May Mắn Bất Ngờ

24/01/201000:00:00(Xem: 258048)
May Mắn Bất Ngờ

May Mắn Bất Ngờ

Tác giả: Tịnh Tâm
Bài số 2846-1628916- vb812410

Tác giả cho biết cô là cư dân vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ: “Tấm Nón La” Và “Cái Lưng Còng, Tôi Đi Học” cho thấy tấm lòng và cách viết chừng mực, lạc quan. Bài mới của cô  lần này là một chuyện tình vui tươi...

***
 
Tối qua, 7 giờ, Tân, một mình, lái xe lên sòng bài Harrahs.
 Ra khỏi thành phố, chiếc xe len lỏi qua những nẻo đường sát chân núi, cong, ngoằn ngoèo,  nhiều khúc quẹo rất gắt. Con đường đi tìm vận may.
Gần 9 giờ  anh  mới tới nơi.
Tân đã đọc đâu đó, một cô bé Hồng Kông  được lì xì số tiền khoảng 12 USD. Rồi cô bé được mẹ và bà dẫn qua sòng bài Macao kéo máy. Máy rung điệu nhạc rộn rã báo cô trúng lớn, số tiền tương đương một trăm ngàn USD! Chuyện còn nhiều tình tiết hấp dẫn nhưng không quan trọng. Điều quan trọng đáng kể là cô bé đã may mắn bất ngờ!
Nhưng, điều còn quan trọng hơn, đáng kể hơn nữa: Hôm qua, Tân đã được một cụ bà da trắng, già lắm, khuôn mặt xếp lớp những nếp gấp, mái tóc trông như đám mây trắng nhỏ phủ trên đầu, tip cho 120 USD, khi Tân giúp bà cụ đẩy chiếc shopping cart ra tận xe, giúp bà chất đồ vào trunk.
Chuyện khách hàng đi chợ tip cho người bỏ bao hiếm khi có- mà tip tới 120 USD coi bộ  không bao giờ có!
Rồi không thể nào lý giải được, con số 120 bỗng  gợi Tân nhớ đến cô bé Hồng Kông kia. Trong giây lát, Tân quyết định. Dù anh không hề có máu cờ bạc.
Nếu trúng một triệu USD, mình sẽ làm gì" (Tân có quyền mơ thêm một con số 0 khi so sánh với cô bé Hồng Kông kia). Trước tiên mình sẽ bỏ cái job chết tiệt trong cái supper maket nầy, để hàng ngày khỏi phải gặp bộ mặt khó ưa của  lão manager đáng ghét kia. Chắc lão biết Tân đang cắm đầu cắm cổ ráo riết kiếm tiền cho mùa học tới nên lão ra sức sai bảo, ăn hiếp Tân"
 Bỗng Tân khựng lại, ôi thôi... nhưng... nếu vậy thì hàng ngày anh sẽ không còn được gặp Bella nữa...
 Bella, chưa là của Tân (mà xem ra cũng không dễ để là của Tân), nhân lúc rảnh rỗi, tâm sự, giọng hiền khô, thật thà: "Quê em nghèo lắm, nhà em lại nghèo nhất xã. Anh biết hôn, hồi đó má em đẻ em trong gốc rơm..." Tân xiết bao ngỡ ngàng, thú vị. Rồi hình ảnh Bella đã đóng khung, lồng vào tim anh lúc nào không hay. Thằng Tommy nhướng mày, trề môi, giỡn: "Mầy thua Bella mấy chục pounds""
Bella, một cashier có vầng trán rộng và sáng, có hai lúm đồng tiền duyên dáng. Bella hiền lành và ngây thơ. đáng yêu quá chừng quá đỗi! Mập hả" Nhằm nhò gì so với phần đông tụi Mễ mông to bụng bự quá sá cỡ, hằng ngày vẫn lắc lư vào ra nơi nầy. "Em qua được bao lâu"" " Hơn sáu năm"" "Sao không làm tròn lên gần bảy năm cho oách"" "Xì, em hổng thèm làm oách tí tẹo nào." "Tên Bella hay hết biết, mắc mớ gì đi khoe với thiên hạ là Bé Mập"" "Em  thích tên Bé Mập hơn. Em cảm thấy em thực sự là em khi được kêu Bé Mập". "À há! Ừm... Dẫu sao thì... em không mập không ốm. Có thể nói... em... ừm... chỉ hơi mũm mĩm một chút, chỉ một chút thôi... coi dễ thương như... baby..." Bé Mập nhoẻn cười. Nụ cười sáng rực với hai lúm đồng tiền lún sâu trên đôi má bầu bĩnh phúng phính hồng hào khiến Tân sững sờ, choáng ngợp: "Cám ơn anh nha! Anh biết hôn" Hồi nhỏ em tròn ủm tròn um, ú u thù lù, nặng trịch như tảng đá, hổng ai bồng nổi. Nên ba má kêu em là Bé Mập. Em thương cái tên em lắm nhưng đành bye bye nó khi vào quốc tịch Mỹ. Em không muốn người nước ngoài tưởng tượng đến một tấm bản đồ. Thôi ... dù sao em vẫn được kêu "Béo La, Béo là". Hi hi... Còn với người Việt mình, em vẫn là Bé Mập, cái tên rất Việt, phải hôn anh""
Bé Mập đẩy từng món hàng theo nhịp nhạc xập xĩnh xập xình muốn điếc tai, bể phổi từ mấy cái loa trên tường. Tân cũng hứng chí, nhấc từng món hàng hòa cùng nhịp nhạc, bỏ vào túi xốp. Vừa ước: "Ước gì mình được chạm môi vào cái lúm đồng tiền kia!"
 Tối qua, trên con đường quanh co ngoằn ngoèo với những khúc quẹo rất gắt, Tân đã nghĩ đến Bé Mập trong một triệu đô trúng được. Anh sẽ nói rằng cô không phải là mối tình đầu nhưng là mối tình cuối của đời anh, là hình ảnh đẹp nhất, dịu dàng nhất, trong trẻo nhất trong tim anh. Bằng chứng cụ thể, với một triệu đô, cô và anh, những con người hãy còn rất trẻ- phải, rất trẻ- sẽ bớt giờ làm, cô và anh hãy dồn tất cả tâm sức, thời gian vào việc học.
- Anh Tân" Anh Tân" Sao thừ người ra vậy" Lẹ lên, khách đợi kìa!
- À há!
Ngày cuối tuần. Kẻ ra người vào tấp nập. Trẻ già lớn bé... Nhiều màu da, màu tóc... Nhưng đa số vẫn là  người Việt  trong một cái quận hạt của nước Mỹ mà không cần biết tiếng Mỹ vẫn cứ sống phây phây. Đám trẻ vội vàng bước nhanh. Người già thong thả bước chậm. Những điệu nhạc vui nhộn vang lên, tăng thêm cảnh rộn ràng náo nhiệt của phiên chợ trần gian. Nhiều vị khách vừa đẩy xe vừa vui vẻ nhún nhảy theo điệu nhạc. Nầy là anh  chồng trẻ đẩy chiếc xe nôi be bé xinh xinh, trong đó, bé gái chừng năm, sáu tháng tuổi kháu khỉnh thò mặt ra, đôi mắt tròn xoe, ngơ ngác nhìn quanh. Cô vợ trẻ đi bên cạnh, đẩy chiếc shopping cart, trên đó vắt vẻo chú bé xinh xắn như thiên đồng, đang nghịch ngợm thè lưỡi, khoa tay múa chân. Một ông lớn tuổi, chắc ở một mình nên chỉ xách cái giỏ nhựa đi lấy hàng, có vẻ như đang phân vân chỗ quầy rau... Kìa là một gia đình: cha mẹ khỏe mạnh bình thường nhưng hai cô con gái độ tuổi mười ba mười bốn đều bị bịnh down, tất cả đều hồn nhiên tươi tắn dạo chợ.
 Tân bỗng sững sờ, lòng trào dâng niềm xúc động trước hình ảnh đôi vợ chồng già, tóc trắng phau: Cụ bà đi trước, kéo cái xe đẩy, phía sau, cụ ông bị mù, vịn tay trên cái càng xe, lần bước theo.  Họ đi rất chậm. Nét hạnh phúc thỏa nguyện hiện rõ trên hai khuôn mặt nhăn nheo già nua! Họ nhẹ nhàng dọc theo các quầy hàng, nhỏ nhẻ bàn nhau, giọng miền Trung Nam Phần Việt Nam, cùng chọn lựa thực phẩm. Tự dưng Tân nghĩ, chắc cụ ông là HO. Hẳn ngày ấy, cụ bà chân thấp chân cao mót khoai mót lúa nuôi con dại; chân cứng đá mềm gồng gánh gạo mắm lên non cao thăm nuôi chồng tù.
Người ra kẻ vào liên tục. Cánh cửa tự động chưa kịp đóng đã vội mở. Tất cả các quầy tính tiền đều sáng đèn, vậy mà khách vẫn xếp hàng rồng rắn đợi chờ. Cảnh nầy khiến mấy ông chủ vui vẻ. Nhân viên cũng  vui tuy rằng cực, vì không lo chợ đóng cửa, bị mất job. Tay Tân thoăn thoắt. Nào cá thịt, rau trái... Nào chocolate, bánh kẹo, sữa tươi... Hàng ngàn hàng vạn thứ. Thực phẩm Việt, Mỹ, Tàu, Mễ... Phải công nhận con người ta ăn uống dữ thiệt! Hú hồn là mỗi người chỉ có một cái miệng, một cái bao tử. Hú vía là ăn quá nhiều sẽ bị mập phì, ăn nhiều không tốt cho sức khỏe.
 Bữa nay chợ có mít. Mít từ Thái Lan qua, thơm nứt. Mùi thơm nồng nàn, níu chân người lui tới. Nhiều khách hàng xúm xít lại, vỗ nhẹ tay vào mít, bàn tán râm ran, cúi xuống ngửi ngửi, hít hít, chọn lựa.
Wow! Trái mít to đùng, Tân vụng về loay hoay một hồi mới đưa được trái mít vào túi xốp cỡ bự.
- Cám ơn cháu!
- Dạ thưa, không có gì ạ!
  Hương thơm mít còn vương nhẹ đâu đây, đọng lại trong lòng bàn tay Tân. Anh chợt nghe nhớ nhà, nhớ cây mít sau hè ... Nhớ đến chao người. Bé Mập thoăn thoắt chuyển từng món hàng, bấm mã số, tính tiền. Chiếc đầu xinh xinh ngẩng lên, cúi xuống liên tục. Gần đó, mấy em bé đang ngồi đung đưa chân trên shopping cart. Tân vừa làm việc vừa  chơi trò "cút hà" với bọn nhóc. Chúng khoái chí cười toe toét.
Tối qua, Tân chọn cái máy chơi 1$ cho một lần kéo. Ăn, thua. Thua, ăn... Niềm hi vọng, háo hức tan biến dần. Một cô gái nâu sậm, thân hình bốc lửa  trong vài mảnh vải te tua, tung tẩy bưng khay nước ngang qua anh. Anh chọn ly margarita, típ luôn cho cô ta 5$ còn lại trong số tiền 120 đô.
- Thank you!
- You  re welcome!
Tân nhắm mắt. Hương vị thơm dịu, cay nồng, và chút muối mặn trên vành ly cùng lát chanh chua làm anh liên tưởng đến hoàn cảnh của mình mà mắc cười.
Xung quanh anh, trong ánh đèn nhiều màu, trong âm thanh ồn ào rộn rã, nhịp nhàng mời mọc dụ dỗ, cả rừng người đang say sưa, chăm chú trước những cái máy liên tục chớp nháy, trong những sòng bài với những tay chia bài thật điệu nghệ.
À, hình như ai đó bảo, nên để ý coi cái máy nào người chơi bị thua, thua càng nhiều càng tốt, khi khách vừa bỏ đi thì ngồi vào đó sẽ dễ thắng. Tân đứng lên, lòng vòng, quan sát. Kẻ thua lặng im, mặt buồn thỉu buồn thiu. Người thắng vỗ tay hò hét reo mừng.
Một bà sồn sồn, trông có vẻ dân châu Á, vẻ mặt chảy dài tiu nghỉu đứng lên.
Tân ngồi vào, móc ví ra, chiều nay anh vừa nhận lương. Anh nhét tiền. Kéo máy. Bỗng cảm thấy như đang mộng du trong thế giới hư ảo, huyễn hoặc.

***
Chuyện nhỏ, phải không Bé Mập. Một triệu đô la ta sẽ làm được bao nhiêu việc nhưng không có nó ta không hề chết! Ta vẫn sống ngon ơ! Nhằm nhò gì ba cái lẻ tẻ! Đời ai chẳng điên khùng, dại dột ít nhất một lần" Hà hà...
Có tiếng loa gọi anh lên văn phòng.
 Trước mặt anh, bà cụ da trắng đã cho anh tiền tip.
Chị Hài, kế toán của chợ:
-  Hi anh Tân! Bà khách nói hôm kia đã đưa nhầm anh $100... Bà tính chỉ tip $20.
-  Đúng! Tôi đã nhận 120đô.
- Vậy là dư của bà ấy $100.
Tân lúng túng. Chân tay thừa thải. Mặt, tai đỏ rần rần:
- OK! Nhưng... tôi... không mang tiền theo...
- Tôi ứng trước lương kỳ tới cho anh. Nhé!
- OK! Cám ơn chị.
Bà cụ quay nhìn anh, lộ vẻ bối rối:
- I  m sorry!...
Tân cũng bối rối không kém:
- It  s okay!
Khách vắng, Tân, vẻ mặt chảy dài tiu nghỉu, buồn thỉu buồn thiu, chạy đi thu gom những chiếc shopping cart nằm rải rác trong khu parking mênh mang nắng.
- Anh Tân! Anh Tân!
-  Hi Bella, à quên, chào Bé Mập!
- Anh khỏe hôn" Hình như anh có chuyện hổng dzui"
- ...
- Bữa hổm anh Tân  rủ em đi câu cá nhưng em bận. Chiều mai anh rảnh hôn"
Tân mừng húm, mắt sáng rỡ, như thể trúng số độc đắc, lắp bắp:
- Rảnh! Rảnh! Rảnh lắm. Rảnh queo rảnh quèo hà... Mà hổng rảnh cũng phải rảnh...
Trước khi chui vào xe, Bé Mập lí lắc nheo đôi mắt một mí đen muồi:
- Có tiền mua cho em hộp bánh bèo với ly chè trôi nước hôn"
Tân hớn hở, nói như reo:
- Chuyện nhỏ như con thỏ. Dư sức con dê qua cầu... Chắc chắn đó nghen. Hổng cho anh đi tàu bay giấy à nghen! Boboa Beach nghen. Mùa nầy ở đó cá nục nhóc.
Hai núm đồng tiền lún sâu, dịu dàng:
- Cám ơn anh. Vậy chiều mai gặp anh nha! Bye anh! Giờ em phải đi dạy kèm đây.
Tân tha thiết:
- Bye  em! Đừng quên lời hứa nghen em! Đừng quên nghen em!
Bé Mập nghiêm chỉnh, ánh mắt lóng lánh yêu thương:
- Làm sao em có thể quên được cuộc vui hiếm có như vậy cà"
Tân hoan hỉ nhảy điệu tango tuyệt đẹp với lũ xe đẩy. Ha ha! Chiều mai. Trên cầu tàu lộng gió biển, Tân sẽ xin ai đó đang câu, một con cá, rồi lấy dao cắt từng miếng nhỏ làm mồi, móc vào vài ba lưỡi câu.
 Và tối mai. Trước mênh mông biển trời lồng lộng gió khuya, lạnh- rất lạnh-  Bella hẳn sẽ nép sát vào ngực anh để tìm hơi ấm. Anh sẽ nhẹ nhàng choàng tay qua lưng Bella- che chắn bảo bọc. Sẽ đặt bàn tay anh lên bàn tay cô đang cầm cần câu- cẩn trọng, nâng niu. Họ cùng tì người vào lan can cầu tàu. Im lặng lắng nghe tiếng đập của trái tim nhau. Im lặng đợi chờ. Cần câu chao nhẹ. Họ cùng giật lên, (hi vọng là họ còn nghe được cá đớp mồi). Cần câu cong oằn. Nặng trĩu. Vài ba con cá nục to bành ki, mập tròn, ra sức vùng vẫy.
Anh sẽ tặng Bella, à quên, Bé Mập, tất cả chỗ cá câu được. Thường là vài chục pounds chứ chẳng chơi. Nếu Bé Mập không thèm lấy (sợ mất công làm, sợ tanh), anh sẽ đem về, bỏ vào ngăn đá để dành. Có lẽ ăn cả tháng cũng chưa hết. Khỏi phải lo tiền mua thức ăn. Hì hì... Cái xứ sở nầy thật lắm chuyện ngộ đời, chẳng hạn nhiều người câu được cá lên rồi lại thả cá xuống nước, nhưng Tân thì chưa làm được chuyện ngộ đời đó, nhất là lúc nầy.
 Tân sẽ kho cá nục với tiêu, kho thật khô, mời Bé Mập cùng ăn. Chắc chắn bé Mập sẽ khen lấy khen để, rằng Tân là chàng trai tuyệt vời nhất trên đời nầy!
À há... Đã thiệt ta ơi!
Tịnh Tâm

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/07/201900:00:00(Xem: 262)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới của bà kể về người bảo lãnh của gia đình, một cựu sĩ quan VNCH, cựu tù cải tạo, vừa ra đi tại Atlanta.
20/07/201900:00:00(Xem: 1625)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
19/07/201900:00:00(Xem: 1977)
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
18/07/201900:00:00(Xem: 2589)
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất.
17/07/201900:00:00(Xem: 1672)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, cô đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX và hiện là cư dân Los Angeles, công việc: làm tax accountant. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả tiếp tục cho thấy một sức viết mạnh mẽ khác thường. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/07/201900:00:00(Xem: 2280)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
15/07/201900:00:00(Xem: 1593)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà cho biết tên thật là Lâm Túy Mĩ (Milam Túy Hoa). Trước 1975, làm việc cho ngân hàng Việt Nam Thương Tín chi nhánh Nguyễn Tri Phương, Quận 5, Saigòn. Năm 1976, sau đợt đổi tiền, bị sa thải vì có chồng là "ngụy quyền". Vượt biển, và định cư ở Hoa Kỳ từ hè năm 1979. Từng là nhân viên thành phố Long Beach trên 28 năm. Sau hưu trí, hiện là cư dân Santa Ana. Mong tác giả tiếp tục viết.
13/07/201900:00:00(Xem: 2620)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ. Năm 2016, bà nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm với bài “Bốn Ngọn Đèn Cầy”. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
12/07/201900:00:00(Xem: 1501)
Tác giả định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston và làm việc trong một bệnh viện của tập đoàn Partners. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
11/07/201900:00:00(Xem: 1346)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2019, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.” Cô tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý sinh năm 1955. Qua Mỹ năm 1985, hiện là cư dân thành phố Hayward thuộc Bắc Cali và còn đi làm. Bài gần đây nhất của tác giả là “Chuyện về Những Bà Mẹ”. Sau đây là bài viết thứ 8.
31/12/201500:00:00(Xem: 8539)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9375)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15839)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9981)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10277)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41141)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9025)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12200)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6201)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6812)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8736)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7972)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8110)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9252)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5986)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 258258)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319555)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344591)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369519)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320128)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391570)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243008)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387622)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892834)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875154)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340687)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340005)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250618)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204866)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 259506)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 275907)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235800)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285528)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241760)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243693)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 07/2019, giám đốc tài chính của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) cho biết, hãng sẽ bắt đầu sản xuất chip xử lý A14 trên tiến trình 5nm cho iPhone và iPad vào đầu năm 2020
Năm 2005, Apple đã liên lạc với Qualcomm với tư cách là nhà cung cấp tiềm năng cho chip modem trong mẫu iPhone đầu tiên. Phản ứng của Qualcomm khi đó khá "bất thường". Công ty gửi lại một lá thư yêu cầu Apple ký thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trước khi Qualcomm xem xét việc cung cấp chip.
Tháng 07/2019, một năm sau sự kiện tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 mất kiểm soát và rớt xuống Thái Bình Dương, họ cũng đã cho Tiangong-2 rời khỏi quỹ đạo bay và đáp xuống Trái Đất. Tiangong-2 đi vào tầng khí quyển và bốc cháy bên trên Nam Thái Bình Dương vào ngày 19/07/2019.
Đi tàu xe, máy bay thì không được nói điều xui rủi! Điều này đã là luật bất thành văn vì mọi người ai cũng cầu mong một chuyến đi bình an và suôn sẻ. Nhưng một hãng hàng không lớn đã phải đăng đàn xin lỗi vì "Chỉ ra ghế ngồi chỗ nào trên máy bay dễ chết nhất!"
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========