Tái Ngộ

10/05/201300:00:00(Xem: 109683)
Tái Ngộ
Tác giả đã tham dự viết về nước Mỹ từ 2001. Sau 8 năm lặng lẽ, Vĩnh Hầu góp thêm nhiều bài mới và nhận giải danh dự viết về nước Mỹ năm thứ mười, với bài viết nhân ngày 30-4-1975, kể về người lính Mỹ chung thuỷ với một gia đình Việt mà chàng từng nhận là bố mẹ anh em.
viet-ve-nuoc-my-6
Vợ chồng tác giả gặp lại người lính Mỹ năm xưa. Watson trên tàu đánh cá của ông, 2012.
Qua bài “Lá Thư 35 Năm Trước Và Anh Lính Mỹ”, tôi đã hân hạnh nhận được giải thưởng danh dự viết về nước Mỹ năm 2010. Nếu độc giả chưa từng xem, hoặc đã quên, thì xin xem lại bài này, vẫn còn hiện diện trên Việt Báo on line. Hôm nay, tôi xin viết tiếp đoạn kết của câu chuyện này, khi gặp lại người bạn cố tri, Laurie Warson, tại Tiểu Bang Virginia.

Hiện nay, vợ chồng tôi đang cư ngụ tại Tiểu Bang Vỉrginia, là nơi mà toàn thể đại gia đình của Laurie Watson đã sinh ra và lớn lên, chưa hề di chuyển đi một nơi nào khác. Đây thật là một cái Duyên kỳ lạ, khiến tình cờ tôi lại được ở gần ông ta, mà tôi xem như là anh em ruột thịt trong nhà, vì chính ông ta đã tình nguyện làm con nuôi của Ba Mẹ tôi.

Như đã trình bày ở những bài viết trước, tôi là dân định cư Cali gần hai chục năm, nhưng vì một lý do ngoài ý muốn tôi đã di chuyển qua Tiểu Bang Vỉrginia trên hai năm nay. Nguyên do cũng đơn giản thôi: Bà xã tôi làm ngành nail ở Cali, khi thấy nghề này không còn hái ra tiền dễ dàng như trước nữa, nên đã nghe theo lời rủ rê đầy hấp dẫn của một người bạn, di chuyển qua Vỉrginia để thử thời vận. Lúc đầu tôi còn phản đối, cho rằng tuổi già sức yếu, không chịu nổi cái lạnh của miền Đông, hơn nữa tôi không quen biết ai ở xứ khỉ ho cò gáy này cả, trong khi ở Cali, tôi có tất cả gia đình, cha mẹ, anh em, bạn bè và những sinh hoạt nhộn nhịp, vui tươi của miền nắng ấm, đông đúc người Việt cư trú này.

Bà xã tôi là người rất cứng rắn, có lá gan khá lớn, bản tính lại thích phiêu lưu, nên không thèm nghe lời biện bạch, lý lẽ của tôi, đã một mình xách gói ra đi, thử xem con Tạo xoay vần có khá hơn không!? Tôi đang ở tình trạng hưu trí, vẫn cương quyết bám đất, không chịu theo cô nàng, để cô ta đi một mình vài ba tháng xem sao, nếu “ngon cơm”, thì mình theo sau cũng chưa muộn! Thật ra, để cô nàng đi một mình đến xứ lạ, tôi cũng không yên tâm chút nào, nhưng tình thế bắt buộc, nên tôi tạm ở một mình để giữ căn phòng đang thuê dở, lỡ có khi cô ta trở về lại thì cũng còn chỗ ở. Tuy nhiên, sau ba tháng thử thách, “Ngưu Lang - Chức Nữ” cũng gặp lại nhau trên đất lạ, tưởng rằng chỉ là một thí điểm tạm bợ, nhưng không ngờ nơi này lại có những điều thuận lợi và đáng yêu để có thể sống thoải mái hơn, không đến nỗi phải vất vả, cô đơn như chúng tôi đã nghĩ.

Những tuần lễ đầu tiên, chúng tôi hơi vất vả vì thiếu mọi phương tiện cần thiết để sinh hoạt, như chỗ ở, xe cộ…, vì khi move out, chúng tôi không hề giử lại một thứ gì, ngoài áo quần và một số vật dụng tùy thân. Tuy nhiên, dần dần, cuộc sống của chúng tôi cũng đi vào ổn định, “so far so good”, cho đến khi nào có một cơ hội tốt hơn để lại di tản một lần nữa! Ở Mỹ, người ta thích di chuyển, vì cuộc sống mới, hoàn cảnh mới, phong cảnh mới, con người mới, đem lại cảm giác mới mẽ, thích thú hơn là cứ ở mãi một chỗ. Có lẽ chúng ta nên ghé mắt tìm hiểu, để có thể thưởng thức cái lối sống phiêu lưu đầy thách đố, nhưng rất thú vị này.

Một điều đáng vui mừng, và bất ngờ mà chúng tôi không nghĩ tới, là sự hiện diên lâu đời của gia đình họ Watson ở Tiểu Bang này, mà tôi xem như gia đình thứ hai, khiến chúng tôi cảm thấy bớt cô đơn, lạc lõng khi gặp lại ông ta ở vùng đất xa lạ, lạnh lẽo này. Và cuộc sống hiện tại của chúng tôi, bên cạnh người anh em ngoại quốc, cho tôi ý nghĩ viết ra vài dòng về sự hội ngộ này. Thật là một câu chuyện khá lạ lùng, vì thời gian đã cuốn hút chúng tôi đi chung một dòng đời khá lâu dài, từ khi ở Việt Nam cho đến bây giờ, vẫn còn hiện diện bên nhau!

Khi hay tin chúng tôi đã dọn đến ở tạm tại nhà người bạn của bà xã, một “single Mom”, Laurie đã rất vui mừng, liền phom phom lái xe đến thăm chúng tôi ngay, với một thùng đầy ắp cua biển, đã luộc chín, ướp một lớp đá cục, để chúng tôi có thể ngon xơi lập tức, khỏi cần nấu nướng gì cả! Nhà ông ta ở Hampton, cách chỗ ở tạm của chúng tôi là Norfolk khoảng 25 miles, không đến nỗi xa quá, đối với đất nước Mỹ, mênh mông bát ngát này.

Mấy ngày sau, trong khi bà xã theo xe người bạn đến sở làm, còn tôi bị nhốt ở nhà một mình, thì Laurie đã dành nhiều thời giờ để đưa tôi đi làm giấy tờ, khai báo ở D.M.V, Sở Xã Hội… và các địa chỉ rao bán xe để kiếm một chiếc củ tàm tạm để xài đở, trong bước đầu phiêu lãng. Ông ta thật nhiệt tình, đúng nghĩa “a friend in need ís a friend in deed”, đã giúp đở chúng tôi nhiều trong vấn đề di chuyển và kiến thức về luật lệ ở Vỉrginia, có nhiều điều khác biệt với Cali.

Nhìn tấm ảnh thời kỳ ở VN, ông còn là một chàng trai trẻ, khỏe mạnh, nay gặp lại, tôi thấy ông già và ốm đi nhiều, nhưng vẫn còn linh hoạt và yêu đời, nhất là giọng nói còn mạnh mẽ và không kém khôi hài, đầm thắm.

Khi đã ổn định về công ăn việc làm, (tôi kiếm được cái job đưa đón và kèm trẻ), chúng tôi thuê riêng một apartment ở Vỉrginia Beach, ngay trung tâm thành phố; gồm hai phòng ngủ, một phòng khách, một căn bếp, và một phòng tắm rưỡi, có sân sau là một bãi cỏ rộng, điện trả, nước free, với giá $820/tháng, nếu ở Cali, giá có thể lên đến $1,200/tháng.

Cuộc sống của chúng tôi đã trải qua nhiều thích thú bất ngờ, nhất là hôm đầu tiên trong đời, cả tôi lẫn bà xã đã chứng kiến một khung cảnh tuyệt vời! Đó là một buổi sáng tinh mơ, tôi còn nhớ rõ ngày 27/12/10 nhờ tấm hình chụp, khi chúng tôi đang còn say giấc điệp, thì chuông điện thoại vang lên, từ đầu dây bên kia, giọng của Laurie vang lên: “Dậy đi các bạn ơi! Mở cửa ra xem tuyết!” Hơi miễn cưỡng, tôi đứng dậy mở cửa bên hông phòng ngủ, với đôi mắt nửa nhắm nửa mở, nhìn ra ngoài trời, thì Ô là là! Chúng tôi sững người trước sự thay đổi bất ngờ, chỉ trong một đêm, và chỉ một đêm thôi mà sao cảnh vật chung quanh thấy lạ quá trời! Một màu trắng xóa của tuyết đã bao trùm cả không gian, mà bây giờ hình như được nới rộng ra, như một tấm mền khổng lồ bằng tuyết dày cộm phủ lên tất cả mọi vật, từ các vòm cây cao, xuống nóc nhà đến mặt đất và nâng nó lên cao, có nơi ngập quá đầu gối! Chúng tôi ngây ngất chiêm ngưỡng cảnh đẹp của Tạo Hóa mà ở Cali mấy chục năm, chưa ai được thưởng thức!

Tuy tuyết ngập đầy khắp, nhưng nhiệt độ bên ngoài lại không lạnh cóng như chúng tôi thường nghĩ, nên đã cho phép chúng tôi ra ngoài chụp vài chục tấm ảnh làm kỹ niệm và để gởi đi khắp nơi khoe rằng tuyết lớn nhất kể từ kể từ 4,5 năm qua đã ra mắt để chào mừng hai kẻ phiêu lưu từ phương xa mới đến! Và tuyết đã lưu lại trần gian đến hai ba ngày mới chịu rút lui!

Bà xã tôi đã hứng thú trong vai “người cào tuyết”, do tôi làm đạo diễn để chụp mấy “pô” trong tư thế lao động, bên cạnh chiếc xe đang ủ mình với một lớp tuyết dày trên mui. Cô nàng đã bị té nhào xuống tuyết khi xỏ hai chân trong chiếc túi đựng rác lớn khi di chuyển! Rất đáng tiếc, là tôi không kịp ghi lại hình ảnh ngộ nghĩnh này! Đối với những người mới thấy tuyết lần đầu, thì sự thích thú vì cảnh vật lạ mắt khiến họ không bận tâm nghĩ đến những phiền toái, bực mình do tuyết gây ra, nhất là khi nó không còn ở thể đặc nữa, mà chuyển qua thể lỏng! Lầy lội, trơn trượt và xấu xí! Cuộc đời cũng vậy, bao giờ cũng có hai mặt! Hãy quên đi mặt trái, và vui hưởng những gì tốt đẹp trong cuộc sống hằng ngày! Đây là điều mà tôi thường tự nhủ lòng khi gặp nghich cảnh.

Mùa Hoa Anh Đào nở cũng cho chúng tôi thưởng thức cảnh đẹp của thành phố Hoa Thịnh Đốn, cách thành phố Virginia Beach, nơi chúng tôi đang cư ngụ, chừng 3 tiếng rưỡi lái xe. Không còn gì đẹp hơn khi ngắm cảnh một rừng hoa nở rộ, màu hồng thắm, chạy dọc theo dòng sông mơ mộng, với những chiếc thuyền chở khách lặng lờ dưới ánh nắng vàng rực rỡ của tiết Xuân ấm áp, sau những ngày dài lạnh lẽo của mùa Đông.

Bờ biển Virginia tuyệt đẹp, chỉ cách nhà chúng tôi khoảng mười lăm phút lái xe, cũng là nơi nghĩ mát lành mạnh trong mùa Hè nóng bức, ngoài thú vui sông nước, trên chiếc tàu đánh cá của “thuyền Trưởng” Laurie Watson. Thú vị nhất là cùng với vợ chồng ông ta, và hai chúng tôi, thỉnh thoảng gặp nhau để thưởng thức những chiến lợi phẩm bắt được từ nhánh sông thông ra biển lớn, gồm nhiều loại cua cá, còn tươi rói. Ngồi cạnh bờ sông, trong khu vườn thơ mộng, với nhiều bóng mát của những tàn cây khá lớn, trò chuyện, vui đùa đã khiến chúng tôi cảm thấy yêu nước Mỹ, yêu người Mỹ, và tạm quên đi cảnh xa nhà của hai kẻ tha phương.

Chúng tôi thường xuyên liên lạc nhau qua điện thoại để thăm hỏi sức khỏe lẫn nhau, và thỉnh thoảng, bà xã tôi lại ra tay nấu nướng, khi thì bún bò, khi thì phở Bắc, chả giò, hoặc đổ bánh xèo để chiêu đãi hai vợ chồng Laurie, là những thực khách rất ưa chuộng món ăn VN, nhất là món ăn Huế. Đôi khi chúng tôi cũng thay đổi không khí, hẹn gặp nhau tại một quán ăn “all you can eat” đâu đó, và sau buổi tiệc, chúng tôi lại quay về nhà cạnh bờ sông, thưởng thức mùi vị cà phê cho đến tối mịt mới chia tay. Chúng tôi cảm thấy thời gian đi rất nhanh, khi ở cạnh nhau, có lẽ sự đồng cảm, yêu mến nhau thật tình đã khiến chúng tôi thích thú và hạnh phúc hơn bất cứ cuộc họp mặt nào khác với những người bạn khác.

Ai cũng có một cuộc sống riêng, một cuộc đời với nhiều hoàn cảnh, giai đoạn khác nhau, không cần phải trình bày, kể lể, nhưng tôi vẫn muốn đưa ra đây, để nói lên cái tình yêu đằm thắm, thân tình giữa hai gia đình Mỹ-Việt và cũng khám phá một điều gì đó khá hấp dẫn trong việc phiêu lưu, mạo hiểm, đôi khi cũng đem lại cho chúng ta những điều mới mẽ, kỳ thú và an lạc, do Tạo Hóa đã sắp đặt để dành riêng cho chúng ta.

“Everything will be fine then!

Vĩnh Hầu

Ý kiến bạn đọc
10/05/201320:07:04
Khách
Mong tac gia duoc an huong tuoi gia to Vỉginia, xu tuyet menh mong trong mua Dong. Toi cho vo chong chi ban , tu ngay qua My toi gio, vi cong viec cua nguoi chong, ho phai song o mien Dong gia tuyet, Virginia lai New York, gan hai muoi nam nay. Toi bay gio thi ho ngan ngam qua roi ! Chi doi ngay den tuoi huu thi tim cach don ve xu Cali am ap nay thoi.
17/05/201316:18:58
Khách
Chú Vĩnh Hầu Ơi,
Ở Vỉginia còn nhiều danh lam thắng cảnh mà chú chưa biết hết đâu, Cháu qua đây lúc 16 tuổi đã định cư ở Richmond, VA hơn 30 năm, đã đi nhiều nơi chơi nhưng rốt cuộc lại vrề nơi này. Ở Richmond rất là tiện vì đi đâu, cũng mất 2 tiếng đi xe là cùng.
Này nhá: Washington DC thăm cơ quan quyền lực nhà là 2 tiếng; Đi biển 2 tiếng (có nhiều biển đẹp và thoải mái hơn VA Beach mà có lẽ chú chưa biết tới, rồi cua, sò, hào cá của vịnh Chesapeake mà có lẽ chú cũng chưa biết đến. Nhất là hào (Oysters) khỏi chê...Ông ăn bà mê, bà mê ông ăn....
Còn nữa: 1 tiếng là đến charlottesville nơi có trường đại hoc Univercity of Virginia cảnh thiên nhiên hữu tình romantic hơn Đàlạt nhiều lắm. Chú nên thăm nơi này cào mùa thu thì hết ý. Gần nơi đây còn có những nông trại trồng Apple, nho, dâu họ cho mình tham quam và bán trái cây với giá rất rẻ.
Chú đã đi Luray Caven hoặc lát xe đi Skyline Drive chưa. Ơ VA mà không đi những nơi này thì thật là một thiếu xót lớn.
Nếu nói tới VA mà không nói tới trường sỹ quan trừ bị Virginia Military Institute thì cũng là một thiếu xót, Từ Richmond, VA lên đó cũng chừng khoảng 2 tiếng, Trường nằm dưới thung lũng Shenandoah Valley của chặng núi Appalachian Mountain. Ai mà muốn tập thể thao thì cứ leo núi cắm trại vài ngày thưởng thức thiên nhiên thì sẽ hiểu ý cháu. Cháu đã leo lên đỉnh núi và nhìn xuống thung lũng...ôi tuyệt đẹp.
Nếu chú tham quan trường sỹ quan thì nên đi vào thứ 6, bởi vì thứ 6 thường có lễ duyệt binh và nên đi vào mùa thu. Nếu chú muốn biết chắc chắn ngày nào có duyệt binh thì cứ google Virginia Military Institute thì sẽ biết.
Chức chú vui vẻ an hưởng tuổi già nơi vùng đất mới này.
Cháu 16 hơn 30 năm trước
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/09/201900:00:00(Xem: 580)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2018, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.”
21/09/201900:00:00(Xem: 1975)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ
20/09/201900:00:00(Xem: 1472)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
19/09/201900:00:00(Xem: 2120)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
18/09/201900:00:00(Xem: 2219)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
17/09/201900:00:00(Xem: 3064)
Tác giả là cư dân miền Bắc California, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại.
16/09/201900:00:00(Xem: 2782)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 3397)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 2458)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2668)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
31/12/201500:00:00(Xem: 9056)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9950)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16526)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10304)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10822)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41771)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9731)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12637)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6390)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7259)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9045)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8342)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8598)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9987)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6398)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259312)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319793)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345049)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370035)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320402)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391972)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243552)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387954)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893263)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875331)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341110)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340355)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250897)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205110)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260423)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276258)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236094)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285987)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242150)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244014)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo một báo cáo của Ủy ban Giám sát Ứng phó Toàn Cầu (Global Preparedness Monitoring Board - GPMB), đại dịch tiếp theo xảy ra trên quy mô toàn cầu có thể giết chết từ 50-80 triệu người. Điều đáng nói là tất cả chúng ta đều chưa có sự chuẩn bị tốt cho đại dịch nếu nó xảy ra.
Khoảng cuối tháng 09/2019, để giúp những người nghiện thuốc lá có thêm 1 lựa chọn trong việc cai thuốc, một ủy ban độc lập của FDA đang khuyến nghị tổ chức cho phép hãng dược phẩm GlaxoSmithKline Plc bán loại nicotin dạng xịt trên thị trường Mỹ theo kiểu bán tại quầy không cần kê đơn.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một sự kiện có tên là "Storm Area 51" (Đột nhập Area 51) được đăng tải trên Facebook nhằm kêu gọi mọi người cùng đi săn người ngoài hành tinh vào ngày 20/09/2019 tại thành phố Rachel, bang Nevada. Sau đó, sự kiện được chuyển thành một bữa tiệc cuối tuần với tên Alienstock. Tuy nhiên, giới chức trách địa phương cho biết có thể họ sẽ kiện những người chịu trách nhiệm cho hành động nguy hiểm của tập thể.
Đóng khung một vùng phát xạ sáng, khung nhìn thiên văn nhìn ra một trường sao xinh đẹp nằm dọc theo mặt phẳng của Dải Ngân Hà, hướng về chòm sao giàu tinh vân Cygnus (Chòm Thiên Nga).
Vi khuẩn kháng thuốc đang là mối đe dọa tới sức khỏe nhân loại, và nếu không có các hành động ngăn chặn tới từ các nhà cầm quyền cũng như việc giảm sử dụng kháng sinh bừa bãi trong xã hội, các chuyên gia lo ngại nhân loại sẽ rơi vào “kỷ nguyên hậu kháng sinh”. Chúng ta không đi một mình, đang kéo theo cả sinh vật biển trên con đường u tối
Bản đồ thế giới cách đây 240 triệu năm rất khác biệt so với bản đồ thế giới hiện nay. Thời điểm xa xưa, các lục địa hiện nay của Trái đất được nối với nhau trong một siêu lục địa khổng lồ được gọi là Pangea.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========