Hoan Hô Đại Uý Nhà Tôi!

06/12/200900:00:00(Xem: 180282)
Hoan Hô Đại Uý Nhà Tôi!

Hoan Hô Đại Uý Nhà Tôi!

Tác giả: Vĩnh Hầu
Bài số 2803-1628873- vb8120609

Tác giả đã tham dự viết về nước Mỹ từ 2001. "Tôi qua Mỹ năm 90, ở San Diego 2 năm và move qua quận Cam ở cho đến giờ." Ông kể, trong bài viết đầu tiên: "Lạc Đường". Sau 8 năm lặng lẽ, ông góp thêm nhiều bài viết mới cho năm 2009: "Tình Khi Không Mà Có," 'Xin Mãi là Tình Nhân'; Và "Tôi trúng Jackpot." Bài mới viết của ông kể về “Niềm Đam Mê Của Phụ Nữ” nhân mùa shopping cuối năm đang sôi nổi. Tựa đề được đặt lại theo nội dung bài viết, nói lên niềm vui chung của các ông chồng.

***

Môt hôm, tình cờ tôi được xem 'show' truyền hình 'Một Thời để Nhớ', do nữ ca sĩ Thanh Lan phụ trách. Người được phỏng vấn là ca sĩ Như Mai, có giọng hát nhẹ nhàng và trong trẻo mà tôi rất thích, được mời đến để ôn lại những kỹ niệm mà họ đã có một thời trải qua. Trong show này, có đoạn 2 cô ca sĩ bàn về thời trang, quần áo, và sự say mê 'shopping', trong đó, vô tình 2 cô đã tiết lộ vài chi tiết, khiến tôi phải giật mình, vì thấy sao mà giống 'y  choang' với 'bà xã' của tôi! Hoá ra, 'đờn bà', ai cũng rứa, xem shopping như là 1 trong  những niềm đam mê mãnh liệt nhất của phụ nữ Việt Nam nói riêng, và có lẽ cả phụ nữ toàn cầu nói chung!
Mấy năm đầu mới qua Mỹ, khi xếp hàng ở 1 'counter' tai 1 cứa hàng, hoặc 1 siêu thị nào đó,  tôi có dịp chứng kiến lúc mấy cô trả tiền bằng thẻ tín dụng, thì ôi thôi! tôi phải lắc đầu, le lưỡi, phục lăn phục lóc cho cái sự giàu sang phú quí của cô Nàng đứng trước mặt tôi! Cái ví dài khoảng 1 gang tay, rộng khoảng nửa gang, khi được mở ra, bỗng loé lên 2 hàng thẻ tín dụng, ước chừng 1 tá, đủ màu đủ  sắc, trông sao mà kiêu sa, 'hoành tráng' quá đi thôi! Chủ nhân của chiếc ví kia, bây giờ bỗng trở nên quý phái, sang cả làm sao! Đến phiên tôi móc ví, cũng trả bằng thẻ, nhưng chỉ 1 chiếc độc nhất, là cái 'checking card', tôi hơi che che dấu dấu, để người đứng sau không nhìn thấy cái ví ảm đạm, xám xit, vì thiếu màu sắc rực rỡ của mấy tấm thẻ. Rõ cù lần 2, 3 cục!
Một thời gian sau đó, khi đã khá hội nhập vào cuộc sống, phong tục của người Mỹ, tôi bỗng  thấy buồn cười cho cái thái độ, ý nghĩ của tôi vào thời kỳ còn chân ướt chân ráo, chưa hiểu thấu đáo công dụng của mấy tấm thẻ 'quái ác' kia, vì quá 'tin dùng', nên đã bị lợi dụng, và bị bóc lột tinh vi, quá sức chịu đựng, nếu không biết xử dụng 1 cách cực kỳ khôn ngoan và cẩn thận tối đa! Nó là con dao 2 lưỡi của thời đại "Tín Dụng', trong chế độ Tư Bản siêu việt, 'thoải mái xài trước, lè lưỡi trả sau', có khi 'new home ngày trước, homeless ngày sau', cũng vì  bản chất con người là 'tiền chùa không  xài cũng uổng! 'Cứ xài cho đã, rồi từ từ trả cũng xong'! Thực tế, xong đâu không thấy, chỉ thấy suốt đời chỉ "kéo cày trả nợ!"
Bây giờ, mỗi lần đứng sau 1 cô nàng, có cái ví căn phồng, đầy những thẻ (bất) tín dụng, tôi  không còn hâm mộ, kính phục như trước nữa, mà lại thấy e ngại, thương dùm cho chủ nhân những chiếc thẻ 'nghiệp chướng' kia, mà oái ăm thay, tôi không thể ngăn cản vợ mình, mới qua Mỹ một thời gian không lâu, mà nay đã trở thành 'chủ nhân bà' của 1 lô thẻ, mà đối với tôi là 'oan nghiệt', là xa xỉ, nhưng đối với Nàng là 'oanh liệt', là tiết kiệm! Ai đúng ai sai, chỉ có mấy Ông mấy Bà nhà Băng, mấy chủ nhân các Đại Công Ty, như Macy's, T.J.X, Marshall's, Guess, Jac Penny, Cache', Nordtrom, Banana Republic (nước Cộng Hoà Chuối)...mới thấu hiểu cho nỗi lòng của những đấng mày râu, đang lo âu, rầu rĩ, vì sự tiết kiệm 'quá đáng' của mấy bà thích 'để dành tiền' (save) khi đi shopping!
Rõ ràng là sự quảng cáo ở các nước Tư Bản (nhất là ở Mỹ), có thể nói là 'siêu đẳng', đánh rất đúng vào tim đen của giới tiêu thụ, nhất là giới 'liền bà', nhẹ dạ và thích làm đẹp hơn giới 'liền ông'. Không ít phụ nữ, khi vào 1 cửa tiệm quần áo, giày dép, thường hay 'bị dụ', ở quầy tính tiền. Nếu chịu dùng thẻ tín dụng của 'bổn tiệm', thì sẽ tiết kiệm, hay nói một cách hơi 'đểu cáng' là 'để dành' 1 số tiền không ít hằng năm, vì chiếc thẻ 'yêu quái' kia đã có sẵn 1 số tiền, để các bà, các cô xài ngay, mà lại được 'discount' từ 10 đến 20%, tuỳ món hàng. Chơi ngọt đến thế là cùng! Làm sao phái đẹp lại có thể cưỡng lại cái 'offer' hấp dẫn, 'lợi hại' 2 năm rõ 10 như vậy được hở Trời! Nhất là khi túi tiền  hơi eo hẹp, lại có tin 'đại hạ giá', 4,5,6,7, phần trăm! cộng thêm cái thẻ có sẳn discount nữa, thì giá tiền của món hàng chỉ còn là 'chuyện nhỏ', không đáng kể. Tiết kiệm được khá bộn tiền, chứ đâu phải chuyện đùa!
Thế là, các cô nàng đổ xô đến các cửa hàng, tranh nhau tiết kiệm và để dành, ít ra cũng tới vài trăm bạc chứ chẳng chơi, nếu so với việc mua sắm vào ngày thường, tức là ngày không có đại hạ giá. Nhưng than ôi! Đến lúc phải ký cả chục cái checks trả tiền, chỗ này cái áo mua sale, chỗ kia cái quần đại hạ giá, chỗ nọ đôi giày discount... cộng đi cộng lại, các cô Nàng mới giật mình, toát mồ hôi trán, nhưng vẫn giữ im lặng và bình tỉnh! Thế rồi các Nàng lại tự hứa phải tiết chế mua sắm, tạm thòi gạt sang một bên niềm đam mê thường trưc canh cánh bên lòng... Nhưng chỉ thời gian ngắn thôi, cơn ghiền lại nỗi lên, và dễ dầu gì các cửa tiệm lại để cho mấy Nàng yên! Hàng mode mới đẹp như mơ, thư gởi về mời mọc ân cần, discount riêng cho "khổ chủ" thôi, tới 30% lận! Trong khi người khác mua 100, thì mình chỉ 70 thôi! Còn chờ đợi gì mữa hở trời! Tiếng nhạc lòng rộn rã nỗi lên 'đường xưa lối cũ có discount, discount thật nhiều, còn chờ chi nữa, đến ngay đi, kẻo phụ lòng nhau...' Thế là các cô nàng 'cầm lòng không đậu', bèn rủ nhau ào ào đi shop trở lại, lần này có vẻ bạo hơn trước, cho bõ những ngày nhẫn nhục, cố đè nén cơn ghiền!...
Tính ra, nếu mỗi cửa hàng, 'biếu' khách 1 visa, 10 cửa hàng 1 chục 'credit cards', xài thả cửa, cuối tháng mới (le lưỡi) trả tiền, thì tôi nghĩ rằng với 10 cái thẻ chẳng thấm vào đâu, so với hàng trăm cửa tiệm nổi tiếng khác, mỗi nơi mỗi vẻ, có sức hấp dẫn mê hồn, khiến các cô Nàng cứ mê mẩn, lang thang từ tiệm   này qua tiệm khác, từ sáng đến chiều, không biết mệt, cũng chẳng quan tâm đến sự kêu gào của chiếc bao tử lép, hay tiếng rên ư ử của đôi bàn chân mỏi!
Sự đam mê về shopping giúp các Nàng trở nền sành điệu, biết rõ đặc tính của mỗi cửa tiệm: áo chỗ này cắt khéo hơn chỗ kia, quần chỗ kia may đẹp hơn chỗ nọ, hàng  của Guess trông trẻ trung, bắt mắt, thường được giới trẻ ưa chuộng, còn ở Cache', kiểu may có vẻ kín đáo, e ấp, phù hợp với lứa tuổi lớn hơn... (Cache', đọc là 'Cát sê', do chữ 'cacher', động từ tiếng Pháp, ở thể 'quá khứ phân từ', có nghĩa là che, dấu, ẩn, núp... ai không học qua tiếng Tây, cứ đọc là 'ca-chê' 1 cách 'vô tư', thoải mái, trong đó có bà xã 'yêu rấu' của tôi!)
Vì ham rẻ, ham discount, cũng có phần ham đồ mới lạ, nên các cô nàng cứ tha hồ mua sắm, say  sưa shopping, không nghí đến có cần thiết hay không, cũng chẵng màn tới cái closet đã chật cứng, không còn chỗ trống, vì 'kiến tha lâu đầy tổ', mà lại không kịp xài, có khi mua về rồi để đó, không hề ngó ngàng tới, đến khi dọn dẹp nhà cửa, chợt tìm thấy 1 vài bộ áo quần là lạ, còn mới nguyên, chưa có dịp mặc, nay thì đã trở nên lỗi thời! Tôi nghĩ thầm, "nhà giàu thì cỏ 'của ăn của để', nhà mình không giàu mà vẫn có 'của để ăn', thế mới lạ, chẳng lẽ Thánh nhân lại nói sai""
Một lần, thấy bà xã mặc một chiếc áo mới, tôi hỏi đùa:
-  Hôm nay em mặc chiếc áo trông có vẻ là lạ! Em mua lúc nào thế, sao anh không hay"
- Ối giời! Anh có bao giờ để ý đến em đâu! Áo này em mua từ năm ngoái cơ! Mặc 2, 3 nước rồi anh  mới thấy! Chán anh ghê!
Tôi trố mắt nhìn chiếc áo thật kỹ, cố vận dụng trí nhớ, xem mình đã từng thấy Nàng mặc chiếc áo này lần nào chưa, nhưng nghĩ mãi cũng không nhớ ra, hay là bệnh 'ai-dem-mơ' bắt đầu xuất hiện ở tuổi  'chớm già' của mình rồi chăng"
Lần khác, thấy Nàng diện 1 chiếc quần tây mới toanh, tôi lại hỏi:
- Chà! Em có chiếc quần tây mới 'model' quá, mua đâu mà đẹp thể" Chắc đắt tiền lắm nhỉ!
Nàng hớn hở đáp:
- Trông được không anh" Sale đấy! Có 70 chục hà! Save tới 50 chục lận!
Tôi làm bộ ngạc nhiên, và hớn hở reo lên:
- Lời thế cơ à! Chia bớt cho anh 20 nhé!
Nàng biết tôi 'xỏ ngọt', nhưng cũng cười xoà, xem như 'chuyện thường tình xảy ra ở huyện'!
Có hôm, tình cờ mở 'cốp' xe của Nàng để lấy cuốn Niên Giám Điện Thoại, tôi chợt thấy 1 bao nylon của Hảng Macy's, trong có chiếc áo jacket màu xanh nhat, còn mới nguyên. Tôi hỏi Nàng của ai, sao không đem vào nhà, Nàng ấp úng trả lời: 'Em định đem đi trả lại, nhưng chưa có thì giờ'. Rồi tôi cũng quên đi, đến khi nghe 2 cô ca sĩ có bàn đến trường hợp này, tôi mới vớ lẽ, là có khi mấy cô ngại ông xã 'complain', bèn dấu biệt ngoài xe, chờ dịp thuận tiện mới cho 'xuất đầu lộ diện', lúc này thì mọi chuyện cũng đã rồi, 'luật bất hồi tố'! Về điểm này, sao mấy cô có vẻ thông minh giống nhau thế, thật đúng là 'Great minds think alike', 'chí lớn gặp nhau' là chuyện bình thường! Để thử nghiệm, và cũng vì tò mò, tôi thử 'chui' vào closet của cô Nàng, lúc này muốn bùng nỗ vì chật cứng những món hàng 'tiết kiệm'. Tôi phải phanh từng cái một, xem thử chiếc áo jacket màu xanh nhạt, nghe nói sẽ được đem đi 'refund', có nằm trêu mỏm, như mấy Nàng cung Phi, đợi nhà vua chiếu cố, qua sự dấn dắt của 1 chú dê xồm, tình cờ ghé qua không, thì Ô kìa kìa! 'Áo ai trông giống cực kỳ, sắc màu xanh nhạt, hiệu là Macy!' Tôi phục lăn 2 cô ca sĩ!
Nàng có cô bạn, rất tâm đấc về phương diện shopping, tuần nào 2 'ả tố nga' cũng rủ nhau đi làm việc 'tiết kiệm', nói cho ngay, không phải lúc nào cũng shop, có khi 2 Nàng đi về với 2 bàn tay trắng (khác với trắng tay), vì bửa đó không có 'món' nào vừa ý, hoặc không có hàng nào sale cho 2 Nàng 'để dành' cả! Nhưng chỉ 'window shopping' thôi cũng tạm gải ngứa cơn ghiền, nghĩa là ngày hôm đó, 2 Nàng ít ra cũng được thoả mãn cái thói
quen ngắm nhìn, sờ mó từng món hàng, đưa cái áo lên ngang cổ, ướm thử, ỏng qua ẹo lai, ngắm nghía hình ảnh của mình trước tấm gương, hoặc banh cái quần ra, đặt trước bụng, nghiêng qua nghiêng lại, xoay tới xoay lui, xem có hợp với chiếc áo mình đang mặc không. Nói tóm lại, ngày hôm đó, tuy không shop được gì cả, nhưng không đến nỗi là 1 ngày vô nghĩa!
Tôi đã có dịp 'bị' đi shopping với 1 số các Nàng, trước cũng như sau khi có bà xã, để ý thấy rõ ràng vẻ mặt tươi rói, hớn hở của mấy Nàng, như sắp đến chỗ 'hẹn hò' với người tình lý tưởng vậy, cũng giống như các tay ghiền cờ bạc, sắp đến sòng bài, hy vọng Thần Tài sẽ chiếu cố! Cả 2 đàng đều có cái háo hức na ná giống nhau lúc đi, và cũng thường giống nhau lúc về, không nhiều thì ít, cả 2 cũng đã móc tiền ra khỏi ví, chứ ít khi thấy đút tiền thêm vào túi! Nhưng theo quan niệm của mấy Nàng thì 'thà rằng đi shop còn hơn, chớ vào sòng bac, tiền đâu để dành"' 
Bà xã tôi có sở hữu một cái thẻ Macy, lúc đầu còn ở thời kỳ tập sự', Hãng phát cho Nàng một tấm thẻ màu đỏ. Sau 1 thời gian shopping đều tay, cô nàng được thăng chức 'Thiếu Uý'. chiếc lon màu đỏ được đổi qua màu vàng (gold)! lại được Hảng thưởng thêm nhiều cái 'discounts' khi sắm sửa 'quân trang, quân dụng'. Một thời gian sau, Nàng lại được thăng lên chức 'Đại Uý', với tấm thẻ màu đen, và hình như đây là cấp bậc cao nhất' đối với Hãng Macy. 'Bravo Captain of My House!' (Hoan hô Đại Uý Nhà Tôi!).
Nghe nói, mấy hãng khác cũng 'build up' khách hàng bằng cách cho lên lon (có hãng dùng lon pla tin (platium) là lon cao nhất), nhưng lại còn quà cáp thêm, ngoài việc discount hàng họ (khác với họ hàng). Nhưng có điều lạ, và rất oái ăm, là các bà các cô tuy được lên lon khá nhanh, nhưng không biết tại sao lên lon mà không thấy lên lương, ngược lại, 'lương lậu' càng ngày càng thấy teo dần! Thế mà không thấy chị em phụ nữ nào phàn nàn, than trách gì cả, ngược lại còn thấy hân hoan, thơ thới, vì đã tiết khiệm khá bôn tiền vì sắm được nhiều món hàng rẻ! Nhân danh đấng 'mày râu', chúng tôi 'đã đão các Đại Công Ty đã dùng phép thuật mà mắt chị em phụ nữ Việt Nam nói riêng và các phụ nữ toàn cầu nói chung!...
Tôi có 1 ước muốn không bao giờ thành, là nếu bà xã cũng say mê môn thể thao quần vợt, thay vì shopping, để cùng nhau ra sân tập luyện, trước là khoẻ mạnh, sau là đi về có nhau, không phải lâm vào tình cảnh chờ đợi nhau, hoặc chàng phải ôm vợt ù té chạy vội ra xe, lái nhanh về nhà để kip dùng cơm tối muộn màng, không thì nàng phải ăn trước 1 mình thì phiền lắm! Đã nhiều lần tôi cố thuyết phục nàng, hãy chuyến hướng, bớt shopping, để thì giờ chơi quần vợt cũng vui lắm em ơi! Nàng trợn mắt bảo tôi: 'Còn lâu em mới chơi tennis, shopping cũng là môn thể thao đi bộ rất tốt, lại có vẻ nhẹ nhàng, phong lưu hơn quần vợt nhiều! Và quan trọng nhất, là shopping tiết kiệm cho ngân sách gia đình mỗi năm cũng khá bộn tiền anh ạ!'
Tôi lắc đầu chịu thua và tiếp tục ôm vợt ù té chạy khi màn 'quần dợt' chấm dứt'
Sau khi đọc bài này, có lẽ 'giới liền ông' gật đầu thông cảm, còn mấy Bà mấy Cô, thế nào cũng phải thốt ra câu: Ôi! trên đời này, sao lại có  tên 'cù lần' đến thế!
Vĩnh Hầu

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
24/09/201800:00:00(Xem: 1257)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
23/09/201800:00:00(Xem: 1761)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 2320)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1576)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3289)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2160)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2481)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4289)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1534)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2879)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
31/12/201400:00:00(Xem: 24225)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8757)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9098)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11985)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11244)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7738)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17180)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8089)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8340)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21082)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8758)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12744)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10088)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5782)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5811)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393365)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340342)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301400)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932729)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296577)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260744)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301604)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319140)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222358)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279055)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338334)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337836)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220571)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203366)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228625)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246419)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234174)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282968)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239626)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241720)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2018, Ngân hàng Bank Of America đã công bố dữ liệu cho thấy chuyển tiền bằng Bitcoin rẻ hơn khoảng 6,000 lần so với chuyển tiền bằng phương pháp thông thường theo mức phí của các ngân hàng.
Cùng với Material Design, phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome cũng đi kèm với một số thay đổi, có thể khiến những người dùng quan tâm tới quyền riêng tư lo ngại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, iPhone XS và iPhone XS Max đã bắt đầu đến tay khách hàng trên toàn thế giới. Bộ đôi sản phẩm mới không có quá nhiều thay đổi so với thế hệ tiền nhiệm X năm 2017, ngoại trừ việc Apple đã loại bỏ cổng chuyển đổi từ Lightning sang jack 3.5mm trong hộp. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên nằm ở hướng dẫn sử dụng trong hộp chiếc điện thoại mới, phần sạc pin trong tài liệu chỉ dẫn có chút khác biệt.
Thực vật có thể không có bộ não, nhưng chúng có hệ thần kinh. Khoảng cuối tháng 09/2018, các nhà sinh học thực vật phát hiện thấy khi một chiếc lá trên cây vì lý do nào đó bị cắt đi, nó sẽ đưa ra cảnh báo cho những chiếc lá khác bằng cách dùng những tín hiệu tương tự như ở động vật. Nghiên cứu mới đang dần hé lộ về những bí ẩn mà người ta chưa hiểu đó: cách mà các bộ phận của cây giao tiếp với nhau.
Nhờ hoạt động kinh doanh xuất sắc của mảng bán dẫn, Samsung đã đạt lợi nhuận kỷ lục trong vài năm qua. Sự tăng trưởng ấn tượng trong kinh doanh chip cũng giúp Samsung nổi lên như là hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới, chấm dứt thời gian 24 năm "trị vì" của đế chế Intel. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nhận thấy sự tăng trưởng này là tạm thời, được thúc đẩy bởi một sự bùng nổ dễ "bay hơi" trong ngành công nghiệp bán dẫn.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Sennheiser chính thức công bố hợp tác với Magic Leap để phát triển các sản phẩm âm thanh không gian lập thể spatial audio chuyên dụng dành riêng cho ứng dụng tương tác ảo Augmented Reality.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========