Mùa Hè Tuyệt Vời

26/08/200900:00:00(Xem: 144125)
Mùa Hè Tuyệt Vời

Mùa Hè Tuyệt Vời

Tác giả: Thịnh Hương
Bài số 2710-16208781- vb482609

Tác giả: Thịnh Hương
Bài số 2710-16208781- vb482609

Tác giả cư trú và làm việc tại miền Bắc California, đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2006 và luôn vui vẻ tiếp tay mọi sinh hoạt của bạn hữu. Sau đây là bài viết mới của cô, nhân mùa họp mặt Viết Về Nước Mỹ năm thứ chín. Hình từ trái, hàng đầu: Hoàng Thy, Nguyễn Thị Yến, Khôi An, Bảo Trân, Thịnh Hương, Ngọc Anh. Tiếp phía sau, cũng từ trái: Phạm Hoàng Chương, Nguyễn Trần Phương Dung, Võ Trang, Bồ Tùng Ma, Kiều Chinh, Nhã Ca, Trần Nguyên Đán, Trần Quốc Sỹ, Trương Ngọc Bảo Xuân, Nguyễn Mão, Thụy Nhã, Nghĩa và Iris Đinh.
***

Thuở còn trẻ, mùa hè với tôi là những buồn vui lẫn lộn.  Vui, vì không phải qua những đêm thức trắng gạo bài cho ngày hôm sau.  Buồn, vì phải xa những người bạn thân trong suốt ba tháng dài lê thê.  Ngày xưa, trong khói lửa và bom đạn chiến tranh, chúng tôi không hề biết đến những "vacation trips" như tuổi trể đang sống quanh tôi bên Mỹ bây giờ.  Cũng chẳng có computers hay cell phones để "chat" và "talk" như con cháu tôi ngày nay.  Mùa hè của tôi thuở đó là những công việc lặt vặt trong nhà, là những lần vô bếp học nấu ăn với mẹ để bị mẹ chê " con gái nấu ăn thế này thì chết với mẹ chồng!". 
Nhưng mấy năm nay mùa hè bỗng mang đến cho tôi nhiều nao nức mong chờ.  Lý do:  tôi đã tham gia nhóm bạn Viêt Bút do tờ Việt Báo khởi động, với những tác giả từng viết cho chương trình Viết Về Nước Mỹ (VVNM) trong chín năm qua.   Ngày nào tôi cũng phải vào email của nhóm để đọc, để "nghe" kể chuyện và đùa vui, tán dóc.  Đủ thứ chuyện trên trời dưới đất.  Chuyện bên Việt Nam, chuyện ở Mỹ.  Nhóm chúng tôi gồm đủ mọi thành phần, mọi lứa tuổi.  Từ một Thuỵ Nhã của tuổi đôi mươi năng động, đến Khánh Vân, Phương Dung và Anthony trong lứa tuỗi "thirty something" mặn mà, "over the hill" như Iris, Duy An, Thanh Mai, Cat Biển, và "xa" hơn nữa như tôi, như Tân Ngố, Bồ Tùng Ma, vợ chồng Sapy DiDi, Phạm Hoàng Chương, Nguyễn Hữu Thời, etc... Nghề nghiệp trong nhóm thì cũng đa dạng.  Nào bác sĩ, kỹ sư, nha sĩ, thầu khoán, thầy giáo, y tá, thợ nail, chuyên viên lắp ráp điện tử, công nhân, viên chức và quân nhân...
Mỗi năm, cứ vào tháng sáu, bọn tôi bắt đầu xôn xao bàn tán. "Không biết năm nay Ông Từ Giữ Đền và Sư Cô Nhã Ca sẽ mở tịệc phát giải thưởng VVNM ở đâu, ngày nào".  Nhìn lại, giải thưởng VVNM thường được tổ chức vào khoảng hai tuần cuối của tháng tám tại các nhà hàng.  Năm ngoái, ngày trao giải thưởng được tổ chức ở Rose Center Theatre. Năm nay, Việt Báo tham khảo ý kiến của  Việt Bút.  Nhận thấy tình hình kinh tế thế giới đã ảnh hưởng nặng nề đến nhiều địa hạt, Việt Bút bèn đề nghị tổ chức ngay tại toà soạn Việt Báo. Cho đỡ tốn kém.  Đề nghị này được "hoan nghênh", và ngày trao giải thưởng được ấn định vào Chúa Nhật, 16 tháng tám, 2009. 
Được biết ngày tháng và địa điểm rồi, nhóm Việt Bút bắt đầu lên chương trình... hành động! Tân Ngố và bà xã O Điểm xung phong đãi mọi người một chầu bún bò Huế, "múc hết hết múc", vào tối thứ sáu ngày 14.  (May quá, không trúng ngày 13!). Ai cũng mong đến nhà Tân Ngố, vì nhà anh có nhiều loại cây trái rất... Việt Nam. Vợ chồng Trần Quốc Sĩ tình nguyện host một party vào tối thứ bảy ngày 15, với bún riêu và các món ăn "tuy chơi mà thiệt". Sợ đông quá chị Hồng lo không xuể, Sĩ đề nghị mỗi người mang theo một món, làm kiểu potluck.  Cho xôm tụ. 
Ban đầu, tôi và Iris dự định đi xe đò Hoàng vào sáng thứ sáu để chiều đến ăn bún bò O Điểm.  Ai dè tôi bị kẹt công việc, đi không đuợc!  Bèn gọi Mão, xin quá giang xe vào sáng thứ bảy. Bọn tôi bốn người đồng hành: Mão, với chồng là Micheal, tôi và Nghĩa, một cô bạn của Mão.  Theo lời đề nghị của Mão, tối thứ sáu tôi và Nghĩa đem "hành lý" tới ngủ qua đêm ở nhà nàng để sáng hôm sau khởi hành sớm. 
Chiều thứ sáu, Mão đón tôi và Nghĩa rồi chở thẳng đến cái Yatch Club nơi Micheal là  hội viên để ăn tối.  Lúc gặp Micheal, da dẻ anh đỏ như con tôm luộc vì cả ngày anh ở ngoài biển tham gia đua thuyền buồm.  Lúc ban tổ chức tuyên bố kết quả cuộc đua, đội của Micheal đứng hạng nhì.  Anh có bẻ bực bội, vì anh cho rằng cái đội được giải nhất đã không đi đúng lịch trình quy định!  Buổi tối, trước khi đi ngủ, tôi hỏi Micheal mấy giờ sáng mai sẽ khởi hành.  Anh bảo, " Ba giờ sáng".  Tôi trợn mắt kinh ngạc, vì lúc đó đã hơn 12 giờ khuya!  Micheal nói anh chỉ cần ngủ vài tiếng là lại sức.  No problem.
Tôi nói nhỏ với Mão, "Ngày mai bồ đừng đánh thức y dậy.  Cứ để cho y ngủ, đi sớm quá không tốt".  Mão bảo, "Hắn tỉnh ngủ lắm.  Để mà coi.  Có cản cũng không được đâu."
Tôi và chị Nghĩa ngủ trên chiếc sofa ở phòng khách.  Mới một giờ rưỡi sáng đã nghe tiếng vợ chồng Mão léo nhéo trong nhà.  Rồi đèn bếp bật sáng.  Micheal chuẩn bị pha cà phê và nướng bánh mì ăn sáng!  Thấy tôi có vẻ không an tâm, Mão trấn an, "Đừng lo. Chả khỏe và tỉnh táo lắm.  Mình để chả lái vài tiếng thôi, khi mặt trời lên, mình take over, cho chả ngủ tiếp". 
Bọn tôi ra đi từ lúc 3 giờ 30 sáng.  Sau ba tiếng đồng hồ, Mão giành lấy tay lái.  Đây là cuộc hành trình mà có lẽ tôi sẽ nhớ suốt đời, vì những câu cãi vã rất buồn cười của vợ chồng Mão! Hễ chồng lái thì vợ chê chồng lái mau, lái "bám đuôi", không an toàn!  Khi vợ lái thì chồng chê vợ nhát và luôn miệng hối thúc vợ phải lái thế này, lái thế nọ...Cho đến lúc Mão sùng quá, la lên: 
- Nè, tui không biết nói tiếng Mỹ, không hiểu tiếng Mỹ!  You im đi, you ngủ đi, để yên cho người ta lái, OK"  Nói nhiều quá, điếc cả tai! 
Micheal cười khì, quay lại phía sau nhìn tôi và Nghĩa, nháy mắt.  Tôi cũng có quen một cặp vợ chồng khác, cứ lên xe là cãi vả ỏm tỏi. Hơn 30 năm qua, họ vẫn cãi nhau và vẫn yêu nhau như ngày...nào!  Làm như là không cãi nhau thì họ không còn yêu nhau nữa hay sao!  
Cuối cùng, bọn tôi cũng đến được Quận Cam lúc 10 giờ sáng, an toàn trên xa lộ!  Trước khi đến khách sạn, bọn tôi rủ nhau đi ăn phở Quang Trung trên đường Westminster.
 Vừa check-in vào khách sạn xong, cell phone của tôi reo inh ỏi.  Iris lên tiếng:
- Chị Thịnh Hưong, đang ở đâu rồi" Đến toà soạn tập hát nghe, tụi em đang đợi!
- Có những ai ở đó"
- Có vợ chồng Anthony, chi Bảo Xuân, Thuỵ Nhã, Phương Dung, anh Thời, anh Trần Nguyên Đán và mấy người nữa.
Ngày mai, CLB Việt Bút có màn hợp ca, hát bài "Hành Khúc Viết Về Nước Mỹ", một ca khúc mà Anthony đã viết riêng cho ngày phát giải thưởng năm nay.   Bài hát đầy tinh thần yêu nước, khuyến khích mọi người hãy can đảm viết lên những nỗi đau khổ, nhục nhằn của dân tôc để các thế hệ mai sau được biết và tiếp tục đâu tranh cho dân chủ, tự do. Anthony là một nha sĩ, biết viết nhạc, làm thơ  và viết văn,  thích làm việc thiện. 
Chị Trương Ngọc Bảo Xuân, người từng nhận giải chung kết VVNM 2001, giờ là một thành viên của ban giám khảo cuộc thi.  Tôi kéo chị ra khỏi đám đông và nói: "Chị ‘Xưng’ à, để em tiên đoán coi ai là người  được giải nhất, ai là người được giải Việt Bút năm nay..."
Chị Xuân lắc đầu quầy quậy, "Không, chị không cho em biết trước được đâu!  Ông Từ mà biết được, ổng xử trảm chị liền một khi!"
- Uả, em đâu có yêu cầu chị tiết lộ bí mật!  Em chỉ muốn  cho chị biết dự đoán của em thôi mà! 
- Ô, vậy sao"  Em đoán thế nào"
- Này nhé, anh Phạm Hoàng Chương sẽ về giải nhất, thay "Hoa Hậu" Thuỵ Nhã năm ngoái.  Còn giải Việt Bút sẽ về tay anh Trần Nguyên Đán!
- Ơ... ngày mai sẽ biết em trật hay...sai!  Sorry nghe em!
Sau mấy màn chụp hình lưu niệm, bọn tôi ra về, hẹn tái ngộ tại nhà anh Sĩ lúc 5 giờ chiều.  Trong lúc chụp hình, tôi đứng bên Tân Ngố.  Hắn đã cao, lại đứng trên thềm nha, nên cái bản mặt tôi ngang tầm nách hắn!  Chụp hình xong, tôi ghẹo Tân:
- Ủa, sao tôi nghe có mùi gì hôi hôi...!
Tân đáp tỉnh bơ, như người Hà Nội:
- Hôi đâu mà hôi!  Tôi mới tắm cách nay có một tuần!
Tôi quay sang, mách O Điểm:  "Tôi mà nói chuyện với Tân Ngố một chặp, thế nào cũng bị ngố luôn". 
Tại nhà anh Sĩ, bọn tôi ăn uống linh đình.  Sinh nhật vợ anh vào ngày hôm sau, nhưng anh "surprise" chị bằng một ổ bánh và những bài ca tình tứ do anh sáng tác và hát tặng vợ.  Sĩ cũng tổ chức tặng quà cho những người đang hiện diện. Quà tuy đơn sơ, nhưng mang nhiều bất ngờ.  Tân Ngố gặp may, bốc trúng một túi có... một tờ một trăm đô, một tờ 10 đô, và ...mấy trái ớt chỉ thiên.  Riêng tôi, được một tầm vé số.  Nhưng hôm sau dò, vé không trúng giải nào! Thế là mộng đi Hawaìi tập thể không thành, các bạn ơi!  
Sân sau nhà anh Sĩ có một hàng rào tre rất cao.  Lúc mọi người trầm trồ khen tre đẹp, anh vội vàng lắc đầu, vẻ mặt không vui:
- Nếu ai đang có ý trồng tre làm hàng rào, tôi xin can!  Đừng bao giờ nghĩ đến!  Cái hàng rào này là do người hàng xóm Mỹ họ trồng, sau khi bọn tôi cất nhà, lên lầu.  Có lẽ họ sợ mình đứng trên lầu nhìn sang nhà họ, mất "privacy", cho nên họ vội mua tre về trồng, làm hàng rào.  Trời ơi, lá tre khô rụng xuống đầy sân cỏ nhà mình, mỗi tuần phải quét, hốt đầy mấy bao rác!  Tức mà không nói được. 

*
CHÚA NHẬT, 16 THÁNG TÁM.  Chín giờ sáng, "tứ quái San Fran" đưa nhau đi ăn phở Lý Thái Tổ trên đường First, cũng là khúc "nối ruột" của đường Bolsa, nhưng nằm trong thị xã Santa Ana.  Nói là đi ăn phở nhưng tôi và Mão lại order bánh cuốn tráng tay nhân thịt.  Ngon  tuyệt!  Bụng dạ no nê, bèn rủ nhau đi Laguna Beach, vì hai giờ chiều mới phải có mặt ở tòa soạn Việt Báo.  Lúc trở về, Micheal đề nghị đi dọc con đường PCH [Pacific Coast Highway] để tiếp tục ngắm biển.  Micheal là người mê tầu, thích đua thuyền, nên hễ thấy một Yatch Club nào dọc đường đi là anh ta ghé vào, mặc kệ vợ cằn nhằn, giận dỗi!  Chúng tôi có hẹn sẽ ghé thăm "tệ xá" của Anthony vào lúc một giờ, rồi sau đó sẽ cùng nhau đến tòa soạn.  Một giờ thiếu 15 mà Micheal còn đang la cà ghi danh tại một Yatch Club, Mão phải gọi điện thoại cho Anthony, xin... hủy cuộc hẹn.  Micheal biết lỗi, phóng xe như bay về khách sạn.   Chiều nay anh ta cũng là một thành viên của ban đồng ca Việt Bút để hát bài Hành Khúc Viết Về Nước Mỹ.  Do đó mà anh được tặng biệt danh "người con rể của Việt Bút". 
Cuối cùng, tụi tôi cũng tới toà soạn đúng giờ ấn định.  Hú vía!  Micheal đậu xe cách toà soạn mấy chục mét.  Tới nơi, mới biết là Việt Báo có mướn nhân viên đậu xe valet miễn phí cho khách mời. Vừa thấy bọn tôi bước vào hội trường, chị Nhã Ca đến đón với nụ cười hiền hậu.  Chị thì thầm hỏi tôi và Mão, " Sao hai em không diện áo dài để hát"".  Tôi buồn bã, "Chị ơi, năm nay em hơi bị  xổ sữa , cái áo dài nào nó cũng chê".
Chị bảo, "Chị có nhiều áo dài trong văn phòng, hai em cứ vô lựa, cái nào vừa thì mặc".  Tôi ngẩn ngơ nhìn chị, không biết nói sao!  Tôi cao và mập hơn chị... Một cô nhân viên Việt Báo trong tà áo dài mầu đỏ trầu đứng gần bên, như đọc được ý nghĩ của tôi, nên cô nói, "Cô ơi, áo cô Nhã may rộng lắm, ai mặc cũng vừa".
Theo hướng dẫn của Phương Dung (về từ Florida), tôi và Mão vô văn phòng chị Nhã, trong bụng bán tín bán nghi cái câu nói "ai mặc cũng vừa".  Bọn tôi ôm mấy bộ áo dài của chị Nhã đi mặc thử.  Mão nhỏ con, lựa được một chiếc áo dài có hoa xanh, rất đẹp và vừa vặn.  Còn tôi, lựa mãi mới được một bộ lụa mầu xám bạc,  đành mặc nguyên chiếc váy dài đen của mình bên trong chiếc áo dài tha thướt.  Iris an ủi tôi:
"Không sao, chị Thịnh Hương!  Mode bây giờ nhiều người mặc áo dài với... váy"!
Vậy mà lúc lên sân khấu, nàng lại sắp tôi đứng hàng đầu.  Tôi nhìn xuống dưới, thấy ánh mắt "thông cảm" của chị Nhã, lấp lánh chút xíu..."buồn cười". 
Nói về chiếc áo dài của Mão đang mặc:  Vừa thấy Mão trở lại hội trường, chị Nhã vội vàng nói nhỏ, "Em ơi, em lựa cái áo khác được không"  Cái áo này là của Khánh Ly, lát nữa cô ấy sẽ mặc lên hát".  Mão vội quay về văn phòng, nhưng trở lại trong vòng vài phút.  "Ủa, sao vẫn chưa thay áo khác"" Tôi hỏi,  Mão trả lời, "Cô Khánh Ly đang ở trong đó, cho phép Mão cứ mặc, vì cổ còn một áo khác".  Ừa, mà sao Mão có nhiều nét giống chị Khánh Ly. Giống nhất là cái miệng có duyên khi nói.
Buổi lễ trao giải thưởng bắt đầu đúng giờ quy định.  Mở đầu là phần chào quốc kỳ Mỹ và VNCH. Sau đó, hai MC Thuỵ Trinh và Nguyễn Ngọc Bảo (đến từ Houston)  giới thiệu các nhân vật trong chính quyền và những mạnh thường quân đã tích cực ủng hộ giải thưởng VVNM trong những năm qua, trong đó có cả anh Hoàng, chủ hãng xe đò Hoàng mà tôi và Iris là khách hàng thường xuyên mỗi dịp có việc phải xuống Quận Cam mà làm biếng lái xe.  Đặc biệt là Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, người đã gắn bó với Giải Thưởng VVNM trong nhiều năm.  Các em thiếu nhi viết văn Việt dược trao giải thưởng đầu tiên.  Rất cảm động khi thấy các em được sinh ra, lớn lên trên đất Mỹ mà còn nói và viết tiếng Việt rất hay, rất rành rẽ.  Sau đó là phần trao giải thưởng cho những cây bút người lớn, Viết Vế Nước Mỹ.  Trong bài này, tôi xin phép không nhắc lại những tên tác giả đã nhận giải thưởng năm nay, vì Việt Báo và các thông-tấn-xã đã có đăng tải đây đủ.  Ngoài ra, anh Phạm Hoàng Chương cũng đã có bài viết khá đầy đủ về những tác giả và tác phẩm được lựa chọn. 
Tôi rất vui là đã đoán trúng tên hai người lãnh hai giải thưởng lớn, đó là giải nhất về tay anh Phạm Hoàng Chương (Giải này nhóm Việt Bút thường gọi đùa là giải Hoa Hậu), và giải Việt Bút về tay anh Trần Nguyên Đán, người về từ xứ Cowboys Fortworth.  Chị Bảo Xuân bảo tôi,  "nhỏ này thông minh... thiệt!"
Khi nghe tôi "khoe" tôi đoán trước anh sẽ đoạt chức "Hoa Hậu" năm nay, anh Chương bảo tôi, "Chắc dễ đoán lắm hả, Thịnh Hương""  Tôi trả lời, "Dễ mã không dễ, vì có nhiều người cũng nổi bật lắm.  Nhưng anh nổi hơn". 
Năm nay, giải thưởng được tổ chức ngay tại tòa soạn để tiết kiệm chi phí.  Tuy không được rộng rãi như mấy năm trước tại nhà hàng, nhưng tình thân lại đậm đà hơn, việc tiếp xúc giữa các tác giả mới cũ được thoải mái và tự nhiên, theo tinh thần "cây nhà lá vườn", "ao ta ta cứ việc...tắm" .   Trong lúc trao giải thưởng, ghế được kê sát nhau cho đủ chỗ ngồi cho lượng khách mời.  Vậy mà vừa xong phần giải thưởng, bàn ghế được nhân viên sắp xếp rất nhanh chóng, trở thành một phòng ăn rất đông đảo và ấm cúng.  Các tác giả cũ mới đến làm quen, xin chữ ký của nhau trong không khí hứng khởi và thân thiện.  Tôi ngồi chung bàn với một tác giả mới, Khôi An, và cô bạn của nàng.  Khôi An còn trong tuổi đôi mươi, rất dễ thương, và cũng đến từ San Francisco như tôi.  Hy vọng sẽ còn dịp gặp lại tác giả của "Tình Nghĩa, Nghĩa Tình."
Năm nay, một "việc lạ" được bật mí.  Đó là chị Khánh Ly đã trình bầy hai ca khúc mới, "Anh Yêu Em, Vậy Thôi" và "Nụ Cười Trăm Năm".  Tuổi tác không làm cho giọng hát của chị suy giảm, mà hình như hôm nay tiếng hát của chị nồng nàn hơn, mạnh mẽ hơn.  Tôi nghĩ không gian nhỏ bé mà ấm cúng của căn phòng đã làm giọng chị thêm gần gũi và truyền cảm.  Chị hát với sự phụ hoạ guitar của Kim Tuấn và cây vĩ cầm của Luân Vũ, con trai của họa sĩ Trịnh Cung.  Mỗi bài hát đều được khán giả vỗ tay tán thưởng rất nồng nhiệt.  Tán thưởng cả ca sĩ lẫn tác giả.  Tác giả hai bài ca này không ai khác hơn là Trần Dạ Từ. Chị Khánh Ly tiết lộ là chị đang chuẩn bị phát hành CD "Nụ Cười Trăm Năm", với mười ca khúc của anh Từ. Hầu hết là những ca khúc anh đã soạn trong 13 năm tù.  Riêng bài "Nụ Cười Trăm Năm", chị Khánh Ly còn nói "Bài thơ này làm lúc anh chị Từ Nhã còn trong lứa tuổi năm mươi. Nay thì nụ cười trăm năm đó đã là "Nụ Cười Trăm Tư". Mọi người cười vang với câu diễu dễ thương của chị.
Tôi rất thích "Nụ Cười Trăm Năm"... Mỗi lần ra đường thấy những cặp vợ chồng già lẩy bẩy đi bên nhau tôi cảm động muốn khóc.  Mẹ tôi góa chồng sớm.  Bao nhiêu năm qua mẹ một mình, hiu hắt, oằn vai nuôi con trong những năm dài đen tối. Mẹ nhiều lần đăm chiêu bảo tôi, "Thương bố các con quá.  Mất đi khi các con chưa gởi được quà về giúp đỡ.  Giờ này mẹ được ăn ngon mặc đẹp nhưng nhiều khi ăn mẹ lại mắc nghẹn.  Giá như ông ấy còn sống để được chung hưởng...".  Nước mắt tôi chảy ngược vào tim vì thương mẹ, thương cha. Hôm qua lúc ăn phở Quang Trung, thấy hai cụ lớn tuổi dắt nhau vào ăn sáng, bước đi chậm chạp, tôi cảm động đến nghẹn ngào. Tôi muốn đến chào hai cụ, muốn đãi hai cụ bữa ăn sáng, mà không dám.  Nhìn hai cụ, tôi ước gì mình cũng được về già với một người... Được ngồi đếm những sợi gân trên bàn tay nhau.  Được ngồi vuốt làn da nhăn nheo trên má nhau.  Hạnh phúc lớn lao thay những đôi vợ chồng được về già với nhau.

*
THỨ HAI, 17 THÁNG TÁM.  Tứ quái San Fran chuẩn bị về nhà.  Iris muốn cùng đi chung để làm một chuyền xe năm người, nên Micheal chở ba người đàn bà nhiều lời đến nhà Tân Ngố. Đêm qua, Thuỵ Nhã và Iris đã... overnight ở đây.  Bọn tôi hụt ăn Bún Bò O Điểm đêm thứ sáu, đang tiếc hùi hụi, thì O Điểm tuyên bố, "Tui còn bún bò dư, dư mà ngon, vì bún bò hâm đi hâm lại mới thấm". Tám người, còn đủ tám tô.  Ngon hết xẩy con cào cào.  Ăn xong, Tân Ngố đem tụi tôi ra vườn, khoe mấy bụi chuối không còn trái, mấy cây nhãn đang ra quả vài tháng nữa mới có ăn, cây khế đang trổ bông... Rau thì đủ thứ hầm bà lằng, nào rau dền, rau đay, rau mồng tơi, rau đắng, rau dấp cá, rau răm  (rau này, Tân Ngố nói, để chữa bịnh đàn ông có máu D).  Trước khi chia tay, Tân đưa bọn tôi ra cây ngọc lan trồng trước nhà.  Y bắc ghế, leo lên haí hoa tặng ba quái nữ San Fran. 
Sau ba ngày, hai chặng đường đi về xa xôi từ Bắc xuống Nam, mà chiếc xe năm người chẳng mỏi mệt.  Vừa đi đường, vừa bàn chuyện hội ngô năm tới, vừa cười òa mỗi lúc vợ chồng Mão cãi vã vì... tranh tài lái xe cao thấp.  
Chưa về đến San Francisco, tôi đã nghe tiếng Bồ Tùng Ma réo rắt trong cell phone:  "Các bạn của tôi ơi, mỗi năm ngưu lang chức nữ gặp nhau một lần... Không gặp thì thôi, gặp rồi lại phải tần ngần nhớ nhau"
Năm hôm sau, Bồ Tùng Ma lại lên tiếng trên diễn đàn:  "Các bạn ơi, mới xa nhau  năm ngày... Còn ba trăm sáu chục ngày nữa mới được gặp lại."
Cám ơn Việt Báo, cám ơn Viết Về Nước Mỹ đã cho chúng tôi những mùa hè tuyệt diệu và những người bạn thân thương.  Chúng tôi mong chờ và chào đón các bạn mới!
THỊNH HƯƠNG

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/201909:41:00(Xem: 4284)
Mừng năm mới 2019, mời gặp lại một tác giả thân quen. Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo. Cô đến Mỹ tháng 4 năm 2000, hiện là cư dân Waxahachie, Texas, trong một thành phố ít người Việt cư trú. Sau đây là bài viết mới của tác giả.
31/12/201800:00:00(Xem: 4127)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Bài mới, bắt đầu phần “dựng nghiệp”.
29/12/201800:00:00(Xem: 4873)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Năm Mậu Tuất sắp hết, mời đọc bài viết với nhiều nụ cười, tiễn chân chó cưng.
28/12/201800:00:00(Xem: 4505)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
26/12/201800:00:00(Xem: 4681)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
24/12/201800:00:00(Xem: 3745)
Tác giả đã nhận giải bán kết Viết Về Nước Mỹ 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Viết về nước Mỹ sang năm thứ 15, cô nhận thêm giải danh dự với tự truyện về bệnh lãng tai bẩm sinh. Bài viết mới là tự truyện về mùa Giáng Sinh 1975.
23/12/201800:00:00(Xem: 2822)
Tác giả tên thật Tô Văn Cấp, sinh năm 1941, khoá 19 Võ Bị, 50 năm lính với Chiến Thương Bội Tinh. Mậu Thân 1968, ông là một Đại Đội Trưởng Thuỷ Quân Lục Chiến tại trận địa Phú Lâm, Chợ Lớn. Tháng Tư 1975, ở với đồng đội ven đô cho tới giờ phút cuối, sau đó là 10 năm tù công sản. Định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO1, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải á khôi năm 2014.
22/12/201800:00:00(Xem: 3316)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới.
21/12/201800:00:00(Xem: 3566)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Bài mới, tác giả viết cho mùa Giáng Sinh.
20/12/201800:00:00(Xem: 2807)
Tác giả lần đầu dự VVNM từ tháng 11 và đây là bài viết thứ hai của bà. Sinh năm 1955, qua Mỹ năm 1985, tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý, người của sông Hương núi Ngự. Hiên nay còn làm việc và đang cư ngụ tại thành phố Hayward thuộc miền Bắc Cali. Xin lưu ý: Bút hiệu Minh Thúy có thể lầm với tác giả đã dự VVNM từ 2005: Minh Thùy (dấu huyền). Mong tác giả tiếp tục viết.
31/12/201400:00:00(Xem: 26783)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9974)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 10367)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 13236)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 12353)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8690)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 18633)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8962)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 9280)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 23338)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9744)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 14833)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 11436)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6430)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6765)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 394341)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 341125)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 302238)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933609)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297450)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261650)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 302342)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319798)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 223312)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279788)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 339312)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338812)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221304)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204021)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229706)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247094)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234849)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283988)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240464)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242576)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Cách đây không lâu, toà án Đức đã tuyên bố cấm Apple bán một số mẫu iPhone tại thị trường Đức do vi phạm bằng sáng chế của Qualcomm. Tuy nhiên, Apple lại đưa thông báo rằng những mẫu iPhone vi phạm vẫn được bán bởi những nhà bán lẻ. Khoảng giữa tháng 01/2019, một lần nữa toà án Đức yêu cầu Apple thu hồi thông báo và dừng mọi hoạt động bán những mẫu iPhone vi phạm.
Được cả thế giới tôn kính, James Watson, nhà khoa học từng được vinh danh với giải Nobel danh giá nhờ vào việc phát hiện ra cấu trúc xoắn kép của chuỗi DNA từ những năm 1950, bất ngờ bị đuổi khỏi phòng thí nghiệm ở tuổi ngoài 90 chỉ vì một bình luận phân biệt chủng tộc
Đây là hình ảnh tàu đổ bộ Insight của NASA trên Sao Hỏa. Với các tấm pin mặt trời, InSight có kích thước bằng một chiếc xe buýt nhỏ. Ảnh chụp selfie chứng minh nó đã hạ cánh thành công trên Sao Hỏa vào tháng 11/2018, với mục tiêu chính là thăm dò hoạt động địa chấn.
Từ năm 2018, đã xuất hiện một số thông tin về Galaxy S10 phiên bản đặc biệt với mặt lưng bằng gốm thay vì bằng kính như các bản tiêu chuẩn. Sau đó, một số nguồn tin còn cho rằng Galaxy S10 sẽ hỗ trợ mạng 5G. Nhưng rất có thể, tất cả các đặc điểm sẽ xuất hiện trên một phiên bản đặc biệt của chiếc Galaxy S10 Plus.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Startup Mỹ Deep Sentinel giới thiệu Deep Learning AI. Camera mới sẽ hiểu được chuyển động của một chiếc lá đang rơi và một con chim đậu cành cây là vô nghĩa, nhưng đặc biệt chú ý đến chuyển động của con người, sâu hơn nữa thiết bị nhận biết được một người lạ mặt có những hành động kì lạ hoặc hiểm hoạ tiềm ẩn và có ý đồ xâm nhập vào khu vực của gia chủ, nó sẽ theo dõi kĩ hơn và chuyển động theo bước đi...
Một lần nữa, các nhà đầu tư trên thế giới đang hướng ánh mắt lo lắng về phía Trung Quốc. Và họ có lý do thích hợp để lo lắng. Tăng trưởng kinh tế trong quý thứ ba (2018) đã giảm xuống còn 6.5%, tốc độ chậm nhất kể từ giai đoạn đỉnh điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Số lượng tiêu thụ xe hơi lần đầu tiên đã giảm trong hơn hai thập niên.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========