Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Haiti! Haiti!

19/01/201000:00:00(Xem: 857494)
Haiti! Haiti!

Haiti! Haiti!

Tác giả: Phan
Bài số 2841-1628911- vb311910

Đúng là chuyện bất thuờng, nhưng các tác giả và bạn đọc Viết Về Nước Mỹ sẽ không la “Mới Phan hôm kia, lại Phan nữa.” Vẫn ông Phan nhà văn   chủ biên báo Trẻ tại Dallas thôi, nhưng đây là chuyện cả nước Mỹ và thế  giới  đều phải lo khẩn cấp.  Trân trọng mời đọc và hưởng ứng.

***
Sáng sớm mở Yahoo, không thể nào bỏ qua thời tiết và tin mới nhất đêm qua. Sáng nay tin xấu hơn thời tiết mưa giầm tuyết nhẹ! Haiti động đất 7 chấm. Search xem có sóng thần không"
Không khó xác định Haiti trên bản đồ thế giới, một quốc gia nhỏ bé trong vùng biển Caribbean, dân số 9 triệu người và là nước nghèo nhất châu Mỹ. Những thông tin sơ khởi làm thảm họa nặng hơn hay lòng người nặng hơn khi đọc tin thiên tai lại thường giáng xuống những nơi đã thừa cơ cực. Thế là tôi đưa Haiti vào bộ nhớ trật giuộc của mình: Phải theo dõi tin tức Haiti thường xuyên, bao nhiêu người thăng thiên, bao nhiêu nhà cửa chôn vùi" Tổng thống Hoa Kỳ có phản ứng kịp thời với thiên tai hay chỉ lo đánh đấm xa đấu đá gần…
Hôm nay là ngày phải làm trang Tin thế Giới, phải search hết các web để lấy tin từ mở mắt, sao không thấy mừng chút nào với tin tức nóng hổi như ly cà phê đầu ngày. Nói gì thì nói, người ta làm sao vui được trên nỗi đau người khác. Ngồi nghĩ hoài, đã ngán những vụ quyên góp từ thiện, năm nay làm mấy vụ rồi, may là thành công còn biết mệt, nhưng không thể thấy người Haiti chết như rạ mà không cứu. Cứu người chết chỉ là một phần nhỏ thôi, cứu người sống mới quan trọng. Người ta bây giờ cứ lao đầu đi kiếm tiền, sau đó là hưởng thụ. Sự hưởng thụ quá đà thành hưởng dương nếu người ta kiếm được nhiều tiền! Nhắc nhở người sống bên cạnh nhà bạn có hàng xóm, trong chỗ làm có đồng nghiệp… Ngoài những người dù muốn hay không bạn cũng phải quan tâm là gia đình, luôn có những người không đòi hỏi, không có quyền đòi hỏi bạn. Nhưng không cấm được họ đặt hy vọng ở bạn, - những người khốn khổ luôn mong chờ chúng ta đừng quên họ, những người vác thập tự cần niềm tin. Trong người Việt hải ngoại, bất luận có đạo hay không, chẳng ai quên tên cha Lý. Điều có lý nhất của người Việt hải ngoại, nhưng chưa có ai tổng hợp được sự nhớ thành áp lực giải thoát ngài. Người tài thiếu đức, người đức thiếu tài, hai người tài đức chê nhau… Lê Thị Công Nhân tết này ăn tết trong tù, có bao nhiêu người biết" Cô bé nào đoạt giải hoa hậu Dallas năm nay, nhiều người săn đón quan tâm hơn cần thiết! Ra công ra sức giúp tụi nhỏ cơ hội hay giúp mình cơ hội" Ơ kìa, người chết chất đống sao toàn nghĩ tới mỹ nhân. Tập trung vào Haiti đi tên nhà báo, hoá ra chả có bà con với dải đất hình cong chữ S. Nhưng hai nỗi khổ khác nhau mà giống, cũng nhà tan cửa nát, người chết và đau khổ như nhau… Thế kỷ toàn cầu hoá thành công bước đầu là khổ đều trên khắp các châu lục.
Tin tức về động đất tại Haiti nhanh chóng chiếm lĩnh trang nhất mọi tờ báo, tin hàng đầu trên các phương tiện truyền thông trong những ngày tiếp nối. Cảm ơn Tổng thổng sau một năm nhậm chức, công dân hạng hai tôi thấy ông giỏi kỳ này, phản ứng nhanh, tiếp cứu lẹ. Trong cuốn sách dở thể nào cũng có câu văn hay. Thì ra vinh-nhục nước Mỹ đã có trong tâm khảm người công dân hạng hai này! Mỹ hoá nhưng chưa tha hoá, nghe Tổng thống nói, " Nước Mỹ sẽ làm cuộc cứu trợ lớn nhất lịch sử Hoa Kỳ để cứu Haiti trên tinh thần nhân đạo thuần túy." Lời nói quý hơn trăm triệu đô la đợt đầu gởi tới Haiti nhiều lần vì nó an ủi được khổ đau tinh thần người dân Haiti. Thực phẩm, nước uống và thuốc men chỉ giải quyết được cái bao tử đôi ngày. Nhưng các nước trên thế giới cũng đang hướng về Haiti bằng hết khả năng sở tại, bằng chứng cho những ai hoài nghi về lòng nhân đạo trên hành tinh này đã chết! Loài người chưa bỏ nhau trong thiên tai, mới chỉ bỏ bom, ôm bom chơi nhau vì thiên tư. (Hình như có nỗi nhục dân tộc, mối thù nước Mỹ len lỏi trong tim. Trận bão Katrina đánh vào New Orleans, các nước cử người đến giúp Mỹ trong lời cảm ơn sâu sắc của tổng thống W. Bush. Nhưng ông từ chối phái đoàn Hà Nội vì sợ họ trốn ở lại Hoa Kỳ hay sao vậy kìa" Nhục lắm chứ, máu đỏ da vàng không nhục sao được, có quốc tịch Mỹ là để khè mấy thằng Mễ lậu, chứ mình là người Việt, không tin đi xét nghiệm, trong máu có nước mắm! Không biết lần này Hà Nội có cử người đi giúp Haiti, hay chỉ thấy người sang bắt quàng làm họ!)
Tin tiếp lại chiến tranh. Một ngày trái đất hết chiến tranh, người ta nấu súng đạn ra đúc nạng hoà bình. Hoà bình khập khiễng trên cây nạng, nên chiến tranh không bao giờ hết. Nhưng chiến tranh có thể xảy ra để phân chia lại quyền lực trên thế giới. Chỉ có lòng nhân đạo chan hoà khắp năm châu như nước đại dương, chiến tranh không chia lại được nước biển cho quốc gia này nhiều hơn quốc gia kia. Lòng nhân đạo san sẻ được nỗi buồn, niềm vui, hy vọng không phân biệt màu da, giới tính. Phải hướng về Haiti khi thiệt hại vật chất ở Haiti là 50%. Thiệt hại nhân mạng mới đáng kể thì không thống kê được. Con số 45 ngàn người mới chỉ là sơ kết đợt 1. Chúa ơi,
Một ngày mới trong công việc bắt đầu bằng sự kiện Haiti. Những cú điện thoại của độc giả thân hữu đã gọi vào toà soạn, toàn những cụ già bên Trung tâm sinh hoạt cao niên, Hội cao niên… người gọi trẻ dần độ tuổi xuống tới mấy cô thợ nail, thợ tóc nhanh nhạy tay chân trong công việc và cả trong công tác từ thiện. Người bình dân bình dân cả tấm lòng, thấy ai đói rách thì thương… mười người không biết mấy người biết được Haiti ở đâu, chỉ nghe radio, đọc báo thấy tội nghiệp quá thì giúp, mà cũng chả biết giúp cách nào, gởi đi đâu!
   Chuyện rôm rả của những nhân viên trong toà soạn về thời sự thương tâm. Cô layuot quan hoài tin tức, màn hình Indesign là màn hình kiếm tiền; màn hình Google search là màn hình chi tiền. Mọi hôm search thời trang, ở đâu đang big sale… Hôm nay search tin tức Haiti vì hiếu kỳ, không ngờ động tâm rung rinh 7 chấm. "Trời ơi! Cái nước này nghèo quá mà còn động đất. Em mà làm tổng thống Mỹ, em kêu gọi các nước trên thế giới, chia nhau mỗi nước mấy trăm ngàn người dân Haiti, nước họ có 9 triệu dân hà. Chết chuyến này còn có tám triệu mấy, các nước chia nhau cho họ đi định cư, giải tán cái nước nhỏ xíu, nghèo, mà còn động đất lia chia này đi cho rồi! Tội nghiệp quá!"
Đúng là một phát biểu phi dân tộc tính. Dân tộc nào không có tự hào dân tộc, nghèo đói, thiên tai gì thì cũng là quê hương mình. Nói theo cô này thì tất cả người miền Trung Việt Nam đã bỏ xứ ra đi từ thời nam tiến. Ai mà ở làm chi dải đất chưa cất lại xong căn nhà bị bão năm trước xoá sổ thì bão năm sau đã tới! Cây có cội, nước có nguồn, người di dân chưa hết một đời đã mất khái niệm chôn nhau cắt rốn… mà đâu phải layout nghĩ sao nói vậy người ơi! Có người còn cao kiến hơn, "Đúng đó, tui thấy Mỹ nên giải quyết như vậy. Sau đó, lấy Haiti làm căn cứ quân sự, khống chế vùng biển Caribbean là tuyệt chiêu. Không ngờ con nhỏ layout này biết tính." Không ngờ.
Chuyện Haiti chưa dứt đã tới giờ cơm. Cô bé làm web còn đang đi học, đã search được hàng chục website nhận cứu trợ. Muốn kêu gọi, phổ biến, nhưng vai con cháu trong toà soạn nên chỉ đắn đo. Sau bữa trưa, cánh đàn ông tràn ra công viên ghế mục. Thời sự hôm nay trong giờ cà phê làm sao tránh khỏi sự kiện Haiti. Oâng họa sĩ siêng đọc báo loan tin chắc như nét vẽ. "Cái lo ngại là Haiti không có phương tiện cấp cứu người bị thương, chôn cất người đã chết, sẽ dễ phát sinh dịch bệnh. Vấn đề lương thực, nước uống, chỗ ở, điều kiện vệ sinh cho người mất nhà… Những khó khăn ngập mặt sẽ dẫn tới dịch bệnh, cầu cho Mỹ ra tay và châu Aâu hưởng ứng mạnh, nhanh, mới giải quyết được."
Anh Design trẻ trầm ngâm với ly cà phê sáng, còn ba tuần nữa về Việt Nam ăn tết, anh mong từng ngày được về với dư hương ngày cũ. Sài Gòn chiếm trọn trái tim anh. Haiti chỉ là chuyện phiếm của những người uống cà phê. Trái đất vốn dĩ là tác phẩm cạnh tranh với phụ nữ - ai là tuyện phẩm của tạo hoá nên hai bên thi nhau sửa sắc đẹp. Có gì đâu mà ồn.
Anh thợ chụp hình cầm ly cà phê băn khoăn, khoe. "Ngày mai, ngày mai có ba mươi người đẹp đến studio mình chụp hình, tui không biết tính làm sao"" Biết tính làm sao cho người này nhúc nhích com tim trước nỗi đau người khác! Aùi mỹ, yêu nghề, không có gì xấu. Nhưng yêu nghề, ái mỹ chưa đủ làm người.
Oâng dịch sĩ hớp hớp cà phê, rít hơi thuốc lá, khà… "Tối hôn qua, tui coi TV với con Út nhà tui. Nó sợ quá nên nhảy vô lòng tui ngồi. Tui giải thích cho nó nghe về động đất, nguyên do, hậu quả… nó khóc ngọt. Tui hỏi sao khóc" Nó nói, chừng nào động đất tới đây!" Cũng là cái lo trẻ thơ, nhưng cái lo người lớn có ngộ mà không phải là không có lý! Oâng dịch nói tiếp, "Kỳ Sumatra vậy mà đỡ, nhờ sóngthần cuốn xuống biển một mớ, cũng đỡ cho công tác dọn dẹp. Tui sợ Haiti không có sóng thần nên chết nhiêu còn nhiêu, nay đã có xác trương sình…"
   Ông nhà thơ ở cạnh nhà thờ/ nhà thơ tắt thở nhà thờ rung chuông… chắc chắn rảnh vì ăn cơm tháng toà báo. Huyên thuyên về Haiti. Sự hiểu biết kịp thời không làm cho nhà thơ lớn hơn vì mọi người rút lui không chào hỏi. Có lẽ người nghe chờ một câu thơ chia buồn với Haiti hơn kiến thức một nhà thơ. Thơ đâu cần kiến thức vì thơ là tiếng lòng người nhạy cảm với đau khổ thế nhân…
Buổi làm việc bắt đầu sau bữa cơm trưa. Cô bé làm web trên lầu bắn xuống message hàng tá địa chỉ quyên góp cứu trợ Haiti. Cái cuối cùng, nói lên tấm lòng giới trẻ, "Con nghĩ có phổ biến bao nhiêu địa chỉ quyên góp trên báo, trên web thì cũng nhiều độc giả muốn giúp mà không biết xài computer. Theo con, báo Trẻ đứng ra nhận hết những quyên góp, mình cập nhật theo từng số báo, tổng kết và gởi đi một lần. Mình cực nhưng Haiti được nhiều…" Hình như người càng trẻ càng minh mẫn, người học trường Mỹ thường cụ thể vấn đề hơn dân học trường Việt bên Sài Gòn, cứ nói luyên thuyên mà chẳng rút ra được gì! Nhớ chú nhỏ mười tuổi ban sáng, ngồi im ru trên đường đi học. Không có "wow" với con bò, con ngựa ở những nông trại bên đường như mọi ngày. Một ngày trọng đại trong đời chỉ xài tiền cắc cho những bữa ăn trưa trong trường. Hôm nay chú chính thức thông báo cùng cha mẹ, "Con xin được lấy 10 đồng từ ống heo của con để cứu trợ động đất Haiti. Cô nói mấy đồng cũng được nhưng con muốn đóng 10 đồng." Không biết có người lớn nào làm từ thiện cũng tính toán, đăm chiêu như chú bé này để ra cái quyết định hiến cho từ thiện một nửa gia tài của mình. 10 tuổi, có hai chục dám cho 10 đồng. Rồi hai mươi tuổi, có hai chục chỉ cho 5 đồng. Ba mươi tuổi, có hai chục, không đủ xài. Xin lỗi… Người ta lọt lòng mẹ có khối óc và con tim bằng nhau. Theo thời gian, khối óc lớn lên bao nhiêu thì trái tim nhỏ lại cũng bấy nhiêu. Hình như đây là một định luật cần kiểm chứng với mỗi người.
Xin lỗi, tôi cũng lớn lên ở Sài Gòn, đi học trường Việt Nam nên luyên thuyên hoài mà chẳng tới đâu. Thôi để tôi viết lá thơ kêu gọi cứu trợ động đất Haiti. Khoan đã, có ông nhà thơ khác, không ở cạnh nhà thờ, phang cho cái message, "Chừng nào phát động cứu trợ Haiti, tui mở hàng, năm chục đô la." Cảm ơn nhà thơ không phiền nhà thờ rung chuông. Tôi viết...
Thư kêu gọi cứu trợ nạn nhân động đất Haiti
Theo tin tức trên khắp các phương tiện truyền thông trên thế giới, mọi người đều biết về vụ động đất kinh hoàng đã xảy ra tại đất nước nhỏ bé và nghèo nhất châu Mỹ, có tên gọi Haiti. Nước Haiti là một đảo quốc nằm trong khu vực vùng biển Caribbean, với 9 triệu dân mà số người xấu số đếm được sau cơn động đất 7.0 đã lên tới 50,000 người. Hội Hồng Thập Tự quốc tế chưa biết được con số chính xác về thiệt hại nhân mạng là bao nhiêu vì không thể dọn dẹp sự đổ nát trong thời gian ngắn.
   Tổng thống Hoa Kỳ Barrac Obama đã nhanh chóng gởi quân đội, huy động những chiến hạm của Hoa Kỳ trong vùng biển Caribbean, tàu bệnh viện của hải quân Hoa Kỳ tiếp cứu người dân đảo quốc Haiti. Tổng thống cũng đã nhanh chóng chi ra 100 triệu đô la cứu trợ đợt đầu cho những người không may Haiti.
Chúng ta càng tự hào với quê hương thứ hai này của mình khi Tổng thống đương nhiệm Barrac Obama đã đích thân mời hai Cựu tổng thống W.Bush và Bill Clinton cùng tiếp tay làm từ thiện, hướng về Haiti với lòng nhân đạo thuần tuý. Ba vị tổng thống Hoa Kỳ đã tạm quên những bất đồng quan điểm với nhau trong chính trường để dốc hết tâm sức vào công cuộc cứu trợ nhân đạo.
Một việc làm chỉ có ở xứ sở văn minh nhất và nhân đạo nhất, đã thúc đẩy được toàn thế giới tiếp tay cứu trợ những người dân Haiti nghèo khổ lại còn thiên tai.
Trong những ngày đầu năm tây xa xứ, cuối năm ta không về. Nhóm thực hiện Trẻ chúng tôi đã bàn luận nhiều về sự may mắn của người Việt tỵ nạn chúng ta trên đất nước Hoa Kỳ. Càng thấy mình may mắn, càng thấy sự khổ đau của người dân nước nghèo Haiti trước thiên tai. Chúng ta có thể giàu, đủ ăn, hoặc khó khăn chút đỉnh trong thời kinh tế suy thoái. Nhưng không đau lòng đến nỗi không có manh chiếu để chôn người thân đã qua đời vì thiên tai.
Trước nỗi đau tận cùng của đồng loại, truyền thống "thương người như thể thương thân" trong Gia Huấn Ca - Việt Nam. Nhóm thực hiện Trẻ chúng tôi đã cân nhắc đưa lên báo Trẻ nhiều địa chỉ đóng góp cứu trợ. Nhưng đồng thời độc giả gọi vô toà soạn với yêu cầu báo Trẻ đứng ra nhận lãnh trách nhiệm quyên góp và gởi đi địa chỉ nào đáng tin cậy nhất là sự giúp đỡ, chia sẻ của người Việt Nam đến được tận tay người Haiti tội nghiệp.
Nay, nhóm thực hiện Trẻ chúng tôi quyết định: Xin được thay mặt những đồng hương hảo tâm. Chúng tôi xin nhận chi phiếu của tất cả đồng hương đã tin tưởng chúng tôi gởi về toà soạn Trẻ từ khi ra thông báo đến hết ngày 13 tháng 02 năm 2010 (nhằm ngày 30 Tết Việt Nam). Quý vị nào ủng hộ hiện kim, xin ghé lại toà soạn Trẻ để ghi tên vào danh sách. Chúng tôi sẽ cập nhật danh sách đồng hương hảo tâm theo từng số báo và tổng kết trong số báo Tết của Trẻ. Số báo ra Giêng sẽ đăng chứng nhận chúng tôi đã gởi số tiền tổng kết được đến cơ quan từ thiện nào của chính phủ Hoa Kỳ.
Kính mong được sự hưởng ứng của độc giả và đồng hương Việt Nam trước tai họa thiên nhiên dáng xuống đồng loại của chúng ta.
Trước thềm năm mới, Nhóm thực hiện Trẻ xin được kính chúc qúy độc giả, quý đồng hương một năm mới an lành và phước hạnh.
Kính chào
Nhóm thực hiện Trẻ
"Tất cả mọi chi phiếu xin gởi về Địa chỉ của chúng tôi là:
Trẻ Magazine
3202 N. Shiloh Rd
Garland TX 75040
" Xin ghi trên chi phiếu là: Cứu trợ Haiti
" Những chi phiếu toà soạn nhận được sau ngày 13 tháng 02 năm 2010. Xin phép cho chúng tôi được gởi trả về người gởi khi đã tổng kết và gởi đi cho Hội từ thiện.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/03/201800:00:00(Xem: 1150)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài mới của ông.
17/03/201800:00:00(Xem: 1556)
Với bài đầu tiên “Hôm nay tôi Đi Xe Đạp”, tác giả được trao giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2017. Ông hiện sống và làm contractor (hợp đồng) ngành hàng không ở Vail, Arizona cho quân đội Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
16/03/201800:00:00(Xem: 1656)
Thụy Nhã, sinh năm 1980, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, khi vừa học vừa làm “full time job” tại trạm kiểm soát hành khách trong phi trường Salt Lake City. Năm 2001, khủng bố cướp phi cơ tấn công nước Mỹ, cô viết “Check Point, Những Ngày Ta Mất Nhau” và nhận giải bán kết Vinh Danh Tác Phẩm. Bẩy năm sau, cô nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2008, với bài “Chuyện của Cây Vông”. Tác giả tốt nghiêp cử nhân ngành tâm lý học và đã hoàn tất chương trình thạc sĩ (master) ngành điều dưỡng, chuyên về AGNP, hiện làm việc tại một bệnh viện và là cư dân Nam California. Bài sau đây, chuyện từ một dòng suối trên cao nguyên miền Nam tới Bolsa Chica, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Mậu Tuất.
15/03/201800:00:00(Xem: 5595)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
13/03/201800:00:00(Xem: 2667)
Capvanto là một bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 194, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây thêm một bài viết mới.
12/03/201800:00:00(Xem: 2395)
Nguyệt Mị là bút hiệu lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Mười ba năm trước, sau khi kết hôn với một nhạc sĩ Mỹ, cô theo chồng về Sonoma County, vùng đất nổi tiếng với vượu vang của Napa Valley. Hiện nay, gia đình đã dọn về San Diego. Bài trước đây là chuyện về công việc cô đang làm: thông dịch viên chính thức của Tòa Án Liên Bang. Sau đây là bài tiếp.
11/03/201800:00:00(Xem: 3280)
Tác giả hiện là cư dân Arkansas, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Bà tên thật Trịnh Thị Đông, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Với bút hiệu Dong Trinh, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016, và luôn cho thấy sức viết mạnh mẽ và cách viết đơn giản mà chân thành, xúc động. Sau đây, thêm một bài mới viết mới, về chương trình Hospice cung cấp cho người bệnh trong tình trạng chờ mãn phần, không phân biệt tuổi tác, tình trạng gia đình hay lợi tức.
10/03/201800:00:00(Xem: 2183)
Tê Hát I Cờ Rét là bút hiệu của Thy, ông xã của tác giả Nguyễn Trần Phương Dung, giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2011. Tên do Cụ bà Trùng Quang gọi chàng theo lối đánh vần kiểu Bắc kỳ cũ. Sau đây là bài viết thứ tư của chàng, sau 5 năm biến mất. Viết tiếp!
09/03/201800:00:00(Xem: 3968)
Tác giả là một nhà giáo, nhà báo, nhà hoạt động xã hội quen biết tại Little Saigon. Tới Mỹ theo diện Hát Ô Một từ 1990. Suốt 27 năm qua, ông không ngừng viết văn viết báo tiếng Việt, tiếng Anh. Trong năm qua, có tới 7 cuốn sách mới. Góp sức với Viết Về Nước Mỹ, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ những năm đầu, và vẫn tiếp tục góp bài mới.
08/03/201800:00:00(Xem: 2750)
Tác giả là cư dân Garden Grove, California. Ông qua Mỹ trong một gia đình H.O. từ tháng Sáu năm 1994, vừa làm vừa học và tốt nghiệp kỹ sư điện tử. Sau đây là bài viết về nước Mỹthứ hai của ông.
31/12/201400:00:00(Xem: 19060)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7001)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7413)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 9724)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9497)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6221)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 14810)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7011)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7108)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 16393)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7179)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 8833)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7534)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 4871)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4487)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 391856)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339267)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300044)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931550)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295155)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259540)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300880)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318337)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221059)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278144)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 336911)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336364)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219608)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202518)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 226857)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245451)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233358)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281424)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238443)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240364)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2018, Microsoft đã vá các lỗ hổng Meltdown và Spectre. Dù cho biết sẽ có thêm nhiều bản vá khác được phát hành trong thời gian tới, công ty cũng đang cố gắng để đảm bảo không ai có thể lợi dụng lỗ hổng để nhắm vào người dùng.
Tính đến tháng 03/2018, theo dữ liệu thị trường bởi công ty Counterpoint Research, phân khúc phát triển nhanh nhất trên thị trường smartphone toàn cầu không thuộc về các điện thoại Android giá rẻ như Google kỳ vọng. Mà thay vào đó, các điện thoại chất lượng cao hàng tân trang (refurbished) với thương hiệu iPhone của Apple đang dẫn trước Android một khoảng cách khá xa.
Khoảng giữa tháng 03/2018, hãng sản xuất máy bay Airbus đã ra lệnh cho nhân viên trên toàn cầu ngừng sử dụng Microsoft Office sau nhiều năm gắn bó. Thay vào đó, Airbus sẽ sử dụng bộ công cụ G Suite của Google cho việc xử lý công việc và giao tiếp trong nội bộ.
Trong nhiều năm, YouTube đã là thiên đường của những đoạn video nhảm nhí, công kích, và tất cả các thể loại tin tức sai sự thật. Để giải quyết tình trạng, YouTube sẽ hiển thị các liên kết đến các bài viết trên Wikipedia khi người dùng xem các video có vấn đề.
Khoảng giữa tháng 03/2018, trang Commercial Times của Trung Quốc đã trích dẫn thông tin cho rằng Apple đã yêu cầu đối tác Wistron của hãng tạm ngừng lắp ráp iPhone, vì nghi ngờ đơn vị đã dùng linh kiện không rõ nguồn gốc.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Volkswagen, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới, sẽ trang bị cho 16 nhà máy để sản xuất xe điện cho đến cuối năm 2022, thay vì sản xuất xe điện tại 3 nhà máy như những kế hoạch trước đây. Volkswagen dự kiến sẽ lắp ráp khoảng 3 triệu chiếc xe mỗi năm, từ 2018 đến năm 2025. Hãng cũng ký kết được những thoả thuận với các nhà cung cấp pin như Samsung SDI, LG Chem và Contemporary Amperex Technology.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========