Số Đào Hoa

10/11/201100:00:00(Xem: 270163)
Số Đào Hoa
Số Đào Hoa

Tác giả: Phạm Hồng Ân
Bài số 3405-12-2865vb4110911

Trước 1975, tác giả là một sĩ quan hải quân, từng tu nghiệp tại Mỹ. Sau năm 1975, ông trở thành người tù chính trị. Và sau cùng, định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. Từng là một nhà thơ quân đội có tiếng, ông cũng tham dự nhiều sinh hoạt cộng đồng tại San Diego và đã có nhiều bài tham dự Viết Về Nước Mỹ ngay từ những năm đầu tiên. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.

***

Cách đây vài năm, tình cờ ngao du trên Phố Ảo (online), tôi bỗng bắt gặp một trang Web sáng tác thơ văn có một tên rất trữ tình : http://trinhnu.net/. Thấy trang Web có nhiều người làm thơ thời trước, tôi liền gia nhập Member, rồi post lên một bài thơ nói về trận bão tuyết ở Chicago, khi tôi chứng kiến tận mắt lúc đi thăm thằng con cách đây vài năm.

CHICAGO

Chicago. Bão tuyết. Tan.
Rừng cung tay đứng bạt ngàn. Khẳng khiu.
Sông đong băng giá. Buồn thiu.
Phố nằm vùi dưới tịch liêu. Bạc đầu.
Sầu ta trắng xóa đỉnh cao
Đời buông thạch nhũ lao đao cội nguồn
Cuộn nhau trong đất trời buồn
Đôi chân Bắc Mỹ. Linh hồn Cửu Long.

Bài thơ vừa post lên, chưa ăn xong bữa cơm, tôi đã thấy xuất hiện dòng góp ý dễ thương của một người thơ nữ ký bút hiệu là Cỏ Dại.
- Xin gửi chút nắng Cửu Long sưởi ấm đôi chân tha phương nơi Bắc Mỹ. Hãy email về em codai@....để trao đổi thơ văn. Em muốn giữ những vần thơ băng giá đó, cho toan tính riêng, có được chăng"
Lời góp ý đầy lãng mạn này như một mũi tên tình cảm cắm phập vào trái tim. Tôi xôn xao, bồi hồi, suốt đêm không ngủ được. Em muốn giữ những vần thơ băng giá, cho toan tính riêng...để làm gì" Em muốn trao đổi thơ văn hay trao đổi tình cảm" Bâng khuâng vài phút, tôi vội vàng hồi âm cho Cỏ Dại. Thế là thơ qua thơ lại, thơ tới thơ lui, chẳng bao lâu những bài thơ của tôi chỉ nắn nót tặng riêng cho Cỏ Dại. Trong thời gian này, tôi lại nhận thêm dòng góp ý của một người thơ nữ khác, có bút hiệu là Hoa Sầu Đông.
- Sầu Đông rất thích đọc thơ Anh. Vì thơ Anh sâu lắng, ngôn từ lạ, mang hơi hướm của phong trào thơ Mới. Ý thơ luôn ẩn dấu trong ngôn từ một cách rất nghệ thuật. Hãy "open your heart", email về hoasaudong@...em sẽ kể cho anh một câu chuyện. Trân trọng.
Trời Đất! Lời góp ý của Cỏ Dại vừa làm lòng tôi dậy sóng ba đào, cho mãi đến hôm nay chưa lắng đọng được. Bây giờ, tới lượt góp ý của Hoa Sầu Đông, như cơn bão lớn đổ ập xuống trái tim tôi một cách dữ dội. Tôi trăn trở suốt ngày. Tôi rạo rực suốt đêm. Rồi mơ mơ màng màng nhớ lại thời trai tráng vừa qua. Cuộc đời tình ái của tôi, cho đến hôm nay, trơn tru và trong sạch như một tờ giấy trắng. Bây giờ, 60 mùa xuân trắng phếu trên tóc, 60 năm lên voi xuống chó trôi dạt bốn phương...dù có chờ đợi mỏi mòn...cũng chẳng thấy bóng ma nào khác lởn vởn quanh tôi, ngoài bà vợ lù khù độc nhất vô nhị" Bây giờ sắp hết "xí quách" rồi, chẳng lẽ số đào hoa mới bắt đầu phát tiết sao" Tuy lý trí can dự vào tình cảm, từng phút từng giây lay động tâm hồn tôi bằng những tiếng gào thét nặng nề: "già dê", "già ham vui", "trâu già khoái gặm cỏ non"....Nhưng con tim có lý lẽ riêng của nó. Khi yêu, nó có thể mãnh liệt vượt qua thành kiến, phá tung mọi rào chắn, mọi trật tự xã hội. Thằng cha nào đã ví von sai lầm câu "trâu già khoái gặm cỏ non". Trâu già nào không tìm cỏ non để gặm, không lẽ ngu si đến độ gặm cỏ già cho đau dạ dày chết sớm hay sao" Hơn nữa, có ông tiến sĩ vật lý học 82 tuổi nào đó bên Tàu vừa cưới cô học trò mới tròn 20 cái xuân xanh. Thiên ha cứ tưởng cô học trò khoái gia tài kếch xù của ông tiến sĩ nọï. Khi báo chí phỏng vấn, mọi người mới ngả ngửa ra, cô ta xác nhận cô yêu ông tiến sĩ bằng tình yêu chân thật, tình yêu đầu đời dành riêng cho người thầy có tài năng đáng khâm phục. Hơn nữa, ông bà ta có câu ca dao như vầy:
Chồng già vợ trẻ là tiên
Vợ già chồng trẻ là duyên ba đời.
Thú thật, tôi không muốn có " duyên ba đời", tôi chỉ mong được làm "tiên" bay dzung dzăng dzung dzẻ...cho sướng tấm thân.
Ngày một ngày hai trôi qua, tôi vẫn cặm cụi viết mail cho Cỏ Dại, đồng thời cũng lén lút nắn nót những vần thơ cực kỳ lãng mạn gửi đến Hoa Sầu Đông. Chẳng bao lâu, tôi nhận được bức thư dài thòng thọc như toa xe lửa. Bức thư làm tôi tá hỏa tam tinh, khiến những ước mơ lạ thường của tôi bỗng chốc tiêu tan ra mây khói.

Dear anh Ân,
Trước tiên, xin anh hãy "open your heart"để nghe em tâm sự. Và em cũng thành thật xin lỗi anh, vì cố tình lôi anh vào niềm đau không lối thoát của em. Em là người đàn bà đã có chồng và đang nuôi dưỡng hai đứa con còn thơ dại. Cuộc sống rất ổn định vì em là một nghiên cứu sinh cấp cao về cancer skin ở bệnh viện Manchester. Nhưng cuộc sống dư dật không mang lại hạnh phúc cho em, trái lại, nó mang đến cho em niềm đau dai dẳng trải dài hơn mười mấy năm nay. Nhiều lần, niềm đau đó đã vật em ngã quỵ, nhiều lần em muốn tìm đến cái chết để kết thúc cuộc đời. Khổ thay, khi những viên thuốc độc vừa kề đến miệng, em bỗng nghe tiếng khóc vang dội của trẻ thơ và tiếng CHÚA linh hiển trên cao...làm em hoang mang tỉnh giấc, vội vàng quăng nhúm thuốc khốn nạn vào toilet.
Anh biết không" Niềm đau không lối thoát đó chính là người cha hai đứa con em, là người chồng trác táng, suốt ngày chỉ biết cờ bạc ăn chơi, ban đêm lên mạng gạ gẫm gái tơ, rồi tìm cách chiếm đoạt thân xác của người ta. Ngay từ năm đầu tiên, em đã tha thứ cho chồng em nhiều lần. Em lấy sự cao thượng làm nền tảng và luôn cầu nguyện CHÚA hãy đoái hoài và dẫn dắt chồng em trở lại nếp sống trong sạch. Nhưng rồi chỉ được vài tuần, chồng em lại mềm yếu trở lại con đường cũ, rốt cuộc...vẫn chứng nào tật nấy. Mười mấy năm nay, em luôn bị hành hạ từ thể xác đến tinh thần, niềm đau mỗi lúc một đau thêm. Hằng đêm phải dùng thuốc an thần mới mong dỗ được giấc ngủ.
Bây giờ, chồng em đang chuẩn bị gây thêm một tội lỗi nữa! Trung tuần tháng tới, chồng em sẽ về Việt Nam thăm Cỏ Dại. Hai người đã thư qua thư lại trên Net lâu rồi, và đồng lòng hẹn hò sẽï gặp nhau vào một ngày nào đó. Anh biết, số phận Cỏ Dại sẽ ra sao rồi! Tội nghiệp, xem trong mục tiểu sử ở Net thơ, Cỏ Dại chỉ là cô bé mới lớn, vừa chập chững bước chân vào đời. Em không muốn Cỏ Dại là miếng mồi ngon của chồng em. Em không muốn cô bé sống quặn đau với niềm đau mà em đã khổ sở trải qua. Hơn nữa, em muốn ngăn cản hành động tội lỗi của chồng em. Em nguyện cầu CHÚA hãy xót thương hoàn cảnh em, giúp em có nghị lực để phấn đấu vượt qua những khó khăn này.
Em biết, Cỏ Dại là bạn thơ hay có thể là bạn thân , bạn tình của anh không chừng" Em hoài nghi vậy thôi, vì gần đây thấy có những bài thơ của anh xuất hiện trên Net chỉ dành tặng riêng cho Cỏ Dại. Nếu có thật lòng nghĩ đến gia đình em, thật lòng thương yêu Cỏ Dại, anh hãy giúp em tìm cách ngăn cản cuộc tình gian dối này. Được vậy, anh sẽ là ân nhân của cả ba người. Em vô vàn biết ơn anh và đội ơn này suốt đời.
Respectfully,
HOA SẦU ĐÔNG

Trời Đất! Số đào hoa đâu không thấy, chỉ thấy sắp mang họạ vào thân. Tuy vậy, bức thư đầy nước mắt của Hoa Sầu Đông đang đánh thức lương tri, đánh thức lòng nhân ái đã có sẵn trong máu huyết của dòng họ tôi. Tôi vội vã hồi âm, đính chánh cho nàng biết, tôi với Cỏ Dại chỉ là bạn thơ quen trên Net, không phải là bạn thân hay bạn tình gì đâu! Đồng thời, tôi cũng mềm mại dùng lời CHÚA an ủi người đàn bà bất hạnh này, rồiø hứa sẽ tìm mọi cách để ngăn cản hành động chiếm đoạt tội lỗi của người chồng với Cỏ Dại. Tôi khuyên Hoa Sầu Đông hãy trao gánh nặng cho CHÚA, trao yêu thương hoàn toàn cho con thơ và cố gắng phấn đấu vượt qua hoàn cảnh khổ đau hiện tại.
Email gửi đi, sau khi nghĩ lại, tôi bàng hoàng và ưu tư khôn cùng. Làm cách nào để ngăn cản hành động sở khanh của tên chồng hư đốn nọ với Cỏ Dại" Chẳng lẽ bay ù về Việt Nam, để rồi hai Việt Kiều : một trẻ một già giành giựt nhau vì một cô gái hay sao" Mà nếu điều đó xảy ra...thì người ôm đầu máu chạy về Mỹ chắc chắn là thằng tôi nhục nhã này! Nghĩ tới nghĩ lui, nghĩ xuôi nghĩ ngược, tôi chợt nhớ đến thằng cháu tên Thành ở Việt Nam. Thằng này là thằng cháu thân thiết nhất, vừa độc thân vui tính, vừa trẻ tuổi tài hoa, vừa có lòng thương người chẳng thua gì tôi. Như kẻ chết đuối vớ được phao, tôi chụp vội điện thoại, gọi ngay cho nó.
- Thành đó hả" Chú đây! Mày khỏe không"
- Ô! Chú! Có chuyện gì không mà chú gọi con nửa đêm vậy"
- Trời Đất! Bên đó nửa đêm hả" Sorry, tau có chuyện hệ trọng cần nhờ mày giúp dùm.
- Được rồi, Chuyện gì" Chú cứ nói đi!
Tôi thao thao kể hết đầu đuôi cho thằng Thành, rồi ngậm ngùi năn nỉ nó.
- Hoàn cảnh người ta bi thương như vậy đó. Mày làm ơn thay tau giúp dùm họ.
- Cái cô Cỏ Dại nọ, đối với Chú như thế nào"
- Trời ơi! Chỉ là bạn thơ trên Net, chứ không phải bạn thân hay bạn tình chi hết!
- Bạn thơ" Chú nghĩ sao mà một ông già 60 đi làm bạn thơ thẩn với một cô gái đôi mươi"
- Tau có biết cổ đôi mươi đâu" Nhưng chuyện đó chẳng quan trọng, vì tau chưa gặp mặt cổ bao giờ. Quan trọng là mày có sẵn sàng gúp đỡ người ta không"
- Dĩ nhiên là con sẵn sàng rồi, nhưng giúp thế nào"
- Ngay ngày mai, mày đến nhà Cỏ Dại, xưng tên tau, nói là ở Mỹ mới về, rồi cố gắng dùng tình cảm để kéo cô ta về phía mày. Trung tuần tháng này, thằng Việt Kiều về, nó sẽ hỏng chân, không hại được cô ta.
- Cần gì phải dùng danh xưng việt kiều của Chú để lừa dối người ta. Cháu sẽ đến với cô ta bằng tình cảm thật. Chú chờ xem!
- OK, Tùy mày. Miễn mày có lòng nhân ái trong vụ này là được rồi.
Tôi thở phào như trút đi một gánh nặng, sau khi đọc địa chỉ và số phone của Cỏ Dại cho thằng Thành.
Vài tháng sau, nửa đêm đang ngủ say sưa, bỗng nghe tiếng điện thoại inh ỏi reo vang. Tôi uể oải vói tay cầm ống nghe. Bên kia đầu dây tiếng thằng Thành hớn hở, oang oang một cách sung mãn.
- Chú ngủ chưa" Đang làm gì đó"
- Thằng quỉ, có kết quả gì chưa mà nửa đêm gọi um sùm vậy"
- Thì lúc trước chú cũng gọi con nửa đêm. Vậy là huề.
- Còn... còn vụ đó ra sao" Tau gọi mày hoài, lúc nào cũng bận phone"
- Bận phone, vì con đang nói chuyện với người yêu. Có lúc suốt ngày ôm điện thoại, còn thì giờ nào cho chú nữa"
- Trời Đất! Bận suốt ngày với người yêu" Vậy là vụ kia mày "xù" rồi phải không"
- "Xù" sao được. Chú có biết người yêu con là ai không"
- Người yêu mày mắc mớ chi đến tau mà biết"
- Bỡi vậy cháu mới gọi chú nửa đêm để báo tin vui. Tin vui mà gọi nửa đêm mới hấp dẫn, mới romantic. Bây giờ, cháu nhường điện thoại cho người yêu cháu nói chuyện với chú.
Tiếng con gái trong trẻo, cất lên một cách nhỏ nhẹ.
- Chào chú. Cháu là Cỏ Dại đây! Đọc thơ chú lâu rồi, hôm nay mới được hân hạnh nói chuyện chú.
Tôi ngẩn ngơ giây lát, lập cà lập cập như có ai nhét miếng chanh vào cổ họng.
- Trời Đất! Cỏ Dại là người yêu thằng cháu tui"
- Dạ. Anh Thành đã cứu cháu thoát khỏi bàn tay tội lỗi của tên sở khanh quỉ quyệt.
Tôi chợt nhớ cái email đầu tiên của Cỏ Dại.
- Cháu còn cất dành bài thơ Chicago của chú không" Bài thơ mà cháu viết những lời như: "muốn giữ vần thơ băng giá... cho toan tính riêng""""
Cỏ Dại khúc khích cười.
- Ồ! Cháu nhớ. Cháu muốn sưu tầm những bài thơ mùa đông của các tác giả trên thế giới... để làm tài liệu riêng cho luận án ra trường của cháu đấy!
- Trời Đất! Vậy mà...chú cứ lảng xẹt... tưởng tượng tùm lum.
- Bây giờ chú nói chuyện với anh Thành nha! Chúc chú một đêm ngon giấc và bình an.
Giọng thằng Thành oang oang trong máy như một viên chỉ huy trong trận chiến thắng vinh quang.
- Chú ơi! Chú ví như Lão Tơ Hồng đã cố tình se duyên cháu với Cỏ Dại. Cháu thành thật cám ơn chú thật nhiều. Cỏ Dại là một cô gái tuyệt vời. Năm sau, chúng cháu sẽ cưới nhau. Nhất định chú phải về để chung vui với chúng cháu nha!
- Chắc chắn rồi, làm sao chú có thể bỏ thằng cháu có lòng thương người y chang như chú được"
Phần Cỏ Dại coi như xong. Cô ta đã may mắn rơi vào vòng tay đầy thương yêu của thằng cháu rồi. Chỉ tội nghiệp Hoa Sầu Đông, chẳng biết người chồng sau khi thua trận, có hối hận trở về xum họp với gia đình không"
Mấy lúc gần đây, Hoa Sầu Đông đã không còn hồi âm email tôi nữa, mặc dù tôi cứ đều đều hỏi thăm và an ủi không ngừng. Bức thư cuối cùng cô gửi cho tôi đẫm đầy nước mắt, khiến cho niềm đau của cô thật sự không lối thoát.

Dear Anh Ân,
Hôm nay em vừa đi xét nghiệm máu. Bác sĩ cho biết vì uống thuốc an thần quá nhiều, nên lượng bạch huyết cầu của em tăng lên và tuyến tụy sưng lớn. Em bị bệnh này rất lâu, từ lúc chồng em sống trụy lạc với những người đàn bà khác. Em không muốn điều trị, vì muốn sớm trở về bên chân CHÚA lánh xa mọi tội lỗi trần gian. Nhưng nay nhìn lại hai đứa con thơ vô tội, em thấy cần phải tiếp tục sống, cần phải tích cực điều trị.
Vài hàng tâm sự cùng anh, bây giờ em phải đi làm. Chúc Anh một ngày vui tươi và bình an.
Ngàn lần biết ơn Anh.
Hoa Sầu Đông

Thật ngậm ngùi và xúc động khi đọc đi đọc lại bức thư cuối cùng Hoa Sầu Đông gửi cho tôi. Và hiện giờ tôi chỉ biết cầu nguyện CHÚA, hãy thương xót và đoái thương đến một thân phận chịu lắm đọa đày.

PHẠM HỒNG ÂN

Ý kiến bạn đọc
11/11/201100:37:41
Khách
Bài viết rất hay và cảm động. Có những cảnh ngộ ở Mỹ xảy ra do chính các ông việt kiều ăn chơi trác táng.
Hy vọng khi đọc bài viết này, các ông suy nghĩ lại và một lòng cùng vợ lo cho con cái thành tài.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/08/201900:00:00(Xem: 592)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập.
20/08/201900:00:00(Xem: 1144)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, cô đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX và hiện là cư dân Los Angeles, công việc: làm tax accountant.
19/08/201900:00:00(Xem: 1631)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009.
17/08/201900:00:00(Xem: 3122)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, cho biết bà sinh năm 1948, định cư tại Hoa Kỳ từ 1985, định cư tại Nam California từ 1988
16/08/201917:48:00(Xem: 1152)
Đối với một đời người, tuổi hai mươi là một cột mốc đầy ý nghĩa. Tuổi 20 là tuổi thanh xuân, tràn đầy nhựa sống, tự tin bước vào đời. Đối với một giải thưởng văn học Việt Nam, ý nghĩa của tuổi 20 còn có phần đặc biệt hơn. Sự trường tồn 20 năm của một cuộc thi viết tiếng Việt là một hiện tượng...
16/08/201914:41:00(Xem: 744)
Tác giả là một kỹ sư hồi hưu, đã sống 25 năm bên Pháp, hiện là cư dân Irvine, từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013.
15/08/201900:00:00(Xem: 3205)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển, ơng định cư tại Mỹ từ 1990, hiện làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi.
14/08/201900:00:00(Xem: 2942)
Jenny, cô phóng viên Mỹ tuổi đời chưa quá 30.
13/08/201900:00:00(Xem: 4248)
Sau vài tháng đắn đo suy nghĩ và bàn bạc với con cái,
12/08/201914:46:00(Xem: 2072)
Vào chiều ngày 11 tháng 8 2019, tại nhà hàng Grand Garden thành phố Westminster, VietBao Foundation đã tổ chức lễ phát Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ 2019
31/12/201500:00:00(Xem: 8800)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9677)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16175)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10161)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10561)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41495)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9433)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12437)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6290)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7006)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8921)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8167)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8366)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9636)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6182)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 258792)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319682)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344805)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369809)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320243)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391745)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243248)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387779)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893031)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875253)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340890)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340176)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250752)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204968)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260010)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276092)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235940)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285749)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241962)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243861)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh?
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple công bố đã tạo ra được khoảng 325,000 việc làm tại Hàn Quốc, gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp tại đây cũng như nguồn nhân công Hàn Quốc đã giúp Apple rất nhiều ở nhiều lĩnh vực như kỹ thuật, sản xuất, lập trình, ...
Giấc mơ chinh phục vũ trụ, trước mắt là sao Hỏa của NASA có thể sẽ tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD của Mỹ. Jeff DeWit, CFO của NASA, khẳng định nước Mỹ muốn thấy cờ của mình ở trên sao Hỏa đầu tiên chứ không phải là 1 nước nào khác.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một báo cáo mới từ trang Financial Times, Apple đã chi hơn 6 tỷ USD cho các chương trình truyền hình và phim truyện gốc dành cho dịch vụ stream Apple TV+ sắp ra mắt vào cuối năm 2019.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========