Mình Ơi: “đòn Độc!”

14/03/201000:00:00(Xem: 297350)
Mình Ơi: “đòn Độc!”

Mình ơi: “Đòn Độc!”

Tác giả: Sao Nam Trần Ngọc Bình
Bài số 2886 -1628986- vb8031410

Trên đây là hình bìa cuốn sách đầu tay của tác giả Sao Nam Trần Ngọc Bình: Hành Trình Về Phương Đông, gồm 27 bài viết về nhiều đề tài sống động, đầy trẻ trung, lạc quan. Sách in đẹp, dầy 240 trang, vừa do nhà xuất bản Xây Dựng ấn hành, không đề giá bán. Bìa sau sách có tiểu sử tác gia:  Sinh năm 1940, cựu sĩ quan VNCH, khoà 12 SVSQ Thủ Đức, Giảng Viên Anh ngữ trường Sinh Ngữ Quân Đội,  cựu tù chính trị, đến Mỹ năm 1991 theo diện HO9, từng sông ở Nam California. Từ 1995, định cư tại Greenville SC. Từ năm 2002, Sao Nam Trần Ngọc Bình đã tham gia Viết Về Nước Mỹ với nhiều bài viết giá trị. Giải thưởng Việt Báo trân trọng chúc mừng và giới thiệu tác phẩm mới của ông. Các thân hữu Viết Về Nước Mỹ muốn có sách xin liên lạc với tác giả tại địa chỉ: tranbinh65@yahoo.com. Sau đây là bài viết mới nhất.

*
Đang ngồi viết văn trong phòng riêng, chợt ông Ba nghe tiếng bà Ba hỏi vọng vào từ phòng khách:
- Thế này là thế nào, anh à"
Ngưng viết ông Ba đi ra:
- Cái gì mà giọng nói của em có vẻ ngạc nhiên thế"
Chỉ vào tờ báo bằng tiếng Việt, bà Ba nói:
- Đây này, theo tin tờ báo này thì CSVN cho Tàu Cộng đưa người và vật liệu vào Cao Nguyên Trung Phần của nước ta để khai thác bô-xít mà không qua ý kiến của cái gọi          là: “Quốc Hội CS”, thủ tục đấu thầu quốc tế, không hỏi ý kiến dân v..v… mà lại còn cho chúng mang công nhân sang chứ không mướn công nhân Việt Nam của mình. Hơn nữa, chúng còn mang theo cả đầu bếp để phục vụ bọn công nhân của chúng nữa kìa. Thế này là thế nào anh"
Nghe đến đây, nét mặt ông Ba chợt đổi sắc và ông lập lại lời của bà Ba:
- Thế này là thế nào"
Rồi với vẻ trầm ngâm, nét mặt buồn rười rượi, ông tiếp:
- Thế này là mất nước chứ còn là thế nào nữa! Chỉ trong vòng từ 20 đến 30 năm nữa thôi, theo anh nghĩ, nhưng có thể sớm hơn nữa, nước ta sẽ thành một quận của nước Tàu, em à!
Bà Ba nhìn ông Ba với vẻ ngạc nhiên tỏ vẻ không tin vào những lời ông Ba vừa nói và hỏi ngược lại:
- Sao anh bi quan thế"
Không nhìn bà Ba, ông trả lời với vẻ trầm ngâm:
- Không bi quan sao được, Tàu là một nước đông dân, dân chúng nghèo khổ họ chỉ mong có dịp ra nước ngoài làm ăn, nay được dịp bằng vàng Trời cho này làm sao mà họ không kéo đàn, kéo lũ qua Việt Nam để “xâm lăng” nước ta, thực hiện giấc mơ Hán hóa mà hàng nghìn năm nay tổ tiên của họ vẫn mơ ước mà không sao thực hiện nổi do sự kiên cường bất khuất của tổ tiên ta.
Bà Ba ngắt lời:
- Anh nói: “xâm lăng” là anh nói sao. Tàu xâm lăng Việt Nam"
Vẫn điềm nhiên, tự tại ông Ba trả lời:
- Đúng, Tàu xâm lăng Việt Nam em à! Không phải cứ mang quân qua đánh thì mới gọi là “xâm lăng” mà “xâm lăng” có nhiều hình thức. Xâm lăng mà mang quân qua đánh là hình thức dở nhất. Trong lịch sử, quân Tàu binh hùng tướng mạnh là thế, khi tiến vào nước ta đều bị đánh trả tơi bời khiến chúng không còn một manh giáp phải ôm đầu máu hoặc đầu hàng hoặc chạy trối chết về Tàu. Bây giờ, bọn Tàu chúng lại dùng lời trăn trối của đức Trần Hưng đạo làm thượng sách để xâm lăng nước ta.
Có vẻ nôn nóng bà Ba ngắt lời:
- Anh nói thế là thế nào"
Vẫn điềm đạm như một triết nhân ông Ba từ tốn giải thích:
- Thì chúng dùng kế sách “tầm ăn dâu” để xâm lăng nước ta, theo như lời trăn trối của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn mà. Khi dùng kế này thì dân tộc ta khó mà đánh bại được chúng, theo như lời Ngài dạy:  “Nếu giặc dùng kế này thì toàn dân phải trên dưới một lòng toàn tâm toàn trí thì mới có kế sách đánh bại quân thù” mà điều kiện này thì dân tộc ta hoàn toàn không có.
Không để ông Ba tiếp tục, bà Ba lập lại câu hỏi cũ:
- Anh nói thế là thế nào"
Ông Ba điềm nhiên trả lời:
- Là thế này nhé. Bọn CS cầm quyền hiện nay đã cam tâm bán nước cho Tàu rồi. Chúng làm thế để mua cái bả vinh hoa và tiền bạc mà bọn CS Tàu cho chúng. Chúng đang nối giáo cho giặc Tàu xâm lăng nước ta mà. Chúng là một lũ Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống tân thời em à! Trong con mắt của chúng không còn nước Việt Nam nữa mà chỉ có bọn cướp nước ta là quan thầy Tàu của chúng mà thôi. Như em thấy đó, người Việt ở nước ngoài về Việt Nam chơi thì phải móc hầu bao trả tiền xin visa của bọn cầm quyền CS hiện nay còn người Tàu sang Việt Nam thì khỏi cần visa, ở luôn, đi làm luôn cũng khỏi cần phép tắc.
-Còn bô xít là sao anh"
-Đây này, bài báo em đọc có nói rõ. Việc khai thác bô xít để làm nhôm, khi đào đất, cán đất để sàng lọc lấy bô xít sẽ thải ra bùn đỏ trong đó có chất cực độc, chất này sẽ tàn phá cây cối, làm nhiễm độc mọi nguồn nước. Loại mỏ này đi tới đâu là ở đó thành vùng đất chết. Nạn khai thác bô xít ngay trong nước Tầu trước đây đã gây hoạ lớn đến mức bọn Tàu phải đóng cửa mấy cái mỏ của chúng. Bây giờ, chúng mang cái đại hoạ ấy đi “xâm thực” nước mình.
Bà Ba nói:
- Anh coi đi, trong bài báo cũng có nói hàm lượng bô xít ở tây nguyên chưa đáng để khai thác, lợi bất cập hại.
- Thì đó, em coi. Cái quỷ quyệt của bọn Tàu Cộng là chúng biết loại bô-xít này hàm lượng thấp nhưng vẫn cứ đưa người sang khai thác để che dấu âm mưu xâm thực VN dần dần. Ai mà chẳng biết, miền cao nguyên miền Nam giống như cái xương đón gánh, gánh cả hai miền Nam Bắc. Đòn gánh mà gẫy thì cả gánh giang sơn sẽ tiêu. Đây cũng là nơi đất rộng người thưa, phần đông là dân tộc thiểu số. Chúng đưa dân của chúng qua đây nói là khai thác bô-xít nhưng thực chất là lập những làng người Tàu. Chúng sinh con đẻ cái ở đây và dĩ nhiên chúng nói tiếng Tàu, chỉ trong vòng 20, 25 năm nữa là những thế hệ sanh đẻ tại đây sẽ nhận nơi đây làm quê hương thì chúng sẽ có một “nước Tàu nhỏ” trong lòng nước VN ta. Chúng sẽ đòi “độc lập” và từ đó chúng sẽ bẻ đôi nước ta.  Chỉ có bọn ngu đồ tay sai trong Bộ Chính Trị đảng CS là không cố ý nhìn thấy thôi. Em thấy dã tâm đáo để của chúng chưa"
Bà Ba hỏi giọng ngạc nhiên:
- Anh nói chúng “đáo để” là sao"
Ông Ba trả lời liền:
- Chúng cũng sợ một khi dân ta nổi lên đánh đuổi bọn chúng thì chúng sẽ dùng chước ăn không được thì đạp đổ. Theo như quy trình sản xuất sau khi đã lọc lấy quặng rồi thì những bùn đỏ sẽ được chứa vào những nơi giống như những cái đập để cho độc chất theo năm tháng sẽ phai lạt dần. Nhưng theo các nhà khoa học thì đó chỉ là lý thuyết mà thôi vì bùn này không thể giải độc được. Vì thế, đây là một tai họa cho môi sinh miền cao nguyên và cả miền đồng bằng nữa khi mà loại bùn độc hại này theo nước suối, nước sông từ trên cao nguyên tràn xuống vùng đồng bằng. đây cũng là một quả bom nổ chậm trên đầu dân tộc VN ta. Khi ta nổi lên đánh đuổi bọn chúng thì chúng sẽ thả bom phá nổ các hồ chứa bùn này để tàn phá đất nước ta! Em còn nhớ không, bọn Tàu Cộng là một bọn bất nhân, năm 79 khi chúng xâm lăng 6 tỉnh Miền Bắc chúng đã bỏ thuốc độc vào các giếng nước để đầu độc dân ta thì, đối với chúng, khi chiến tranh xẩy ra, cái gì mà chúng chẳng làm và nay chúng đã có những trái bom tại chỗ để tàn phá nước ta!
- Anh có nhắc tới lời trăn trối của Đức Thánh Trần. Vậy mình phải làm gì" Bà Ba hỏi.
- Lời dạy của đức Trần là cả nước phải “toàn tâm toàn trí”, nhưng hoàn cảnh hiện tại thì làm sao thực hiện. Em biết,  Hồ Chí Minh  là “con rể” nước Tầu, ông ta lấy vợ Tầu, được Tầu dạy dỗ trên đất Tầu hơn 20 năm. Trước khi chết còn đòi cô y tá trong đoàn y tế  Tàu hát cho nghe một bài dân ca Tàu. Cả đầu óc lẫn trái tim ông ta chỉ có Tàu và Tàu, đâu còn chỗ nào cho nước Việt, người Việt. Mà nước Tàu thì...
- Thì sao hả anh" Bà Ba hỏi.
- Con trăng với sao gì nữa. Với bọn bá quyền đại hán này thì nước Nam của mình là miếng mồi truyền kiếp. Không phải chỉ mới đây mà từ cả ngàn năm trước bọn Tàu luôn lăm le chiếm nước ta. Cụ thể là từ hơn 50 năm trước, công sản Tàu đã ra lệnh cho HCM tàn phá đất nước mình bằng đủ mọi loại “đòn độc”. Thời kháng chiến chống Pháp thì bầy trò “tiêu thổ kháng chiến” để đốt trụi miền Bắc. Kháng chiến xong thì tiến hành Cải Cách Ruộng đất mà thực chất là để bẻ gẫy sự đoàn kết toàn dân ở nông thôn để nếu chiến tranh xẩy ra thì sự đoàn kết này đâu còn nữa.   Bây giờ thì đến đòn bô xít. Em đã thấy dã tâm “đòn độc”của bọn chúng chưa"
- Không lẽ hơn 80 triệu dân trong nước chịu dương mắt ra nhìn đất nước bị bán, bị cướp mãi à. Sao mình không họp Hội Nghị Diên Hồng đi"
Ông Ba thở dài:
- Hội nghị Diên Hồng là gì em có biết không. Đây là hội nghị toàn dân đoàn kết một lòng đánh đuổi quân Mông Cổ. Mà toàn dân ở đây là ai" Là cả triều đình nhà Trần cùng dân chúng. Các bô lão trong các làng xã của ta đã đoàn kết trên dưới một lòng dưới sự lãnh đạo của vua Trần đã đánh bại quân Mông Cổ. Người xưa thì vậy mà nay thì...
 Bà Ba chợt hỏi:
  - Thế thì bây giờ dân tộc ta phải làm sao"
Ông Ba thở dài:
- Anh cũng đang tự hỏi mình câu đó là dân tộc ta bây giờ phải làm sao để thoát khỏi cảnh mất nước cứ từ đi tới như cảnh tầm ăn dâu.
Ôi đất nước Việt Nam thân yêu ơi, phải làm gì bây giờ"
Sao Nam Trần Ngọc Bình

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/09/201900:00:00(Xem: 1162)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
17/09/201900:00:00(Xem: 2181)
Tác giả là cư dân miền Bắc California, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại.
16/09/201900:00:00(Xem: 2271)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 3064)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 2197)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2462)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
11/09/201900:00:00(Xem: 1934)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C.
10/09/201900:00:00(Xem: 2378)
Kông Li là bút hiệu vui vẻ của Phạm Công Lý, tác giả đã dự Viết về nước Mỹ từ 2009. Ông cùng gia đình đến Mỹ từ 1994 theo diện HO, định cư tại Boston.
09/09/201900:00:00(Xem: 2072)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014, ông tên thật Trần Phương Ngôn, đã sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm
07/09/201900:00:00(Xem: 1899)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa
31/12/201500:00:00(Xem: 9020)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9919)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16487)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10287)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10789)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41739)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9689)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12624)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6376)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7230)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9027)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8322)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8569)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9930)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6368)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259216)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319780)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345023)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370007)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320385)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391940)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243515)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387943)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893232)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875325)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341087)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340329)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250873)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205097)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260350)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276226)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236075)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285964)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242133)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243998)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, một cựu giám đốc nhà mạng Orange, Yves Maitre đã được chọn làm CEO mới của HTC.
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một thí nghiệm lâm sàng nhỏ ở đại học California, các nhà khoa học cho biết có thể họ đã tìm ra được liều thuốc giúp làm giảm được tốc độ của gen biểu sinh trong cơ thể, đây là loại gen được biết đến như chiếc đồng hồ đo độ tuổi của con người. Nói đơn giản là có vẻ họ đã làm ra được liều thuốc “cải lão hoàn đồng”.
Khoảng giữa tháng 09/2019, theo thông tin từ SCMP, cuộc sống của một người phụ nữ trẻ ở miền Đông Trung Quốc đã hoàn toàn bị đảo lộn sau ca phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook vẫn đang nghiên cứu và phát triển một thiết bị kính thông minh trong thời gian qua. Theo các báo cáo, chiếc kính thông minh được tạo ra nhằm thay thế hoàn toàn những chiếc smartphone hiện nay.
Đây là một trong những cơn bão lớn nhất và tồn tại lâu nhất từng được ghi nhận trong Hệ Mặt Trời của chúng ta.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========