Nghĩa Mẹ

14/10/201300:00:00(Xem: 33200)
Nghĩa Mẹ
Tác giả: Nguyễn Thị Hữu Duyên
Bài số 4035-14-29435vb2101413


Tác giả còn sinh năm 1957, cư dân Santa Ana, công việc: làm nail. Tham gia viết về nước Mỹ từ 2011. Với bút hiệu Hữu Duyên Nguyễn và bài "Cám Ơn Bố", bà đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Các bài viết của tác giả đều thể hiện tình thương yêu và ý chí của một gia đình Việt Nam trên đất Mỹ.

image001
“Mẹ và cháu”.

* * *

“Công cha như núi Thái Sơn / Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra / Một lòng thờ mẹ kính cha / Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”(*)

Vậy mà lâu lắm tôi không được gần mẹ. Đây là lần đầu tiên tôi trở về Việt Nam thăm mẹ. Niềm vui mừng và nỗi ray rứt như hoà quyện vào nhau.

Khi đẩy xe ra khỏi vòng trong, tôi đưa mắt nhìn đám người đang ồn ào náo nhiệt giữa sự chen lấn và kêu gọi nhau ơi ới bên ngoài, mà cảnh này tôi không bao giờ thấy ở Mỹ. Tôi bước chậm lại như muốn ghi nhận cảm giác hồi hộp này.

Máy bay trễ 15 phút. Đã 11 giờ khuya. Sân bay sáng choang như ban ngày. Có tiếng reo bên góc trái:

- Dì tư kìa, dì tư kìa, dì tư ơi, dì tư.

Tôi nhìn về phía tiếng gọi mình (trong gia đình tôi là người con thứ tư). Kìa! giữa đám đông các anh chị em và các cháu, một hình ảnh sáng rực lên dưới ánh đèn: Bà mặc nguyên bộ bà ba bằng gấm trắng, quàng cổ với chiếc khăn the trắng, nổi nhất là mái tóc bạc trắng. Mẹ tôi đó. Mái tóc sáng ánh lên màu bạch kim. Tôi bỏ xe đẩy, nhào đến ôm mẹ, nghẹn ngào không thốt nên lời. Vòng tay khẳng khiu, mảnh khảnh của Mẹ ôm lấy tôi Mẹ chầm chậm rút trong túi chiếc khăn tay nhỏ mềm mại cũng màu trắng, lau nước mắt rồi nhìn tôi thật kỹ:

- Con về bao lâu?. - Câu hỏi này tôi đã trả lời mẹ nhiều lần qua phone.

Tôi ôm mẹ, hai giọt nước mắt nóng hổi nhỏ xuống mái tóc bạc.

- Má khỏe không? Tôi nghẹn ngào

- Má khoẻ, con khoẻ không? Mẹ nói trong nước mắt.

- Dạ khỏe. Tôi ôm cánh tay Mẹ vào ngực siết nhẹ.

- Xin lỗi vì máy bay đến trễ làm mọi người phải đợi lâu.

Tôi quay sang các anh chị em và các cháu thanh minh.

Tất cả đều lên xe, chiếc xe bốn mưoi lăm chỗ ngồi, chở cả đại gia đình, để đi đón chỉ một người về từ nửa vòng trái đất sau chín năm xa cách, chín năm thương nhớ dâng tràn.

Xe rời sân bay, hướng về tỉnh lỵ Tây Ninh. Tôi ngồi yên lặng nắm tay Mẹ, nước mắt cứ giọt vắn giọt dài lã chã. Mẹ già như vậy sao? Tôi thầm nghĩ.

Đã tám mươi sáu năm trôi qua đời Mẹ. Mái tóc bạc trắng này nói lên bao nhọc nhằn Mẹ mang theo cho đến tận bây giờ. Suốt bao năm tháng lao động vất vả đã biến mái tóc đen mượt thời con gái của Mẹ tôi thành mái tóc màu bạch kim.

Sau biến cố lịch sử ngày ba mươi tháng tư năm bảy mươi lăm, Mẹ buôn tảo, bán tần từng cái bánh ích, từng củ khoai lang để nuôi đàn con chín đứa. Nỗi cơ cực nặng oằn trên đôi quang gánh kẽo kẹt làm chai cứng đôi bờ vai nhỏ của Mẹ.

Tôi vuốt nhẹ tóc Mẹ:

- Tóc má trắng hết rồi, nhưng đẹp lắm, lần này trở về Mỹ con sẽ không nhuộm tóc nữa, để cho trắng như má vậy.

- Nhưng tóc bạc nhìn già lắm bà Tư ơi. Cháu Hân, cháu nội của chị hai cho lời nhận xét như vậy. Ngày tôi rời Việt Nam để theo chồng đoàn tụ, Hân chỉ là đứa bé mới sinh được hai tháng nay đã được chín tuổi rồi còn gì.

Tôi chép miệng:

- Thì bà cũng già rồi con!

- Con thấy bà Tư còn trẻ mà, bà đâu có già như bà nội con và bà cố mà bà lại đẹp nữa, bà đừng để tóc trắng nghen, con không muốn đâu.- Hân phản đối.

Tôi quay lại cười với Hân:

- Cám ơn con, bà sẽ suy nghĩ lại, được không ?

- Dạ.- Hân cười khoái chí như vừa lập được chiến công.

Hơn hai giờ trên xe, tôi phải trả lời nhiều hơn nói chuyện. Những gì thắc mắc về nước Mỹ đều được mọi người đem ra hỏi.

Xe đến nhà. Tôi đứng ngẩn ngơ giữa sân đảo mắt nhìn bốn bên hàng xóm, cái xóm nhỏ ngày nào giờ đây không còn nữa. Nó đã thay đổi quá nhiều. Bước vào căn nhà mình đã lớn lên với biết bao kỷ niệm vui buồn, lòng tôi dâng trào một cảm xúc khó tả đến lạ lùng.

Tôi gọi điện thoại về Mỹ báo tin cho chồng con biết đã đến Việt Nam bình an. Mọi người đều muốn nói chuyện với chồng và con tôi. Tôi vui lắm:

- Nè, cứ tha hồ mà nói đi, nói cho ảnh nôn nao mà mau thu xếp một chuyến về thăm gia đình.- Tôi trao phone cho mọi người.

Cả nhà quây quần bên nồi cháo gà thật to, thơm phưng phức. Mùi hành tiêu xộc vào khứu giác, chưa ăn đã nuốt nước miếng ừng ực. Mọi người vừa ăn vừa tiếp tục phỏng vấn Việt Kiều - là tôi đó.

Đới sống Mỹ thế nào? Con người nước Mỹ tốt, xấu ra sao? Việc làm, việc học ở nước Mỹ? Văn hoá Mỹ khác Việt Nam ra sao ? Tiểu bang nào lạnh nhất, tuyết nhiều nhất? Tóm lại hầu như trong một thời gian ngắn mà các anh chị và các cháu tôi đều muốn được đi du lịch vòng quanh nước Mỹ. Thấy vậy anh Ba đằng hắng:

- Nếu phải nói chỉ một điều duy nhất ấn tượng về nước Mỹ thì cô Tư nó sẽ nói đều gì để mọi người biết điều đó chỉ nước Mỹ mới có mà thôi?

Anh Ba như muốn giúp tôi thoát ra khỏi vòng vây này. Anh là hiệu trưởng một trường tiểu học thuộc thị xã, anh đã tốt nghiệp Cử nhân chuyên nghành giáo dục. Tóm lại anh là đại diện cho tầng lớp trí thức trong gia đình tôi. Mọi ánh mắt đều nhìn từ anh sang tôi, chờ đợi. Câu hỏi này nghe có vẻ hấp dẫn khiến tiếng ồn ào cũng im bặt vì ai cũng muốn nghe rõ câu trả lời. Tôi miên man suy nghĩ xem phải nói điều gì cho chính xác. Để kéo dài thời gian, tôi đảo mắt nhìn từng người đang ngồi xung quanh.

- Nếu chỉ được chọn một điều để nói thì em xin nói về đồng đô la Mỹ. Tôi vừa trả lời vừa lấy ra mấy tờ đô.

- Tại sao? Tiền thì nước nào cũng có đâu riêng gì nước Mỹ. Anh ba cười khẩy.

- Đúng, mỗi quốc gia đều có đồng tiền riêng của mình, nhưng tuyệt nhiên chỉ có đồng đô la Mỹ mới có một hàng chữ thể hiện cho niềm tin của họ.

Tôi vừa nói vừa trao mấy tờ đô la Mỹ vào tay những người đang ngồi gần. Anh ba cũng cầm một tờ.

- Mọi người thấy chữ “IN GOD WE TRUST” in ở mặt sau phía trên “Nhà Trắng” không? – Tôi chỉ vào hàng chữ cho mọi người xem.

Anh ba gục gật đầu.

- Đồng đô la Mỹ là đồng ngoại tệ mạnh có giá trị khắp thế giới vì họ biết tôn vinh Thượng đế nên Ngài ban phước cho đồng tiền của họ một cách lạ lùng.

Tôi nhẹ nhàng giải thích. Mọi con mắt đều tròn xoe thích thú khi biết được điều này và lập tức chuyền cho nhau những tờ đô la để xem cho rõ.

Những tiếng á, à, ùm phát ra trong sự thích thú. Mấy phút sau, thêm một câu hỏi.

- Nếu cho nói thêm điều thứ hai thì bà Tư nói gì, con muốn biết. Lại bé Hân một lần nữa nhanh nhảu.

Cả đám trẻ hùa theo bé Hân, đòi tôi nói điều thứ hai, mấy anh chị em tôi dường như cũng đồng tình và hứng thú với câu hỏi này nên không ai la rầy bọn trẻ mà lại im lặng chờ nghe.

Tôi biết rất rõ điều gì, đưa mắt nhìn quanh một vòng.

- Nếu phải nói điều thứ hai thì nói về những ngôi nhà thờ. Không có quốc gia nào xây nhiều nhà thờ để thờ phượng Đức Chúa Trời như nước Mỹ. Đó là điểm nổi bật của nước Mỹ, vì vậy nên họ được Đức Chúa Trời ban phước đặc biệt.

Tôi vuốt tóc bé Hân nhìn mọi người chờ phản ứng. Ai cũng ngạc nhiên về điều này.

Đêm tàn, mọi người chia tay, ai về nhà nấy. Sáng hôm sau, thấy tôi mẹ ấp úng:

- Ủa, …con …về hồi…hồi nào vậy?

- Dạ con về đêm qua, má đi đón con ở sân bay, má quên rồi sao.

Tôi thật ngạc nhiên hỏi lại mẹ.

- Vậy hả.- Mẹ nhìn chằm chằm vào tôi.

Tôi nắm tay mẹ, nhìn kỹ từng nếp nhăn trên trán mẹ mà nghe lòng xót xa. Chị Hai đã cho biết trước mẹ lúc này hay quên lắm nhưng tôi không tưởng tượng được mẹ quên như thế nào.

Gia đình nhộn nhịp với tiết mục khui các thùng hàng từ Mỹ về, mẹ ngồi nhìn, niềm vui tràn ra khoé mắt thành những giọt nước long lanh. Món quà nào mẹ cũng thích.

Ai cũng có quà, cả nhà vui như ngày Tết.

Đến giờ cơm trưa, mẹ ngồi bên cạnh, tôi xới cơm cho mẹ:

- Má đói bụng chưa?

Tôi trao mẹ bát cơm. Mẹ đón chén cơm:

- Từ sáng đến giờ có ăn gì đâu mà không đói.

Tôi nhìn mẹ, nhíu mày:

- Sáng nay má ăn bánh mì với bơ đậu phọng và uống sữa con mang về, má khen ngon đó.

- Có hả, má tưởng ăn hôm qua.

Chị Hai nháy mắt, ra dấu đừng bận tâm. Tôi thẫn thờ, bây giờ tôi đã dần hiểu sự quên của mẹ, tôi thầm tạ ơn Thượng đế đã cho mẹ còn biết "tôi là ai".

*

Ba tuần trôi qua thật nhanh, rồi cũng phải đến lúc chia tay. Đêm đó tôi ngủ chung với mẹ, giữa khuya thức giấc thấy mẹ đang ngồi nhìn tôi chăm chăm, tôi ôm mẹ:

- Sao má ngồi dậy, má ngủ không được hả?

- Má không ngủ được vì ngày mai con đi rồi... Mẹ ôm chầm tôi nghẹn ngào.

Hai mẹ con cùng thút thít khóc, mẹ không quên việc ngày mai tôi sẽ rời xa mẹ, vậy chuyện gì mẹ quên và chuyện gì mẹ nhớ? Tôi thật không thể hiểu được bộ óc của con người được Thượng Đế tạo nên qúa bí hiểm. Lúc nào nhớ và lúc nào quên? Tôi không biết bao giờ thì mẹ sẽ quên hẳn không còn nhận ra tôi là ai?

Có một nhà văn đã viết:

“Phù vân, hư ảo! Hư ảo, phù vân! Trí người không hiểu nỗi mọi việc xảy ra trên đời này! Cát bụi trở về với cát bụi.

Ba tuần lễ, hai mươi mốt ngày, năm trăm lẻ bốn giờ, mà tưởng như mới hôm qua. Tôi chỉ còn gần bên mẹ một ngày nữa thôi. Suốt ba tuần nay tôi chỉ quanh quẩn ở nhà với mẹ và chơi với gia đình. Ngày mai tôi lại rời xa mẹ, bay hơn nửa vòng trái đất về lại với cuộc sống tất bật mà chín năm qua tôi đã sống với bổn phận của người vợ và người mẹ.

Đã qua “kỳ sum họp” đến “kỳ chia xa”.

Chiếc xe bốn mươi lăm chỗ lại đưa đoàn người đi tiễn một người. Bịn rịn, kẻ xịt mũi, người lau nước mắt, những tia chớp như điện xẹt của máy chụp hình giữa đám đông nhốn nháo càng thêm nao lòng người.

Đồng hồ báo đến giờ vào kiểm tra hành lý. Tôi ôm thân hình mỏng manh của mẹ, lau những giọt lệ đang lăn xuống đôi má nhăn nheo, không nói nên lời. Mẹ ngước nhìn tôi qua màng lệ:

- Bao giờ con lại về thăm má?

- Năm tới con sẽ về, nhất định.- Tôi cương quyết.

Giọng mẹ pha nước mắt:

- Má già rồi, chết nay, sống mai, chỉ sợ ngày má nhắm mắt không được gặp con…hu hu hu…

Trái tim tôi như đang bị ai đó bóp nghẹt. Hít một hơi dài tôi cố lấy giọng vui vẻ:

- Má còn sống lâu mà, con luôn cầu nguyện cho má sống hơn trăm tuổi đó, má đừng lo.

Đã đến giờ lên máy bay, tôi vừa đi vừa quay lại nhìn gia đình cho đến khi không còn thấy được Mẹ nữa.

Ngồi nơi phòng đợi tôi miên man suy nghĩ và chợt nao lòng vì nhớ Mẹ. Mẹ sống với đứa em trai và em dâu tôi. Các em gái và chị gái ở gần đó khoảng mười phút lái xe Honda nên việc chăm sóc mẹ không riêng phần cô em dâu mà hầu như mấy chị em cùng chung tay góp sức.

Ngày nào cũng vậy, cứ bảy giờ sáng thì cô em thứ bảy mang thức ăn sáng đến cho mẹ. Đến khoảng mười giờ chị hai ghé cho mẹ uống sữa, uống thuốc. Mười hai giờ thì cô em dâu cho Mẹ ăn cơm trưa. Ba giờ xế trưa, anh ba mang chè, cháo hoặc bánh đến cho mẹ. Sáu giờ cô em dâu lại lo cơm chiều, sau đó mẹ xem tivi với các con cháu rồi uống sữa đi ngủ. Chính vì được các con săn sóc chu đáo, cẩn thận mà mẹ tôi sống vui khoẻ để mà có ngày này tôi còn được gặp gỡ Mẹ.

Tôi nhớ đến cảnh người già ở Mỹ đa số họ ở viện dưỡng lão, con cháu mỗi tuần vào thăm một vài lần. Người Mỹ họ quen với việc này, vì chính họ đã từng đưa cha mẹ họ vào viện dưỡng lão và họ cũng chuẩn bị tinh thần để đến ngày cũng tới lượt họ. Do vậy họ thấy việc này như một lẽ tự nhiên như là một phần của văn hóa Mỹ vậy. Vả lại ở viện dưỡng lão tốt hơn cho người già vì họ có bạn bè, có bác sĩ, y tá nên sẽ không cảm thấy cô đơn. Họ cũng biết con họ phải đi làm kiếm tiền trả góp nhà, xe và mọi thứ vật dụng trong gia đình. Nếu họ ở nhà một mình ngộ nhỡ có ốm đau bất ngờ thì không ai phát hiện, và chăm sóc cho họ.

Tôi có một số khách hàng người Mỹ. Họ so sánh, đối chiếu và cho rằng văn hóa Việt Nam trong việc ứng xử với người già chưa được tốt. Con người không thể đoán được điều gì sẽ xảy ra với mình ngày mai. Thế nên việc những người con để cha mẹ già ở nhà một mình như chúng ta vẫn thường thấy ở Việt Nam trong lúc họ đi làm là điều không nên vì những bất trắc có thể xảy ra cho cha mẹ chúng ta như bị trượt chân té ngã hay bị tai biến.

Tôi vui mừng vì mẹ ở Việt Nam có các anh chị em lo lắng, săn sóc. Riêng về phần tôi ở xa nên lo gửi tiền về gọi là chia sẻ gánh nặng phần nào trong sự phụng dưỡng mẹ già.

Giọng mẹ ru con như đang văng vẳng đâu đây:

“Ầu ơ…Đố ai đếm được lá rừng
Đố ai đếm được mấy từng trời cao
Đố ai đếm được vì sao
Đố ai đếm được công lao mẫu từ”(*)


Điều răn thứ năm Thiên Chúa dạy rõ về bổn phận làm con: “Hãy hiếu kính cha mẹ con hầu cho con được sống lâu trên đất” (**).

Ơn mẹ cao sâu, nghĩa mẹ rộng dày.
Lòng con thương nhớ mẹ khôn nguôi. Mẹ ơi.


Nguyễn Thị Hữu Duyên

(*) Ca dao Việt nam

(**) Kinh thánh

Ý kiến bạn đọc
17/10/201307:00:00
Khách
Cám ơn hai bạn Nam Lê và Tường Vân. Góp ý của hai bạn là khích lệ cho tôi. Sẽ viết nhiều hơn để chia sẽ đ1ên các bạn nhưng suy tư, trăn trở và ao ước trong long. Hai bạn nhớ đón đọc bài kế của H-D nhe. God Bless. Hữu - Duyên
16/10/201307:00:00
Khách
Tks Bạn Nam Lê va ban Tường Vân. Y kien cua hai ban khich le tôi rất nhiều. Sẽ tiếp tục viết để chia sẻ với các bạn những trăn trở và suy tư trong lòng. God bless.
14/10/201307:00:00
Khách
Tác giả có những suy nghĩ rất sâu sắc! Xin cám ơn bài viết rất hay!
14/10/201307:00:00
Khách
Làm tôi rơi lệ, Mẹ tôi mất đã gần bốn năm rồi. HD hãy còn Mẹ, ráng tận hưởng những ngày hạnh phúc vô giá đó.
Cảm ơn HD đã chia xẻ.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/201909:41:00(Xem: 4240)
Mừng năm mới 2019, mời gặp lại một tác giả thân quen. Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo. Cô đến Mỹ tháng 4 năm 2000, hiện là cư dân Waxahachie, Texas, trong một thành phố ít người Việt cư trú. Sau đây là bài viết mới của tác giả.
31/12/201800:00:00(Xem: 4060)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Bài mới, bắt đầu phần “dựng nghiệp”.
29/12/201800:00:00(Xem: 4814)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Năm Mậu Tuất sắp hết, mời đọc bài viết với nhiều nụ cười, tiễn chân chó cưng.
28/12/201800:00:00(Xem: 4470)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
26/12/201800:00:00(Xem: 4633)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
24/12/201800:00:00(Xem: 3721)
Tác giả đã nhận giải bán kết Viết Về Nước Mỹ 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Viết về nước Mỹ sang năm thứ 15, cô nhận thêm giải danh dự với tự truyện về bệnh lãng tai bẩm sinh. Bài viết mới là tự truyện về mùa Giáng Sinh 1975.
23/12/201800:00:00(Xem: 2806)
Tác giả tên thật Tô Văn Cấp, sinh năm 1941, khoá 19 Võ Bị, 50 năm lính với Chiến Thương Bội Tinh. Mậu Thân 1968, ông là một Đại Đội Trưởng Thuỷ Quân Lục Chiến tại trận địa Phú Lâm, Chợ Lớn. Tháng Tư 1975, ở với đồng đội ven đô cho tới giờ phút cuối, sau đó là 10 năm tù công sản. Định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO1, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải á khôi năm 2014.
22/12/201800:00:00(Xem: 3285)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới.
21/12/201800:00:00(Xem: 3545)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Bài mới, tác giả viết cho mùa Giáng Sinh.
20/12/201800:00:00(Xem: 2794)
Tác giả lần đầu dự VVNM từ tháng 11 và đây là bài viết thứ hai của bà. Sinh năm 1955, qua Mỹ năm 1985, tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý, người của sông Hương núi Ngự. Hiên nay còn làm việc và đang cư ngụ tại thành phố Hayward thuộc miền Bắc Cali. Xin lưu ý: Bút hiệu Minh Thúy có thể lầm với tác giả đã dự VVNM từ 2005: Minh Thùy (dấu huyền). Mong tác giả tiếp tục viết.
31/12/201400:00:00(Xem: 26771)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9963)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 10361)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 13227)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 12347)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8685)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 18623)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8956)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 9272)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 23322)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9737)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 14821)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 11424)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6423)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6753)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 394328)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 341111)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 302229)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933598)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297445)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261646)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 302333)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319789)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 223299)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279781)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 339306)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338806)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221301)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204015)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229701)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247080)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234846)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283982)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240461)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242568)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Đây là hình ảnh tàu đổ bộ Insight của NASA trên Sao Hỏa. Với các tấm pin mặt trời, InSight có kích thước bằng một chiếc xe buýt nhỏ. Ảnh chụp selfie chứng minh nó đã hạ cánh thành công trên Sao Hỏa vào tháng 11/2018, với mục tiêu chính là thăm dò hoạt động địa chấn.
Từ năm 2018, đã xuất hiện một số thông tin về Galaxy S10 phiên bản đặc biệt với mặt lưng bằng gốm thay vì bằng kính như các bản tiêu chuẩn. Sau đó, một số nguồn tin còn cho rằng Galaxy S10 sẽ hỗ trợ mạng 5G. Nhưng rất có thể, tất cả các đặc điểm sẽ xuất hiện trên một phiên bản đặc biệt của chiếc Galaxy S10 Plus.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Startup Mỹ Deep Sentinel giới thiệu Deep Learning AI. Camera mới sẽ hiểu được chuyển động của một chiếc lá đang rơi và một con chim đậu cành cây là vô nghĩa, nhưng đặc biệt chú ý đến chuyển động của con người, sâu hơn nữa thiết bị nhận biết được một người lạ mặt có những hành động kì lạ hoặc hiểm hoạ tiềm ẩn và có ý đồ xâm nhập vào khu vực của gia chủ, nó sẽ theo dõi kĩ hơn và chuyển động theo bước đi...
Một lần nữa, các nhà đầu tư trên thế giới đang hướng ánh mắt lo lắng về phía Trung Quốc. Và họ có lý do thích hợp để lo lắng. Tăng trưởng kinh tế trong quý thứ ba (2018) đã giảm xuống còn 6.5%, tốc độ chậm nhất kể từ giai đoạn đỉnh điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Số lượng tiêu thụ xe hơi lần đầu tiên đã giảm trong hơn hai thập niên.
Trong buổi điều trần trước Ủy ban Thương mại Liên Bang về vụ kiện chống độc quyền của Qualcomm, ông Jeff Williams, COO của Apple cho biết, chính nhà sản xuất chip Qualcomm là bên chủ động ngừng cung cấp chip modem cho các iPhone mới. Lời làm chứng ủng hộ cho lập luận của FTC khi cho rằng Qualcomm sẽ không bán chip nếu khách hàng không trả các khoản phí cấp phép đắt đỏ của họ.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Hiệp hội thống kê thế giới cho biết có đến 90.5% lượng rác thải nhựa chưa bao giờ được tái chế. Đây là một vấn đề cực kì nghiêm trọng, nhưng tại sao lại như vậy
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========