Tái Ngộ

10/05/201300:00:00(Xem: 108835)
Tái Ngộ
Tác giả đã tham dự viết về nước Mỹ từ 2001. Sau 8 năm lặng lẽ, Vĩnh Hầu góp thêm nhiều bài mới và nhận giải danh dự viết về nước Mỹ năm thứ mười, với bài viết nhân ngày 30-4-1975, kể về người lính Mỹ chung thuỷ với một gia đình Việt mà chàng từng nhận là bố mẹ anh em.
viet-ve-nuoc-my-6
Vợ chồng tác giả gặp lại người lính Mỹ năm xưa. Watson trên tàu đánh cá của ông, 2012.
Qua bài “Lá Thư 35 Năm Trước Và Anh Lính Mỹ”, tôi đã hân hạnh nhận được giải thưởng danh dự viết về nước Mỹ năm 2010. Nếu độc giả chưa từng xem, hoặc đã quên, thì xin xem lại bài này, vẫn còn hiện diện trên Việt Báo on line. Hôm nay, tôi xin viết tiếp đoạn kết của câu chuyện này, khi gặp lại người bạn cố tri, Laurie Warson, tại Tiểu Bang Virginia.

Hiện nay, vợ chồng tôi đang cư ngụ tại Tiểu Bang Vỉrginia, là nơi mà toàn thể đại gia đình của Laurie Watson đã sinh ra và lớn lên, chưa hề di chuyển đi một nơi nào khác. Đây thật là một cái Duyên kỳ lạ, khiến tình cờ tôi lại được ở gần ông ta, mà tôi xem như là anh em ruột thịt trong nhà, vì chính ông ta đã tình nguyện làm con nuôi của Ba Mẹ tôi.

Như đã trình bày ở những bài viết trước, tôi là dân định cư Cali gần hai chục năm, nhưng vì một lý do ngoài ý muốn tôi đã di chuyển qua Tiểu Bang Vỉrginia trên hai năm nay. Nguyên do cũng đơn giản thôi: Bà xã tôi làm ngành nail ở Cali, khi thấy nghề này không còn hái ra tiền dễ dàng như trước nữa, nên đã nghe theo lời rủ rê đầy hấp dẫn của một người bạn, di chuyển qua Vỉrginia để thử thời vận. Lúc đầu tôi còn phản đối, cho rằng tuổi già sức yếu, không chịu nổi cái lạnh của miền Đông, hơn nữa tôi không quen biết ai ở xứ khỉ ho cò gáy này cả, trong khi ở Cali, tôi có tất cả gia đình, cha mẹ, anh em, bạn bè và những sinh hoạt nhộn nhịp, vui tươi của miền nắng ấm, đông đúc người Việt cư trú này.

Bà xã tôi là người rất cứng rắn, có lá gan khá lớn, bản tính lại thích phiêu lưu, nên không thèm nghe lời biện bạch, lý lẽ của tôi, đã một mình xách gói ra đi, thử xem con Tạo xoay vần có khá hơn không!? Tôi đang ở tình trạng hưu trí, vẫn cương quyết bám đất, không chịu theo cô nàng, để cô ta đi một mình vài ba tháng xem sao, nếu “ngon cơm”, thì mình theo sau cũng chưa muộn! Thật ra, để cô nàng đi một mình đến xứ lạ, tôi cũng không yên tâm chút nào, nhưng tình thế bắt buộc, nên tôi tạm ở một mình để giữ căn phòng đang thuê dở, lỡ có khi cô ta trở về lại thì cũng còn chỗ ở. Tuy nhiên, sau ba tháng thử thách, “Ngưu Lang - Chức Nữ” cũng gặp lại nhau trên đất lạ, tưởng rằng chỉ là một thí điểm tạm bợ, nhưng không ngờ nơi này lại có những điều thuận lợi và đáng yêu để có thể sống thoải mái hơn, không đến nỗi phải vất vả, cô đơn như chúng tôi đã nghĩ.

Những tuần lễ đầu tiên, chúng tôi hơi vất vả vì thiếu mọi phương tiện cần thiết để sinh hoạt, như chỗ ở, xe cộ…, vì khi move out, chúng tôi không hề giử lại một thứ gì, ngoài áo quần và một số vật dụng tùy thân. Tuy nhiên, dần dần, cuộc sống của chúng tôi cũng đi vào ổn định, “so far so good”, cho đến khi nào có một cơ hội tốt hơn để lại di tản một lần nữa! Ở Mỹ, người ta thích di chuyển, vì cuộc sống mới, hoàn cảnh mới, phong cảnh mới, con người mới, đem lại cảm giác mới mẽ, thích thú hơn là cứ ở mãi một chỗ. Có lẽ chúng ta nên ghé mắt tìm hiểu, để có thể thưởng thức cái lối sống phiêu lưu đầy thách đố, nhưng rất thú vị này.

Một điều đáng vui mừng, và bất ngờ mà chúng tôi không nghĩ tới, là sự hiện diên lâu đời của gia đình họ Watson ở Tiểu Bang này, mà tôi xem như gia đình thứ hai, khiến chúng tôi cảm thấy bớt cô đơn, lạc lõng khi gặp lại ông ta ở vùng đất xa lạ, lạnh lẽo này. Và cuộc sống hiện tại của chúng tôi, bên cạnh người anh em ngoại quốc, cho tôi ý nghĩ viết ra vài dòng về sự hội ngộ này. Thật là một câu chuyện khá lạ lùng, vì thời gian đã cuốn hút chúng tôi đi chung một dòng đời khá lâu dài, từ khi ở Việt Nam cho đến bây giờ, vẫn còn hiện diện bên nhau!

Khi hay tin chúng tôi đã dọn đến ở tạm tại nhà người bạn của bà xã, một “single Mom”, Laurie đã rất vui mừng, liền phom phom lái xe đến thăm chúng tôi ngay, với một thùng đầy ắp cua biển, đã luộc chín, ướp một lớp đá cục, để chúng tôi có thể ngon xơi lập tức, khỏi cần nấu nướng gì cả! Nhà ông ta ở Hampton, cách chỗ ở tạm của chúng tôi là Norfolk khoảng 25 miles, không đến nỗi xa quá, đối với đất nước Mỹ, mênh mông bát ngát này.

Mấy ngày sau, trong khi bà xã theo xe người bạn đến sở làm, còn tôi bị nhốt ở nhà một mình, thì Laurie đã dành nhiều thời giờ để đưa tôi đi làm giấy tờ, khai báo ở D.M.V, Sở Xã Hội… và các địa chỉ rao bán xe để kiếm một chiếc củ tàm tạm để xài đở, trong bước đầu phiêu lãng. Ông ta thật nhiệt tình, đúng nghĩa “a friend in need ís a friend in deed”, đã giúp đở chúng tôi nhiều trong vấn đề di chuyển và kiến thức về luật lệ ở Vỉrginia, có nhiều điều khác biệt với Cali.

Nhìn tấm ảnh thời kỳ ở VN, ông còn là một chàng trai trẻ, khỏe mạnh, nay gặp lại, tôi thấy ông già và ốm đi nhiều, nhưng vẫn còn linh hoạt và yêu đời, nhất là giọng nói còn mạnh mẽ và không kém khôi hài, đầm thắm.

Khi đã ổn định về công ăn việc làm, (tôi kiếm được cái job đưa đón và kèm trẻ), chúng tôi thuê riêng một apartment ở Vỉrginia Beach, ngay trung tâm thành phố; gồm hai phòng ngủ, một phòng khách, một căn bếp, và một phòng tắm rưỡi, có sân sau là một bãi cỏ rộng, điện trả, nước free, với giá $820/tháng, nếu ở Cali, giá có thể lên đến $1,200/tháng.

Cuộc sống của chúng tôi đã trải qua nhiều thích thú bất ngờ, nhất là hôm đầu tiên trong đời, cả tôi lẫn bà xã đã chứng kiến một khung cảnh tuyệt vời! Đó là một buổi sáng tinh mơ, tôi còn nhớ rõ ngày 27/12/10 nhờ tấm hình chụp, khi chúng tôi đang còn say giấc điệp, thì chuông điện thoại vang lên, từ đầu dây bên kia, giọng của Laurie vang lên: “Dậy đi các bạn ơi! Mở cửa ra xem tuyết!” Hơi miễn cưỡng, tôi đứng dậy mở cửa bên hông phòng ngủ, với đôi mắt nửa nhắm nửa mở, nhìn ra ngoài trời, thì Ô là là! Chúng tôi sững người trước sự thay đổi bất ngờ, chỉ trong một đêm, và chỉ một đêm thôi mà sao cảnh vật chung quanh thấy lạ quá trời! Một màu trắng xóa của tuyết đã bao trùm cả không gian, mà bây giờ hình như được nới rộng ra, như một tấm mền khổng lồ bằng tuyết dày cộm phủ lên tất cả mọi vật, từ các vòm cây cao, xuống nóc nhà đến mặt đất và nâng nó lên cao, có nơi ngập quá đầu gối! Chúng tôi ngây ngất chiêm ngưỡng cảnh đẹp của Tạo Hóa mà ở Cali mấy chục năm, chưa ai được thưởng thức!

Tuy tuyết ngập đầy khắp, nhưng nhiệt độ bên ngoài lại không lạnh cóng như chúng tôi thường nghĩ, nên đã cho phép chúng tôi ra ngoài chụp vài chục tấm ảnh làm kỹ niệm và để gởi đi khắp nơi khoe rằng tuyết lớn nhất kể từ kể từ 4,5 năm qua đã ra mắt để chào mừng hai kẻ phiêu lưu từ phương xa mới đến! Và tuyết đã lưu lại trần gian đến hai ba ngày mới chịu rút lui!

Bà xã tôi đã hứng thú trong vai “người cào tuyết”, do tôi làm đạo diễn để chụp mấy “pô” trong tư thế lao động, bên cạnh chiếc xe đang ủ mình với một lớp tuyết dày trên mui. Cô nàng đã bị té nhào xuống tuyết khi xỏ hai chân trong chiếc túi đựng rác lớn khi di chuyển! Rất đáng tiếc, là tôi không kịp ghi lại hình ảnh ngộ nghĩnh này! Đối với những người mới thấy tuyết lần đầu, thì sự thích thú vì cảnh vật lạ mắt khiến họ không bận tâm nghĩ đến những phiền toái, bực mình do tuyết gây ra, nhất là khi nó không còn ở thể đặc nữa, mà chuyển qua thể lỏng! Lầy lội, trơn trượt và xấu xí! Cuộc đời cũng vậy, bao giờ cũng có hai mặt! Hãy quên đi mặt trái, và vui hưởng những gì tốt đẹp trong cuộc sống hằng ngày! Đây là điều mà tôi thường tự nhủ lòng khi gặp nghich cảnh.

Mùa Hoa Anh Đào nở cũng cho chúng tôi thưởng thức cảnh đẹp của thành phố Hoa Thịnh Đốn, cách thành phố Virginia Beach, nơi chúng tôi đang cư ngụ, chừng 3 tiếng rưỡi lái xe. Không còn gì đẹp hơn khi ngắm cảnh một rừng hoa nở rộ, màu hồng thắm, chạy dọc theo dòng sông mơ mộng, với những chiếc thuyền chở khách lặng lờ dưới ánh nắng vàng rực rỡ của tiết Xuân ấm áp, sau những ngày dài lạnh lẽo của mùa Đông.

Bờ biển Virginia tuyệt đẹp, chỉ cách nhà chúng tôi khoảng mười lăm phút lái xe, cũng là nơi nghĩ mát lành mạnh trong mùa Hè nóng bức, ngoài thú vui sông nước, trên chiếc tàu đánh cá của “thuyền Trưởng” Laurie Watson. Thú vị nhất là cùng với vợ chồng ông ta, và hai chúng tôi, thỉnh thoảng gặp nhau để thưởng thức những chiến lợi phẩm bắt được từ nhánh sông thông ra biển lớn, gồm nhiều loại cua cá, còn tươi rói. Ngồi cạnh bờ sông, trong khu vườn thơ mộng, với nhiều bóng mát của những tàn cây khá lớn, trò chuyện, vui đùa đã khiến chúng tôi cảm thấy yêu nước Mỹ, yêu người Mỹ, và tạm quên đi cảnh xa nhà của hai kẻ tha phương.

Chúng tôi thường xuyên liên lạc nhau qua điện thoại để thăm hỏi sức khỏe lẫn nhau, và thỉnh thoảng, bà xã tôi lại ra tay nấu nướng, khi thì bún bò, khi thì phở Bắc, chả giò, hoặc đổ bánh xèo để chiêu đãi hai vợ chồng Laurie, là những thực khách rất ưa chuộng món ăn VN, nhất là món ăn Huế. Đôi khi chúng tôi cũng thay đổi không khí, hẹn gặp nhau tại một quán ăn “all you can eat” đâu đó, và sau buổi tiệc, chúng tôi lại quay về nhà cạnh bờ sông, thưởng thức mùi vị cà phê cho đến tối mịt mới chia tay. Chúng tôi cảm thấy thời gian đi rất nhanh, khi ở cạnh nhau, có lẽ sự đồng cảm, yêu mến nhau thật tình đã khiến chúng tôi thích thú và hạnh phúc hơn bất cứ cuộc họp mặt nào khác với những người bạn khác.

Ai cũng có một cuộc sống riêng, một cuộc đời với nhiều hoàn cảnh, giai đoạn khác nhau, không cần phải trình bày, kể lể, nhưng tôi vẫn muốn đưa ra đây, để nói lên cái tình yêu đằm thắm, thân tình giữa hai gia đình Mỹ-Việt và cũng khám phá một điều gì đó khá hấp dẫn trong việc phiêu lưu, mạo hiểm, đôi khi cũng đem lại cho chúng ta những điều mới mẽ, kỳ thú và an lạc, do Tạo Hóa đã sắp đặt để dành riêng cho chúng ta.

“Everything will be fine then!

Vĩnh Hầu

Ý kiến bạn đọc
10/05/201320:07:04
Khách
Mong tac gia duoc an huong tuoi gia to Vỉginia, xu tuyet menh mong trong mua Dong. Toi cho vo chong chi ban , tu ngay qua My toi gio, vi cong viec cua nguoi chong, ho phai song o mien Dong gia tuyet, Virginia lai New York, gan hai muoi nam nay. Toi bay gio thi ho ngan ngam qua roi ! Chi doi ngay den tuoi huu thi tim cach don ve xu Cali am ap nay thoi.
17/05/201316:18:58
Khách
Chú Vĩnh Hầu Ơi,
Ở Vỉginia còn nhiều danh lam thắng cảnh mà chú chưa biết hết đâu, Cháu qua đây lúc 16 tuổi đã định cư ở Richmond, VA hơn 30 năm, đã đi nhiều nơi chơi nhưng rốt cuộc lại vrề nơi này. Ở Richmond rất là tiện vì đi đâu, cũng mất 2 tiếng đi xe là cùng.
Này nhá: Washington DC thăm cơ quan quyền lực nhà là 2 tiếng; Đi biển 2 tiếng (có nhiều biển đẹp và thoải mái hơn VA Beach mà có lẽ chú chưa biết tới, rồi cua, sò, hào cá của vịnh Chesapeake mà có lẽ chú cũng chưa biết đến. Nhất là hào (Oysters) khỏi chê...Ông ăn bà mê, bà mê ông ăn....
Còn nữa: 1 tiếng là đến charlottesville nơi có trường đại hoc Univercity of Virginia cảnh thiên nhiên hữu tình romantic hơn Đàlạt nhiều lắm. Chú nên thăm nơi này cào mùa thu thì hết ý. Gần nơi đây còn có những nông trại trồng Apple, nho, dâu họ cho mình tham quam và bán trái cây với giá rất rẻ.
Chú đã đi Luray Caven hoặc lát xe đi Skyline Drive chưa. Ơ VA mà không đi những nơi này thì thật là một thiếu xót lớn.
Nếu nói tới VA mà không nói tới trường sỹ quan trừ bị Virginia Military Institute thì cũng là một thiếu xót, Từ Richmond, VA lên đó cũng chừng khoảng 2 tiếng, Trường nằm dưới thung lũng Shenandoah Valley của chặng núi Appalachian Mountain. Ai mà muốn tập thể thao thì cứ leo núi cắm trại vài ngày thưởng thức thiên nhiên thì sẽ hiểu ý cháu. Cháu đã leo lên đỉnh núi và nhìn xuống thung lũng...ôi tuyệt đẹp.
Nếu chú tham quan trường sỹ quan thì nên đi vào thứ 6, bởi vì thứ 6 thường có lễ duyệt binh và nên đi vào mùa thu. Nếu chú muốn biết chắc chắn ngày nào có duyệt binh thì cứ google Virginia Military Institute thì sẽ biết.
Chức chú vui vẻ an hưởng tuổi già nơi vùng đất mới này.
Cháu 16 hơn 30 năm trước
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/09/201800:00:00(Xem: 108)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 1420)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1315)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 2943)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2071)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2359)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4115)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1494)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2811)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3233)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
31/12/201400:00:00(Xem: 24186)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8743)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9088)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11974)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11229)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7722)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17166)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8070)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8328)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21055)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8735)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12695)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10066)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5773)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5803)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393355)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340331)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301388)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932718)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296556)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260733)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301593)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319138)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222346)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279046)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338324)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337824)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220562)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203351)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228613)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246404)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234171)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282951)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239622)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241701)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========