Buồn Vì Cây Không Ra Trái

07/09/201200:00:00(Xem: 220382)
Buồn Vì Cây Không Ra Trái
viet-ve-nuoc-my_190x135Tác giả dự viết về nước Mỹ từ năm đầu, từng nhận giải tác phẩm xuất sắc 2002, giải Việt Bút 2010 và hiện là thành viên ban giám khảo chung kết. Tác phẩm đã xuất bản: Chuyện Miền Thôn Dã. Sau đây là hai bài viết mới của ông. Tuy tựa đề kêu buồn nhưng không buồn chút nào.

1. Cây Không Ra Trái

Nhà tôi ở Santa Ana, nam Cali, có một cây mận (Trung Lương) cao tới bốn năm mét, tàng lá tốt tươi rậm rạp.

Sau khi trồng một năm nó ra trái bói chừng 20 quả, đỏ hồng trông thiệt mát con mắt và ngọt lịm, dòn tan. Năm thứ hai ra chừng 30, năm thứ tư tụt xuống chừng một tiểu đội nghiã là một chục mười hai.

Năm kế đó nó nhứt định lì ra, không thèm có bông nào. Tức chưa (?)

Có người nói rằng trong lần ra trái bói, chắc đã bị một người có bầu con so nào đó hái, cây sẽ "giận" nên không thèm có nhiều trái nữa.

Cách đây một năm, nghe đồn nhà anh Sơn người cùng quê ở Westminster, có cây mận một năm ra ba kỳ, tôi ngạc nhiên quá, mới tìm đến thử coi, chứ hồi tôi còn ở VN, cây mận chỉ ra bông đại trà sau Tết, còn quanh năm chỉ ra vài chùm gọi là... cho lấy có.

Anh Sơn nói rằng muốn ép nó ra hoa thì cứ tỉa sạch lá, nó tức khí bèn ra hoa.

Thấy tận mắt, cây mận nhà anh sau khi cắt lá thì mỗi bên cuống lá ra hai chùm hoa, đặc kịt suốt từ dưới lên tận ngọn, nên bữa đó tuy về đến nhà đã muộn rồi, mà hai đứa tôi bắc thang lên, lấy kéo tỉa đến tận khuya, bật đèn lên tiả gấp. Nóng ruột quá mà, chờ đến bữa sau sao được.

Thế mà mưu sự tại nhân, mà thành sự tại cây mận, nó không thèm ra một bông làm thuốc.

Tôi tới vườn cây Lái Thiêu kế bên chùa Phổ Đà vấn kế. Họ bán cho hai loại, một là phân hột để bón gốc, thứ kia là loại trắng như sữa để xịt lên lá. Cô chủ cũng nói thêm là nên tỉa bớt lá già và cành "chưn nhang", nghiã là những cành nhỏ như cây nhang.

Tôi mò mẫm trên Net, thấy ông Vàng Đen-Nguyễn Dũng Tiến của vườn cây Mimosa nói là ngày xưa bà con nông dân thường lấy dao chặt nhiều nhát vào gốc cây, nhựa lên tới vết thương đó, tác động trong thân cây thế nào đó, nó bèn nảy bông. Còn một cách nữa là lấy cọng dây kẽm, cột một vòng quanh gốc cây, vỏ sẽ xù to ra vì bị cột thắt ngẵng, cây cũng sẽ ra hoa. Sau khi nó chịu ra hoa rồi, mình phải bỏ sợi dây kia đi.

Tôi làm y như vậy mà vẫn không có kết quả. Thế mới đau!

Bà chị dâu tôi thấy mấy cây mận tại vườn ươm tuy nhỏ có chút xíu, mà nhiều bông, bèn năn nỉ ông bà chủ vườn bán cho ít phân. Bà chủ lờ đi, nhưng ông chủ lén xúc cho chị một ký.

Chị tí tởn mang về chia cho tôi một nửa, dặn phải làm bồn be đất cách gốc chừng 1 mét, rải phân rồi tưới đẫm nước tuần hai lần.

Kết quả là nó nảy ra....5 bông, không biết là do chặt vỏ, do cột dây hay do phân.

Tôi tức quá, lại mò vô net coi ở VN họ ép cây ra trái nghịch mùa thế nào.

Họ nói mình giam không tưới nước chừng 2 tuần để "xào lá", tôi nghĩ là nông dân quê tôi muốn nói là xàu lá, nghĩa là vì thiếu nước nên lá bị héo nhàu. Sau đó tưới đẫm nước tuần hai lần, nó sẽ ra bông.

Vẫn không thấy kết quả, tôi bèn email về VN cho thằng Năm Đức ở Bình Dương. Nó gọi phôn hỏi nhiều người, họ nói có gì khó đâu, ra tiệm bán Vật Tư Nông Nghiệp mua lấy một chai "Siêu Ra Hoa Và Trái" Made In USA mà xịt.

- Sao kỳ vậy đại ca, mua thuốc của Mỹ ở VN rồi gởi qua Mỹ (?)
Tôi nói ở đây chỉ có Home Depot bán mấy thứ phân thuốc vớ vẩn, chứ loại chuyên dụng cho nhà vườn như vậy thì biết họ bán ở đâu.

Nó nói bà chủ tiệm căn dặn khi xịt thuốc phải rất cẩn thận, vì nếu nó dính vô "thằng xịt" có khi đương sự mọc thêm hai quả lớn bằng nắm tay nữa thì vỡ nợ.

Nghe nói gởi bưu điện cả tháng mới tới Mỹ, nên sau đây chừng 2 tháng, nếu bà con thấy tôi giữ "Im lặng là vàng" thì biết phen này lại "Thất bại là mẹ Failure" rồi đó.

Tôi mơ- một giấc mơ êm đềm- một ngày nào đó, cây mận nhà tôi trái ra lúc lỉu, mấy bà mấy cô sẽ dập dìu tới xin.

Nhớ hồi nhà còn ở Costa Mesa, tôi có hai cây hồng dòn quá trời là trái, mà hồi đó hồng dòn còn qúi hiếm lắm. Loại trái hồng nhà tôi có lại to, ngọt lịm, màu đỏ tươi và bóng lưỡng trông đẹp lắm.

Tôi giả bộ nói mình đau lưng, không dám trèo cây, nên có để cái thang kề bên đó, ai muốn hái bao nhiêu cứ việc trèo lên hái, tôi chỉ có nhiệm vụ đứng giữ thang.

Đứng đó giữ chân thang, mặt ngước lên, nhìn trời hiu quạnh và cảm thấy yêu đời, yêu người, nhứt là bữa nào có gió lớn, thổi bung mọi thứ phất phới mát mẻ trên cao kia thì niềm vui có lẽ phải mang theo... cho đến khi xuống tuyền đài.

2. Mùa Hè,

Uống Chanh Dây

Không biết cái ông bà nào đã đặt cho loại trái này là “chanh dây.” Sự thực nó chẳng dây mơ rễ má gì với họ hàng nhà chanh như cam bưởi tắc quít, lại leo sàn và có vòi quấn như dây mướp; hương vị cũng chẳng giống chanh một chút nào, ngoại trừ nó có vị chua, thế mà người ta gọi nó là chanh dây.

Tên La tinh nó là Passion fruit, lá tẽ ra như hình chân vịt, hoa xòe tròn như cái tán, màu tím xen lẫn trắng trông thật đẹp.

Có ai nhớ hồi xưa ở Việt Nam có loại dưa tây không? Đó đó, hoa chanh dây y hệt như vậy và nhỏ hơn, nhưng không có hương thơm bằng hoa dưa tây.

Trái này lớn bằng trái trứng gà, nếu chăm sóc tốt thì cũng bằng trứng ngỗng là cùng, thế mà có người "nổ" rằng trồng được trái lớn bằng quả cam!

Thời gian gần đây trên Net có quá nhiều người cứ nói cây nọ cây kia trị bá bịnh, hôm sau lại thấy có người nói ăn, hoặc uống cây đó sẽ bị bịnh.

Tôi là người không tin giai nào gái nào, cứ bụng tin rốn cho chắc ăn, ngoại trừ 3 thứ:

-Thứ nhứt là rau má: Tôi bị tăng xông máu quá cao, tới trên 180 mà không cảm thấy nhức đầu chóng mặt chi cả, nhưng bác sĩ nói đó là silent killer nghen, vì áp lực trên mạch máu quá lớn dễ bị vỡ mạch và lúc đó là stroke, là liệt nửa người, là méo miệng, là đi khặc khừ khặc khò... và nếu nặng thì sẽ được ngồi xe lăn hoặc chết đứ đự không kịp trối trăn.

Tuy BS có cho thuốc nhưng tôi cứ quên uống hoài, cho đến một bữa kia, sau khi uống một ly nước rau má bự tổ bà nái, tôi đo thử thì máu tụt xuống dưới 100.

Cũng chưa tin hẳn, tôi ra vườn bứt một rổ, xay ra, lọc nước, bỏ vô từng chai nước lọc, đông đá để uống dần, ngày một ly nhỏ và hiện nay vẫn giữ ở 120. Đi khám thì bác sĩ nói tốt lắm rồi, vì trên 60 tuổi thì như vậy là vừa.

Nên nhớ là phải thái nhỏ ra, đừng để nguyên cộng lá rau má mà bỏ vô máy xay sinh tố, kẻo nó cháy máy thì nói sao sui.

- Thứ hai là trái chà là. Người vùng Trung Đông ăn trái này rất nhiều và tỷ lệ dân số bị ung thư xuống gần zero.

- Thứ ba là trái chanh dây. Theo truyền thuyết thì bà Eva đã dụ ông Adam ăn trái táo, nhưng thực ra đó là trái passion fruit này đây. Uống nước này vừa thơm ngon, vừa chống được bịnh ung thư lại thông minh hơn người và bồi bổ cho trí óc nữa.

Có lẽ không đâu hợp với loại chanh dây này hơn vùng Nam Cali, nó xanh tốt quanh năm và trái thì lúc lỉu, nếu có giàn cho nó leo thoải mái thì mỗi mắt lá là một trái.

Theo sách vở mà tôi học được, thì đất miền nào ít mưa sẽ tốt hơn nơi mưa nhiều, bởi vì độ phì của đất không bị ngấm sâu vô lòng đất, những loại rễ chùm, rau quả sẽ không đủ sâu để hút lấy chất bổ nuôi dưỡng cây.

Nếu vậy thì ta phải bón phân. Ngoại trừ phân chuồng cần phải để hoai, chứ khi nó còn tươi, bón nhiều vào gốc cây nó sẽ bị xót mà chết, thì phần đông chúng ta bón phân hoá học.

Đơn giản và để dễ nhớ nhất là loại gì bón phân gì (?)

Trên bao phân có ghi hàng chữ số: 12-16-08.

- Số 12 đầu là làm cho tốt lá.

- Số 16 giữa là cho hoa và trái.

- Số 08 cuối là cho rễ và củ.

Như vậy khi muốn cho vườn cỏ trước nhà xanh lá, ta phải mua phân có số đầu lớn nhất thí dụ: 30-10-10.

Nếu cần hoa và trái cho nhiều, cho lớn thì 16-30-10.

Nếu trồng khoai lang, đậu phọng thì 10-10-30.

Tóm lại cây cối cũng có 3 vòng đo như phụ nữ, muốn vòng nào tốt thì mua phân có số lớn cho vòng đó: Lá- quả- củ (rễ).

Chanh dây trồng bằng gì?

Có hai cách: Giâm cành và gieo hột.

Lấy một ít hột phơi khô, gieo trong cái ly xốp có để top soil, tưới nước luôn ẩm thì chừng một tuần sẽ có cây con.

Giâm cành thì tiện lợi và nhanh nhất. Cắt một đoạn giây khá già, vùi trong đất, nó sẽ lên nhanh và chừng một năm sau sẽ có trái, còn nếu gieo hột thì sẽ lâu có trái hơn.

Đây là loại lưu niên, không phải trồng lại mỗi năm.

Đừng tưởng có một loại thôi nghen, nhiều thứ lắm đó, nếu bạn mua đại thì không biết trái nó sẽ ra sao, chỉ có một cách chắc chắn là lấy giống từ giây nào mà trái to và thơm, chứ có rất nhiều loại khi pha ra nước chỉ có vị chua chứ chẳng thơm tho gì.

Vài năm trước đây, bạn tôi cho một giây cao chừng gang tay, nó leo ra nhanh quá, trèo lên cả bụi tre là ngà và đóng trái đầy trên đó, nên cây tre chịu không nổi, oằn xuống sân trước nhà trông bê bối quá. Trái nhiều lại mất công đi cho, nhứt là phải gửi cho bà con nơi xa, mỗi thùng tốn hết hơn mười đô cũng xót dạ lắm.

Năm nay tôi quyết định trảm bớt, chỉ để một nhánh cho vui, ai dè còn một nhánh khuất nữa, nó len lén bò lên bức tường freeway, bò dài ra chừng 20m, trái buông xuống quá trời là nhiều. Thứ này càng tráng nắng nó lại càng xanh tốt.

Từ lúc ra hoa cho đến khi chín chừng hơn một tháng, thường thì khi già nó sẽ tự rụng, đem vô nhà ít ngày nó sẽ chín, vỏ nhăn nheo như vú bà già, lúc đó nó mới thơm kịch liệt.

Hột chanh dây giống như hột trái hồng tiên (chùm bao, nhãn lồng) nhưng to hơn nhiều, cũng có lớp cơm bao quanh hột, vị chua chua.

Phải biết cách pha, nếu không thì không đạt được vị thơm ngon của chanh dây.

Cắt một đầu quả chanh, dùng muỗng cà phê mà moi hết hột ra bỏ trong máy xay sinh tố, nhấn rẹt rẹt vài cái rồi ngưng, vì nếu xay nữa, hột nó nát bét ra như hạt cát, đen thùi lùi thì coi mất phê. Nhớ đổ vô kha khá nước để một trái cỡ lớn pha ra được một ly.

Có nhiều người múc hột ra, cho vô ly nước dầm dầm, pha đường rồi uống. Làm vậy trông ly nước chán lắm, mà không thơm chút nào.

Dùng cái vợt nhúng bánh phở mà lược hột ra. Lúc này nước có màu vàng tươi của nước cam, thơm mùi giống như trái đào, cộng với mùi trái khóm. Pha đường nhiều hay ít là tuỳ mỗi người.

Khi pha xong, chế vô chai nước suối, nên bỏ ngay vô tủ đá, mỗi lần dùng thì lấy ra một chai, tan đá đến đâu, uống đến đó. Nếu bỏ chai vô tủ lạnh, một lát nước cốt đọng xuống dưới, thì khi uống phải xóc lên cho đều. Nước rau má cũng nên làm như thế.

Để kết thúc bài này, tôi đề nghị nhà nào có chút vườn, hãy trồng một giàn chanh dây, vừa lấy bóng mát vừa có loại nước giải khát ngon lành uống trong mùa hè, chứ ba cái thứ nước ngọt, nước tăng lực bán ngoài chợ toàn là hoá chất không tốt chút nào đâu.

Nguyễn Viết Tân

Ý kiến bạn đọc
23/05/201816:22:01
Khách
Bài viết của anh làm tôi cười té ghế, văn chương đường phố trào phúng dí dỏm và rất có duyên. Tôi đang lang thang trên net để tìm hiểu tại làm sao cây saboche 10 năm tuổi của tui rất tươi tốt ra hoa rất nhiều nhưng hoa bị héo đen và ko bói ra 1 trái. Sợ người đời dèm pha " cây độc ko trái, gái độc ko con" nên tui TLC nó kỹ lưỡng mà nó vẫn ì ra. Ông hàng xóm người mỹ biểu tui láy cái cây quýnh nó tơi tả và la lớn, mày có chịu ra trái hay ko đồ quỷ làm biếng, nhưng tui thương nó quá, chưa nỡ ra tay, anh có biết cách gì chỉ dùm tui với. cám ơn anh
08/05/201619:45:41
Khách
Lam on Cho boo TaI Sao cay Chang day nha toI da ba Nam .Nam thu ba ra bong khong ra Trai.mai
29/09/201222:34:31
Khách
Hay quá!Một bài viết của ông gây biết bao nhiêu là cảm xúc cho tôi!

Thứ nhất nói về cây mận;quê nội tôi có nhiều mận lắm:hồng đào,da người,sọc và một loại rất đáng yêu mà khi còn nhỏ tôi tự đặt tên là mận Bánh bao vì trái nó to ,tròn và trắng nõn nà y hệt một cái bánh bao ...hơi chèm nhẹp,tức là nó không có chiều cao so với đường kính.

Bà Nội tôi già nua chỉ biết trồng trọt thủ công-theo như tôi đoán-nên năm nào được mùa thì...tốt,ngược lại chỉ nghe bà than năm nay mấy cây mận sao mà trái ít xịt!

Bây giờ bà Nội khuất bóng đã lâu,đọc cây mận làm biếng của ông làm tôi bâng khuâng lắm.

Còn chanh dây thì tôi chỉ ngò ngợ vì xưa nay tôi cứ chỉ biết nó bằng tên cúng cơm của nó mà thôi:passion fruit!Cám ơn ông cho tôi cái tên Việt nam của nó.

Loại này đúng như ông nói;nó là loại lưu niên khỏi cần trồng lại sau khi mãn mùa.Ở xứ Kangaru của tôi-Sydney-nó thuộc loại dễ trồng như Cali của quý vị vậy.Nghe đâu nó có hàm lượng vitamine C cao nên ở đây người ta hay trộn vô xà lách hoặc yaout...ăn cũng tăng thêm hương vị mà đỡ mất công pha chế nữa.

Cám ơn ông truyền cho những kinh nghiệm trồng trọt,kiến thức y học về công dụng của rau má và giới thiệu luôn về chanh dây cái loại mà ông xã tôi cằn nhằn:cái đồ quỷ leo trèo tứ tung mất thẩm mỹ vì nó cứ sum sê chằng chịt khắp nơi...muốn sập hàng rào sau nhà!

Văn của ông mộc mạc mà truyền cảm lắm!Cám ơn nhiều một bài viết vừa nhẹ nhàng vừa bổ ích!
17/03/201319:47:54
Khách
Kính Anh Tân,

Tôi cũng có trồng một cây mận. Mấy mùa đầu cũng chỉ ra vài chùm. Nhưng năm rồi nó cho trái quá xá cở không biết có phải do nguyên nhân sau đây không.

Số là vào đầu mùa xuân tôi trim cỏ xung quanh gốc, bằng loại trim với dây nylon và chạy bằng điện. Khi trim xong tôi thấy dây nylon làm dập vỏ xung quanh gốc bề cao chừng 2 inches.
Tôi xót ruột vì sợ làm chết nó. Nhưng lỡ rồi chẳng biết phải làm sao.

Vậy mà sau đó nó ra bông ba đợt, trái lặc lừ hết.
Năm nay tôi cũng làm nữa, không biết kết quả ra sao.

Nếu anh muốn thử thời vận thì hãy làm thử. Dù không kết quả gì chắc cũng không đến nổi chết cây.
Mà nếu rủi có chết thì ... Anh rán chịu vậy.

Mến Chào Anh

Nha Tran
07/09/201205:35:12
Khách
Cám ơn anh Tân. Tôi có một người bạn cũng có một cây mận hơn 10 tuỏi. Anh cho biết là năm đằu nó sinh đưỡc vài chục trái. Năm thứ hai, vài trăm trái. Năm thứ ba chỉ hơn hai chục trái. Sau đó nót tịt luôn cho đến nay. Không hoa, không trái.

Anh cũng làm đủ mọi cách nhưng nó vẫn ì ra không chịu sanh nở như bị uống thuốc ngừa thai.

Bây giờ cây mận chỉ để làm cảnh ngắm chơi mà thôi.
07/09/201204:58:28
Khách
Cám ơn tác giả, ngày mai tôi đi mua ngay cây chanh dây này về trồng, chợ Home Depot có loại cây này ? kính xin tác giả chụp hình giàn chanh dây đăng kèm bài viết, để cho độc giả được chiêm ngưỡng. Lát nữa tôi tìm thử ở Google xem sao, cám ơn tác giả đã cho biết những kinh nghiệm về trồng cây.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/04/201900:00:00(Xem: 1645)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Bài viết mới của Đoàn Thị cho tháng Tư năm nay là một chuyện tình. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
21/04/201900:00:00(Xem: 2072)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Bài viết mới của Đoàn Thị cho tháng Tư năm nay là một chuyện tình. Bài đăng 2 kỳ.
20/04/201900:00:00(Xem: 2355)
Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới.
19/04/201900:00:00(Xem: 2204)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết mới của bà.
18/04/201900:00:00(Xem: 1946)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ. Bài viết thứ tư của bà kể về nỗ đau của “những ngày tháng Tư xưa ào ạt dày vò.”
17/04/201900:00:00(Xem: 2563)
Cuối tuần này, 20 và 21/04/2019, chương trình thăm viếng và an táng “Ó Đen” Lý Tống được tổ chức tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Orange County.
16/04/201900:00:00(Xem: 2731)
Cuối tuần này, 20 và 21/04/2019, chương trình thăm viếng và an táng “Ó Đen” Lý Tống được tổ chức tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Orange County. Xin mời đọc bài viết đặc biệt của Sapy Nguyễn Văn Hưởng.
15/04/201900:00:00(Xem: 4333)
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westmister. Tham dự Viết về nước Mỹ từ tháng 8/2015. Đã lần lượt nhận giải Đặc Biệt 2016, giải Danh Dự VVNM 2017 và giải Vinh Danh Tác Phẩm 2018.
13/04/201900:00:00(Xem: 5072)
Tác giả một mình vượt biển giữa thập niên 80 khi còn tuổi học trò. Dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, cô nhận giải danh dự 2001. Bốn năm sau, nhận thêm giải vinh danh tác phẩm 2005. Sau đây là bài viết mới nhất của cô cho mùa Phục Sinh và Tháng Tư 2019.
12/04/201900:00:00(Xem: 2365)
Tác giả quê gốc Kinh 5 Rạch Giá, hiện là cư dân Seattle, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2010. Ba bài đã viết là chuyện 30 năm của gia đình bà: Vượt biển tới đảo tị nạn, sau 7 năm chờ đợi, bị buộc phải hồi hương. Nhờ chương trình ROV, gia đình vẫn tới được nước Mỹ, và với sức phấn đấu chung, tất cả đã đứng vững.
31/12/201500:00:00(Xem: 7716)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8414)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14670)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9461)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9368)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12678)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8223)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11439)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5863)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6188)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8213)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7369)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7263)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8079)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5491)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230570)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319225)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343898)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 342153)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319695)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364303)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242308)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387060)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892117)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874857)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340040)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339451)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221858)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204490)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230646)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247642)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235410)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284901)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241158)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243210)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền.
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing".
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========