Mùa Hè Không Quên

20/08/201000:00:00(Xem: 113790)
Mùa Hè Không Quên

Mùa Hè Không Quên                         

Tác giả: Thịnh Hương
Bài số 2968-28268-vb6082010    

Tác giả Thịnh Hương, giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, cư trú và làm việc tại miền Bắc California, nhưng luôn vui vẻ tiếp tay mọi sinh hoạt bạn hữu. Sau đây là bài viết của cô về họp mặt Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười. Hình bên, các tác giả trước quầy sách mới, từ trái: Trương Ngọc Anh, Bảo Trâm, Trương Ngọc Bảo Xuân, Iris Đinh, Thịnh Hương, Thụy Nhã, phu nhân tác giả Anthony Hung Cao và Nguyễn Trần Phương Dung.
 
***

Mấy năm nay, mùa hè nào tôi cũng làm một chuyến chu du ngắn về Little Sàigon ở Quận Cam.  Vì tôi có những người bạn viết văn, làm thơ đăng trên tờ Việt Báo. Và hằng năm, Anh Chị Trần Dạ Từ - Nhã Ca vẫn có nhã ý mời tôi về dự các buổi lễ phát giải thưởng Viết Về Nước Mỹ, thường được tổ chức vào ngày Chúa Nhật chót, hoặc áp chót của tháng tám.  Tôi có thói quen viết một bài "tường thuật" buổi lễ, như là lời cám ơn tấm thịnh tình của anh chị dành cho tôi, dù tôi viết rất "ấm ớ".
Năm nay, tôi và cô bạn Iris Đinh đi xe đò Hoàng về Quận Cam. Không theo xe của vợ chồng Mão Nguyễn như năm ngoái, vì năm nay Iris phải đi làm chiều thứ năm (12/8), đến khuya mới về, mà trong khi Mão có chuyện phải đi từ sáng tinh mơ, lúc gà chưa gáy!  Sở dĩ chúng tôi phải đi vào ngày thứ sáu, vì chiều hôm đó nhóm bạn Việt Bút của chúng tôi sẽ họp nhau tại nhà "đại gia" Tân Ngố để tập dượt bài hát "Hành Khúc Viết Về Nước Mỹ" của nhạc sĩ/nha sĩ Cao Minh Hưng vào lúc 6 giờ chiều, sau đó sẽ được nữ chủ nhân O Điẻm đãi một chầu bún bò Huế "múc hết hết múc" như năm ngoái!  Mà ngộ thiệt, cái ông nha sĩ chuyên mài kéo nhổ răng thiên hạ, mà lại viết thơ làm nhạc hay đáo để! Năm nay bài viết của chàng còn được Việt Báo tuyển vào vòng chung kết. Năm 2008 anh ta cũng đã thắng một giải danh dự rồi. 
Lúc nghe tôi xuất hành vào “Ngày Thứ Sáu 13” thì bà chị tôi la oai oái.  "Sao cô không biết kiêng cử gì cả! Ngày đó là ngày xui"!  Trời ơi, lại xui với hên! Ngày nào chẳng là ngày của Chúa. Nếu thứ sáu ngày mười ba là xui, thì bao năm nay, tôi ở đâu"  Và tại sao tôi vẫn còn được ngồi đây mà viết ...văn! Lúc còn bên Việt Nam, chị tôi thường bảo tôi câu này, "Mùng năm mười bốn, hăm ba - Đi chơi cũng lỗ nữa là đi buôn"!  Sang tới Mỹ, thì lại ...Thứ Sáu Mười Ba".  Rõ là..."rách việc".  À, hình như hai từ "rách việc"  này là từ Việt Nam mới hay sao đó, hổng biết tôi nhập tâm hồi nào. Thôi thì cứ xử dụng cho nó có nọ có kia!
 Từ năm 2007, những tác giả tham dự giải thưởng Việt Báo Viết Về Nước Mỹ đã thành lập một nhóm bạn, gọi là nhóm Việt Bút.  Nhóm có một group email, và các thành viên thường "lò dò" vào trang nhà để tán gẫu, bàn chuyện văn chương, hay trao đổi tin tức thời sự, cá nhân. Có nhiều người "ghiền" đến độ đang làm việc trong hãng xưởng, văn phòng, cùng ráng "lết" vào trang nhà để đánh du kích một hai hèo!  Mà bởi vì ghiền quá nên hóa "'dại", lâu lâu cũng choảng nhau chí chóe, như con nít. Choảng nhau xong thì...hạ hỏa, bắt đầu "sorry" nhau um xùm. Huề cà làng. Cứ như vậy mà tái đi tái lại. Vui lắm.  Ai không tin, xin mời vào thăm nhà của họ, biết liền một khi.
Bà con ai định đi xe đò Hoàng thì làm ơn tới bến sớm hơn giờ được thông báo, vì hễ xe đầy là họ khởi hành. Trễ chuyến đầu thì phải đi chuyến sau. Tôi hứa với Iris sẽ cùng đi với cô nàng đến nhà đại gia Tân Ngố, nằm "ăn vạ" ở nhà họ suốt ba ngày tham dự buổi lễ phát giải thưởng, vì hai đứa tôi sẽ không có xe để ...chạy rông ở Little Saigon trong mấy  ngày này. Nghe nói sẽ có cả Thuỵ Nhã và vợ chồng Phương Dung từ Florida về nữa.  Đại gia Tân Ngố và bà xã O Điểm hứa sẽ giăng mùng cho bạn bè ngủ ở ...bụi chuối sau vườn nếu không đủ phòng cho mọi người!  Nhưng than ôi, giấc mộng ngủ bụi của tôi đã bị bà chị phá vỡ, vì chị cứ nằng nặc bắt tôi phải về "tạm trú" trong căn nhà hưu trí của chị, vì năm nay các con của chị tổ chức sinh nhật cho chị rất xôm tụ, và tôi là khách mời danh dự, không có quyền đi ngủ "lang" ở đâu sất cả!  Xe vừa vào bến, đã thấy bà chị đứng canh me, sợ tôi trốn trại. Tôi dặn Iris cất cho tôi vài tô bún bò, vì sau bữa tiệc sinh nhật của bà chị, tôi sẽ ghé lại nhà Tân Ngố tham gia tập hát và...ka ra ô kê!
 Tiệc tùng xong, tôi mượn xe của bà chị để đến nhà đại gia. Bà chị tôi đã ở quận Cam trên 30 chục năm, đường ngang ngõ tắt nào chị cũng rành nên không thèm xài GPS.  Vậy mới là kẹt, vì lên xe rồi, tôi không biết làm sao kiếm ra căn nhà mà tôi đã tới hái hoa bẻ mận mùa hè năm ngoái.  Những lúc như thế này, mới biết công lao to lớn của cell phone và GPS. Không có hai thứ này thì cuộc sống của chúng ta sẽ vô cùng vất vả! Tôi gọi Tân Ngố, lấy số nhà, rồi gọi người cháu, nhờ nó bấm Iphone kiếm đường cho tôi đi. Vì đang lái xe ban đêm, tôi cố thuộc lòng những lời chỉ dẫn của thằng cháu. Nhưng than ôi, cái bộ nhớ của tôi giờ này hơi bị nhão, cho nên tôi đi không tới! Quẹo phải quẹo trái năm bảy lần, vòng tới vòng lui hai ba lượt, tôi hổng thấy bụi chuối, cây cau nhà đại gia đâu, mà chỉ nghe còi xe bấm inh ỏi sau lưng. Có cái vị  kia, thấy tôi lái xe trên phố mà như cua bò, sên chạy, nên  nhấn ga qua mặt cái vù, lại còn cắt ngang mũi xe làm tôi thắng muốn lật xuồng. Mất tinh thần, tôi bèn quay về tổ ấm của bà chị, lòng buồn như "chấu cắn"!  Định gọi cho Iris hoặc Tân Ngố báo tin bại trận của mình, nhưng cell phone hết pin, nên đành nín thinh!
Sáng Thứ Bảy, 14/8, vợ chồng người cháu tới chở tôi và bà chị đi Getty Center ở Los Angeles. Nếu ai ở xa, thỉnh thoảng có dịp về LA, và nếu thích xem tranh và điêu khắc như tại các viện bảo tàng bên Âu Châu, thì Thịnh Hương tôi xin đề nghị chỗ này. 
Khoảng 5 giờ chiều, đang xem trình diễn ca nhạc thiếu nhi ngoài trời với các cháu, cell phone reo inh ỏi. Thụy Nhã, Cô "Hoa Hậu Viết Về Nước Mỹ  năm 2008"  kiếm tôi, chắc để "hỏi tội", tại sao tối qua tôi trốn tập hát" Tôi bèn la phủ đầu, " Ây, chi rứa, nhí con"" 
- Cô ơi, cô đang ở đâu vậy cô"
- Hỏi làm chi, tính cái gì"
- Dạ, chiều nay Việt Báo có nhã ý mời khách ở xa đến dùng cơm chiều tại nhà hàng 'S", cô ơi! Cô nhớ đến lúc 7giờ nghen cô!
Lần này thì tôi sẽ không đi lạc, vì đã có vợ chồng Mão làm tài xế không lương! Tôi và Thụy Nhã gọi điện thoại cho Mão ...năm mươi lần, mà chỉ toàn nghe voicemail, không thấy tăm hơi hai người đâu hết. Tôi phát lo, chỉ sợ xe cộ thế nào.  Nàng Mão nhà chúng tôi thường rất chăm chỉ trả lời điện thoại bạn bè.  Khoảng 5 giờ 30 thằng cháu bỏ dở buổi ca nhạc, chở cả nhà về, vì muốn cho tôi đi dự buổi cơm chiều với bạn bè.
Tôi về nhà chị, chuẩn bị vừa xong thì Mão ta gọi lại. Giận quá, tôi chất vấn chị chàng, tại sao mà "vô luong tâm", ham chơi tới độ để cho tụi tôi phải lo lắng. Chị chàng cười toét toét rồi khai rằng "Tớ cho cái phone vibrate để ngủ trưa rồi quên ...chờ mãi mà chả nghe ai hỏi han chi. Tủi thân, mở phone ra coi, thì, chu choa, có cả hàng tá "voi mét xịt"!
 Chị tôi chở tôi tới khách sạn nơi Mão "tạm trú" để cùng họ tới nhà hàng "S" trên đường Bolsa, ngay trong khuôn viên Westminster Mall.  Tôi đã tới nhà hàng này vài ba lần. Nhìn bên ngoài, nhà hàng không có gì lạ mắt. Nhưng vào bên trong rồi, khách sẽ thấy trước mắt mình một khung cảnh lãng mạn và sang trọng, phảng phất sắc thái Âu Châu.  Cũng đèn vàng ấm cúng, cũng quầy rượu lung linh ánh nến, cũng bàn ghế mầu nâu đỏ đẹp đẽ. Khách đến đây, phần nhiều không phải để ăn no, mà để nói chuyện, để thưởng thức cái không gian ấm cúng, thoải mái. Rất thích hợp cho những ai muốn gây ấn tượng đẹp đẽ trong những bước đầu tiên... Việt Báo đã đặt trước một phòng riêng, khá rộng, đủ cho vài chục người, gồm đại gia đình anh chị Từ Nhã và chúng tôi - những khách mời từ phương xa -  là tôi, Iris, Phương Dung, Thy, Thụy Nhã, Thành, vợ chồng Mão... Đặc biệt có cả sự hiện diện của Ngài Chánh Chủ Khảo VVNM Nguyễn Xuân Nghĩa và phu nhân Quỳnh Giao. Trong hơn hai tiếng đồng hồ, chúng tôi nói cười rôm rả, chụp hình không muốn ngưng. Hết cảnh nọ lại sang cảnh kia, làm anh chị Từ Nhã và anh chị Nghĩa chạy theomuốn bá thở. Tuy vậy, "bốn vị chủ tịch" không hề tỏ ra mỏi mệt hay bực bội.  Quả là một buổi tối tuyệt vời, tràn trề hạnh phúc và tình thân. Tôi sẽ ghi nhớ buổi tối này suốt đời.
Chiều hôm sau, Chúa Nhật 15/08, chúng tôi lại được tham dự một buổi tiệc nữa tại Nhà Hàng Royal trong khu Catinat Shopping Center, cũng trên đường Bolsa, chỉ vài ngã tư từ tòa soạn Việt Báo.  Năm nay, vì là năm đánh dấu một thập niên của giải thưởng Viét Về Nước Mỹ, nên Việt Báo đã tổ chức rất long trọng tại nhà hàng mới và đẹp đẽ này. 
Buổi lễ khai mạc vào lúc 5 giờ chiều, nhưng nhóm Việt Bút chúng tôi hẹn nhau đến đây lúc 4 giờ 30, mong phụ một tay với các nhân viên Việt Báo trong việc chuẩn bị. Nhưng mọi việc đã đâu vào đó, chúng tôi chẳng phải làm gì hơn là chạy tới chạy lui mà chụp hình cho nhau. Hết góc nọ, qua góc kia. Có nhiều người lo xa, mua sách VVNM xong, đem ra xe cất, để khỏi vướng bận tay chân. Tôi không nghĩ ra điều khôn ngoan này, nên cứ ôm hai bịch sách chạy tới chạy lui trước khi nhập bàn, trong khi xe chị tôi cho mượn đậu ngay trước nhà hàng. Trong lúc tôi bôn ba làm phó nhòm, thì cô Quyên Trần - manager  của tòa soạn Việt Báo - chạy lại bảo tôi:
- Cô Nhã Ca hỏi chị Thịnh Hương có cần áo dài không, để cô mang lại cho chị.
Tôi rất cảm động vì sự ưu ái của chị dành cho tôi. Năm ngoái, tôi mang áo dài của chị để lên hát hợp ca cùng các bạn. Nhiều người khen làm tôi phổng mũi, nói kiểu văn chị Nhã là “đến bay giờ chưa xẹp”.  Năm nay, chị vẫn còn lo cho tôi. Nhưng hên quá, tôi may được một bộ áo dài, mặc... vẫn còn vừa. Nên không phải ké áo chị nữa.  Lúc chị đến, tôi chạy lại "trình diện" áo của mình, thì chị có vẻ rất vừa ý.
Trong khi chờ đợi giờ khai mạc, mọi người được mời dùng appertisers và nước uống ngay tại cửa. Dàn tiếp tân 22 người đẹp của Việt Báo năm nay áo dài đỏ, cùng mầu với bìa sách 10 năm. Hai côâ áo đỏ làm ba ten đơ là Sông Văn -tác giả truyện “Tháp Gãy” trong báo xuân Việt Báo- và Như Băng, giám đốc điều hành Việt Báo Houston bận rộn luôn tay nhưng vẫn cười thật tươi. Rượu vang đủ loại rất ngon.
Tôi cầm máy ảnh trong tay, "rình" chụp những người quen đang bước vào từ parking lot. Cái ông Ma Bồ hô hào tụi tôi đến sớm, mà chính ông và phu nhơn lại đến sau tụi tôi rất nhiều. Năm nay ổng được nhóm bạn Việt Bút bầu làm ...Tổng Tư Lệnh, và Tân Ngố được mọi người cử giữ chức vụ Tổng Trưởng bộ Ngân Khố! Nàng Mão Nguyễn nói nhỏ vào tai tôi như vầy nè, "Hy vọng sẽ không trở thành Bộ...Cầm Đồ hay Bộ Khánh Tận!".   Bởi vì lúc này kinh tế của CLB chúng tôi cứ đứng ỳ một chỗ, chưa tiến, mà có bộ muốn...lùi! Bởi dzậy nên Cựu Bộ Trưởng Khánh Vân đã xin từ chức! Giữ tiền bá tánh, không được xài, chắc không thú vị gì!
Kìa kìa, có ai như "Hoa Hậu" Việt Báo Phạm Hoàng Chương năm 2009 đang đi tới. Ủa, mà sao ổng tới chiếc xe kia thì ngừng lại, móc bóp ra, không biết làm chi" Tôi bèn lấy máy ảnh ra, chụp! Hình cho thấy ổng moi ra nào là wallet, nào là car key, nào là giấy nọ giấy kia, bầy hết ra trên mũi xe người ta! Té ra ổng lấy tiền vô mua sách VVNM!  Hà hà, mai mốt ổng muốn tấm hình này thì phải mua lại của tôi với giá ...cắt cổ.
Khoảng sáu giờ thì chương trình bắt đầu với quốc ca Mỹ và Việt Nam Cộng Hòa.  Năm nay, hai MC chính là cô Thụy Trinh của truyền thanh truyền hình Little Saigon Radio và anh Nguyễn Ngoc Bảo, người sáng lập Hội Văn Hoá Khoa Học tại Houston.  Trong số  quan khách, có thượng nghị sĩ tiểu bang Lou Correa, Dân Biểu Tiểu Bang California Jose Solorio, và dân biểu Trần Thái Văn. Có cả ông Lê Công Tuỳ đến từ Washington D.C, đại diện Thượng nghị sĩ Jim Webb, một người bạn của Việt Báo và chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua.
Mở đầu chương trình là  “Thuở Làm Thơ Yêu Em“ Nhạc Cung Tiến, phổ Thơ Trần Dạ Từ, với giọng hát sô-lô của anh Lê Hồng Quang; và tiếng đàn thụ cầm (harp) của cô Leah Cecil, cùng với tiếng sáo tây (Flauto - flute) của Bob Morgan.  Xen kẽ chương trình phát giải là nhiều giọng ca xuất sắc.
Nữ danh ca Lệ Thu hát xong bản nhạc đầu tiên thì các chùm đèn trong nhà hàng rung rinh, chao đảo vì những tràng pháo tay tưởng như vô tận và những tiếng reo hò xin hát tiếp từ các bàn dội lại.  Có lẽ tôi là người vỗ tay và la hét ồn ào nhất trong số khan giả hâm mộ cô hôm đó.
Nam danh ca Anh Dũng hát “Đôi Mắt Người Sơn Tây” được bà con hâm mộ quá xá. Đồng thời, các giọng ca trẻ hàng năm của Việt Báo như Dan Vi, Bảo Ngọc, Quốc Nam năm nay đều trình diễn xuất sắc tươi tắn hơn mọi năm.
Kết qyả các giải thưởng năm nay đã được phổ biến trên báo và các đài phát thanh. Vài năm trước đây, tôi có "tật" hay đoán trúng hai giải, Việt Bút và Tác Giả Tác Phẩm (mà CLB Việt Bút hay gọi đùa là giải Hoa Hậu). Những ai theo dõi mục VVNM, mới đây chắc đã đọc bài "Cá Độ Năm Thứ Mười" của Bùi Trung Đạo , trong đó tôi với ...con của ổng cá với nhau xem năm nay ai sẽ thắng hai giải này. Kết quả, tôi và...thằng nhỏ đều trật! Tôi chỉ đoán đúng Khôi An và Nguyễn Thơ Sinh. Năm nay, tôi rất lúng túng, vì có rất nhièu bài hay, nhiều tác giả xuất sắc. Biết là thế nào cũng đoán sai mà cứ...cá độ, mới hay tôi là người...điếc không sợ súng! Tôi thấy mình được an ủi chút chút là cũng đã  đoán đúng người nhận giải Việt Bút năm nay là anh Nguyễn Viết Tân, dù đây không phải là đề mục cá độ.
Cho đến nay, đã có hai vị lãnh đạo tinh thần nhận giải thưởng VVNM. Người đầu tiên là một mục sư có bút danh Trần Nguyên Đán.  Ông đã được trao hai giải thưởng. Lần đầu là giải Á Hậu, năm 2007. Năm 2009, ông nhận giải Việt Bút. Năm nay giải Hoa Hậu được trao đến tác giả Nguyễn Trung Tây, với hai bài “Gốc Phi Châu” và “Mẹ, Mẹ Tôi”. Vì tác giả là một Linh Mục đang bận làm việc với thổ dân trên vùng đất đỏ sa mạc Úc Châu, nên chính “nhân vật” trong bài viết “Mẹ, Mẹ tôi” là cụ bà Hà Thị Phức, 90 tuổi, đã được người chị ruột của tác giả hộ tống bay từ San Jose về nhận giải thay tác giả. Sự hiện diện của cụ bà là phần trang trọng và øcảm động nhất trong lễ phát giải.
Phần đông thành viên của Việt Bút có chung một ý nghĩ là chúng tôi "Viết để giải tỏa tâm tư, để cổ súy một tư tưởng... Được giải thưởng hay không, chẳng phải là mục đích của chúng tôi." Anh Tân Ngố Nguyễn Viết Tân còn nói thêm, "Tuy nhiên nếu được giải thưởng thì cũng có thêm khích lệ, thêm hăng hái để viết nhiều hơn..."
 Năm nay, vì là năm ghi dấu cột mốc, nên Việt Báo đã phát hành thêm một ấn bản bằng tiếng Anh, ngoài ấn bản tiếng Việt như mọi năm. Đây là một tuyển tập 512 trang gồm những bài viết chọnm lọc của 31 tác giả đã nhận giải thưởng trong 10 năm qua. Tôi hy vọng loạt sách Anh ngữ này sẽ còn được tiếp tục.
Với tình trạng kinh tế suy thoái hiện nay trong nước Mỹ,  Việt Báo đã cố gắng vượt bực để tổ chức buổi lễ phát giải thưởng huy hoàng như năm nay.  Thịnh Hưong tôi nghĩ đây là một sự hy sinh rất lớn của Việt Báo, cho mục đích duy trì và phát huy nền văn học Việt Nam tại hải ngoại.   Xin cám ơn anh chị Từ Nhã.  Xin cám ơn mọi người trong gia đình Việt Báo đã cho chúng tôi những nụ cười, những thân tình hiếm quí.  
THỊNH HƯƠNG 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
24/09/201800:00:00(Xem: 132)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
23/09/201800:00:00(Xem: 1386)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 1939)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1486)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3151)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2122)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2442)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4225)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1518)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2851)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
31/12/201400:00:00(Xem: 24213)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8751)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9092)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11981)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11239)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7730)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17174)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8079)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8335)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21067)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8748)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12704)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10080)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5773)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5806)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393363)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340340)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301398)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932726)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296570)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260733)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301603)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319138)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222351)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279052)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338331)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337828)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220564)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203358)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228616)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246410)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234172)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282959)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239623)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241712)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Cùng với Material Design, phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome cũng đi kèm với một số thay đổi, có thể khiến những người dùng quan tâm tới quyền riêng tư lo ngại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, iPhone XS và iPhone XS Max đã bắt đầu đến tay khách hàng trên toàn thế giới. Bộ đôi sản phẩm mới không có quá nhiều thay đổi so với thế hệ tiền nhiệm X năm 2017, ngoại trừ việc Apple đã loại bỏ cổng chuyển đổi từ Lightning sang jack 3.5mm trong hộp. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên nằm ở hướng dẫn sử dụng trong hộp chiếc điện thoại mới, phần sạc pin trong tài liệu chỉ dẫn có chút khác biệt.
Thực vật có thể không có bộ não, nhưng chúng có hệ thần kinh. Khoảng cuối tháng 09/2018, các nhà sinh học thực vật phát hiện thấy khi một chiếc lá trên cây vì lý do nào đó bị cắt đi, nó sẽ đưa ra cảnh báo cho những chiếc lá khác bằng cách dùng những tín hiệu tương tự như ở động vật. Nghiên cứu mới đang dần hé lộ về những bí ẩn mà người ta chưa hiểu đó: cách mà các bộ phận của cây giao tiếp với nhau.
Nhờ hoạt động kinh doanh xuất sắc của mảng bán dẫn, Samsung đã đạt lợi nhuận kỷ lục trong vài năm qua. Sự tăng trưởng ấn tượng trong kinh doanh chip cũng giúp Samsung nổi lên như là hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới, chấm dứt thời gian 24 năm "trị vì" của đế chế Intel. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nhận thấy sự tăng trưởng này là tạm thời, được thúc đẩy bởi một sự bùng nổ dễ "bay hơi" trong ngành công nghiệp bán dẫn.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Sennheiser chính thức công bố hợp tác với Magic Leap để phát triển các sản phẩm âm thanh không gian lập thể spatial audio chuyên dụng dành riêng cho ứng dụng tương tác ảo Augmented Reality.
Đôi khi người dùng có thể biết rõ ràng các ứng dụng nào đang hút cạn viên pin laptop của mình, nhưng trong phần lớn thời gian, thật khó mà biết chính xác liệu việc Windows đang chạy ngầm khi lập chỉ mục các file hay những chương trình chống virus mới chính là thủ phạm giảm thời lượng pin laptop.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========