Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

May Mắn Bất Ngờ

24/01/201000:00:00(Xem: 257148)
May Mắn Bất Ngờ

May Mắn Bất Ngờ

Tác giả: Tịnh Tâm
Bài số 2846-1628916- vb812410

Tác giả cho biết cô là cư dân vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ: “Tấm Nón La” Và “Cái Lưng Còng, Tôi Đi Học” cho thấy tấm lòng và cách viết chừng mực, lạc quan. Bài mới của cô  lần này là một chuyện tình vui tươi...

***
 
Tối qua, 7 giờ, Tân, một mình, lái xe lên sòng bài Harrahs.
 Ra khỏi thành phố, chiếc xe len lỏi qua những nẻo đường sát chân núi, cong, ngoằn ngoèo,  nhiều khúc quẹo rất gắt. Con đường đi tìm vận may.
Gần 9 giờ  anh  mới tới nơi.
Tân đã đọc đâu đó, một cô bé Hồng Kông  được lì xì số tiền khoảng 12 USD. Rồi cô bé được mẹ và bà dẫn qua sòng bài Macao kéo máy. Máy rung điệu nhạc rộn rã báo cô trúng lớn, số tiền tương đương một trăm ngàn USD! Chuyện còn nhiều tình tiết hấp dẫn nhưng không quan trọng. Điều quan trọng đáng kể là cô bé đã may mắn bất ngờ!
Nhưng, điều còn quan trọng hơn, đáng kể hơn nữa: Hôm qua, Tân đã được một cụ bà da trắng, già lắm, khuôn mặt xếp lớp những nếp gấp, mái tóc trông như đám mây trắng nhỏ phủ trên đầu, tip cho 120 USD, khi Tân giúp bà cụ đẩy chiếc shopping cart ra tận xe, giúp bà chất đồ vào trunk.
Chuyện khách hàng đi chợ tip cho người bỏ bao hiếm khi có- mà tip tới 120 USD coi bộ  không bao giờ có!
Rồi không thể nào lý giải được, con số 120 bỗng  gợi Tân nhớ đến cô bé Hồng Kông kia. Trong giây lát, Tân quyết định. Dù anh không hề có máu cờ bạc.
Nếu trúng một triệu USD, mình sẽ làm gì" (Tân có quyền mơ thêm một con số 0 khi so sánh với cô bé Hồng Kông kia). Trước tiên mình sẽ bỏ cái job chết tiệt trong cái supper maket nầy, để hàng ngày khỏi phải gặp bộ mặt khó ưa của  lão manager đáng ghét kia. Chắc lão biết Tân đang cắm đầu cắm cổ ráo riết kiếm tiền cho mùa học tới nên lão ra sức sai bảo, ăn hiếp Tân"
 Bỗng Tân khựng lại, ôi thôi... nhưng... nếu vậy thì hàng ngày anh sẽ không còn được gặp Bella nữa...
 Bella, chưa là của Tân (mà xem ra cũng không dễ để là của Tân), nhân lúc rảnh rỗi, tâm sự, giọng hiền khô, thật thà: "Quê em nghèo lắm, nhà em lại nghèo nhất xã. Anh biết hôn, hồi đó má em đẻ em trong gốc rơm..." Tân xiết bao ngỡ ngàng, thú vị. Rồi hình ảnh Bella đã đóng khung, lồng vào tim anh lúc nào không hay. Thằng Tommy nhướng mày, trề môi, giỡn: "Mầy thua Bella mấy chục pounds""
Bella, một cashier có vầng trán rộng và sáng, có hai lúm đồng tiền duyên dáng. Bella hiền lành và ngây thơ. đáng yêu quá chừng quá đỗi! Mập hả" Nhằm nhò gì so với phần đông tụi Mễ mông to bụng bự quá sá cỡ, hằng ngày vẫn lắc lư vào ra nơi nầy. "Em qua được bao lâu"" " Hơn sáu năm"" "Sao không làm tròn lên gần bảy năm cho oách"" "Xì, em hổng thèm làm oách tí tẹo nào." "Tên Bella hay hết biết, mắc mớ gì đi khoe với thiên hạ là Bé Mập"" "Em  thích tên Bé Mập hơn. Em cảm thấy em thực sự là em khi được kêu Bé Mập". "À há! Ừm... Dẫu sao thì... em không mập không ốm. Có thể nói... em... ừm... chỉ hơi mũm mĩm một chút, chỉ một chút thôi... coi dễ thương như... baby..." Bé Mập nhoẻn cười. Nụ cười sáng rực với hai lúm đồng tiền lún sâu trên đôi má bầu bĩnh phúng phính hồng hào khiến Tân sững sờ, choáng ngợp: "Cám ơn anh nha! Anh biết hôn" Hồi nhỏ em tròn ủm tròn um, ú u thù lù, nặng trịch như tảng đá, hổng ai bồng nổi. Nên ba má kêu em là Bé Mập. Em thương cái tên em lắm nhưng đành bye bye nó khi vào quốc tịch Mỹ. Em không muốn người nước ngoài tưởng tượng đến một tấm bản đồ. Thôi ... dù sao em vẫn được kêu "Béo La, Béo là". Hi hi... Còn với người Việt mình, em vẫn là Bé Mập, cái tên rất Việt, phải hôn anh""
Bé Mập đẩy từng món hàng theo nhịp nhạc xập xĩnh xập xình muốn điếc tai, bể phổi từ mấy cái loa trên tường. Tân cũng hứng chí, nhấc từng món hàng hòa cùng nhịp nhạc, bỏ vào túi xốp. Vừa ước: "Ước gì mình được chạm môi vào cái lúm đồng tiền kia!"
 Tối qua, trên con đường quanh co ngoằn ngoèo với những khúc quẹo rất gắt, Tân đã nghĩ đến Bé Mập trong một triệu đô trúng được. Anh sẽ nói rằng cô không phải là mối tình đầu nhưng là mối tình cuối của đời anh, là hình ảnh đẹp nhất, dịu dàng nhất, trong trẻo nhất trong tim anh. Bằng chứng cụ thể, với một triệu đô, cô và anh, những con người hãy còn rất trẻ- phải, rất trẻ- sẽ bớt giờ làm, cô và anh hãy dồn tất cả tâm sức, thời gian vào việc học.
- Anh Tân" Anh Tân" Sao thừ người ra vậy" Lẹ lên, khách đợi kìa!
- À há!
Ngày cuối tuần. Kẻ ra người vào tấp nập. Trẻ già lớn bé... Nhiều màu da, màu tóc... Nhưng đa số vẫn là  người Việt  trong một cái quận hạt của nước Mỹ mà không cần biết tiếng Mỹ vẫn cứ sống phây phây. Đám trẻ vội vàng bước nhanh. Người già thong thả bước chậm. Những điệu nhạc vui nhộn vang lên, tăng thêm cảnh rộn ràng náo nhiệt của phiên chợ trần gian. Nhiều vị khách vừa đẩy xe vừa vui vẻ nhún nhảy theo điệu nhạc. Nầy là anh  chồng trẻ đẩy chiếc xe nôi be bé xinh xinh, trong đó, bé gái chừng năm, sáu tháng tuổi kháu khỉnh thò mặt ra, đôi mắt tròn xoe, ngơ ngác nhìn quanh. Cô vợ trẻ đi bên cạnh, đẩy chiếc shopping cart, trên đó vắt vẻo chú bé xinh xắn như thiên đồng, đang nghịch ngợm thè lưỡi, khoa tay múa chân. Một ông lớn tuổi, chắc ở một mình nên chỉ xách cái giỏ nhựa đi lấy hàng, có vẻ như đang phân vân chỗ quầy rau... Kìa là một gia đình: cha mẹ khỏe mạnh bình thường nhưng hai cô con gái độ tuổi mười ba mười bốn đều bị bịnh down, tất cả đều hồn nhiên tươi tắn dạo chợ.
 Tân bỗng sững sờ, lòng trào dâng niềm xúc động trước hình ảnh đôi vợ chồng già, tóc trắng phau: Cụ bà đi trước, kéo cái xe đẩy, phía sau, cụ ông bị mù, vịn tay trên cái càng xe, lần bước theo.  Họ đi rất chậm. Nét hạnh phúc thỏa nguyện hiện rõ trên hai khuôn mặt nhăn nheo già nua! Họ nhẹ nhàng dọc theo các quầy hàng, nhỏ nhẻ bàn nhau, giọng miền Trung Nam Phần Việt Nam, cùng chọn lựa thực phẩm. Tự dưng Tân nghĩ, chắc cụ ông là HO. Hẳn ngày ấy, cụ bà chân thấp chân cao mót khoai mót lúa nuôi con dại; chân cứng đá mềm gồng gánh gạo mắm lên non cao thăm nuôi chồng tù.
Người ra kẻ vào liên tục. Cánh cửa tự động chưa kịp đóng đã vội mở. Tất cả các quầy tính tiền đều sáng đèn, vậy mà khách vẫn xếp hàng rồng rắn đợi chờ. Cảnh nầy khiến mấy ông chủ vui vẻ. Nhân viên cũng  vui tuy rằng cực, vì không lo chợ đóng cửa, bị mất job. Tay Tân thoăn thoắt. Nào cá thịt, rau trái... Nào chocolate, bánh kẹo, sữa tươi... Hàng ngàn hàng vạn thứ. Thực phẩm Việt, Mỹ, Tàu, Mễ... Phải công nhận con người ta ăn uống dữ thiệt! Hú hồn là mỗi người chỉ có một cái miệng, một cái bao tử. Hú vía là ăn quá nhiều sẽ bị mập phì, ăn nhiều không tốt cho sức khỏe.
 Bữa nay chợ có mít. Mít từ Thái Lan qua, thơm nứt. Mùi thơm nồng nàn, níu chân người lui tới. Nhiều khách hàng xúm xít lại, vỗ nhẹ tay vào mít, bàn tán râm ran, cúi xuống ngửi ngửi, hít hít, chọn lựa.
Wow! Trái mít to đùng, Tân vụng về loay hoay một hồi mới đưa được trái mít vào túi xốp cỡ bự.
- Cám ơn cháu!
- Dạ thưa, không có gì ạ!
  Hương thơm mít còn vương nhẹ đâu đây, đọng lại trong lòng bàn tay Tân. Anh chợt nghe nhớ nhà, nhớ cây mít sau hè ... Nhớ đến chao người. Bé Mập thoăn thoắt chuyển từng món hàng, bấm mã số, tính tiền. Chiếc đầu xinh xinh ngẩng lên, cúi xuống liên tục. Gần đó, mấy em bé đang ngồi đung đưa chân trên shopping cart. Tân vừa làm việc vừa  chơi trò "cút hà" với bọn nhóc. Chúng khoái chí cười toe toét.
Tối qua, Tân chọn cái máy chơi 1$ cho một lần kéo. Ăn, thua. Thua, ăn... Niềm hi vọng, háo hức tan biến dần. Một cô gái nâu sậm, thân hình bốc lửa  trong vài mảnh vải te tua, tung tẩy bưng khay nước ngang qua anh. Anh chọn ly margarita, típ luôn cho cô ta 5$ còn lại trong số tiền 120 đô.
- Thank you!
- You  re welcome!
Tân nhắm mắt. Hương vị thơm dịu, cay nồng, và chút muối mặn trên vành ly cùng lát chanh chua làm anh liên tưởng đến hoàn cảnh của mình mà mắc cười.
Xung quanh anh, trong ánh đèn nhiều màu, trong âm thanh ồn ào rộn rã, nhịp nhàng mời mọc dụ dỗ, cả rừng người đang say sưa, chăm chú trước những cái máy liên tục chớp nháy, trong những sòng bài với những tay chia bài thật điệu nghệ.
À, hình như ai đó bảo, nên để ý coi cái máy nào người chơi bị thua, thua càng nhiều càng tốt, khi khách vừa bỏ đi thì ngồi vào đó sẽ dễ thắng. Tân đứng lên, lòng vòng, quan sát. Kẻ thua lặng im, mặt buồn thỉu buồn thiu. Người thắng vỗ tay hò hét reo mừng.
Một bà sồn sồn, trông có vẻ dân châu Á, vẻ mặt chảy dài tiu nghỉu đứng lên.
Tân ngồi vào, móc ví ra, chiều nay anh vừa nhận lương. Anh nhét tiền. Kéo máy. Bỗng cảm thấy như đang mộng du trong thế giới hư ảo, huyễn hoặc.

***
Chuyện nhỏ, phải không Bé Mập. Một triệu đô la ta sẽ làm được bao nhiêu việc nhưng không có nó ta không hề chết! Ta vẫn sống ngon ơ! Nhằm nhò gì ba cái lẻ tẻ! Đời ai chẳng điên khùng, dại dột ít nhất một lần" Hà hà...
Có tiếng loa gọi anh lên văn phòng.
 Trước mặt anh, bà cụ da trắng đã cho anh tiền tip.
Chị Hài, kế toán của chợ:
-  Hi anh Tân! Bà khách nói hôm kia đã đưa nhầm anh $100... Bà tính chỉ tip $20.
-  Đúng! Tôi đã nhận 120đô.
- Vậy là dư của bà ấy $100.
Tân lúng túng. Chân tay thừa thải. Mặt, tai đỏ rần rần:
- OK! Nhưng... tôi... không mang tiền theo...
- Tôi ứng trước lương kỳ tới cho anh. Nhé!
- OK! Cám ơn chị.
Bà cụ quay nhìn anh, lộ vẻ bối rối:
- I  m sorry!...
Tân cũng bối rối không kém:
- It  s okay!
Khách vắng, Tân, vẻ mặt chảy dài tiu nghỉu, buồn thỉu buồn thiu, chạy đi thu gom những chiếc shopping cart nằm rải rác trong khu parking mênh mang nắng.
- Anh Tân! Anh Tân!
-  Hi Bella, à quên, chào Bé Mập!
- Anh khỏe hôn" Hình như anh có chuyện hổng dzui"
- ...
- Bữa hổm anh Tân  rủ em đi câu cá nhưng em bận. Chiều mai anh rảnh hôn"
Tân mừng húm, mắt sáng rỡ, như thể trúng số độc đắc, lắp bắp:
- Rảnh! Rảnh! Rảnh lắm. Rảnh queo rảnh quèo hà... Mà hổng rảnh cũng phải rảnh...
Trước khi chui vào xe, Bé Mập lí lắc nheo đôi mắt một mí đen muồi:
- Có tiền mua cho em hộp bánh bèo với ly chè trôi nước hôn"
Tân hớn hở, nói như reo:
- Chuyện nhỏ như con thỏ. Dư sức con dê qua cầu... Chắc chắn đó nghen. Hổng cho anh đi tàu bay giấy à nghen! Boboa Beach nghen. Mùa nầy ở đó cá nục nhóc.
Hai núm đồng tiền lún sâu, dịu dàng:
- Cám ơn anh. Vậy chiều mai gặp anh nha! Bye anh! Giờ em phải đi dạy kèm đây.
Tân tha thiết:
- Bye  em! Đừng quên lời hứa nghen em! Đừng quên nghen em!
Bé Mập nghiêm chỉnh, ánh mắt lóng lánh yêu thương:
- Làm sao em có thể quên được cuộc vui hiếm có như vậy cà"
Tân hoan hỉ nhảy điệu tango tuyệt đẹp với lũ xe đẩy. Ha ha! Chiều mai. Trên cầu tàu lộng gió biển, Tân sẽ xin ai đó đang câu, một con cá, rồi lấy dao cắt từng miếng nhỏ làm mồi, móc vào vài ba lưỡi câu.
 Và tối mai. Trước mênh mông biển trời lồng lộng gió khuya, lạnh- rất lạnh-  Bella hẳn sẽ nép sát vào ngực anh để tìm hơi ấm. Anh sẽ nhẹ nhàng choàng tay qua lưng Bella- che chắn bảo bọc. Sẽ đặt bàn tay anh lên bàn tay cô đang cầm cần câu- cẩn trọng, nâng niu. Họ cùng tì người vào lan can cầu tàu. Im lặng lắng nghe tiếng đập của trái tim nhau. Im lặng đợi chờ. Cần câu chao nhẹ. Họ cùng giật lên, (hi vọng là họ còn nghe được cá đớp mồi). Cần câu cong oằn. Nặng trĩu. Vài ba con cá nục to bành ki, mập tròn, ra sức vùng vẫy.
Anh sẽ tặng Bella, à quên, Bé Mập, tất cả chỗ cá câu được. Thường là vài chục pounds chứ chẳng chơi. Nếu Bé Mập không thèm lấy (sợ mất công làm, sợ tanh), anh sẽ đem về, bỏ vào ngăn đá để dành. Có lẽ ăn cả tháng cũng chưa hết. Khỏi phải lo tiền mua thức ăn. Hì hì... Cái xứ sở nầy thật lắm chuyện ngộ đời, chẳng hạn nhiều người câu được cá lên rồi lại thả cá xuống nước, nhưng Tân thì chưa làm được chuyện ngộ đời đó, nhất là lúc nầy.
 Tân sẽ kho cá nục với tiêu, kho thật khô, mời Bé Mập cùng ăn. Chắc chắn bé Mập sẽ khen lấy khen để, rằng Tân là chàng trai tuyệt vời nhất trên đời nầy!
À há... Đã thiệt ta ơi!
Tịnh Tâm

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/03/201800:00:00(Xem: 138)
Tác giả sinh năm 1929 tại Quảng Trị, Cựu Trung Tá QLVNCH, cựu tù cải tạo. Định cư tại Sacramento, Cali. Năm 1991; Hội trưởng sáng lập Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại từ 1994; Sách đã xuất bản: Truyện ký "Người Trai Thời Chiến"; tập thơ "Chuyện Ngày Xưa"; Từng nhận “Certificate of Recogni-tion do The Sacramento International Poetry Hall of Fame tại Đại Hội Thi Ca Quốc Tế Sacramento 2006; Tác giả hiện là cư dân thành phố Garland, Texas và là Hội Trưởng Hội Người Việt Cao Niên Dallas nhiệm kỳ 2016-2017. Cho tới nay, với tuổi 89, ông cũng là vị tác giả cao niên nhất trong năm 2018 dự Viết Về Nước Mỹ. Kính chúc ông vui khỏe.
20/03/201800:00:00(Xem: 1136)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ đầu năm 2018. Ông tên thật là Chu Văn Huy, hiện là cư dân San Jose, cựu tù, vượt biển, đã nghỉ hưu sau 37 năm làm việc cho các hãng điện tử tại Silicon Valley - Thung lũng Hoa Vàng, California. Sau đây là bài viết thứ hai. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
18/03/201800:00:00(Xem: 2603)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài mới của ông.
17/03/201800:00:00(Xem: 2169)
Với bài đầu tiên “Hôm nay tôi Đi Xe Đạp”, tác giả được trao giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2017. Ông hiện sống và làm contractor (hợp đồng) ngành hàng không ở Vail, Arizona cho quân đội Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
16/03/201800:00:00(Xem: 1943)
Thụy Nhã, sinh năm 1980, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, khi vừa học vừa làm “full time job” tại trạm kiểm soát hành khách trong phi trường Salt Lake City. Năm 2001, khủng bố cướp phi cơ tấn công nước Mỹ, cô viết “Check Point, Những Ngày Ta Mất Nhau” và nhận giải bán kết Vinh Danh Tác Phẩm. Bẩy năm sau, cô nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2008, với bài “Chuyện của Cây Vông”. Tác giả tốt nghiêp cử nhân ngành tâm lý học và đã hoàn tất chương trình thạc sĩ (master) ngành điều dưỡng, chuyên về AGNP, hiện làm việc tại một bệnh viện và là cư dân Nam California. Bài sau đây, chuyện từ một dòng suối trên cao nguyên miền Nam tới Bolsa Chica, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Mậu Tuất.
15/03/201800:00:00(Xem: 5829)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
13/03/201800:00:00(Xem: 2865)
Capvanto là một bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 194, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây thêm một bài viết mới.
12/03/201800:00:00(Xem: 2478)
Nguyệt Mị là bút hiệu lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Mười ba năm trước, sau khi kết hôn với một nhạc sĩ Mỹ, cô theo chồng về Sonoma County, vùng đất nổi tiếng với vượu vang của Napa Valley. Hiện nay, gia đình đã dọn về San Diego. Bài trước đây là chuyện về công việc cô đang làm: thông dịch viên chính thức của Tòa Án Liên Bang. Sau đây là bài tiếp.
11/03/201800:00:00(Xem: 3389)
Tác giả hiện là cư dân Arkansas, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Bà tên thật Trịnh Thị Đông, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Với bút hiệu Dong Trinh, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016, và luôn cho thấy sức viết mạnh mẽ và cách viết đơn giản mà chân thành, xúc động. Sau đây, thêm một bài mới viết mới, về chương trình Hospice cung cấp cho người bệnh trong tình trạng chờ mãn phần, không phân biệt tuổi tác, tình trạng gia đình hay lợi tức.
10/03/201800:00:00(Xem: 2228)
Tê Hát I Cờ Rét là bút hiệu của Thy, ông xã của tác giả Nguyễn Trần Phương Dung, giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2011. Tên do Cụ bà Trùng Quang gọi chàng theo lối đánh vần kiểu Bắc kỳ cũ. Sau đây là bài viết thứ tư của chàng, sau 5 năm biến mất. Viết tiếp!
31/12/201400:00:00(Xem: 19123)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7033)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7435)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 9774)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9510)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6260)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 14834)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7020)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7119)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 16433)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7184)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 8894)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7562)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 4873)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4500)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 391870)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339278)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300061)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931556)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295165)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259550)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300889)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318342)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221064)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278153)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 336920)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336371)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219625)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202532)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 226867)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245461)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233367)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281429)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238448)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240370)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2018, John Glen, Bộ trưởng Tài chính Anh đã công bố rằng chính phủ sẽ khởi động các nghiên cứu mới nhằm tìm hiểu các rủi ro tiềm tàng gây ra bởi các loại tiền mã hóa như bitcoin.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Samsung đã ghi danh bằng sáng chế mới nhất với Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ USPTO, mang đến thiết kế của một chiếc điện thoại với màn hình có thể mở rộng được.
Khoảng giữa tháng 03/2018, nhóm các nhà khoa học đến từ trường Northwestern University, được dẫn đầu bởi giáo sư Jiaxing Huang, trong quá trình khai thác các ứng dụng của graphene đã tìm ra một giải pháp giúp sản xuất thuốc nhuộm tóc ít độc hại hơn so với các loại thuốc nhuộm thông thường.
Google có thể là giải pháp cho những người dùng muốn mua hàng, đặc biệt là mua sắm trực tuyến. Những kết quả tìm kiếm thường dẫn đến việc người dùng mua hàng trên những trang web như Amazon nhiều hơn, và có vẻ như Google không hài lòng vì điều này. Khoảng giữa tháng 03/2018, Google ra mắt chương trình Shopping Actions để người dùng tìm kiếm và có thể mua hàng ngày lập tức mà không cần rời khỏi Google. Chương trình hiện đang được triển khai với sự hỗ trợ từ các đối thủ của Amazon.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Google đã chính thức công bố dự án Google News Initiative nhằm hỗ trợ cho lĩnh vực truyền thông, đặc biệt là giới báo chí trong việc nhận diện và chống lại các thông tin sai lệch. Trước đó, Google cũng đã triển khai dự án tương tự có tên Digital News Initiative tại khu vực Châu Âu. Với Google News Initiative, hãng muốn ý tưởng được thực hiện rộng rãi trên toàn cầu.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========