Từ Câu Chuyện "cậu Bé Thành Padua"

24/07/201000:00:00(Xem: 104171)
Từ Câu Chuyện "cậu Bé Thành Padua"

Từ Câu Chuyện "Cậu bé Thành Padua"

Tác giả: Nguyễn Mỹ Linh
Bài số 2953-28253-vb7072410

Tác giả là cư dân Quận Cam. Bài viết thể hiện sự phẫn nộ trước việc nươc Tàu cộng sản trắng trợn lấn đất, lấn biển của Việt Nam, bắn giết ngư dân Việt. Từ câu chuyện cậu bé yêu nước trong sách cũ, bài viết  đề cập tới thực tế đời sống tại Mỹ và kêu gọi người Việt có thái độ trước các dịch vụ, sản phẩm made in China.

***

Chuyện kể rằng:
Một chiếc tàu thủy chạy bằng hơi nước vừa rời bến cảng  Barcelona, một thành phố ở Tây Ban Nha, để đi đến hải cảng Genoa (thuộc Ý Đại Lợi). Trên tàu có đủ loại hành khách bao gồm người Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Thụy Sĩ. Trong đám đó có một cậu bé đơn độc khoảng 11 tuổi, phục sức nghèo nàn. Biết phận mình, cậu bé luôn tách biệt khỏi đám đông. Như một con thú hoang, cậu đăm đăm nhìn mọi người với ánh mắt u sầu. Cậu có lý do chính đáng để biện minh cho lối nhìn mọi người đầy nghiêm khắc đó.
Cách đây hai năm, cha mẹ cậu, hai người nông dân ở vùng lân cận thành Padua của nước Ý, vì quá nghèo nên đã vô tình bán cậu cho một bọn người lừa bịp. Sau khi bỏ đói và thực hiện những màn đấm đá dã man, bọn này đã dạy và buộc cậu làm trò để kiếm tiền. Rồi họ mang cậu đi khắp nước Pháp và Tây Ban Nha để biểu diễn. Cậu luôn bị bọn chúng đánh đập và không cho ăn uống đầy đủ. Khi bọn họ đưa cậu đến Barcelona, cậu đã bỏ trốn vì không thể tiếp tục chịu đựng thêm nữa sự hành hạ nhẫn tâm và những cơn đói triền miên đã làm cậu vô cùng khốn khổ.
Cậu đã tìm đến lãnh sự quán Ý để xin được bảo vệ. Với lòng từ tâm, viên Lãnh Sự đã mua vé cho cậu đi trên chiếc tàu thủy này để đến Genoa. Ông không quên kèm theo một lá thư giới thiệu cậu với ngài thủ quỹ thành phố Genoa để xin giúp đỡ đưa cậu về lại với cha mẹ ở Padua, hai người đã nhẫn tâm bán cậu như bán một con thú. Với vết thương lòng đau như cắt, cậu bé khốn khổ và yếu đuối ngồi lặng yên trong buồng tàu hạng hai. Nhiều người cũng đăm đăm nhìn cậu. Cũng có kẻ lên tiếng dò hỏi thân thế cậu nhưng cậu không trả lời. Nỗi thống khổ và túng quẫn dường như đã làm cậu căm giận và oán ghét tất cả mọi người.
Tuy vậy nhưng vẫn có được ba người hành khách do kiên nhẫn hỏi chuyện với cậu nên đã thành công trong việc làm cho cậu mở miệng. Bằng những lời nói vụng về pha trộn vừa tiếng Pháp, vừa tiếng Tây Ban Nha và thổ ngữ thành Venice, cậu bắt đầu kể chuyện về mình. Ba người hành khách kia tuy không phải là người Ý nhưng cũng tỏ ra thông cảm với cậu, phần vì lòng từ tâm, phần vì đang ngà ngà say rượu. Họ cho cậu những đồng tiền vàng trong lúc bông đùa và khuyến khích cậu kể thêm nhiều chuyện khác nữa. Nhân lúc đó có nhiều người đàn bà ngó vào bàn chỗ họ đang nghe cậu kể chuyện, ba người hành khách kia muốn "lấy điểm" với quý bà nên càng mạnh tay tặng thêm cho cậu những đồng tiền vàng sáng nhóa rổn rảng thảy lên trên bàn và nói to với cậu: "Này lấy thêm, cứ lấy thêm nữa này".
Cậu bé bỏ tất cả những đồng tiền vào túi. Vẫn trong dáng điệu khó thân thiện được với ai, cậu lí nhí cảm ơn ba người khách. Tuy vậy lần đầu tiên ánh mắt của cậu đã lộ lên tia nhìn reo vui và thân ái.
Thế rồi cậu leo vào chỗ giường ngủ của mình, kín đáo hạ xuống tấm rèm che, và nhẹ nhàng nằm xuống lặng yên suy nghĩ về những chuyện cậu sẽ làm sắp tới. Với số tiền vừa kiếm được này, cậu có thể mua thức ăn ngon trên tàu, cho bõ những ngày tháng đau khổ vì thiếu ăn suốt hai năm qua. Cậu có thể mua một chiếc áo khoác tốt khi tàu cập bến Genoa, cho bõ những ngày tháng dài lang thang trong những bộ cánh giẻ rách mà cậu đang mặc. Số tiền còn lại sẽ giúp cho cậu có được một sự tiếp đón nồng hậu khi về đến nhà cha mẹ, ắt hẵn phải tốt nhiều hơn là về nhà với hai túi áo trống rỗng, cậu tự nhủ. Số tiền này thật là một gia tài đối với cậu. Điều này làm cậu cảm thấy thật dễ chịu và sung sướng biết bao đang khi vẫn nằm dài trên giường, khuất sau tấm rèm.
Ngoài kia, ba vị khách đã cho cậu tiền lúc ban nãy vẫn còn ngồi quanh chiếc bàn ăn tối hăng hái bàn cãi những chuyện chẳng đâu vào đâu. Họ uống rượu và kể cho nhau nghe những chuyện mắt thấy tai nghe trong các chuyến du lịch đó đây của mình và về những đất nước mà họ đã đặt chân tới. Thế rồi câu chuyện của họ chuyển qua đề tài về nước Ý. Một người trong bọn ba người bắt đầu than phiền về những quán trọ ở Ý. Người khác phàn nàn về đường xe lửa. Trong lúc bốc đồng đó, cả bọn nhao nhao tranh nhau nói xấu hết tất cả về nước Ý. Người thì bảo anh thà đi du lịch đến xứ Lapland còn hơn là đến Ý. Kẻ khác hùng hổ tuyên bố anh chẳng gặp ai hơn là  một bọn lừa đảo và đầu trộm đuôi cướp ở Ý. Người còn lại lớn tiếng kêu ca là những nhân viên nhà nước của Ý hoàn toàn mù chữ, không biết đọc. Họ cao giọng bình phẩm:
- "Đó là một dân tộc ngu dốt!", người thứ nhất bảo.
- "Một đất nước thật bẩn thỉu tồi tệ!", kẻ thứ hai chen vào.
- "........một bọn cứ....!", người thứ ba chưa kịp dứt lời chữ "cướp" vì bị ngắt lời bởi một trận mưa tiền cắc đang được ném xối xả vào đầu và vai của cả bọn. Những đồng tiền vàng rơi loảng xoảng đầy trên bàn rồi bắn lên rớt xuống sàn tàu.
Cả bọn ba người đều bật đứng lên giận dữ ngó quanh. Nhưng chưa hết, họ tiếp tục nhận thêm một nắm tiền cắc khác chọi vào mặt họ.
- "Hãy nhận lại tiền của các người!", cậu bé Ý nghèo khổ của thành Padua đang thò đầu ra khỏi màn ngủ và tiếp tục quát lớn với giọng đầy khinh bỉ: "Tôi không nhận của bố thí từ những người nhục mạ đất nước của tôi".
. . .

Bạn thân mến,
Tôi đã đọc câu chuyện vừa kể trên trong sách Quốc Văn lớp ba ở Sàigòn năm tôi vừa mới lên 8 tuổi. Câu chuyện được trích lại từ trong cuốn truyện "Tâm Hồn Cao Thượng" do cụ Hà Mai Anh dịch ra từ Pháp ngữ, nhưng nguyên bản được viết bằng tiếng Ý. Tôi còn nhớ cuốn Quốc Văn lớp ba đó bao gồm khá nhiều những mẫu chuyện nhỏ khác cũng được chọn lọc trích ra từ cuốn "Tâm Hồn Cao Thượng" mà sau đó một người bạn của ba tôi, cô Dung, đã ưu ái mua tặng cho tôi. Tôi nhớ mình đã say mê đọc hết cuốn sách từ đầu tới cuối chỉ trong vòng vài ba đêm. Trái tim non nớt của một đứa bé lên tám đã xao xuyến rung động khi đọc lại câu chuyện của cậu bé yêu nước người Ý ở thành Padua. Mối thương tâm và lòng quả cảm thật đơn sơ của cậu bé khốn khổ đã để lại những dấu ấn thật tốt đẹp về lòng yêu nước trong tâm hồn rất non trẻ của tôi từ dạo đó. Tương tự như vậy, rất nhiều câu chuyện nhỏ khác trong cuốn "Tâm Hồn Cao Thượng" đã gieo vào hồn tôi những bài học đức dục thật cơ bản mà vô hình chung, những câu chuyện ngắn và đơn sơ đó đã trở thành kim chỉ nam cho một đời người. Cuốn sách đã bị bọn Việt Cộng ngu xuẩn tịch thu trong các đợt "kiểm tra văn hóa đồi trụy" sau năm 1975.
Bao năm nay ở hải ngoại thỉnh thoảng tôi vẫn để mắt tìm kiếm cuốn sách này khi có dịp vào tiệm sách Việt Nam. Nếu kiếm được tôi sẽ không ngần ngại mua ngay làm quà cho các con của tôi. Nhưng tôi đã không kiếm ra.
Tôi lại loay hoay lật tìm trong những cuốn sách dạy tiếng Việt cho các con tôi ở các trường Việt Ngữ, nhưng cũng không kiếm ra dẫu chỉ một chuyện ngắn như câu chuyện của cậu bé yêu nước thành Padua. Hình như những câu chuyện đức dục thật đơn giản và ý nhị đó không được chú trọng tới. Trong các buổi thi "Đố Vui Để Học" tôi nghe các em được hỏi về các thành phần nguyên liệu để làm bánh này bánh kia, và tôi thở dài. Ở trong nước các em bị "nhồi sọ" học những bài thơ đai loại "đêm qua em mơ gặp bác Hồ" và những bài toán cộng xem anh "giải phóng" đã bắn được bao nhiêu "tên giặc lái Mỹ". Khi các em theo gia đình sang đây trong các chương trình bảo trợ thân nhân hoặc đoàn tụ gia đình, chúng ta gộp chung các em lại với những em khác sinh ra ở hải ngoại và lo sợ chúng sẽ mất gốc, thích ăn hamburger hơn bánh chưng, bánh tét nên cần phải biết các nguyên liệu làm bánh này bánh kia chăng"
Chúng ta than phiền rằng nền giáo dục và đạo đức trong nước đang suy đồi trầm trọng chỉ mới sau nửa thế kỷ (chưa tới một trăm năm) "trồng người" của Việt Cộng. Thế nhưng chúng ta có để ý gì tới những bài đức dục thật căn bản về tinh thần quốc gia và lòng tự trọng dân tộc của con em chúng ta ở hải ngoại không"
Tệ hơn nữa, tôi "khám phá" ra rằng ngay cả người lớn và các bậc trưởng thượng cũng đang cần phải được "nhắc" lại câu chuyện "Cậu bé yêu nước thành Padua".
Dường như những năm tháng sống chung với Việt Cộng trong tinh thần "hữu nghị anh em", "quốc tế cộng sản", "thế giới đại đồng" và "môi hở răng lạnh" đã làm cho chúng ta "nhụt" đi phần nào tinh thần quốc gia, lòng ái quốc và tự trọng dân tộc, cho nên dẫu bị "răng bập xuống cắn dập nát môi" (như Trung Cộng đã đối xử với Việt Cộng) chúng ta vẫn không nhận ra được những hành động cần phải làm, dù đơn sơ và thẳng thắn như hành động quăng trả lại tiền vào mặt kẻ đã sĩ nhục dân tộc mình như cậu bé nghèo khổ thành Padua đã làm"
Tôi nói thế vì trong cuộc sống hằng ngày tôi vẫn bắt gặp những mẫu chuyện đại loại như:
- Sao không mua vé China Airlines cho nó rẻ"
- Ăn "dim sum" ở cái nhà hàng Tàu đó ngon lắm!
- Chị mới đi du lịch Trung Quốc về. Ăn uống và đồ mua bên đó rẻ lắm! 
Một cụ còn "tỏ lòng ước ao" được đi thăm "Vạn Lý Trường Thành" trước khi chết, cứ như thể cụ không thể nhắm mắt an nghĩ và linh hồn cụ sẽ không được siêu thoát nếu như cụ không đến được Vạn Lý Trường Thành cho "thỏa chí tang bồng". Hoàng Sa, Trường Sa ư" Xa xôi quá, hai cái quần đảo nhỏ xíu đó có gì mà phải nghĩ tới" Ải Nam Quan ư" Cũng xa quá, đó chỉ là một địa danh thỉnh thoảng đọc thấy trong sử & địa lý Việt Nam, có gì là đặc biệt đâu" Bauxite Việt Nam ư" Ừ thì có vào tay Trung Cộng hay ở lại với Việt Cộng cũng đâu có khác bao nhiêu" Đằng nào thì cũng đã mất rồi! Suy nghĩ thật an nhiên và tự tại ...
Mới đây một chị bạn kể lại cho tôi nghe chuyện chị đi tham dự biểu tình chống Trung Cộng. Ban tổ chức phát cờ vàng của VNCH cho tất cả mọi người tham dự. Ai cũng hăng hái phất cờ vàng trong lúc biểu tình. Lúc về nhà chị mới khám phá ra là trên cán cờ có khắc hàng chữ "Made in China" làm chị tức lộn ruột! Ban tổ chức vô tình không để ý đến khía cạnh tế nhị này, hay vì tài chánh eo hẹp nên phải bấm bụng "ủng hộ" kinh tế cho China một chút "
Đã từ lâu, tôi có thói quen khi đi mua sắm là nhìn cho rõ trên nhãn hiệu xem có "Made in China" không. Nếu có, tôi sẽ không ngần ngại bỏ ngay không chọn. Tôi thà mua đồ "Made in Thailand" hay "Made in Phillippines" (dĩ nhiên tốt nhất vẫn là "Made in USA" nhưng thực tế cho thấy điều này không dễ kiếm). Tôi xem đó là một hành động rất bình thường và đơn giản mà tôi đã bắt chước cậu bé yêu nước thành Padua. Tôi nhớ có lần tôi đã đi dọc suốt hàng bún khô trong siêu thị Việt Nam, cầm hết hiệu này đến hiệu kia mà hiệu nào cũng "Made in China" cả. Hôm đó gia đình tôi ăn bánh mì với cà-ri gà, thay vì ăn bún gà cà-ri. Vẫn ngon chán! Tôi định bụng sẽ viết thơ than phiền với ban giám đốc siêu thị về điều này. Cũng may về sau tôi tìm được một siêu thị khác có bán bún khô "Made in Thailand" và "Made in Vietnam", nên tôi chưa phải thực hiện ý định viết lá thư đó.
Nghĩ lại tôi thấy mình chỉ "bắt chước" được một chút thôi chứ vẫn còn thua cậu bé khốn khổ thành Padua xa lắc xa lơ. Vì sao" Cậu bé can đảm ấy đã quẳng trả lại cả một gia tài có khả năng làm thay đổi cuộc đời mình. Còn tôi, khi tôi không chọn đồ "Made in China", không đi China Airlines hoặc không đi du lịch China thì cũng chỉ là một sự giảm đi tiện nghi trong cái xứ sở thừa mứa vật chất này. Ngoài China Airlines, có bao nhiêu hãng hàng không khác cho tôi lựa chọn" Có thiếu gì kỳ quan trên thế giới tôi có thể nhìn thấy" Không đi Vạn Lý Trường Thành thì đi xem Kim Tự Tháp Ai Cập. Không ăn bún thì ăn phở, ăn bánh mì. Đó là chưa kể không thiếu gì các món ăn ngon khác. Nếu có phải không ăn bún cả phần đời còn lại thì cũng chỉ là một sự chia sẻ nhỏ nhoi so với nỗi thống khổ của những gia đình ngư phủ bị Trung Cộng giết hại ngay trong lãnh hải Việt Nam. Đó là chia sẻ nỗi đau thương của dân tộc.
Tại sao chúng ta lại dùng đồng tiền kiếm được bằng mồ hôi nước mắt của chính mình để đi làm giàu cho kẻ đã nhục mạ quê hương, dân tộc mình qua những hành vi xâm lược và đánh giết người trắng trợn" Tại sao chúng ta không biết "quăng" vào mặt họ một bài học đanh thép như cậu bé thành Padua đã làm đối với những kẻ đã sĩ nhục đất nước cậu"
"Của Ceasar. Hãy trả lại cho Ceasar". Chúng ta hãy quăng trả lại cho China tất cả những hàng hóa và dịch vụ "Made in China" cũng giống như cậu bé thành Padua đã kiêu hãnh quăng trả lại những đồng tiền của kẻ đã nhục mạ quê hương cậu. Và ngược lại, chúng ta đòi China hãy trả lại cho Việt Nam những gì thuộc về Việt Nam!
Rất có thể gã khổng lồ Trung Cộng chẳng bị thiệt hại kinh tế là bao nhiêu (cũng như ba ông khách kia chẳng bị thiệt hại là bao trong câu chuyện Cậu Bé Yêu Nước thành Padua). Nhưng đó vẫn là một điều quan trọng cần phải làm để cho họ biết là chúng ta có sĩ diện, có tinh thần quốc gia và lòng tự trọng của một dân tộc, chứ không phải là một bọn "man" (di) như tổ tiên của họ đã gán ghép gọi dân tộc Việt Nam, lại càng không phải là thứ "đồng chí, đồng rận" trong cái gọi là "tình hữu nghị" năm sáu chữ vàng gì đó mà bọn nịnh thần Việt Cộng bán nước vẫn trơ tráo tâng bốc kẻ thù truyền kiếp của dân tộc ta. Bạn đồng ý với tôi chứ"
Nếu thế thì phải tập "bắt chước" cậu bé thành Padua ngay từ ngày hôm nay, bạn nhé! Hy vọng bạn sẽ không quên mang câu chuyện "Cậu bé yêu nước thành Padua" kể lại cho con cháu cùng nghe. Mong rằng các thày cô trong các lớp Việt Ngữ cũng sẽ không quên kể lại cho học trò mình. Dẫu muộn còn hơn không bao giờ!
*
T.B. Vì không tìm được cuốn sách "Tâm Hồn Cao Thượng" của dịch giả Hà Mai Anh, tôi đã mạn phép dịch lại câu chuyện "Cậu bé yêu nước thành Padua" từ bản tiếng Anh sang tiếng Việt. Nếu bản dịch của tôi không được hay và hoàn hảo như bản dịch của cụ Hà Mai Anh, xin vui lòng lượng thứ.
Nguyễn Mỹ Linh

Ý kiến bạn đọc
13/05/201610:10:20
Khách
thành thật cảm ơn bài viết của Chị...dù đã 6 năm trôi qua, nhưng vẫn còn mới như ngày nào
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/03/201900:00:00(Xem: 1073)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp, rồi dựng ngiệp trên đất Mỹ. Sau đây là phần cuối khi gia đình tác giả di chuyển về Orlando đầu tư vào ngành địa ốc và sinh sống tại đây.
22/03/201900:00:00(Xem: 1850)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
21/03/201900:00:00(Xem: 2464)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
19/03/201900:00:00(Xem: 4348)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới.
18/03/201900:00:00(Xem: 2952)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/03/201900:00:00(Xem: 3275)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Sống động, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Sau đây, thêm một bài mới viết mới.
15/03/201900:00:00(Xem: 2956)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà cho biết: Tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân ở Lafayette, Louisiana, còn vài năm nữa sẽ ... ăn tiền gìa. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la! Sau đây là bài viết thứ tư của bà.
14/03/201900:00:00(Xem: 2856)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ: Bà tên thật Nguyễn Lệ Chi, một chuyên viên xã hội, từng nhiều năm làm việc tại Trung tâm Cao niên thành phố Milpitas, Bắc California. Bà cho biết muốn tham gia viết về nước Mỹ từ lâu, nhưng phải chờ tới khi về hưu mới thực hiện được ý nguyện. Bài viết đầu tiên của bà dựa trên những tình tiết có thật, tuy nhiên tên nhân vật đã được chỉnh sửa đôi chút để giữ sự riêng tư. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết.
12/03/201900:00:00(Xem: 3409)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn và Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô từng góp nhiều bài và nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
11/03/201900:00:00(Xem: 2711)
Tác giả định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston và làm việc trong một bệnh viện của tập đoàn Partners. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Bài viết mới kể về khu phố Việt ở Massachusetts, giống như Little Saigon ở California.
31/12/201500:00:00(Xem: 7418)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8016)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14224)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9207)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9026)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12305)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7874)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11177)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5709)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5961)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7952)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7142)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6935)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7622)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5272)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230052)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319086)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343619)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341918)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319503)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364039)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242075)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386874)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891880)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874682)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339787)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339244)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221691)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204340)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230389)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247481)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235234)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284571)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240910)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243020)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========