Đám Cưới

04/04/200600:00:00(Xem: 113914)
Đám Cưới

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Huyền Thoại là bút hiệu khác của Thịnh Hương, một tác giả cư trú và làm việc tại San Jose, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Bài viết mới lần này của bà là truyện về phản ứng của một cô dâu với ông bố đã bỏ bê vợ con.

*

“Ông ngoại không thương con,” Thảo khóc ngất. Cô úp mặt vào nệm ghế, vai cô rung lên theo nhịp nức nở của tiếng khóc. “Ông ngoại không muốn cho con vui!”.

Cụ Thượng Nhân ngồi thụp xuống đất dưới chân đứa cháu gái 22 tuổi, tay cụ ve vuốt mái tóc đen rối bời của cô. Cổ họng nghẹn cứng, cụ xót xa nói: “Ngoại thương con, và lúc nào cũng muốn con vui mà”.

Thảo vẫn khóc, tiếng khóc uất ức như xé tim gan ông cụ 80 tuổi. Hạnh cũng khóc, nhưng nàng chỉ khóc thầm. Nàng biết con gái mình có lý, nhưng nàng cũng thương bố và muốn chiều ý ông cụ. “Không phải đám cưới của ngoại mà,” Thảo gào lên. “Đám cưới của con sao ngoại bắt con làm theo ý ngoại"”

“ Ngoại không bắt con, ngoại xin con,” ông cụ nài nỉ cô cháu. “Con đừng hắt hủi ba con như vậy, tôi nghiệp nó”.

“Tôi nghiệp ổng, vậy ổng có tội nghiệp mẹ con con không"” Thảo ngẩng lên, thái độ quyết liệt. “Ông Chấn không phải là ba con. Ba con là ông Đạt.”

“Con đừng nói vậy,” cụ Thượng Nhân nhìn Hạnh cầu cứu. “Dù sao con cũng là huyết thống của ba con”.

Hạnh cúi mặt, tránh hiện diện trong cảnh khó xử. Chấn là chồng trước của nàng, người cha huyết thống của Thảo và Thuận, đáng lẽ phải ngồi bên nàng trong lễ vu qui của con gái. Chấn đã gặp Hạnh, đã xin được đóng vai người cha vợ; Hạnh bảo anh nói chuyện đó với Thảo vì nàng sẽ chiều theo ý con. Chấn cho biết anh đã nói với Thảo nhưng Thảo khước từ.

Hạnh không nghĩ là Chấn đem chuyện này nói với mẹ anh, nhưng cụ Năm Lành – mẹ chồng ngày trước của Hạnh – đã đến gặp cụ Nhân và xin cho mẹ con bà được có mặt trong hôn lễ của cô cháu nội, dù không với tư cách cha và bà nội của cô dâu.

“Tại sao trong ngày vui của con mà lại phải có hai nhân vật mà con không thích đó"” Thảo hỏi mẹ. “Mẹ không thấy là họ sẽ làm cho niềm vui của gia đình mình không trọn vẹn ư"”

Hạnh hiểu là Thảo bênh vực Đạt, người chồng sau của nàng. Nàng cũng đồng ý với con về điểm này, nhưng không quyết liệt như thái độ của Thảo. Nàng yêu Đạt, mối tình sau 20 năm vẫn chưa biến thể thành nghĩa, và chữ “yêu” cũng không đổi thành chữ “thương” có thể sâu đậm hơn, nhưng kém nồng nàn.

Tuần trước khi biết việc vận động của gia đình Chấn, Đạt bảo nàng, “Chuyện là chuyện của con, điều anh quan tâm nhất là niềm vui của nó. Anh không buồn dù anh Chấn có ngồi bên em trong lễ cưới. Sự hiện hiện của ảnh chỉ là một hình thức tập tục.”

Rồi Đạt ôm Hạnh, say đắm hôn nàng. “Anh yêu em, anh thương con.” Hạnh nhắm mắt tận hưởng những rung động tưởng chỉ có trong những năm đầu tiên chung sống. Nàng cảm động rưng lệ. Đạt thầm thì hỏi, “Sao em khóc"”

“ Anh cần em trả lời không"”

Đạt rúc vào cổ nàng. Như mọi ngày. Sau hai chục năm, anh vẫn giữ được cái thích thú và sự đam mê như những ngày mới yêu Hạnh. Trên 50, nhưng họ yêu nhau nồng nàn không thua gì con họ.

Hạnh ngồi đó, không muốn can dự vào cuộc tranh đua ý chí của hai ông cháu. Cụ Nhân dỗ dành, “Ngoại biết ba con nó không nên, không phải, nhưng dầu sao nó cũng là ba của con.”

“Ngày đầu tiên đi học, con sợ không dám vào lớp, con ôm chân ba Đạt, chứ đâu có ôm chân ổng đâu.” Giọng Thảo nức nở, uất nghẹn.

“Ngoại biết. Ngoại chỉ xin con nghĩ tình máu mủ mà tha thứ cho ba con,” Cụ Nhân kiên nhẫn khuyên can cháu ngoại của mình.

“Chủ Nhật ba Đạt đạp theo xe của con và thằng Thuận đưa chị em con đi câu cá. Lúc đó ông Chấn ở đâu"”

“Đàn ông có lúc lạc lòng, con đừng trách ba con nữa.”

“Không có ba Đạt, chị em con làm gì những ngày nghỉ"”

“Nó nói với ngoại là nó hối hận, nó xin lỗi chi em con rồi.”

“Con cũng nói với ổng là ổng không có lỗi gì với con hết,” Thảo nói. “Con biểu ổng ba Đạt không để chị em con thiếu thứ gì”.

Hạnh cúi xuống dấu nụ cưới mỉm. Thảo nói tiếng Việt không sõi, và lại cũng không biết cách nói lễ phép cần có trong cuộc đối thoại giữa hai ông cháu, nhưng con nàng đã bầy tỏ rất rõ ràng cho ông ngoại của cô hiểu vì sao cô không chấp nhận sự hiện diện của ngưới cha ruột trong hôn lễ của cô.

Cụ Nhân thở ra. “Con không chịu, thì ngoại cũng chiều con. Thôi thì ngoại mời nó ngồi xa xa như khách quen vậy thôi. Bà nội con cũng chỉ mong được nhìn con trong ngày vu qui.”

“Ngoại đừng làm như vậy,” Giọng Thảo quyết liệt. “Sự hiện diện của họ chỉ làm ba má con và vợ chồng con khó chịu mà thôi.”

Để chấm dút cuộc tranh cãi và không để cho ông ngoại năn nỉ thêm, cô tiếp, “ Đã đến giờ con đi chụp hình, ông ngoại vô nhà nghỉ đi.”

Nói xong, cô ra xe. Hạnh nhìn cụ Thượng Nhân đang lắc đầu khổ sở nên chạnh lòng. Nàng bảo ông, “ Ba để con nói với anh Đạt xem ảnh có lay chuyển được nó hay không. Chị em nó thương và nghe lời ảnh lắm”.

*

…Mười sáu năm trước, một đêm trước ngày Holloween Hạnh đến mall mua một bộ costume cho Thảo để cô bé đi “trick or treat”. Lúc khóa xe, Hạnh sơ ý không tắt đèn. Mua xong costume cho con, Hạnh tạt ngang Macy’s mua nước hoa. Hạnh rất trung thành với nước hoa Boucheron của Pháp vì nó đã trở thành “nhãn hiệu” của nàng. Nhiều người đã thử sau khi Hạnh cho tên nước hoa này, nhưng không ai có được mùi hương như mùi hương từ thân thể nàng. Mua nước hoa xong, Hạnh gặp <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Alice, một cô bán hàng mỹ phẩm quen thuộc. Cô kéo Hạnh đến quầy của cô để giới thiệu một loại kem dưỡng da mới được tung ra thi trường. Chuyện nọ sang chuyện kia, hai giờ đồng hồ sau Hạnh mới trở ra xe. Nhưng đề mãi mà xe không nổ máy. Chán nản, Hạnh định quay vào Macy’s để xử dung phone công cộng, vì lúc đó cell phone chưa là một món hàng phổ thông như bây giờ. Thấy một người đàn ông Á châu đang đi đến chiếc xe Camry đậu kế bên, Hạnh ngập ngừng nói với ông ta bằng tiếng Anh:

“Chào ông. Ông có thể giúp tôi được không"”

Người đàn ông nhìn nàng, tia nhìn nhiều thiện cảm rồi trả lời:

“Thưa, bà cần gì"”

“Tôi nghĩ bình điện xe tôi bị hết hơi.” Hạnh đáp. “Ông có giây cáp câu điện không"”

Ông ta chạy sang xe nàng xem xét một lát rồi đáp:

“Đúng là hết hơi điện. Bà chờ đây, tôi vào trong Sears mua giây”. Rồi ông mỉm cười, hỏi: “Có phải bà người Việt"”

Hạnh thích thú: “Sao ông đoán giỏi thế"”

“Đồng hương dễ nhận ra nhau lắm”. Nói rồi ông đi vào Sears. Mười phút sau ông trở ra và giúp Hạnh cho máy nổ. Trườc khi chia tay, người đàn ông tự giới thiệu:

“ Tôi tên Nguyễn Đạt, làm ở sở Học Chánh. Bà có cần gọi ông nhà thì xin xài phone xe của tôi.”

Biết Đạt khôn khéo “điều tra gia cảnh” mình, Hạnh cừơi:

“Tôi không còn ông nhà. Chỉ cò hai con mèo con đang chờ ở nhà thôi”.

Hạnh có cảm tưởng mắt người đàn ông sáng lên. Ông ta tiếp:

“Nếu vậy thì xin gởi bà danh thiếp của tôi. Hy vọng được nói chuyện thêm với bà “ Rồi ông tiếp, sau một giây ngập ngừng, “Tôi cũng không có ai đợi”.

Hình ảnh người đàn ông với đôi mắt sáng và vẻ mặt thông mình đã chiếm ngự tâm trí Hạnh nhiều ngày sau đó. Một buổi sáng thứ bảy, không ngăn được sự thôi thúc của định mệnh, Hạnh gọi điện thoại cho Đạt. Sau ba tiếng chuông, ông lên tiếng. Một tiếng đồng hồ sau, chiếc Camry của ông đến trước nhà nàng chở ba mẹ con đi ăn sáng.

Bữa ăn sáng đó mở đầu cho nhiều bữa ăn tiếp nối, lúc ở nhà hàng, lúc tại nhà Hạnh. Thuận và Thảo càng ngày càng quyến luyến Đạt. Đạt thay Hạnh chở hai anh em đi các buổi hòa nhạc của nhà trường, đến các buổi thi đấu và các cuộc họp phụ huynh khi nàng bận rộn. Ông cũng có ba đứa con với người vợ đã ly dị, và cũng chăm sóc chúng như ông đang chăm sóc hai anh em Thuận. Ngoài công việc ở sở Học Chánh, ông chạy như con thoi giữa năm đứa nhỏ. Nhưng Đạt đang sống những năm tháng hạnh phúc nhất trong cuộc đời ông, vì Hạnh là nguồn sống, là suối yêu thương ông ngụp lặn. Người đàn bà có bề ngoài nghiêm trang đó lại trở nên vô cùng tình tứ khi nàng ở bên ông.

Ông yêu nàng vì nàng có bản chất mạnh dạn trong một tâm hồn lãng mạn đầy thi vị. Ở bên Hạnh, ngày của ông là những giờ phút hào hứng, những việc làm không nhàm chán, mệt mỏi. Đêm của ông là những ân ái ngọt ngào . Hai đứa con Hạnh là một cái gạch nối giữa ông và nàng. Ông yêu thương chúng như yêu thương những đứa con của ông. Chính điều này đã làm Hạnh càng ngày càng gắn bó với ông hơn. Nàng đắm đuối trong tay ông vì ông là sự chở che, là sự rộng lượng nàng khao khát. Hạnh nghỉ nàng đã được đền bù sau những bất hạnh trong quá khứ. Nhiều khi Hạnh thấy mừng vì Chấn đã phụ bạc mình. Không có Chấn, nàng mới gặp được Đạt.

*

Tối hôm đó, trong căn phòng ngủ ấm cúng, Hạnh thỏ thẻ với Đạt:

“Hồi chiều ba em năn nỉ Thảo mời ba và bà nội nó đến dự đám cưới nhưng nó nhất định không chịu, dù chỉ mời họ như những khách bình thường khác thôi”.

Vùi đầu vào cổ vợ, Đạt hít ngửi mùi hương quen thuộc của nàng như để tận hưởng cái hạnh phúc dịu dàng của mình. Anh thầm thì trong những lọn tóc của nàng:

“Còn em, em có khó chịu với sự hiện diện của họ không"”

“Đối với em, họ có đó hay không chẳng thành vấn đề. Em nghĩ anh cũng biết như thế. Nhưng em muốn cho Chấn thấy là em và các con rất hạnh phúc bên anh, và gia đình mình đầm ấm. Anh thử thuyết phục Thảo để nó chiều lòng ông ngoại nó xem sao"”

“Anh chiều ý em. Lúc nào anh cũng chiều em hết”.

Đạt sung sướng nghĩ mình là kẻ có phúc nhất trên đời. Anh được các con - của Hạnh và của riêng anh – thương yêu và kình nể. Anh sẽ không phải đối phó với cái cảnh mà Chấn đang trải qua. Bất giác, Đạt cảm thấy tội nghiệp người đàn ông đã lỡ đánh mất đi một báu vật mà anh đang được ôm ấp trong tay.

Sáng hôm sau Đạt dậy sớm pha cà phê trong khi Hạnh còn nằm nướng trong giường. Nghe tiếng chân người vào bếp, anh quay lại và bất ngờ khi thấy Thảo xuất hiện trong bộ đồ Pyjamas với vẻ mặt ngái ngủ. Cô đến bên anh, tựa vào vai anh và lên tiếng:

“Good morning, ba”

“Sao hôm nay con gái ba dậy sớm thế,” Anh hỏi.

Thảo nũng nịu nói, như lúc cô còn bé:

“Con muốn kiếm ba trước khi ba đi làm. Con muốn ý kiến của ba.”

Đạt xoa tóc cô và hỏi, tuy đã đoán được những gì cô sắp nói:

“Nào, con gái ba muốn gì, cho ba biết đi”

Thảo phụng phịu:

“Ông ngoại muốn con mời ông Chấn và bà nội đến đám cưới của con. Con nói con không muốn như vậy mà ông ngoại cứ năn nỉ hoài. Ba có muốn con mời họ không"”

Đạt đưa cô đến ngồi trên ghế rồi rót cho mỗi người một tách cà phê. Sau đó, anh ngồi bên cô, âu yếm hỏi:

“Ý con nói nếu ba muốn mời họ, con sẽ chiều ý ba"”

“ Dạ.” Thảo gật đầu xác nhận. “Con thương ba và con chiều ba. Con không chiều ông ngoại đâu. Con không thương ông Chấn. Bao nhiêu năm ổng bỏ bê không dòm ngó đến chị em con trong lúc ba lo cho chị em con đủ thứ. Bây giờ ổng muốn gì mà đòi tới đám cưới của con" Có người cha như ổng là điều bất hạnh.”

Đạt vội ngắt lời con:

“Con đừng nói vậy. Ai cũng có thể làm điều lầm lỗi vào một lúc nào đó trong đời mình. Nay ba con đã lớn tuổi và đã hối hận thì con cũng nên làm lành với ổng. Hơn nữa, mẹ con cũng không quan tâm nếu con mời ba và bà nội con. Thôi, như vầy, để mọi người cùng vui trong ngày cưới của con, ba đề nghị con gởi giấy mời họ ngay hôm nay.”

Thảo đưa ngón tay trỏ lên khua khua trước mặt ông:

“Nhưng mà họ chỉ đến như hai người khách thôi. Họ không được ngồi chung bàn bên mẹ, không được đem ra giới thiệu. Hôm làm lễ cưới trong nhà thờ, ba phải walk me down the aisle như đã rehearse. Ba có hứa với con như vậy thì con mới chịu.”

“Ba hứa .”

Đạt trả lời, trong lòng vui vì đã hoàn thành cái “trọng trách” mà Hạnh giao cho anh. Nghe giọng nói tiếng Việt trọ trẹ nhưng mạch lạc của Thảo anh rất hài lòng. Thảo nghe lời anh, luôn nói tiếng Việt lúc ở nhà.

Hai tuần lễ sau, lễ cưới của Thảo được cử hành rất trang trọng, và Đạt đã đưa tay ra cho cô dâu khoác rồi dìu cô lên cung thánh, trao nàng vào tay chú rể đang đứng chờ giữa những tiếng đàn thánh thót và đèn nến lung linh. Lúc Đạt quay xuống ghế, anh thấy Chấn ngồi một mình trong hàng ghế cuối cùng.

Thảo đã cho in thiệp cưới theo ý muốn của cô. “Ông Bà Nguyễn Đạt hân hạnh báo tin lễ Thành Hôn của ái nữ Trần Hạnh Thảo”…

Thảo đã mời bà nội và cha ruột của cô đến dự đám cưới của cô đúng theo “giao kèo” giữa cô và bố Đạt.

HUYỀN THOẠI

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/10/201900:00:00(Xem: 387)
Tác giả là một nhà giáo tại Việt Nam. Sang Mỹ, bà có 10 năm làm việc trong ngành du lịch, hiện là cư dân Little Saigon. Với sức viết mạnh mẽ, Phùng Annie Kim đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2016.
19/10/201900:00:00(Xem: 3934)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Năm 2019, Tác giả nhận thêm giải Chung Kết Vinh Danh Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ hay còn gọi là giải Hoa Hậu. Tốt nghiệp Y Khoa Huế, thời chiến tranh Bác sĩ Vĩnh Chánh đã là Y Sĩ Trưởng binh chủng Nhảy Dù.
18/10/201900:00:00(Xem: 1829)
Tác giả là cư dân Huntington Beach. Những Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của cô là “Chuyện Vui Sầu” ký bút hiệu Khánh Doãn đã được phổ biến từ tháng Tư 2011.
16/10/201900:00:00(Xem: 2827)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas.
15/10/201900:00:00(Xem: 2342)
Tác giả hiện sống ở thành phố Victorville California, đã từng tham gia VVNM năm 2018
14/10/201900:00:00(Xem: 1371)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập.
12/10/201900:00:00(Xem: 2837)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2015. Bà sinh năm 1948 tại Biên Hòa, cựu học sinh Ngô Quyền.
11/10/201900:00:00(Xem: 2124)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ 2004. Võ Phú sinh năm 1978 tại Nha Trang-Việt Nam; định cư tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University.
10/10/201900:00:00(Xem: 2938)
Tác giả lần đầu gửi bài Viết Về Nước Mỹ và cho biết tên thật là Trương Thị Anh Đào là tên thật. Năm sinh: 1962. Qua Mỹ theo diện ODP năm 2011.
09/10/201900:00:00(Xem: 2248)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015
31/12/201500:00:00(Xem: 9355)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 10232)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16925)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10486)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 11130)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 42049)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9968)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12857)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6497)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7446)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9218)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8537)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8854)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 10337)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6555)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259805)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319915)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345271)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370242)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320547)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 392127)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243772)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm&nbsp; của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 388129)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893467)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875423)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341308)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340545)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 251051)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205237)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260841)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276401)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236262)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 286198)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242309)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244236)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========