Nghe Ra Như Tiếng Việt

01/10/201300:00:00(Xem: 50577)
Nghe Ra Như Tiếng Việt
Người viết: Vũ Công Ynh
Bài số 4025-14-29425vb3100113


Tác giả tên thật Vũ Văn Cẩm, vượt biển năm 1981. Đến Mỹ 1982, hiện làm việc và an cư tại Oklahoma từ 2003. Nghề Nghiệp: Electrical Engineer tại Công Ty American Airlines, M&E Center, Tulsa, OK. Với hai bài viết tiêu biểu: "Puppy và Nàng"; "Rộn Tiếng Cười Mê Say" Vũ Công Ynh đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Bài mới của tác giả là một chuyện hẹn hò thời sinh viên, kèm theo lời ghi: Xin lỗi tác giả Khôi An vì đã trùng tên nhân vật nữ trong bài “Nàng Huyền Trân Xứ Mỹ” của tác giả Hoa Hậu VVNM 2013.”

* * *

Hắn lấy tay đập đập vào chiếc phone vừa bị rơi xuống bồn rửa mặt. Thôi, vậy là hỏng cái phone mới mua mà hắn rất thích. Thiệt là tiếc công làm tutor cả tháng trời. Ừ, hắn là một tutor, phụ giáo về toán, cho những sinh viên năm đầu của trường đại học này.

Công việc thật nhàn hạ, với mấy bài toán đã rành rẽ từ thời trung học, vậy mà cũng làm được hơn hai chục giờ một tuần, đủ tiền cho hắn chi tiêu tiện tặn của đời sinh viên.

Hắn nhìn hai tờ bài làm trên bàn, vẫn chưa thấy đứa con gái đến lấy. Chắc nàng chẳng biết là hắn đã xin nghỉ sớm chiều nay để học bài thi. Hắn cười một mình, nhớ lại thời gian quen nhau hồi đầu niên học, lúc con bé phóng vào phòng tutor trong khi hắn đang chăm chú…đọc truyện.

- Hi! You’re still here?

Hắn giật mình ngửng đầu lên. Đứa con gái, trong chiếc quần jeans và áo thung giản dị, vai đeo backpack, tóc được cột thành một lọn trên đầu, đang tròn mắt nhìn hắn. Không biết nó người Việt, Mễ, hay Singapore mà coi ngổ ngáo quá. Hắn gật đầu:

- Yes! Ở đây tới 6 giờ chiều.

Đứa con gái nở nụ cười trên môi, đưa tờ giấy ra, vẫn bằng tiếng Mỹ:

- Got it… Thanks! “You” có thể chỉ “me” cái này không?

Nhìn tờ giấy bằng tiếng Spanish, hắn nhận ra cũng tờ giấy được gởi đến hắn hai tuần trước, mà hắn đã thắc mắc gọi lại số phone, để rồi biết đó là một quảng cáo bảo hiểm giá rẻ, từ cộng đồng Hispanic ở thành phố này. Thì ra cô cũng thắc mắc như vậy, nhưng không gọi phone mà nhân tiện qua đây, ghé vào hỏi hắn. Vậy ra hắn có uy tín đấy chứ! Thấy hắn cười cười, đứa con gái ngạc nghiên:

- Tờ giấy nói gì vậy? Hai ngày rồi, ngày nào cũng được cài vào kiếng xe của “me”.

- Nó nói “you” chọn lầm người rồi.

Đứa con gái tròn mắt:

- What? Có quen ai đâu mà lầm người!

Thấy cô hiểu lầm, hắn giải thích:

- À không, tờ giấy nói cô chọn lầm tôi rồi, vì tôi không biết Spanish.

Một lần nữa, đứa con gái lại tròn mắt lên:

- Really? Vậy “you” không phải Mễ à?

- Vietnamese!

Con nhỏ vẫn chưa hết thắc mắc:

- Sao đen vậy?

Thiệt là dễ mất lòng! Hắn nghĩ thầm trong đầu. Hắn không được trắng thôi, chứ đâu đến nỗi như Mễ. Nhưng rồi hắn cười lên một tiếng, vì nhận ra mình, da ngăm ngăm mà râu ria đã hai ngày không cạo, nên được nàng cho ghép chung với mấy chàng amigos, cắt cỏ công viên mà lúc nào cũng hồn nhiên yêu đời, thì đúng và hân hạnh quá. Hắn thấy vui vui với cô gái trước mặt:

- Tôi cũng nhận được tờ giấy này, hỏi ra, đó là quảng cáo bảo hiểm của người Mễ cô ạ.

Nhìn lọn tóc lúc lắc theo cái gật đầu của cô, hắn nói tiếp:

- Mà cô Việt Nam phải không?

- Yep! why?

- Tôi đoán vậy, vì mái tóc đen và ngắn của cô.

- Thanks!

Hắn thấy tự nhiên hơn, nên tò mò:

- Cô tên gì?

- Trisha! Vietnamese name - Huyền Trân!

Huyền Trân ư? Tên nàng làm hắn nhớ đến câu truyện đã đọc tuần trước, Huyền Trân Công Chúa. Hắn muốn phì cười nhưng cố nhịn, vì con bé trước mặt, dù cùng tên nhưng không có nét gì là dịu hiền, yểu điệu, và kiêu sang như nàng công chúa xứ Việt đời nhà Trần.

Trong những truyện mà hắn mượn thư viện để đọc, hắn thích nhất là câu chuyện về nàng công chúa này, vì thương cảm cho mối tình của ông tướng Trần Khắc Chung, chắc là… trẻ tuổi đẹp trai, với nàng công chúa. Ông là thầy dạy của công chúa trong cung. Gần nhau, trai tài gái sắc, mến thương nhau là lẽ tự nhiên. Nhưng mối tình thầm lặng trong vòng lễ giáo sớm bị chia lìa, vì công chúa vâng lệnh vua cha, lấy vua xứ Chiêm để kết nối sự bang giao, và đem về hai châu Ô, Lý muôn vạn dặm cho nước Việt.

Cũng tội cho ông vua Chiêm đa tình, đã có hoàng hậu, và những thê thiếp chung quanh, lại còn đem cả tâm tình cùng mảnh đất cha ông để lại, đi mua trái tim người con gái xứ Việt, rước về làm hoàng hậu mới. Để rồi, hương lửa chưa được bao năm, đã vội rời xa người vợ trẻ đẹp, đi về bên kia thế giới. Hoàng hậu gốc Việt, theo nghiêm lệ, sẽ bị thiêu sống, chết theo ông chồng quân vương mệnh yểu. Chẳng nỡ để công chúa chết, vua nước Việt sai một vị tướng đem quân đi giải cứu, oái oăm thay, vị tướng chính là người đã dạy dỗ công chúa bao năm.

Vì đi dự tang lễ, ông tướng chỉ có thể thống lãnh một đám quân ít ỏi. Bàn tay đang múa bút, giờ tới múa kiếm. Sách không nói ra, nhưng để giải cứu công chúa trên giàn hỏa bên sông, đang được canh gác cẩn mật, hẳn là một khó khăn ghê gớm. Vậy mà vị tướng quân nước Việt, vẫn cứu được công chúa mới là tài tình. Mối tình tưởng như tan vỡ, mà kết cục lại tốt đẹp quá. Nhưng đáng tiếc, cuộc tình chỉ đẹp được đến vậy, vì vị tướng quân, vốn trọng đạo quân thần, không thể ngỏ lời yêu thương, mà chỉ biết nhìn vào đôi mắt nàng công chúa xinh đẹp, đang cùng lênh đênh trên sóng nước, trên đường về cố quốc, kéo dài cả năm trời.

Bất chợt, hắn nhìn vào đôi mắt đứa con gái, để phải công nhận con nhỏ cũng có đôi mắt thật đẹp. Với hàng mi cong, hơi xếch, lại thêm nước da nâu chạy bộ công viên, như làm tăng thêm nét nghịch ngợm sẵn có.

Biết nàng từ đó, nhưng hắn cũng không gặp lại đứa con gái cho tới thứ Hai vừa rồi. Hắn ngạc nghiên khi thấy cô trở lại, mà lần này, ngoan ngoãn chờ tới phiên được hỏi bài. Hắn cười và lên tiếng, khi nhớ đến tờ giấy bằng tiếng Spanish trước đây:

- À! Hôm nay cô cần gì? Nhớ là toán thôi nhé.

Vừa nói, hắn vừa chỉ vào tấm bảng nhỏ “Math Tutor” trên bàn như nhắc nhở. Đứa con gái, khuôn mặt đang nghiêm buồn, bỗng bật lên tiếng cười, chắc là không nói được tiếng Việt, nên vẫn bằng tiếng Mỹ:

- Okay, biết rồi! Đã tưởng “you” là Mễ. Sao không đi học tiếng Mễ đi?

Thiệt, chưa thấy ai vô duyên như đứa con gái đang đứng trước mặt. Nói chuyện kiểu này, có đứa nào thương mới là lạ. Hắn vừa cười vừa xua tay:

- Spanish? Sorry, chịu thua! Chỉ biết về mấy con số thôi. Nhớ đấy, cứ cái gì có số thì hãy đưa tôi.

- Vậy à, may quá, có bài homework đây.

Đứa con gái lấy ra bài toán, nói vội vàng với hắn, trong lúc vừa quay lưng như muốn bước ra khỏi phòng:

- Thứ Tư đến lấy nhé.

Hắn vội lên tiếng:

- Không… không, tôi chỉ giúp để cô hiểu thôi, không giữ bài của cô làm gì.

- Vậy thứ Sáu đến lấy cũng được, còn không, nhờ “you” đưa lại hall, trên lầu, phòng số ba.

Nói xong chẳng để hắn đồng ý hay không, đứa con gái đi như chạy khỏi phòng học.

Thiệt hết biết, hắn chặc lưỡi. Làm như bố, à không, mẹ mình không bằng! Đã giải giùm, lại còn bắt đưa lại phòng trọ của đám học sinh con gái, nơi nổi tiếng có nhiều nhân viên an ninh canh gác để bảo đảm an toàn cho những đứa con gái xa gia đình, hay thích sống gần trường vì sự tiện lợi, mặc dầu nhà cha mẹ cũng chỉ loanh quanh trong thành phố.

Theo thông lệ, hắn chỉ có thể hướng dẫn, nhưng không thể làm toàn bài cho cô được. Hắn ghi ngày giờ, cả số phôn trên miếng note nhỏ, gắn vào tờ bài tập trên bàn, rồi đi vào lớp học. Tí nữa, hay ngày mai cô quay lại, thế nào cũng phải gặp hắn, đúng ngày giờ ấn định, để được hướng dẫn.

Một giờ trong lớp chưa qua mà sao hắn thấy bồn chồn quá. Không biết con cái nhà ai mà học hành chểnh mảng như vậy! Nhưng rồi, nghĩ đến đôi mắt vừa nghịch phá, vừa có nét tội nghiệp của đứa con gái, hắn gượng cười. Chắc là không đành để cô bị mất điểm về bài tập này.

Vậy là sau giờ học, hắn vội trở lại phòng tutor. Miếng note nhỏ thì mất mà tờ bài tập vẫn còn trên bàn. Bên cạnh đó, lại thêm một tờ bài tập khác, cũng với cái tên Trisha, như làm nặng hơn tiếng thở dài của gã con trai.

Bài đưa lại
Sáng thứ Hai
Em đã mong chiều thứ Sáu
Làm chưa xong, đơn đặt đã bài sau…


Hôm nay, thứ Sáu đã đến, mà sao chưa thấy con nhỏ lại. Không thể chờ lâu hơn, hắn ghi địa chỉ của mình vào miếng post-up trên bàn, để đứa con gái biết chỗ mà đến lấy. Vậy là yên tâm, hắn cầm cả hai tờ bài tập cho vào backpack, đi về phòng trọ.

Mở cửa phòng, hắn liệng cái túi đựng sách vào một góc bàn học, rồi đi lại bếp lục đồ ăn. Tới phiên thằng bạn chung phòng nấu cơm hôm nay mà sao nồi niêu trống trơn. Hắn nhìn thấy một miếng giấy gắn trên tủ lạnh. Ủa, thằng bạn phải vào nhà thương rồi sao? Hắn lắc đầu, sáng nay nó vẫn còn giơ tay múa chân tập taekwondo hùynh huỵch mà.

Hắn phóng xe lại một tiệm fast-food, ăn vội vàng, sau đó chạy lại nhà thương coi xem thằng bạn cùng phòng cần gì không? Đến quầy check-in, hắn hỏi tên và đi thang máy lên lầu. Đang dò số phòng, hắn nghe có tiếng một giọng con gái quen quen:

- “Daddy! Open… open mouth”!

Cửa phòng hé mở, hắn dòm vào rồi đứng sựng lại, vì trong đó có đứa con gái với mái tóc được cột một lọn trên đầu. Giọng nói và mái tóc như vậy thì đúng là con nhỏ chứ ai vào đây! Nàng quay lưng ra và chăm chú đút đồ ăn cho một bệnh nhân, mà nàng gọi bằng ba, nên chẳng biết có hắn đang lặng lẽ nhìn vào. Tim hắn đập mạnh hơn, như vừa khám phá ra một điều bí mật, vừa mang mặc cảm theo dõi tò mò.

Thì ra, nàng phải vào nhà thương chăm sóc cha. Hèn gì lúc nào cũng thấy con nhỏ cập rập. Hắn nghĩ là không nên làm rộn thời gian của đứa con gái, nên bước nhẹ qua cửa, đi đến phòng thằng bạn.

Nghe kể chuyện, mà hắn đã không dám cười vì nét mặt nhăn nhó của thằng bạn sắp thi lên đai taekwondo, chỉ vì tránh con dán ở cầu thang mà bị vấp té đến trặc chân. Tội nghiệp thằng con, quí nhất là cặp giò để múa may, và để đá banh, mà chàng đang nuôi mộng, nếu không thành võ sĩ Cung Le, thì cũng trở thành một Landon Donovan thứ hai trên sân cỏ nước Mỹ. Thôi ráng vài ba bữa đi, trặc chân thì cũng không nằm nhà thương lâu đâu, có thể xuất viện ngay sáng mai không chừng.

Lúc về, đi ngang qua phòng ba nàng, cửa đã đóng, hắn ngần ngại không biết có nên gõ cửa vào hỏi thăm không? Thương cảm đứa con gái hiếu thảo, hắn tính là sẽ mang hai tờ bài làm lại tận phòng cho cô, và chiều mai thi xong, hắn muốn được theo cô vào thăm người bệnh.

Buổi chiều, hắn chạy xe đến khu vực phòng trọ con gái. Cũng may là hai khu, con trai, con gái, cách nhau hơn hai blocks đường và một bãi đậu xe nên cũng đỡ tốn xăng. Khu con gái, đặc biệt hơn, là có hàng rào và cổng phía trước, chắc để hạn chế số con trai vào phá phách chăng? Hắn cười thầm, nhà trường chẳng biết được, có những đứa con gái, còn phá hơn cả con trai, như nàng.

Không có mã số vào cổng, nên hắn đi đến sát hàng rào, cầu mong nàng trên lầu nghe được tiếng gọi bên dưới. Hắn đếm cửa sổ. Đây rồi, cửa sổ thứ ba, phòng thứ ba. May quá, cửa sổ đang được hé nâng lên, hắn chụm hai tay làm loa:

- Oh…oh…! Trisha…Trisha!

Không có tiếng trả lời. Chắc con nhỏ đang trong phòng vệ sinh. Thôi, cứ ném vào cửa sổ cho nàng, rồi đi về cũng được. Đứng đây lâu, bạn bè bắt gặp thì thật là ngượng ngùng. Hắn vo tròn hai tờ bài làm, rún chân, phóng cục giấy vào cửa sổ. Rớt xuống, hắn ném lên trở lại. Phóng giấy mà cứ như phóng kiếm lên trời. Hắn chợt tưởng tượng để so sánh mình với người hùng Trần Khắc Chung, vung kiếm chỉ huy chiếm lấy thủy cung giàn hoả, dành lại nàng công chúa thương yêu, đang sẵn sàng, hay đang run rẩy chờ bị thiêu đốt, mà xương tro sẽ được đựng trong những quan quách vô hồn lạnh lẽo, nơi đền tháp bên sông nước.

Mỹ nhân ơi,
Đừng sợ!
Cung điện đã về ta
Tháp gương lóng lánh trên giòng sông dát bạc
Quan quách u buồn trong hoang lạnh phù sa


Bên khung cửa sổ, chợt xuất hiện, không phải mỹ nhân, mà là một gã con trai. Gã nhìn xuống hắn bên dưới, rồi kéo xập cửa xuống. Ủa gì thế kia! Sao lại có thằng Mỹ trong phòng của nàng? Hỏng… Vậy là hỏng to!

Thôi, cửa đã đóng, đâu còn cách gì gởi bài cho nàng? Thiệt tình con nhỏ, mải vui với bạn trai, chẳng thèm ra gặp hắn để nhận bài. Vừa mới đi thăm nuôi cha trên bệnh viện về, là đã có thằng bồ trong phòng chờ đợi. Vậy mà mới hồi trưa, hắn đã tội nghiệp đứa con gái hiếu thảo.

- Good afternoon! Làm gì đây, “Sir”?

Hắn quay lại, một ông cảnh sát to lớn đang từ từ đến bên. Lạ thiệt! Chẳng biết ông đến hồi nào mà hắn không hay, chắc là lúc đang bận phóng kiếm chiến đấu với quân thù trong tưởng tượng. Đúng là cảnh sát Mỹ, trước khi bắn nhau đùng đùng vẫn thưa gởi với nhau “xơ” với “xẩm”. Hắn lịch sự thưa lại:

- “Sir”, tôi muốn đưa tờ giấy bài làm cho người bạn trên phòng này.

Người cảnh sát ngước mắt lên, rồi nhìn hắn:

- Tôi thấy phòng đóng cửa mà.

Hắn gật đầu:

- Đúng rồi… “Sir”! Vừa mới đóng xong.

- Uh huh! Chắc chủ nhân không muốn “you” làm phiền?

Hắn mau mắn:

- Vâng, tôi cũng nghĩ như vậy – Sorry!

Trả lời xong, hắn giật mình vì sự kém thông minh của mình khi thấy người cảnh sát mở xấp giấy ra. Ấy chết, đang không lại đồng ý là mình làm phiền người ta. Đóng phạt ít ra cũng cả trăm đô vì tội phá phách làm phiền hàng xóm. Coi như mất toi gần hai tuần giảng bài khan cả tiếng.

Nhìn khuôn mặt như thất tình của gã con trai, người cảnh sát chợt nổi cơn từ bi:

- Warning…okay!

Mừng quá, quên cả sự oai phong trong vai trò thượng tướng đời Trần, hắn rối rít cám ơn.

Nhận tờ giấy cảnh báo, chẳng thèm nhìn lại khung cửa sổ trên cao, hắn quay gót trở về chỗ đậu xe. Vậy cũng xong, chẳng nên mất thì giờ thương cảm đứa con gái không là gì của mình. Hắn hít sâu hơi thở, biết vậy, mà sao vẫn nghe trong lòng một nỗi buồn mang mác. Ngồi vào trong xe, hắn vuốt lại tờ bài làm cho thẳng, rồi phóng xe một vòng ra công viên cho tâm hồn thanh thản, trước khi trở về phòng mình. Đóng cửa xe, hắn cúi đầu đi từng bước, nằng nặng suy tư.

Trời đã về chiều, chút nắng vàng yếu ớt đang liếm dần từng bậc cầu thang, mà trên đỉnh của bậc thang, ơ kìa, là bóng dáng đứa con gái mà hắn đang tìm kiếm. Con nhỏ ngồi đó, với áo thung, quần short, như sẵn sàng một cuộc chạy bộ.

Hắn giật mình… Ủa! Sao mà nó đến lẹ vậy. Có phải ma không? Hắn chớp mắt cho tỉnh táo. Đúng rồi, nụ cười, và vẫn lúc lắc trên đầu một lọn tóc.

Con bé hớn hở, cũng vẫn bằng tiếng Mỹ:

- Từ phòng “tutor” đến đây lấy bài. Chờ “you” lâu quá, mà gọi phôn thì không được.

Ơ hay, vậy ra nàng không ở trong phòng lúc hắn đến đưa bài sao? Hắn ngập ngừng:

- Sorry! Cái phôn hư rồi.

Nhìn vẻ mặt trầm ngâm như có nét buồn giận của gã con trai, đứa con gái tò mò:

- Vậy “you” đi đâu về đó?

- Đưa bài lại cho cô, cửa sổ mở, nhưng gọi, không thấy cô đâu!

Con nhỏ, mắt tròn ngạc nhiên:

- Đã đóng cửa sổ lúc đi mà!

- Không, cửa đang mở, cửa sổ thứ 3.

Người con gái lắc đầu:

- Oh, no! Phải là cửa sổ thứ 4… Phòng đầu cho máy bán đồ ăn, “vending machines”.

Hắn như chợt tỉnh ra:

- Vậy à! Hèn chi thấy có anh chàng Mỹ nơi cửa sổ.

Đứa con gái cười cười:

- Con bạn phòng kế, thứ Sáu nào thằng bồ cũng đến…

Cơn hiểu lầm qua đi, hắn mỉm cười, quay qua, nói nhỏ:

- Sorry!

Đứa con gái chợt nghiêm nét mặt:

- No…!

Thôi chết, giờ tới phiên nàng giận trở lại.

Không biết nói gì hơn, hắn đưa tay gãi gãi đầu. Nhìn vẻ mặt bỗng ngờ nghệch của gã con trai, đứa con gái tội nghiệp, bật lên tiếng cười, lại cũng một tờ giấy đưa ra:

- Số đây…, one minute - one line!

Rồi nói tiếp, với sự cố gắng hiện trên vành môi:

- Gi..ú..p “em”… bài toán… này.

Tiếng Việt! Ô kìa, nghe ra như… tiếng Việt trong câu nói lần này, dù chập choạng, lại còn xưng “em” với hắn. Xúc động quá, lần đầu tiên hắn nhận ra tiếng Việt thật là lãng mạn, đáng yêu, hơn hẳn mọi thứ tiếng trên đời. Đúng rồi, kiếm đâu ra một ngôn ngữ, từ đôi môi con gái, có tiếng “em” tuyệt vời như thế?

Hắn nhìn xuống tờ giấy. Một dãy số lạ lùng! Trong đó, cứ mỗi phút nàng lại gạch một gạch, thành hình ô vuông với một gạch chéo. Lẫn lộn trong dãy số dài khó đếm đó, là những hình vẽ sinh động của cả muỗi, dán, kiến, nhện… Ôi, những con vật nhỏ thân quen trên góc lan can trước cửa phòng hắn, cũng hân hạnh được bàn tay nàng vạch vẽ vào đây.

Chưa biết lời giải nào cho một con toán vừa dài, vừa có cả động vật học như thế, hắn đâm ra vụng về, yên lặng nhìn nàng đang mỉm cười. Nụ cười của một sự khuyến khích, cùng với hàng mi cong, lóng lánh, tím ánh chiều tàn, giúp hắn như quên cả tờ giấy warning màu vàng. Hắn muốn thời gian dừng lại bên cầu thang có hàng thông đang vi vu nhấp nhô như sóng nước. Nhìn vào đôi mắt xinh đẹp, lại liên tưởng đến vị tướng quốc đời Trần, trên chiếc thuyền giăng đầy hoa đèn chào đón nàng công chúa trở về cố quốc, hắn thầm thì nho nhỏ:

Huyền Trân
Huyền Trân
Thuyền hoa - sóng mắt ba đào
Ta nghe hồn lạc đường vào thiên thu


Đứa con gái, hiểu loáng thoáng, tưởng hắn rủ ra biển chiều nay để tạ lỗi, nên cảm động… gật gật đầu.

Vũ Công Ynh

Ý kiến bạn đọc
03/07/201822:44:51
Khách
Thời đại @ mà vẫn còn người lãng mạn như thuở nào đó thật xa xưa🌹🎶... Đã đọc tất cả những bài viết của anh từ: “Vụng đường tu 1” ngược lên đến đây. Anh làm tôi liên tưởng đến Động Hoa Vàng của Phạm Thiên Thư: “Rằng xưa có gã từ quan lên non tìm động hoa vàng ngủ say...”
Mong anh viết mãi!
06/11/201308:00:00
Khách
Thưa quý độc giả,
Nhận ra lỗi từ vựng trong bài viết:
“…con dán…” đúng ra phải là “…con gián…”,
và “…muỗi, dán, kiến, nhện…”, đúng ra phải là “…muỗi, gián, kiến, nhện…”
Tác giả xin chân thành cáo lỗi.
Vũ Công Ynh
24/10/201307:00:00
Khách
Bài viết gợi nhớ về thời học sinh dễ thương!Văn phong dí dỏm trẻ trung và chen lẫn những câu thơ lãng mạn,làm lôi cuốn người đọc.Cám ơn tác giả.
08/10/201307:00:00
Khách
Xin cám ơn Việt Báo và quý độc giả.
Vũ Công Ynh
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
19/08/201800:00:00(Xem: 160)
Tháng Bảy, mùa Vu Lan, xin mời đọc bài viết về Mẹ của Minh Nguyệt Graves. Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
18/08/201800:00:00(Xem: 1113)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và sau 12 năm, vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018, với bài “Thằng Tý Con là... Con Thằng Tý”.
17/08/201800:00:00(Xem: 1966)
Tác giả cho biết ông nguyên là lính Hải Quân VNCH; 12 năm 4 tháng đúng tính đến ngày 30 tháng Tư 75, tự lái tầu vượt biển năm 1982, hiện định cư tại Úc. Sau đây là một bài viết mới của ông.
16/08/201818:00:00(Xem: 629)
Họp mặt và Lễ Trao Giải Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19 và Giải Bé Viết Văn Việt năm thứ 15 đã tưng bừng diễn ra trong không khí thân tình và hào hứng tại Nhà Hàng The Villa, Thành Phố Westminster, California, Hoa Kỳ, vào chiều tối Chủ Nhật, ngày 12 tháng 8 năm 2018
15/08/201800:00:00(Xem: 1962)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Bài mới viết của tác giả là một du ký Hawaii trước ngày núi lửa phun lại vào tyha1ng Sáu vừa qua.
14/08/201811:40:00(Xem: 1746)
Họp mặt và Lễ Trao Giải Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19 và Giải Bé Viết Văn Việt năm thứ 15 đã tưng bừng diễn ra trong không khí thân tình và hào hứng tại Nhà Hàng The Villa, Thành Phố Westminster, California, Hoa Kỳ, vào chiều tối Chủ Nhật, ngày 12 tháng 8 năm 2018
13/08/201800:00:00(Xem: 2970)
Chủ Nhật 12 tháng 8, 2018 là Họp Mặt Phát Giải và Ra Mắt Sách Mới: Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười chín. Trong danh sách những người viết mới nhận giải năm nay, có Tố Nguyễn. Bài viết đầu tiên của cô tới vào tháng Sáu, tháng cuối của Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX - 2017-18. Thư kèm bài, tác giả viết “Tôi tên Tố Nguyễn, đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi mục Viết Về Nước Mỹ. Tôi rất xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ, giờ tôi xin góp câu chuyện thật của tôi...” Sau bài đầu tiên, bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây là bài viết thứ tư của cô. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
12/08/201800:00:00(Xem: 2842)
Cùng với số báo này, Chủ Nhật 12 tháng 8, 2018 là Họp Mặt Phát Giải và Ra Mắt Sách Mới: Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười chín Trong danh sách những người viết mới nhận giải năm nay, có Tố Nguyễn. Bài viết đầu tiên của cô tới vào tháng Sáu, tháng cuối của Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX - 2017-18. Thư kèm bài, tác giả viết “Tôi tên Tố Nguyễn, đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi mục Viết Về Nước Mỹ. Tôi rất xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ, giờ tôi xin góp câu chuyện thật của tôi...” Sau bài đầu tiên, bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Chào mừng tác giả lần đầu họp mặt với Viết Về Nước Mỹ, mời đọc thêm bài viết thứ tư của cô.
11/08/201800:00:00(Xem: 4434)
Tác giả là cư dân Phoenix, Arizona. Tốt nghiệp cử nhân ngành Nursing tại San Antonio, Texas năm 1974. Làm Registered Nurse cho Saint Joseph's Hospital, Phoenix, Arizona từ năm 1975. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà dự Viết Về Nước Mỹ năm 2015, là lời cầu nguyện của một bệnh nhân “Thương Đế! Đừng Bắt Con Phải Chết”. Hai năm sau, bà gửi bài thứ hai.
10/08/201800:00:00(Xem: 3460)
Định cư tại Mỹ từ 1994, Phương Hoa vừa làm nail vừa học. Năm 2012, bà tốt nghiệp ngành dạy trẻ tại Chapman University khi đã 62 tuổi và trở thành bà giáo tại Marrysville, thành phố cổ vùng Bắc Calif. Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết 2014. và vẫn tiếp tục gắn bó với Viết Về Nước Mỹ. Bài mới của tác giả là tự sự vui về Little Sakigon.
31/12/201400:00:00(Xem: 23365)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8465)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 8830)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11658)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 10968)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7467)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 16772)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7892)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8091)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 20178)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8474)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 11953)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 9623)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5600)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5505)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393126)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340125)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301185)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932510)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296253)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260527)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301468)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318999)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222117)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278880)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338068)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337551)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220400)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203255)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228302)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246241)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234037)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282683)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239347)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241422)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Hồi tháng 05/2018, Google đã công bố Google One - dịch vụ lưu trữ trực tuyến Google Drive đổi tên - với các gói thanh toán rẻ hơn và được tự động kích hoạt đối với người dùng Google Drive nhưng chưa mở cửa cho phép ghi danh rộng rãi.
Khoảng giữa tháng 08/2018, chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ cấm hàng nghìn xe BMW chạy trên đường phố sau một loạt các tai nạn cháy nổ.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Ủy ban Công bằng Thương mại Nhật Bản đang xem xét trường hợp cáo buộc Apple gây cản trở sự phát triển của cổng thông tin trò chơi trực tuyến Game Plus của Yahoo Nhật Bản. Đây là cổng thông tin đang cạnh tranh với App Store của Apple bằng cách cho phép người dùng chơi trò chơi mà không cần tải xuống bất kỳ ứng dụng nào.
Khoảng giữa tháng 08/2018, ARM đang chính thức tuyên chiến với Intel. Hãng đã tuyên bố lộ trình phát triển chip sắp tới, hứa hẹn có thể lật đổ CPU Core i5 từ đối thủ. ARM nổi tiếng nhất với các CPU di động, tuy nhiên công ty cũng không che giấu tham vọng trở thành một thế lực trên thị trường vi xử lí dành cho các thiết bị kích thước lớn (laptop, PC).
Khoảng giữa tháng 08/2018, vụ tấn công vào Cosmos - một trong các ngân hàng lâu đời nhất tại Ấn Độ - diễn ra khoảng vài ngày, bắt đầu từ 11/08/2018, chỉ 1 ngày sau khi FBI cảnh báo tội phạm mạng đang lên kế hoạch tấn công vào các máy rút tiền. Theo trang Independent, thủ phạm thực hiện cuộc tấn công bằng cách cấy mã độc vào hệ thống thanh toán thẻ ghi nợ của ngân hàng, cho phép chúng tự xác nhận giao dịch. Sau đó, thẻ giả được dùng để rút tiền tại 14,800 cây ATM ở 28 quốc gia.
Khoảng giữa tháng 08/2018. trong quá trình điều tra một loạt các vụ trộm cướp ở Portland, Mỹ, FBI đã yêu cầu Google cung cấp dữ liệu định vị người dùng nhưng hãng đã từ chối
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========