Ngày Vui Tuyên Thệ

04/02/201200:00:00(Xem: 169438)
Ngày Vui Tuyên Thệ

Ngày Vui Tuyên Thệ

Tác giả: Bảo Trân

Bài số 3474-12-28944vb7020412

img_2781-large-contentimg_2776-large-contentimg_0292-large-contentTrên đây là hình ảnh tại Buổi Lễ Tuyên Thệ của các Tân Luật Sư thực thụ tại California -Bar Admission Ceremony 2011- ngày 2-12-2011 vừa qua. Tác giả Bảo Trân tên thật Lý Tuyết Mai, cư dân Pomona, CA. Việc làm: Nhân Viên Bộ Xã Hội. Đã nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm, Viết về nước Mỹ 2009 với bài “Con Bé”, chuyện kể về chính sách của Bộ Xã Hội Mỹ đối với trường hợp một cô bé gốc Việt 16 tuổi mang bầu. Bài mới của Bảo Trân lần này kể về buổi tuyên thệ của các tân luật sư tại California, với lời ghi “Viết cho Đôn trong ngày tuyên thệ 12/2/11 tại USC.”

***

Hôm nay, với chúng tôi, là một ngày quan trọng, Đôn sẽ làm lễ tuyên thệ để thực thụ trở thành luật sư chính thức ở California, không thể đến trễ được. Khoảng 4 giờ chúng tôi đến USC. Đậu xe xong ở tòa nhà parking số 2 như lời chỉ dẫn, tôi gọi cho con thì Đôn nói cũng vừa đến nơi, và đậu cách chỗ chúng tôi chỉ năm bẩy chiếc xe. Tôi và Thảo đứng tại chỗ mình đậu xe, chờ Đôn tới rồi cùng nhau xuống lầu, đi bộ từ từ sang địa điểm hành lễ.

Tuy cửa phòng khánh tiết Town & Gown đã mở nhưng vì còn sớm nên chẳng thấy có mấy người vào. Tôi rủ con qua trường chụp hình lưu niệm để tôi được thấy tận mắt tòa nhà trường Luật. Thật tình, từ lúc Đôn vào học cho đến lúc con ra trường tới giờ tôi mới biết trường Luật USC ở đâu. Đang đứng vẩn vơ trên bậc thềm tam cấp trước sân trường thì Đôn gặp Daniel, người bạn đồng hành trong chuyến đi lang thang hai tháng làm Mỹ ba lô từ Lào qua Thái tới Indonesia, cũng vừa đi đến. Thảo chụp hình hai đứa đứng trước cửa trường có hàng chữ University of Southern California Law School. Nhìn hai cậu luật sư khôi ngô tuấn tú này thật khác hẳn với những tấm hình “tha phương cầu thực” hai đứa chụp với nhau trong chuyến đi backpacking vừa rồi. Ai mà nhìn thấy hình chúng hồi ba, bốn tháng trước mà có thể tưởng tượng được đó là hai sinh viên vừa tốt nghiệp trường Luật USC ở Mỹ!

Chụp hình hai đứa xong chúng tôi đủng đỉnh đi vòng quanh sân trường nhìn ngắm những cảnh đẹp của USC mà hôm Đôn ra trường đã bị che phủ bởi những cái lều to lớn dành cho ngày lễ. Đi gần đến thư viện thì Daniel tách riêng để đi tìm bố mẹ đang ngồi uống café ở phía vườn hồng vì cũng gần đến giờ làm lễ rồi. Trước khi trở lại địa điểm hành lễ Đôn còn làm điệu đứng vòng tay để chụp hình với bức tượng chiến sĩ Tommy Trojan bằng đồng trong một góc sân trường, được dựng trên một trụ đài đá xám vững chãi có khắc những hàng chữ “The Trojan: trung thành, uyên bác, khéo léo, dũng cảm và hoài vọng”. 

Đúng 5 giờ thì chúng tôi trở lại địa điểm hành lễ “Town and Gown Dining Hall” để cho Đôn ghi danh. Đôn bảo chúng tôi đi lên phía gần lễ đài tìm chỗ ngồi vì quan khách đến dự lễ đã càng ngày càng đông đảo. Vì Đôn không dặn trước, và vì tưởng những tân luật sư sẽ ngồi chung hàng ghế với nhau nên tôi không dành chỗ cho con, Đôn phải đi xuống ngồi phía sau với nhóm bạn. Một lúc sau thì Đôn di chuyển lên một cái ghế trống ở bên hông căn phòng ngồi với một người bạn khác, nhờ vậy mà tôi có thể chụp được hình Đôn và bạn khi giơ tay lên tuyên thệ. 

Buổi lễ được bắt đầu với lời giới thiệu chương trình của cô đương kim chủ tịch sinh viên Natasha Tan, sinh viên khóa 2012. Theo đúng như chương trình thì ông khoa trưởng sẽ tuyên bố khai mạc buổi lễ rồi hai bà thẩm phán Sally L. Meloch và Jean P. Rosebluth, hai cựu sinh viên USC của niên khóa 1987 và niên khóa 1993, sẽ cử hành nghi thức lễ nhậm chức cho các tân khoa vào ngành tư pháp của tiểu bang và liên bang. Sau buổi lễ thì những tân luật sư này sẽ được nhà trường hướng dẫn hoàn tất thủ tục giấy tờ để chính thức được công nhận là luật sư thực thụ. 

Ông khoa trưởng Robert K. Rasmussen đã bước lên tiếp lời cô Natasha. Ông gởi lời chào mừng quan khách và chào đón 105 tân khoa trúng tuyển kỳ sát hạch vào tháng 7 vừa qua trở lại trường cũ tối hôm nay để dự lễ. Ông cho biết năm nay sinh viên tốt nghiệp Luật Khoa niên khóa 2011 của trường USC đã chiếm kỷ lục đậu khá cao (91%), với tổng số 115 người đã trúng tuyển kỳ thi BAR* đầu tiên. Ông cũng cho biết những vị tân luật sư tham dự lễ tuyên thệ ngày hôm nay sẽ không cần phải tham dự buổi lễ tuyên thệ của tiểu bang. Ông nói:

- Đậu được kỳ thi BAR này chỉ là bước đầu trong sự nghiệp luật sư của các bạn mà thôi, các bạn còn phải học hỏi nhiều thêm nữa. Nhưng các bạn không cần lo ngại vì đã có chúng tôi, những cựu sinh viên trường Luật USC, ở những cấp bậc lãnh đạo “đáng kể” trong mọi lãnh vực của xã hội, sẽ sẵn sàng hỗ trợ các bạn khi các bạn cần đến. Đây là một truyền thống tốt đẹp của hội cựu sinh viên trường USC mà chúng ta đã duy trì từ bao nhiêu năm qua. 

Bà Sally L. Meloch, thẩm phán của Tòa Thượng Thẩm Quận Los Angeles đã tiếp lời ông khoa trưởng Rasmussen để chúc mừng các luật sư mới. Trước khi làm lễ tuyên thệ bà chia sẻ những kinh nghiệm đã trải qua trong những năm hành nghề luật sư của bà. Bà Meloch cũng khuyến khích các tân luật sư đừng e ngại với thử thách, đổi thay, phải luôn luôn nghĩ rằng những thử thách, thay đổi này sẽ đem lại kết quả tốt đẹp hơn. Nhưng điều cần thiết nhất là nên tìm hiểu để xem mình thật sự thích làm việc trong lãnh vực nào. Như trường hợp của bà, đã từ bỏ một công việc có lương cao trong một tổ hợp luật sư lớn tại trung tâm thành phố để dành liên tiếp 11 năm chỉ làm một luật sư trợ lý cho Bộ Tư Pháp Mỹ trước khi được bổ nhiệm vào tòa án tối cao trong năm 2010. Bà nhấn mạnh giá trị của việc duy trì một danh tiếng tốt. Bà nói:

- Bạn phải luôn ghi nhớ rằng danh tiếng tốt là chìa khóa cần thiết để mở cửa ngõ thành công.

Tiếp theo đó, bà Jean P. Rosebluth, thẩm phán của Tòa Án Liên Bang Các Quận Miền Trung California đã bước lên nói chuyện với các tân luật sư vừa trúng tuyển. Bà nói bà rất hãnh diện khi được mời trở về trường để làm lễ tuyên thệ cho các tân khoa. Bà chỉ có một lời khuyên trang trọng nhất với các tân luật sư là hãy giữ một đức tính khiêm nhường và đối xử với mọi người bằng tất cả thành tâm, thành ý. Bà cười hóm hỉnh:

- Bạn sẽ không ngờ được kết quả của đức tính khiêm nhường và lối đối xử thành tâm, thành ý của bạn đâu.

Tuần tự tiếp theo sau những lời huấn từ của hai bà thẩm phán, 105 tân luật sư có mặt trong buổi lễ đã giơ tay phải lên để nói lời tuyên thệ nhậm chức. 

Vậy là kể từ sau giờ phút này, con tôi và các bạn cùng khóa với nó đã trở thành luật sư thực thụ. Mấy tháng trước, lúc Đôn mới ra trường, tưởng con đã được mang “chức” luật sư, nên tôi gọi đùa là “cậu luật sư”, tức thì Đôn cải chính:

- Tụi con mới chỉ là sinh viên tốt nghiệp trường Luật thôi, (Law School Graduates), chứ chưa được gọi là luật sư. Tụi con chỉ chính thức mang danh phận “Lawyer” sau khi đã đậu BAR và làm lễ tuyên thệ. 

À thì ra là vậy, cũng tỉ như hồi xưa ở Việt Nam vừa học xong lớp 12, chúng tôi cũng chỉ là học trò tốt nghiệp trung học, và chỉ được gọi là cô tú, cậu tú sau khi đã vượt qua được kỳ thi tú tài.

Ông khoa trưởng Rasmussen đã kết thúc buổi lễ và gởi lời chúc “may mắn trên đường công danh sự nghiệp” đến 115 tân luật sư của tiểu bang California đã xuất thân từ trường USC. Sau đó ông nhắc nhở những vị tân luật sư có mặt hôm nay hãy nhanh chóng dời chân đi sang giảng đường 101 ở bên trường Luật để hoàn tất thủ tục xin gia nhập vào hệ thống tư pháp của chính phủ. Nếu chỉ muốn làm việc với các tòa án cấp tiểu bang thì các tân luật sư không phải đóng lệ phí, chỉ cần đem theo thẻ “đăng ký” dành cho tiểu bang California mà thôi. Nhưng nếu ai muốn hành nghề trong lãnh vực tư pháp của tòa án liên bang thì có hai khoản lệ phí cần phải đóng: 1 là $226 cho Tòa Án Của Các Quận Miền Trung California (the U.S. District Court for the Central District of California), 2 là $230 cho Tòa Kháng Án (The Ninth Circuit). Số tiền phải nộp và giấy tờ phải hoàn tất ngày hôm nay cho hệ thống tư pháp của liên bang sẽ tùy thuộc theo lãnh vực hoạt động mà các luật sư lựa chọn.

Trước khi con đi làm giấy tờ, tôi hỏi Đôn xem con cần đóng những lệ phí nào thì Đôn giải thích:

- Có hai hệ thống tòa án: Tòa Án Tiểu Bang và Tòa Án Liên Bang. Sau khi đậu BAR và nộp thẻ “đăng ký” thì Đôn sẽ được công nhận vào trong ngành tư pháp ở cấp tiểu bang và có đủ điều kiện để nộp đơn xin hành nghề ở hệ thống tòa án ở cấp liên bang. Hệ thống tòa án liên bang có Tòa Án Sơ Thẩm (Trial Court), sau đó là Tòa Án Kháng Cáo (Court of Appeal), rồi đến Tòa Án Tối Cao (Supreme Court). Đôn chỉ nộp tiền để được nhận vào Tòa Án Cho Các Quận Miền Trung California, Tòa Sơ Thẩm, (U.S. District Court for the Central District of California, The Trial Court). “The Ninth Circuit” là một Tòa Án Kháng Cáo bao gồm nhiều quận hạt (trong đó có Central District of California), nhưng Đôn không muốn đóng tiền cho Tòa Kháng Án ngay bây giờ vì Đôn có thể xin gia nhập vào The Ninth Circuit sau này nếu cần phải làm việc với những hồ sơ xin chống án.

Sau buổi lễ, quan khách được mời dự lễ tiếp tân do nhà trường khoản đãi trong lúc chờ đợi các tân luật sư hoàn tất thủ tục giấy tờ. Tưởng là chỉ có những thức ăn nhẹ, “light refreshments”, như đã được báo trước nhưng không ngờ nhà trường đã dọn ra cả một bữa tiệc thịnh soạn, với những mâm thịt nướng, những khay bánh pizza nho nhỏ với những loại nhân khác nhau, rồi nào là xà lách, nui ống, trái cây, rau quả hấp, bánh mì Tây nướng, mấy loại phô mai Ý đặc biệt… Nước uống thì ê hề bao nhiêu thứ, nước lạnh, nước chanh, nước dâu, nước táo, nước trà, café… bày ở hai dãy bàn dài hai bên hông phòng ăn. Quan khách muốn uống rượu vang thì cứ đến quầy rượu ở cuối phòng mà lấy, còn ai ngại không muốn đi tới quầy rượu thì chỉ chịu khó đứng tại chỗ chờ nhân viên tiếp tân đem khay rượu tới chào mời.

Ban đầu, tôi và Thảo chỉ lấy vài thứ nhè nhẹ ăn thôi để chờ con, vì Đôn đã nói sẽ đi ăn tối ở một tiệm ăn “Fusion” nào đó gần trường. Nhưng ngồi chờ mãi mà cũng không thấy bóng dáng Đôn đâu, trong khi các bạn cùng khóa đã trở lại phòng gần hết, chắc thằng con tôi lại mải mê đi “ngoại giao” với bạn bè và hội cựu sinh viên USC mất rồi. Thảo đói bụng nên cứ lấy thức ăn ăn tì tì, tới lúc... gần no. Đợi gần cả tiếng đồng hồ sau Đôn mới trở ra, tay ôm lũ khũ mấy xấp giấy tờ, và một hộp quà mừng của trường, trong có hai ly thủy tinh uống rượu khắc huy hiệu USC LAW. Đôn than đói bụng, vì nãy giờ mải đi “công việc” nên không có thì giờ lấy thức ăn nhưng không muốn ăn ở đây nữa vì tới giờ này thì mọi thứ trong phòng ăn đã nguội lạnh cả rồi. Đôn rủ:

- Đi Sushi Gen nghen bố má, quán ăn sushi ở thành phố Nhật này bảo đảm là luôn có đồ biển tươi ngon, chỉ là quán quá nhỏ nên phải đợi hơi lâu, và giá tiền thì cũng hơi khá đắt. 

Quả đúng như lời Đôn nói, chúng tôi đến quán, ghi danh xong cũng phải đợi hơn nửa tiếng đồng hồ mới được dẫn vào bàn. Order xong cũng phải đợi thức ăn thêm nửa tiếng nữa. Đang đói, nên Đôn gọi một dĩa Sashimi Deluxe, cộng thêm một món khai vị là Salad Albacore Tataki. Tôi với Thảo đã ăn hơi no trong buổi tiệc tiếp tân rồi nên ngồi uống trà xanh phá mồi vui với con.

Ăn xong, chúng tôi chở Đôn về lại chỗ đậu xe cho nó lấy xe trở lại nhà trọ cũ gặp bạn bè. Đêm nay, chúng sẽ rủ nhau đi Marina Del Rey uống rượu ăn mừng và vui chơi cho đến nửa đêm, rồi ngày hôm sau chúng lại họp nhau nướng thịt nhậu bia ăn mừng thêm lần nữa.

Đôn xuống xe, chui đầu qua cửa sổ hôn tôi nói good night mom, dad. Tôi cũng nói good night với con và với cái “tật” cố hữu của mình, tôi thì thầm dặn với:

- Nhớ mặc áo ấm, mấy đứa đừng uống rượu nhiều tới “xỉn” nghe, còn phải... lái xe về nữa. 

Đôn lườm tôi một cái rõ dài:

- Má à, đừng coi con là con nít nữa được không? Con đã làm tới chức “luật sư” rồi đó!

Rồi nó cười tủm tỉm trêu tôi:

- Đêm nay thì nhất định mấy đứa con phải “xỉn” bạo đi chứ má, thoải mái “xỉn” để ăn mừng vì đã “trút được gánh nặng ngàn cân”, chúng con đã hoàn thành một cuộc hành trình sau ba năm và hai tháng dài gian khổ.

Và không để cho tôi có dịp lên tiếng, nó ghé vào hôn má tôi thủ thỉ:

- Nhưng mà má đừng có lo, tụi con đã tính trước hết rồi, đêm nay tụi con sẽ đi nhậu bằng xe taxi. Ok chưa má?

Nói xong, Đôn quay gót. Vừa nhún nhẩy trên từng bậc thang lên lầu nó vừa hát nho nhỏ ... Ồ lá la, my happy day... Thảo chờ cho bóng con khuất sau cánh cửa dẫn vào tòa nhà parking rồi mới cho xe quay ra. 

Trên đường về, ngồi tựa đầu trên ghế, tôi mơ màng hình dung lại nét mặt rạng rỡ của Đôn khi giơ cánh tay phải lên đọc lời tuyên thệ, bỗng dưng tôi muốn khóc…

Bảo Trân

*BAR exam: Cuộc thi để xác định xem sinh viên tốt nghiệp Luật khoa có hội đủ điều kiện hành nghề luật sư. 

Ý kiến bạn đọc
22/06/201708:55:26
Khách
Cô Bảo Trân cho hỏi: chi phí để học ra Luật sư ở trường USC này tầm bao nhiêu? xin cam on cô
04/02/201222:13:03
Khách
Sinh con ra 0 phải theo kiều ông bà già xưa nói như kiểu "trời sinh voi sinh cỏ". Nhiều người ở vn sinh ra 1 bầy rồi con trai lớn lên cho đi nô lệ lao động, con gái thì đi làm nô lệ tình dục.
Qua đây tui cũng được chứng kiến kiểu làm cha mẹ của 1 số người, lợi dụng chuyện sinh đẻ ra con để hưởng trợ cấp, rồi cứ multiply ra hàng loạt 1 cách vô trách nhiệm. Đám con lớn lên ra sao thì ra...

Thiệt đáng vinh danh cho những bậc làm cha làm mẹ có trách nhiệm sanh con và nuôi con lớn lên học hành nghề nghiệp thành tài đàng hoàng.
1 dân tộc mà khi những người trí thức có dân trí cao là số nhiều thì quốc gia mới đi lên được. Dân trí thức mới đóng góp nhiều hơn cho xã hội về mọi mặt được. Chưa kể dân có bằng cũng đóng thuế nhiều hơn cho xã hội...hihihi...
06/02/201200:19:48
Khách
Xin cám ơn cohai và bạn Kim Ho. Nhờ trời nên Đôn đã đạt thành mơ ước, cha mẹ cũng đỡ lo.
Bảo Trân
05/02/201201:34:37
Khách
Xin chuc' mung` hai ong ba` co đua' con ngoan hoc gioi? . Chuc' mung`anh Don luon vui khoe? va`thang tien' trong nghe`nghiep.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/04/201800:00:00(Xem: 1237)
Maui là hòn đảo du lịch nổi tiếng của Hawaii. Du ký vui được cùng viết bởi “Ba Bà Ca Li”, ba tác giả thân quen với bạn đọc Viết Về Nước Mỹ.
18/04/201800:00:00(Xem: 5952)
Tác giả là nhà báo trong nhóm chủ biên một tuần báo tại Dallas, đã góp bài từ nhiều năm, từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ đầu tiên có nhiều bài đạt số lượng người đọc trên dưới một triệu.
17/04/201800:00:00(Xem: 3676)
Tác giả là một chuyên gia phát triển quốc tế của USAID, sinh trưởng ở Bếntre, sang Mỹ năm 1973, đã về hưu từ lâu và đang định cư ở Orange County. Ông tham gia VVNM năm 2015, được chấm giải Danh Dự năm 2016 và giải á khôi “Vinh Danh Tác Phẩm” năm 2017. Bài mới của ông viết về bà Mẹ hơn 100 tuổi và tâm trạng tế nhị, phức tạp của người con khi cầu nguyện cho Mẹ thân yêu.
16/04/201800:00:00(Xem: 4017)
Tác giả dự Viết về nước Mỹ từ năm 2000, Tám năm sau, ông nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2019. Tác phẩm đã xuất bản: “Lá Số Vượt Biên”. Bài viết mới của ông là những hồi ức về Huế.
15/04/201800:00:00(Xem: 1960)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại. Một số bài viết khác của cô được ký tên Thịnh Hương. Nay hai bút hiệu hợp nhất, thành một tác giả thân quen của sinh hoạt Việt Báo. Tác giả hiện cư trú và làm việc tại miền Bắc California. Bài mới của cô danh cho tháng Tư 2018
14/04/201800:00:00(Xem: 2077)
Captovan hay Capvanto là bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 1941, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bài viết sau đây là câu chuyện thật về người lính trong tấm hình được đề cập trong bài “người yêu trâu điên”.
13/04/201800:00:00(Xem: 2670)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, đã nhận giải bán kết 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Bài viết sau đây của Ngọc Anh là những lá thư gửi người lính Thủy Quân Lục Chiến, thuộc một đơn vị có biệt anh Trâu Điên. Bài viết từng xuất hiện một lần trên tập san KBC Hải Ngoại mấy năm trước, nay được đăng lại với phần bổ túc trong kỳ tới bằng một bài viết mới.
12/04/201800:00:00(Xem: 4784)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2015. Cô sinh tại Sài Gòn, hiện là nhà giáo làm việc tại Viện Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Monterey, Calif. Bài mới, viết cho Tháng Tư Đen năm nay kể lại cuộc chuyện trò giữa tác giả Orchid Thanh Lê và hai nhà hoạt động cộng đồng tích cực tại hải ngoại: Nhà văn Chu Tất Tiến và Nhạc sĩ Lê Xuân Điềm.
10/04/201800:00:00(Xem: 4116)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ bằng một hồi ức Mậu Thân. Ông sinh năm 1942 tại Huế. Qua Mỹ diện HO 21 định cư tại Thành Phố Tucson Arizona, hiện nghỉ hưu. Mong ông sẽ tiếp tục viết.
09/04/201800:00:00(Xem: 6608)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
31/12/201400:00:00(Xem: 20010)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7327)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7700)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 10130)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9808)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6466)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 15222)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7198)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7290)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 17199)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7416)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 9420)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7948)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5010)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4668)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 392043)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339419)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300227)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931716)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295392)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259746)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300987)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318468)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221263)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278282)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 337116)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336568)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219761)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202655)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 227106)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245614)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233494)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281650)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238627)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240539)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2018, hãng bán lẻ khổng lồ Walmart đưa ra kế hoạch lưu trữ dữ liệu thanh toán sử dụng công nghệ blockchain, Walmart đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế các ứng dụng.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc sử dụng đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act, tổng thống Donald Trump có thể thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn cản sự đầu tư của Trung Quốc vào các công nghệ của Mỹ. Đây là một phần trong chuỗi hành động trừng phạt của Mỹ đối với sự xâm phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo một số nguồn tin, Qualcomm tiến hành sa thải khoảng 1,500 nhân viên. Qualcomm cho biết: “Là một phần của kế hoạch cắt giảm chi phí như đã công bố vào tháng 01/2018, Qualcomm đang cắt giảm lực lượng lao động toàn thời gian và tạm thời của chúng tôi. Trước hết, chúng tôi đã đánh giá việc cắt giảm chi phí mà không liên quan đến lực lượng lao động, nhưng việc cắt giảm lực lượng lao động là cần thiết để hỗ trợ phát triển và thành công lâu dài, và điều này sẽ đem lại lợi ích cho các cổ đông của chúng tôi”
Khoảng giữa tháng 04/2018, Microsoft đã tiến hành tái cơ cấu, chia mảng Windows & Devices Group thành 2 gồm bộ phận phát triển trải nghiệm và thiết bị Experiences & Devices với người dẫn đầu là Rajesh Jha; và bộ phận đám mây và trí thông minh nhân tạo Cloud & AI do Scott Guthrie lãnh đạo. Tuy nhiên, việc tái cơ cấu thực chất là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm bám sát thị trường di động theo tiết lộ của Joe Belfiore.
Khoảng giữa tháng 04/2018, IBM và Salon Media đang hợp tác thử nghiệm một sản phẩm Blockchain bằng chứng khái niệm của AdLedger, một hiệp hội phi lợi nhuận phát triển công nghệ sổ cái chia sẻ cho thị trường quảng cáo kỹ thuật số.
Khoảng giữa tháng 04/2018, dù rất nỗ lực phát triển các ứng dụng nhắn tin, trò chuyện và thực hiện video call cho hệ điều hành Android, nhưng Google chưa có một ứng dụng có thể mang lại trải nghiệm tuyệt vời như những gì iMessage mang lại cho những người dùng iPhone và iPad.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========