Đèn Đang Đỏ Ông Ơi!

23/06/201300:00:00(Xem: 285118)
Đèn Đang Đỏ Ông Ơi!
viet-ve-nuoc-my_190x135Tác giả tên thật là Tô Văn Cấp, sinh năm 1941, cựu sĩ quan VNCH, cựu tù công sản, định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. 1, hiện làm việc tại học khu Ocean View. Ông đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ, bài nào cũng cho thấy tấm lòng. Sau đây là bài viết mới nhất.

Khi tôi đang viết bài này thì xảy ra một tai nạn xe rất thương tâm trong khu parking chợ Á Đông, đối điện Phước Lộc Thọ khiến một tử thương và một bị thương. Chưa biết lỗi phải về ai, nhưng bị tử nạn trong parking! Thật là kinh hoàng cho cả hai phía.

Ngày xưa, chứng kiến những cái chết xẩy ra bất cứ lúc nào và ở đâu, đang ăn, đang ngủ, đang đi… đều chết, chết chưa kịp tản thương thì chết banh xác lần thứ 2, nhưng chúng tôi không run sợ, vì đó là nhiệm vụ. Nhưng nay thấy ngừơi tử nạn mà sao thương tâm thế! Thương tâm vì người chết khi đang đi chơi, đi chợ, đi mua sắm giữa thủ đô an ninh và thanh bình! Đồng hương không chết vì súng đạn của địch quân mà vì xe hơi của đồng hương.

Xưa chúng tôi không sợ đạn đồng mà sao bây giờ run rẩy trước những xe hơi sang trọng nghênh ngang giữa phố thị và ghê tởm khi thấy đèn đỏ nó vẫn nhấn ga.

Tôi đến tham dự buổi họp với hội VB vào lúc 2 PM Chủ Nhật tại phòng họp LHCCS nằm trên đường First (giữa Euclid & Ward). Từ hướng Phước Lộc Thọ, trên đường Bolsa, tôi chạy xe đến địa điểm họp, khi gần tới đường Ward, tôi đổi sang lằn (lane) trái để chuẩn bị vào vị trí họp nắm phía bên kia đường First, đèn giao thông hướng di chuyển của tôi vẫn màu xanh nên tôi ung dung tiếp tục chạy, khi qua được 1/2 đường Ward rồi thì tôi hoảng hồn chợt thấy một minivan từ hướng Nam phóng nhanh đâm thẳng vào hông phải của xe tôi! Phản ứng cấp thời, tôi vội nhấn chân ga vọt tới, may mà phía trước không có xe nào, liếc nhanh phía sau, tôi thấy và nghe chiếc minivan thắng “kít”, bốc khói và rồi từ từ lùi lại phía sau.

Tuy không nghe tiếng đụng chạm gì nhưng tim đập loạn xạ khiến tôi gần như bị ngộp thở nên tôi phải lái xe vào lằn chờ, (2 vạch vàng đứt quãng ở giữa đường) để ôm ngực thở dốc, một phản ứng tự nhiên, tôi đưa tay lên làm dấu thánh giá, miệng lẩm bẩm: “cám ơn Chúa Phật đã che chở cho con tai qua, nạn khỏi”, dù tôi là con chiên không ngoan đạo.

Chân run run bước xuống ngó dung nhan cái xe, tôi chỉ thấy một vệt dài như phủi bụi bên hông phải, tôi lại ôm ngực thở và lại lẩm bẩm cám ơn trời Phật, và sau đó tôi đi trở lại chỗ xe minivan đậu với ý định cám ơn người lái, vì nếu họ chạy nhanh hơn tí nữa thôi, chỉ cần 1/15 giây là đời tôi tiêu tùng rồi! Vừa lúc đó, đèn giao thông đã đổi màu và xe minivan đi tới. Tôi nhận ra người lái là một đồng hương độ tuổi tôi, tôi mỉm cười vẫy tay chào ngừơi đồng hương vừa tha mạng sống cho tôi.

Thật sự thì tôi đã thoát tai nạn trong một đường tơ, nếu không được ơn trên phù hộ thì... dẫu không chết, cũng tàn tật, mà không tàn tật thì xe tan nát, dù phải trái gì chăng nữa thì cũng gặp bao nhiêu phiền toái sau mỗi vụ xảy ra tai nạn hao tài tốn thời gian, người phất lên là kẻ khác, là bảo hiểm, là cái quảng cáo hứa sẽ “đòi bồi thường tai nạn tối đa”!

Tôi cũng chẳng hiền lành gì khi vẫy tay chào người thấy “đỏ” mà vẫn nhào vô, nhưng nhờ vừa đọc được ở đâu đó cái luật “xả rác” nên tôi áp dụng ngay. Luật “xả rác” là khi một xe rác chạy trên đường mà để bay rác tứ tung, bay lên cả người mình (chuyện này chỉ có ở thành Hồ chứ Mỹ không có) thì vất cái rác đó đi ngay, chớ để nó trên người hoặc đem nó về nhà. Cái ông lái xe vựơt đèn đỏ kia đã xả rác bẩn lên ngừơi tôi, thì phải vứt nó đi ngay, nếu tôi còn giận ghét, chửi thề, gào thét tiếng Đức, tức tôi đã để rác trên người, còn mang nó về nhà làm ô nhiễm môi trường thơm tho ấm cúng của gia đình.

Thưa tài xế xe minivan màu silver tại ngã tư First & Ward lúc 1giờ 44:

- “Đèn đỏ anh ơi”. Thấy đỏ mà nhào vô là gặp muôn vàn rắc rối đấy.

Đã nói thì nói cho hết, cũng vẫn chuyện vượt đèn đỏ.

Trước đó, lúc 5 PM chiều Thứ Bẩy 4/5, tôi dừng đèn đỏ tại ngã ba Hoover & Garden Grove, khi đèn xanh đã lên, tức là tôi được phép đạp ga, nhưng vì thấy một xe từ hướng đường Western đang phóng tới với vận tốc nhanh nên tôi vẫn đạp thắng khiến xe đằng sau tôi nhấn còi inh ỏi, liếc kinh chiếu hậu, tôi nhận ra là một đồng hương. Đồng hương thì mặc đồng hương, vì theo luật an toàn giao thông, dù đèn xanh bật lên, nhưng chúng ta vẫn phải quan sát khi thấy thật an toàn mới đi. Quả nhiên nhờ tiếng còi inh ỏi của xe sau tôi khiến xe đang phóng tới đạp thắng muốn cháy bánh xe, khói bốc lên, mùi khét lẹt, và xe đó đã lết thêm 2/3 đoạn đường, nếu tôi thấy đèn xanh mà nhấn ga thì 101% tai nạn đã xảy ra. Dù xe kia vượt đèn đỏ, nhưng lỗi phải theo luật an toàn giao thông và miệng lữơi luật ..thì chưa biết lỗi về ai?

Lỗi về ai thì đều thiệt hại cả, không lẽ muốn tạo cho nền kinh tế Quận Cam tăng mạnh bằng cách giúp các văn phòng luật sư hay các tiệm sửa xe có nhiều khách hàng. Cái xe thắng lại giữa đường trứơc mặt tôi là Honda Accord màu xám, chủ nhân là một sắc dân đầu đen trông giống tôi, có thể nghe tôi nói nên tôi mỉm cười lớn tiếng: “đèn đỏ ông ơi”.

Ngày xưa ở quân trừơng, khi trên thềm bắn kéo cờ đỏ là khóa sinh đang tập bắn đạn thật, người ngoài chớ bén mảng tới gần. Khi ra bờ biển, thấy cờ đỏ kéo nên, tức sóng to gió lớn, nguy hiểm, cờ đỏ là lệnh cấm tắm, cấm bơi, cấm chơi xúc cát. Vậy thì đèn giao thông màu đỏ là cấm chạy, điều này ai cũng biết, nhưng sao cứ vi phạm? Vào trường bắn có cờ đỏ, bạn chết một mình, tắm biển có cờ đỏ, hà bá đón mình ông, xông vào chỗ có “cờ đỏ” mà ôm đầu máu là ông chịu một mình ông, nhưng vượt đèn đỏ là ông giết ngừơi khác! Tội lắm ông ơi!

Sai một li, đi một dặm, vội vàng một giây, hối hận suốt đời, vì gây tai nạn chết người và chết mình. Ai cũng biết điều đó nhưng sao vẫn vi phạm?

Lý do có thể là do ma men dẫn lối, quỷ đưa đường, hoặc chúng ta, người lái đang buồn phiền, bị ai đó cấm cản điều gì khiến ông suy nghĩ mông lung mà không chú ý khi lái xe. Hai đồng hưong của tôi không sợ đèn đỏ mà tôi đã nói ở trên hẳn là có điều buồn phiền gì đó mà không thấy đỏ, hoặc thấy đỏ mà nghĩ chín hoặc trong quá khứ tuổi trẻ đã từng hăng “tiết vịt” không sợ màu đỏ? “I can you”.

Tôi xin nêu lên một trường hợp cụ thể khác của cô em, cô ấy tâm sự:

“Cách đây mấy hôm, em cũng bị một lần chết hụt vì có tên vượt đèn đỏ, em không nhìn rõ là đàn ông hay đàn bà, vì lúc đó em run như cầy sấy, tim đập thình thịch đến nỗi tai em cũng nghe được, tay chân tê liệt... phải ngồi một lúc lâu mới tỉnh hồn. Từ đó em tự hứa khi đèn xanh bật lên, em nhìn hai bên rồi đếm 1,2,3...xong mới bắt đầu chạy”.

Nói người thì cũng phải nghĩ đến ta, đôi khi chỉ thấy lông, lông mi, lông mày của ngừơi mà không thấy cái xà nhà trước mắt mình, xin “thú tội” cùng đồng hương những lần tôi “lái ẩu”.

Tôi đang chọn mấy bó rau muống trong chợ, vì người ra lệnh đang bị táo bón, mà táo bón thường do nguyên nhân trán nhăn của người lớn tuổi, thì tôi nghe cell reo, tiếng bà bạn hỏi tôi đang ở đâu? Có bận gì không? Tôi nói không bận chi cả, đang mua báo ở khu chợ ABC thì nàng nhờ mua hộ vài ly chè táo soạn (lại cũng táo) và mời ghé ăn bún riêu..

Quá đã, bạn gái thì thích... ăn chè, còn tôi hảo ngọt nên dễ thông cảm nhau, thế là “việc nhà thì nhác, việc chú bác thì siêng”, tôi quên béng việc mua rau muống theo lời ngừơi dặn mà vội vàng đi mua chè mang đến cho nàng. Cũng cần nói thêm rằng đây chỉ là tình bạn thôi, ở tuổi “cổ lai hy” như tôi thì bạn gái cũng giống bạn trai, không kỳ thị giới tính. Vui trong lòng, vui vì được giúp đỡ người cô đơn nên tôi huýt sáo, ngồi vào xe, vội vàng mở máy, đạp thắng, vào số de, ngó bên phải, liếc bên trái rồi nhả thắng, nhấn ga và nghe cái “kịch”...

“Kịch”, đuôi xe tôi đã đụng vào xe ai rồi!

Rõ ràng là tôi đã cẩn thận ngó bên phải trước rồi ngó bên trái sau rồi mới de lui, nhưng không ngờ khi tôi ngó sang bên trái thì từ bên phải một xe di9 tới và cứ tiến tới dù đèn đuôi xe tôi đang đỏ, thế là đầu đít đụng nhau! Tôi bước xuống xe, lắc đầu chán nản, lời qua tiếng lại, phải trái giao cho bảo hiểm lo, nhưng tôi muốn nói: “đèn ...đít tôi đỏ, ông ơi”.

Câu nói: “để bảo hiểm lo” là đúng, luật bắt chúng ta đóng bảo hiểm, đóng năm này qua năm khác để phòng khi chẳng may xẩy ra tai nạn thì cứ an tâm, “để bảo hiểm lo”. Nói là nói vậy để tự trấn an mình, tự an ủi mình rằng “của đi thay người”. Nhưng mấy ai mà bình tĩnh nổi, ai mà không buồn phiền lo lắng, cái chuyện bảo hiểm tăng vài chục trong tương lai không khó chịu bằng “nỗi buồn đụng xe”, nó cứ đeo đẳng kéo dài theo mình mãi, nó kéo theo nỗi buồn lây sang không khí sinh hoạt chung của cả gia đình.

Đang hí hửng với niềm vui sắp tới, chỉ vì vội vàng mà sinh tối tăm mặt mày vì những rắc rối sau vụ đụng xe. Lỗi phải của ai hạ hồi phân giải, chỉ biết hiện tại là mất một niềm vui nên nỗi buồn càng tăng cao, tôi đấm ngực ăn năn, lẩm bẩm:

“Phải chi đừng vội vàng, phải chi cứ lựa rau muống, phải chi đừng nghe theo tiếng gọi của bạn. .. phải chi và phải chi..., phải chi người kia thấy đèn đuôi xe tôi đỏ, tức tôi de lui thì ngừng lại nhường một tý, vội vàng chi khiến gây ra nhiều phiền toái, xẩy ra rồi mới hối tiếc”.

Không ai muốn chuyện cọ quẹt xẩy ra ở các parking cả, nhưng nó vẫn xảy ra, chỉ vì thiếu kiên nhẫn, thiếu thân thiện và thiếu nhường nhịn nhau. Tôi chứng kiến nhiều vụ cọ nhau trong parking, tuy không đến nỗi nguy hiểm, nhưng nhiều rắc rối, lỗi phải khó phân.

Thông thường khi de xe thì ai cũng ngó bên phải, bên trái rồi đạp thắng, gài số de, nhả thắng, từ từ nhấn ga. Khốn nỗi vừa lui ra được một chút thì thấy xe bên phải, bên trái phóng tới thì chúng ta phải làm gì? Bực mình lắm, nhưng buộc phải ngừng lại.

Sau khi nhường đường, chúng ta tiếp tục de lui, lại có người đẩy “shopping car” đi tới! Lại phải ngừng. Shopping Car vừa đi qua, vừa nhấn ga thì ông bà đi bộ vượt đuôi! Thế là miệng than thầm: “trời ơi” rồi đạp thắng! Cứ như vậy mãi gây nên cảnh giao thông lộn xộn, vài phút sau ta mới đựơc nhấn ga đi thẳng, thở phào nhẹ nhõm như vừa thoát khỏi bát quái trận đồ.

Khi de xe, ngồi bên trong, tầm quan sát rất hạn chế nên chúng ta rất khó thấy hết khoảng cách an toàn xung quanh nên rất sợ, rất ngại đụng phải người đi bộ phía sau xe. De xe trong parking khó khăn là thế! Vậy mà khi tôi đi bộ, thấy đèn xe đít đỏ, tức họ muốn de lui, lẽ ra tôi phải thông cảm, phải dừng lại, lấy tay ra hiệu cho “lui đi bác tài” thì trái lại tôi lại cứ thản nhiên đi luồn lách phía sau xe đang de ra, hoặc ngang nhiên đi lung tung trong parking với ý nghĩ người đi bộ có quyền tuytệt đối.

Cùng là một ngừơi, nhưng sao tôi lại có thái độ khác nhau giữa hai vị trí khác nhau, mà thái độ nào cũng có vẻ ích kỷ. Khi ngồi trong de xe thì tôi mong xe khác nhường, nhưng khi lái hay đi bộ ở ngoài thì lại không thông cảm những khó khăn của ngừoi de xe mà cứ bước tới, không biết nhừơng. Nếu vội thì ta đi vòng ra trước đầu xe, băng ngang đầu xe đang chạy ...lui thì có sao đâu, cả hai, trong ngoài đều vui vẻ.

Ôi nỗi buồn parking có trăm chuyện để nói, ngàn chuyện để phiền, nhưng nếu chúng ta phiên-phiến, nhường nhịn nhau trong giây lát thì mọi chuyên sẽ êm đẹp, vui vẻ cả làng. Xin đừng “xả rác” ở parking, kể cả rác thật lẫn rác “thái độ”.

Chuyện parking có một lần vui có vạn lần sầu thì chuyện bên lề đường, nơi ra vô parking, cũng đau đầu không kém. Đã một lần tôi từ Parking chợ Mỹ Thuận đi ra đường Magnolia, dừng xe ngay giữa lối ra vào với ý định quẹo trái vế hướng Bắc, hướng đường Westminster. Đây là lối duy nhất vừa đủ cho 2 xe ra vào, xe ra buộc phải ôm sát mé phải để quẹo tay phải đi về hướng Nam và nhường phần khoảng trống mé tay trái để xe khác có thể đi vào, nhưng tôi lại đậu nghênh ngang ở giữa driway, cứ tưởng như nó là của riêng, khiến xe muốn vào không đủ khoảng trống để quẹo vô nên phải dừng lại trên lộ! Một xe dừng kéo theo hai ba bốn xe phía sau, vì họ muốn đi thẳng nên họ bực mình, họ lách ra đi tới nên tôi vẫn không dám đi ra, vẫn đứng ỳ cản lối. Đã có vài người bóp còi, bóp... là đúng, sau vài lần nghe còi chói tai, dù da mặt dầy cỡ nào đi nữa mà nghe tiếng còi là biết họ ch.. nên tôi bèn bóp lại một phát rồi đành quẹo xuôi Nam.

Đã bao giờ quý vị gặp trường hợp bị cản lộ một cách vô duyên do thái độ vô duyên, ích kỷ của người lái xe từ parking đi ra giao lộ như tôi kể trên đây chưa? Đã bao giờ bạn muốn vào parking nhưng bị một xe xịn cản lối mà ngừơi ngồi lái đang vênh mặt ngắm trăng giữa ban ngày chưa? Và gặp như thế thì bạn nghĩ gì? Tôi gặp nhiều lần lắm rồi, vậy mà khi tôi từ parking đi ra không biết nhường phần đường trên lối ra vào cho người khác thì thật ích kỷ, đáng xấu hổ thật.

Cái thằng tôi lái xe như thế đấy, ích kỷ như thế đấy thì trách chi ngừơi “vô ý” vượt đèn đỏ. Muốn không có người vựơt đèn đỏ thì chính mình, khi từ parking muốn đi ra các giao lộ, dù quẹo trái hay quẹo phải thì mình đều phải ôm sát mé tay phải, ôm cho sát vào, ôm càng sát càng tốt để vui lòng ngừoi đối diện, để khỏi làm phiền các xe khác đang chạy trên lộ.

Chưa hết, ở cái tuổi mắt có cườm nên lái xe không được nhanh lắm, nếu không muốn nói là như ba-ba bò, vậy mà tôi lại khoái lái trên các làn (lane) đường mé trái. Một lần lái trên đường Brookhurt, con đường có nhiều làn, tôi cứ ung dung cưỡi ngựa xem hoa trên làn trái, nghe tiếng còi và một xe phía sau lách sang phải, thoáng thấy một anh “khoái ăn đậu” nhìn tôi, đưa ngón tay lên trời rồi cúp ngang đầu xe tôi, tôi khoái chí cười, tưởng hắn khen tôi lái xe “number one”, nhưng khen mà sao hắn lại cúp ngang đầu xe tôi? Mà khi khen, người ta phải đưa ngón tay cái lên chứ, trường hợp này không phải, chắc nó trách tôi lái chậm trên làn đường dành cho xe chạy nhanh, làn đường mé tay trái.

Chưa hết đâu nhá, già rồi mà đôi khi tôi còn háo thắng hơn trẻ con, một lần từ đường hẻm chạy ra giao lộ chính, tôi chạy với vận tốc cao vào giao lộ chính, dĩ nhiên là đầu xe phải ló ra rồi tôi mới thắng lại để quan sát cho rõ, một xe đang chạy trên giao lộ tưởng tôi vọt ra, họ sợ quá phải lách sang làn trái, suýt gây tai nạn cho xe chạy phía sau, cùng chiều.

Nếu tai nạn xẩy ra giữa 2 xe đang chạy trên đường, về luật pháp, tôi vô can, vì tôi dừng đúng luật, có đụng chạm gì ai đâu? Nhưng thực tế, chạy với tốc độ nhanh, thò đầu ra quá lố chính là nguyên nhân tạo ra phản xạ bất ngờ cho người trên đường buộc phải sang lane để tránh đụng xe trước mắt mà không biết có xe đang chạy sau lưng. Có độc giả nào đã gặp trường hợp này chưa? Nhiều lắm. Vì vậy một đề nghị rất an toàn là khi nào chuẩn bị vào giao lộ chính, chúng ta nên chạy chậm lại, dừng đúng lúc đúng nơi, rồi sau đó muốn ngó phải ngó trái thì từ từ nhích tới, đừng chạy kiểu “hù” thiên hạ như tôi là tội lắm, tội tới đời con đấy bà con ơi.

Hiện nay trên làn sóng phát thanh 1480 AM, mỗi đầu giờ lại phát lên lời kêu gọi đồng hương thương đồng hương, nhắc lại những lỗi vi phạm mà tôi kể ở trên và kết luận: “Hãy chứng tỏ chúng ta là người lái xe lịch sự”. Ước mong các làn sóng phát thanh khác cũng có một phút làm việc hữu ích như thế.

Lái xe lịch sự, chứ không phải lái xe rác, dù bạn lái corolla, honda, toyota, “con-mẹc”, lexus v.v.. mà lái ẩu, không biết nhường nhau thì chính là lái xe rác vậy, từ lái xe rác đến nhà xác không xa là bao nhiêu.

Hãy chứng tỏ chúng ta là ngừoi lái xe lịch sự, vẫy tay chào nhau, cừơi với nhau, “cười lên đi cho thêm tình thân ái.”

PhilaTo

Ý kiến bạn đọc
03/07/201300:28:14
Khách
HAY !
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/07/201900:00:00(Xem: 1331)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2019 khi gần 90 tuổi. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh. Trước 1975, là giáo sư đệ nhị cấp tại Trung học Nguyễn Trãi. Cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết thứ bảy của bà kể về chuyện họp mặt trường cũ trên du thuyền.
22/07/201900:00:00(Xem: 2344)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới của bà kể về người bảo lãnh của gia đình, một cựu sĩ quan VNCH, cựu tù cải tạo, vừa ra đi tại Atlanta.
20/07/201900:00:00(Xem: 1966)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
19/07/201900:00:00(Xem: 2283)
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
18/07/201900:00:00(Xem: 2783)
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất.
17/07/201900:00:00(Xem: 1838)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, cô đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX và hiện là cư dân Los Angeles, công việc: làm tax accountant. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả tiếp tục cho thấy một sức viết mạnh mẽ khác thường. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/07/201900:00:00(Xem: 2425)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
15/07/201900:00:00(Xem: 1651)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà cho biết tên thật là Lâm Túy Mĩ (Milam Túy Hoa). Trước 1975, làm việc cho ngân hàng Việt Nam Thương Tín chi nhánh Nguyễn Tri Phương, Quận 5, Saigòn. Năm 1976, sau đợt đổi tiền, bị sa thải vì có chồng là "ngụy quyền". Vượt biển, và định cư ở Hoa Kỳ từ hè năm 1979. Từng là nhân viên thành phố Long Beach trên 28 năm. Sau hưu trí, hiện là cư dân Santa Ana. Mong tác giả tiếp tục viết.
13/07/201900:00:00(Xem: 2697)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ. Năm 2016, bà nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm với bài “Bốn Ngọn Đèn Cầy”. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
12/07/201900:00:00(Xem: 1538)
Tác giả định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston và làm việc trong một bệnh viện của tập đoàn Partners. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
31/12/201500:00:00(Xem: 8549)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9393)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15852)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9992)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10297)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41162)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9052)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12217)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6204)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6817)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8740)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7977)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8123)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9274)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5994)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 258283)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319562)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344599)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369523)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320136)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391582)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243014)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387638)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892842)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875158)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340702)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340012)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250626)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204871)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 259532)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 275911)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235814)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285542)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241775)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243703)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 07/2019, Microsoft đã công bố sẽ mở rộng quan hệ đối tác với công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI nhằm xây dựng nên công nghệ AI siêu điện điện toán cho nền tảng đám mây của mình. Mối quan hệ đối tác bao gồm cả hai lĩnh vực là công nghệ và tài chính, trong đó Microsoft sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI.
Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã cấm CooTek, một công ty phát triển ứng dụng Trung Quốc, xuất hiện trên Play Store và nền tảng quảng cáo do vi phạm chính sách kiếm tiền và quảng cáo của hãng.
Xe buýt lai xe điện của Trung Quốc có tên ART (Autonomous Rail Rapid Trans). Sự độc đáo của nó không chỉ đến từ việc kết hợp công năng của xe buýt và tàu điện mà ở việc nó có thể chạy trên một đường ray ảo. Xe có thể nhận diện vị trí đường ray nhờ hệ thống camera và cảm biến. Nhờ đó, xe sẽ luôn đi vào đúng phần đường của mình mà không lo chệch sang các làn đường khác.
Còn được biết đến với tên gọi M82, Thiên hà Xì Gà đã bị khuấy động bởi một đường chuyền gần thiên hà xoắn ốc lớn M81.
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo báo cáo mới từ Wall Street Journal, Apple sắp hoàn tất thỏa thuận mua lại mảng phát triển modem smartphone của Intel với mức giá 1 tỷ USD. Theo đó, thương vụ có thể được thông báo vào đầu tháng 08/2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, Microsoft sẽ đóng cửa SMS Connect, tính năng gửi và nhận tin nhắn SMS từ điện thoại Android trên ứng dụng Skype. Tính năng sẽ chính thức đóng cửa sau ngày 30/08/2019 và Microsoft sẽ chuyển người dùng sang sử dụng ứng dụng YourPhone được xây dựng đã khá lâu.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========