Mơ Thành… Triệu Phú

07/04/201300:00:00(Xem: 232318)
Mơ Thành… Triệu Phú
viet-ve-nuoc-my_190x135Tác giả tên thật Lý Tuyết Mai, cư dân Pomona, CA. Việc làm: Nhân Viên Bộ Xã Hội. Đã nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm, Viết về nước Mỹ 2009 với bài “Con Bé”, chuyện kể về chính sách của Bộ Xã Hội Mỹ đối với trường hợp một cô bé gốc Việt 16 tuổi mang bầu. Sau đây là bài viết mới của bà.

Hè năm ngoái, Hương Thi, một người bạn học cũ ở CTKD của ông chồng tôi đã gọi điện thoại cho tôi, hỏi có muốn đầu tư lượm bạc cắc nhưng dễ dàng và nhanh chóng trở thành triệu phú hay không. Lối đầu tư này cũng đơn giản thôi, chỉ mở 1 trương mục, deposit vào một số tiền nho nhỏ, gọi là tiền ký quỹ, mỗi đêm chỉ tốn chừng nửa tiếng đồng hồ để làm việc - đăng quảng cáo cho công ty. Công việc dễ dàng là vậy, và chỉ cần người nào lướt trên mạng, mở những cái quảng cáo này ra, không cần biết họ có đặt mua hàng hay không mình vẫn được công ty chia cho lợi nhuận. Hương Thi còn chỉ cho tôi cách làm việc, chọn cái quảng cáo nào nhắm sẽ quyến rũ được nhiều người vào xem thì hẵng đăng, vì càng nhiều người lướt vào quảng cáo mình đăng thì mình càng có nhiều tiền. Tiền cứ thế từ từ rót vào trong account của mình như chim cút đẻ… trứng vàng.

Rồi Hương Thi bảo tôi vào trong mạng, mở mấy cái link cô nàng vừa gởi cho tôi, nhìn những trương mục của ba mẹ con nàng vừa mở. Mới có gần 2 tháng mà mẹ con nàng đã lời được mấy ngàn bạc. Hương Thi nói, được ít tiền vậy tại vì cô nàng chỉ bắt đầu với con số nhỏ nhoi là 5 ngàn, cô nàng vừa mới bỏ thêm vào 5 ngàn nữa cho đủ chỉ tiêu sẽ được chia lời nhiều hơn. Mỗi trương mục chỉ được ký quỹ tối đa 10 ngàn thôi, muốn nhiều hơn công ty cũng không cho, vì phải để những người khác có cơ hội làm giàu, nên nàng phải mở nhiều trương mục cho mấy đứa con đứng tên. Nhưng điều quan trọng không phải là số tiền mình ký quỹ, mà là mình cần “chiêu dụ” được nhiều “downline”, những người làm việc dưới tay mình, để chia lại 1 phần lợi nhuận của họ. Càng nhiều “downline” thì càng kiếm được nhiều tiền. Sau 6 tháng thì mình hội đủ điều kiện để xin rút lại tiền vốn, phần còn lại sẽ giữ trong quỹ để kiếm thêm lời.

Không muốn mất lòng cô bạn của chồng, nên tôi ậm ừ bảo Hương Thi là để cho tôi có thì giờ suy nghĩ. Nhưng chỉ vài ngày sau Hương Thi lại gọi cho tôi, bảo vào xem cái link của “upline” cô ấy, người này đã đầu tư từ năm ngoái, và bây giờ cô bắt đầu lấy lại tiền vốn. Ngày hôm nay công ty đã chuyển $3000 vào checking account ở Wellsfargo của người này, và ngày mai một số tiền khác sẽ được chuyển nữa. Ngày hôm sau, Hương Thi lại gọi tôi vào xem cái link để nhìn số tiền vốn được trả lại lần thứ hai cho người đầu tư, và thông báo của công ty về ngày chuyển tiền lần kế tiếp. Hương Thi dục giã tôi hãy nhanh tay vào ghi danh làm hội viên của công ty Z để mau… lượm trứng vàng. Cô nàng còn bạo gan, bạo phổi “bảo đảm” với tôi là lối investment này ăn chắc lắm, cô sẽ hoàn trả cho tôi ½ số tiền đầu tư, nếu chẳng may… có chuyện gì xảy ra…

Hơn tuần lễ mà không thấy tôi trả lời, trả vốn gì, Hương Thi lại gọi cho ông chồng tôi, bảo ổng tìm cách thuyết phục tôi. Để khỏi phải nhận thêm những cú phone chiêu dụ của Hương Thi, tôi bèn gửi cho cô ấy 1 cái email, nói chúng tôi đã bước vào cái tuổi xế chiều, nên không còn muốn đầu tư, làm giàu nữa. Cô bạn hờn, không còn gọi phone cho tôi, nhưng thỉnh thoảng có nói chuyện trời mây, mưa gió với chồng tôi thì cô lại “quở” là ổng chồng tôi có 1 bà vợ nhát gan quá, “chicken” quá, mang giòng máu business trong người mà không dám làm business.

Hương Thi không biết là tôi đã mỏi mệt với những giấc mơ trở thành triệu phú lắm rồi. Tôi cũng không lạ lẫm gì với những phương thức đầu tư “too good to be true” này. Vợ chồng tôi đã từng nhiều lần hùng hục đi “săn vàng” để muốn mau chóng được về hưu. Chúng tôi cũng đã từng hăng hái đi dự những buổi hội họp của Wax Shop, Aim Way, Nu Skin, Jafar, AL Williams, Forex… và cũng đã bỏ không ít thời giờ để tìm kiếm người “downline” hay bỏ ra tiền bạc để mua hàng hóa bán. Những dự án làm giàu này của chúng tôi không tồn tại được lâu, chúng tôi cũng đã mất đi những số tiền gọi là… không đáng kể vì… chúng tôi còn tồn kho nhiều sản phẩm của những công ty đó để sử dụng dần dần.

Nhưng lần kinh nghiệm sau cùng này mới là kinh nghiệm đau thương nhất khi chúng tôi lại lăn xả vào giấc mơ… trở thành triệu phú, vì lần này chúng tôi đã mất một số tiền… đáng kể. Số là vài năm trước đây, ông chồng tôi bị 1 người bạn đồng nghiệp rủ rê, bảo có một công ty tên là Gen X Technology vừa thành lập, đang kêu gọi cổ phần, rẻ mạt, chỉ có $1 một share thôi, sau này ra IPO (bán cổ phần ra thị trường) thì sẽ không được giá như vậy nữa. Công ty này quy tụ bao nhiêu là Ph D, kỹ sư trẻ, giỏi giang, và những người có tai có tiếng của xã hội. Rồi người bạn đem cả bao nhiêu giấy tờ có chữ ký, dấu đóng của chính quyền để chứng minh là công ty có thực. Tôi ngần ngại, vì không biết là công ty mới của những người trẻ này có nên cơm, nên cháo gì không. Nhưng không biết là ông bạn đồng nghiệp đã rỉ rả vào tai ông chồng tôi đến cỡ nào mà ngày nào đi làm về ông chồng tôi cũng cố thuyết phục tôi. Ông nói:

- Không thấy Bill Gates sao? Cũng bắt đầu từ garage mà nên cơ nên nghiệp đó. Hồi đó em mà bạo gan mua stock Microsoft là bây giờ mình giàu rồi.

Tôi ngẫm nghĩ lại thấy ông chồng tôi cũng có lý, vì hồi đó, lúc báo chí đăng tin Bill Gates khởi dựng cơ nghiệp tôi đã lắc đầu nói không biết cái anh chàng học hành dở dang này sẽ làm được những gì, nhưng không ngờ ông ta đã trở thành một trong những người giàu nhất của thế giới.

Nên tôi cũng đồng ý bỏ tiền vào để mua stock của Gen X, biết đâu chừng “trúng mánh” thì chúng tôi lại được về hưu non. Tôi còn rủ thằng em tôi góp phần hùn mua cổ phần cho đông. Chúng tôi được cấp giấy chứng nhận có 10,000 cổ phần Gen X với dấu ấn của công ty màu đỏ chói lọi. Sau 1 năm, không thấy động tĩnh gì, tôi hỏi thăm người bạn đồng nghiệp của chồng thì người bạn nói công ty đang liên lạc với luật sư để trình làng bằng sáng chế. Ít lâu sau, hỏi thêm thì thấy người bạn ậm ừ… Rồi chúng tôi không nghe người bạn nói tới công ty này nữa, 10 ngàn đồng của chị em tôi đã tan thành sương khói. Tôi biết, chúng tôi đã gặp phải những người bất lương rồi, họ chỉ bày ra cái viễn ảnh tươi đẹp để dụ dỗ những người ham làm giàu cấp tốc như chúng tôi.

Sau kinh nghiệm đó tôi dường như… tỉnh giấc say mê ngọc nước. Nên khi một người bạn đồng nghiệp thân thiết, Gricelda, cùng làm một văn phòng với tôi gần 20 năm, đến rủ tôi làm ăn chung thì tôi đã thẳng thừng từ chối. Tôi không muốn nuôi dưỡng giấc mơ trở thành triệu phú nữa, để một ngày… bừng con mắt dậy thấy mình tay không…

Nhưng Gricelda vẫn cố tìm cách thuyết phục tôi, cô nàng nói:

- Cái loại investment hay lắm, tiền lời nhiều vô kể, từ 15% tới 30% mỗi năm. Người đứng đầu công ty là người VN của mi đó. Công ty này invest vào nhà đất, thương xá ở ngoại quốc, rồi vàng, bạc, thóc lúa đủ thứ loại. Tao đã lãnh 1 cái check rồi, lần sau có check tao đưa cho mi coi. Tao đang tách ra làm một chi nhánh riêng. Tao dự tính tìm khoảng 10 tới 20 người, mỗi người chung vốn khoảng 250 ngàn thôi, càng nhiều vốn, nhiều người thì tiền lời càng cao. Họ đang giúp tao làm refinance, lấy tiền từ trong nhà ra, để nằm trong đó đâu có lợi gì, chừng 2 năm sau lấy lại vốn. Mi có muốn chung không? Tên group của tao sẽ là Sunshine, mặt trời chiếu sáng rồi thì tao không cần đi làm nữa, tao sẽ về hưu sớm hơn như đã định.

Tôi nhìn Gricelda nghi ngờ, trong cái tình trạng kinh tế suy thoái toàn cầu như thế này thì làm gì có loại investment nào mà cho tiền lời đến cỡ đó, họa may là đầu tư trên sao... Hỏa, với lại con số 250 ngàn càng làm tôi hoảng kinh. Tôi lắc đầu quầy quậy:

- Tao làm gì có tiền mà chung.

Vậy đó mà Gricelda cũng cầy cục tìm đủ 10 người để lập thành một nhóm. Ngày ra mắt Sunshine Investment Group ở trụ sở của công ty tại thành phố Anaheim cô nàng cũng mời vợ chồng tôi đến dự, nhưng tôi cáo bận không đi, nên cô có vẻ buồn lòng.

Ba tháng sau Gricelda dí vào mũi tôi một tấm check 15 ngàn nói:

- Coi nè, tiền lời quarter này của tao đó.

Tôi nhìn con bạn đồng nghiệp, thương hại bảo:

- Mi nghĩ có thông suốt không? Mi đưa cho người ta 250 ngàn, 3 tháng mi mới lấy được 15 ngàn, khi nào thì mi lấy về cho đủ vốn?

Con bạn tôi cứ nhất định cãi:

- Mi không hiểu gì cả, năm ngoái tao invest 50 ngàn trong 1 năm, vào cái project xây shopping center ở Houston mà tao có rủ mi làm, nhớ không? Và tao đã lấy lại đủ hết vốn, thêm lời.

Cái dự án ở Houston này thì tôi nhớ, Gricelda cũng có rủ tôi chung. Tôi đã nhờ 1 người bạn ở Houston kiểm chứng, thì họ bảo chả có cái shopping nào sẽ được xây dựng ở khu vực mà tôi nói cả. Tôi nói lại cho Gricelda nghe nhưng con bạn của tôi vẫn…nhào vô ăn có, và nó vẫn lấy lại đủ vốn, còn thêm lời?!

Tôi không dám nói gì thêm, cứ để cho con bạn dệt mơ, dệt mộng. Con bạn tôi không chịu hiểu đây chỉ là một loại Ponzi scheme, chuyên lấy tiền của người này để trả cho người kia, thường là của những nạn nhân mới nhập cuộc. Kế hoạch này bắt đầu bằng những số vốn rất ít ỏi, với một cái móc câu là những món tiền lời hậu hĩnh. Công việc làm ăn sẽ rất nghiêm chỉnh đứng đắn trong một năm đầu, để người mới nhập cuộc không có cảm tưởng là mình bị lừa, nhưng khi số tiền invest lên cao rồi thì mới là lúc những kẻ chủ mưu ra tay tung màng lưới cuối cùng rồi cao bay xa chạy.

Khi đọc báo thấy đăng tin FBI đã bắt giam người sáng lập và là cựu CEO của Private Equity Management Group ngay tại văn phòng luật sư của ông ở Santa Ana tôi lại cảm thấy lo cho Gricelda. Theo thông tin thì ông Pang này đã gian lận bằng hình thức huy động vốn của người đầu tư theo hình thức “Ponzi” giống như "trùm lừa" Madoff, tức là dùng tiền của người đến sau để trả cho người đến trước chứ chẳng có đầu tư thật sự để kiếm lời nhiều như mọi người lầm tưởng.

Tôi đã lập tức báo động cho Gricelda biết để tìm cách lấy tiền về, nhưng nó bình thản bảo tôi, tụi tao mới họp cuối tuần rồi, công ty đang vững mạnh, cái người bị FBI bắt ở OC đó, không invest vào những project như nhóm tụi tao.

Hai tháng sau, tôi đi vacation 3 tuần lễ. Ngày trở về, đang bận rộn thanh toán mấy cái hồ sơ bị ứ đọng thì Gricelda đến tìm tôi. Tôi giật mình khi nhìn thấy khuôn mặt hốc hác của Gricelda. Chỉ mới 3 tuần lễ không gặp mà cô nàng xuống sắc thấy rõ. Tôi hỏi Griceda:

- Are you ok, sao mà sầu thảm vậy?

Chỉ chờ nghe hỏi có thế người đồng nghiệp thân thiết của tôi đã rơm rớm nước mắt:

- Tao mới ở bịnh viện ra. Mất hết rồi.

- Mất gì?

- Investment của tao đó. Mất hết tiền lấy ở trong nhà và thẻ tín dụng ra, bây giờ nợ ngập đầu. Tao đau cả tuần không dậy nổi. Con mi làm trong ngành luật, hắn có biết luật sư nào giỏi, lo về loại kiện tụng này không? Cả nhóm tao sẽ chung tiền vô để làm đơn kiện.

Tôi ngã người ra sau ghế. Tôi biết trước ngày này sẽ đến, và tôi đã can gián Gricelda nhiều lần rồi, nhưng cô nàng đâu có chịu nghe tôi. Bây giờ thì tiền mất, nợ mang… Tôi nhìn Grielda:

- Mi có chắc là kiện được không?

- Chắc là phải được chứ. Pang và PEM Group đã bị kiện mà.

- Nhưng đó là cả một ủy ban chứng khoán và hối đoái đã khởi kiện, còn nhóm của mi…

Grielda cương quyết:

- Tụi tao vẫn nhất định kiện. Bây giờ tao còn phải lo giấy tờ khai bankruptcy, hy vọng là quan tòa sẽ nhìn thấy cái lý do đã làm tao phá sản mà châm chước cho tao một số nợ…

Người ta đã bảo có gan làm giàu, nhưng bây giờ tôi nhát gan lắm, không nhát gan cũng không được vì tôi là con chim đã bị trúng tên, nên thấy cây cong là tôi tránh. Tôi đã trải qua nhiều kinh nghiệm với giấc mơ làm triệu phú lắm rồi, và để thấy là sau mỗi lần trải qua mình… lại có thêm một kinh nghiệm đau thương mới (hay nói như ông bạn quen trên diễn đàn của tôi là… thấy mỗi lần mình ngu một kiểu khác nhau).

Tháng 8 năm 2012, khi nghe tin SCE đóng cửa và phong tỏa tài sản của công ty Z, tôi thở phào hú vía, nhưng không dám điện thoại cho Hương Thi để tìm hiểu sự tình. Hai tuần trước, chúng tôi gặp lại Hương Thi ở tiệc tân niên Hội Thân Hữu ĐL, tôi hỏi thăm cô về chuyện đầu tư với công ty Z thì cô nói, mất hết rồi, mất khoảng 50 ngàn vì mở tới 5 trương mục khác nhau. Tôi dè dặt bảo, nghe như thì có thể investors sẽ nhận được lại phần nào tiền đã đầu tư sau khi chính phủ kết toán tài sản của công ty Z. Hương Thi cười mỉm, thì cứ hy vọng vậy đi. Rồi Hương Thi “nghiêm chỉnh” nói, tự hậu thì cô không còn mơ làm triệu phú nữa, cô sẽ dùng tiền “dự định làm giàu” để đi du lịch cho thoải mái.

Còn chuyện thưa kiện của Grielda và Sunshine Group tiến hành tới đâu thì tôi không theo dõi. Tôi hy vọng là người bạn đồng nghiệp của tôi sẽ… thắng kiện, hay ít nhất cũng được “tòa phá sản” xóa sổ bớt phần nào số nợ đang mang.

Bảo Trân

Ý kiến bạn đọc
09/04/201321:34:29
Khách
baỉ rat hay cho moi nguoi song tren nuoc My.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
24/06/201900:00:00(Xem: 1593)
Tác giả là một viên chức hưu trí tại San Jose, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm 2018. Tháng Năm 2019, trong bài “Tôi Làm Răng Implant” tác giả có viết lời cám ơn Bác sĩ Nha Khoa Nguyễn Hoàng Tuấn về sự tận tâm giảng giải và chăm sóc dành cho bà. Sau đây là bài viết mới nhất của bà, chuyện người thật việc thật. Tựa đề là một câu trong bài hát “Như Đã Dấu Yêu” của Nhạc Sĩ Đức Huy.
23/06/201900:00:00(Xem: 1141)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ 2001 và liên tục góp bài. Sau nhiều năm tham gia ban tuyển chọn, từ 2018, Trương Ngọc Bảo Xuân là Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ. Bài trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
22/06/201900:00:00(Xem: 1715)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2019, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.” Cô tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý sinh năm 1955. Qua Mỹ năm 1985, hiện là cư dân thành phố Hayward thuộc Bắc Cali và còn đi làm. Bài gần đây nhất của tác giả là “Chuyện về Những Bà Mẹ”. Sau đây là bài viết thứ 8.
21/06/201900:00:00(Xem: 7405)
Tác giả qua Mỹ năm 1998 diện đoàn tụ ODP, là một kỹ sư từng làm việc tại Kia-Tencor San Jose, California. Lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ với bài viết về Mẹ trong mùa Mother’s Day 2019, ông cho biết có người cha sĩ quan tù cải tạo chết ở trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa. Bài viết mới kể về chuyện người mẹ và tác giả thăm nuôi đúng vào những giờ phút sau cùng của người cha trong trại tù cải tạo. Tựa đề đầy đủ của bài viết: “Ba Tôi, Những Giờ Phút Sau Cùng và người bạn tù trên đất My” được rút gọn theo nội dung.
20/06/201900:00:00(Xem: 3899)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
19/06/201900:00:00(Xem: 18088)
Thời tiết Cali đầu tuần bất ngờ có mưa bụi mát mẻ, hệt như tiết xuân dù đang mùa kiết hạ. Đúng là lúc có thể mơ xuân với một truyện tình vui của Orchid Thanh Lê, tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2015. Cô sinh tại Sài Gòn, hiện là Phó Giáo Sư tại Viện Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Monterey, Calif. Đây là bài tác giả gửi sớm, tính dành cho báo xuân Canh Tý 2020 sắp tới. Sắp họp mặt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20, mời đọc trước chuyện xuân.
18/06/201900:00:00(Xem: 17090)
Thời tiết Cali đầu tuần bất ngờ có mưa bụi mát mẻ, hệt như tiết xuân dù đang mùa kiết hạ. Đúng là lúc có thể mơ xuân với một truyện tình vui của Orchid Thanh Lê, tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2015. Cô sinh tại Sài Gòn, hiện là Phó Giáo Sư tại Viện Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Monterey, Calif. Đây là bài tác giả gửi sớm, tính dành cho báo xuân Canh Tý 2020 sắp tới. Sắp họp mặt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20, mời đọc trước chuyện xuân.
17/06/201900:00:00(Xem: 2345)
Họp mặt phát giải thưởng và ra mắt sách Việt Báo Viết Về Nước Mỹ năm thứ XX - gồm những bài viết được phổ biến từ 1 tháng Bẩy 2018 tới 30 tháng Sáu 2019 - được quyết định tổ chức vào Chủ Nhật 11 Tháng Tám 2019, và 16 tác giả sẽ nhận các giải thưởng.
17/06/201900:00:00(Xem: 2054)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, cô đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX và hiện là cư dân Los Angeles, công việc: làm tax accountant. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả tiếp tục cho thấy một sức viết mạnh mẽ khác thường. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/06/201900:00:00(Xem: 1793)
Father's Day 2019, mời đọc bài viết mới của Hoàng Chi Uyên. Tác giả là một chuyên viên xã hội từng nhận giải thưởng lớn khi được bình chọn là nhân viên xuất sắc trọn năm 2003 và phụ trách Phòng Xã Hội, thuộc Trung Tâm Cao Niên thành phố Milpitas, Bắc California, và đã về hưu. Tháng Ba 2019, bà góp bài viết về nước Mỹ đầu tiên: "Bà Ngoại Khác Chủng Tộc" kể về hoạt động xã hội; Bài thứ hai: "Ban Cướp Biển," hồi ký về nhóm điều tra chống cướp biển trại tị nạn Pulau Bidong.
31/12/201500:00:00(Xem: 8309)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9080)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15522)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9844)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9994)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 40835)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8738)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11979)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6085)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6623)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8548)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7767)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7855)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8912)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5805)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 257773)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319451)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344384)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369341)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319982)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391365)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242815)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387455)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892630)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875063)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340474)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339832)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250454)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204751)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 259110)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 275784)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235679)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285296)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241536)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243546)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========