Có Thêm Con Trai Năm 71 Tuổi

27/07/201300:00:00(Xem: 204889)
Có Thêm Con Trai Năm 71 Tuổi
viet-ve-nuoc-my_190x135Với bài viết tựa đề “Viện Dưỡng lão và Viện Mồ Côi”, Trần Thiện Phi Hùng có tên trong danh sách nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2013. Tác giả cho biết ông nguyên là lính Hải Quân VNCH; 12 năm 4 tháng đúng, tính đến ngày 30 tháng Tư 75, tự lái tầu vượt biển năm 1982, hiện định cư tại Úc. Tác giả cho biết “Bài viết cũng có khá nhiều chi tiết là chuyện thật, vì con gái tôi hiện là Y sĩ nhãn Khoa làm việc tại Melbourne. Nó sinh tại Bảo sinh viện Quân Đội ở Nha Trang và lúc Cháu sinh ra có bà vợ của một Trung úy Biệt Kích sinh đứa con lai Mỹ Đen rồi mang cho con. Nếu đứa bé là Mỹ trắng thì vợ tôi có lẽ nghe theo ý tôi xin nuôi rồi. Bài viết thứ ba của ông là chuyện tình nhà dưỡng lão, với người tình nửa thế kỷ con mắt con có đuôi

Sớm mơi hôm đó, một buổi sớm không gió cũng không mưa, một ngày đẹp trời để đi mua sắm, dạo phố hay dạo chơi ở Công viên. Con gái tôi âu yếm đỡ tay tôi xuống xe và nhẹ nhàng cầm tay tôi đi đến tận cổng giao cho viên Giám Đốc rồi vội vã vừa quay lưng trở lại đi ra xe đi làm, vừa đi vừa nói:

- Good Bye, Daddy.

Hôm nay “Tôi đi Học?” Không, nơi tôi đến là một viện dưỡng lão. Nhưng điều tôi muốn nhớ lại là chuyện xảy ra đã trên 65 năm trước, lúc Mẹ tôi âu yếm nắm lấy tay tôi dẫn tôi đi học ngày đầu tiên đến trường, học lớp vỡ lòng với một ông Thạc sĩ tốt nghiệp tại Phá. “Xạo hết chỗ che, khó ai mà tin nổi”. Thạc sĩ gì đi dạy lớp Năm và lớp Tư (tức lớp 1 và lớp 2 ngày nay). Vậy mà đây là chuyện thật 100%.

Khoảng năm 1949 hay 1950 gì đó; Thành phố Mỹ Tho trên Giếng nước cho cả thành phố xài là Xóm Hàng Còng và trên nữa là Đất Thánh Tây có những miếng ruộng, bao chung quanh là vườn cây ăn trái; Nhà ở đây gần giống như ở quê; có một dãy nhà lá hình như 4 hay 5 căn gì đó với nhiều bàn học bằng gỗ tạp từ những miếng ván bìa của cây xúc cưa ra chỉ để dựng vách, được đóng sơ sài làm bàn học và có đến 50 hay 60 học sinh từ 5 đến 7 tuổi nhà nghèo nhưng lại cho đi học “trường tư” vì lệ phí chỉ lấy cho lấy có; chứ mục đích của Ông Thầy chắc chỉ là muốn giúp cho những mầm non thiếu điều kiện đi học trừơng công. Học sinh trường này muốn mặc gì cũng được, quần áo rách tả tơi, không mang giầy dép, aó thung rách nát cũng vào học được; tất cả đều bình đẳng như nhau.

Gia đình tôi không nghèo mà phải nói là khá giả nữa là khác; nhưng mẹ tôi lại biết được xuất xứ của ông thầy có cái bộ tướng như một người ăn mày hơn là một người đạp xích lô. Một chân của ông teo còn nhỏ xíu còn chân kia cũng teo nhưng còn cất bước được. Dĩ nhiên chân ông thầy rất yếu không thể nâng được thân mình, nên chúng tôi gọi là Thầy Lếch (cho tới ngày nay tôi muốn tìm hiểu cho biết tên thật cũng không ai biết chứ nói chi đến tiểu sử của ông ta. Tôi chỉ nhớ từng nghe Mẹ tôi ngày xưa nói ông ta là bạn cùng Du Học Pháp một thời với Ông Đạo Dừa Nguyễn Thành Nam. Sau khi đậu Thạc sĩ hay Tiến sĩ gì đó, chánh phủ Pháp bảo ở lại làm việc cho Pháp sẽ được ưu đãi; nhưng ông không chịu nên trước khi về nước, người Pháp chích thuốc làm cho chân ông bị teo lại.

Thầy Lếch dạy học trò vô cùng nghiêm khắc. Ông đánh học trò bằng tre gai, cái roi dài gần 2 thước từ trên bảng quất xuống, trúng đứa nào đứa nấy ráng chịu ; phạt qùy gối bằng sơ mít nhưng qùy mãi chai đầu gối nên Ông đem Vỏ Sầu Riêng vào làm cho học trò sợ không đứa nào dám không thuộc bài; nếu không thuộc bài thì trốn học đi chơi đâu đó hết giờ thì về; nhưng hôm sau lại phải học gấp đôi vừa bài cũ vừa bài mới nên ít có đứa nào dám trốn học. 5 hay 7 tuổi mà học buổi trưa thì làm sao không buồn ngủ, nhưng nằm gục xuống bàn thì bị Ông ngậm nước phun vào mặt; người Ông đen thui, ốm chỉ còn bộ xương nên nước từ miệng Ông phun ra thì đứa nào cũng gớm ghiếc!

Tôi học được một năm và lên Sài Gòn học lớp năm khoảng 6 tháng rồi về Tầm Vu học lớp Ba.

Ông thầy tài thật, nhưng người tôi phục lại là Mẹ của tôi. Đến bây giờ tôi cũng vẫn tự hỏi tại sao cha mẹ dư điều kiện cho tôi đi học trường công lập ; nhưng sau lại chọn cho Tôi người Thầy đầu tiên quá đặc biệt không giống bất cứ vị Thầy nào sau nầy.

(Nếu có Bạn nào biết tên Ông Thầy nầy xin vui lòng cho biết. Cám ơn rất nhiều)

Nhớ chuyện xưa nhưng rồi cũng phải sống với chuyện nay.

Theo chân Viên Giám đốc Viện Dưỡng Lão đi nhận phòng, Tôi phải ở đây có lẽ sẽ trọn cuộc đời còn lại. Quần aó những thứ cần dùng con tôi đã đem vào từ mấy ngày trước, tôi không hề hay biết, nên hôm nay đi tay không vào như đi thăm viếng bạn bè vậy thôi. Tôi để nguyên quần aó nằm lên cái giường mới của tôi nhưng chắc là cũ của bao người đến rồi ra đi vĩnh viễn để lại.

Khi nào bạn được hay bị đưa vào Viện Dưỡng Lão thì bạn mới biết được cảm nghỉ thế nào là cuộc đời ấm lạnh, biết được thế nào là tình người, tình mẫu tử hay phụ tử. Đừng nghe những bài ca bài thơ bài viết Công ơn Cha Mẹ mà mê mà hy sinh thí thân, thí mạng. Rồi con đường nào cũng đi đến “ngôi nhà chờ chết” nầy mà thôi!

Tôi vì các con nên vượt biên; cày ngày cày đêm nuôi các con khôn lớn. Nay chúng bận đi làm cả nên đưa tôi vào Viện Dưỡng Lão!

Tôi buồn muốn khóc nhưng sao không rơi được nước mắt. Có lẽ đời đã tôi luyện tôi thành chai đá để chịu đựng bao nghịch cảnh nhứt là sau Tháng Tư Đen 1975. Tôi thiếp đi không mộng mị gì, cho tới khi có người gõ cửa phòng nói giờ cơm. Tôi ra phòng ăn tập thể và được một nhân viên khác giới thiệu với những người bạn mới. Phần đông thì già yếu hơn tôi nhiều. Tôi ăn qua loa rồi trốn ra vườn chơi phía sau ngồi hút thuốc. Tôi biết hút thuốc từ khi vào Trung Học (3 đồng bốn điếu Ruby hay Costab, Capstan) 18 tuồi vào Lính thì mỗi ngày một gói 20 hay 25 điếu, chưa kể khi đi nhậu hay đấu láo với nạn bè hay trò chuyện với các cô. Đang muốn mượn khói thuốc ôn chuyện thời xưa thì có tiếng động sau lưng. Tôi quay lại thấy một bà chắc cũng gần sắp sỉ 70 vì trong đây ít có người dưới 70; nhưng sao thấy bà nầy con mắt như có đuôi khi cười:

- Anh là Hùng. Trần Thiện Phi Hùng phải không? Anh nhìn kỹ tôi xem nhớ là ai không.

Tôi cố moi óc xem đã có gặp người nầy chưa. Nhìn kỹ, thấy trên mặt bà ta có vết thẹo chừng 2 phân bên trái. Đầu chợt sáng lên một hình ảnh xa xưa.

- Lan Chợ Đũi, Bàn Cờ; ở Phạm Ngũ Lão phải không?

- Trí nhớ của anh khủng kiếp thật, nửa thế kỷ rồi mà còn nhớ.

- Nhờ vết thẹo.

Thật ra vết thẹo đã chỉ còn như một vết mờ trên da mặt. Bà ta ngồi xuống ghế dài đối mặt. Tôi hỏi:

- Em vào đây lâu chưa?

- Em mới vào tháng rồi.

- Chồng con của em ra sao?

- Em vượt biên với đứa con trai duy nhứt cũng trên 30 năm. Nó mới cưới “vợ Tây” năm rồi. Vì thấy mình không thích hợp với bọn trẻ nên em xin vào đây. Còn Anh?

- Anh chắc cũng qua đây một thời như em; Cũng vượt biên rồi mới bảo lãnh vợ và 3 con, 2 trai 1 gái qua sau. Con gái và trai út không chịu có con. Thằng trai giữa có 3 cháu nội, 2 trai 1 gái mới bốn và hai tuổi. Anh thì bị đưa vào đây vi chân hay đau, lắm khi không đi được!

- Anh có còn nhớ anh sống với em năm nào không?

- Năm 64. Anh ra trừơng bị đổi xuống tàu và gặp em; nhưng sau em lại đổi chỗ ở. Anh đi công tác về không tìm lại được em.

- Sorry với anh! Anh là Lính Thủy đi 2 hay 3 tháng mới về mấy tuần là lại đi; nhiều khi chỉ mấy ngày; lập gia đình rồi có con thì em làm sao đâ?

- Nhưng sau đó chừng một năm, khi đang lái xe anh thấy bên kia đường một cô giống em mặc đồ màu đen đầu quấn khăn tang đi với một bà quấn khăn kiểu Bắc ở khoảng đường Lê Văn Duyệt. Xe đang chạy ngược chiều, anh quay xe lại tìm thì không thấy đâu nữa. Có phải người đó là em không?

- Em cũng thấy anh nên em dẩn mẹ chồng của em tránh không cho anh gặp.

- Lúc đó em để tang cho ai vậy?

- Chồng của Em! Anh ta là Trung Úy Biệt Kích chuyên nhảy toán. Em làm đám cưới ngay sau khi xa anh.

- A! thì ra chê anh là trung sĩ quèn!

- Không phải thế. Thư thả có dịp em sẽ nói anh biết.

- Sao không kễ bây giờ.

- Chưa phải lúc.

A, thì ra viện dưỡng lão cũng không buồn tẻ như tôi nghĩ. Ngay này đầu tiên đã thấy người tình 50 năm trước của tôi cũng ở nơi đây. Ai bảo trái đất này không tròn?

Một tuần nữa trôi qua rất nhanh,ngày nào Lan cũng gặp tôi, nhắc đủ thứ chuyện ngày xưa và kể công nào là phải thức sớm để hai đứa cùng ăn sáng rồi đi taxi đưa tôi xuống tận bến tàu; ngồi trên băng đá hai đứa nói chuyện cho tới gần giờ tập hợp Lan mới đi về ngủ tiếp để chiều phải đi làm đến nửa đêm. Còn kể khi xét bóp thấy hết tiền thì bỏ vào cho tôi $300 hay $500, ăn sáng còn gọi cho gói thuốc.

Chuyện cũ Lan nhắc lại làm tôi nhớ mẹ. Hồi ấy, có lần về thăm Mei, tôi nói:

- Con chắc chỉ có thể lập gia đình với người từng trải việc đời thì mới hiểu con được, chứ học trò, cô giáo, hay tiểu thư thì có biết gì cuộc đời như con rời vòng tay Mẹ từ năm lên sáu!

Mẹ tôi bảo:

- Gái giang hồ chỉ thích hợp khi con có tiền có địa vị; nhưng không sống chung thủy với con lúc con sa cơ thất thế; vì ngựa quen đường cũ.

Đời lính biển như tôi, coi 10 thằng có gia đinh thì ít nhứt cũng ba bốn đưa có vợ ngoại tình. Ngay cả Hạm Trường, Đại Tá, Trung Tá cũng lắm người đổ vỡ cuộc tình khi phải đi công tác liên miên 2 hay 3 tháng! Đời lính thuỷ chỉ thường cặp với các em bán Bars. Bến chính nào cũng có người tình để sẵn Nha Trang, Qui Nhơn, Đà Nẵng là 3 Bến chính. Lắm Thằng có vợ có con mà vợ ở Sài Gòn hay các tỉnh miền Tây; có thêm Vợ nữa mà cả hai chẳng hề biết nhau; chỉ khi nào chết mới thấy cảnh hai bà đem 2 dòng con đến nhận xác chồng thì mới vỡ lẽ biết nhau!

Tôi sáu năm làm Lính Tuần Dương rồi mới đi học làm Quan. và trong 6 năm làm lính, tôi đến bến nào cũng có quán quen đào quen; khi vô Quán thì có cảm giác như về nhà, tha hồ mà ôm ấp như vợ chồng lâu ngày gặp lại. Tôi mấy lần bị các Quan tìm cách phạt vì Quan không được tiếp đãi như Lính ; mà bị phạt cũng phải, cái tội ăn chơi trội hơn Quan. Sau khi tôi đi học để làm quan thì các quán ngày xưa đã thay đổi, không còn được hoan nghênh như trước nên phải thay thường phục để đi chơi.

Vừa ra trường đổi về ở trên bờ; 28 tuổi rồi,gia đình khuyên nên có vợ. Ừ, thì lập gia đình. Lang thang Sài Gòn gặp lại người tình xưa bị từ chối; nay cô ta vẫn chưa lập gia đình nên liên lạc lại và mấy tháng sau là cưới.

Thường cuối tuần trong “nhà chờ chết” cũng có lúc rộn rịp, con cháu đến thăm, ông bà nội ngoại rộn rịp. Tôi cũng có ý trông nhưng chẳng thấy đứa con nào vào coi thằng Cha nầy ra sao. Đang buồn phiền trong phòng thì có thiếng gõ cửa.

- Em vào được không?

- Mời vào.

Chính là “người tình nửa thế kỷ con mắt còn có đuôi“ của tôi. Cùng vào theo sau bà là một gã khá lớn con khoảng trên dưới 50.

- Con trai của em.

À, ra đây là thằng con vừa lấy “vợ Tây” mà Lan kể.

- Chào Cháu. Chú là Hùng.

- Con Chào Ba. Con là Phi.

Lan tiếp lời con, không để Tôi kịp ngạc nhiên.

- Em vừa cho con biết. Bố nó là Phi Hùng nên tên nó là Phi. Đó là chuyện hôm gặp lại em không thể kể vì phải chờ gặp nó. Ngày xưa khi em xa anh thì mới phát giác em mang thai. Điều tưởng như không thể xảy ra với em nhưng lại xảy ra. Anh thì đã lên tàu đi biệt không biết chừng nào mới quay lại, nên em đành ưng ông Trung Úy Biệt Kích và đám cưới liền sau đó. Sinh con coi như thiếu tháng nhưng không ai nghi kỵ gì cả. Sau đó, chỉ một năm sau thì chồng em chết trận. Đó là lúc em đi nhà thờ với mẹ chồng là người Bắc mà anh đã thấy lần đó. Con của em cũng không biết. Sau này, em còn một đời chồng nữa nhưng anh ta cũng ra đi đã gần 10 năm rồi. Khi nãy em vừa cho con biết việc này và cho biết ba ruột của nó còn sống và cũng ở nơi đây. Nó muốn gặp Anh.

Thằng con tên Phi đột ngột đứng dậy đưa tay bắt tay tôi; Tôi cũng bắt tay nó thì nó chồm tới ôm tôi và nói:

- Biết rồi thì mình là Cha Con, phải không Ba?

- Chuyện xảy ra như tiểu thuyết; kể lại ai mà tin?

- Đâu cần ai tin. Mỗi tuần con thăm Mẹ là hai mẹ con sẽ cùng thăm luôn Ba. Tiện mà.

Ôm thằng con mà tôi nhìn người xưa. Cái đuôi con mắt bà ta đang cười cười.

A, đúng là số đào hoa như ngày xưa mẹ nói. Ngay cả khi đã 71 tuổi, bị ném vô cái nhà chờ chết này mà cũng thấy người tình, lại thêm bonus một thằng con nữa.

Nhưng làm sao giải thích với lũ con của tôi khi chúng vô thăm? Mà biết đến bao giờ chúng mới vô. Thôi, kệ... thằng cha nó. Mọi chuyện tính sau.

Lo nghĩ gì nữa, trái đất tròn mà. Cả ba chúng tôi đều cười vui với cuộc hội ngộ.

Trần Thiện Phi Hùng

Ý kiến bạn đọc
03/08/201320:05:25
Khách
chuyện vui thật
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
15/12/201800:00:00(Xem: 621)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài mới của tác giả viết về mùa giáng sinh.
14/12/201800:00:00(Xem: 1465)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết mới của bà được đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
12/12/201800:00:00(Xem: 2216)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà cho biết: Tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân ở Lafayette, Louisiana, còn vài năm nữa sẽ ... ăn tiền gìa. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la! Sau đây là bài viết thứ hai của bà
11/12/201800:00:00(Xem: 2554)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
10/12/201800:00:00(Xem: 2421)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Sau đây, thêm mợt bài viết mới cho mùa Giáng Sinh đang tới.
08/12/201800:00:00(Xem: 2375)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài mới của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Lần trước, là cửa hàng bi da. Bài mới, làm Shop May Công Nghiệp, thêm phần mở trung tâm giải trí.
07/12/201800:00:00(Xem: 3166)
Ngày Thứ Hai 5 tháng 12, 2018 là Ngày Quốc Tang của nước Mỹ để tưởng nhớ vị Tổng Thống thứ 41 George H W Bush. Bài sau đây được viết trong tinh thần tưởng nhớ. Người viết, Bà Nguyễn Kim Nên hiện là Hội Trưởng Hội Cựu Giáo Sư và Học Sinh Trường Trịnh Hoài Đức - Bình Dương, đang làm việc trong ngành thẩm mỹ tại Houston, Texas. Đây là bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của tác giả, kể về người bạn đời của bà là Ông Nguyễn Duy Huynh, một tị nạn Việt, làm việc tại Houston Club và trở thành người đấm bóp tin cậy của Tổng Thống Bush và gia đình ông.
06/12/201811:10:00(Xem: 2816)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Sau đây, thêm một bài bài mới viết.
05/12/201800:00:00(Xem: 2868)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của Phan, viết cho mùa Giáng Sinh đang tới.
04/12/201800:00:00(Xem: 2329)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
31/12/201400:00:00(Xem: 25838)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9473)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9789)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12728)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11863)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8211)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17946)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8531)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8830)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 22497)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9317)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 14031)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10881)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6107)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6295)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393885)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340742)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301849)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933226)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297037)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261172)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301968)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319472)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222892)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279394)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338886)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338405)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220932)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203684)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229286)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246765)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234511)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283519)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240036)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242204)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã công bố kế hoạch xây dựng một trụ sở mới với kinh phí lên đến 1 tỷ USD tại Austin, Texas. Cụ thể, trong một thông cáo báo chí, Apple cho biết trụ sở mới sẽ trải dài trên diện tích hơn 0.5 km2, và sẽ là nơi làm việc của 5,000 nhân viên công ty, trong tương lai có thể mở rộng ra 15,000 nhân viên.
Khoảng giữa tháng 12/2018, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đang trên đường thực hiện sứ mệnh "nóng bỏng nhất" NASA từng thực hiện, nó đang bay quanh quỹ đạo của Mặt Trời, đưa về những hình ảnh và dữ liệu từ khoảng cách gần chưa từng có. Trong khoảng thời gian 12 ngày kéo dài từ tháng 10 tới tháng 11, tàu Parker phóng xuyên qua quầng hào quang của Mặt Trời – khu vực khí quyển cực nóng – và chụp được tấm hình tuyệt vời.
Vào ngày 29/10/2018, tàu vũ trụ Juno một lần nữa bay đến gần các đỉnh mây phức tạp Jovian. Lần tiếp cận điểm trên quỹ đạo gần trung tâm nhất thứ 16, hay là bay qua điểm perijove* thứ 16, đã đưa Juno vào trong phạm vi 3,500 km của bầu khí quyển hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời
Khoảng giữa tháng 12/2018, ASUS đã gửi đi một thông báo quan trọng về việc thay đổi đội ngũ quản lý và các định hướng phát triển trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 12/2018, toàn bộ nước Mỹ đã trở nên hỗn loạn vì hàng triệu người nhận được email đe dọa đánh bom. Những kẻ tấn công đe dọa sẽ cho nổ văn phòng làm việc hoặc nhà riêng của nạn nhân, nếu không gửi cho chúng 20,000 USD dưới dạng Bitcoin, tới một địa chỉ ví điện tử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang đàm phán với các kênh truyền hình trả tiền, bao gồm HBO, Showtime và Starz về thỏa thuận bán các dịch vụ trên Facebook. Người dùng ghi danh thuê bao có thể xem chúng trên các nền tảng của Facebook hoặc các nền tảng và thiết bị khác như Roku TV. Đây chính là mô hình Amazon đã làm trong vài năm và Apple đang muốn cung cấp vào năm 2019.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========