Hội Nhập

01/11/201300:00:00(Xem: 21392)
Hội Nhập
Người viết: Kông Li
Bài số 4049-14-29449vb6110113


Kông Li là bút hiệu vui vẻ của Phạm Công Lý, tác giả từng nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2011. Là một cựu sĩ quan VNCH, cựu tù, ông cùng gia đình đến Mỹ từ tháng 11/1994 theo diện HO, định cư tại Boston. Công việc từng làm: thông dịch cho Welfare, social worker, phụ giáo, tutor toán ở Middle School của Boston Public Schools. Bài mới nhất của ông là một chuyện vui tập nói tiếng Anh để hội nhập.

* * *

Bố hắn, làm thư ký ở toà án thời thuộc địa, nên thường xổ phờrăng xe với vợ con trong nhà. Nghe riết, hắn đâm ra mê Tây, nên bắt đầu học tiếng Pháp hồi đâu lớp Ba, lớp Bốn gì đó, để chuẩn bị con đường vọng ngoại cha truyền con nối trong gia đình.

Lên Trung Học đệ Nhất Cấp, hắn chọn Pháp là sinh ngữ I, để sau này có cơ hội, hắn sẽ xuất dương thi vào trường Sọt Bông (Sorbonne), hay Hét (HEC-Cao Đẳng Thương Mại) hay ít ra cũng trường Võ Bị Sân Si (Saint Cyr) để mang lon với thiên hạ.

Đang học ngon lành thì đùng một cái Pháp thất trận Điện Biên Phủ, Việt Minh chiếm ½ đất nước. Nhìn đoàn quân viễn chinh cuốn cờ tam sắc, vác ba lô, lều chỏng, xuống tàu về nước, hắn hiểu giấc mộng Tây Du Ký của hắn thành mây khói, và tự hỏi bây giờ xài tiếng Tây với ai đây?

Miền Nam thanh bình chưa được bao năm thì giặc lại lén lút đưa quân và vũ khí vào để hòng chiếm nốt miền Nam mầu mỡ. Hắn mừng như hạn gặp mưa, khi thấy các cố vấn Mỹ mang huy hiệu MAAG xuất hiện lác đác ở Sàigòn.

Hắn quay ngoắt 180o, bỏ Tây, quây qua Mỹ, bắt đầu gấp rút học Anh Văn để chuẩn bị hành trang vào học ở các trường Ha Quớt, Mít hay Deo ở bên kia Thái Bình Dương. Hắn ghi tên học tiếng Anh ở các trường danh tiếng tại Sàigòn. Buổi tối hắn còn học thêm Anh Văn cấp tốc ở các “Trung Tâm luyện giọng, bảo đảm nói tiếng Anh chuẩn, lưu loát trong vòng 3 tháng!”

Quả đúng như lời quảng cáo, mấy ông thầy của các Trung tâm nói tiếng Anh như gió, vì mỗi lần ông thầy phát âm, hắn đều nghe tiếng gió xì xì ở cuối câu. Hắn thực sự ngưỡng mộ các ông thầy, vì ông nào cũng tài cao, mà quá trẻ, chỉ mới có râu mép lún phún, có thể nhỉnh hơn hắn vài tuổi, mà đã có nhiều năm kinh nghiệm dạy học. Chắc hẳn mấy ông thầy này dạy Anh Văn từ thuở còn thơ chăng?

Cuối tuần, hắn hay lang thang trên phố đông người như Catinat, Bonard, tiệm bánh Brodard, Givral… tìm các GI để thực hành tiếng Anh cấp tốc của hắn. Gặp nhau, chào hỏi vài ba câu thì OK Salem, nhưng cả hai phe, ta và địch có vẻ không hiểu nhau lắm khi nói về thân thế và sự nghiệp của mình. Hắn hơi bực mình khi các chú US Army này không nói thứ tiếng Anh mà hắn đã học trong lớp “cấp tốc, bảo đảm, lưu loát của mình”. Hai bên chỉ trao đổi What, Oh yes, Huh, huh, Oh, Oh. Good…. Hắn thầm nghĩ:

- Hay là mình nói tiếng Anh chính thống mác “Long Đong” mà các cha này gốc cao bồi Tếch Xịt hay bà con với Tom Sơ Dừa (Sawyer) ở Mít xít xi pi, nên tau nói gà mà mi nói vịt?

Từ đó, cứ rảnh là hắn ôm cái radio đèn Philips 12 band để nghe đài VOA và mỗi chiều chờ bên cái TV trắng đen 8” để xem các chương trình của Bob Hope, Bonanza cùng các phim Wild. Wild West và Hawaii Five-0… của đài Quân Đội Mỹ. Nghe chưa được nhuyễn lắm, nói còn chưa thông thì một buổi sáng mùa Xuân ở miền Nam tang thương, bỗng xuất hiện dép râu và nón cối đầy đường. Hàng triệu con người khốn khổ, trong đó có hắn, kinh hoảng nhào ra biển Đông, bất kể mạng sống, để chạy càng xa càng tốt “cái gọi là” tự do, hạnh phúc.

Qua đến Mỹ, hắn bắt đầu làm lại từ đầu, ghi danh học lớp hai ở một trường Đại Học Cộng Đồng. Lớp chỉ lối 20 người, nhưng là một Liên Hiệp Quốc thu nhỏ, toàn dân tị nạn khắp thế giới tụ tập ở đây. Ông giáo sư già, dạy tiếng Anh, nói chầm chậm, rất kiên nhẫn, lập đi lập lại nhiều lần để sinh viên nghe và hiểu. Khi sinh viên nói, ông chú ý nghe, nhíu mày để cố gắng hiểu điều sinh viên đang phát biểu, vì tùy theo quốc gia, họ nói tiếng Spanglish (dân Nam Mỹ), Hinglish (dân Hindu), Vinglish (Việt Nam), Chinglish (Tàu), Koringlish (Đại Hàn), Japinglish (Nhật), Russinglish (Nga), Aringlish (Á Rập)….

Hắn chọn bàn đầu để dễ nghe và hiểu lời thầy giảng. Cạnh hắn là một sinh viên đen thui, cao lớn, hai tay xâm đầy hình rồng rắn, vẻ mặt hơi cô hồn, cổ tòn ten một dây lòi tói vàng, tai trái đeo một hột perle nhỏ, quần áo xộc xệch không giống ai. Tuần đầu, hơi ớn, nên hắn ít nói chuyện với anh bạn đồng môn. Qua tuần sau, nhờ chỉ giúp bạn hắn giải mấy bài toán hình học, số học dễ ợt và các bài tập tiếng Pháp mà hắn nhập tâm cách đây hơn 30,40 năm trước, nên cả hai trở nên thân mật. Một hôm vui miệng, hắn hỏi:

- Ê, tao hỏi cái này, mày đừng upset nhé.

- OK, shoot it up!

- Tao muốn biết tại sao mầy đen nhẻm mà lại tên White?

- Ahem! Chuyện dài lắm. Ông Nội tao kể lại là hồi xưa, ông cố, ông xơ tao là người da trắng. Ổng muốn xem coi sơn trắng pha với dầu hắc thì ra màu gì, nên ổng thử lấy một bà đen trong đồn điền. Kết quả thì mầy thấy đó. It ain’t working!

Nói xong White hỏi hắn:

- Mày học tiếng Anh ở đâu mà sao tao thấy nó funny quá!

Hơi nhột, hắn hỏi lại:

- Funny là như thế nào?

- Mày nói tiếng Anh cứng ngắc, giọng đều đều như ông thầy tu đọc kinh vậy. Mà sao câu hỏi nào của mày cũng lên giọng ở cuối câu vậy?

Hắn nói trớ:

- Chắc mấy ông thầy tao không học ở Mỹ đó.

Suy nghĩ một lát, hắn tiếp:

- Vậy chớ theo mày, tao phải làm sao để giỏi tiếng Anh được?

- Mày phải thực hiện một cái immersion. White trả lời

- Sao, tao phải trầm mình dưới nước như trong lễ rửa tội, để học tiếng Anh hả?

- Không, không phải nghiã đó. Mày phải go native thường xuyên.

- Làm sao, làm giống như dân bản xứ hả?

White mừng rỡ đáp:

- Yo goddit (got it). Mày hãy nhìn tao, bắt chước khi tao nói, tao phát âm, tao diễn tả… thì mày giỏi mấy hồi.

Thực sự, hắn đã để ý thằng White từ lâu. Nó thích cách nói chuyện của White, không nhanh lắm, rõ ràng, cà giật ở từng đoạn, lên bổng xuống trầm và kéo dài ở cuối câu, như hắn đang hát vậy. Cả cái tuớng đi, đầu lúc lắc, hai tay vung vẩy và cách chào hỏi bạn bè bằng nắm tay, bàn tay và cùi chỏ nữa.Cái nào hắn thấy cũng hay hay.

- Okey, dokey, tao sẽ làm ngay. À, mày sẽ dạy tao hát nhạc Rape nữa nhé!

White không nhịn cười được, vỗ vai hắn:

- Dude, nghe đây. Hát nhạc rape đắt giá lắm. Từ 15 đến 20 năm nằm ấp đấy. Mày chỉ hát nhạc Rap thôi.

Hơi quê, hắn tiếp:

- Ờ, thì nhạc Rap vậy.

- Còn cái này nữa. Hắn tiếp.

- Spit it out, man! (Nói đi)

- Tại sao mầy mặc quần lớn hơn 2,3 số, mà không có dây nịt, giày lại không dây, là sao?

- Mày biết không. Ở trong clink (prison đó), quần áo chỉ có một size thôi, mà không phát nịt và dây giày, vì sợ jailbird (tù nhân) treo cổ tự vận. Ra ngoài phải ăn mặc như thế để tạo đẳng cấp, dằn mặt những tên muốn giỡn mặt với anh chị. White vừa nói vừa hãnh diện với kinh nghiệm của nó.

Hắn nhìn bạn mình vừa sợ và phục hắn ra mặt.

Mấy ngày sau, trong khu cộng đồng phe ta bỗng xuất hiện một một quái nhân: một tên tướng tá ốm nhom, chưa tới 100Lb, tóc hớt sát da đầu (close cropped hair), mặc áo thun Fubu màu vàng chói, lộn ngược, lòi nhãn ra ngoài, đeo bông tai bên trái, mang đôi giày xanh đỏ, quá khổ không dây. Hắn vận cái quần thùng thình đến đỗi phải đi chàng hảng, mà “bước đi một bước giây giây lại ngừng” để… kéo quần lên!

Bà con đều trố mắt nhìn một đồng hương “biến chất” đang lắc lư cái đầu trọc, hai tay co lên, đưa qua lại, hai chân bước chéo hình chữ X như người mẫu trên catwalk, thỉnh thoảng lại kéo lê đế giày lên xuống như kiểu moonwalk của ca sĩ Mai Kồ Rắc Sơn, vừa đi vừa hát nho nhỏ “I’m the nigga ya luv to hate” (lời của ca sĩ/tài tử TV Ice Cube)

Hắn bước vào tiệm convenience để mua gum nhai cho giống thằng White. Vừa gặp mặt bà Ba chủ tiệm, hắn liền xổ ngay:

- Hey yo, wazzup, man !

Bà Ba giật mình quay lại, nổi xung, xỉ vả:

- Ta là Bà Nội mày, chớ không phải Dô, Ra gì cả. Tao là Vú mành, chớ không phải Mành. Mày nghe rõ chưa, con khỉ mắc phong?

Hắn xuống giọng:

- OK, Bà Nội, giỡn chơi một chút mà... Rồi trả tiền gói kẹo và vọt ra ngoài.

Sau buổi học chiều thứ sáu hôm đó, White ngoắc hắn:

- Tối nay, tao sẽ dẫn mày đi chỗ này hay lắm. để mày có dịp immerse và nếu mày muốn, tao sẽ giới thiệu với mày vài hot babes, vì mày biết không, phương pháp học sinh ngữ tốt nhất là ôm một local chick.

Để giỏi tiếng Anh, hắn có thể làm bất cứ việc gì thằng White bảo, nhưng nghĩ đến mấy con “gà ác” ngồn ngộn, dư mỡ, thừa thịt, cả 3 vòng số 1,2,3 đều có đường kính bằng nhau, thì hắn ớn da gà rồi, làm sao thò tay mặt, đặt tay trái vào được, nên hắn cười cười đáp:

- No can do. Ain’t working, man!

Hắn hơi sờ sợ khi theo thằng White đi qua những con hẻm lầy lội, đầy rác, thiếu ánh sáng. White dừng lại ở cuối đường, gõ hai tiếng dài và một tiếng ngắn vào cửa sắt. Một cái mặt đen xì hiện ra từ cửa tò vò, quan sát một hồi, rồi cửa hé mở. White len vào trước, hắn dợm bước theo thì một bàn tay chận lại:

- Only Negroes. No Chink!

White quay lại:

- Cool, man. My buddy. He’ Nam.

Hai tên đi xuống tầng hầm, mịt mù khói thuốc, mùi rượu, mùi mồ hôi. Đó là một club của dân đen, da trắng không dám bén mảng đến. Nhìn đâu cũng thấy từng cặp xà nẹo, đang nốc Vodka, hay phê, chích choác cho nhau.

Có vẻ là tay anh chị nên White được nhiều người chào hỏi. Sau khi giới thiệu hắn với bạn bè, hắn dặn:

- Enjoy yoself! Thích con nhỏ nào, nói tao. Đứa nào vào đây cũng tới bến cả. Ain’t sissy, man.

White đưa hắn môt điếu thuốc vấn và bảo hút thử.

Hắn lắc đầu, nhưng White đưa điếu thuốc vào miệng hắn, và nói:

- Try it, yo’ll likit. YOLO, YOLO! (You Only Live Once)

Nể bạn, vừa hít một hơi, thì đầu óc quay cuồng, không đứng vững, phải ngồi xuống ngay. Ngồi một lát, không biết đang high hay muốn tìm cảm giác lạ, hắn hít một hơi nữa. Lần này hắn thấy lâng lâng như có cánh, tưởng có thể bay lên đụng trần nhà. Cảm thấy mạnh mẽ hơn, tự tin hơn, nói thầm:

- Con nhỏ nào lạng quạng với ông bi giờ thì có mà chết ngay với ông đấy!

Nhìn thấy lờ mờ thằng White đang đứng ở quầy bar, hắn chân thấp, chân cao đến đứng cạnh. Nghe thằng White order một cocktail Bloody Mary một cách hùng dũng. Hắn nổi hứng, đập tay trên quầy, nhái giọng thằng White, la lớn:

- Ê, cái thằng Mọi Đen (Nigger) kia, mày đem ngay cho tao một Heinekein, nếu không tao sẽ đá cái đít đen của mi đau đến đỗi (kick your black ass so hard) mi sẽ ân hận là thằng Mọi ngu ngốc (a stupid Negro)!

Cả bar đang ồn ào tiếng nhạc, tiếng cười, nói bỗng hoàn toàn rơi vào im lặng. Hàng chục con mắt trắng dã, mở to, nhìn chằm chập vào hắn, một tên không trắng, không đen, không nâu, đã châm ngòi một quả bom nổ chậm.

Tên bartender đưa bàn tay hộ pháp, bóp cổ hắn, kéo vào sát mặt mình và hét:

- Watdaya sed?

Hắn không biết trả lời sao và không thể trả lời được vì đang nghẹt thở, quay lại cầu cứu với thằng White. Mặt bạn nó bây giờ không còn đen nữa, mà trắng bệch, bối rối, lắp bắp nói:

- Eazy, man. Cool down. Sorry, he dunno. He ain’t mean it.

Sau một hồi giải thích, cả bar phá lên cười ầm ĩ vì sự ngây thơ của một tên ngoại đạo muốn “hội nhập” không đúng chỗ.

Tên bartender buông hắn ra, nhăn mặt cười:

- Yo wacko (crazy).

White kéo hắn ra một góc, vỗ vai:

- Congrats! Mày đã thực hiện một immersion thật tuyệt, nhưng không đúng chỗ. Tao quên cho mầy biết là chỉ bọn tao mới được quyền nói Nigger và Negro với bạn thân thôi. Người khác dùng là một sự sỉ nhục như chữ Chink, để miệt thị dân Tàu vậy. Mầy nên biết là người da đen chúng tao hãnh diện với chữ Nigger như trong bài hát của rapper Ice-T “I’m a nigger, not a colored man or a black or a Negro or an Afro-American.”

Hú vía, nếu không có thằng White can thiệp, hắn sẽ không toàn mạng với họ. Không sưng mặt, hăng rết, thì cũng gãy tay, lọi giò và ba sườn đếm thiếu vài cái. Một bài học đáng nhớ khi muốn hội nhập, phải cân nhắc, xem trước, sau, kẻo kết quả ain’t gud mà lại veery baad !

Thu 2013

Kong Li

Ý kiến bạn đọc
11/11/201308:00:00
Khách
Cám ơn tác giả đã chia sẽ về bài viết rất tếu và hay!
02/11/201307:00:00
Khách
Bài viết mang tính hài hước vui nhộn nhưng cũng rút được kinh-nghiệm-sống cho những ai muốn hội nhập nhanh theo kiểu mà tác giả nêu trên. Rất dí dỏm và ý nhị.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/09/201900:00:00(Xem: 1701)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ
20/09/201900:00:00(Xem: 1364)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
19/09/201900:00:00(Xem: 2059)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
18/09/201900:00:00(Xem: 2164)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
17/09/201900:00:00(Xem: 2972)
Tác giả là cư dân miền Bắc California, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại.
16/09/201900:00:00(Xem: 2737)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 3364)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 2438)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2647)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
11/09/201900:00:00(Xem: 2128)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C.
31/12/201500:00:00(Xem: 9051)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9942)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16522)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10303)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10817)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41765)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9721)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12634)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6389)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7257)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9042)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8342)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8596)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9979)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6389)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259300)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319792)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345048)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370032)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320400)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391969)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243547)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387953)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893263)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875331)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341108)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340354)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250893)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205108)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260419)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276258)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236091)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285981)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242146)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244013)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Đây cũng không phải là lần đầu tiên Apple Music bị kiện vì việc sử dụng nhạc không bản quyền khi cũng có một vụ kiện tương tự vào tháng 05/2019.
Khoảng giữa tháng 09/2019, với thông báo mới, Facebook trở thành một trong các công ty lớn nhất thế giới ban hành lệnh cấm nhựa đối với nhân viên.
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========