Mơ Thành… Triệu Phú

07/04/201300:00:00(Xem: 232061)
Mơ Thành… Triệu Phú
viet-ve-nuoc-my_190x135Tác giả tên thật Lý Tuyết Mai, cư dân Pomona, CA. Việc làm: Nhân Viên Bộ Xã Hội. Đã nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm, Viết về nước Mỹ 2009 với bài “Con Bé”, chuyện kể về chính sách của Bộ Xã Hội Mỹ đối với trường hợp một cô bé gốc Việt 16 tuổi mang bầu. Sau đây là bài viết mới của bà.

Hè năm ngoái, Hương Thi, một người bạn học cũ ở CTKD của ông chồng tôi đã gọi điện thoại cho tôi, hỏi có muốn đầu tư lượm bạc cắc nhưng dễ dàng và nhanh chóng trở thành triệu phú hay không. Lối đầu tư này cũng đơn giản thôi, chỉ mở 1 trương mục, deposit vào một số tiền nho nhỏ, gọi là tiền ký quỹ, mỗi đêm chỉ tốn chừng nửa tiếng đồng hồ để làm việc - đăng quảng cáo cho công ty. Công việc dễ dàng là vậy, và chỉ cần người nào lướt trên mạng, mở những cái quảng cáo này ra, không cần biết họ có đặt mua hàng hay không mình vẫn được công ty chia cho lợi nhuận. Hương Thi còn chỉ cho tôi cách làm việc, chọn cái quảng cáo nào nhắm sẽ quyến rũ được nhiều người vào xem thì hẵng đăng, vì càng nhiều người lướt vào quảng cáo mình đăng thì mình càng có nhiều tiền. Tiền cứ thế từ từ rót vào trong account của mình như chim cút đẻ… trứng vàng.

Rồi Hương Thi bảo tôi vào trong mạng, mở mấy cái link cô nàng vừa gởi cho tôi, nhìn những trương mục của ba mẹ con nàng vừa mở. Mới có gần 2 tháng mà mẹ con nàng đã lời được mấy ngàn bạc. Hương Thi nói, được ít tiền vậy tại vì cô nàng chỉ bắt đầu với con số nhỏ nhoi là 5 ngàn, cô nàng vừa mới bỏ thêm vào 5 ngàn nữa cho đủ chỉ tiêu sẽ được chia lời nhiều hơn. Mỗi trương mục chỉ được ký quỹ tối đa 10 ngàn thôi, muốn nhiều hơn công ty cũng không cho, vì phải để những người khác có cơ hội làm giàu, nên nàng phải mở nhiều trương mục cho mấy đứa con đứng tên. Nhưng điều quan trọng không phải là số tiền mình ký quỹ, mà là mình cần “chiêu dụ” được nhiều “downline”, những người làm việc dưới tay mình, để chia lại 1 phần lợi nhuận của họ. Càng nhiều “downline” thì càng kiếm được nhiều tiền. Sau 6 tháng thì mình hội đủ điều kiện để xin rút lại tiền vốn, phần còn lại sẽ giữ trong quỹ để kiếm thêm lời.

Không muốn mất lòng cô bạn của chồng, nên tôi ậm ừ bảo Hương Thi là để cho tôi có thì giờ suy nghĩ. Nhưng chỉ vài ngày sau Hương Thi lại gọi cho tôi, bảo vào xem cái link của “upline” cô ấy, người này đã đầu tư từ năm ngoái, và bây giờ cô bắt đầu lấy lại tiền vốn. Ngày hôm nay công ty đã chuyển $3000 vào checking account ở Wellsfargo của người này, và ngày mai một số tiền khác sẽ được chuyển nữa. Ngày hôm sau, Hương Thi lại gọi tôi vào xem cái link để nhìn số tiền vốn được trả lại lần thứ hai cho người đầu tư, và thông báo của công ty về ngày chuyển tiền lần kế tiếp. Hương Thi dục giã tôi hãy nhanh tay vào ghi danh làm hội viên của công ty Z để mau… lượm trứng vàng. Cô nàng còn bạo gan, bạo phổi “bảo đảm” với tôi là lối investment này ăn chắc lắm, cô sẽ hoàn trả cho tôi ½ số tiền đầu tư, nếu chẳng may… có chuyện gì xảy ra…

Hơn tuần lễ mà không thấy tôi trả lời, trả vốn gì, Hương Thi lại gọi cho ông chồng tôi, bảo ổng tìm cách thuyết phục tôi. Để khỏi phải nhận thêm những cú phone chiêu dụ của Hương Thi, tôi bèn gửi cho cô ấy 1 cái email, nói chúng tôi đã bước vào cái tuổi xế chiều, nên không còn muốn đầu tư, làm giàu nữa. Cô bạn hờn, không còn gọi phone cho tôi, nhưng thỉnh thoảng có nói chuyện trời mây, mưa gió với chồng tôi thì cô lại “quở” là ổng chồng tôi có 1 bà vợ nhát gan quá, “chicken” quá, mang giòng máu business trong người mà không dám làm business.

Hương Thi không biết là tôi đã mỏi mệt với những giấc mơ trở thành triệu phú lắm rồi. Tôi cũng không lạ lẫm gì với những phương thức đầu tư “too good to be true” này. Vợ chồng tôi đã từng nhiều lần hùng hục đi “săn vàng” để muốn mau chóng được về hưu. Chúng tôi cũng đã từng hăng hái đi dự những buổi hội họp của Wax Shop, Aim Way, Nu Skin, Jafar, AL Williams, Forex… và cũng đã bỏ không ít thời giờ để tìm kiếm người “downline” hay bỏ ra tiền bạc để mua hàng hóa bán. Những dự án làm giàu này của chúng tôi không tồn tại được lâu, chúng tôi cũng đã mất đi những số tiền gọi là… không đáng kể vì… chúng tôi còn tồn kho nhiều sản phẩm của những công ty đó để sử dụng dần dần.

Nhưng lần kinh nghiệm sau cùng này mới là kinh nghiệm đau thương nhất khi chúng tôi lại lăn xả vào giấc mơ… trở thành triệu phú, vì lần này chúng tôi đã mất một số tiền… đáng kể. Số là vài năm trước đây, ông chồng tôi bị 1 người bạn đồng nghiệp rủ rê, bảo có một công ty tên là Gen X Technology vừa thành lập, đang kêu gọi cổ phần, rẻ mạt, chỉ có $1 một share thôi, sau này ra IPO (bán cổ phần ra thị trường) thì sẽ không được giá như vậy nữa. Công ty này quy tụ bao nhiêu là Ph D, kỹ sư trẻ, giỏi giang, và những người có tai có tiếng của xã hội. Rồi người bạn đem cả bao nhiêu giấy tờ có chữ ký, dấu đóng của chính quyền để chứng minh là công ty có thực. Tôi ngần ngại, vì không biết là công ty mới của những người trẻ này có nên cơm, nên cháo gì không. Nhưng không biết là ông bạn đồng nghiệp đã rỉ rả vào tai ông chồng tôi đến cỡ nào mà ngày nào đi làm về ông chồng tôi cũng cố thuyết phục tôi. Ông nói:

- Không thấy Bill Gates sao? Cũng bắt đầu từ garage mà nên cơ nên nghiệp đó. Hồi đó em mà bạo gan mua stock Microsoft là bây giờ mình giàu rồi.

Tôi ngẫm nghĩ lại thấy ông chồng tôi cũng có lý, vì hồi đó, lúc báo chí đăng tin Bill Gates khởi dựng cơ nghiệp tôi đã lắc đầu nói không biết cái anh chàng học hành dở dang này sẽ làm được những gì, nhưng không ngờ ông ta đã trở thành một trong những người giàu nhất của thế giới.

Nên tôi cũng đồng ý bỏ tiền vào để mua stock của Gen X, biết đâu chừng “trúng mánh” thì chúng tôi lại được về hưu non. Tôi còn rủ thằng em tôi góp phần hùn mua cổ phần cho đông. Chúng tôi được cấp giấy chứng nhận có 10,000 cổ phần Gen X với dấu ấn của công ty màu đỏ chói lọi. Sau 1 năm, không thấy động tĩnh gì, tôi hỏi thăm người bạn đồng nghiệp của chồng thì người bạn nói công ty đang liên lạc với luật sư để trình làng bằng sáng chế. Ít lâu sau, hỏi thêm thì thấy người bạn ậm ừ… Rồi chúng tôi không nghe người bạn nói tới công ty này nữa, 10 ngàn đồng của chị em tôi đã tan thành sương khói. Tôi biết, chúng tôi đã gặp phải những người bất lương rồi, họ chỉ bày ra cái viễn ảnh tươi đẹp để dụ dỗ những người ham làm giàu cấp tốc như chúng tôi.

Sau kinh nghiệm đó tôi dường như… tỉnh giấc say mê ngọc nước. Nên khi một người bạn đồng nghiệp thân thiết, Gricelda, cùng làm một văn phòng với tôi gần 20 năm, đến rủ tôi làm ăn chung thì tôi đã thẳng thừng từ chối. Tôi không muốn nuôi dưỡng giấc mơ trở thành triệu phú nữa, để một ngày… bừng con mắt dậy thấy mình tay không…

Nhưng Gricelda vẫn cố tìm cách thuyết phục tôi, cô nàng nói:

- Cái loại investment hay lắm, tiền lời nhiều vô kể, từ 15% tới 30% mỗi năm. Người đứng đầu công ty là người VN của mi đó. Công ty này invest vào nhà đất, thương xá ở ngoại quốc, rồi vàng, bạc, thóc lúa đủ thứ loại. Tao đã lãnh 1 cái check rồi, lần sau có check tao đưa cho mi coi. Tao đang tách ra làm một chi nhánh riêng. Tao dự tính tìm khoảng 10 tới 20 người, mỗi người chung vốn khoảng 250 ngàn thôi, càng nhiều vốn, nhiều người thì tiền lời càng cao. Họ đang giúp tao làm refinance, lấy tiền từ trong nhà ra, để nằm trong đó đâu có lợi gì, chừng 2 năm sau lấy lại vốn. Mi có muốn chung không? Tên group của tao sẽ là Sunshine, mặt trời chiếu sáng rồi thì tao không cần đi làm nữa, tao sẽ về hưu sớm hơn như đã định.

Tôi nhìn Gricelda nghi ngờ, trong cái tình trạng kinh tế suy thoái toàn cầu như thế này thì làm gì có loại investment nào mà cho tiền lời đến cỡ đó, họa may là đầu tư trên sao... Hỏa, với lại con số 250 ngàn càng làm tôi hoảng kinh. Tôi lắc đầu quầy quậy:

- Tao làm gì có tiền mà chung.

Vậy đó mà Gricelda cũng cầy cục tìm đủ 10 người để lập thành một nhóm. Ngày ra mắt Sunshine Investment Group ở trụ sở của công ty tại thành phố Anaheim cô nàng cũng mời vợ chồng tôi đến dự, nhưng tôi cáo bận không đi, nên cô có vẻ buồn lòng.

Ba tháng sau Gricelda dí vào mũi tôi một tấm check 15 ngàn nói:

- Coi nè, tiền lời quarter này của tao đó.

Tôi nhìn con bạn đồng nghiệp, thương hại bảo:

- Mi nghĩ có thông suốt không? Mi đưa cho người ta 250 ngàn, 3 tháng mi mới lấy được 15 ngàn, khi nào thì mi lấy về cho đủ vốn?

Con bạn tôi cứ nhất định cãi:

- Mi không hiểu gì cả, năm ngoái tao invest 50 ngàn trong 1 năm, vào cái project xây shopping center ở Houston mà tao có rủ mi làm, nhớ không? Và tao đã lấy lại đủ hết vốn, thêm lời.

Cái dự án ở Houston này thì tôi nhớ, Gricelda cũng có rủ tôi chung. Tôi đã nhờ 1 người bạn ở Houston kiểm chứng, thì họ bảo chả có cái shopping nào sẽ được xây dựng ở khu vực mà tôi nói cả. Tôi nói lại cho Gricelda nghe nhưng con bạn của tôi vẫn…nhào vô ăn có, và nó vẫn lấy lại đủ vốn, còn thêm lời?!

Tôi không dám nói gì thêm, cứ để cho con bạn dệt mơ, dệt mộng. Con bạn tôi không chịu hiểu đây chỉ là một loại Ponzi scheme, chuyên lấy tiền của người này để trả cho người kia, thường là của những nạn nhân mới nhập cuộc. Kế hoạch này bắt đầu bằng những số vốn rất ít ỏi, với một cái móc câu là những món tiền lời hậu hĩnh. Công việc làm ăn sẽ rất nghiêm chỉnh đứng đắn trong một năm đầu, để người mới nhập cuộc không có cảm tưởng là mình bị lừa, nhưng khi số tiền invest lên cao rồi thì mới là lúc những kẻ chủ mưu ra tay tung màng lưới cuối cùng rồi cao bay xa chạy.

Khi đọc báo thấy đăng tin FBI đã bắt giam người sáng lập và là cựu CEO của Private Equity Management Group ngay tại văn phòng luật sư của ông ở Santa Ana tôi lại cảm thấy lo cho Gricelda. Theo thông tin thì ông Pang này đã gian lận bằng hình thức huy động vốn của người đầu tư theo hình thức “Ponzi” giống như "trùm lừa" Madoff, tức là dùng tiền của người đến sau để trả cho người đến trước chứ chẳng có đầu tư thật sự để kiếm lời nhiều như mọi người lầm tưởng.

Tôi đã lập tức báo động cho Gricelda biết để tìm cách lấy tiền về, nhưng nó bình thản bảo tôi, tụi tao mới họp cuối tuần rồi, công ty đang vững mạnh, cái người bị FBI bắt ở OC đó, không invest vào những project như nhóm tụi tao.

Hai tháng sau, tôi đi vacation 3 tuần lễ. Ngày trở về, đang bận rộn thanh toán mấy cái hồ sơ bị ứ đọng thì Gricelda đến tìm tôi. Tôi giật mình khi nhìn thấy khuôn mặt hốc hác của Gricelda. Chỉ mới 3 tuần lễ không gặp mà cô nàng xuống sắc thấy rõ. Tôi hỏi Griceda:

- Are you ok, sao mà sầu thảm vậy?

Chỉ chờ nghe hỏi có thế người đồng nghiệp thân thiết của tôi đã rơm rớm nước mắt:

- Tao mới ở bịnh viện ra. Mất hết rồi.

- Mất gì?

- Investment của tao đó. Mất hết tiền lấy ở trong nhà và thẻ tín dụng ra, bây giờ nợ ngập đầu. Tao đau cả tuần không dậy nổi. Con mi làm trong ngành luật, hắn có biết luật sư nào giỏi, lo về loại kiện tụng này không? Cả nhóm tao sẽ chung tiền vô để làm đơn kiện.

Tôi ngã người ra sau ghế. Tôi biết trước ngày này sẽ đến, và tôi đã can gián Gricelda nhiều lần rồi, nhưng cô nàng đâu có chịu nghe tôi. Bây giờ thì tiền mất, nợ mang… Tôi nhìn Grielda:

- Mi có chắc là kiện được không?

- Chắc là phải được chứ. Pang và PEM Group đã bị kiện mà.

- Nhưng đó là cả một ủy ban chứng khoán và hối đoái đã khởi kiện, còn nhóm của mi…

Grielda cương quyết:

- Tụi tao vẫn nhất định kiện. Bây giờ tao còn phải lo giấy tờ khai bankruptcy, hy vọng là quan tòa sẽ nhìn thấy cái lý do đã làm tao phá sản mà châm chước cho tao một số nợ…

Người ta đã bảo có gan làm giàu, nhưng bây giờ tôi nhát gan lắm, không nhát gan cũng không được vì tôi là con chim đã bị trúng tên, nên thấy cây cong là tôi tránh. Tôi đã trải qua nhiều kinh nghiệm với giấc mơ làm triệu phú lắm rồi, và để thấy là sau mỗi lần trải qua mình… lại có thêm một kinh nghiệm đau thương mới (hay nói như ông bạn quen trên diễn đàn của tôi là… thấy mỗi lần mình ngu một kiểu khác nhau).

Tháng 8 năm 2012, khi nghe tin SCE đóng cửa và phong tỏa tài sản của công ty Z, tôi thở phào hú vía, nhưng không dám điện thoại cho Hương Thi để tìm hiểu sự tình. Hai tuần trước, chúng tôi gặp lại Hương Thi ở tiệc tân niên Hội Thân Hữu ĐL, tôi hỏi thăm cô về chuyện đầu tư với công ty Z thì cô nói, mất hết rồi, mất khoảng 50 ngàn vì mở tới 5 trương mục khác nhau. Tôi dè dặt bảo, nghe như thì có thể investors sẽ nhận được lại phần nào tiền đã đầu tư sau khi chính phủ kết toán tài sản của công ty Z. Hương Thi cười mỉm, thì cứ hy vọng vậy đi. Rồi Hương Thi “nghiêm chỉnh” nói, tự hậu thì cô không còn mơ làm triệu phú nữa, cô sẽ dùng tiền “dự định làm giàu” để đi du lịch cho thoải mái.

Còn chuyện thưa kiện của Grielda và Sunshine Group tiến hành tới đâu thì tôi không theo dõi. Tôi hy vọng là người bạn đồng nghiệp của tôi sẽ… thắng kiện, hay ít nhất cũng được “tòa phá sản” xóa sổ bớt phần nào số nợ đang mang.

Bảo Trân

Ý kiến bạn đọc
09/04/201321:34:29
Khách
baỉ rat hay cho moi nguoi song tren nuoc My.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/201909:41:00(Xem: 4282)
Mừng năm mới 2019, mời gặp lại một tác giả thân quen. Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo. Cô đến Mỹ tháng 4 năm 2000, hiện là cư dân Waxahachie, Texas, trong một thành phố ít người Việt cư trú. Sau đây là bài viết mới của tác giả.
31/12/201800:00:00(Xem: 4127)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Bài mới, bắt đầu phần “dựng nghiệp”.
29/12/201800:00:00(Xem: 4869)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Năm Mậu Tuất sắp hết, mời đọc bài viết với nhiều nụ cười, tiễn chân chó cưng.
28/12/201800:00:00(Xem: 4505)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
26/12/201800:00:00(Xem: 4681)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
24/12/201800:00:00(Xem: 3745)
Tác giả đã nhận giải bán kết Viết Về Nước Mỹ 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Viết về nước Mỹ sang năm thứ 15, cô nhận thêm giải danh dự với tự truyện về bệnh lãng tai bẩm sinh. Bài viết mới là tự truyện về mùa Giáng Sinh 1975.
23/12/201800:00:00(Xem: 2822)
Tác giả tên thật Tô Văn Cấp, sinh năm 1941, khoá 19 Võ Bị, 50 năm lính với Chiến Thương Bội Tinh. Mậu Thân 1968, ông là một Đại Đội Trưởng Thuỷ Quân Lục Chiến tại trận địa Phú Lâm, Chợ Lớn. Tháng Tư 1975, ở với đồng đội ven đô cho tới giờ phút cuối, sau đó là 10 năm tù công sản. Định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO1, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải á khôi năm 2014.
22/12/201800:00:00(Xem: 3316)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới.
21/12/201800:00:00(Xem: 3566)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Bài mới, tác giả viết cho mùa Giáng Sinh.
20/12/201800:00:00(Xem: 2807)
Tác giả lần đầu dự VVNM từ tháng 11 và đây là bài viết thứ hai của bà. Sinh năm 1955, qua Mỹ năm 1985, tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý, người của sông Hương núi Ngự. Hiên nay còn làm việc và đang cư ngụ tại thành phố Hayward thuộc miền Bắc Cali. Xin lưu ý: Bút hiệu Minh Thúy có thể lầm với tác giả đã dự VVNM từ 2005: Minh Thùy (dấu huyền). Mong tác giả tiếp tục viết.
31/12/201400:00:00(Xem: 26783)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9974)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 10367)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 13236)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 12353)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8690)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 18633)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8962)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 9280)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 23338)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9744)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 14833)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 11436)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6430)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6765)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 394341)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 341125)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 302238)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933609)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297450)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261650)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 302342)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319798)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 223312)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279788)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 339311)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338812)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221304)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204021)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229706)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247094)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234849)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283988)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240464)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242576)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Cách đây không lâu, toà án Đức đã tuyên bố cấm Apple bán một số mẫu iPhone tại thị trường Đức do vi phạm bằng sáng chế của Qualcomm. Tuy nhiên, Apple lại đưa thông báo rằng những mẫu iPhone vi phạm vẫn được bán bởi những nhà bán lẻ. Khoảng giữa tháng 01/2019, một lần nữa toà án Đức yêu cầu Apple thu hồi thông báo và dừng mọi hoạt động bán những mẫu iPhone vi phạm.
Được cả thế giới tôn kính, James Watson, nhà khoa học từng được vinh danh với giải Nobel danh giá nhờ vào việc phát hiện ra cấu trúc xoắn kép của chuỗi DNA từ những năm 1950, bất ngờ bị đuổi khỏi phòng thí nghiệm ở tuổi ngoài 90 chỉ vì một bình luận phân biệt chủng tộc.
Đây là hình ảnh tàu đổ bộ Insight của NASA trên Sao Hỏa. Với các tấm pin mặt trời, InSight có kích thước bằng một chiếc xe buýt nhỏ. Ảnh chụp selfie chứng minh nó đã hạ cánh thành công trên Sao Hỏa vào tháng 11/2018, với mục tiêu chính là thăm dò hoạt động địa chấn.
Từ năm 2018, đã xuất hiện một số thông tin về Galaxy S10 phiên bản đặc biệt với mặt lưng bằng gốm thay vì bằng kính như các bản tiêu chuẩn. Sau đó, một số nguồn tin còn cho rằng Galaxy S10 sẽ hỗ trợ mạng 5G. Nhưng rất có thể, tất cả các đặc điểm sẽ xuất hiện trên một phiên bản đặc biệt của chiếc Galaxy S10 Plus.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Startup Mỹ Deep Sentinel giới thiệu Deep Learning AI. Camera mới sẽ hiểu được chuyển động của một chiếc lá đang rơi và một con chim đậu cành cây là vô nghĩa, nhưng đặc biệt chú ý đến chuyển động của con người, sâu hơn nữa thiết bị nhận biết được một người lạ mặt có những hành động kì lạ hoặc hiểm hoạ tiềm ẩn và có ý đồ xâm nhập vào khu vực của gia chủ, nó sẽ theo dõi kĩ hơn và chuyển động theo bước đi...
Một lần nữa, các nhà đầu tư trên thế giới đang hướng ánh mắt lo lắng về phía Trung Quốc. Và họ có lý do thích hợp để lo lắng. Tăng trưởng kinh tế trong quý thứ ba (2018) đã giảm xuống còn 6.5%, tốc độ chậm nhất kể từ giai đoạn đỉnh điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Số lượng tiêu thụ xe hơi lần đầu tiên đã giảm trong hơn hai thập niên.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========