Có Thêm Con Trai Năm 71 Tuổi

27/07/201300:00:00(Xem: 205557)
Có Thêm Con Trai Năm 71 Tuổi
viet-ve-nuoc-my_190x135Với bài viết tựa đề “Viện Dưỡng lão và Viện Mồ Côi”, Trần Thiện Phi Hùng có tên trong danh sách nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2013. Tác giả cho biết ông nguyên là lính Hải Quân VNCH; 12 năm 4 tháng đúng, tính đến ngày 30 tháng Tư 75, tự lái tầu vượt biển năm 1982, hiện định cư tại Úc. Tác giả cho biết “Bài viết cũng có khá nhiều chi tiết là chuyện thật, vì con gái tôi hiện là Y sĩ nhãn Khoa làm việc tại Melbourne. Nó sinh tại Bảo sinh viện Quân Đội ở Nha Trang và lúc Cháu sinh ra có bà vợ của một Trung úy Biệt Kích sinh đứa con lai Mỹ Đen rồi mang cho con. Nếu đứa bé là Mỹ trắng thì vợ tôi có lẽ nghe theo ý tôi xin nuôi rồi. Bài viết thứ ba của ông là chuyện tình nhà dưỡng lão, với người tình nửa thế kỷ con mắt con có đuôi

Sớm mơi hôm đó, một buổi sớm không gió cũng không mưa, một ngày đẹp trời để đi mua sắm, dạo phố hay dạo chơi ở Công viên. Con gái tôi âu yếm đỡ tay tôi xuống xe và nhẹ nhàng cầm tay tôi đi đến tận cổng giao cho viên Giám Đốc rồi vội vã vừa quay lưng trở lại đi ra xe đi làm, vừa đi vừa nói:

- Good Bye, Daddy.

Hôm nay “Tôi đi Học?” Không, nơi tôi đến là một viện dưỡng lão. Nhưng điều tôi muốn nhớ lại là chuyện xảy ra đã trên 65 năm trước, lúc Mẹ tôi âu yếm nắm lấy tay tôi dẫn tôi đi học ngày đầu tiên đến trường, học lớp vỡ lòng với một ông Thạc sĩ tốt nghiệp tại Phá. “Xạo hết chỗ che, khó ai mà tin nổi”. Thạc sĩ gì đi dạy lớp Năm và lớp Tư (tức lớp 1 và lớp 2 ngày nay). Vậy mà đây là chuyện thật 100%.

Khoảng năm 1949 hay 1950 gì đó; Thành phố Mỹ Tho trên Giếng nước cho cả thành phố xài là Xóm Hàng Còng và trên nữa là Đất Thánh Tây có những miếng ruộng, bao chung quanh là vườn cây ăn trái; Nhà ở đây gần giống như ở quê; có một dãy nhà lá hình như 4 hay 5 căn gì đó với nhiều bàn học bằng gỗ tạp từ những miếng ván bìa của cây xúc cưa ra chỉ để dựng vách, được đóng sơ sài làm bàn học và có đến 50 hay 60 học sinh từ 5 đến 7 tuổi nhà nghèo nhưng lại cho đi học “trường tư” vì lệ phí chỉ lấy cho lấy có; chứ mục đích của Ông Thầy chắc chỉ là muốn giúp cho những mầm non thiếu điều kiện đi học trừơng công. Học sinh trường này muốn mặc gì cũng được, quần áo rách tả tơi, không mang giầy dép, aó thung rách nát cũng vào học được; tất cả đều bình đẳng như nhau.

Gia đình tôi không nghèo mà phải nói là khá giả nữa là khác; nhưng mẹ tôi lại biết được xuất xứ của ông thầy có cái bộ tướng như một người ăn mày hơn là một người đạp xích lô. Một chân của ông teo còn nhỏ xíu còn chân kia cũng teo nhưng còn cất bước được. Dĩ nhiên chân ông thầy rất yếu không thể nâng được thân mình, nên chúng tôi gọi là Thầy Lếch (cho tới ngày nay tôi muốn tìm hiểu cho biết tên thật cũng không ai biết chứ nói chi đến tiểu sử của ông ta. Tôi chỉ nhớ từng nghe Mẹ tôi ngày xưa nói ông ta là bạn cùng Du Học Pháp một thời với Ông Đạo Dừa Nguyễn Thành Nam. Sau khi đậu Thạc sĩ hay Tiến sĩ gì đó, chánh phủ Pháp bảo ở lại làm việc cho Pháp sẽ được ưu đãi; nhưng ông không chịu nên trước khi về nước, người Pháp chích thuốc làm cho chân ông bị teo lại.

Thầy Lếch dạy học trò vô cùng nghiêm khắc. Ông đánh học trò bằng tre gai, cái roi dài gần 2 thước từ trên bảng quất xuống, trúng đứa nào đứa nấy ráng chịu ; phạt qùy gối bằng sơ mít nhưng qùy mãi chai đầu gối nên Ông đem Vỏ Sầu Riêng vào làm cho học trò sợ không đứa nào dám không thuộc bài; nếu không thuộc bài thì trốn học đi chơi đâu đó hết giờ thì về; nhưng hôm sau lại phải học gấp đôi vừa bài cũ vừa bài mới nên ít có đứa nào dám trốn học. 5 hay 7 tuổi mà học buổi trưa thì làm sao không buồn ngủ, nhưng nằm gục xuống bàn thì bị Ông ngậm nước phun vào mặt; người Ông đen thui, ốm chỉ còn bộ xương nên nước từ miệng Ông phun ra thì đứa nào cũng gớm ghiếc!

Tôi học được một năm và lên Sài Gòn học lớp năm khoảng 6 tháng rồi về Tầm Vu học lớp Ba.

Ông thầy tài thật, nhưng người tôi phục lại là Mẹ của tôi. Đến bây giờ tôi cũng vẫn tự hỏi tại sao cha mẹ dư điều kiện cho tôi đi học trường công lập ; nhưng sau lại chọn cho Tôi người Thầy đầu tiên quá đặc biệt không giống bất cứ vị Thầy nào sau nầy.

(Nếu có Bạn nào biết tên Ông Thầy nầy xin vui lòng cho biết. Cám ơn rất nhiều)

Nhớ chuyện xưa nhưng rồi cũng phải sống với chuyện nay.

Theo chân Viên Giám đốc Viện Dưỡng Lão đi nhận phòng, Tôi phải ở đây có lẽ sẽ trọn cuộc đời còn lại. Quần aó những thứ cần dùng con tôi đã đem vào từ mấy ngày trước, tôi không hề hay biết, nên hôm nay đi tay không vào như đi thăm viếng bạn bè vậy thôi. Tôi để nguyên quần aó nằm lên cái giường mới của tôi nhưng chắc là cũ của bao người đến rồi ra đi vĩnh viễn để lại.

Khi nào bạn được hay bị đưa vào Viện Dưỡng Lão thì bạn mới biết được cảm nghỉ thế nào là cuộc đời ấm lạnh, biết được thế nào là tình người, tình mẫu tử hay phụ tử. Đừng nghe những bài ca bài thơ bài viết Công ơn Cha Mẹ mà mê mà hy sinh thí thân, thí mạng. Rồi con đường nào cũng đi đến “ngôi nhà chờ chết” nầy mà thôi!

Tôi vì các con nên vượt biên; cày ngày cày đêm nuôi các con khôn lớn. Nay chúng bận đi làm cả nên đưa tôi vào Viện Dưỡng Lão!

Tôi buồn muốn khóc nhưng sao không rơi được nước mắt. Có lẽ đời đã tôi luyện tôi thành chai đá để chịu đựng bao nghịch cảnh nhứt là sau Tháng Tư Đen 1975. Tôi thiếp đi không mộng mị gì, cho tới khi có người gõ cửa phòng nói giờ cơm. Tôi ra phòng ăn tập thể và được một nhân viên khác giới thiệu với những người bạn mới. Phần đông thì già yếu hơn tôi nhiều. Tôi ăn qua loa rồi trốn ra vườn chơi phía sau ngồi hút thuốc. Tôi biết hút thuốc từ khi vào Trung Học (3 đồng bốn điếu Ruby hay Costab, Capstan) 18 tuồi vào Lính thì mỗi ngày một gói 20 hay 25 điếu, chưa kể khi đi nhậu hay đấu láo với nạn bè hay trò chuyện với các cô. Đang muốn mượn khói thuốc ôn chuyện thời xưa thì có tiếng động sau lưng. Tôi quay lại thấy một bà chắc cũng gần sắp sỉ 70 vì trong đây ít có người dưới 70; nhưng sao thấy bà nầy con mắt như có đuôi khi cười:

- Anh là Hùng. Trần Thiện Phi Hùng phải không? Anh nhìn kỹ tôi xem nhớ là ai không.

Tôi cố moi óc xem đã có gặp người nầy chưa. Nhìn kỹ, thấy trên mặt bà ta có vết thẹo chừng 2 phân bên trái. Đầu chợt sáng lên một hình ảnh xa xưa.

- Lan Chợ Đũi, Bàn Cờ; ở Phạm Ngũ Lão phải không?

- Trí nhớ của anh khủng kiếp thật, nửa thế kỷ rồi mà còn nhớ.

- Nhờ vết thẹo.

Thật ra vết thẹo đã chỉ còn như một vết mờ trên da mặt. Bà ta ngồi xuống ghế dài đối mặt. Tôi hỏi:

- Em vào đây lâu chưa?

- Em mới vào tháng rồi.

- Chồng con của em ra sao?

- Em vượt biên với đứa con trai duy nhứt cũng trên 30 năm. Nó mới cưới “vợ Tây” năm rồi. Vì thấy mình không thích hợp với bọn trẻ nên em xin vào đây. Còn Anh?

- Anh chắc cũng qua đây một thời như em; Cũng vượt biên rồi mới bảo lãnh vợ và 3 con, 2 trai 1 gái qua sau. Con gái và trai út không chịu có con. Thằng trai giữa có 3 cháu nội, 2 trai 1 gái mới bốn và hai tuổi. Anh thì bị đưa vào đây vi chân hay đau, lắm khi không đi được!

- Anh có còn nhớ anh sống với em năm nào không?

- Năm 64. Anh ra trừơng bị đổi xuống tàu và gặp em; nhưng sau em lại đổi chỗ ở. Anh đi công tác về không tìm lại được em.

- Sorry với anh! Anh là Lính Thủy đi 2 hay 3 tháng mới về mấy tuần là lại đi; nhiều khi chỉ mấy ngày; lập gia đình rồi có con thì em làm sao đâ?

- Nhưng sau đó chừng một năm, khi đang lái xe anh thấy bên kia đường một cô giống em mặc đồ màu đen đầu quấn khăn tang đi với một bà quấn khăn kiểu Bắc ở khoảng đường Lê Văn Duyệt. Xe đang chạy ngược chiều, anh quay xe lại tìm thì không thấy đâu nữa. Có phải người đó là em không?

- Em cũng thấy anh nên em dẩn mẹ chồng của em tránh không cho anh gặp.

- Lúc đó em để tang cho ai vậy?

- Chồng của Em! Anh ta là Trung Úy Biệt Kích chuyên nhảy toán. Em làm đám cưới ngay sau khi xa anh.

- A! thì ra chê anh là trung sĩ quèn!

- Không phải thế. Thư thả có dịp em sẽ nói anh biết.

- Sao không kễ bây giờ.

- Chưa phải lúc.

A, thì ra viện dưỡng lão cũng không buồn tẻ như tôi nghĩ. Ngay này đầu tiên đã thấy người tình 50 năm trước của tôi cũng ở nơi đây. Ai bảo trái đất này không tròn?

Một tuần nữa trôi qua rất nhanh,ngày nào Lan cũng gặp tôi, nhắc đủ thứ chuyện ngày xưa và kể công nào là phải thức sớm để hai đứa cùng ăn sáng rồi đi taxi đưa tôi xuống tận bến tàu; ngồi trên băng đá hai đứa nói chuyện cho tới gần giờ tập hợp Lan mới đi về ngủ tiếp để chiều phải đi làm đến nửa đêm. Còn kể khi xét bóp thấy hết tiền thì bỏ vào cho tôi $300 hay $500, ăn sáng còn gọi cho gói thuốc.

Chuyện cũ Lan nhắc lại làm tôi nhớ mẹ. Hồi ấy, có lần về thăm Mei, tôi nói:

- Con chắc chỉ có thể lập gia đình với người từng trải việc đời thì mới hiểu con được, chứ học trò, cô giáo, hay tiểu thư thì có biết gì cuộc đời như con rời vòng tay Mẹ từ năm lên sáu!

Mẹ tôi bảo:

- Gái giang hồ chỉ thích hợp khi con có tiền có địa vị; nhưng không sống chung thủy với con lúc con sa cơ thất thế; vì ngựa quen đường cũ.

Đời lính biển như tôi, coi 10 thằng có gia đinh thì ít nhứt cũng ba bốn đưa có vợ ngoại tình. Ngay cả Hạm Trường, Đại Tá, Trung Tá cũng lắm người đổ vỡ cuộc tình khi phải đi công tác liên miên 2 hay 3 tháng! Đời lính thuỷ chỉ thường cặp với các em bán Bars. Bến chính nào cũng có người tình để sẵn Nha Trang, Qui Nhơn, Đà Nẵng là 3 Bến chính. Lắm Thằng có vợ có con mà vợ ở Sài Gòn hay các tỉnh miền Tây; có thêm Vợ nữa mà cả hai chẳng hề biết nhau; chỉ khi nào chết mới thấy cảnh hai bà đem 2 dòng con đến nhận xác chồng thì mới vỡ lẽ biết nhau!

Tôi sáu năm làm Lính Tuần Dương rồi mới đi học làm Quan. và trong 6 năm làm lính, tôi đến bến nào cũng có quán quen đào quen; khi vô Quán thì có cảm giác như về nhà, tha hồ mà ôm ấp như vợ chồng lâu ngày gặp lại. Tôi mấy lần bị các Quan tìm cách phạt vì Quan không được tiếp đãi như Lính ; mà bị phạt cũng phải, cái tội ăn chơi trội hơn Quan. Sau khi tôi đi học để làm quan thì các quán ngày xưa đã thay đổi, không còn được hoan nghênh như trước nên phải thay thường phục để đi chơi.

Vừa ra trường đổi về ở trên bờ; 28 tuổi rồi,gia đình khuyên nên có vợ. Ừ, thì lập gia đình. Lang thang Sài Gòn gặp lại người tình xưa bị từ chối; nay cô ta vẫn chưa lập gia đình nên liên lạc lại và mấy tháng sau là cưới.

Thường cuối tuần trong “nhà chờ chết” cũng có lúc rộn rịp, con cháu đến thăm, ông bà nội ngoại rộn rịp. Tôi cũng có ý trông nhưng chẳng thấy đứa con nào vào coi thằng Cha nầy ra sao. Đang buồn phiền trong phòng thì có thiếng gõ cửa.

- Em vào được không?

- Mời vào.

Chính là “người tình nửa thế kỷ con mắt còn có đuôi“ của tôi. Cùng vào theo sau bà là một gã khá lớn con khoảng trên dưới 50.

- Con trai của em.

À, ra đây là thằng con vừa lấy “vợ Tây” mà Lan kể.

- Chào Cháu. Chú là Hùng.

- Con Chào Ba. Con là Phi.

Lan tiếp lời con, không để Tôi kịp ngạc nhiên.

- Em vừa cho con biết. Bố nó là Phi Hùng nên tên nó là Phi. Đó là chuyện hôm gặp lại em không thể kể vì phải chờ gặp nó. Ngày xưa khi em xa anh thì mới phát giác em mang thai. Điều tưởng như không thể xảy ra với em nhưng lại xảy ra. Anh thì đã lên tàu đi biệt không biết chừng nào mới quay lại, nên em đành ưng ông Trung Úy Biệt Kích và đám cưới liền sau đó. Sinh con coi như thiếu tháng nhưng không ai nghi kỵ gì cả. Sau đó, chỉ một năm sau thì chồng em chết trận. Đó là lúc em đi nhà thờ với mẹ chồng là người Bắc mà anh đã thấy lần đó. Con của em cũng không biết. Sau này, em còn một đời chồng nữa nhưng anh ta cũng ra đi đã gần 10 năm rồi. Khi nãy em vừa cho con biết việc này và cho biết ba ruột của nó còn sống và cũng ở nơi đây. Nó muốn gặp Anh.

Thằng con tên Phi đột ngột đứng dậy đưa tay bắt tay tôi; Tôi cũng bắt tay nó thì nó chồm tới ôm tôi và nói:

- Biết rồi thì mình là Cha Con, phải không Ba?

- Chuyện xảy ra như tiểu thuyết; kể lại ai mà tin?

- Đâu cần ai tin. Mỗi tuần con thăm Mẹ là hai mẹ con sẽ cùng thăm luôn Ba. Tiện mà.

Ôm thằng con mà tôi nhìn người xưa. Cái đuôi con mắt bà ta đang cười cười.

A, đúng là số đào hoa như ngày xưa mẹ nói. Ngay cả khi đã 71 tuổi, bị ném vô cái nhà chờ chết này mà cũng thấy người tình, lại thêm bonus một thằng con nữa.

Nhưng làm sao giải thích với lũ con của tôi khi chúng vô thăm? Mà biết đến bao giờ chúng mới vô. Thôi, kệ... thằng cha nó. Mọi chuyện tính sau.

Lo nghĩ gì nữa, trái đất tròn mà. Cả ba chúng tôi đều cười vui với cuộc hội ngộ.

Trần Thiện Phi Hùng

Ý kiến bạn đọc
03/08/201320:05:25
Khách
chuyện vui thật
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
27/05/201900:00:00(Xem: 25)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2919. Ông cho biết có cha học tập cải tạo chết trong trại Vĩnh Phú năm 1979. Qua Mỹ năm 1998, ông hiện là một kỹ sư, làm việc tại Kia-Tencor San Jose, California. Bài viết thứ hai của ông có lời ghi “Viết cho sinh nhật đầu tiên của cháu ngoại. Tựa đề được đặt lại theo nội dung: “bật mí” là âm nói lái của “bí mật.”
26/05/201900:00:00(Xem: 1332)
Bài viết cho Ngày Lễ Mẹ 12 tháng Năm 2019. Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ.
25/05/201900:00:00(Xem: 1711)
Tác giả đã nhận giải bán kết - thường được gọi đùa là giải á hậu 2001. Sách đã xuất bản: Chuyện Miền Thôn Dã. Từ nhiều năm qua, ông là một huynh trưởng Viết Về Nước Mỹ và là thành viên ban tuyển chọn chung kết của giải thưởng nhưng vẫn tiếp tục vui vẻ góp bài mới.
24/05/201900:00:00(Xem: 1422)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2019. Bà cho biết tên thật Jeanne Bùi, sinh năm 1945. Từ trước 1975, dạy học ở Saigon. Sang Pháp từ 1982, đi học lại rồi làm việc cho Mairie de Paris (Tòa Thị Chính), hiện đã nghỉ hưu. Sau 2 bài đầu không thể phổ biến vì quá dài, cám ơn tác giả kiên nhẫn góp thêm bài thứ ba sống động và duyên dáng. Mong bà tiếp tục viết. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết
23/05/201900:00:00(Xem: 1753)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2019. Bà cho biết tên thật Jeanne Bùi, sinh năm 1945. Từ trước 1975, dạy học ở Saigon. Sang Pháp từ 1982, đi học lại rồi làm việc cho Mairie de Paris (Tòa Thị Chính), hiện đã nghỉ hưu. Sau 2 bài đầu không thể phổ biến vì quá dài, cám ơn tác giả kiên nhẫn góp thêm bài thứ ba sống động và duyên dáng. Mong bà tiếp tục viết.
22/05/201900:00:00(Xem: 1875)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết mới của bà.
21/05/201900:00:00(Xem: 2698)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
20/05/201900:00:00(Xem: 4498)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Bài mới của Đoàn Thị viết nhân Ngày Lễ Mẹ 2019.
19/05/201900:00:00(Xem: 1521)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà là một chuyên viên xã hội, từng nhiều năm làm việc tại Trung tâm Cao niên một thành phố tại Bắc California. Bà cho biết muốn tham gia viết về nước Mỹ từ lâu, nhưng phải chờ tới khi về hưu mới thực hiện được ý nguyện. Bài viết đầu tiên của bà là "Bà Ngoại Khác Chủng Tộc". Sau đây là bài viết thứ ba của tác giả.
18/05/201900:00:00(Xem: 2163)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Ông cho biết tên là Dương Vũ, sang Mỹ từ năm 1975, khởi đầu định cư tại tiểu bang SC, và hiện đang sống ở Sacramento. Bút hiệu ông chọn là VuongVu (viết liền, không dấu.) Bài đầu tiên là hành trình di tản từ 30 tháng Tư, 1975, với nhiều chi tiết sống động chưa từng được ghi nhận. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết. Bàà đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
31/12/201500:00:00(Xem: 8057)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8761)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15128)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9644)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9698)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 13004)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8470)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11697)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5986)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6422)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8380)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7508)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7634)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8535)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5635)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 231102)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319342)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344122)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 342388)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319819)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364526)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242578)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387278)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892413)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874967)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340290)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339631)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 222009)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204621)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230888)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247786)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235543)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285102)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241331)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243389)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, Mỹ hiện đang cân nhắc gói hỗ trợ trị giá đến 700 triệu USD giúp các nhà mạng trong nước loại bỏ thiết bị viễn thông của Huawei khỏi hạ tầng của mình. Luật mới đồng thời cũng sẽ chặn việc sử dụng thiết bị hoặc dịch vụ của Huawei lẫn ZTE trong mạng lưới 5G thế hệ mới của Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Apple đã nộp đơn ghi danh bằng sáng chế công nghệ lọc ồn tự động khi thực hiện cuộc gọi trên iPhone. Theo trang Apple Insider, công nghệ mới sẽ cho phép người dùng kích hoạt tính năng chống ồn cho microphone đàm thoại khi cảm thấy đầu bên kia bị lẫn quá nhiều tạp âm, bằng cách ra lệnh cho trợ lí ảo 'Hey Siri, hãy lọc ồn cho cuộc gọi tôi đang nghe'. Sau đó, tín hiệu sẽ được gửi qua iPhone của người còn lại và chạy thuật toán lọc ồn phù hợp.
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========