Sắp Hàng Mua Gạo

01/06/200800:00:00(Xem: 317741)
Sắp Hàng Mua Gạo

Tác giả: Trương Tấn Thành, WA

Bài số 2313-16208290-vb8010608

Tác giả là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA, ngành giáo dục năm 2000, từng là nhà giáo trong ban giảng huấn tại trường dạy người da đỏ và giảng viên tại Đại học cộng đồng SPSCC, Olympia, WA. Ông là một tác giả rất nhiệt thành đóng góp bài vở cho giải thưởng Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải thưởng danh dự Viết Về Nước Mỹ năm 2005.

Bị nằm trong cơn sốt tăng giá nông phẩm, lúa gạo tôi cũng thấy mình bị à nóng lây.  Từ việc thấy bà con người Việt mình ở địa phương tôi ở ùn ùn đi mua gạo, nhất là gạo Thái lên giá vùn vụt, tôi ráng bỏ công theo dõi xem có thật hay là chỉ do mấy anh Ba gian thương lại dở cái trò tích trữ để đầu cơ như xì thẩu Tạ Vinh hồi đó bên quê nhà.  Từ việc theo dõi tin tức trên đài truyền hình đến việc đọc các bài báo phân tích về kinh tế, lúa gạo của anh NXN trên Việt Báo, tôi nghĩ là mình nên "đích thân ra chiến trường" để rõ thực hư.

Thường thường tôi ra mua gạo, rau cải và vật gia dụng ở chợ bán sỉ có tên là Cash & Carry vì giá nới hơn các chợ bán lẻ khác.  Sở dĩ chợ này có tên tạm dịch là Trả Tiền Mặt và Mang Hàng Về vì họ gần như là không nhận tiền trả bằng checks và credit cards.  Đa số khách hàng của chợ này là các chủ quán ăn và các tiệm bán cà phê mà số đông là người Đại Hàn.  Nơi địa phương tôi ở đa số các cây xăng, tiệm bán tạp hóa và các nơi uốn tóc, hấp tẩy quần áo là của người Đại Hàn.  Số nhà thờ của người Đại Hàn ở đây cũng rất nhiều.  Họ sống rất đoàn kết và tích cực tương trợ lẫn nhau.

Bữa Chúa Nhật hôm đó tôi vào chợ Cash để xem coi có gạo hay không để biết giá mà mua.  Không thấy bao gạo nào hiệu Homai cả.  Xin được nói thêm là từ hồi qua Mỹ đến giờ tôi bắt chước anh Khánh chỉ ăn loại gạo hiệu Homai, được trồng và sản xuất tại Mỹ này.  Loại gạo này không thơm, rất khó nấu và không thơm như gạo Thái nhưng giá một bao nặng 50 pounds hồi hai tháng trước thì có hơn 16 đồng!  Giờ nghe nói một bao gạo Thái lên tới cỡ 40 đồng!  Nghe nói mà nóng lạnh!  Tôi đi lại hỏi một nhân viên trong chợ thì họ nói là đã bán hết chỉ trong vòng một tiếng đồng hồ mà phải sắp hàng nữa.  Tôi hỏi như vậy thì chừng nào gạo Homai về nữa thì cô cho biết là thứ Ba này và cô dặn tôi là phải đi sớm để sắp hàng!  Tôi nghỉ trong bụng là cha chắc gạo lên giá thiệt rồi.  Về nhà hỏi lại mấy người quen thân thì biết trong các chợ chỉ bán hàng sĩ cho hội viên và lúc nào cũng không thiếu hàng như chợ Costco thì bây giờ gạo cũng không còn.  Trời ơi bà con thính tai, nhanh chưn thiệt!

Sáng thứ Ba hôm đó tôi ráng đi ngủ sớm để sáu giờ rưởi có mặt sắp hàng vì chợ mở cửa lúc bảy giờ.  Trời mấy lúc rày đã vào xuân từ lâu mà lại lạnh rét như mùa đông.  Khi tôi đến thì đã thấy có hơn bảy người đứng sắp hàng trước cửa rồi.  Kiểm lại mấy khuôn mặt thì thấy toàn là bà con xứ củ sâm nhà ta không!  Thấy tình hình căng thẳng như vậy tôi liền đứng nối đuôi vào hàng.  Mày bà Đại Hàn nói líu lo, lăng xăng kéo xe bốn bánh của chợ để tính "làm ăn lớn", chất cho thật nhiều bao.  Chừng hơn mười phút sau tôi nhìn lại thì "cái đuôi" đã dài gần hai chục người.  Điểm mặt thì chỉ có tôi và hai vợ chồng người Việt còn bao nhiêu là dân "kim chi" hết.  Thế mới biết là họ đánh hơi gạo giỏi như thế nào.

Gần bảy giờ bà quản đốc chợ mở cửa ra nói với mọi người:

- Hôm nay mỗi người chỉ được bán hai bao vì tuần rồi có tình trạng chen lấn giành giựt qua mất trật tự không được chút nào cả.  Mọi người hiểu chứ"

Tôi nghe nói vậy mà bổng thấy nhột vì tình trạng "thiếu văn minh" đó, có lẽ của "quí ông quí bà kim chi" này, vì mình cũng là dân Á Châu.  Rồi cửa mở.  Mọi người lần lượt kéo xe vào để một nhân viên chợ bỏ hai bao lên xe.  Khi ra tính tiền thì tôi được nói là giá là hơn mười tám đồng một bao.  Tôi về tới nhà lúc hơn bảy giờ rưỡi, lật đật gọi điện thoại báo cho mấy người thân quen để họ đi mua vì số gạo có hạn.

Tôi tiếp tục theo dõi tin tức và nghe các lời tường trình, tường thuật của các chuyên gia về kinh tế và lương thực.  Trong cuộc phỏng vấn một chuyên viên lương thực của Liên Hiệp Quốc về vấn đề cứu trợ nạn nhân bị bão xoáy ở Miến Điện trên đài KCTS 9, bà này có đề cập đến tình trạng mất mùa vì bị thiên tai sẽ gây ảnh hưởng rất trầm trọng đến việc sản xuất lúa của xứ này cũng như sẽ làm giá gạo khắp mọi nơi sẽ lên cao nữa.  Thiên tai, mất mùa, lãnh vực nông nghiệp bị coi nhẹ, nông dân phải bỏ ruộng đồng lên tỉnh kiếm sống, giá nhiên liệu thay xăng, tất cả những yếu tố đó đẩy giá gạo trên toàn cầu tăng đến mức chóng mặt.

Sau khi thu thập được những tin tức trên tôi thấ là mình cần phải đi mua thêm gạo để trữ vì "tích cốc (để) phòng cơ" vậy.  Cuối ngày đó tôi gọi điện thoại ra chợ Cash để hỏi xem chừng nào gạo về nữa thì biết là sáng mai.  Tôi lại quyết định dậy sớm để đi sắp hàng mua nữa.

Sáng hôm sau trời vẫn lạnh, tôi lái xe đến thì thấy đã có một số người, đa số vẫn là người Đại Hàn.  Tôi vào nối đuôi gần một bà người da đen và một bà Đại Hàn.  Bà da đen nói là đi mua gạo cho người bạn và khi bà ở Louisiana bà thường ăn gạo.  Tôi quên nói là hôm trước có người bạn nói với tôi rằng lần này chợ Cash sẽ phát vé ticket cho mỗi người và chỉ được mua có một bao thôi.  Tôi nói là làm gì có chuyện đó.  Tới chừng bà Đại Hàn nói là anh phải đi lấy ticket đi thì tôi mới biết đây là điều có thật! Tôi chạy lại lấy một ticket và được cho biết là mỗi người hôm nay chỉ mua được có một bao và giá là hai mươi mốt đồng mấy chục xu!

Cửa mở.  Mọi người nối đuôi vào bên trong.  Tôi thấy chồng gạo chỉ bằng nữa lần trước, tuy người mua sáng nay ít hơn lần trước nhưng chỉ một loáng sau là chỉ còn vài bao.  Tôi đi xem mấy loại gạo khác thì có loại bao nhỏ hơn mà giá vẫn là cỡ mười tám đồng.  Còn loại gạo thơm mùi bông lài jasmine thì giá hơn ba mươi lăm đồng.  Trên đường lái xe về nhà tôi nhớ lại lời phỏng đoán của bà chuyên viên về lương thực của Liên Hiệp Quốc  là trong tương lai nếu tình trạng xấu hơn nữa thì giá nông phẩm có thể tăng lên năm mươi tới sáu mươi phần trăm.  Tôi mong là mình đã nghe lầm.

Tôi không ngờ là mình sống gần hai chục năm ở xứ này giờ lại phải sắp hàng đi mua gạo tuy không vì đói nhưng là vì sợ giá cứ tăng cao.  Nghe nói là ở Châu Phi dân đói nổi loạn.  Ở Việt Nam ta một vài tỉnh cũng bị đói, giá gạo lên quá cao, đời sống dân chúng đã cực khổ lại thêm bội phần lầm than.  Nghĩ vậy tôi tự nhủ với mình rằng:

Gạo nào giá rẻ cứ ăn,

Chẳng cần gạo Thái, gạo thơm, gạo lài

Chắc các bạn cũng đồng ý với tôi như vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/04/201800:00:00(Xem: 4012)
Tác giả là nhà báo trong nhóm chủ biên một tuần báo tại Dallas, đã góp bài từ nhiều năm, từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ đầu tiên có nhiều bài đạt số lượng người đọc trên dưới một triệu.
17/04/201800:00:00(Xem: 2920)
Tác giả là một chuyên gia phát triển quốc tế của USAID, sinh trưởng ở Bếntre, sang Mỹ năm 1973, đã về hưu từ lâu và đang định cư ở Orange County. Ông tham gia VVNM năm 2015, được chấm giải Danh Dự năm 2016 và giải á khôi “Vinh Danh Tác Phẩm” năm 2017. Bài mới của ông viết về bà Mẹ hơn 100 tuổi và tâm trạng tế nhị, phức tạp của người con khi cầu nguyện cho Mẹ thân yêu.
16/04/201800:00:00(Xem: 3006)
Tác giả dự Viết về nước Mỹ từ năm 2000, Tám năm sau, ông nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2019. Tác phẩm đã xuất bản: “Lá Số Vượt Biên”. Bài viết mới của ông là những hồi ức về Huế.
15/04/201800:00:00(Xem: 1806)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại. Một số bài viết khác của cô được ký tên Thịnh Hương. Nay hai bút hiệu hợp nhất, thành một tác giả thân quen của sinh hoạt Việt Báo. Tác giả hiện cư trú và làm việc tại miền Bắc California. Bài mới của cô danh cho tháng Tư 2018
14/04/201800:00:00(Xem: 1956)
Captovan hay Capvanto là bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 1941, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bài viết sau đây là câu chuyện thật về người lính trong tấm hình được đề cập trong bài “người yêu trâu điên”.
13/04/201800:00:00(Xem: 2557)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, đã nhận giải bán kết 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Bài viết sau đây của Ngọc Anh là những lá thư gửi người lính Thủy Quân Lục Chiến, thuộc một đơn vị có biệt anh Trâu Điên. Bài viết từng xuất hiện một lần trên tập san KBC Hải Ngoại mấy năm trước, nay được đăng lại với phần bổ túc trong kỳ tới bằng một bài viết mới.
12/04/201800:00:00(Xem: 4713)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2015. Cô sinh tại Sài Gòn, hiện là nhà giáo làm việc tại Viện Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Monterey, Calif. Bài mới, viết cho Tháng Tư Đen năm nay kể lại cuộc chuyện trò giữa tác giả Orchid Thanh Lê và hai nhà hoạt động cộng đồng tích cực tại hải ngoại: Nhà văn Chu Tất Tiến và Nhạc sĩ Lê Xuân Điềm.
10/04/201800:00:00(Xem: 4033)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ bằng một hồi ức Mậu Thân. Ông sinh năm 1942 tại Huế. Qua Mỹ diện HO 21 định cư tại Thành Phố Tucson Arizona, hiện nghỉ hưu. Mong ông sẽ tiếp tục viết.
09/04/201800:00:00(Xem: 5304)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
07/04/201800:00:00(Xem: 2254)
Tác giả là cư dân Garden Grove, California, dự Viết Về Nước Mỹ từ 2018. Ông qua Mỹ trong một gia đình H.O. từ tháng Sáu năm 1994, vừa làm vừa học và tốt nghiệp kỹ sư điện tử. Bài viết về nước Mỹ thứ tư của ông là một hồi ức sống động về khu xóm bên cầu Bạch Hổ tại Huế Tết Mậu Thân, kể về người cha toàn thân bị cộng sản chôn sống, chỉ chừa đầu cổ trên mặt đất để hành hình
31/12/201400:00:00(Xem: 19955)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7319)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7689)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 10097)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9801)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6457)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 15209)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7191)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7285)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 17175)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7404)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 9367)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7942)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 4984)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4658)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 392028)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339410)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300223)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931709)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295375)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259742)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300983)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318461)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221250)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278279)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 337091)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336546)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219753)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202650)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 227098)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245608)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233492)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281643)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238622)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240535)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2018, sau 2 hệ thống đường ống thử nghiệm tốc độ cao tại Mỹ, Hyperloop Transportation Technology, công ty chịu trách nhiệm phát triển hệ thống vận tải hành khách siêu tốc, đang xây lắp hệ thống đường ống thứ 3 tại Pháp để thử nghiệm công nghệ vận tải hành khách với tốc độ lên tới 1300km/h.
Autopilot là một tính năng lái tự động trên xe điện của Tesla, nhưng cũng là tính năng mang lại nhiều phiền phức cho Elon Musk, vì nhiều vụ tai nạn đã xảy ra, từ bị thương đến chết người, chủ quan lẫn khách quan liên quan đến Autopilot.
Khoảng giữa tháng 04/2018, sau khi xóa 18.5 triệu địa chỉ IP của Google và Amazon trên ứng dụng tin nhắn Telegram để bảo mật an ninh quốc gia, Nga tiếp tục tổng kiểm tra Facebook, đồng thời cảnh báo: “Nếu không tuân thủ yêu cầu, Facebook sẽ nhận được lệnh cấm tương tự”.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Intel đã xác nhận kế hoạch đóng cửa New Devices Group, nhóm thiết kế và nghiên cứu thiết bị mới, và ngừng phát triển dự án kính thông minh Vaunt được tiết lộ hồi đầu năm 2018.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Hãng môi giới bảo hiểm quốc tế Marsh hợp tác với IBM để phát triển một giải pháp blockchain thương mại, cho phép các doanh nghiệp xác nhận rằng nhà thầu họ sắp hợp tác có phạm vi hoạt động bảo hiểm đúng, cập nhật cần thiết để bắt đầu công việc
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Google đang phát triển chế độ AltOS, nhằm cho phép người dùng cài đặt hệ điều hành thứ hai lên Pixelbook.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========