Haiti! Haiti!

19/01/201000:00:00(Xem: 858060)
Haiti! Haiti!

Haiti! Haiti!

Tác giả: Phan
Bài số 2841-1628911- vb311910

Đúng là chuyện bất thuờng, nhưng các tác giả và bạn đọc Viết Về Nước Mỹ sẽ không la “Mới Phan hôm kia, lại Phan nữa.” Vẫn ông Phan nhà văn   chủ biên báo Trẻ tại Dallas thôi, nhưng đây là chuyện cả nước Mỹ và thế  giới  đều phải lo khẩn cấp.  Trân trọng mời đọc và hưởng ứng.

***
Sáng sớm mở Yahoo, không thể nào bỏ qua thời tiết và tin mới nhất đêm qua. Sáng nay tin xấu hơn thời tiết mưa giầm tuyết nhẹ! Haiti động đất 7 chấm. Search xem có sóng thần không"
Không khó xác định Haiti trên bản đồ thế giới, một quốc gia nhỏ bé trong vùng biển Caribbean, dân số 9 triệu người và là nước nghèo nhất châu Mỹ. Những thông tin sơ khởi làm thảm họa nặng hơn hay lòng người nặng hơn khi đọc tin thiên tai lại thường giáng xuống những nơi đã thừa cơ cực. Thế là tôi đưa Haiti vào bộ nhớ trật giuộc của mình: Phải theo dõi tin tức Haiti thường xuyên, bao nhiêu người thăng thiên, bao nhiêu nhà cửa chôn vùi" Tổng thống Hoa Kỳ có phản ứng kịp thời với thiên tai hay chỉ lo đánh đấm xa đấu đá gần…
Hôm nay là ngày phải làm trang Tin thế Giới, phải search hết các web để lấy tin từ mở mắt, sao không thấy mừng chút nào với tin tức nóng hổi như ly cà phê đầu ngày. Nói gì thì nói, người ta làm sao vui được trên nỗi đau người khác. Ngồi nghĩ hoài, đã ngán những vụ quyên góp từ thiện, năm nay làm mấy vụ rồi, may là thành công còn biết mệt, nhưng không thể thấy người Haiti chết như rạ mà không cứu. Cứu người chết chỉ là một phần nhỏ thôi, cứu người sống mới quan trọng. Người ta bây giờ cứ lao đầu đi kiếm tiền, sau đó là hưởng thụ. Sự hưởng thụ quá đà thành hưởng dương nếu người ta kiếm được nhiều tiền! Nhắc nhở người sống bên cạnh nhà bạn có hàng xóm, trong chỗ làm có đồng nghiệp… Ngoài những người dù muốn hay không bạn cũng phải quan tâm là gia đình, luôn có những người không đòi hỏi, không có quyền đòi hỏi bạn. Nhưng không cấm được họ đặt hy vọng ở bạn, - những người khốn khổ luôn mong chờ chúng ta đừng quên họ, những người vác thập tự cần niềm tin. Trong người Việt hải ngoại, bất luận có đạo hay không, chẳng ai quên tên cha Lý. Điều có lý nhất của người Việt hải ngoại, nhưng chưa có ai tổng hợp được sự nhớ thành áp lực giải thoát ngài. Người tài thiếu đức, người đức thiếu tài, hai người tài đức chê nhau… Lê Thị Công Nhân tết này ăn tết trong tù, có bao nhiêu người biết" Cô bé nào đoạt giải hoa hậu Dallas năm nay, nhiều người săn đón quan tâm hơn cần thiết! Ra công ra sức giúp tụi nhỏ cơ hội hay giúp mình cơ hội" Ơ kìa, người chết chất đống sao toàn nghĩ tới mỹ nhân. Tập trung vào Haiti đi tên nhà báo, hoá ra chả có bà con với dải đất hình cong chữ S. Nhưng hai nỗi khổ khác nhau mà giống, cũng nhà tan cửa nát, người chết và đau khổ như nhau… Thế kỷ toàn cầu hoá thành công bước đầu là khổ đều trên khắp các châu lục.
Tin tức về động đất tại Haiti nhanh chóng chiếm lĩnh trang nhất mọi tờ báo, tin hàng đầu trên các phương tiện truyền thông trong những ngày tiếp nối. Cảm ơn Tổng thổng sau một năm nhậm chức, công dân hạng hai tôi thấy ông giỏi kỳ này, phản ứng nhanh, tiếp cứu lẹ. Trong cuốn sách dở thể nào cũng có câu văn hay. Thì ra vinh-nhục nước Mỹ đã có trong tâm khảm người công dân hạng hai này! Mỹ hoá nhưng chưa tha hoá, nghe Tổng thống nói, " Nước Mỹ sẽ làm cuộc cứu trợ lớn nhất lịch sử Hoa Kỳ để cứu Haiti trên tinh thần nhân đạo thuần túy." Lời nói quý hơn trăm triệu đô la đợt đầu gởi tới Haiti nhiều lần vì nó an ủi được khổ đau tinh thần người dân Haiti. Thực phẩm, nước uống và thuốc men chỉ giải quyết được cái bao tử đôi ngày. Nhưng các nước trên thế giới cũng đang hướng về Haiti bằng hết khả năng sở tại, bằng chứng cho những ai hoài nghi về lòng nhân đạo trên hành tinh này đã chết! Loài người chưa bỏ nhau trong thiên tai, mới chỉ bỏ bom, ôm bom chơi nhau vì thiên tư. (Hình như có nỗi nhục dân tộc, mối thù nước Mỹ len lỏi trong tim. Trận bão Katrina đánh vào New Orleans, các nước cử người đến giúp Mỹ trong lời cảm ơn sâu sắc của tổng thống W. Bush. Nhưng ông từ chối phái đoàn Hà Nội vì sợ họ trốn ở lại Hoa Kỳ hay sao vậy kìa" Nhục lắm chứ, máu đỏ da vàng không nhục sao được, có quốc tịch Mỹ là để khè mấy thằng Mễ lậu, chứ mình là người Việt, không tin đi xét nghiệm, trong máu có nước mắm! Không biết lần này Hà Nội có cử người đi giúp Haiti, hay chỉ thấy người sang bắt quàng làm họ!)
Tin tiếp lại chiến tranh. Một ngày trái đất hết chiến tranh, người ta nấu súng đạn ra đúc nạng hoà bình. Hoà bình khập khiễng trên cây nạng, nên chiến tranh không bao giờ hết. Nhưng chiến tranh có thể xảy ra để phân chia lại quyền lực trên thế giới. Chỉ có lòng nhân đạo chan hoà khắp năm châu như nước đại dương, chiến tranh không chia lại được nước biển cho quốc gia này nhiều hơn quốc gia kia. Lòng nhân đạo san sẻ được nỗi buồn, niềm vui, hy vọng không phân biệt màu da, giới tính. Phải hướng về Haiti khi thiệt hại vật chất ở Haiti là 50%. Thiệt hại nhân mạng mới đáng kể thì không thống kê được. Con số 45 ngàn người mới chỉ là sơ kết đợt 1. Chúa ơi,
Một ngày mới trong công việc bắt đầu bằng sự kiện Haiti. Những cú điện thoại của độc giả thân hữu đã gọi vào toà soạn, toàn những cụ già bên Trung tâm sinh hoạt cao niên, Hội cao niên… người gọi trẻ dần độ tuổi xuống tới mấy cô thợ nail, thợ tóc nhanh nhạy tay chân trong công việc và cả trong công tác từ thiện. Người bình dân bình dân cả tấm lòng, thấy ai đói rách thì thương… mười người không biết mấy người biết được Haiti ở đâu, chỉ nghe radio, đọc báo thấy tội nghiệp quá thì giúp, mà cũng chả biết giúp cách nào, gởi đi đâu!
   Chuyện rôm rả của những nhân viên trong toà soạn về thời sự thương tâm. Cô layuot quan hoài tin tức, màn hình Indesign là màn hình kiếm tiền; màn hình Google search là màn hình chi tiền. Mọi hôm search thời trang, ở đâu đang big sale… Hôm nay search tin tức Haiti vì hiếu kỳ, không ngờ động tâm rung rinh 7 chấm. "Trời ơi! Cái nước này nghèo quá mà còn động đất. Em mà làm tổng thống Mỹ, em kêu gọi các nước trên thế giới, chia nhau mỗi nước mấy trăm ngàn người dân Haiti, nước họ có 9 triệu dân hà. Chết chuyến này còn có tám triệu mấy, các nước chia nhau cho họ đi định cư, giải tán cái nước nhỏ xíu, nghèo, mà còn động đất lia chia này đi cho rồi! Tội nghiệp quá!"
Đúng là một phát biểu phi dân tộc tính. Dân tộc nào không có tự hào dân tộc, nghèo đói, thiên tai gì thì cũng là quê hương mình. Nói theo cô này thì tất cả người miền Trung Việt Nam đã bỏ xứ ra đi từ thời nam tiến. Ai mà ở làm chi dải đất chưa cất lại xong căn nhà bị bão năm trước xoá sổ thì bão năm sau đã tới! Cây có cội, nước có nguồn, người di dân chưa hết một đời đã mất khái niệm chôn nhau cắt rốn… mà đâu phải layout nghĩ sao nói vậy người ơi! Có người còn cao kiến hơn, "Đúng đó, tui thấy Mỹ nên giải quyết như vậy. Sau đó, lấy Haiti làm căn cứ quân sự, khống chế vùng biển Caribbean là tuyệt chiêu. Không ngờ con nhỏ layout này biết tính." Không ngờ.
Chuyện Haiti chưa dứt đã tới giờ cơm. Cô bé làm web còn đang đi học, đã search được hàng chục website nhận cứu trợ. Muốn kêu gọi, phổ biến, nhưng vai con cháu trong toà soạn nên chỉ đắn đo. Sau bữa trưa, cánh đàn ông tràn ra công viên ghế mục. Thời sự hôm nay trong giờ cà phê làm sao tránh khỏi sự kiện Haiti. Oâng họa sĩ siêng đọc báo loan tin chắc như nét vẽ. "Cái lo ngại là Haiti không có phương tiện cấp cứu người bị thương, chôn cất người đã chết, sẽ dễ phát sinh dịch bệnh. Vấn đề lương thực, nước uống, chỗ ở, điều kiện vệ sinh cho người mất nhà… Những khó khăn ngập mặt sẽ dẫn tới dịch bệnh, cầu cho Mỹ ra tay và châu Aâu hưởng ứng mạnh, nhanh, mới giải quyết được."
Anh Design trẻ trầm ngâm với ly cà phê sáng, còn ba tuần nữa về Việt Nam ăn tết, anh mong từng ngày được về với dư hương ngày cũ. Sài Gòn chiếm trọn trái tim anh. Haiti chỉ là chuyện phiếm của những người uống cà phê. Trái đất vốn dĩ là tác phẩm cạnh tranh với phụ nữ - ai là tuyện phẩm của tạo hoá nên hai bên thi nhau sửa sắc đẹp. Có gì đâu mà ồn.
Anh thợ chụp hình cầm ly cà phê băn khoăn, khoe. "Ngày mai, ngày mai có ba mươi người đẹp đến studio mình chụp hình, tui không biết tính làm sao"" Biết tính làm sao cho người này nhúc nhích com tim trước nỗi đau người khác! Aùi mỹ, yêu nghề, không có gì xấu. Nhưng yêu nghề, ái mỹ chưa đủ làm người.
Oâng dịch sĩ hớp hớp cà phê, rít hơi thuốc lá, khà… "Tối hôn qua, tui coi TV với con Út nhà tui. Nó sợ quá nên nhảy vô lòng tui ngồi. Tui giải thích cho nó nghe về động đất, nguyên do, hậu quả… nó khóc ngọt. Tui hỏi sao khóc" Nó nói, chừng nào động đất tới đây!" Cũng là cái lo trẻ thơ, nhưng cái lo người lớn có ngộ mà không phải là không có lý! Oâng dịch nói tiếp, "Kỳ Sumatra vậy mà đỡ, nhờ sóngthần cuốn xuống biển một mớ, cũng đỡ cho công tác dọn dẹp. Tui sợ Haiti không có sóng thần nên chết nhiêu còn nhiêu, nay đã có xác trương sình…"
   Ông nhà thơ ở cạnh nhà thờ/ nhà thơ tắt thở nhà thờ rung chuông… chắc chắn rảnh vì ăn cơm tháng toà báo. Huyên thuyên về Haiti. Sự hiểu biết kịp thời không làm cho nhà thơ lớn hơn vì mọi người rút lui không chào hỏi. Có lẽ người nghe chờ một câu thơ chia buồn với Haiti hơn kiến thức một nhà thơ. Thơ đâu cần kiến thức vì thơ là tiếng lòng người nhạy cảm với đau khổ thế nhân…
Buổi làm việc bắt đầu sau bữa cơm trưa. Cô bé làm web trên lầu bắn xuống message hàng tá địa chỉ quyên góp cứu trợ Haiti. Cái cuối cùng, nói lên tấm lòng giới trẻ, "Con nghĩ có phổ biến bao nhiêu địa chỉ quyên góp trên báo, trên web thì cũng nhiều độc giả muốn giúp mà không biết xài computer. Theo con, báo Trẻ đứng ra nhận hết những quyên góp, mình cập nhật theo từng số báo, tổng kết và gởi đi một lần. Mình cực nhưng Haiti được nhiều…" Hình như người càng trẻ càng minh mẫn, người học trường Mỹ thường cụ thể vấn đề hơn dân học trường Việt bên Sài Gòn, cứ nói luyên thuyên mà chẳng rút ra được gì! Nhớ chú nhỏ mười tuổi ban sáng, ngồi im ru trên đường đi học. Không có "wow" với con bò, con ngựa ở những nông trại bên đường như mọi ngày. Một ngày trọng đại trong đời chỉ xài tiền cắc cho những bữa ăn trưa trong trường. Hôm nay chú chính thức thông báo cùng cha mẹ, "Con xin được lấy 10 đồng từ ống heo của con để cứu trợ động đất Haiti. Cô nói mấy đồng cũng được nhưng con muốn đóng 10 đồng." Không biết có người lớn nào làm từ thiện cũng tính toán, đăm chiêu như chú bé này để ra cái quyết định hiến cho từ thiện một nửa gia tài của mình. 10 tuổi, có hai chục dám cho 10 đồng. Rồi hai mươi tuổi, có hai chục chỉ cho 5 đồng. Ba mươi tuổi, có hai chục, không đủ xài. Xin lỗi… Người ta lọt lòng mẹ có khối óc và con tim bằng nhau. Theo thời gian, khối óc lớn lên bao nhiêu thì trái tim nhỏ lại cũng bấy nhiêu. Hình như đây là một định luật cần kiểm chứng với mỗi người.
Xin lỗi, tôi cũng lớn lên ở Sài Gòn, đi học trường Việt Nam nên luyên thuyên hoài mà chẳng tới đâu. Thôi để tôi viết lá thơ kêu gọi cứu trợ động đất Haiti. Khoan đã, có ông nhà thơ khác, không ở cạnh nhà thờ, phang cho cái message, "Chừng nào phát động cứu trợ Haiti, tui mở hàng, năm chục đô la." Cảm ơn nhà thơ không phiền nhà thờ rung chuông. Tôi viết...
Thư kêu gọi cứu trợ nạn nhân động đất Haiti
Theo tin tức trên khắp các phương tiện truyền thông trên thế giới, mọi người đều biết về vụ động đất kinh hoàng đã xảy ra tại đất nước nhỏ bé và nghèo nhất châu Mỹ, có tên gọi Haiti. Nước Haiti là một đảo quốc nằm trong khu vực vùng biển Caribbean, với 9 triệu dân mà số người xấu số đếm được sau cơn động đất 7.0 đã lên tới 50,000 người. Hội Hồng Thập Tự quốc tế chưa biết được con số chính xác về thiệt hại nhân mạng là bao nhiêu vì không thể dọn dẹp sự đổ nát trong thời gian ngắn.
   Tổng thống Hoa Kỳ Barrac Obama đã nhanh chóng gởi quân đội, huy động những chiến hạm của Hoa Kỳ trong vùng biển Caribbean, tàu bệnh viện của hải quân Hoa Kỳ tiếp cứu người dân đảo quốc Haiti. Tổng thống cũng đã nhanh chóng chi ra 100 triệu đô la cứu trợ đợt đầu cho những người không may Haiti.
Chúng ta càng tự hào với quê hương thứ hai này của mình khi Tổng thống đương nhiệm Barrac Obama đã đích thân mời hai Cựu tổng thống W.Bush và Bill Clinton cùng tiếp tay làm từ thiện, hướng về Haiti với lòng nhân đạo thuần tuý. Ba vị tổng thống Hoa Kỳ đã tạm quên những bất đồng quan điểm với nhau trong chính trường để dốc hết tâm sức vào công cuộc cứu trợ nhân đạo.
Một việc làm chỉ có ở xứ sở văn minh nhất và nhân đạo nhất, đã thúc đẩy được toàn thế giới tiếp tay cứu trợ những người dân Haiti nghèo khổ lại còn thiên tai.
Trong những ngày đầu năm tây xa xứ, cuối năm ta không về. Nhóm thực hiện Trẻ chúng tôi đã bàn luận nhiều về sự may mắn của người Việt tỵ nạn chúng ta trên đất nước Hoa Kỳ. Càng thấy mình may mắn, càng thấy sự khổ đau của người dân nước nghèo Haiti trước thiên tai. Chúng ta có thể giàu, đủ ăn, hoặc khó khăn chút đỉnh trong thời kinh tế suy thoái. Nhưng không đau lòng đến nỗi không có manh chiếu để chôn người thân đã qua đời vì thiên tai.
Trước nỗi đau tận cùng của đồng loại, truyền thống "thương người như thể thương thân" trong Gia Huấn Ca - Việt Nam. Nhóm thực hiện Trẻ chúng tôi đã cân nhắc đưa lên báo Trẻ nhiều địa chỉ đóng góp cứu trợ. Nhưng đồng thời độc giả gọi vô toà soạn với yêu cầu báo Trẻ đứng ra nhận lãnh trách nhiệm quyên góp và gởi đi địa chỉ nào đáng tin cậy nhất là sự giúp đỡ, chia sẻ của người Việt Nam đến được tận tay người Haiti tội nghiệp.
Nay, nhóm thực hiện Trẻ chúng tôi quyết định: Xin được thay mặt những đồng hương hảo tâm. Chúng tôi xin nhận chi phiếu của tất cả đồng hương đã tin tưởng chúng tôi gởi về toà soạn Trẻ từ khi ra thông báo đến hết ngày 13 tháng 02 năm 2010 (nhằm ngày 30 Tết Việt Nam). Quý vị nào ủng hộ hiện kim, xin ghé lại toà soạn Trẻ để ghi tên vào danh sách. Chúng tôi sẽ cập nhật danh sách đồng hương hảo tâm theo từng số báo và tổng kết trong số báo Tết của Trẻ. Số báo ra Giêng sẽ đăng chứng nhận chúng tôi đã gởi số tiền tổng kết được đến cơ quan từ thiện nào của chính phủ Hoa Kỳ.
Kính mong được sự hưởng ứng của độc giả và đồng hương Việt Nam trước tai họa thiên nhiên dáng xuống đồng loại của chúng ta.
Trước thềm năm mới, Nhóm thực hiện Trẻ xin được kính chúc qúy độc giả, quý đồng hương một năm mới an lành và phước hạnh.
Kính chào
Nhóm thực hiện Trẻ
"Tất cả mọi chi phiếu xin gởi về Địa chỉ của chúng tôi là:
Trẻ Magazine
3202 N. Shiloh Rd
Garland TX 75040
" Xin ghi trên chi phiếu là: Cứu trợ Haiti
" Những chi phiếu toà soạn nhận được sau ngày 13 tháng 02 năm 2010. Xin phép cho chúng tôi được gởi trả về người gởi khi đã tổng kết và gởi đi cho Hội từ thiện.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/07/201900:00:00(Xem: 262)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới của bà kể về người bảo lãnh của gia đình, một cựu sĩ quan VNCH, cựu tù cải tạo, vừa ra đi tại Atlanta.
20/07/201900:00:00(Xem: 1625)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
19/07/201900:00:00(Xem: 1977)
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
18/07/201900:00:00(Xem: 2589)
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất.
17/07/201900:00:00(Xem: 1672)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, cô đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX và hiện là cư dân Los Angeles, công việc: làm tax accountant. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả tiếp tục cho thấy một sức viết mạnh mẽ khác thường. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/07/201900:00:00(Xem: 2280)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
15/07/201900:00:00(Xem: 1593)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà cho biết tên thật là Lâm Túy Mĩ (Milam Túy Hoa). Trước 1975, làm việc cho ngân hàng Việt Nam Thương Tín chi nhánh Nguyễn Tri Phương, Quận 5, Saigòn. Năm 1976, sau đợt đổi tiền, bị sa thải vì có chồng là "ngụy quyền". Vượt biển, và định cư ở Hoa Kỳ từ hè năm 1979. Từng là nhân viên thành phố Long Beach trên 28 năm. Sau hưu trí, hiện là cư dân Santa Ana. Mong tác giả tiếp tục viết.
13/07/201900:00:00(Xem: 2620)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ. Năm 2016, bà nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm với bài “Bốn Ngọn Đèn Cầy”. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
12/07/201900:00:00(Xem: 1501)
Tác giả định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston và làm việc trong một bệnh viện của tập đoàn Partners. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
11/07/201900:00:00(Xem: 1346)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2019, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.” Cô tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý sinh năm 1955. Qua Mỹ năm 1985, hiện là cư dân thành phố Hayward thuộc Bắc Cali và còn đi làm. Bài gần đây nhất của tác giả là “Chuyện về Những Bà Mẹ”. Sau đây là bài viết thứ 8.
31/12/201500:00:00(Xem: 8539)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9375)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15839)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9981)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10277)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41141)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9025)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12200)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6201)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6812)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8736)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7972)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8110)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9252)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5986)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 258258)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319555)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344591)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369519)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320128)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391570)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243008)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387622)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892834)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875154)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340687)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340005)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250618)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204866)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 259506)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 275907)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235800)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285528)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241760)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243693)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 07/2019, giám đốc tài chính của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) cho biết, hãng sẽ bắt đầu sản xuất chip xử lý A14 trên tiến trình 5nm cho iPhone và iPad vào đầu năm 2020
Năm 2005, Apple đã liên lạc với Qualcomm với tư cách là nhà cung cấp tiềm năng cho chip modem trong mẫu iPhone đầu tiên. Phản ứng của Qualcomm khi đó khá "bất thường". Công ty gửi lại một lá thư yêu cầu Apple ký thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trước khi Qualcomm xem xét việc cung cấp chip.
Tháng 07/2019, một năm sau sự kiện tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 mất kiểm soát và rớt xuống Thái Bình Dương, họ cũng đã cho Tiangong-2 rời khỏi quỹ đạo bay và đáp xuống Trái Đất. Tiangong-2 đi vào tầng khí quyển và bốc cháy bên trên Nam Thái Bình Dương vào ngày 19/07/2019.
Đi tàu xe, máy bay thì không được nói điều xui rủi! Điều này đã là luật bất thành văn vì mọi người ai cũng cầu mong một chuyến đi bình an và suôn sẻ. Nhưng một hãng hàng không lớn đã phải đăng đàn xin lỗi vì "Chỉ ra ghế ngồi chỗ nào trên máy bay dễ chết nhất!"
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========