Open House

12/10/200200:00:00(Xem: 159095)
Open House
Người viết: LÊ HIỀN

Bài tham dự số: 3011-659-vb71012

Ông Lê Hiền,, sinh năm 1951, là tác giả nhiều bài Viết Về Nước Mỹ ngay từ năm thứ nhất. Là một kỹ sư điện tại hãng Irvine, ông kể “Nhiều khi làm việc trong hãng Mỹ quá bận rộn mình quên bẵng đi chính mình, mình là ai và đến từ đâu. Đọc bài của những người viết khác tôi thấy mình mắc nợ một cái gì đó. Những người viết ấy vẫn miệt mài viết, còn tôi thì bỏ cuộc hay sao" Tôi phải tiếp tục viết lại để thấy mình vẫn còn có thể bày tỏ và liên lạc với người cùng gốc Việt.” Lý do Lê Hiền phải ngưng viết vì gần nửa năm qua ông bận rộn tìm mua nhà. Nay thì đã an cư nhà mới và có thêm kinh nghiệm về cơn sốt nhà đất để viết. Xin chúc mừng và chào mừng ông Hiền.

*

Đã mấy tháng qua bây giờ tôi mới có thời gian để ngồi tiếp tục viết về đời sống ở Mỹ.

Hơn 5 tháng qua, tôi đã phải miệt mài bỏ thời giờ đi kiếm căn nhà mình ưng ý và vừa vặn với túi tiền. Tôi sẽ cố gắng kể một cách mạch lạc về những khó khăn từ lúc bán nhà cũ, chọn mua một căn nhà mới có những điều kiện về trường học và láng giềng tốt. Xin mời đọc giả nhẫn nại theo dõi bước chân tôi lê lết từ căn nhà này đến căn nhà khác, nhiều lúc thất vọng đến muốn bỏ cuộc.

Kể chuyện về mua bán nhà thì rất khó khăn không có gì hứng thú, nhưng đây là kinh nghiệm sống thực trên đất Mỹ. Người Việt mình quan niệm an cư lạc nghiệp, đó cũng chính là một phần đời sống của những người dân Việt tỵ nạn. Có khoảng hơn 150,000 người Việt vùng quận Cam, mà đã có đến gần 50% đầu người làm chủ căn nhà, một con số đáng kể và khích lệ cho cộng đồng Việt còn non trẻ so với cộng đồng khác.

Từ năm 1999 cho đến 2001 cơn sốt thuê nhà và apartment lên cao, đẩy giá nhà và apartment lên vùng vụt. Vào tháng 8 năm 2001 một người môi giới về buôn bán nhà cửa đề nghị tôi bán căn Fourplex. Thấy bán có giá và nhân tiện muốn tháo chạy khỏi cảnh làm landlord cho người Mễ mướn, tôi đồng ý. Khoảng 2 tháng sau có người Mễ mua căn này vừa để ở một căn, 3 căn khác cho mướn.

Đầu tháng 12, thủ tục nhà cửa cũng xong, tôi đến chào hỏi những người Mễ mướn nhà, họ lấy làm tiếc vì tôi đã bán nhà. Vài tháng sau có người gọi lại nói người chủ mới rất khó tính hỏi tôi đã mua được căn nào mới chưa để họ có thể mướn. Tôi cũng chỉ ầm ừ cho qua chuyện. Đã “giã từ vũ khí” tôi đâu có dại gì lại lao vào vết xe cực nhọc cũ.

Từ đầu tháng 12 tôi bắt đầu đi kiếm cho gia đình mình căn nhà mới rộng rãi hơn ở vùng Huntington Beach, Fountain Valley, Westminster, hoặc Garden Grove. Tôi kiếm nhà qua người môi giới, và chính tôi cũng đi kiếm các căn nhà bán bởi chủ (For sale by Owner). Thường ngày nào tôi cũng lên mạng điện toán để kiếm những căn nhà đăng bảng bán, thấy có căn nào cảm thấy được tôi gọi cho người môi giới để coi nhà, hay chính người môi giới gọi cho tôi biết để đi xem nhà bất kể giờ giấc trong ngày có khi cả vào lúc 9 giờ tối.

Mỗi cuối tuần thứ bảy và chủ nhật, tôi lái xe đi xem những căn nhà có bảng chỉ dẫn "Open House". Open house là một từ trong ngành địa ốc để chỉ cho người mua biết rằng có căn nhà người chủ bán để tự do cho bất cứ ai đều có quyền đi vào xem mắt căn nhà. Thời gian mở cửa cho vào coi thường là từ 12 giờ trưa đến 4 giờ chiều. MỌi chỗ riêng tư của căn nhà đều được phô trần ra cho hàng trăm con mắt xoi mói của người mua.

Ròng rã năm tháng tôi đã đi xem có tới mấy trăm căn nhà, từ loại nhà rẻ tiền đến mắc tiền. Có những căn nhà mùi mốc meo xông lên mũi đến ngạt thở phải chạy dội ngược ra ngoài. Nhà thì hư hại từ phòng bếp đến phòng tắm chủ nói sao bán vậy. Nhà thì hồ tắm vĩ đại bị hư hại không có nước nên trông sâu thẳm đến hãi hùng. Có nhà sơn phết loang lỗ chung quanh màu trắng còn khoảng giữa trên tường là màu vàng, có lẽ chủ nhà sơn phết tới đây hết trớn mà trời về đêm home depot đóng cửa nên đành bỏ ngang. Nhà nào tôi thấy đươc định ngấm nghé thì đã có người mua mất rồi.

Có người chủ nhà để giá 450 ngàn thấy có nhiều người gọi đến coi nhà quá tự động tăng giá lên 525 ngàn. Một tuần sau không có một mống nào đến coi họ giảm xuống còn 500 ngàn, tuần sau nữa xuống 475 ngàn, cũng không ai thèm ghé mắt, người chủ nhà lại trở về giá ban đầu, đó là cái giá của thị trường. Có căn nhà vùng Fountain Valley, tôi đòi bớt xuống 5,000 ngàn có người Việt khác trả trên giá hơn 25,000 đồng. Phải công nhận nhiều người Việt có rất nhiều tiền, lại đổ dồn về vùng Fountain Valley khiến cho giá nhà vùng này leo thang đến chóng mặt.

Sau vụ này tôi nản hết sức định không mua nhà, nhưng một hôm vô tình mở trên mạng lưới vùng Irvine xem thấy nhà còn rất rẻ so với Fountain Valley, tôi chạy xe vòng vùng Irvine để xem phong cảnh và tình hình dân cư, chạy lạc đường tới một ngõ cụt phong cảnh hữu tình chợt thấy tấm bảng “For Sale By Owner” đập vào mắt tôi. Ghé lại, rút một tấm giấy quảng cáo về nhà đưa cho bà xã coi. Tối thứ bảy hai vợ chồng hẹn người chủ nhà đến coi thì bị họ từ chối vì có người đã mua và đang làm giấy tờ trong nhà, tôi năn nỉ chủ nhà cho vào coi, không được. Trong thâm tâm tôi cảm thấy như bị kỳ thị, chắc họ nghĩ dân da vàng chúng tôi không có tiền. Tôi bất mãn trở về, định là thôi không đi coi nhà nữa.

Nhưng căn nhà và người mua có duyên với nhau sao đó, sáng sớm thứ hai người chủ nhà gọi cho vợ tôi hỏi có muốn coi lại căn nhà, đồng thời xin lỗi đã không cho chúng tôi vào coi nhà bữa trước. Người mua gốc da trắng tới bữa nay cho hay không đủ khả năng mượn Loan (tiền nợ) bị nhà băng từ chối.

Lái xe từ Little Saigon đến Irvine, gõ cửa trước khi vào nhà đưa cho chủ nhà tờ giấy chứng minh "pre-qualify" của nhà băng Bank Of America và tài sản hiện có của chúng tôi. Người chủ nhà da trắng nghe chúng tôi nói sẽ down payment tới 36% nên họ đổi thái độ rất niềm nở dẫn dắt và giải thích rất rõ ràng từng chi tiết cho chúng tôi.

Vào căn phòng living room (phòng khách) trần cao vút nhìn bắt mắt, ngó sang bên kia thông suốt là phòng dinning room (phòng ăn để trưng bày cho đẹp mắt hoặc khi tiếp đãi có khách đến chơi) với cửa sổ lớn nhìn thẳng ra vườn sau trồng đầy hoa quả và cây cối, lối cửa đi ngang qua là kitchen (phòng bếp) rộng lớn với bộ bàn ăn tròn để dùng cho mỗi ngày, tiếp nối là phòng Family room (phòng gia đình) rất rộng, có hai cánh cửa lớn nhìn ra hồ bơi hình chữ L trông rất hữu tình. Cầu thang nằm gần phòng living room dẫn chúng tôi lên lầu, bên phải là phòng master có trần cao vút nhìn rất thoáng và khá rộng, 3 phòng còn lại trông tươm tất.

Sau khi rảo một vòng nhìn căn nhà chúng tôi đã quyết định liền là muốn mua căn nhà trong vòng một tiếng đồng hồ. Người chủ nhà tiếp chúng tôi tại phòng dinning room. Sau khi kỳ kèo qua lại họ chịu bớt xuống 15,000 đồng. Nếu căn nhà này tọa lạc tại Fountain Valley sẽ có người Việt khác trả trên giá đòi hỏi. Chắc là tôi sẽ không bao giờ mua được căn nhà vì có nhiều người mua cạnh tranh.

Đúng là nếu căn nhà nào có duyên với mình, thì đúng ngày đúng tháng mình sẽ kiếm được, còn không có duyên thì làm cách nào cũng bị mua hụt.

Người Việt chúng ta có khả năng mua nhà rất cao nhưng lại thích quanh quẩn ở Vùng Westminster, Fountain Valley, Garden Grove gần Little Saigon để rồi khi mua nhà tranh dành nhau và phải trả giá cao hơn cái giá ấn định. Lên vùng Irvine chúng ta sẽ kiếm được một căn nhà tốt hơn và thủng thẳng bớt giá.

Thành phố Irvine có nhiều cái tốt tôi xin kê khai ra đây như là một chút tham khảo cho những ai có ý định mua nhà. Năm 1878 ông Jame Irvine mua vùng đất này có 150 ngàn dollars, truyền đến đời cháu cho đến năm 1959. Đại học Irvine được thành lập vào năm này, sau đó năm 1970 vùng Turtle Rock, University Park, Culverdale, The Ranch và Walnut được xây dựng lên. Thành phố Irvine thành lập năm 1971 với dân số 14 ngàn, cho đến nay đã lên tới 143 ngàn người.

Có thể nói Irvine là trung tâm hãng xưởng và kinh tế vùng quận Cam, diện tích 46 dậm vuông, là một trong những thành phố rộng nhất nước Mỹ. Cho đến năm 2040 dân số sẽ lên đến 200 ngàn. Đây là nơi trao đổi kinh tế với các nước Á Châu đặc biệt là Đài Loan, Nhật và Korea.

Những hãng xưởng ngoại quốc này khi gởi nhân viên làm việc qua Orange vài năm thường thuê nhà ở khu vực Irvine. Đường phố rộng lớn trồng cây xanh mát và rất sạch sẽ, nhà cửa được giữ gìn sơn phết kỹ càng nhìn bắt mắt, thành phố với tỷ lệ tội ác rất thấp, học khu trung học Irvine là một trong những học khu nổi tiếng nước Mỹ được đánh giá rất cao, tỷ lệ học sinh lên đại học là khoảng 95%. Irvine chia ra làm nhiều dân cư riêng biệt như Green Tree, College park, El Camino Glen, The Colony, North Wood, Harvard Square, Shady Canyon, Deerfield, The Ranch, Westpark, Northpark, Woodbridge, Oak Creek, Turtle Rock, Quai Hill, Turtle Ridge. Ngoài ra cho đến năm 2040 sẽ có thêm khoảng 12 ngàn căn nhà, trường học, khu thương mại, công viên, khu giải trí sẽ được xây ở vùng đất thuộc căn cứ không quân Eltoro cũ nằm về phía đông bắc Irvine cí tên Northern Sphere. Giá nhà từ 350 ngàn cho đến triệu rưỡi cũng đều có. Căn condo hoặc townhome giá từ 200 ngàn là có thể mua được. Vùng mắc tiền nhất là Shady Canyon giá khoảng 10 triệu rưỡi. Vì thành phố Irvine khá rộng lớn nên có đến 4 trường trung học Irvine, University, Wood-bridge và Northwood.

Học khu Irvine tương đối tốt và nổi tiếng, có nhiều phần thưởng. Khoảng 57% là dân Mỹ trắng, 29.8% là dân gốc á châu gồm Việt, Tàu, và Đại Hàn, dân gốc Latino 7.4% dân gốc da đen 1.4%, còn lại các giống dân khác 4.4%. nhưng không chỉ có thành phố Irvine còn có những thành phố khác như Aliso Viejo, El Toro, Lake Forest, Laguna Hill, Languna Beach, Mission Viejo, Rancho Santa Magarita vv… Mong rằng một ngày nào đó hội đồng hương người Việt sẽ được thành lập ở thành phố Irvine được mệnh danh là vùng "Job Rich" để tạo cơ hội cho thế hệ thứ hai gặp gỡ nhau.

Ngày đóng Escrow cũng đã tới. Cầm chìa khóa nhà mới, lòng tôi thật vui vẻ. Giấc mơ mua nhà vùng Irvine của mười mấy năm về trước nay mới trở thành hiện thực.

Sau khi mua được căn nhà mới, tôi bắt dầu tiến hành việc bán nhà cũ đang ở. Việc sửa sang nhà cửa cho thật sạch sẽ cũng mất cả tháng trời, nào là thay hai cái bồn rửa mặt mới, đánh bóng và sơn phết lại phòng tắm, thay bếp và máy hút khói mới, sơn phết lại tủ bếp, sơn trong và ngoài; mướn những anh Mễ ở góc đường Euclid & Westminster hoặc Home depot trên đường Westminster khoảng 7 đồng một giờ để cắt tỉa cây và đổ rác, và hàng trăm các công việc lặt vặt khác.

Cuối cùng căn nhà đã mang một bộ mặt khác. Đến phiên chúng tôi mở "open house" vào 2 ngày thứ bảy và chủ nhật. Chỉ mới có hai ngày open house mà đã có rất nhiều người đến coi nhà, đa phần là người Việt và Trung Đông. Phải nói đây là thời kỳ của người bán nhà, nếu căn nhà chịu khó sửa sang và trông bắt mắt sẽ bán được giá và có nhiều người ngắm nghé hơn. Chúng tôi cũng phải chọn người mua nhà nào có credit rating trên 680 điểm như thế sẽ bớt rủi ro về vấn đề mượn tiền, nếu không sẽ mất thời gian chờ đợi để mời một open house khác.

Mỗi người mua nhà biểu lộ một cá tính khác nhau, dân trung đông thì bản tính keo sẳn trả giá rất thấp, người Việt tương đối trả giá nhà cao hơn. Người Việt mình làm ăn cần kiệm bòn tiền từng chút một nhưng khi chi tiền thì cũng rất đẹp không có quá keo kiệt.

Có người mang cả ba đời đi coi nhà gồm ông bà vợ chồng con cái trên chiếc minivan đổ đến trước cửa nhà rồi tiến vào nhà như tiểu đội lính lùng sục dịch quân ẩn nấp. Vào ngày open house vợ chồng con cái phải đi shopping center để giết thời gian. Người ra vô coi nhà tấp nập như mở hội, chủ nhà đành phải vui lòng hy sinh cả những tự do cá nhân từ ngay cả trong phòng ngủ của vợ chồng cũng được phơi bày ra trước công chúng.

Chúng ta thường nghĩ dân Mỹ sống tự do cá nhân ít muốn cho người ngoài soi mói, nhưng trong trường hợp này người Mỹ lại rất cởi mở vui lòng cho người ngoài tự do đi ra vào các căn phòng. Căn nhà cũng đã bán được cho một người Việt mua nhà để đầu tư cho mướn, sau thời gian 27 năm số người Việt trả nợ hết căn nhà đã lên tới một con số rất đông. Con số không nhỏ này lại bỏ tiền ra đầu tư nhà cửa với sự giúp đỡ của con cái trưởng thành vào tuổi trên 23 cho đến 27 tạo cho thương vụ nhà cửa vùng Little Saigon trở nên sầm uất, khu tứ giác Euclid-Trask-Golden West-Edinger là nơi thu hút về đầu tư nhà cửa của những người Việt, đó là chưa kể đến Fountain Valley và Huntington Beach.

Thế hệ di dân thứ nhất của người Việt đã và đang thành công trên thị trường nhà cửa làm nền móng cho thế hệ thứ hai thành công hơn nữa, đây là một trong những thành tích tốt đẹp nhất của cộng đồng người Việt.

Có thể giá nhà còn lên nữa hay đang ở thời điểm cao nhất và có thể giảm giá, không ai có thể đoán được, nhưng có điều chắc chắn số người mua nhiều hơn số bán nhà, mà theo định nghĩa căn bản của kinh tế nếu số cầu nhiều hơn số cung thì giá cả sẽ còn tăng dù có hơi chậm hơn.

Không có gì cũ mà bán được giá như căn nhà, giá nhà có những lúc trồi sụt, nhưng chu kỳ khoảng 10 năm giá nhà lại tăng vọt một lần. Đường dài đầu tư vào căn nhà là có lợi hơn cả, nếu mua nhà ở thì lúc nào mua cũng đươc không kể giá nhà lên hay xuống. Còn vấn đề đầu tư thì phải biết lúc nào bán, lúc nào nên mua vào, đây là cả một vấn đề nhức óc cho người đầu tư nhà cửa.

Tin tức mới nhất trong tháng tư giá nhà trung bình quận Cam đã lên tới 337 ngàn đồng mức cao nhất từ xưa đến nay. Ông bà Solari đã tức lồng lộn lên vì ông đã trả giá căn nhà ở Anaheim 263 ngàn đồng không bớt một đồng trên giá người chủ đòi hỏi mà ngày hôm sau có người trả giá tới 300 ngàn, một cách biệt tới 38 ngàn đồng thật là không tưởng tượng nổi. Cũng giống như trường hợp tôi rất chán nản vì mua hụt căn nhà ở Fountain Valley bởi có người trả hơn giá bán tới 25 ngàn đồng.

Cặp vợ chồng Jame sau khi đi xem căn nhà mới ra thị trường, đang khi thương lượng thấy có những người khác qua lại trước mắt xem nhà tỏ vẻ thích thú, họ sợ bị mất nhà nên không có thời gian để suy nghĩ lại họ đã bấm bụng trả giá 736 ngàn đòng dưới giá bán có 3 ngàn đồng.

Căn townhouse vùng Irvine hai phòng ngủ, thảm rách nát, sơn cũ loang lỗ, mặt quay ra đường ồn ào, chỉ trong hai ngày có bốn offer, một offer cao nhất giá 269 ngàn đồng trên giá bán 4,000 đồng.

Người ta mong đợi giá nhà xuống nhưng ngược lại giá nhà tháng 5 tiếp tục leo thang đến 346 ngàn đồng vượt xa con số kỷ lục tháng tư vì người mua vẫn tấp nập trong lúc tiền lời đang còn thấp, mặc dầu một số nhà nghiên cứu kinh tế cho rằng giá nhà lên cao giống như quả bóng phình ra sẽ nổ bất cứ lúc nào.

Biết là vậy nhưng tâm lý người mua sợ rằng giá nhà sẽ lên cao mãi không biết điểm đỉnh sẽ nằm ở đâu. Tôi cũng là một trong những người sợ giá nhà sẽ lên nữa nên bỏ tiền ra mua nhà trước khi không còn khả năng đáp ứng nổi.

Có hai điều làm người mua không sợ là quận Cam chưa bao giờ đi vào suy thoái và tiền lời còn quá rẻ chỉ có 6.5% so với những năm lên tới 10%. Điều khác nữa dù giá nhà có xuống rồi sẽ lên lại và còn mạnh hơn trước như trường hợp căn Fourplex của tôi đang từ 350 ngàn xuống còn 250 ngàn sau đó trở lại 450 đồng.

Hiện nay có mấy khuynh hướng của người mua nhà, có người chủ trương bán nhà giá cao bây giờ đi mướn nhà ở rồi đợi vài năm nữa giá nhà tụt xuống sẽ trở lại đầu tư tiếp, nhóm người thứ hai bán nhà vùng quận Cam lấy tiền mặt để trả đứt căn nhà vùng Las Vegas hoặc Palm Spring, nhóm thứ ba vẫn tiếp tục tìm kiếm mua nhà trong thời gian phân lời còn thấp, thà có phân lời thấp còn hơn nhà rẻ mà phân lời cao. Chẳng hạn một căn nhà năm 1991 giá chỉ có 189 ngàn đồng, tiền lời 9.7% phải trả mỗi tháng 1301 đồng, còn giá nhà năm 2002 dù có cao tới 246 ngàn đồng mà tiền lời thấp 6.4% chỉ trả có 1240 đồng.

Thị trường nhà cửa ngoài kia vẫn còn đang lên cơn sốt nóng bỏng với giá nhà trung bình của tháng 8 lại vọt lên tới 378 ngàn đồng, tôi tựa mình thoải mái vào chiếc ghế trong căn nhà mới mua nhìn ra hồ tắm hình chữ L qua khung cửa sáng rộng mơ.û Nhìn các con vui tắm trong làn nước mắt, tôi khẽ thở ra cho hết đi mệt nhọc của những ngày tháng miệt mài tìm nhà cửa, thông cảm cho những người đang còn phải tiếp tục đội nắng ra ngoài để mong tìm một mái ấm mới. Ââu đây cũng là cái giá phải trả để có được một chút hạnh phúc trong căn nhà mới. Hạnh phúc nhỏ nhoi nhưng phải trả một giá hơi đắt. Dù đắt giá nhưng mỗi người đều muốn lao vào như con thiêu thân vì ánh sáng hấp dẫn.

Thiếp đi lúc nào không biết tôi thấy mình bay lơ lửng từ căn nhà này qua căn nhà khác.

Irvine, hè tháng 8/2002

Lê Hiền

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
14/11/201800:00:00(Xem: 164)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Sau đây là bài mới của bà trong mùa Lễ Tạ Ơn.
13/11/201800:00:00(Xem: 1404)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 9, 2018. Ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ tư của ông.
12/11/201800:00:00(Xem: 1568)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình Mỹ, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tự hứa mỗi tháng phải viết một bài bằng tiếng Việt. Sau đây, là bài viết mới cho mùa lễ Tạ Ơn.
11/11/201800:00:00(Xem: 2052)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Vui vẻ nhưng bốp chát, thẳng thừng. Sống độâng, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Bài mới viết của ông là tự truyện hiếm có: trực chiến với Pit Bull, loại chó chiến trận lợi hại nhất. Chúc tác giả mau hồi phục công lực.
10/11/201800:00:00(Xem: 2155)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên 2001 và đã liên tục góp bài. Sau nhiều năm tham gia ban tuyển chọn, từ 2018, Trương Ngọc Bảo Xuân hiện là Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới.
09/11/201800:00:00(Xem: 3012)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của ông.
08/11/201800:00:00(Xem: 2845)
Tác giả là người gốc Huế, hiện đang định cư tại Canada. Với bài viết “Đi Tìm Xác Ba”, bà đã nhận giải Hồi Ức 50 năm trận chiến Tết Mậu Thân. Bài Viết về nước Mỹ gần đây của Susan Nguyễn là “Thăm Cali, Nhớ Vườn Xưa, Nhớ Mẹ”. Sau đây là bài viết mới nhất.
06/11/201800:00:00(Xem: 3076)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016. Sau đây, thêm một bài viết mới.
05/11/201800:00:00(Xem: 2658)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài viết mới nhất kể về một tai nạn của tác giả. Kính chúc bà mau hồi phục.
04/11/201800:00:00(Xem: 2526)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới của bà là chuyện về một viện dưỡng lão.
31/12/201400:00:00(Xem: 25248)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9238)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9483)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12454)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11577)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8010)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17610)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8354)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8609)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21987)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9071)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13543)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10591)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5981)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6063)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393697)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340583)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301673)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933014)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296849)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261002)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301831)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319334)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222696)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279255)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338682)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338197)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220799)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203568)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228986)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246613)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234365)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283288)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239873)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242036)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí The Lancet Infectious Diseases, chỉ 5 bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh đã giết chết 33,000 người ở Châu Âu mỗi năm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Công đoàn Lao động Anh đang bày tỏ quan ngại về việc công nghệ được áp dụng lên người lao động thông qua chip điện tử, giống như thú vật.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo nhà phân tích Ming-chi Kuo, FaceID có thể sẽ được nâng cấp trong năm 2019 để tăng cường hiệu quả khi nhận diện gương mặt trong nhiều môi trường sáng khác nhau. Ngoài ra, trong tương lai, Apple cũng sẽ bổ sung thêm công nghệ cho phép FaceID hỗ trợ thực tế tăng cường AR (Augmented Reality)
Bên trong hang động vũ trụ này có gì? Câu trả lời là một vườn ươm sao có chiều sâu khoảng 10 năm ánh sáng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới, Intel cho biết modem đa chế độ XMM 8160 5G của hãng sẽ ra mắt sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch ban đầu để hỗ trợ cho việc triển khai hệ thống mạng 5G trên toàn cầu.
Khoảng giữa tháng 11/2018, sau giai đoạn thử nghiệm, Spotify đã chính thức phát hành ứng dụng cho Apple Watch. Tuy nhiên, ứng dụng hiện chỉ mới có một vài tính năng cơ bản, và tính năng Sync nhạc về để nghe offline được nhiều người mong chờ vẫn chưa có mặt. Spotify hứa hẹn tính năng Sync sẽ sớm có mặt trong thời gian tới. Người dùng muốn trải nghiệm Spotify trên Apple Watch hiện đã có thể download về trải nghiệm.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========