BÀ CON, BẠN HỮU

13/03/200700:00:00(Xem: 159471)
BÀ CON, BẠN HỮU

BÀ CON, BẠN HỮU

Người viết: Nguyễn Lê

Bài số 1217-1828-535vb3130307

*

Tác giả Nguyễn Lê từng là chủ một nhà hàng ăn Việt Nam thành công tại  Philadelphia PA. đã góp nhiều bài viết  và đã nhận giải thưởng đặc biệt  Viết Về Nước Mỹ 2005. Bài ông viết thường giản dị, chân thật, thể hiện tính lạc quan, tốt đẹp. Bài viết mới lần này của ông là về chuyện bà con nội ngoại và bạn hữu.

*

Năm 1990 tôi về Việt Nam thăm ông nhạc, bố vợ tôi. Ông tuổi già bệnh nên 2 vợ chồng tôi đi Sài Gòn liên tiếp 4, 5 lần. Mỗi lần về là tôi gặp lại chị vợ, em vợ và các cháu.  Mỗi lần về là mỗi lần quà cáp, ra tẫn phi trường đón rước linh đình, rồi tiệc tại nhà  hàng ăn uống thỏa thuê. Hết tiệc tại nhà lại ăn uống thuần túy quê hương. Trò chuyện lu bù thừ sáng tới khuya. Hết chuyện Việt Nam đến chuyện bên Mỹ.

Thấm thoát mà 4 gia đình em vợ tôi nay cũng đã trở thành người Mỹ gốc Việt.

Trước hết gia đình chú em vợ tôi với 2 đứa con, 1 gái, 1 trai. Gia đình chú rời Việt Nam bằng máy bay trực chỉ từ Sài Gòn tới phi trường quốc tế Philadelphia. Thăm thú thị trường vài tháng, chú thấy nơi đây chưa phải là đất dung thân; chú cùng bầu đoàn thê tử dọn qua thành phố Huoston, Texas. Vừa đặt chân tời vùng xứ Cowboy, chú vào hãng tập làm công nhân và chỉ trong một thời gian ngắn, chú được làm xếp một toán, trở thành supervisor và hãng đề nghị cho đi Trung Quốc làm việc tại hãng xưởng của đại công ty.

Phần vợ chú sau khi lấy được license trông nom con nít tại nhà, mình cô săn sóc hơn 10 đứa trẻ, lại kiêm nấu cơm tháng cho vài gia đình Việt. Lợi tức của 2 vợ chồng mỗi tháng trên dưới 10 ngàn đô.

Sau vài năm chú thích làm chủ lấy mình, chú mua năm trước năm sau 2 tiệm giặt máy bỏ tiền. Chú thuê người quản trị, điều hành và trở nên chủ nhân ông sau 10 năm định cư tại đất nước Hoa Kỳ.

Thừa thắng xông lên, chú sản xuất được một công chúa xinh đẹp và gả cô con gái đầu lòng cho một dược sĩ.

Cô em vợ tôi mở tiệm "nail" bị thợ eo sèo tối ngày, cô chịu không nổi liền sang một tiệm "nail Supply". Chỉ sau vài năm trên đất Cờ Hoa, cô đã làm chủ một tiệm rộng 20,000 Square feet và cung cấp đồ cho toàn vùng. Cô mua nhà mới, xe mới, hột xoàn và còn đầu tư nhà đất tại Việt Nam.

Cô có 2 công chúa, 1 học y khoa, 1 tập tễnh bước chân vào đại học. Cả 2 được học bổng toàn phần mang danh dự về cho gia đình.

Cô em thứ hai sau khi lấy bằng thẫm mỹ mở 2 tiệm cắt tóc Nam. Mỗi ngày mỗi người hớt tóc cho mam phụ, lão ấu cả mấy chục cái đầu. Lợi tức dồi dào, cô cùng chồng con ngao du sơn thủy, lúc lênh đênh trên biển cả, lúc thăm thú cảnh lạ khắp tiểu bang.

Mỗi khi kể về gia đình bên ngoại, tôi cũng “ghé thăm” gia đình bên nội cho phải lẽ.

Bà chị ruột tôi năm nay sắp bước vào ngưỡng cửa tám bó. Nhờ ơn trời đất bà vẫn khỏe. Mỗi ngày bà được xe đưa rước tới hội già, chia xẻ vui buồn với các bạn Mỹ Việt cùng lứa tuổi. Các cụ đều được phục vụ 2 bữa ăn nóng hổi và đủ các môn giải trí của hội. Con của các cụ yên tâm đi cày vì đã có hội già cung phụng đầy đủ cho các hội viên. Nghĩ lại thật buồn cho các cụ già tại quê nhà không được may mắn như các cụ.

Con trai chú em tôi làm bưu điện gần 20 năm đã chồn chân mỏi gối. Ngày nào cũng tay xách nách mang những túi thư nặng trĩu, đi bỏ thư mọi nhà, nay đôi vai đã mòn mỏi, nhức nhối quá sức chịu đựng. Cháu chuẩn bị giã từ hưu điện dọn nhà tới bang Colorado hợp tác với người anh vợ đang mở tiệm "nail" ở thời hưng thịnh.

Đất Hoa Kỳ là xứ sở của đủ mọi chủng tộc. Cháu nội tôi năm nay sắp sửa có con dòng dõi ông chồng gốc Đức. Một cháu nữa đã lập gia đình với một chàng trai con cháu ông hoàng Sihanouk thuộc đất Cambodia lai giòng máu Thái Lan.

Đầu năm 2007, tôi đi xông đất vùng Texass, gặp toàn tin vui. Tôi lại leo máy bay thăm thú vùng quận Cam, gặp lại các ông bà bạn cũ học cùng lớp. Một ông rất quý bạn lần nào cũng tổ chức tiếp tân tại nhà hàng mỗi khi có bạn cùng lớp ghé vùng Little Saigon. Mặc dầu ở xa, ông cũng mò mẫm gấn 1 tiếng đồng hồ lái xe làm mõ làng đánh tiếng cùng các bạn họp mặt hàn huyên.

Sau hơn 30 năm tị nạn, nay ai cũng đầu tóc muối tiêu, cũng đều ở lứa tuổi thất thập cổ lai hi, con cháu đầy đàn, đều trở thành ông nọ, bà kia, người thì bác sĩ, kỹ sư, người thì luật sư, giáo sư tiến sĩ, làm vẻ vang dòng họ.

Bè bạn sau một thời gian xa cách gặp nhau tay bắt mặt mừng, thăm hỏi, mừng rỡ khi mọi người đều thành công trên đất nước người.

Mới ngày nào còn “lao động vinh quang”, đầu tắt mặt tối, có người còn đi cày thêm 2, 3 jobs, làm ngày không đủ tranh thủ làm đêm, chóng mong sao cho con cái hoàn tất bậc đại học khi đã có cơ hội, có cái may mắn hơn người được bước vào vùng đất hứa.

Ông bạn vùng Riverside lúc nào cũng nhiệt tình với bạn bè. Năm nay ông kêu gọi được 12 vị thất, bát thập, đúng giờ ngọ tụ tập tại nhà hàng "Brodard Chateau". Đúng như tên gọi, nhà hàng sang trọng, lịch sự, lối kiến trúc như một dinh thự. Thức ăn phục vụ vừa miệng thực khách. Ai nấy đều vui vẻ khi chia tay ra về.

Tình cờ một cụ thất thập bạn cùng lớp cũng cư ngụ tại quận Cam, gần 50 năm xa cách cũng có mặt trong bàn tiệc. Cụ thất thập này đã về hưu được 6 tháng sau khi hành nghề cứu nhân độ thế tại Mỹ từ năm 1980 đến nay đã được 26 năm. Nay cụ là đệ tử của Thiền Sư Nhất Hạnh.

Trong dịp gặp bằng hữu cũ, chúng tôi có lướt qua về vấn đề “diệt dục" của nhà Phật. Dục là ham muốn, ham muốn có nhiều hình thái, dưới dạng xấu và tốt. Đang nói về triết lý của nhà Phật thì có ông bạn thân khác tới góp chuyện. Trước khi chia tay, cụ y sĩ hồi hưu tặng tôi một bài thơ kỷ niệm thời y sĩ áo trắng chiến binh.

Anh là lính ngành Quân y áo trắng

Khắp chiến trường lặng lẽ bước gian truân

...

Ôi hào hùng! Người áo trắng quân y.

Trong bom đạn, bàn tay không vũ khí.

(H.V.Q.)

Một cụ bà cũng lặn lội cả tiếng đồng hồ lái xe tham dự cuộc họp mặt đầu năm. Trước kia cụ ở gần khu Little Saigon nhưng nay cụ phải theo con ra vùng lân cận phòng khi tắt lửa tối đèn có người thân bên cạnh giúp đỡ.

Một cụ bát thập vừa tuyên bố giữ bàn tiệc năm nay cụ chuẩn bị cho ra đời một hoàng tử thứ hai và cụ sẵn sàng hy sinh tới tuổi 2x50 để babysit 2 quý tử.

Tôi còn nhớ đầu 2005 xông đất quận Cam, năm nay 2007 tôi lại gặp mặt đầy đủ các bạn 2 năm trước. Sau khi xông đất tôi gặp may mắn trọn năm. Tôi ước mong năm nay lại gặp may mắn để chuẩn bị xông đất năm 2008 vùng thủ đô hải ngoại của người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
17/10/201800:00:00(Xem: 1519)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài mới của tác giả.
16/10/201800:00:00(Xem: 2640)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016. Với “Viên Đá Kỳ Diệu,” một trong bốn bài viết về nước Mỹ của ông, Thảo Lan đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19.
14/10/201800:00:00(Xem: 2692)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Tại Việt Nam. bà là cô giáo dạy bậc tiểu học, sau khi tốt nghiệp trường Quốc gia sư phạm Sàigòn. Dạy ở Việt nam 22 năm. Qua Mỹ diện con bảo lãnh, năm 1992. Đi may hãng Mỹ hơn 10 năm thì hưu trí, ở nhà dạy cháu học chữ Việt, và dạy chữ Việt ở trường Lạc-Việt ở Louiville, KY. Bà đã xuất bản ba quyển sách:
13/10/201800:00:00(Xem: 2636)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
12/10/201800:00:00(Xem: 3445)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
11/10/201800:00:00(Xem: 2934)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và vừa nhận thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới của ông về quan hệ giữa cha mẹ và con cái.
10/10/201800:00:00(Xem: 2345)
Tác giả tên thật Lý Tuyết Mai, cư dân Pomona, CA. làm việc tại Bộ Xã Hội. Đến Mỹ khi còn tuổi học trò, cô thuộc "thế hệ gạch nối" của người Việt tại Mỹ. Với bài viết về chính sách của Bộ Xã Hội Mỹ đối với trường hợp một cô bé gốc Việt 16 tuổi mang bầu, Bảo Trân đã nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2009. Bài viết mới của cô là một du ký, đăng 2 kỳ.
08/10/201800:00:00(Xem: 4111)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ hai của ông.
07/10/201800:00:00(Xem: 3821)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của ông. Bài đăng 2 kỳ.
05/10/201800:00:00(Xem: 3735)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Sau đây là bài viết thứ tư của bà, về thảm họa Alzheimer’s đang gia tăng khắp thế giới, đặc biệt là tại Hoa Kỳ.
31/12/201400:00:00(Xem: 24719)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8969)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9277)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12190)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11385)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7876)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17379)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8237)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8455)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21487)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8914)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13101)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10361)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5881)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5917)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393492)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340474)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301527)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932875)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296709)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260877)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301716)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319245)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222547)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279149)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338483)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337975)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220702)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203467)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228757)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246521)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234265)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283133)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239748)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241863)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2018, trả lời độc quyền TechCrunch, Facebook cho biết sẽ hiển thị ít liên kết trên bảng tin News Feed nếu có dấu hiệu về tính nguyên bản của nguồn tin hoặc dẫn đến các bài báo “giật tít câu view” hay những trang tràn ngập quảng cáo kém chất lượng. Quyết định được Facebook đưa ra sau khi khảo sát và phỏng vấn trực tiếp người dùng cho thấy họ ghét các nội dung ăn cắp.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Google đang thay đổi cách thức cấp phép bộ ứng dụng Android của hãng ở Châu Âu, sẽ lần đầu tiên tính phí cấp phép cho Google Play Store và các ứng dụng khác của công ty
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức lên tiếng xin lỗi người dùng ở Trung Quốc khi một số tài khoản Apple ID bị tấn công để lấy cắp tiền.
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo trang CNBC, Đại học North Carolina cho biết Apple sẽ tài trợ 1,000 chiếc Watch Series 4 để phục vụ một công trình nghiên cứu sắp tới về chứng rối loạn ăn uống.
Chính phủ Úc đã từng đề xuất dự luật “Tiếp cận và hỗ trợ Bill” yêu cầu các công ty khổng lồ như Facebook, Apple cung cấp các thông tin mã hóa để đề phòng đối tượng khủng bố và tội phạm. Nhưng Apple đã gửi lá thư dài 7 trang để phản đối dự luật.
Messier 15 là một cụm sao khổng lồ chứa hơn 100,000 ngôi sao. Cụm sao hình cầu 13 tỷ năm tuổi, được hình thành từ những năm đầu đời của thiên hà, là một trong những cụm sao cầu già cỗi nhất từng được biết đến.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========