Chỗ Đậu

15/03/201000:00:00(Xem: 105380)
Chỗ Đậu

Chỗ Đậu

Tác giả: Sapy Nguyễn Văn Hưởng
Bài số 2887 -1628987- vb2031510

Sapy Nguyễn Văn Hưởng, cư dân San Diego,  là tác giả đã hai lần nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Lần thứ nhất là bài  “Hoa Ve Chai”, giải bán kết năm 2001. Năm 2004, ông nhận thêm giải chung kết với  bài “Giọt Nước Mắt”, chuyện kể về việc một kiến trúc sư gốc Việt là tác giả bản vẽ Đài Tưởng Niệm trong Trung Tâm Học Viện Thời Chiến Việt Nam Bang New Jersey. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.

***

Sáng sớm nay, có một người bạn chuyển bằng e-mail cho tôi bản danh mục một số giá biểu tiền phạt vi phạm luật lưu thông của bang California, được áp dụng kể từ ngày 6 tháng giêng năm 2010. Tôi chẳng những chóng mặt, ngạc nhiên về mấy con số tiền phạt leo thang, mà còn không ngờ mấy vụ vi phạm tưởng chẳng đáng gì, lại phạt rất nặng. Tôi sao chép ra đây vài trường hợp thường vi phạm, với luôn cả phần tiếng Anh, để phòng khi tôi dịch sai hay tối nghĩa.
Nhìn con số gần cả ngàn đô tiền phạt cho lần đầu nếu đậu xe vào nơi dành riêng cho người khuyết tật, và sẽ tăng gần gấp đôi cho lần vi phạm sau. Tôi thấy nó thể hiện được rõ ràng sự quan tâm của chính phủ đối với người khuyết tật. Nhân đây tôi xin phép được tản mạn đôi điều về chuyện tìm chỗ đậu.

California Traffic Tickets Fines (01-06-2010) / Giá Biểu Tiền Phạt Vi Phạm Lưu Thông Tại California Kể Từ 06-01-10
Violation Total Fine Due
Vi Phạm / Tổng Số Tiền Phạt

- Failure to provide evidence of financial responsibility (insurance) Không Chứng Minh Được Có Bảo Hiểm Xe  $796 
- Failure to stop at a red signal.Không Dừng Xe Lại Khi Đèn Đỏ  $436
- Unsafe Speed, 1 to 15 miles over the limit./ Chạy Quá Tốc Độ Quy Định Từ 1 Đến 15 Dặm 214 
- Unsafe Speed, 16 to 25 miles over the limit. / Chạy Quá Tốc Độ Quy Định Từ 16 Đến 25 Dặm 328 
- Failure to stop at a stop sign. 
Không Ngừng Xe Tại Bảng "Stop" 214
- Passing a school bus with flashing red signals./ Xe Vẫn Chạy Khi Đèn Xe Chở Học Sinh Chớp Đỏ  616 
- Drive using wireless phone not hands free, First offense / Tay Cầm Và Sử Dụng Điện Thoại Lúc Lái Xe (Lần Đầu)  148 
- Drive using wireless phone not hands free, For each subsequent offense. / Tay Cầm Và Sử Dụng Điện Thoại Lúc Lái Xe (Lần Sau)  256
- Parking in a bus loading area. / Đậu Xe Nơi Dành Riêng Cho Xe Buýt Lên Xuống Khách 976 
- Violation of disabled parking provisions, first offense./ Đậu Xe Nơi Dành Riêng Cho Người Khuyết Tật Lần Đầu 976
- Violation of disabled parking provisions, second offense./ Đậu Xe Nơi Dành Riêng Cho Người Khuyết Tật Lần Thứ Hai 1876
 
*

Đến Mỹ chiều hôm trước, qua sáng hôm sau trước khi đi làm, ông Tô Văn Tám, người bảo trợ gia đình tôi, đưa cho tôi một mớ tài liệu. Ông bảo, hãy cố học để chuẩn bị đi thi bằng viết lái xe. Tôi chưa kịp phân trần về vốn liếng tiếng Anh kém cỏi của mình thì ông đã đi mất. “Cái khó ló cái khôn”, tôi đành phải lôi cuốn tự điển Anh Việt bỏ túi nhầu nát ra vừa dịch vừa học. Rồi sau vài lần thi cử, tôi cũng đỗ được bằng viết, rồi đỗ luôn bằng lái xe hai tuần sau đó.
Khoảng một tháng sau ngày ông Tám đưa tôi ra ngân hàng, bảo lãnh cho tôi vay tiền để mua xe, tôi đã có thể sống tự lập, ít còn phải nhờ vả tới ông như trước nữa. Qua những việc ông Tám lo lắng, nâng đỡ gia đình tôi, giúp tôi nhận ra, chiếc xe hơi ở Mỹ là vật dụng quan trọng, là phương tiện không thể thiếu. Nó chính là đôi chân. Bước đi được thì cuộc sống mới ổn định và khởi sắc. Tôi vẫn luôn khắc ghi trong lòng, cái ơn ông Tám sớm tạo cho tôi cơ hội thi đỗ cái mảnh bằng quan trọng nhất trong đời, còn giúp tôi mua ngay được một phương tiện tối cần thiết, trong bước đầu tái lập lại cuộc sống mới, khi tôi vẫn chưa có đủ tiền.
Người cần nhà để ở, đương nhiên xe cũng cần nơi để đậu. Cho nên chỗ đậu cũng là một vấn đề lớn liên quan đến từng người người sống trên đất Mỹ. Và nó cũng ghi vào lòng tôi không ít những chuyện vui buồn đáng nhớ và suy gẫm.
Câu chuyện đầu tôi muốn thưa là chuyện ông Bill Gates, nhà tỷ phú được xếp vào hạng giàu nhất hành tinh này, liên tục hơn mười năm trời. Tôi nghe có người kể lại rằng, một hôm ông Bill Gates tự lái xe đến dự buổi gây quỹ từ thiện tại một khách sạn sang trọng. Khi nhìn thấy giá phí chỗ đậu nơi đó quá cao, ông bèn quay trở ra bên ngoài, tìm một chỗ đậu công cộng đặt dọc ven theo lề đường (Self parking). Mấy nơi đó giá cả tương đối rẻ hơn nhiều. Vì vậy ông Bill Gates đã phải xin lỗi cử tọa về việc đến trễ giờ, rồi sau đó ông mới ký tặng vài triệu đô la trước khi ra về.
Nghe xong câu chuyện, tôi biết mình không đủ trí, đủ tài để học được phương cách làm giàu như ông Bill Gates. Nhưng chuyện tìm một chỗ đậu để tiết kiệm được vài chục đô la, rồi cho đi bạc triệu của nhà tỷ phú, tôi nghĩ, nếu cố gắng học hỏi, rồi bắt chước làm được một phần nhỏ, theo cách chi tiêu của ông ấy thôi, cũng đủ giúp cho cuộc sống mình ngày càng hạnh phúc thêm.
Câu chuyện kế, tôi nghe cách nay đã mấy năm. Một hôm tôi đến chơi nhà anh Tường, người bạn cùng đơn vị hồi trước. Trong lúc trà dư tửu hậu, anh Tường kể cho tôi nghe chuyện của ông Du, một người mà anh cho là có nếp sống mẫu mực, đáng lấy đó làm gương.
Ông Du tuy tuổi đã khá cao mà vẫn say mê chuyện học hành. Nhà ông ở cách trường độ mươi mười lăm phút xe. Nhưng ông Du thường rời nhà đến trường sớm cả tiếng đồng hồ, để tìm được một chỗ đậu gần lớp học nhất. Học xong, ông lái xe thẳng lại phòng tập thể dục, leo lên máy (treadmill), đi và chạy đúng 45 phút, xong xuôi ông mới trở về nhà tắm rửa, ăn uống, nghỉ ngơi.
Câu chuyện nghe qua chẳng mấy thú vị, hấp dẫn, vậy mà nó cứ lởn vởn mãi trong đầu tôi. Tôi ngẫm nghĩ để cố tìm xem mình học được gì từ tấm gương này. Tôi biết, việc đi bộ thể dục hàng ngày là tối cần thiết, cho mọi người sống trên một đất nước, mà mỗi lúc ra khỏi nhà là bước ngay lên xe. Tôi biết, Balboa Park, một công viên to và đẹp nhất San Diego, chỉ cách ngôi trường nơi ông Du đang theo học chưa tới nửa dặm. Chung quanh công viên đó, có nhiều đoạn đường cây to bóng mát, hoa cỏ luôn xanh tươi, thả bộ dạo quanh giống như lạc vào chốn non bồng. Quan trọng hơn là có nhiều bãi đậu rộng rãi, thênh thang. Tôi tự hỏi, sao hàng ngày ông Du không tới đó đậu, rồi đi loanh quanh ngoạn cảnh một lúc xong đi đến lớp học. Hết giờ học lại đi bộ ra xe. Chỉ cần tính toán sao cho thời gian đi vừa đủ sức mình và đến lớp đúng giờ học. Như vậy, mỗi ngày ông Du khỏi phải phung phí gần cả giờ quý báu chờ đợi, để tìm một chỗ đậu gần lớp học, rồi sau đó lại mất thêm thời giờ chạy tới phòng tập và đi bộ trên máy.
Nghĩ về người rồi ngẫm lại mình. Tôi nhớ hồi thành phố Los Angeles tổ chức Thế Vận Hội mùa Hè năm 1984. Tôi cũng đã phải bỏ ra đôi ba chục đô la để có một chỗ đậu cách vận động trường thi đấu cả nửa dặm đường. Vì mấy chỗ đậu gần, có nơi treo bảng giá tới cả trăm đô. Không biết bao lần tôi cũng lái xe chạy vòng vòng để tìm một chỗ đậu thật gần nơi mình muốn đến. Tôi cũng từng thấy thiên hạ đánh nhau, chửi nhau chỉ vì một chỗ đậu. Tôi cũng đôi phen bực mình đến nỗi phải sừng sỏ với một người ngang nhiên đậu vào ngay cái chỗ mà tôi đang dừng xe chờ đợi từ lâu. Tệ hơn nữa, có lần tôi phải bồi thường thiệt hại cho một chiếc xe mà tôi lỡ đụng vào, vì vội vàng chạy tới de lui trong cái bãi đậu quá chật hẹp.
Rồi đến một hôm, tôi chợt nghĩ, tại sao mình cứ phải đậu mãi như vậy" Đậu khác đi một chút hay ngược hẳn lại không được hay sao" Tại sao lại để những tranh dành, bon chen, nhỏ nhoi ấy gây phiền toái cho mình. Nó còn đánh mất đi bao nhiêu thời giờ quý báu. Nhận ra mấy điều đó, tôi tự tạo cho mình một nguyên tắc đậu riêng. Tôi quyết, từ đây, đến bất kỳ nơi đâu, tôi sẽ tìm một chỗ đậu xa nhất, trống trải nhất, chỗ mà không một ai muốn tranh giành với mình. Cho dẫu có phải cuốc bộ một vài dặm đường cũng chẳng sao. Đậu như vậy vừa thoải mái, vừa được dịp đi bộ thể dục, vừa tiết kiệm thời giờ phải đi bộ trên máy, nhất là lòng được thảnh thơi.
Tính đến hôm nay, tôi đã đậu theo nguyên tắc đó đã ngoài ba năm. Nó giúp tôi đi lại nhanh nhẹn hơn, người cũng bớt nóng nảy vì ít phải bon chen. Nhưng tiếc là nguyên tắc này chỉ dùng được ở nơi nhiều nắng ấm, ít mưa, nhất là thành phố San Diego nơi tôi đang ở. Còn các tiểu bang nhiều mưa, lắm tuyết, chỉ áp dụng được tùy theo mùa. Chứ cứ làm đúng theo cái lối tôi vạch ra, sức khỏe sẽ chẳng tăng, không khéo còn giảm thọ.
Sáng nay, sau khi lái xe vào chỗ đậu bên dưới bóng mát một tàng cây, chung quanh vắng hoe. Tôi thảnh thơi rảo buớc một lúc luôn ba vòng chung quanh cái bãi đậu thênh thang. Nhìn những chiếc xe nối đuôi nhau chạy tới lui tìm chỗ đậu. Tự nhiên tôi nhớ tới hai câu thơ Nôm của cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm:
Ta dại, ta tìm nơi vắng vẻ
Người khôn, người đến chốn lao xao.
Sapy Nguyễn Văn Hưởng

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/09/201800:00:00(Xem: 953)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 1742)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1399)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3065)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2094)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2408)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4159)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1514)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2832)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3281)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
31/12/201400:00:00(Xem: 24203)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8749)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9089)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11981)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11236)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7725)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17168)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8078)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8329)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21061)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8742)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12699)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10074)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5773)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5806)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393360)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340337)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301396)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932722)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296563)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260733)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301593)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319138)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222346)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279051)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338330)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337827)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220563)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203353)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228616)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246408)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234171)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282952)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239623)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241702)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========