Đám Cưới

04/04/200600:00:00(Xem: 113319)
Đám Cưới

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Huyền Thoại là bút hiệu khác của Thịnh Hương, một tác giả cư trú và làm việc tại San Jose, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Bài viết mới lần này của bà là truyện về phản ứng của một cô dâu với ông bố đã bỏ bê vợ con.

*

“Ông ngoại không thương con,” Thảo khóc ngất. Cô úp mặt vào nệm ghế, vai cô rung lên theo nhịp nức nở của tiếng khóc. “Ông ngoại không muốn cho con vui!”.

Cụ Thượng Nhân ngồi thụp xuống đất dưới chân đứa cháu gái 22 tuổi, tay cụ ve vuốt mái tóc đen rối bời của cô. Cổ họng nghẹn cứng, cụ xót xa nói: “Ngoại thương con, và lúc nào cũng muốn con vui mà”.

Thảo vẫn khóc, tiếng khóc uất ức như xé tim gan ông cụ 80 tuổi. Hạnh cũng khóc, nhưng nàng chỉ khóc thầm. Nàng biết con gái mình có lý, nhưng nàng cũng thương bố và muốn chiều ý ông cụ. “Không phải đám cưới của ngoại mà,” Thảo gào lên. “Đám cưới của con sao ngoại bắt con làm theo ý ngoại"”

“ Ngoại không bắt con, ngoại xin con,” ông cụ nài nỉ cô cháu. “Con đừng hắt hủi ba con như vậy, tôi nghiệp nó”.

“Tôi nghiệp ổng, vậy ổng có tội nghiệp mẹ con con không"” Thảo ngẩng lên, thái độ quyết liệt. “Ông Chấn không phải là ba con. Ba con là ông Đạt.”

“Con đừng nói vậy,” cụ Thượng Nhân nhìn Hạnh cầu cứu. “Dù sao con cũng là huyết thống của ba con”.

Hạnh cúi mặt, tránh hiện diện trong cảnh khó xử. Chấn là chồng trước của nàng, người cha huyết thống của Thảo và Thuận, đáng lẽ phải ngồi bên nàng trong lễ vu qui của con gái. Chấn đã gặp Hạnh, đã xin được đóng vai người cha vợ; Hạnh bảo anh nói chuyện đó với Thảo vì nàng sẽ chiều theo ý con. Chấn cho biết anh đã nói với Thảo nhưng Thảo khước từ.

Hạnh không nghĩ là Chấn đem chuyện này nói với mẹ anh, nhưng cụ Năm Lành – mẹ chồng ngày trước của Hạnh – đã đến gặp cụ Nhân và xin cho mẹ con bà được có mặt trong hôn lễ của cô cháu nội, dù không với tư cách cha và bà nội của cô dâu.

“Tại sao trong ngày vui của con mà lại phải có hai nhân vật mà con không thích đó"” Thảo hỏi mẹ. “Mẹ không thấy là họ sẽ làm cho niềm vui của gia đình mình không trọn vẹn ư"”

Hạnh hiểu là Thảo bênh vực Đạt, người chồng sau của nàng. Nàng cũng đồng ý với con về điểm này, nhưng không quyết liệt như thái độ của Thảo. Nàng yêu Đạt, mối tình sau 20 năm vẫn chưa biến thể thành nghĩa, và chữ “yêu” cũng không đổi thành chữ “thương” có thể sâu đậm hơn, nhưng kém nồng nàn.

Tuần trước khi biết việc vận động của gia đình Chấn, Đạt bảo nàng, “Chuyện là chuyện của con, điều anh quan tâm nhất là niềm vui của nó. Anh không buồn dù anh Chấn có ngồi bên em trong lễ cưới. Sự hiện hiện của ảnh chỉ là một hình thức tập tục.”

Rồi Đạt ôm Hạnh, say đắm hôn nàng. “Anh yêu em, anh thương con.” Hạnh nhắm mắt tận hưởng những rung động tưởng chỉ có trong những năm đầu tiên chung sống. Nàng cảm động rưng lệ. Đạt thầm thì hỏi, “Sao em khóc"”

“ Anh cần em trả lời không"”

Đạt rúc vào cổ nàng. Như mọi ngày. Sau hai chục năm, anh vẫn giữ được cái thích thú và sự đam mê như những ngày mới yêu Hạnh. Trên 50, nhưng họ yêu nhau nồng nàn không thua gì con họ.

Hạnh ngồi đó, không muốn can dự vào cuộc tranh đua ý chí của hai ông cháu. Cụ Nhân dỗ dành, “Ngoại biết ba con nó không nên, không phải, nhưng dầu sao nó cũng là ba của con.”

“Ngày đầu tiên đi học, con sợ không dám vào lớp, con ôm chân ba Đạt, chứ đâu có ôm chân ổng đâu.” Giọng Thảo nức nở, uất nghẹn.

“Ngoại biết. Ngoại chỉ xin con nghĩ tình máu mủ mà tha thứ cho ba con,” Cụ Nhân kiên nhẫn khuyên can cháu ngoại của mình.

“Chủ Nhật ba Đạt đạp theo xe của con và thằng Thuận đưa chị em con đi câu cá. Lúc đó ông Chấn ở đâu"”

“Đàn ông có lúc lạc lòng, con đừng trách ba con nữa.”

“Không có ba Đạt, chị em con làm gì những ngày nghỉ"”

“Nó nói với ngoại là nó hối hận, nó xin lỗi chi em con rồi.”

“Con cũng nói với ổng là ổng không có lỗi gì với con hết,” Thảo nói. “Con biểu ổng ba Đạt không để chị em con thiếu thứ gì”.

Hạnh cúi xuống dấu nụ cưới mỉm. Thảo nói tiếng Việt không sõi, và lại cũng không biết cách nói lễ phép cần có trong cuộc đối thoại giữa hai ông cháu, nhưng con nàng đã bầy tỏ rất rõ ràng cho ông ngoại của cô hiểu vì sao cô không chấp nhận sự hiện diện của ngưới cha ruột trong hôn lễ của cô.

Cụ Nhân thở ra. “Con không chịu, thì ngoại cũng chiều con. Thôi thì ngoại mời nó ngồi xa xa như khách quen vậy thôi. Bà nội con cũng chỉ mong được nhìn con trong ngày vu qui.”

“Ngoại đừng làm như vậy,” Giọng Thảo quyết liệt. “Sự hiện diện của họ chỉ làm ba má con và vợ chồng con khó chịu mà thôi.”

Để chấm dút cuộc tranh cãi và không để cho ông ngoại năn nỉ thêm, cô tiếp, “ Đã đến giờ con đi chụp hình, ông ngoại vô nhà nghỉ đi.”

Nói xong, cô ra xe. Hạnh nhìn cụ Thượng Nhân đang lắc đầu khổ sở nên chạnh lòng. Nàng bảo ông, “ Ba để con nói với anh Đạt xem ảnh có lay chuyển được nó hay không. Chị em nó thương và nghe lời ảnh lắm”.

*

…Mười sáu năm trước, một đêm trước ngày Holloween Hạnh đến mall mua một bộ costume cho Thảo để cô bé đi “trick or treat”. Lúc khóa xe, Hạnh sơ ý không tắt đèn. Mua xong costume cho con, Hạnh tạt ngang Macy’s mua nước hoa. Hạnh rất trung thành với nước hoa Boucheron của Pháp vì nó đã trở thành “nhãn hiệu” của nàng. Nhiều người đã thử sau khi Hạnh cho tên nước hoa này, nhưng không ai có được mùi hương như mùi hương từ thân thể nàng. Mua nước hoa xong, Hạnh gặp <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Alice, một cô bán hàng mỹ phẩm quen thuộc. Cô kéo Hạnh đến quầy của cô để giới thiệu một loại kem dưỡng da mới được tung ra thi trường. Chuyện nọ sang chuyện kia, hai giờ đồng hồ sau Hạnh mới trở ra xe. Nhưng đề mãi mà xe không nổ máy. Chán nản, Hạnh định quay vào Macy’s để xử dung phone công cộng, vì lúc đó cell phone chưa là một món hàng phổ thông như bây giờ. Thấy một người đàn ông Á châu đang đi đến chiếc xe Camry đậu kế bên, Hạnh ngập ngừng nói với ông ta bằng tiếng Anh:

“Chào ông. Ông có thể giúp tôi được không"”

Người đàn ông nhìn nàng, tia nhìn nhiều thiện cảm rồi trả lời:

“Thưa, bà cần gì"”

“Tôi nghĩ bình điện xe tôi bị hết hơi.” Hạnh đáp. “Ông có giây cáp câu điện không"”

Ông ta chạy sang xe nàng xem xét một lát rồi đáp:

“Đúng là hết hơi điện. Bà chờ đây, tôi vào trong Sears mua giây”. Rồi ông mỉm cười, hỏi: “Có phải bà người Việt"”

Hạnh thích thú: “Sao ông đoán giỏi thế"”

“Đồng hương dễ nhận ra nhau lắm”. Nói rồi ông đi vào Sears. Mười phút sau ông trở ra và giúp Hạnh cho máy nổ. Trườc khi chia tay, người đàn ông tự giới thiệu:

“ Tôi tên Nguyễn Đạt, làm ở sở Học Chánh. Bà có cần gọi ông nhà thì xin xài phone xe của tôi.”

Biết Đạt khôn khéo “điều tra gia cảnh” mình, Hạnh cừơi:

“Tôi không còn ông nhà. Chỉ cò hai con mèo con đang chờ ở nhà thôi”.

Hạnh có cảm tưởng mắt người đàn ông sáng lên. Ông ta tiếp:

“Nếu vậy thì xin gởi bà danh thiếp của tôi. Hy vọng được nói chuyện thêm với bà “ Rồi ông tiếp, sau một giây ngập ngừng, “Tôi cũng không có ai đợi”.

Hình ảnh người đàn ông với đôi mắt sáng và vẻ mặt thông mình đã chiếm ngự tâm trí Hạnh nhiều ngày sau đó. Một buổi sáng thứ bảy, không ngăn được sự thôi thúc của định mệnh, Hạnh gọi điện thoại cho Đạt. Sau ba tiếng chuông, ông lên tiếng. Một tiếng đồng hồ sau, chiếc Camry của ông đến trước nhà nàng chở ba mẹ con đi ăn sáng.

Bữa ăn sáng đó mở đầu cho nhiều bữa ăn tiếp nối, lúc ở nhà hàng, lúc tại nhà Hạnh. Thuận và Thảo càng ngày càng quyến luyến Đạt. Đạt thay Hạnh chở hai anh em đi các buổi hòa nhạc của nhà trường, đến các buổi thi đấu và các cuộc họp phụ huynh khi nàng bận rộn. Ông cũng có ba đứa con với người vợ đã ly dị, và cũng chăm sóc chúng như ông đang chăm sóc hai anh em Thuận. Ngoài công việc ở sở Học Chánh, ông chạy như con thoi giữa năm đứa nhỏ. Nhưng Đạt đang sống những năm tháng hạnh phúc nhất trong cuộc đời ông, vì Hạnh là nguồn sống, là suối yêu thương ông ngụp lặn. Người đàn bà có bề ngoài nghiêm trang đó lại trở nên vô cùng tình tứ khi nàng ở bên ông.

Ông yêu nàng vì nàng có bản chất mạnh dạn trong một tâm hồn lãng mạn đầy thi vị. Ở bên Hạnh, ngày của ông là những giờ phút hào hứng, những việc làm không nhàm chán, mệt mỏi. Đêm của ông là những ân ái ngọt ngào . Hai đứa con Hạnh là một cái gạch nối giữa ông và nàng. Ông yêu thương chúng như yêu thương những đứa con của ông. Chính điều này đã làm Hạnh càng ngày càng gắn bó với ông hơn. Nàng đắm đuối trong tay ông vì ông là sự chở che, là sự rộng lượng nàng khao khát. Hạnh nghỉ nàng đã được đền bù sau những bất hạnh trong quá khứ. Nhiều khi Hạnh thấy mừng vì Chấn đã phụ bạc mình. Không có Chấn, nàng mới gặp được Đạt.

*

Tối hôm đó, trong căn phòng ngủ ấm cúng, Hạnh thỏ thẻ với Đạt:

“Hồi chiều ba em năn nỉ Thảo mời ba và bà nội nó đến dự đám cưới nhưng nó nhất định không chịu, dù chỉ mời họ như những khách bình thường khác thôi”.

Vùi đầu vào cổ vợ, Đạt hít ngửi mùi hương quen thuộc của nàng như để tận hưởng cái hạnh phúc dịu dàng của mình. Anh thầm thì trong những lọn tóc của nàng:

“Còn em, em có khó chịu với sự hiện diện của họ không"”

“Đối với em, họ có đó hay không chẳng thành vấn đề. Em nghĩ anh cũng biết như thế. Nhưng em muốn cho Chấn thấy là em và các con rất hạnh phúc bên anh, và gia đình mình đầm ấm. Anh thử thuyết phục Thảo để nó chiều lòng ông ngoại nó xem sao"”

“Anh chiều ý em. Lúc nào anh cũng chiều em hết”.

Đạt sung sướng nghĩ mình là kẻ có phúc nhất trên đời. Anh được các con - của Hạnh và của riêng anh – thương yêu và kình nể. Anh sẽ không phải đối phó với cái cảnh mà Chấn đang trải qua. Bất giác, Đạt cảm thấy tội nghiệp người đàn ông đã lỡ đánh mất đi một báu vật mà anh đang được ôm ấp trong tay.

Sáng hôm sau Đạt dậy sớm pha cà phê trong khi Hạnh còn nằm nướng trong giường. Nghe tiếng chân người vào bếp, anh quay lại và bất ngờ khi thấy Thảo xuất hiện trong bộ đồ Pyjamas với vẻ mặt ngái ngủ. Cô đến bên anh, tựa vào vai anh và lên tiếng:

“Good morning, ba”

“Sao hôm nay con gái ba dậy sớm thế,” Anh hỏi.

Thảo nũng nịu nói, như lúc cô còn bé:

“Con muốn kiếm ba trước khi ba đi làm. Con muốn ý kiến của ba.”

Đạt xoa tóc cô và hỏi, tuy đã đoán được những gì cô sắp nói:

“Nào, con gái ba muốn gì, cho ba biết đi”

Thảo phụng phịu:

“Ông ngoại muốn con mời ông Chấn và bà nội đến đám cưới của con. Con nói con không muốn như vậy mà ông ngoại cứ năn nỉ hoài. Ba có muốn con mời họ không"”

Đạt đưa cô đến ngồi trên ghế rồi rót cho mỗi người một tách cà phê. Sau đó, anh ngồi bên cô, âu yếm hỏi:

“Ý con nói nếu ba muốn mời họ, con sẽ chiều ý ba"”

“ Dạ.” Thảo gật đầu xác nhận. “Con thương ba và con chiều ba. Con không chiều ông ngoại đâu. Con không thương ông Chấn. Bao nhiêu năm ổng bỏ bê không dòm ngó đến chị em con trong lúc ba lo cho chị em con đủ thứ. Bây giờ ổng muốn gì mà đòi tới đám cưới của con" Có người cha như ổng là điều bất hạnh.”

Đạt vội ngắt lời con:

“Con đừng nói vậy. Ai cũng có thể làm điều lầm lỗi vào một lúc nào đó trong đời mình. Nay ba con đã lớn tuổi và đã hối hận thì con cũng nên làm lành với ổng. Hơn nữa, mẹ con cũng không quan tâm nếu con mời ba và bà nội con. Thôi, như vầy, để mọi người cùng vui trong ngày cưới của con, ba đề nghị con gởi giấy mời họ ngay hôm nay.”

Thảo đưa ngón tay trỏ lên khua khua trước mặt ông:

“Nhưng mà họ chỉ đến như hai người khách thôi. Họ không được ngồi chung bàn bên mẹ, không được đem ra giới thiệu. Hôm làm lễ cưới trong nhà thờ, ba phải walk me down the aisle như đã rehearse. Ba có hứa với con như vậy thì con mới chịu.”

“Ba hứa .”

Đạt trả lời, trong lòng vui vì đã hoàn thành cái “trọng trách” mà Hạnh giao cho anh. Nghe giọng nói tiếng Việt trọ trẹ nhưng mạch lạc của Thảo anh rất hài lòng. Thảo nghe lời anh, luôn nói tiếng Việt lúc ở nhà.

Hai tuần lễ sau, lễ cưới của Thảo được cử hành rất trang trọng, và Đạt đã đưa tay ra cho cô dâu khoác rồi dìu cô lên cung thánh, trao nàng vào tay chú rể đang đứng chờ giữa những tiếng đàn thánh thót và đèn nến lung linh. Lúc Đạt quay xuống ghế, anh thấy Chấn ngồi một mình trong hàng ghế cuối cùng.

Thảo đã cho in thiệp cưới theo ý muốn của cô. “Ông Bà Nguyễn Đạt hân hạnh báo tin lễ Thành Hôn của ái nữ Trần Hạnh Thảo”…

Thảo đã mời bà nội và cha ruột của cô đến dự đám cưới của cô đúng theo “giao kèo” giữa cô và bố Đạt.

HUYỀN THOẠI

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
16/10/201800:00:00(Xem: 433)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016. Với “Viên Đá Kỳ Diệu,” một trong bốn bài viết về nước Mỹ của ông, Thảo Lan đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19.
14/10/201800:00:00(Xem: 2291)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Tại Việt Nam. bà là cô giáo dạy bậc tiểu học, sau khi tốt nghiệp trường Quốc gia sư phạm Sàigòn. Dạy ở Việt nam 22 năm. Qua Mỹ diện con bảo lãnh, năm 1992. Đi may hãng Mỹ hơn 10 năm thì hưu trí, ở nhà dạy cháu học chữ Việt, và dạy chữ Việt ở trường Lạc-Việt ở Louiville, KY. Bà đã xuất bản ba quyển sách:
13/10/201800:00:00(Xem: 2306)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
12/10/201800:00:00(Xem: 3151)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
11/10/201800:00:00(Xem: 2743)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và vừa nhận thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới của ông về quan hệ giữa cha mẹ và con cái.
10/10/201800:00:00(Xem: 2164)
Tác giả tên thật Lý Tuyết Mai, cư dân Pomona, CA. làm việc tại Bộ Xã Hội. Đến Mỹ khi còn tuổi học trò, cô thuộc "thế hệ gạch nối" của người Việt tại Mỹ. Với bài viết về chính sách của Bộ Xã Hội Mỹ đối với trường hợp một cô bé gốc Việt 16 tuổi mang bầu, Bảo Trân đã nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2009. Bài viết mới của cô là một du ký, đăng 2 kỳ.
08/10/201800:00:00(Xem: 4001)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ hai của ông.
07/10/201800:00:00(Xem: 3785)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của ông. Bài đăng 2 kỳ.
05/10/201800:00:00(Xem: 3671)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Sau đây là bài viết thứ tư của bà, về thảm họa Alzheimer’s đang gia tăng khắp thế giới, đặc biệt là tại Hoa Kỳ.
04/10/201800:00:00(Xem: 4108)
Tác giả là một cựu tù cộng sản, hiện sống ở Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung . Sau giải Đặc Biệt năm 2017, với bài viết của một dân sự gốc Việt từ căn cứ Mỹ tại Afganistan, ông được trao thêm giải Danh Dự VVNM 2018. Sau đây là bài viết mới của ông, từ Cameroon, một nước ở miền trung Phi châu, nơi ông đang làm việc.
31/12/201400:00:00(Xem: 24687)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8957)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9256)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12176)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11370)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7870)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17369)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8223)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8437)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21447)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8906)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13079)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10341)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5875)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5908)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393487)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340468)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301516)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932867)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296702)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260861)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301713)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319238)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222531)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279142)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338476)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337969)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220700)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203465)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228738)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246518)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234261)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283126)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239730)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241860)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2018, sau một quãng thời gian im hơi lặng tiếng, hãng smartphone sang trọng Vertu đã trở lại. Thương hiệu ban đầu được sở hữu bởi Nokia, nhưng sau đó đổi chủ vài lần trước khi tuyên bố phá sản và ngừng kinh doanh vào năm 2017.
Sao Mộc trông hơi khác một chút trong ánh sáng cực tím. Để giải thích tốt hơn về những chuyển động đám mây của sao Mộc và giúp tàu vũ trụ Juno robot của NASA nghiên cứu bối cảnh hành tinh của những vùng nhỏ mà nó nhìn thấy, Kính viễn vọng Không gian Hubble sẽ được định hướng để thường xuyên ghi lại hình ảnh toàn bộ hành tinh khổng lồ này
Khoảng giữa tháng 10/2018, tại hội nghị Adobe MAX 2018 tại Los Angeles, Adobe đã trả lời yêu cầu của cộng đồng sáng tạo bằng cách tiết lộ một sản phẩm được gọi là Photoshop CC "chính chủ" dành cho iPad
Khoảng giữa tháng 10/2018, Adobe đã giới thiệu ứng dụng biên tập video trực tiếp có tên là Premiere Rush CC, phiên bản rút gọn của phần mềm Premiere Pro hướng đến người dùng dựng phim cơ bản, hỗ trợ ứng dụng di động trước mắt trên nền tảng iOS cho iPhone và iPad, bên cạnh ứng dụng cho PC và macOS. Ứng dụng cho nền tảng Android sẽ được phát hành trong năm 2019.
Khoảng giữa tháng 10/2018, CEO Amazon Jeff Bezos đã bảo vệ việc hợp tác của công ty với quân đội Mỹ, cho rằng: “Đây là một đất nước tuyệt vời và nó cần được bảo vệ” – cũng ngầm tỏ ý khiển trách quyết định của Google khi từ bỏ các hợp đồng với quân đội Mỹ.
Tháng 10/2018, Microchip Technology ra mắt bo mạch phát triển Đồ dùng kết nối Internet of Things mới AVR-IoT WG, có tốc độ cao và là một phần mở rộng của mối quan hệ hợp tác với Google Cloud, cho phép các nhà thiết kế thử nghiệm các thiết bị được kết nối trong vòng vài phút.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========