Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Lỗi Lầm Tuổi Trẻ

06/11/200100:00:00(Xem: 22631)
Lỗi Lầm Tuổi Trẻ
Trương Ngọc Bảo Xuân aBBOTT
Bài tham dự số: 02-391-vb31034

Bà Trương Ngọc Bảo Xuân Abbott, 52 tuổi, cư trú tại Boat City, Marina del Rey, California, là giám khảo của Bureau of Barbering & Cosmetology (Nha Khảo Thí ngành Thẩm Mỹ và Thợ cạo, hớt tóc) tại Los Angeles thuộc tiểu bang California.
Trong đợt Giải Thưởng Viết Về Nước My năm đầu tiên 2001, bà Bảo Xuân Abbott đã góp loạt bài đặc biệt giá trị về ngành thẩm mỹ tại Hoa Kỳ: một ngày chấm thi, một ngày đi dạy, một ngày đi học nghề thẩm mỹ. Tiếp theo, bà góp bài “32 Năm Người Mỹ Và Tôi”. Bài viết được trao giải chung kết trọn năm.
Sau đây là bài viết bà mới gửi thêm, về đề tài “tuổi trẻ và bạch phiến.” Bài mới gửi, nhưng theo tác giả, đã được viết từ lâu.

Năm đầu tiên học trung học tôi đổi tới trường mới. Tôi không quen với ai hết. Tôi rất cô đơn cho tới khi gặp hai người học trên tôi một lớp. Tôi bắt đầu tập hút thuốc lá. Đúng ra tôi hút thuốc vì hai người bạn mời tôi. Tôi hút vì hai người này nhận tôi làm bạn.
Lúc đầu chỉ là chuyện bình thường giữa bạn bè với nhau, cuối tuần đi chung, ngồi tán dóc và hút vài điếu cho vui. Thời gian qua, tôi bắt đầu ghiền thuốc lá. Cùng lúc đó hai người bạn này mời tôi uống bia. Tôi chẳng suy nghĩ gì cũng gật đầu uống theo. Thấy rằng uống bia cũng có cái vui, nhất là khi say, không còn biết trời trăng gì hết, có khi không biết làm sao tôi lết về được tới nhà. Say rượu là một cảm giác tôi chưa từng đươ.c hưởng qua. Tôi cảm thấy khi say rượu chuyện gì cũng trở nên vui thiệt là vui, vui hơn lúc tỉnh táo. Đó là lý do chánh làm cho tôi trở nên thích uống rượu. Ngoài ra còn một điều nữa là rượu làm cho tôi quên đi những phiền phức hàng ngày. Thí dụ, như trong suốt tuần, nếu tôi bị ba má rầy rà, tôi sẽ cố đằn sự giận hờn xuống, đợi tới cuối tuần cùng bạn bè nhậu cho say rồi cùng cười với nhau. Khi say tôi hết bức rức bực bội giận hờn phiền muộn.
Sau vài tuần lễ say sưa với bia, tôi biết tới mùi cần sa. Lần đầu tiên sử dụng nó, chẳng có ảnh hưởng gì, có lẽ vì tôi quá sợ nó làm hại tôi. Rồi tới lần thứ nhì, thật sự "phê" thật sự "thăng" lên cao vút. Nó cho tôi một cảm giác thật khác hẳn cảm giác khi say rượu. Tôi trông đợi cho tới ngày cuối tuần để hút cần sa. Đối với tôi lúc đó, cần sa là một liều thuốc có hiệu lực hơn bia. Cần sa là một chuyện mới mẻ, một thứ say sưa đậm đà. Chúng tôi hút cần sa mỗi tuần. Một thời gian không lâu sau đó, chúng tôi hút mỗi ngày trước giờ đi học. Đi vô trường với cảm giác lâng lâng sung sướng thiệt là một điều khoái vô tả.
Lúc đó, còn chút lý trí, tôi nhận thấy có điều gì không ổn. Tôi và hai bạn ngày nào cũng say với thuốc. Có bao nhiêu tiền tôi đổ vô bia và cần sa. Bạn tôi cũng làm y như vậy. Tôi bắt đầu cảm thấy có lỗi mỗi lần say với thuốc. Đó là một cảm giác rất nguy hiểm vì tôi cứ muốn tự vận. Lúc này khi say tôi trở nên chán nản, suy nhược, khó chịu, buồn rầu. Cảm giác có tội làm tôi thấy rằng nếu tự vận được là một điều hay. Tôi nói với bạn tôi, cũng cùng một tâm trạng, rồi chẳng đứa nào biết làm gì khác hơn là hút thêm, say thêm. Tôi thật lúng túng, bối rối, cứ suy nghĩ tại sao khi say tôi cảm thấy có tội, khi tỉnh tôi lại muốn hút cho say.
Tôi ngưng hẳn bia, bao nhiêu tiền và thời gian tôi đổ hết vô cần sa. Tôi tính toán coi hút chỗ nào và lúc nào. Cùng thời gian đó tôi không còn chơi với hai người bạn cũ nữa. Tôi nhập bọn với nhóm bạn mới. Tụi nó cũng hút cần sa và uống bia. Bây giờ nhớ lại, nhóm bạn này cũng y như hai đứa bạn cũ, cũng dùng những thứ bị cấm đoán. Sau một thời gian chơi với nhóm này, họ mời tôi nếm mùi bạch phiến. Đầu tiên còn hơi sợ, tôi phải hút cần sa cho say rồi mới dám thử. Thật như bay lên chín tầng mây!
Cái sướng lâng lâng lơ lững như chân không chấm đất, như không còn thân thể, nhẹ như lông, thật là một cảm giác sướng tê người chưa từng biết tới. Cảm giác tê tái, mê man chẳng giống như bất cứ cảm giác nào tôi từng biết qua. Tôi mê nó, tôi yêu nó, càng hít nhiều chừng nào càng thích thú hơn chừng ấy và càng thích nhiều chừng nào tôi càng đeo dính theo đám bạn.
Chỉ trong một thời gian ngắn ngủi, tôi nhận biết rằng tôi đã nghiện bạch phiến. Nhưng tôi chẳng cần, tôi biết tôi nghiện ngay lần đầu tiên tôi hít một "đường" nhưng nghiện thì có sao đâu" Tôi để dành tất cả tiền ăn trưa, tiền đi chơi để mua bạch phiến. Tôi chê cần sa không thèm hút cần sa nữa, bia cũng bỏ luôn. Chỉ bạch phiến là đủ cho tôi sung sướng. Càng mua, càng hít, càng mua nhiều càng hít nhiều. Tôi cũng biết thói quen này quá mắc tiền. Mới đầu tôi hùn với đám bạn để mua rồi cả bọn hít chung. Tụi nó chỉ hít vào ngày cuối tuần. Còn tôi, bắt đầu hít vài lần trong tuần chưa kể cuối tuần. Và hít một mình nên đã trở nên quá tốn kém. Tôi tìm được việc làm sau giờ học để có tiền mua bạch phiến. Tôi để dành đủ tiền mua một lượng đủ xài cho tới lần lãnh lương kế.
Cả khoảng thời gian này tôi chẳng mua bất cứ cái gì khác hơn là bạch phiến. Tôi sụt cân, tôi ăn ít, chỉ vừa đủ cho qua ngày. Đôi khi hít xong tôi đã no rồi đâu cần ăn gì nữa. Ba má tôi cứ tưởng vì tuổi mới lớn cơ thể thay đổi. Đôi khi ba má hỏi tôi có bệnh gì không tôi cứ trả lời đâu có bệnh gì. Tôi bắt đầu nói láo, hứa càn, chối cãi bất cứ chuyện gì khi tôi đang bị ảnh hưởng của bạch phiến.
Tôi cũng bắt đầu rúc trong phòng, có dịp, có thuốc là nằm trên giường mà hít cho đã. Sau một lúc, ba má tôi nghi ngờ tôi dùng chất ma túy. Nhưng cả hai không bắt gặp tại trận khi tôi đang xử dụng, với lại tôi chối cãi quá hay, và là con vì lòng thương yêu ba má tôi cũng tin khi tôi nhất định nói là tôi không bao giờ xài ma túy. Ba má tôi không thể nghĩ là tôi có thể nói láo hai người. Vì vậy thay vì nghi ngờ, hai người ráng tin tôi không làm gì quấy.
Thật là tội nghiệp ba má tôi. Hai người không bao giờ ngờ càng ngày tôi càng sa xuống vực thẩm. Càng ngày tôi càng nghiện với chất độc này. Tôi vẫn biết bạch phiến là một độc chất làm cho con người bị ghiền, mạnh hơn bất cứ ma túy nào. Vậy mà tôi cũng không cần, tôi vẫn cứ dùng nó. Ngay cả lúc tôi hít quá độ, hay vì không đủ tiền, khi mua thuốc, tụi bạn pha chế thêm chất gì vô không biết, tôi bị kích xúc tưởng đã chết rồi. Có lần, ngay vừa hít vô mũi xong, máu đỏ tuôn ra từ lỗ mũi. Tôi sợ hãi, má tôi cứ tưởng tôi bị bịnh màng mũi dị ứng, cứ biểu tôi uống thuốc cảm. Một lần khác, sau khi hít, nằm trên giường, tôi có cảm giác như cứng hết mình, không cục cựa được, như không có hai chân, mắt vẫn mở nhưng không nhìn thấy gì, rồi mê đi. Tôi thấy bay lơ lững, tôi thấy thân tôi nằm đó, gần cái quan tài. Khi tỉnh lại, tôi như bị liệt nhược, mệt mỏi vô cùng nhưng không thể nhắm mắt ngủ được. Sáng đi học không nổi tôi phải nghỉ học, trong thời gian này tôi hay trốn học. Nhưng mặc cho bất cứ chuyện gì xảy ra, tôi vẫn cứ thế dành tiền mua thuốc hít vào. Dù sợ chết cách mấy tôi vẫn cứ dùng bạch phiến. Cá bạn tôi thấy sự thay đổi của tôi. Họ biết nguyên nhân làm cho cơ thể tôi thay đổi như vậy, bạn tôi khuyên nên bỏ hít đi. Tôi cứ chối cãi rằng tôi đã bỏ từ lâu. Họ cũng không thể không tin vì tôi không còn đi chơi chung với họ. Lúc đó tôi chỉ hít một mình. Tôi đã nghĩ rằng không phải chia sớt cho chúng bạn, đủ cho tôi hít được nhiều hơn. Thời gian này là thời gian đen tối nhất trong cuộc đời tôi. Tính tình tôi thay đổi. Tôi hay hằn học, tức tối vô lý. Đôi khi tôi dữ tợn không nguyên do, đôi khi buồn rầu vô cớ, đôi khi chỉ muốn chết. Về sau tôi mới biết đó là hậu quả bạch phiến gây ra. Ba má tôi không biết tôi làm gì với số lương của tôi mà lúc nào tôi cũng không có tiền, đôi khi thiếu cả tiền ăn trưa. Nhưng vì tính tự trọng và tin tưởng con cái, vả lại tiền do tôi làm ra, ba má tôi không muốn tra hỏi cặn kẽ. Tiền tôi làm ra tôi có quyền xài.
Tôi hít bạch phiến mỗi ngày, đôi khi bảy lần một ngày, nếu không có nó tôi không làm gì được nữa. Tôi như người không tay chân, không sức làm bất cứ việc gì. Rồi một ngày nọ, một chuyện như thần may mắn từ trên trời rơi xuống giúp tôi, tôi bị bắt. Cũng không có gì xui khiến. Tự nhiên tôi đậu xe trước cửa sở cảnh sát nơi tôi ở, ngồi trong xe của má tôi, muốn làm một chuyện gì kích thích tinh thần. Tôi moi gói bạch phiến dấu sẵn trong xe, sửa soạn làm hai "đường" cảm nghĩ làm một chuyện trái luật ngay trước cửa công lý làm tôi hồi hộp như có thêm sức sống. Thêm vào đó, có một điều gì tận cùng tâm hồn, một bí ẩn sâu kín, hy vọng bị bắt. Vừa hít xong "đường" thứ nhì, một cảnh sát viên tới cạnh cửa sổ xe, bắt gặp quả tang tôi đang phạm pháp, còng tay tôi dẫn vô sở cảnh sát.
Họ lăn tay bắt tôi ngồi đợi trong phòng tạm giam, gọi ba má tôi tới lãnh về. Rất may cho tôi mới 17 tuổi, nếu 18 tôi đã phải ngồi tù và tiền thế chân để tại ngoại hầu tra 2500 mỹ kim.
Ba má như người bừng tỉnh giấc mơ. Sự đau đớn của hai người làm tôi có đủ nghị lực nhứt định bỏ hút bạch phiến. Tôi bỏ dứt, bỏ hẳn, bỏ không luyến tiếc. Sau hai ngày ngưng hít, tôi bị lên cơn hành hạ cơ thể. Tự nhiên những dây thần kinh giựt liên hồi, miệng tôi méo đi, không kiểm soát được tay chân. Tôi đau đớn hai hàm răng đánh lập cập vào nhau, ngón tay giựt, mắt giựt, đang nằm trên giường tôi văng xuống đất. Lần đó ba má và anh em tôi thức suốt sáng. Ba má tôi cho tôi một chương trình cai thuốc. Khi được giải thích về tình trạng của tôi, mới biết tôi phải mang ơn người cảnh sát đã bắt tôi, vì nếu tôi không ngưng thuốc lúc đó, nếu cứ dùng bạch phiến theo đà của tôi trong vòng hai tháng có thể tôi đã vô hòm rồi. Cơ thể của tôi đã bị độc tố của cocaine làm cho hao mòn. Tôi bị thêm vài lần động kinh, bị sự cai thuốc hành hạ, đau đớn từ tinh thần lẫn thể xác. Với nghị lực phấn đấu, với lòng thương yêu của ba má và anh em, nhất là người dì út của tôi, đã thắng trận chiến với chất độc cocaine này.
Tôi đã thắng, tôi còn sống. Tôi phục hồi cơ thể, dù đôi mắt có mờ đi đôi chút, tôi cám ơn những gì đã xảy ra chung quanh tôi, những người thân yêu giúp tôi qua khỏi đoạn đướng quá sức nguy hiểm đó.
Giờ đây tôi có một nhóm bạn mới. Những người này không rượu chè, hút xách. Đi chơi với họ tôi bừng mắt dậy. Tôi thấy rằng dù không có bia cần sa cocaine, chúng tôi vẫn có những cuộc vui mà không hại tới tấm thân.
Tôi cũng cám ơn người cảnh sát đã bắt giữ tôi, nếu không giờ này tôi đã hồn lơ lững trên chín từng mây, xác nằm sâu trong lòng đất lạnh, để khổ lại cho cha mẹ anh em và bà con thân thuộc. Thiệt là một thời gian hãi hùng khủng khiếp.
Sau đây là bài sưu tầm khi tôi đã "chết đi sống lại".

Những tệ hại của bạch phiến.
Trong ngành y khoa, sau khi nghiên cứu về việc dùng chất bạch phiến (cocaine) mấy chục năm, những nhà bác học đã khám phá ra tầm mức tệ hại do bạch phiến gây ra như thế nào.
Bạch phiến là một độc chất rất nguy hiểm cho người xử dụng nó. Chẳng một ai tin rằng những điều sắp kể ra đây có thể xảy ra cho họ. Đừng nghĩ như vậy vì khi đã dùng bạch phiến, họ đặt sinh mệnh của họ trước đầu súng của trò chơi một viên đạn tử trong cây súng lục.
• Không bao giờ tôi bị ghiền bạch phiến.
Ngày xưa những người dùng bạch phiến tưởng rằng dùng bạch phiến thì không bị nghiện vì khi ngưng dùng họ không bị hành hạ xác thịt khi ngừng dùng chất heroin, chẳng hạn như bắp thịt bị giựt, mê sảng, chứng động kinh, vv…đúng ra sự hành hạ do bạch phiến nghiêng về phần trí não!!!
Theo sự nghiên cứu với loài vật, một con khỉ đã dùng bạch phiến cho đến ngày chết, không ngưng được. Một con khỉ khác, khi ngưng cho dùng nó đã vật mình vô song sắt 12,800 lần cho tới khi người ta cho nó một lượng bạch phiến. Loài người đâu khác gì loài khỉ.
Nếu bạn dùng bạch phiến, 100% bạn sẽ bị ghiền! Càng nhỏ tuổi chừng nào sự nghiện ngập càng dễ tăng thêm…nhiều người cho biết sau khi dùng lần đầu tiên họ đã bị ghiền ngay tức khắc!
Khi đã bị nghiện thuốc rồi, lúc nào họ cũng chỉ nghĩ tới bạch phiến, làm sao cho có để hít vào. Gia đình bè bạn việc làm nhà cửa sức khỏe không thành vấn đền nữa. Vì bạch phiến mắc mõ, họ sẽ làm những việc mà dân nghiện thường làm. Họ trộm cắp, ăn gian nói dối, mua bán bất cứ món gì kể cả thân thể họ. Có khi trở nên tù tội. Bởi vì nên nhớ rằng sử dụng bạch phiến là điều trái với luật pháp.
Bạch phiến đánh thẳng vào tim trước khi tấn công vào não. Nhịp đâp của tim sẽ tăng nhanh, sức bơm đẩy sẽ như nước vỡ bờ. Cho dù mới có 15 tuổi họ cũng có thể bị chứng động kinh, tim ngừng đập, hôn mê bất tỉnh (coma).
Khi vào não bạch phiến tấn công vào trung tâm cảm xúc, ngay thay phần này cũng liên hệ tới tim và phổi. Một lượng thuốc quá lớn, hay sự ứ động quá lượng có thể chạm tới đường dây nguy hiểm này và nó sẽ làm ngưng sự hoạt động của tim và phổi. Đó là nguyên nhân gây ra cái chết của nhà thể thao gia bóng rổ Len Bias.
Nếu không may mắn, lần đầu tiên dùng bạch phiến, cơ thể không tiết ra chất giảm chất độc của bạch phiến, chỉ cần hít vô hai đường, họ có thể đi luôn sang thế giới bên kia…
Về vấn đề sinh lý tăng hay giảm chưa ai có thể phán đoán một cách chắc chắn là nếu cứ lạm dụng một ngày nào đó sẽ không còn ham muốn xác thịt, sinh lý cũng bị lãng quên đi.
Bạch phiến sẽ làm bạn vui sướng hơn lên" Làm bạn trở nên một con người mới. Chỉ có điều đáng buồn là con người mới này sẽ khiến bạn phải tăng số lượng bạch phiến hơn lên. Đó là một sự thật không chối cãi. Sau khi sự sung sướng do bạch phiến mang lại, bạn sẽ cảm thấy bực bội, bức rức, buồn bã, khó chịu. Bạn đã bị ghiền thuốc mà không hay. Rồi bạn nghĩ rằng đâu có gì khó đâu, hít thêm vài đường nữa hay hút vài điếu nữa là khỏe ra, là vui liền! Rồi ngày nào đó, bạn cũng phải ngưng dùng nó, rồi nó sẽ làm cho bạn tâm hồn bấn loạn, chán đời, đôi khi tự vận.
Theo lời của ông bác sĩ Arnold Washton, một trong những bác sĩ chuyên môn về bạch phiến nói rằng:
"Thât là khó cho những người nào không bao giờ dùng chất bạch phiến để tưởng tượng ra sự buồn thảm sâu kín của những người, nạn nhân của chất độc bạch phiến sâu xé tinh thần lẫn thể xác của họ!".
TRƯƠNG NGỌC BẢO XUÂN ABBOTT

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/03/201800:00:00(Xem: 290)
Tác giả sinh năm 1929 tại Quảng Trị, Cựu Trung Tá QLVNCH, cựu tù cải tạo. Định cư tại Sacramento, Cali. Năm 1991; Hội trưởng sáng lập Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại từ 1994; Sách đã xuất bản: Truyện ký "Người Trai Thời Chiến"; tập thơ "Chuyện Ngày Xưa"; Từng nhận “Certificate of Recogni-tion do The Sacramento International Poetry Hall of Fame tại Đại Hội Thi Ca Quốc Tế Sacramento 2006; Tác giả hiện là cư dân thành phố Garland, Texas và là Hội Trưởng Hội Người Việt Cao Niên Dallas nhiệm kỳ 2016-2017. Cho tới nay, với tuổi 89, ông cũng là vị tác giả cao niên nhất trong năm 2018 dự Viết Về Nước Mỹ. Kính chúc ông vui khỏe.
20/03/201800:00:00(Xem: 1152)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ đầu năm 2018. Ông tên thật là Chu Văn Huy, hiện là cư dân San Jose, cựu tù, vượt biển, đã nghỉ hưu sau 37 năm làm việc cho các hãng điện tử tại Silicon Valley - Thung lũng Hoa Vàng, California. Sau đây là bài viết thứ hai. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
18/03/201800:00:00(Xem: 2615)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài mới của ông.
17/03/201800:00:00(Xem: 2178)
Với bài đầu tiên “Hôm nay tôi Đi Xe Đạp”, tác giả được trao giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2017. Ông hiện sống và làm contractor (hợp đồng) ngành hàng không ở Vail, Arizona cho quân đội Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
16/03/201800:00:00(Xem: 1947)
Thụy Nhã, sinh năm 1980, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, khi vừa học vừa làm “full time job” tại trạm kiểm soát hành khách trong phi trường Salt Lake City. Năm 2001, khủng bố cướp phi cơ tấn công nước Mỹ, cô viết “Check Point, Những Ngày Ta Mất Nhau” và nhận giải bán kết Vinh Danh Tác Phẩm. Bẩy năm sau, cô nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2008, với bài “Chuyện của Cây Vông”. Tác giả tốt nghiêp cử nhân ngành tâm lý học và đã hoàn tất chương trình thạc sĩ (master) ngành điều dưỡng, chuyên về AGNP, hiện làm việc tại một bệnh viện và là cư dân Nam California. Bài sau đây, chuyện từ một dòng suối trên cao nguyên miền Nam tới Bolsa Chica, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Mậu Tuất.
15/03/201800:00:00(Xem: 5838)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
13/03/201800:00:00(Xem: 2869)
Capvanto là một bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 194, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây thêm một bài viết mới.
12/03/201800:00:00(Xem: 2482)
Nguyệt Mị là bút hiệu lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Mười ba năm trước, sau khi kết hôn với một nhạc sĩ Mỹ, cô theo chồng về Sonoma County, vùng đất nổi tiếng với vượu vang của Napa Valley. Hiện nay, gia đình đã dọn về San Diego. Bài trước đây là chuyện về công việc cô đang làm: thông dịch viên chính thức của Tòa Án Liên Bang. Sau đây là bài tiếp.
11/03/201800:00:00(Xem: 3392)
Tác giả hiện là cư dân Arkansas, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Bà tên thật Trịnh Thị Đông, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Với bút hiệu Dong Trinh, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016, và luôn cho thấy sức viết mạnh mẽ và cách viết đơn giản mà chân thành, xúc động. Sau đây, thêm một bài mới viết mới, về chương trình Hospice cung cấp cho người bệnh trong tình trạng chờ mãn phần, không phân biệt tuổi tác, tình trạng gia đình hay lợi tức.
10/03/201800:00:00(Xem: 2229)
Tê Hát I Cờ Rét là bút hiệu của Thy, ông xã của tác giả Nguyễn Trần Phương Dung, giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2011. Tên do Cụ bà Trùng Quang gọi chàng theo lối đánh vần kiểu Bắc kỳ cũ. Sau đây là bài viết thứ tư của chàng, sau 5 năm biến mất. Viết tiếp!
31/12/201400:00:00(Xem: 19127)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7035)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7436)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 9775)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9512)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6262)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 14836)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7021)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7120)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 16438)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7186)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 8896)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7571)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 4874)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4502)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 391871)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339279)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300062)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931557)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295166)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259551)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300891)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318343)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221065)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278154)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 336921)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336372)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219627)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202534)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 226868)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245462)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233368)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281433)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238449)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240371)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2018, John Glen, Bộ trưởng Tài chính Anh đã công bố rằng chính phủ sẽ khởi động các nghiên cứu mới nhằm tìm hiểu các rủi ro tiềm tàng gây ra bởi các loại tiền mã hóa như bitcoin.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Samsung đã ghi danh bằng sáng chế mới nhất với Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ USPTO, mang đến thiết kế của một chiếc điện thoại với màn hình có thể mở rộng được.
Khoảng giữa tháng 03/2018, nhóm các nhà khoa học đến từ trường Northwestern University, được dẫn đầu bởi giáo sư Jiaxing Huang, trong quá trình khai thác các ứng dụng của graphene đã tìm ra một giải pháp giúp sản xuất thuốc nhuộm tóc ít độc hại hơn so với các loại thuốc nhuộm thông thường.
Google có thể là giải pháp cho những người dùng muốn mua hàng, đặc biệt là mua sắm trực tuyến. Những kết quả tìm kiếm thường dẫn đến việc người dùng mua hàng trên những trang web như Amazon nhiều hơn, và có vẻ như Google không hài lòng vì điều này. Khoảng giữa tháng 03/2018, Google ra mắt chương trình Shopping Actions để người dùng tìm kiếm và có thể mua hàng ngày lập tức mà không cần rời khỏi Google. Chương trình hiện đang được triển khai với sự hỗ trợ từ các đối thủ của Amazon.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Google đã chính thức công bố dự án Google News Initiative nhằm hỗ trợ cho lĩnh vực truyền thông, đặc biệt là giới báo chí trong việc nhận diện và chống lại các thông tin sai lệch. Trước đó, Google cũng đã triển khai dự án tương tự có tên Digital News Initiative tại khu vực Châu Âu. Với Google News Initiative, hãng muốn ý tưởng được thực hiện rộng rãi trên toàn cầu.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========