Theo Con Đi Học Crime Prevention: Thăm Sở Cảnh Sát Garden Grove

12/05/200200:00:00(Xem: 124565)
Theo Con Đi Học Crime Prevention: Thăm Sở Cảnh Sát Garden Grove
Người viết: Nguyễn Ngọc Tú
Bài tham dự số: 2-535-vb20506
Tác giả Nguyễn Ngọc Tú, cư trú tại Westminster, qua bài viết bắt đầu bằng tựa đề “Theo Con Đi Học...”, gợi ý cho nhiều đề tài hữu ích khi Viết Về Nước Mỹ. Theo bước con em vào đời sống, chúng ta sẽ khám phá biết bao sinh hoạt và kinh nghiệm. Mong sẽ có thêm nhiều bài viết về nước Mỹ theo sự gợi ý này.

Đã mấy khi có được dịp may đi thăm một sở cảnh sát ở Mỹ, lớn như Garden Grove Police Department với khoảng 200 cảnh sát viên giữ gìn an ninh trật tự cho hơn 200 ngàn dân cư, nhất là đến sở cảnh sát với tâm trạng của một khách mời chứ không phải tâm trạng ngại ngùng của một công dân có vấn đề với pháp luật, đã làm cho chúng tôi hăng hái ghi tên tham dự buổi thăm viếng Garden Grove Police Department hồi chiều ngày 18 tháng 4 năm 2001 với chị Bích, một Scoutmaster rất năng nổ của Liên đoàn hướng đạo Trường Sơn.
Chúng tôi hẹn gặp nhau ngay ở Garden Grove PD vào hồi 5 giờ 30 chiều, nhưng mới 5 giờ 20, mọi người đã có mặt đông đủ. Thế mới biết các em hướng đạo sinh nghành thiếu nam và thiếu nữ đã được các Trưởng huấn luyện kỹ lưỡng về việc giữ đúng giờ giấc thật hoàn hảo.
Chúng tôi gồm 10 phụ huynh tháp tùng 20 cháu hướng đạo sinh tập họp trước đài tưởng niệm 5 vị cảnh sát, đã bỏ mình vì công vụ từ khi thành lập sở cảnh sát tới nay. Đài tưởng niệm đặt ở nơi vinh dự nhất trước mặt tiền của sở cảnh sát, tọa lạc tại số 11301 Acacia Parkway trong Garden Grove Civic Center gồm Sở cứu hỏa, Sở cảnh sát, Thư viện Garden Grove và dĩ nhiên là Garden Grove City Hall.
Tôi nói tháp tùng các cháu hướng đạo sinh là đúng thôi vì hôm nay là ngày các cháu phải làm cho xong các thủ tục cần thiết (requirements) cho ngày thứ bảy sắp đến họp mặt, học hỏi để lấy cho được Merit Badge về phòng ngừa tội phạm (Crime prevention). Thành ra các cháu hướng đạo sinh hôm nay là các nhân vật chính, còn chúng tôi chỉ là nhân vật phụ, hay nói đúng hơn là làm tài xế cho các cô, các cậu ấy mà thôi.
Tiện đây tôi cũng xin nói về chương trình lấy bằng Eagle, một đẳng cấp cao quý nhất của hướng đạo sinh mà em nào cũng mơ ước thực hiện cho được. Dĩ nhiên, không phải dễ đâu. Theo các trưởng cho biết thì khoảng 4 trên 10 em thành công mà thôi. Thứ nhất là đòi hỏi về thời gian từ 2 đến 3 năm sinh hoạt, thứ hai là phải lấy được 21 Merit badges trong số đó có 11 badges bó buộc (required) và 10 badges lựa chọn (electives) về các nghành chuyên môn sau đây:
1/ Cứu thương giáo dục quốc gia công cộng hay đối phó thiên tai cá nhân, gia đình.
2/ Công dân giáo dục cộng đồng.
3/ Công dân.
4/ Công dân giáo dục thế giới.
5/ Giao tế.
6/ Thể dục.
7/ Cấp cứu.
8/ Môi trường sống.
9/ Quản trị
10/ Cắm trại.
11/ Đời sống.
Ngoài ra các em còn phải thực hiện một service project giúp các cơ quan bất vụ lợi như: Nhà thờ, hội thiện nguyện...Đây là dự án tương đối lớn nên các em phải vận dụng thời giờ, khả năng quyên góp tài chánh, óc sáng tạo, tài hoạch định và sự giúp đở của các ban hướng đạo khác mới hoàn thành được. Tuy nhiên các em sẽ nhận được sự hổ trợ về tinh thần từ các cấp chính quyền như City, dân biểu, nhà thờ để dễ dàng hoàn thành dự án. Với cấp bằng Eagle, các em sẽ nhận được rất nhiều ưu tiên. Khi nộp đơn vào các đại học danh tiếng và khi ra trường dĩ nhiên các hãng xưỡng lớn cũng chú ý đến các em hơn khi có job interviewing.
Người hướng dẫn chúng tôi là nữ cảnh sát viên Kris Backouris. Bà là sĩ quan cảnh sát chuyên về phòng ngừa tội phạm và giao tiếp công cộng nên rất vui vẻ và lịch thiệp. Bà rất ngạc nhiên khi thấy các em hướng đạo sinh viên liên đoàn 680 Trường Sơn ngoan và tham dự đông như vậy. Thành ra bà phải nhờ tới một vị nam cảnh sát khác hướng dẫn một nửa phái đoàn khi đi thăm các phòng Records (lưu trữ hồ sơ lý lịch) phòng hội, phòng điện thoại khẩn cấp 911, phòng tạm giam (detention).
Các em rất chú ý đến phòng khẩn cấp 911. Tại phòng này lúc nào cũng có 10 nhân viên túc trực 24/24 trước 10 dàn Computer cao cấp, nhằm giải quyết các vụ tai nạn, trộm cướp, hỏa hoạn... Các em hướng đạo sinh cũng đặt ra những câu hỏi lý thú về sự lạm dụng số phone 911. Thí dụ một em bé 5 tuổi bấm số 911 hai ba lần để nói chuyện chơi với tổng đài. Bà Kris Backouris cho biết là trong trường hợp ấy, nhân viên tổng đài cũng nhẫn nại nói chuyện với em và tìm cách bảo em giao phone lại cho người lớn. Nếu sự việc này cứ xảy ra tiếp mà không có việc gì khẩn cấp xảy ra thì rất có thể phụ huynh sẽ nhận một giấy phạt của cảnh sát gởi tới. Mỗi giấy phạt này là 25 đô. Phụ huynh đừng ngạc nhiên khi thấy một ngày nào đó mình nhận được loại giấy phạt loại này, chắc chắn là mình không chối được là vì khi mình nhấn số 911 là đương nhiên số phone và địa chỉ của người gọi đã hiện ra trên màn ảnh của Computer tổng đài từ lâu. Bà Kris cũng nhắc nhở các em chỉ dùng 911 khi thực sự có chuyện khẩn cấp để tổng đài không bị tràn ngập những cú phone vô ích.
Khi bà Kris giới thiệu về các đơn vị xe cảnh sát hoạt động, chúng tôi nhận thấy có rất nhiều loại xe. Từ xe hơi cảnh sát sơn 2 màu quen thuộc, tới mô tô, xe van, xe cảnh sát chở cảnh khuyển (canine) dĩ nhiên loại xe nào cũng có one line computer và trang bị súng. Bà Kris cho biết có khoảng 200 cảnh sát viên phục vụ ở Garden Grove PD, chia ra làm nhiều shift, thành phố Garden Grove chia làm 2 khu vực đông, tây và 7 khu vực nhỏ khác. Lúc nào ở mỗi khu vực cũng có hai xe hoạt động bình thường, tức là trên khắp thành phố lúc nào cũng có 18 xe chạy vòng vòng, giữ an ninh, trật tự. Tuy nhiên, điều đáng buồn là theo lời bà Kris, so với các City khác số cảnh sát Garden Grove thiệt mạng trong khi thi hành công vụ là cao nhất, 5 người. Đài tưởng niệm 5 vị cảnh sát này sẽ được chính thức khánh thành long trọng vào tháng 5/2001. Mọi dân cư Garden Grove sẽ được mời tham dự dịp lễ này.
Tuy nhiên điều làm phụ huynh chúng tôi hài lòng nhất là trong khi bà Kris giới thiệu về nhà tạm giam thì có một phạm nhân được cảnh sát áp giải từ ngoài phố vào tới. Hai tay bị còng, chân không giầy dép, mặt mũi ỉu xìu chắc chắn không phải là một hình ảnh đáng cho các em ghi nhớ nơi phạm nhân này. Crime Prevention là ở lúc này đây. Bà Kris cũng không quên nhắc nhở các em là lúc nào cũng phải tôn trọng pháp luật để tránh các cảnh can thiệp phiền phức của cảnh sát và cảnh tù đày mất tự do.
Kế tiếp chúng tôi được một sĩ quan cảnh sát khác chuyên về thủ tục tống giam thuyết giảng về các phương pháp lấy dấu tay tân tiến bằng các máy điện tử của hãng NEC giúp lưu trữ, chọn lựa, so sánh hàng chục ngàn dấu tay chính xác. Kế bên phòng thủ tục là một dãy phòng tạm giam. Chúng tôi hơn mười người được mời bước dồn vào một phòng tạm giam thật nhỏ kích thước không quá 1.5m X 3m X 2m. Nếu so sánh với một restroom ở nhà chúng ta thì phòng giam này chỉ lớn hơn một chút xíu. Chỉ có một băng ghế ciment thấp, chung quanh là tường gạch hoặc song sắt. Trên trần có gắn máy thu hình. Phạm nhân bị giữ tối đa ở đây là 4 tiếng mà thôi, nếu cần giữ lâu hơn thì sẽ phải gởi đi Huntington Beach PD hoặc County vì ở hai nơi này mới có thức ăn cho phạm nhân. Bài học cho các em ở đây là đừng bao giờ phạm pháp dù trong hoàn cảnh nào, luôn luôn sống lương thiện và hướng thượng. Bởi vì, như lời cảnh sát viên kia nói, đừng coi thường pháp luật (You can run but you can not hide), đi đêm thì thế nào cũng có ngày gặp ma. Phòng tạm giam này chỉ là mở đầu cho rắc rối về sau. Các em luôn ghi nhớ nhé.
Sau hơn một giờ thăm viếng, chúng tôi trở ra chỗ tập họp lúc trước. Bà Kris vui vẻ ký tên chứng nhận vào các thẻ xanh của các em hướng đạo và tặng các em mỗi em một Sticker có đề Junior Officer để các em gắn lên ngực áo. Một lần nữa khuôn mặt bà lại vui hẳn lên khi tất cả các em hướng đạo cùng hô to: “Thank you officer Kris”.
Trước khi ra về chị Trưởng Bích lại còn cẩn thận nhắc thêm một lần nữa về các requirements của Crime Prevention Badge. Đó là thu thập và đọc kỹ 6 bài báo, 3 bài nói về các tội phạm và 3 bài nói về phòng ngừa phạm pháp. Chị cũng phân phát một số bài báo do chính chị đã cắt ra từ các báo OC Register và LA Time có liên quan đến đề tài kể trên.
Sau đây là số phone và địa chỉ của bà Kris để anh chị Trưởng khác nếu cần thì liên lạc:
Kris Backouris, Crime Prevention Officer and Community Liaison Division, Garden Grove PD, Phone (714) 741-5761.
Vài lời với các anh chị Trưởng trong Liên đoàn Hướng Đạo Trường Sơn:
Chúng tôi là các phụ huynh có con em sinh hoạt hằng tuần với các anh chị, rất cảm kích và khâm phục, khi thấy các anh chị hết lòng chỉ bảo hướng dẫn các em vui học những điều hay lẽ phải của một hướng đạo sinh gương mẫu. Các anh chị hơn chúng tôi ở chỗ là dám dành nhiều thì giờ nghỉ cuối tuần cho các em, năm này qua năm khác, không mệt mỏi hay ngừng nghỉ để giúp các em vừa học, vừa chơi trong một khuôn cảnh an toàn. Cầu chúc Liên đoàn hướng đạo Trường Sơn luôn luôn phát triển.
Ở một khía cạnh nào đó, quý anh chị đã cho các em một bài học cần thiết về đạo đức, công dân giáo dục nhưng rất ít được đề cập tới trong các trường học Mỹ. Riêng đối với các chị Trưởng Liên Hương, Bích và Phong Nhã cũng như anh Trưởng Đoàn, Trưởng Minh thì xin anh chị cứ giữ vững tinh thần hăng hái làm đầu tàu hướng dẫn các em thiếu nam để trong vòng 2 năm nữa theo kế hoạch của chị Bích, chúng ta sẽ có khoảng 20 em thiếu Nam đoạt được cấp bậc Đại Bàng cao quý và đầy vinh dự.
Chắc chắn là Liên đoàn chúng ta cũng sẽ đoạt danh hiệu vô địch về thành tích huy hoàng này. Quá khứ đã chứng tỏ điều này. Tháng ba vừa qua chúng ta đã có tới 9 Eagles ở hội trường thuộc nhà thờ công giáo St Columban. Các anh chị đã có đủ lý do để tự hào đấy.
Nguyễn Ngọc Tú

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/09/201900:00:00(Xem: 301)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2018, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.”
21/09/201900:00:00(Xem: 1882)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ
20/09/201900:00:00(Xem: 1434)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
19/09/201900:00:00(Xem: 2096)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
18/09/201900:00:00(Xem: 2202)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
17/09/201900:00:00(Xem: 3040)
Tác giả là cư dân miền Bắc California, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại.
16/09/201900:00:00(Xem: 2775)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 3384)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 2454)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2665)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
31/12/201500:00:00(Xem: 9053)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9948)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16523)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10304)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10821)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41768)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9723)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12636)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6390)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7258)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9042)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8342)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8598)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9987)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6395)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259309)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319793)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345048)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370035)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320401)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391970)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243551)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387954)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893263)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875331)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341110)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340355)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250896)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205109)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260422)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276258)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236091)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285987)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242148)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244013)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2019, để giúp những người nghiện thuốc lá có thêm 1 lựa chọn trong việc cai thuốc, một ủy ban độc lập của FDA đang khuyến nghị tổ chức cho phép hãng dược phẩm GlaxoSmithKline Plc bán loại nicotin dạng xịt trên thị trường Mỹ theo kiểu bán tại quầy không cần kê đơn.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một sự kiện có tên là "Storm Area 51" (Đột nhập Area 51) được đăng tải trên Facebook nhằm kêu gọi mọi người cùng đi săn người ngoài hành tinh vào ngày 20/09/2019 tại thành phố Rachel, bang Nevada. Sau đó, sự kiện được chuyển thành một bữa tiệc cuối tuần với tên Alienstock. Tuy nhiên, giới chức trách địa phương cho biết có thể họ sẽ kiện những người chịu trách nhiệm cho hành động nguy hiểm của tập thể.
Đóng khung một vùng phát xạ sáng, khung nhìn thiên văn nhìn ra một trường sao xinh đẹp nằm dọc theo mặt phẳng của Dải Ngân Hà, hướng về chòm sao giàu tinh vân Cygnus (Chòm Thiên Nga).
Vi khuẩn kháng thuốc đang là mối đe dọa tới sức khỏe nhân loại, và nếu không có các hành động ngăn chặn tới từ các nhà cầm quyền cũng như việc giảm sử dụng kháng sinh bừa bãi trong xã hội, các chuyên gia lo ngại nhân loại sẽ rơi vào “kỷ nguyên hậu kháng sinh”. Chúng ta không đi một mình, đang kéo theo cả sinh vật biển trên con đường u tối
Bản đồ thế giới cách đây 240 triệu năm rất khác biệt so với bản đồ thế giới hiện nay. Thời điểm xa xưa, các lục địa hiện nay của Trái đất được nối với nhau trong một siêu lục địa khổng lồ được gọi là Pangea.
Đây cũng không phải là lần đầu tiên Apple Music bị kiện vì việc sử dụng nhạc không bản quyền khi cũng có một vụ kiện tương tự vào tháng 05/2019.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========