Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Mây Đã Qua Cầu

23/05/201400:00:00(Xem: 17811)
Mây Đã Qua Cầu

Tác giả: Lê Nguyễn Hằng
Bài số 4219-14-29629vb6052314

Tựa đề “Mây Đã Qua Cầu” trích từ thơ Phạm Thiên Thư và bài viết là chuyện kể của người mẹ tận lực chăm sóc con gái bị ung thư. Bút danh Lê Nguyên Hằng từng xuất hiện cùng Nguyễn Thạch Hãn trong một số bài viết về nước Mỹ.

* * *


Viết cho con gái tôi: Lê Đình Thụy Uyển (hình bên)

Mười giờ tối, như thường lệ, Nguyệt lấy một quyển sách lên giường đọc trước khi ngủ.

Bỗng điện thoại reo, Nguyệt thắc mắc ai lại gọi vào giờ này, nhấc máy lên, nghe tiếng của Thụy Hằng, đứa con gái lớn nhất:

- Mẹ ơi, con… có một… tin buồn.

Rồi con òa khóc. Nguyệt nói vỗ về:

- Chắc vợ chồng có chuyện không vừa ý chứ gì, các cô cậu bây giờ...

Con gái lại tiếp tục vừa nói vừa khóc:

- Thụy Uyển hình như bị…ung…thư. Nó mới đi vào cấp cứu bác sĩ cho biết là có thể...

Thụy Hằng nói chưa hết câu lại khóc to thêm. Tin dữ đến quá bất ngờ, Nguyệt bủn rủn muốn quỵ xuống trong sửng sốt và hãi hùng, nàng thảng thốt: “Không, em con còn quá trẻ, mới ngày hôm kia nó vẫn khỏe mạnh lắm mà”.

Tối thứ bẩy cách đây chỉ hai hôm, các con cháu tụ tập về nhà Nguyệt ăn bữa cơm tối gia đình hằng tuần vui vẻ, khỏe mạnh, làm sao con gái có thể mang căn bệnh hiểm nghèo như thế được. Nguyệt tự an ủi chắc bác sĩ gia đình chẩn bệnh sai, không thể nào như vậy được, phải chờ bác sĩ chuyên môn mới biết đích xác.

Hôm sau, Nguyệt nấu một nồi phở mang xuống Morgan Hill, thành phố của hai cô con gái đã lập gia đình, cách nhà vợ chồng Nguyệt khoảng ba mươi dặm, nàng nghĩ rằng con đang không được khỏe, ăn món gì có nước dễ nuốt hơn.

Nhớ lúc còn bé ở Hà Nội, chỉ mỗi lần đau ốm mới được Mẹ mua cho một tô phở và một chai nước ngọt Xá Xị Con Cọp. Nguyệt thầm nghĩ “sao lúc khỏe mạnh, thèm phở lại không được ăn mà cứ chờ lúc bị bệnh, miệng đắng ngắt ăn có ngon lành gì đâu”. Bố Mẹ của Nguyệt vẫn tin rằng ăn xong tô phở nóng, mồ hôi toát ra là hết bệnh.

Đem con đi nhà thương để khám nghiệm, bác sĩ chuyên môn xác nhận là Uyển bị ung thư vú (metastatic breast cancer) và đã lan ra vài bộ phận khác.

Nguyệt sẽ không bao giờ quên được gương mặt bối rối của ông bác sĩ khi lướt qua con gái rồi nhìn thẳng vào mắt nàng và nói những điều đau đớn đó. Tay nàng run rẩy, miệng khô đắng và cố nở một nụ cười héo hắt để an ủi con rằng đã có nhà thương với các bác sĩ chuyên môn tài giỏi sẽ trị cho con khỏi bệnh. Trong đầu nàng lúc ấy, đứa con gái đã trưởng thành và có gia đình riêng của nó, vẫn chỉ là đứa con nít cần được bao bọc, che chở, dỗ dành. Nàng phải cố gắng đến kiệt lực để đè nén những giọt nước mắt và những tiếng gào thét sẵn sàng nổ tung ra ngoài.

Uyển nằm liệt giường ở nhà thương suốt ba ngày không ngồi dậy được. Đến ngày thứ tư chuyên viên tập luyện thể chất phải giúp Uyển đứng dậy và tập đi bằng cái walker. Trong lòng Nguyệt còn chưa chấp nhận hẳn, vẫn có những khe hở cho sự nghi ngờ, biết đâu chỉ là chẩn đoán bệnh sai lầm thôi, bác sĩ chứ đâu phải là Thần Thánh. Nàng giống như người sắp chết đuối cố bám víu vào bất cứ cái gì trong tầm tay, dù chỉ là một mớ lục bình nổi lêu bêu trên dòng sông.

Sau sáu ngày ở nhà thương với con và qua bao cuộc thử nghiệm với các bác sĩ chuyên môn, Nguyệt và Lâm, chồng nàng, đã chấp nhận sự thật nát lòng đó và nghĩ rằng chỉ có “thuốc tiên” mới cứu được con mình và chỉ còn trông mong vào phước đức ông bà và Trời Phật.

Nhìn con thiêm thiếp trong cơn mê, thỉnh thoảng lại rên lên nhè nhẹ. Đứa con gái mới trên 40 tuổi, yêu đời và sống hạnh phúc với mái ấm gia đình, chưa bao giờ nghĩ đến khám phòng ngừa ung thư cho đàn bà. Thế mà bây giờ… Nguyệt không thể nào cầm được nước mắt nên đi vội ra công viên phía sau nhà thương để tránh làm quấy nhiễu giấc ngủ của con. Nàng chưa bao giờ phải rơi vào tình trạng tuyệt vọng như hôm nay, kể cả những ngày bỏ nước ra đi. Nàng cầu xin Trời Phật phù hộ cho con tai qua nạn khỏi dù có phải đổi cả quãng đời còn lại của mình. Sau bao nhiêu ngày mệt nhọc, thân thể rã rời, bước đi thất thểu, mắt hoa, tai ù, không còn nghe được chính bước chân của mình, nàng giống như một bóng ma giữa ban ngày. Nguyệt thấy thèm vô cùng một giấc ngủ, dù là giấc ngủ không bao giờ tỉnh lại, bỏ tất cả, không còn gì để luyến tiếc.

Nàng ngồi trên ghế đá dưới tàn cây rậm rạp và trôi vào giấc ngủ chập chờn. Có tiếng trẻ thơ cười khúc khích, rượt đuổi nhau, một khuôn mặt bé bỏng ngây thơ với hai con mắt tròn xoe như hai viên bi, cặp má phúng phính, đang nhìn nàng vòi vĩnh. Mẹ ơi, mẹ ơi… Nguyệt dang tay ôm lấy con. Chỉ là một khoảng trống, như khoảng trống trong lòng nàng.

*

Nhà thương đề nghị cho Uyển vào nursing home có chuyên viên luyện tập về thể lực, vợ chồng Nguyệt nhất quyết từ chối. Ở một nơi u sầu ảm đạm như thế mà phần lớn bệnh nhân là những người già yếu bệnh tật, thật không đành. Nguyệt đem con về nhà, tự tay chăm sóc mặc dù biết là chính bản thân sẽ phải cực khổ rất nhiều.

Việc phải làm đầu tiên là mang hai đứa cháu ngoại mới 9 và 6 tuổi về nhà để tiện bề chăm sóc. Suốt hai tuần lễ sau đó, mỗi ngày Uyển phải đi bệnh viện làm xạ trị (radiation) bộ não, rồi gặp bác sĩ chuyên môn để thử nghiệm thêm (ultra sound, CT scan, MRI…), chiều lại gặp chuyên viên thể lực tập cử động tay chân.

Mỗi sáng, phải vực con ngồi dậy, chuyền vào cái walker tập đi, rửa mặt cho con rồi chuẩn bị thức ăn sáng. Để tránh không nhầm lẫn, Nguyệt ghi kỹ càng vào sổ ngày giờ tất cả những thứ thuốc cho Uyển uống trong ngày. Khi con đi nhà vệ sinh, nàng ngồi trên cái ghế nhỏ ngay ngoài cửa phòng tắm để chờ khi con gọi thì phụ kéo con lên vịn vào walker. Mỗi ngày tắm rửa thay quần áo cho con, nấu ăn cho cả nhà. Khi con muốn đi nằm, đặt Uyển ngồi trên giường rồi Nguyệt phải bưng hai chân con lên, kéo người thẳng thắn, đắp chăn cho con ngủ. Cứ như thế làm những động tác nặng nhọc một ngày mấy lần, tối đến Nguyệt nằm vật xuống giường mỏi nhừ để rồi sáng dậy, lại bắt đầu một ngày vất vả. Một ngày như mọi ngày! trên trần gian khổ đau.

Nhưng “Hy Vọng”, chính sự Hy Vọng con được hồi phục đã giúp nàng quên hết mệt nhọc cả thể xác lẫn tinh thần để chăm sóc cho con. Đôi khi, ngồi một mình, nàng ôn lại những lời nói và cử chỉ của các bác sĩ trị liệu để cố thắp lên cuối đường hầm một tia sáng, một tia sáng Hy Vọng.

Chỉ vài ngày sau khi hoàn tất xạ trị, Uyển không còn nhức đầu nhưng tóc bắt đầu rụng, mái tóc trước đây dày dặn, đen bóng nay cứ rơi lả tả trên sàn nhà, nhìn đầu con nhẵn nhụi, Nguyệt thường quay lưng dấu những giọt nước mắt âm thầm rơi.

Một buổi tối, Uyển tâm sự với mẹ:

“Mẹ ơi, dù phải bỏ bộ phận nào trong người hay cắt hết hai cái vú con cũng không quan tâm, con chỉ xin Trời Phật cho được sống để nuôi hai đứa nhỏ thôi”.

Nguyệt xót xa trong dạ vì Uyển là đứa con gái có nhan sắc và thường lưu tâm đến vấn đề sắc đẹp, nghe Uyển thốt ra những lời bi thảm như vậy là tinh thần đã xuống đến tận cùng, nó chỉ còn năn nỉ cầu xin cho được sự sống.

Nguyệt vuốt lưng con vỗ về, an ủi:

“Mỗi người có một cái số, cha mẹ không thể chọn con cái cho mình, nhưng bố mẹ sẽ làm hết sức để con mãi mãi ở bên gia đình. Hãy cầu nguyện, Trời Phật sẽ che chở con. Con đừng lo, giải phẫu thẩm mỹ bây giờ rất tiến bộ, mẹ sẽ làm cho con hai cái vú đẹp hơn cái con đang có bây giờ, con cứ yên tâm chữa bệnh, mọi sự sẽ tốt đẹp thôi”.

Nguyệt quá đau lòng và than thầm: “tội nghiệp quá! ông Trời ơi, sao ông không để tôi đau thế cho con tôi?”

Nhìn con gái mang cơn bệnh ngặt nghèo nằm đó vật lộn với tử thần, Nguyệt có thể làm gì hơn để cho con khỏi bệnh và thoát chết ngoài việc săn sóc miếng ăn, giấc ngủ, thuốc thang và động viên tinh thần? Không biết lòng mẹ hy sinh và thương con bao la của Nguyệt có làm động lòng ông Trời không? Hằng đêm Nguyệt và bạn bè vẫn đọc kinh cầu nguyện cho Uyển, Trời, Phật và Chúa có nghe thấy không?

Nhìn tấm hình trên chiếc bàn nhỏ ở đầu giường, con gái xinh đẹp, lộng lẫy trong bộ áo cưới ngày nào, làm sao Nguyệt tưởng tượng nổi có một ngày, cũng cái hình hài ấy mới đây xinh tươi là thế, sống động là thế, mà bây giờ nằm kia, da mặt tái nhợt, nhịp thở yếu ớt, thiêm thiếp trong tiếng rên nho nhỏ, “cái gì đã xảy ra và hủy hoại tấm thân tràn đầy sức sống của Uyển?” Nguyệt vẫn thường tự hỏi và nước mắt lại tuôn rơi.

Ngày xưa khi còn bé, mặc dù là con gái, Uyển là đứa phá phách nhất nhà. Nguyệt có ba đứa con, mỗi đứa cách nhau 2 tuổi, nên lúc nào nhà cũng có tiếng động, cười khóc hoặc tranh giành, gây lộn nên khi nào thấy nhà im vắng không có tiếng ồn là phải đi tìm xem Uyển đang ở đâu và phá cái gì thì y rằng cô nàng nếu không lấy đồ son phấn của mẹ bôi xanh đỏ đầy mặt thì cũng đang mang đôi giầy cao gót ngông nghênh đi trái chân hoặc vào ngồi trong tủ đựng quần áo của mẹ mặc thử hết bộ nọ đến bộ kia.

Đứa con gái nghịch ngợm ấy lại chính là người đã cứu cả gia đình Nguyệt.

Trong những ngày tháng tư năm 1975, vợ chồng Nguyệt quyết định ở lại mặc dù đã có sẵn phương tiện để ra đi, nếu phải chết thì cùng nhau chết trên quê hương. Hằng đêm mỗi lần nghe tiếng pháo kích từ xa, vợ chồng Nguyệt chạy sang phòng bên cạnh để ẵm ba đứa con xuống dưới gầm cầu thang núp đạn. Đêm 25 tháng 4 năm 1975, cũng như mọi đêm trước, thay vì sang ôm các con chạy xuống lẩu, Lâm, chồng Nguyệt tưởng các con đã say ngủ nên bảo rằng “từ nay trở đi, tất cả vợ chồng con cái mình ngủ chung một phòng, có chết thì cùng chết với nhau”. Bỗng nhiên có tiếng la thất thanh: “con không muốn chết đâu, ba đừng bắt con chết, con sợ lắm Ba Mẹ ơi”. Lời cầu xin của Uyển lúc đó mới sáu tuổi, đã khiến vợ chồng Nguyệt đổi ý và bốn ngày sau, cả gia đình Nguyệt rời khỏi Việt Nam.

Khi mới đến định cư ở Virginia, một hôm trường học báo cho Nguyệt biết rằng Uyển ngáng chân làm ngã một đứa học trò trên xe buýt của trường, hỏi ra thì Uyển bảo rằng: “con đâu muốn gây lộn nhưng tự vì nó gọi con là “Yellow”.

Càng chăm sóc kỹ lưỡng cho Uyển bao nhiêu, thỉnh thoảng lòng Nguyệt lại dấy lên mối ân hận là ngày xưa khi Mẹ của Nguyệt đau, nàng vì bận gia đình và vấn đề sinh kế đã không thể chu đáo với Mẹ bằng một phần, Nguyệt chỉ còn tự an ủi mình là các cụ vẫn bảo “nước mắt chẩy xuôi” mà.

Bốn ngày sau, cứ mỗi ba tuần Uyển phải làm hóa trị (chemo therapy) một lần và mỗi lần truyền ba bịch thuốc.

Mũi chemo đầu tiên đã gây phản ứng làm Uyển rất mệt, rồi bị lở miệng, sưng phổi và mất nước nhiều quá nên phải vào nằm nhà thương sáu ngày. Sau khi được điều trị và ra khỏi nhà thương, Uyển có thể đi lại trong cái walker. Kết quả thử máu và bác sĩ khám nghiệm và điều trị cũng ngạc nhiên và thán phục sự hữu hiệu thần kỳ của dược phẩm ngày nay.

Từ ngày con gái bị bệnh, tất cả thời khóa biểu của cả gia đình đã bị đảo lộn, Lâm lo chăm sóc hai cháu ngoại trong lúc chúng nghỉ hè, riêng Nguyệt dồn mọi sức lực cho con gái, đem con đi nhà thương, hẹn bác sĩ, đi thử máu, chăm sóc ăn uống, thuốc thang, vỗ về an ủi những khi con xuống tinh thần muốn bỏ cuộc. Rồi còn phải theo dõi hồ sơ bệnh lý và giấy tờ bảo hiểm sức khỏe. Nhưng điều đáng quan tâm nhất là mọi người trong gia đình đã chấp nhận sự thật, và cùng nắm tay nhau vượt qua nhiều chặng đường gian nan, mỗi ngày, mỗi lần hóa trị, mỗi lần biến chứng, mỗi lần con gái chênh vênh bên bờ vực thẳm. Nỗi sợ hãi ban đầu đã không còn nữa thay vào đấy là sự quyết tâm, nhẫn nại, và đoàn kết để giúp đỡ Uyển.

Thấm thoắt đã đến lần chemo thứ hai. Đã có kinh nghiệm về phản ứng chuyến chemo đầu tiên, lần này bác sĩ điều chỉnh liều lượng và tin rằng mọi sự sẽ rất dễ dàng nhưng khi truyền được nửa bịch thuốc thứ ba thì cơ thể Uyển phản ứng dữ dội. Trước tiên, mình mẩy nổi đỏ rồi không thở được và nói lảm nhảm những gì nghe không rõ. Cô y tá người Đại Hàn phụ trách truyền chemo cho Uyển liền cho ngửi dưỡng khí trợ lực nhưng không thấy kết quả nên bác sĩ ra lệnh ngưng truyền chemo và đem Uyển xuống Phòng Cấp Cứu. Cô y tá nói với Nguyệt là nếu chờ người ta đem cái giường nhà thương đến để di chuyển thì có thể mất từ 5 đến 15 phút, mà mỗi giây đều quan trọng cho sự sống chết của Uyển, nên cô ấy xốc Uyển vào xe lăn rồi đẩy, còn Nguyệt chạy đằng sau kéo theo bình dưỡng khí. Cô ta muốn tự mình đem Uyển xuống phòng Cấp Cứu để chính cô giải thích tường tận với bác sĩ và y tá những gì vừa xảy ra và những điều cần làm cho Uyển thì sẽ vừa nhanh và chính xác hơn.

Xuống tới phòng cấp cứu Uyển lạnh run cầm cập trong khi nhiệt độ sốt lên đến 103 và vẫn nói lảm nhảm, Nguyệt vội vòng tay ôm chặt con gái và áp mặt sát vào mặt con để chuyền hơi ấm. Các nhân viên nhà thương bắt đầu làm những thủ tục thường lệ, người lấy máu, kẻ chụp hình phổi, người khác đo biểu đồ nhịp tim, nhưng Nguyệt nhất quyết yêu cầu họ trước tiên phải làm cho nhiệt độ cơ thể của Uyển giảm xuống rồi mới tiếp tục với các thủ tục nói trên. Ba viên Tylenol hạ nhiệt độ xuống 99 trong vòng 15 phút và chỉ nửa tiếng đồng hồ sau là Uyển tỉnh táo nói chuyện được với mẹ và y tá cũng như bác sĩ. Khi đã ổn định, họ chuyển Uyển lên phòng Cứu Chữa Đặc Biệt (ICU), Uyển được thở bằng mặt nạ dưỡng khí.

Ba hôm sau đến gặp cô y tá Đại Hàn phụ trách phần chemo cho Uyển, Nguyệt ôm lấy cô và tỏ lời:

“Gia đình chúng tôi xin thành thực cám ơn cô”

Cô ta khiêm nhường:

“Xin bà đừng nói thế, tôi chỉ làm bổn phận của mình thôi”

“Vâng đúng vậy, nhưng cô đã dám và làm nhiều hơn bổn phận đòi hỏi, xin cô nhận nơi đây lòng biết ơn chân thành của gia đình chúng tôi, cô là một bà tiên đã xuống trần cứu mạng con gái chúng tôi”

Cô y tá rơm rớm nước mắt:

“Tôi rất cảm động vì trong đời làm y tá, chưa ai nói với tôi một câu như thế”.

Mỗi ngày khi vào nhà thương, Nguyệt đều gặp bác sĩ trực hỏi thăm tình trạng sức khỏe của con. Đến ngày thứ năm, dù bác sĩ xác nhận là sức khỏe của Uyển có tiến bộ tuy không nhanh như mình muốn, nhưng khi Nguyệt nhìn mặt và nắn tay chân con thì thấy hình như mọi chỗ đều căng phồng và mắt sưng húp đỏ gay. Bác Sĩ cho biết “Con bà bị nhiễm trùng phổi (pneumonia), chúng tôi đã chuyền cho cô ấy ba thứ thuốc trụ sinh tốt nhất và mạnh nhất hiện có”.

Trưa hôm đó, một bà y tá già đã nói với hai mẹ con Nguyệt rằng nếu tình trạng không thở được của Uyển cứ kéo dài thì có thể họ phải làm “intubation” tức là luồn một ống nhựa dẻo qua khí quản để giúp thông đường hô hấp, như thế là tình trạng đã đến hồi nguy kịch, phần chết nhiều hơn sống.

Ngày hôm sau, bà y tá lại hỏi Nguyệt và Uyển rằng:

- Trong trường hợp cơ thể của Uyển không làm việc nữa (shut down) thì có muốn nhà thương làm mọi việc để trì hoãn hơi thở cuối cùng không?

Nguyệt hét lên rằng:

- Bằng mọi cách, duy trì sự sống cho con tôi. Bà nhìn xem, con tôi mới 44 tuổi, sống chưa được nửa đời người, sao lại nỡ để cho nó đi sớm như thế.

Trên đường về nhà, Nguyệt vừa lái xe vừa khóc như mưa. Xe cộ hai bên đường nhộn nhịp nguợc xuôi mà lòng Nguyệt đau như cắt. Ánh đèn đêm lấp loáng trong làn nước mắt, nhiều lần nàng không kiểm soát được tay lái. Nguyệt thầm nghĩ trên đời này chỉ có những người mẹ hân hoan chuẩn bị đón đứa con huyết thống ra đời, chứ có người mẹ nào được chỉ bảo cách bỏ con đâu. Còn Nguyệt chỉ là một người đàn bà chân yếu tay mềm, làm thế nào có thể mạnh mẽ cứng rắn để “chuẩn bị” đưa con vĩnh viễn ra đi.

Đêm hôm ấy trong giấc ngủ chập chờn, Nguyệt mơ thấy Uyển, hình như chỉ bốn, năm tuổi, đang vừa chạy vừa la: “Mẹ ơi! Mẹ ơi! Có bà cụ già bắt con đi theo và nói sẽ mua cà rem cho con, nhưng con sợ bà ấy lắm, con bảo bà ấy con chỉ muốn đi với mẹ thôi”. Nguyệt vội nắm tay con chạy như bay, đến khi mệt quá choàng thức dậy người ướt đẫm mồ hôi.

Khi trở lại nhả thương, Nguyệt yêu cầu được gặp bác sĩ và nói: “Tôi biết quý vị đã dùng thuốc tốt nhất và mạnh nhất, nhưng bệnh con tôi vẫn chưa thuyên giảm và tôi không đủ kiên nhẫn chờ đợi lâu hơn nữa, tôi đề nghị nhà thương thêm, hay bớt hoặc đổi chất thuốc nào đó may ra mới có hy vọng”.

Sáng hôm sau, khi đến thăm Uyển, Nguyệt thấy nét mặt con tươi hơn và không còn thở hổn hển đằng sau mặt nạ dưỡng khí nữa, cô y tá cho biết tối hôm qua bác sĩ đã ra lệnh truyền thêm một chất thuốc mới (steroid) tăng sức mạnh cho phổi của Uyển để nó làm việc hữu hiệu hơn và việc này đã cứu mạng sống của Uyển. Cuối cùng bác sĩ đã xác nhận Uyển bị dị ứng với một trong ba bịch thuốc hóa trị đã gây ra “viêm phổi” (pneumonitis, lung inflammation) chứ không phải “phổi nhiễm trùng” (pneumonia, lung infection). Ba ngày sau, Uyển thở bình thường trở lại và được xuất viện.

Lúc đẩy con trên chiếc xe lăn từ nhà thương ra xe để đi về nhà, Uyển chợt reo lên:

- Mẹ ơi, cây hoa ở dưới đất màu tím đẹp quá, nó tên gì thế mẹ?”

Nguyệt đáp:

- Chỉ là cây hoa dại thôi nên mẹ không biết tên.

Uyển tha thiết:

- Sau 12 ngày nằm trong bốn bức tường trắng toát của phòng bệnh, không có cửa sổ, không thấy gì ngoài những giây nhợ lòng thòng trên người của con, hôm nay được hít thở không khí trong lành, nhìn thấy trời xanh, mây trắng và những đóa hoa rực rỡ dù chỉ là hoa dại, con thấy lòng như bay bổng lên cao đến nỗi muốn reo lên rằng con yêu đời và con thương mẹ lắm, mẹ ơi.

Về đến nhà, Uyển lại thì thầm với mẹ:

- Mẹ ơi, mẹ biết không, hôm bà y tá già hỏi mẹ con mình muốn họ làm gì nếu con không còn thở được nữa, nghe thấy mẹ hét lên, con như chợt tỉnh một cơn mê và bỗng nhiên thấy mình phải chiến đấu với cơn bạo bệnh nhiều hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa để không phụ lòng hy sinh và yêu thương của gia đình và mọi người chung quanh, nhất là cái gia đình nhỏ bé của con mặc dù chỉ mấy phút trước đó con đã tuyệt vọng, chịu thua và tự bảo “I am ready to go”. Cám ơn tiếng hét của mẹ đã đánh thức con ra khỏi cõi chết.

Tuy thân thể của Uyển phản ứng quá mạnh trong hai lần chemo nhưng quả thật không những thuốc ấy đã chặn đứng sự gia tăng của các tế bào ung thư mà còn làm những cục u teo lại rất nhiều, nhờ thế mà sau khi được nhà thương chăm sóc 12 ngày, Uyển đã bình phục, khỏe mạnh hẳn lên, ăn uống được và đi đứng bình thường tuy bị giới hạn vì sức còn yếu.

Sáng nay, Uyển dạy sớm chiên trứng và nướng bánh mì cho hai mẹ con ăn sáng. Trước đây ba tháng, có nằm mơ Nguyệt cũng chả dám nghĩ đến điều này.

Đôi khi, nửa đêm thức giấc, Nguyệt vẫn không thể tin được con gái còn quá trẻ lại bị bệnh như thế. Khuôn mặt bối rối của vị bác sĩ chuyên khoa, người đã báo tin sau khi chẩn bịnh cho con, lại hiện nguyên hình trong đầu nàng. Rất khó mà chấp nhận sự thật, một sự thật quá đau thương, quá bất ngờ. Hình ảnh đó sống động đến nỗi nàng không thể cầm được nước mắt mỗi khi đoạn phim dĩ vãng đó hiện ra trong đầu.

Trong những ngày nằm ở Phòng Cứu Chữa Đặc Biệt, tinh thần Uyển sa sút trầm trọng nên thường khó ngủ. Đêm hôm đó, bác sĩ trực là một người Trung Hoa còn khá trẻ, đi ngang qua thấy Uyển trăn trở nên ghé vào thăm. Ông rất rõ bệnh tình của Uyển và khi biết Uyển là một cô bé cùng gia đình chạy tỵ nạn Cộng Sản năm 1975, bác sĩ an ủi rằng:

“Tôi rất thấu hiểu tình cảnh của cô vì chính dì của tôi cũng là một nạn nhân Cộng Sản. Khi mới 16 tuổi, bà ấy đã cố bơi trốn qua Hồng Kông và bị bắt bỏ tù cả ba lần, nhưng hai năm sau, bà ấy liều mạng một lần nữa và cuối cùng đã đến được bến bờ mong ước. Người ta đã bằng lòng sẵn sàng đổi mạng sống lấy hai chữ tự do”.

Rồi ông tiếp:

“Có nhiều bác sĩ khi họ nói họ thông cảm với niềm tuyệt vọng cô đang chịu đựng thì phần lớn họ chỉ biết qua sách vở. Riêng tôi, khi tôi nói là tôi hoàn toàn hiểu thấu sự đau đớn thể xác cũng như nỗi lo âu của cô thì thật sự tôi đã nói với tất cả tấm lòng vì chính bản thân tôi đã nằm ở nhà thương hơn bốn tuần lễ và đã trải qua những đau đớn và tuyệt vọng như cô đang hứng chịu. Với quyết tâm, tôi đã thắng tất cả, rồi cô cũng sẽ như thế, cô Uyển”. Nói đến đây ông bác sĩ vạch cho Uyển xem một vết sẹo trên đầu, “thì ra ông ấy cũng đã từng bị ung thư”.

Những thổ lộ của vị bác sĩ đã an ủi Uyển rất nhiều khi biết rằng mình chỉ là một trong hằng triệu người phải bỏ nước ra đi và cũng không phải là người duy nhất đau khổ vì bị bệnh ngặt nghèo.

Có hôm Uyển quá yếu sức vì không thở được nên không ăn uống được thì một cô y tá trẻ người Việt Nam đã bảo Uyển rằng:

“Tôi biết người mạnh khỏe còn không nuốt nổi thức ăn nhà thương chứ đừng nói người bệnh, tôi có đem theo thịt bò kho mẹ tôi nấu, Uyển ăn chung với tôi nhá, ráng đi mới có sức để chống lại cơn bệnh trẩm kha này”.

Lời mời chân tình và thân thương của cô y tá khiến Uyển cảm động vô cùng.

Tiếp đó, cô y tá đã dời bàn làm việc của cô đến ngay cửa phòng của Uyển để lúc nào cũng theo dõi được tình trạng sức khỏe của Uyển.

Thường ngày xem truyền hình hay nghe đài phát thanh, người ta quá chán nản và thất vọng khi nghe và thấy nhan nhản những chuyện khổ đau, bi thảm, đâm chém giết người không lý do nên kết luận rằng thế giới này không còn người tốt nữa, mà chỉ toàn những người có quá nhiều thói hư tật xấu và làm những việc độc ác không còn nhân tính.

Riêng Nguyệt, mấy hôm nay cứ thấy lòng bồi hồi xao xuyến mỗi khi nghĩ đến cô y tá Đại Hàn, người đã nhanh chóng nhìn ra tình trạng nguy ngập của Uyển và dám can đảm vượt quá bổn phận và trách nhiệm, tự động cùng Nguyệt đem Uyển xuống phòng cấp cứu kịp thời để bảo toàn mạng sống cho Uyển. Bây giờ lại nghe con gái kể về cử chỉ lo lắng và quan tâm đến bệnh nhân của bác sĩ và y tá trong nhà thương, Nguyệt nhận ra rằng thế giới này không thiếu những bạn bè tốt và quanh ta vẫn có những người làm việc với tất cả lương tâm nghề nghiệp và tấm lòng bác ái để phục vụ nhân loại. Phật tính luôn luôn có sẵn trong mọi người, chỉ cần phát triển và bảo toàn báu vật đó thôi.

Sau phản ứng dữ dội của lần hóa trị thứ nhì, bác sĩ quyết định loại bỏ thứ thuốc Uyển bị dị ứng trong những lần chemo kế tiếp và từ đó sức khỏe Uyển hồi phục, ăn uống khá hơn, có thể trở lại những hoạt động bình thường như đi chợ, nấu ăn và lái xe vể Morgan Hill thăm các con mỗi tuần vài lần. Gia đình Nguyệt hưởng một lễ Giáng Sinh vui vẻ, hạnh phúc.

Tuần lễ đầu tháng giêng năm 2014, Uyển bỗng nhiên bị nhức đầu, bác sĩ thử nghiệm thấy có nước trong óc nên đã giải phẫu hút nước ra và phải thay đổi phương thức chữa bệnh bằng cách ngưng chuyền hóa trị và thay bằng thuốc viên. Cũng như trước đây, thuốc lại hiệu nghiệm như thần dược, chỉ một tuần lễ là Uyển trở lại cuộc sống bình thường, lái xe đi shopping và về thăm con.

Không như những bệnh nhân ung thư khác, Uyển rất thèm ăn nên đòi mẹ nấu cho đủ thứ, nào là bún riêu, bún thang, bún bung, phở bò, phở gà, bò kho… Chiều chiều Uyển thường phụ bếp với mẹ.

Uyển rất thích nấu ăn, chiều thứ sáu tuần thứ nhì của tháng 4, chỉ mười ngày trước khi mất, Uyển vẫn cùng mẹ lăng xăng đi ba, bốn chợ bán thực phẩm mua thức ăn để hôm sau Uyển sẽ chính tay nấu bữa tối cuối tuần theo truyền thống gia đình mà Nguyệt đã gìn giữ mấy chục năm qua với tất cả con cháu.

Bỗng nhiên mấy ngày sau, lá gan của Uyển vốn đã bị ung thư nay lại bị nhiễm quá nhiều chất độc của thuốc trong hơn chín tháng chữa trị đã không còn hoạt động đúng mức.

Bị ung thư nặng nhiều bộ phận trong cơ thể như thế mà điều kỳ diệu là Uyển đã sống khỏe mạnh được hơn nửa thời gian và cái may mắn là ngoài những ngày suýt chết vì dị ứng với thuốc, Uyển không hề bị đau đớn lăn lộn hay nằm liệt giường, ói mửa sợ mùi thức ăn như những bệnh nhân ung thư khác khi làm hóa trị, Uyển chỉ bị yếu phải dùng walker để di chuyển một vài tuần lễ mà thôi.

Khi bác sĩ cho biết cuộc đời của Uyển chỉ còn tính bằng ngày thì Nguyệt đã la lên rằng:

- Bác sĩ nhìn con tôi xem, nó vẫn còn sáng suốt, không đau đớn vật vã, không hôn mê, nó vẫn cười nói, ăn uống ngon miệng như thế kia thì làm sao con tôi có thể ra đi trong nay mai được.

Và bất hạnh thay! Bác sĩ đã nói đúng, hai ngày sau, lá gan ngừng làm việc.

Chỉ mới ngày hôm trước, chồng con của Uyển đã vào thăm và ba mẹ con còn tặng quà và cười nói với nhau, thế mà ngày hôm sau, Uyển đã lìa cõi trần thế.

Trong giây phút con hấp hối, Nguyệt vuốt ve tay con: “Uyển ơi, nếu bây giờ là lúc con phải ra đi, thì con hãy yên tâm theo Phật, bố mẹ và toàn thể gia đình cũng như bên nội các cháu sẽ cùng với chồng con trông nom, chăm sóc và dậy dỗ hai đứa nhỏ nên người với tất cả lòng yêu thương, con hãy yên tâm”. Hình như Uyển vẫn nghe và hiểu những điều mẹ nói nên đã mở hai mắt thật lớn như để thâu lại hình ảnh của những người thân yêu lần cuối rồi từ từ nhắm mắt lại. Nguyệt đã vuốt mắt con trong nghẹn ngào.

Tim Nguyệt tan nát, khóc không nên lời, nàng đã mất đi đứa con ngoan ngoãn, kiều diễm, tài năng và kiên cường. Sự dịu dàng, khả ái, và lòng khoan dung với tất cả mọi người của Uyển đã làm động lòng bao nhiêu trái tim bạn bè thân quyến. Uyển đã nhẹ nhàng thanh thản ra đi trước sự chứng kiến của bố, mẹ, cậu, chị, em trai và bốn người bạn gái thân thiết nhất. Thượng Tọa Thích Viên Thông đã kịp thời đến nhà thương đọc kinh cầu nguyện cho Uyển.

Trong suốt gần mười tháng chống chọi với bệnh tật, đã ba lần Uyển nằm chênh vênh trên lằn tử sinh mà chưa bao giờ Uyển than vãn hay oán hận cuộc đời như những người Mỹ khi gặp nguy khốn thường hỏi “why me?”. Lúc nào Uyển cũng cắn răng can đảm chịu đựng nỗi đau đớn nghiệt ngã, hãi hùng như chấp nhận một số mạng không may, một cái nghiệp phải trả.

Sau đám tang, Nguyệt đã đem tro cốt của Uyển về một ngôi chùa gần nhà để con được hằng ngày nghe kinh kệ và Nguyệt có thể ghé thăm con bất cứ lúc nào.

Cảnh chùa tĩnh mịch, thanh thoát, khiến Nguyệt nhớ lại, đã bao năm, vào những ngày đầu xuân cùng con đi lễ, dâng hương, bây giờ cũng vào mùa xuân, con đã yên nghỉ trong hũ tro này. Lòng nàng lại dâng lên bao nỗi bi thương.

Bài kệ của Thiền Sư Mãn Giác lại vang lên trong đầu:

“Chớ bảo xuân tàn hoa rụng hết,
Đêm qua, sân trước, một cành mai.”

Vạn vật luôn chịu sự chi phối của luật tuần hoàn, xuân đến thì hoa nở, xuân đi thì hoa rụng, con người có sinh thì có diệt. Nhưng “Chết” không phải là chấm dứt mà chỉ là bắt đầu một sự sống mới vì muôn loài vẫn tái sinh như cành mai mới nở đêm hôm qua khi mùa xuân đã tàn.

Vuốt ve hũ tro của Uyển trên bàn thờ, Nguyệt thì thầm “Con gái cưng của mẹ ơi! Lúc nào mọi người trong gia đình cũng sẽ vẫn yêu thương và nhớ đến con, nhớ đến niềm hãnh diện và 45 năm hạnh phúc con đã mang đến, thôi con hãy ngủ một giấc ngủ bình yên, không lo lắng, không bệnh tật, không muộn phiền”.

Con ơi! Con là nhành mai mới nở trong tâm hồn mẹ, rực rỡ và yêu kiều, thanh thoát. Dù ở đâu, hoàn cảnh nào, mẹ cũng mỉm cười ngắm cành mai ấy, mà vượt qua mọi phiền não trong đời. Đời người là một chiếc cầu, như Phật đã dạy, con đã qua chiếc cầu đó, một cách nhẹ nhàng, êm ái, mẹ rồi cũng sẽ bước qua như con thôi.

Hãy ngủ yên nghe con!”

Lê Nguyễn Hằng

Ý kiến bạn đọc
25/06/201419:34:56
Khách
Những lời chia sẻ của các bạn khiến tôi rất cảm động.
Xin thành thật cám ơn Van, Melody và Thomas.
25/06/201414:57:26
Khách
Những lời chia sẻ của Van, Melody va Thomas đã làm tôi rất cảm động.
Xin thành thật cám ơn các bạn.
25/06/201404:23:43
Khách
Tôi rất cảm kích về những lời chia buồn của Van, Melody và Thomas. Xin thành thật cám ơn các bạn.
03/06/201401:05:07
Khách
Mot bai viet rat cam dong.....mot nguoi me rat xot xa...va mot linh hon dang thuong....Tat ca deu la VO THUONG.
Xin bo qua qua khu, nghi den ngay mai..xin quen di ky niem, tuong tuong niem vui truoc mat.
Ai cung qua..canh doi nhu the !..
Chom nu.. hoa tan, doi dau kho !....Luan Hoi, ai cung phai trai qua !..............Xin chia se niem dau cua co Hang...
30/05/201421:30:10
Khách
Xin thành thật chia buồn cùng gia đình tác giả! Cầu cho hương hồn cô Uyển sớm lên cõi vĩnh hằng. Cháu vừa đọc bài viết này mà vừa khóc vì tấm lòng người mẹ thật cao cả của tác giả. Xin chia sẻ nỗi đau này với gia đình!
30/05/201417:53:38
Khách
Đọc bài viết của cô mà nước mắt chảy dài. Cầu mong linh hồn chị Uyển sớm về miền cực lạc. Chúc cô có nhiều sức khỏe để chăm sóc hai cháu ngoại mất mẹ quá sớm.
30/05/201404:33:29
Khách
Xin thành thật cám ơn các bạn đã đọc, đã chia sẻ và đã chúc lành cho gia đình tôi.
24/05/201405:16:16
Khách
Nam Mô A Di Đà Phật
24/05/201401:52:24
Khách
tui doc ma nuoc mat roi uot ma , vi tui cung dang bi stroke day
23/05/201420:08:19
Khách
Thua tác giả,
Thật quá đau lòng tre già khóc mang. Xin thành thật chia nỗi buồn này với Cô. Mong Cô luôn sức khỏe vì còn hai cháu bé rất cần đến bà ngoại săn sóc an ủi. Cầu xin hương linh con gái cô, em Uyển , luôn giữ gin che chở cho cô và phù hộ cho cả nhà.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/03/201800:00:00(Xem: 1822)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài mới của ông.
17/03/201800:00:00(Xem: 1780)
Với bài đầu tiên “Hôm nay tôi Đi Xe Đạp”, tác giả được trao giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2017. Ông hiện sống và làm contractor (hợp đồng) ngành hàng không ở Vail, Arizona cho quân đội Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
16/03/201800:00:00(Xem: 1762)
Thụy Nhã, sinh năm 1980, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, khi vừa học vừa làm “full time job” tại trạm kiểm soát hành khách trong phi trường Salt Lake City. Năm 2001, khủng bố cướp phi cơ tấn công nước Mỹ, cô viết “Check Point, Những Ngày Ta Mất Nhau” và nhận giải bán kết Vinh Danh Tác Phẩm. Bẩy năm sau, cô nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2008, với bài “Chuyện của Cây Vông”. Tác giả tốt nghiêp cử nhân ngành tâm lý học và đã hoàn tất chương trình thạc sĩ (master) ngành điều dưỡng, chuyên về AGNP, hiện làm việc tại một bệnh viện và là cư dân Nam California. Bài sau đây, chuyện từ một dòng suối trên cao nguyên miền Nam tới Bolsa Chica, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Mậu Tuất.
15/03/201800:00:00(Xem: 5681)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
13/03/201800:00:00(Xem: 2738)
Capvanto là một bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 194, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây thêm một bài viết mới.
12/03/201800:00:00(Xem: 2421)
Nguyệt Mị là bút hiệu lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Mười ba năm trước, sau khi kết hôn với một nhạc sĩ Mỹ, cô theo chồng về Sonoma County, vùng đất nổi tiếng với vượu vang của Napa Valley. Hiện nay, gia đình đã dọn về San Diego. Bài trước đây là chuyện về công việc cô đang làm: thông dịch viên chính thức của Tòa Án Liên Bang. Sau đây là bài tiếp.
11/03/201800:00:00(Xem: 3307)
Tác giả hiện là cư dân Arkansas, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Bà tên thật Trịnh Thị Đông, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Với bút hiệu Dong Trinh, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016, và luôn cho thấy sức viết mạnh mẽ và cách viết đơn giản mà chân thành, xúc động. Sau đây, thêm một bài mới viết mới, về chương trình Hospice cung cấp cho người bệnh trong tình trạng chờ mãn phần, không phân biệt tuổi tác, tình trạng gia đình hay lợi tức.
10/03/201800:00:00(Xem: 2203)
Tê Hát I Cờ Rét là bút hiệu của Thy, ông xã của tác giả Nguyễn Trần Phương Dung, giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2011. Tên do Cụ bà Trùng Quang gọi chàng theo lối đánh vần kiểu Bắc kỳ cũ. Sau đây là bài viết thứ tư của chàng, sau 5 năm biến mất. Viết tiếp!
09/03/201800:00:00(Xem: 4008)
Tác giả là một nhà giáo, nhà báo, nhà hoạt động xã hội quen biết tại Little Saigon. Tới Mỹ theo diện Hát Ô Một từ 1990. Suốt 27 năm qua, ông không ngừng viết văn viết báo tiếng Việt, tiếng Anh. Trong năm qua, có tới 7 cuốn sách mới. Góp sức với Viết Về Nước Mỹ, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ những năm đầu, và vẫn tiếp tục góp bài mới.
08/03/201800:00:00(Xem: 2777)
Tác giả là cư dân Garden Grove, California. Ông qua Mỹ trong một gia đình H.O. từ tháng Sáu năm 1994, vừa làm vừa học và tốt nghiệp kỹ sư điện tử. Sau đây là bài viết về nước Mỹthứ hai của ông.
31/12/201400:00:00(Xem: 19084)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7011)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7418)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 9745)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9506)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6230)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 14820)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7013)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7114)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 16414)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7179)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 8851)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7542)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 4871)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4492)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 391864)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339274)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300049)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931550)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295156)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259541)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300886)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318339)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221060)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278151)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 336915)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336369)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219617)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202518)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 226861)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245454)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233362)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281424)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238443)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240365)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft đang thử nghiệm một thay đổi mới cho Windows 10, có thể sẽ gây khó chịu cho không ít người dùng. Microsoft cho biết: “chúng tôi sẽ bắt đầu thử nghiệm một thay đổi, khi nhấp vào liên kết trong ứng dụng Windows Mail, trang web sẽ được mở mặc định trong Microsoft Edge”
Tính đến tháng 03/2018, có vẻ như đối với các mạng xã hội và truyền thông, tiền mã hóa đang trở thành một mối đe dọa cho người dùng. Sau Facebook và Google, Twitter cũng đang lên kế hoạch để cấm các quảng cáo liên quan tới tiền mã hóa cryptocurrency và hoạt động ICO.
Tính đến tháng 03/2018, Sony hiện đang là nhà sản xuất cảm biến hình ảnh hàng đầu thế giới, nhưng có vẻ như Samsung với lợi thế thống trị ngành công nghiệp smartphone đang muốn vượt qua vị thế dẫn đầu của Sony trong thời gian tới
Tính đến tháng 03/2018, các chip di động cao cấp của Qualcomm đều được trang bị công nghệ Quick Charge, đã phát triển qua từng năm, và hiện các smartphone được trang bị chipset mới nhất của hãng đã hỗ trợ đến Quick Charge 4.0/4.0
Khoảng giữa tháng 03/2018, trong báo cáo mới, Microsoft cho biết các phần mềm độc hại khai thác tiền mã hóa đang nổi lên như một mối đe dọa mới với tốc độ phát triển mạnh mẽ. Microsoft nhận định sự bùng nổ Bitcoin trong nửa cuối năm 2017 đã khiến các hacker chuyển hướng tấn công sang tiền mã hóa và sử dụng những công cụ phần mềm độc hại. Các phần mềm độc hại có thể lợi dụng sức mạnh phần cứng máy tính của người dùng và doanh nghiệp để đào tiền mã hóa trái phép.
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft đã ghi danh bằng sáng chế cho một chiếc Surface Dial mới
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========