Anh Ba

29/03/201300:00:00(Xem: 259391)
Anh Ba
viet-ve-nuoc-my_190x135Tác giả, tự giới thiệu là “người viết mới toanh” vì chưa từng viết bài gởi cho báo nào, cả ở VN lẫn Mỹ. Sơ lược tiểu sử: Từ 1971, từng Trung Học Nguyễn Đình Chiểu, Mỹ Tho. Qua Mỹ năm 2009. Hiện ngụ tại Milpitas, San Jose, California. Sau nhiều năm nuôi con, hiện ở nhà coi cháu. Mong Đồng Tâm sẽ tiếp tục viết.

Những bông mai chiếu thủy rụng xuống trôi lững lờ theo dòng nước con mương nhỏ ngoài sân. Gió thổi nhè nhẹ đưa hương thơm lan tỏa vào ngôi nhà cũ với đầy ắp kỷ niệm tuổi thơ của anh chị em chúng tôi. Thời ấy, cầm đầu bọn nhóc trong nhà là anh Ba - đứa con cưng của ba má tôi. Tôi thương nhớ vô vàn những ngày xưa yêu dấu đó.

Từ thủa bé, anh Ba tôi là một thằng con trai học hành rất giỏi - thi đâu đậu đó, mà ngang tàng - chọc trời khuấy nước cũng giỏi, hay tụ tập bầy trò phá phách rồi đánh lộn với bọn con trai xóm khác.

Lớn thêm vài tuổi nữa, anh còn thêm cái tội đào hoa vì đẹp trai, mà đẹp nhất là đôi mắt đa tình của anh. Hèn chi đôi mắt ấy nhìn cô nào là cô đó chết mê chết mệt. Quen cô nào là y như rằng anh đem về giới thiệu là người yêu. Mà không hiểu anh yêu thật được cô nào.

Trong sự vô tư của đám trẻ con chúng tôi vẫn thấp thoáng đâu đó nỗi đau của một quê hương đang oằn mình trong khói lửa. Chiến tranh ngày càng leo thang. Sau Tết Mậu Thân kinh hoàng, cái thành phố nhỏ hiền hòa bên bờ Tiền Giang thơ mộng ngày xưa không còn yên bình mà đã bị khuấy động bởi tiếng súng đêm đêm vọng về. Anh tự nghĩ: “Không lẽ mình cứ là hạt bụi lang thang mãi trong đất trời cao rộng nầy sao?, phải là một cánh chim tung bay cho thỏa chí nam nhi chứ!”. Hơn thế nữa tin tức báo chí hàng ngày đầy những tan thương do bom đạn dày xéo, Anh hiểu được thế nào là một người con trong đất nước thời chinh chiến. Vậy là anh tuyên bố bỏ hết mấy cô bồ lại sau lưng để lo công danh sự nghiệp trước đã, và anh chọn ghi tên thi tuyển vào Không Quân...

Tưởng chỉ là nổi cơn bốc đồng, ai ngờ anh đi thi tuyển thi tuyển thiệt… Rồi nhún vai tự kiêu thấy ghét, “Anh Ba mà, thi đâu đậu đó!”. Ba tôi làm tiệc linh đình đãi cả xóm nhỏ nhà tôi, gặp ai ông cũng hãnh diện khoe thành tích anh con trai, vì thời đó dân tỉnh lẻ như gia đình chúng tôi mà chen chân được vào cái binh chủng hào hùng cao quý đó là cả một kỳ vọng.

Sau những tháng ngày trui rèn ở quân trường, anh Ba được đi Mỹ huấn luyện để trở thành phi công trong hai năm 1969 – 1970, cả nhà tôi lăng xăng lo chuẩn bị hành trang cho anh lên đường. Dù bận rộn lu bu trước ngày đi có nhiều thứ phải lo, nhưng anh cũng dành thời gian phụ ba tôi sửa lại cái chái bếp hôm rồi bị pháo kích rơi phía sau nhà làm vách tường lủng lỗ chỗ. Anh nói: “Mai mốt đi rồi không ai phụ Ba”. Anh lo lắng cho từng đứa em chuyện trường lớp - sách vở - quần áo...

Anh Ba tôi là vậy đó. Quậy phá ở đâu chứ trong nhà thì anh tôi là nhất, thương yêu các em hết mực luôn. Tôi thấy trong mắt anh có lúc buồn buồn vì nghĩ đến 2 năm anh không có ở nhà lấy ai chăm sóc ba và các em. Lúc đó tôi vừa đủ lớn để hiểu Việt Nam xa Mỹ tít mù khơi chứ đâu có gần như từ Mỹ Tho lên Sài Gòn, và cũng đã đủ lớn để biết thế nào là vắng đi một người anh trong nhà.

Hôm đưa anh lên phi trường Tân Sơn Nhất để đi Mỹ thì lũ em lóc nhóc của anh cũng khóc bù lu bù loa. Tạm biệt anh Ba!... Hẹn ngày về đầy vinh quang nhé!

Hai năm anh Ba đi học ở My, mấy nhóc tì chúng tôi nhận được quà của Anh gởi về liên tục. Vào thời đó chưa chắc mấy nhóc con nhà giàu ở Sài Gòn đã có búp bê Barbie để ẵm, vậy mà bọn con gái nhà tôi có đủ kiểu và nhiều quần áo trang sức để diện cho “con cúp bế” đỏng đảnh. Mấy nhóc trai thì thôi đủ thứ lính, binh chủng nào cũng có, chúng xếp hàng cho lính đi duyệt binh đầy nhà. Tôi thắc mắc sao Anh đi học mà có nhiều tiền để mua quà dữ vậy. Anh nói: “Mỹ mà cưng, đi học cũng có tiền!” Nhưng tôi thầm thấy thương anh nhiều, vì biết chắc chắn rằng anh đã phải hà tiện tích cóp từng đồng đô la hằng tháng để có tiền lo cho các em những niềm vui tinh thần bù lại sự thiếu vắng anh. Tôi đã nói Anh Ba tôi là nhất mà!.

Ngày “vinh quy bái tổ” cũng đến, Anh về và được phục vụ trong Không Quân của Quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Phi đoàn của anh đồn trú ở khu phi trường quân sự Tân Sơn Nhất. Một chàng sĩ quan pilot hào hoa phong nhã lại làm chết mê chết mệt bao nhiêu là cô gái nữa đây? Nhưng không, anh bây giờ chững chạc hơn rồi, cuộc đời quân ngũ dạy anh rất nhiều điều tốt. Hai năm sống ở Mỹ, anh cũng học được nhiều cái hay của đất nước văn minh giàu có nầy.

Những năm sau đó phi đoàn của anh đảm trách không vận tiếp tế cho chiến trường, những chuyến bay đi về trên chiếc vận tải cơ C7 Caribou - anh luôn hoàn thành mọi phi vụ dù khó khăn nguy hiểm thế nào. Cuộc chiến không ngừng diễn ra đầy khốc liệt, quê hương bị dầy vò trong bom đạn - mất mát, đi dần đến khúc quanh lịch sử mà người dân Miền Nam Việt Nam nhói tim ngậm ngùi khóc hận.

Sáng ngày 28/4/75, anh “xách máy bay” từ Sài Gòn về bay quần vòng vòng trên bầu trời Mỹ Tho với dự định đón Ba và các em lên để đi cùng với phi đoàn của Anh. Nhưng cái phi trường nhỏ ở Mỹ Tho không đáp được, Anh tức lắm vì bao nhiêu cái phi trường quân sự Anh đều hạ cánh an toàn, ngay cả đáp trên những phi đạo vỉ sắt của những phi trường dã chiến. Anh từng nổi tiếng là “tên cơ trưởng gan lì” mà. Rồi buồn bã bay trở về mà trong lòng thầm nghĩ, “Cả nhà không ai đi được thì mình đi làm gì!”

Sáng 29/4/75, trong khi cả phi đoàn lo cất cánh rời Sài Gòn, thì anh còn bị kẹt loanh quanh đâu đó trong Chợ Lớn, khi về tới nơi thì phi trường Tân Sơn Nhất đang bị pháo kích không còn vô được vì rối loạn. Thế là anh rớt lại thật và xách gói đi... học tập cải tạo.

Sau mấy năm khổ sai trong rừng núi Bù Gia Mập, khi thoát khỏi cảnh tù đày thì anh lại bị đẩy đi kinh tế mới ở Bà Bèo cày cấy trên những mảnh đất cằn cỗi; chiều tàn về nhìn những cách đồng mông quạnh ngập nước phèn mà khắc khoải về một thời oanh liệt…!

Chịu không thấu, năm 1981, anh đem cả vợ con vượt biên. Cướp biển “lấy hết tất cả” nhưng tha mạng sống, đám người trên ghe đến được đảo. Mấy tháng sau cả gia đình anh chọn đi Úc. Mấy mươi năm sống ở Úc, Anh “cày” đủ nghề để nuôi vợ nuôi con đến sói đầu... Tuổi già đến quá nhanh, “Nhìn lại mình đời đã xanh rêu!”.

Đời anh Ba cứ nghĩ sẽ trôi xuôi lặng lẽ mãi như dòng sông Tiền quê tôi. Nhưng bất ngờ sông dậy sóng dữ dội... Chắc cũng tại cái “nghiệp chướng” đào hoa đeo đẳng.

Đầu năm 2009, anh tình cờ nối được liên lạc với một người phụ nữ ở Mỹ - Người ấy, với hình ảnh của một thiếu nữ ngày xưa yểu điệu lượt là. Ba mươi sáu năm trước, trong lần gặp gỡ đầu tiên người ấy đã chạm vào ánh mắt của Anh đang nhìn mình say đắm, cả hai bỗng xao xuyến ngỡ ngàng.

Gặp lại nhau, tiếng sét cũ xé tan khung trời đầy oan trái vì nếu “Anh chưa ràng buộc và Em chưa thuộc về ai”. Cả hai đành nín lặng nhìn nhau se thắt, hay nói đúng hơn thuở đó lý trí đã chiến thắng con tim; cái đạo lý vợ chồng cùng trách nhiệm bổn phận đối với gia đình của cả anh và người ấy đều được trân trọng.

Những tưởng mọi “tình cảm tội lỗi” ngày xưa dù chỉ là trong tâm tưởng của Anh và người ấy đã “chìm sâu dưới đáy đại dương”, không ngờ nó sống lại mãnh liệt hơn cả thời tuổi trẻ.

Hai con tim sau bao năm dồn nén cách xa, nay bùng lên yêu nhau trở lại một cách điên cuồng. Họ cũng hẹn hò - mong đợi - nhớ nhung - hờn giận; cũng “nấu cháo điện thoại” như tình yêu của bọn trẻ bây giờ... từ Úc gọi Mỹ, rồi từ Mỹ gọi Úc. Bất chấp nắng mưa nóng lạnh, bất chấp thời tiết trái ngược bên Mỹ mùa Hè hâm hấp thì bên Úc là mùa Đông giá rét. Không biết bao nhiêu lần Anh gọi Người ấy nói chuyện từ sáng tới chiều, vì ở Mỹ giờ đó là ban đêm báo hại người ấy thức trắng đêm, vậy mà vẫn thích được nghe giọng nói tiếng cười của nhau. Thì ra tình yêu cũng dự phần góp hụi cho cái ông điện thoại V247, nhớ vậy thu được một đống tiền.

Chẳng biết chuyện tình viễn liên ra sao mà một thời gian sau thì… mọi chuyện đều gạt bỏ qua một bên. Công ăn việc làm, vợ con cháu chắt, người thân bè bạn bỗng nhẹ bâng. Thế gian chỉ còn có hai người. Rồi một ngày anh quyết định bỏ luôn cả nước Úc để qua Mỹ với người ấy.

Sau gần 40 năm thầm thương trộm nhớ, ngày đầu tiên gặp lại ở phi trường San Francisco, cả hai xém không nhận ra nhau vì … già cúp hết rồi. Đâu còn anh chàng pilot phong độ ngày nào. Cũng đâu còn người nữ một thời xuân sắc. Sau giây phút ngỡ ngàng, cả hai ôm chầm nhau trào nước mắt và quên hết mọi thứ xung quanh.

Về nhà, đứng trước bức ảnh thờ của phu quân người ấy, anh thắp nén hương thầm hứa: “Xin phép cho tôi được thay anh đi tiếp con đường mà anh đã bỏ dở là được chăm sóc cho người mà cả hai chúng ta đều yêu thương”.

Chuyện đời đâu phải mọi thứ đều êm đềm như mặt nước hồ thu cho người ta tha hồ mơ mộng. “Chiến tranh lạnh rồi nóng” bắt đầu bùng nổ ở cả hai phía.

“Phía Mỹ” cũng có phần căng thẳng, người ấy có một hoàn cảnh khá đặc biệt, ba đứa con lấy chồng lấy vợ ở 3 châu lục, bỏ lại người mẹ “chưa già lắm” trong căn nhà rộng lớn; nhưng với các con Mẹ là tất cả vì một đời Mẹ đã khổ sở gồng gánh nuôi con sau cái ngày 30/4 điêu đứng đó, đứa lớn chưa được 5 tuổi đứa út mới tròn 3 tháng; và nuôi Bố mươi mấy năm tù học tập từ Nam ra Bắc. Ở tù về thì bố bệnh liên miên, Mẹ lại phải dãi dầu mưa nắng thêm gần 10 năm nữa cả nhà mới được lên máy bay rời Việt Nam theo diện H.O. của bố. Nhưng qua đến Mỹ chưa đầy 2 năm thì bố mất do căn bệnh đột ngột trở nặng. Vì thế mà nếu Bố là hình ảnh anh hùng không phai nhòa trong tim các con bao nhiêu, thì Mẹ lại càng được các con yêu quý bấy nhiêu - như một báu vật không gì sánh nổi. Trong thâm tâm, các con luôn muốn Mẹ mình mãi ở cái địa vị cao quý là vợ góa của một Đại Tá, hơn là bỗng nhiên sụt chức trở thành vợ một... Đại Úy quèn. Các con không bao giờ nghĩ là Mẹ cô đơn vì trong nhà luôn luôn Bố vẫn còn hiện diện… trên bàn thờ.

Còn “phía Úc” thì khỏi nói rồi. Rối loạn còn hơn cái ngày 30/4 năm xưa. Vợ con anh phản đối kịch liệt, ôi thôi đủ thứ chiến lược... cương không được lại nhu. Dấu passport, dấu xe cộ, “cắt ngân sách”, …. cũng không xong. Đem cả thằng cháu nội kháu khỉnh ra để dụ Ông Nội, đem cả cái thiên chức làm Cha chưa tròn với mấy đứa con chưa gã chồng cưới vợ ra để giữ chân Anh, đem cả cái tình nghĩa vợ chồng mấy mươi năm chăn gối ra để níu kéo Anh.

Nhưng cuối cùng Anh vẫn hành động theo mệnh lệnh con tim, bay qua bay lại Úc - Mỹ như đi chợ vì thương vì nhớ người ấy không thể chịu nổi. Và người ấy cũng vậy những lúc anh trở về Úc, nhiều đêm, cứ nghĩ đến Anh đang đầm ấm bên vợ con là lại khóc ròng. Hẳn người ấy cũng đã từng tự hỏi, hay mình hy sinh một lần nữa cho anh, như đã từng hy sinh cả cuộc đời cho chồng con từ cái thuở mới hai mươi. Không có anh mình vẫn sống trong tình thương yêu quý trọng của các con đó thôi. Những chiều quạnh hiu đi lễ Nhà Thờ, Người ấy hẳn cũng từng khấn nguyện, xin ơn trên cho con thêm nhiều nghị lực để chiến thắng được trái tim con”.

Về phần anh, đôi khi bị lương tâm dằng xé, anh cũng đã phải tự trách, “sao ngày xưa trẻ dại mà không nông nổi, bây giờ gần đất xa trời rồi lại ra cớ sự!”.

Cứ thế dai d8ẳng, cho đến một ngày không biết suy nghĩ ra sao, anh về làm đơn ly hôn với vợ. Chị Ba tôi đồng ý nhưng khóc rất nhiều, chắc có lẽ chị nghĩ, “Đàn ông đã muốn đi thì trời sập họ cũng đi, cho đi luôn giữ lại làm gì!” Ràng buộc chỉ thêm khổ cho nhau. Chị buồn mà nghĩ đến ngày cưới năm xưa Anh vội vàng rước chị chỉ vì cái tính “ta đây” chứ hình như chưa thật sự có tình yêu, Chị buồn hơn cho cái nghĩa vợ chồng 40 năm qua chỉ như cơn mưa rào không đủ thấm sâu vào lòng đất cho “cây cổ thụ” của gia đình.

Dù thế nào trái tim phụ nữ cũng dễ dàng tha thứ: “Anh à, khi nào thôi hết rong chơi, hãy về đây niềm dấu yêu ngày xưa vẫn chờ”. New South Wales đã vào Hạ mà sao Chị thấy tâm hồn mình lạnh buốt đắng cay, một cảm giác hụt hẫng tưởng chừng mọi thứ chao đảo vỡ tan. Vài giọt nắng còn sót lại giữa hoàng hôn như tiếc thương cho số phận con người, già từng tuổi này còn đưa nhau ra tòa ly dị với một lý do không thể nào hiểu nỗi: “Hết nợ hết duyên!”.

Có phải đam mê làm con người ta mù quáng. Hay tình yêu làm người ta bất chấp mọi dư luận.

Rồi anh và người ấy ra đi... hay nói đúng hơn là trốn chạy - cắt đứt liên hệ với mọi người thân, bạn bè. “Tình theo chân Anh tình đã mất lối về”.

Bây giờ ở một phương trời nào đó, trên đất Mỹ hay bên xứ Úc xa xôi, sau bao gian nan đấu tranh với định kiến gia đình y hệt như những cuộc tình trẻ con mới lớn thường bị cha mẹ cấm cản; hy vọng anh và người ấy đang hạnh phúc vì được sống bên nhau. Hai chữ Hạnh Phúc mà rất nhiều người có khi cả một đời vẫn không tìm thấy.

Anh đã chọn con tim thay cho lý trí. Như vậy là đúng hay sai? Còn được bao nhiêu năm nữa để sống mà yêu nhau?

Thôi thì sau ngần ấy năm nhọc nhằn với cơm áo gạo tiền, hãy cho Anh được một lần làm tròn cái ao ước chưa trọn vẹn bấy lâu nay.

Có những sự việc trên đời cần phải giải quyết bằng sự Yêu Thương - Hy Sinh - và Tha Thứ.Trời Cali hôm nay thật đẹp, nắng đồng lõa với gió trêu ghẹo những cách hồng phai chấp chới rơi xuống dầy đặc một khoảng sân như vẫn muốn quấn quít lấy cội đào già. Mượt mà bên những đồi cỏ xanh là những thảm hoa vàng mênh mang của vùng thung lũng; trên cây “Liễu Ơ” đang buông rèm đầy chồi lá tươi mướt màu mạ non - đôi chim sẻ đang chụm đầu ríu ra ríu rít kháo nhau: “Thử nói lái lại coi Liễu Ơ là gì vậy?” … Những tín hiệu yên vui bình lặng đã đến sau những ngày sầu lo thấp thỏm sóng gió triền miên.

Anh Ba ơi, trong nhà mình chỉ riêng em là không phản đối, nhưng em biết rồi mọi người sẽ hiểu ra thôi; tình thương gia đình và phương thuốc thời gian sẽ chữa lành vết thương đang âm ỉ rướm máu. Anh cùng Người ấy hãy cố gắng vun đắp cho cái tổ ấm mà khó khăn lắm mới có được đó, và hãy cố gắng thu xếp về Việt Nam một lần để lạy bàn thờ Ba Má và Vú kính yêu của chúng mình Anh nhé!.

Em thương Anh lắm, thương chị Ba và thương cả người ấy của Anh.

ĐỒNG TÂM

Ý kiến bạn đọc
01/04/201323:56:52
Khách
Anh Ba chơi ngu, về già mà mất mẹ nó cả con lẫn cháu cho cái lon già!
01/04/201314:33:34
Khách
Một người đàn ông phụ bạc vợ con, 1 người đàn bà giật chồng người , vậy mà được tác giả thương chẳng qua là vì đó là anh trai mình , chứ nếu ông ấy là anh rể thì chắc đã có bài chửi rủa thậm tệ. Hy vọng ông chồng của tác giả không theo gương ông anh vợ đểu của mình.
29/03/201315:58:30
Khách
Chi ba , nguoi` đang' thuong ,bao nhieu nam song' cung` chong` luc' hoan. nan , gian kho' vuot bien ,gap cuop' bien? ,luc' ay' tuong? nhu anh chi Ba đa~ mat nhau.... , tinh` nghia~ vo. chong bao nam thiet tuong? khong gi` co' the? chia cach' .
That kho' hieu? , nguoi`ta co' the? đanh' đôi? tat' ca?.... chi? vi` mot' anh mat nhin`20 nam ve` truoc' .
Chi Ba oi ! That uong? phi' mot đoi`,thuong yeu mot con nguoi` boi. bac...
Chi Đong Tam , sao chi co' the? thuong nguoi` bo` cua? anh Ba đuoc nhi?. "....và thương cả người ấy của Anh"
Du` sao cung~ xin chuc' suc' khoe? tac' gia~
29/03/201314:42:38
Khách
Chạy vắt cổ còn khoe chức này chức nọ!!!
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
16/02/201900:00:00(Xem: 556)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 1465)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 1785)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2378)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2568)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1768)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2050)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
06/02/201923:03:00(Xem: 1588)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết đầu năm mới của bà.
04/02/201900:00:00(Xem: 2458)
Chúc Mừng Năm Mới Kỷ Hợi 2019. Viết Về Nước Mỹ bắt đầu năm Canh Thìn 2000. Từ Thìn tới Hợi, vừa đúng 20 năm. Ngày đầu năm Hợi, xin mời đọc bài Tết của Lê Nguyễn Hằng. Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Bài sau đây trích từ báo xuân Tết Kỷ Hợi 2019.
04/02/201900:00:00(Xem: 3740)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Mừng Tết Kỷ Hợi đang tới, mời đọc chuyện tình tất niên của tuổi hạc.
31/12/201500:00:00(Xem: 7021)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7490)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13688)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8918)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8613)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11904)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7493)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10854)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5514)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5642)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7672)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6843)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6595)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7115)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5012)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229504)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318927)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343303)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341605)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319310)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363732)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241747)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386654)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891615)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874512)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339535)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339005)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221490)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204174)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229957)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247260)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235007)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284271)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240665)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242787)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========