Cash For Clunkers: Tiền Mặt Cho Đồng Nát

25/08/200900:00:00(Xem: 151662)
Cash For Clunkers: Tiền Mặt Cho Đồng Nát

Cash For Clunkers: Tiền Mặt Cho Đồng Nát
Tác giả: Ngọc Anh
Bài số 2709-16208780- vb382509

Ngọc Anh là tác giả Viết Về Nước Mỹ ngay từ năm đầu tiên. Sau vụ khủng bố tấn công làm nổ tháp đôi ở New York, cô viết bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể chuyện sở làm, một công ty chủ nhân người Ả Rập Hồi Giáo, nhưng hàng trăm nhân viên đủ gốc Á Âu, Do Thái... sống với nhau hoà thuận. Bài viết được trao tặng giải thưởng danh dự năm 2002. Sau đây là bài viết mới nhất của cô. Để phân biệt với bút hiệu Ngọc Anh nhiều người khác dùng, làn này tác giả ghi thêm họ là Trương Ngọc Anh. Vì danh mục tác giả trong trang Viết Về Nước Mỹ chưa thể sửa kịp, xin giữ bút hiệu cũ. Mong tác giả cười vui.

***

Từ những ngày cuối tháng bảy, ở sở làm tôi đã nghe các anh bạn đồng nghiệp hỏi:
- Xe chị nghe nói hao xăng lắm, chị đổi xe mới đi, ông Tổng thống Obama mình mới ký giấy thành luật tặng bốn ngàn rưởi cho ai muốn đổi xe hao xăng để mua xe mới đó, chị hay tin chưa".
- Ủa, vậy à, có hay gì đâu" Mỗi người có thể mua mấy xe"
- Trời, tin báo giấy tin đài phát thanh rần rần mà chị hỏng hay" Mỗi người chỉ được đổi 1 xe cũ hao xăng để mua xe mới ít hao xăng hơn thôi. Ai cũng bàn tán chuyện đổi xe. Tôi thấy xe chị hao xăng nên làm lắm đó. Cái xe của chị bán chưa chắc được hai ngàn bạc  đâu. Tôi mới mua xe tháng trước, hụt uổng quá trời đây!.
Tối về nhà, tôi mở internet ra coi thì thấy báo chí đã lên tin như sau:
"Chương trình Cash for Clunkers, còn gọi chính thức là Car Allowance Rebate System (CARS), là một chương trình của chính phủ liên bang mà Quốc Hội đã thông qua và vừa được Tổng Thống Barack Obama ký thành luật hôm 24 Tháng Sáu và bắt đầu có hiệu lực kể từ cuối tuần vừa qua.
Chương trình Cash for Clunkers bao gồm số tiền $1 tỉ trích ra từ số tiền $106 tỉ của ngân sách quốc phòng. Chương trình này khuyến khích người tiêu dùng đem đổi xe cũ, hao xăng của họ để mua xe mới ít hao xăng hơn và được tiết kiệm tối đa là $4,500.
Mô phỏng theo các giải pháp đã được áp dụng thành công ở Âu Châu, chương trình này có hiệu lực kể từ ngày 23 Tháng Bảy và sẽ chấm dứt vào ngày 1 Tháng Mười Một năm nay. Tuy nhiên thời hạn chấm dứt có thể sớm hơn một khi số tiền một tỉ đô la hết trước thời gian Tháng Mười Một."
Từ ngày anh bạn đồng nghiệp xúi, bữa ăn trưa nào, tôi cũng bần thần ngó chiếc xe thân yêu đã tha mình đi khắp chốn năm năm nay. Đó là chiếc minivan kiểu dáng rất đẹp, rộng rãi, 7 chỗ ngồi, cuối tuần tha hồ tha bầy cháu nội đi cùng trời đất, vừa tiện vừa lợi lúc đi xa. Nhớ có lúc gặp bạn cũ trường xưa, cả đám 8 mạng chí chóe chui vô xe, khỏe re cho minivan nó kéo. Suốt lộ trình hơn hai tiếng đồng hồ , trên xe  bạn bè ca hát cười giỡn, ăn vặt, chuyện nổ lung tung cứ như túm rụm kế bên kho đạn. Nghĩ tới việc đem nó cho người ta bỏ vô nghĩa địa xe, để nghiền nó ra thành khối đồng nát, thấy thương nó quá đỗi.
Cho tới đầu tháng tám, tôi tưởng mình quên đi chuyện đổi xe của ông tông tông Mỹ Obama thì chợt một người bạn trên phố ảo của diễn đàn Việt Báo lôi vấn đề ra khai thác.
Anh Tí Lạc Đà, một thành viên trên phố ảo của forum Việt Báo Nhóm Gia Long góp ý:
- Hi!hihihihi! "Cash for your clunker". Mấy lạc đà của tí Lạc Đà (TLĐ) cưỡi già quá cỡ thợ mộc, 2 con lạc đà già của TLĐ chạy vòng quanh thế giới đã 12 vòng (300K miles) mà theo TLĐ "bỏ thì thương, vương thì tội" nên thui TLĐ dành $4.5K của TT Obama cho các T's nhà mình đó. Có T's nào kéo xe mới dzìa chưa" TLĐ gửi lời chúc mừng, nhớ ghé nhà Mơ chở mấy trái cantaloup, cà chua, bắp để Mơ trồng thêm đợt nữa".
Mơ đây là ...tôi. Tôi cảm thấy bắt đầu hơi nóng ruột, dù rằng tin đầu tiên cho biết chưong trình sẽ kéo dài tới tháng mười một, lo gì .
Báo chí cho đưa tin nóng chương trình đã ngốn hết sạch của chính phủ số tiền hơn 1 tỉ bạc sau tuần lễ đầu tiên xin được rồi. Chính phủ đang xin thêm Quốc hội thông qua ngân sách thêm 2 tỉ nữa, cho dân nghèo. Gọi là dân nghèo cũng đúng mà, phải không các bạn, vì dân giàu thì họ đi toàn xe xịn, xe mới đâu có để ý gì tới ba chuyện hao xăng, phải tính từng đồng tiền xăng, sót, đau cái bụng mỗi khi ghé cây xăng, giá lên tối mắt luôn. Tôi vẫn còn nhớ lần xăng lên tới 5 đồng 1 gallon, không dám đi đâu hết, ngoài chuyện bắt buộc phải lái xe là đi làm kiếm cơm. Mà việc làm của tôi thì cần cái xe, không thể dùng phương tiện khác được.
Thấy chuyện lại khơi lên, tôi chợt nhớ lại vụ cái xe mình, tuy còn ngần ngử chưa quyết định cũng hỏi thăm ngay.
- Cái mini van của Mơ thì uống xăng như uống nước, muốn bán cho chính phủ 4.5K mua xe mới mà hỏng biết làm sao """ Tí Lạc Đà hay nhà T's có ai rành chỉ Mơ dzí. Cám ơn trước nhen.
Vừa hỏi, đã thấy anh bạn ảo nick là ditanbuon chạy vô cho tin liền:
- Chị Mơ vào trong website này:
http://www.fueleconomy.gov/feg/CarsSearchIntro.shtml
Sau đó đánh vào chi tiết xe cũ của mình, họ cho mình biết liền.
Thấy cũng dễ, tôi liền lò mò vô chỗ anh bạn chỉ, để xem cái minivan của mình có đủ điều kiện không, thì thấy vừa đủ, nghĩa là nếu chạy bon bon xa lộ không đèn không người thì đạt 18 MPG. Ngày hôm sau tôi làm liền bài tính đơn giản sau khi đổ đầy bình xăng, chờ vài ngày, tính tính nữa, thì thấy rõ chú ngựa nầy uống xăng quá xá cở, đốt túi tiền sắp lủng của tôi sau khi lương bổng mấy năm cứ đứng ì một chỗ, còn lương làm thêm phụ trội kéo cò ò e thì sụt tới 20 phần trăm cả năm nay rồi. Sợ quá! Ngó thương chiếc xe, mà sót cả bụng, mùi thơm chiếc xe mới với số tiền tiết kiệm được từ chiếc xe ít tốn xăng lại hấp dẫn phập phồng.
Thật đúng là bỏ thì thương mà vương thì tội
Qua tuần lễ thứ ba của chương trình "Cash For Clunkers" , báo chí lên tin trong thời gian ba tuần lễ của chương trình, số xe bán ra lên tới gần 500 ngàn chiếc xe mới, với con số  19.2% là xe nhập nội từ Nhật hiệu Toyota,  xe nội địa Hãng Ford Motore bán được 17.7% trong chương trình đổi xe cũ hao xăng mua xe mới nầy. Hãng Honda Civic đứng hàng thứ nhì số lượng xe bán ra theo chương trình và hãng xe Ford cũng bán được một số lượng xe đáng kể. 
Các bạn phố ảo trong diễn đàn VB bàn tán cho thêm hào hứng :
- Thui! TLĐ nhường $4.5K cho các T's khác và Tí Trễ, lâu lâu Tí Trễ cho TLĐ quá giang ngồi hàng ghế sau là TLĐ cảm thấy hạnh phúc gùi. TLĐ nhìn thử Honda Pilot nhưng hơi nhỏ so với các SUV khác, còn chiếc Honda Ridgeline lại không có sườn nên TLĐ cũng không thích lắm. Xế của TLĐ đem ra chợ bán chắc chắn là không được tới giá $3.5K, mờ ham $4.5K của Obama nhào dzô lãnh cái bill khoảng $25K có mà "thác" sớm. Thôi mỗi năm dành ra vài trăm nuôi cỏ cho 2 con lạc đà già chắc TLĐ cảm thấy thong dong hơn. Dzị nghen Tí Trễ
Minivan của Mơ chắc còn chạy được 18+MPG chớ xe của TLĐ chạy khoảng 12.5MPG trong phố thui hà, nhưng chạy lên núi thì hết biết.
Bạn bè trên thế giới ảo lại thúc dục càng khiến tôi thêm lo lắng mình chậm chân thì chỉ còn uống nước đục.
- Mơ tui lò dò dzô chỗ anh ditanbuon chỉ , biết xe mình uống xăng 18 MPG , vừa đủ điều kiện nên còn đang dòm ngó mấy loại xe mới đây . TLĐ cũng ưa chạy xe cũ ha. Bi zờ tình thế thay đổi hỏng như hùi xưa , càng cũ càng quí trở thành càng mới càng ưa , chẳng hạn như mí cụ có mới nới cũ đó dzìa VN rước gái 18, 20 mơn mởn đào tơ. 
Mơ thì nào giờ chạy xe Mỹ hong hà, giờ mí thấm thía ba chiện xăng nhớt hộc xì dầu, xe hư sửa woài mún gụng gún nên kím chiếc nào tốt tốt mờ rẻ rẻ, may có dịp chính phủ giúp dân nghèo mua xe mới nầy thiệt là đở khổ.
Thấy chiếc Honda Pilot mê quá. Mơ thích chạy xe lớn thui, chiếc cũ là Jeep cũng uống xăng khỏi chê , chắc kỳ nầy phảỉ chọn xe Nhựt quá.
Anh bạn phố ảo nick dtb thấy tôi nhắc chuyện gái đào tơ thì chắc khoái lắm nên hớn hở ...hỏi lạc đàng:
- Thiệt hông đó ! Có Tí nào muốn nghiên cứu thêm dzới dtb hông"
Tôi lại leo lên online để kiếm chiếc xe đạt đủ điều kiện để mua, nhứt định mua.
Tôi lại càng phập phồng theo dõi khi tin tức phóng ra cho biết, theo bộ Giao thông và Vận tải , số  tiền 3 tỷ  bạc của chính phủ xin được đã gần cạn rồi, và đúng 8 giờ tối ngày thứ hai tuần lễ cuối tháng tám  chương trình "Cash For Clunkers" sẽ chấm dứt.
Bạn tý Ớt trong phố ảo tình chân lại thúc:
- Mơ không biết sửa xe thì đây là dịp tốt đổi xe , mà sao Mơ thích đi xe lớn tốn xăng chi vậy, chạy vòng vòng trong phố Ớt nghĩ xe nhỏ tiện hơn chứ, Mơ tính đổi thì nhanh nhanh không quỹ hết tiền nha Mơ .
Sốt ruột thiệt rồi, chiều đi làm về là tôi ngồi lên máy vi tính, lần mò lựa đi chọn lại một chiếc xe mới đạt đủ điều kiện
Theo bản tin đầu tiên thì:
"Chương trình phân loại xe du lịch, xe tải, xe SUV và minivan ra thành nhiều hạng mục, dựa theo trọng tải và kích thước bánh của mỗi xe. Sau khi đem đổi, xe sẽ bị phế bỏ, không được bán lại bởi trung tâm bán xe, và mua vào xe mới không được có giá trị trên $45,000.
Cho loại xe du lịch (Passenger cars), xe mang đổi phải có đời từ 1984 trở về sau, và mpg (số dặm cho mỗi ga-lông) phải là 18 hoặc ít hơn, cho chung cả khi chạy trong phố hoặc trên xa lộ. Nếu xe mới mua có ít nhất là 4 mpg cao hơn xe cũ thì sẽ tiết kiệm được $3,500, trong khi số tiền sẽ là $4,500 nếu số mpg của xe mới cao hơn xe cũ tối thiểu là 10 mpg.
Cho xe tải loại 1 (Category 1 Trucks), áp dụng cho tất cả các loại xe SUV, minivans, và pickup truck nhỏ. Xe mang đổi phải có đời từ 1984 trở về sau, bạn phải là người sở hữu và có bảo hiểm cho xe tối thiểu một năm. Số mpg phải là 18 hoặc ít hơn, cho chung cả khi chạy trong phố hoặc trên xa lộ. Nếu xe mới mua có ít nhất là 2 mpg cao hơn xe cũ thì sẽ tiết kiệm được $3,500, trong khi số tiền sẽ là $4,500 nếu số mpg của xe mới cao hơn xe cũ tối thiểu là 5 mpg."
Tới chiều thứ năm, tôi cùng người nhà chạy ra dealer gần nhà, một hãng xe Nhật, vào hỏi về chương trình đổi xe nầy xem họ còn nhận không, vì lúc sáng tin trên báo đã cho hay có một số trung tâm bán xe không còn nhận nữa, lý do chính phủ chậm trễ trong chương trình trả lại tiền cho những trung tâm nầy. Té ra chỉ là tin đồn, những người bán xe vui vẻ cho biết chương trình vẫn còn đang mở cho tới tối thứ hai mới chấm dứt. Và họ bắt đầu ngay với chi tiết của chiếc xe tôi muốn mang đổi mua xe mới .
Đúng như tôi đã tìm kiếm trước, xe của tôi đạt đủ điều kiện để được hưởng giá tối đa là 4,5K của chương trình nầy.
Và sau đó họ mời chúng tôi khảo sát những chiếc xe mới có đủ điều kiện để trao đổi.
Tôi tìm được ngay chiếc xe tôi đã chấm trên máy vi tính hai ngày nay, với giá phải chăng, vừa túi lủng của tôi. Vui lòng cả người bán lẫn người mua. Lần mua xe nầy tôi đã tính kỹ cho nên không để người bán xe dẫn đi lòng vòng chóng mặt , và hình như xe bán chạy lắm nên họ cũng không có thì giờ nhiều dành cho khách như lúc bình thường.
Sau đó tới những thủ tục thông thường khi mua xe, kiểm soát credit, bảo hiểm, giấy tờ cần thiết, chờ và ký giấy thời gian dài khủng khiếp từ 4 giờ chiều cho tới qua khỏi nữa đêm, nghĩa là 12 giờ 45 khuya rạng ngày thứ sáu chúng tôi ngủ gà ngủ gật trong khi chờ đợi họ làm thủ tục giấy tờ nhiêu khê mới xong và lái chiếc xe mới tinh khôi đã đổ đầy bình xăng về nhà.
Cô gái trẻ người Việt làm ở trung tâm bán xe thật là dễ thương, làm việc giấy má kế toán nhức đầu như vậy mà cho tới nữa đêm về sáng vẫn thấy cô mặt hoa tươi cười, còn tôi thì  héo xèo như cái bánh tráng nhúng nước ướt nhẹp, chẳng là hai bữa nay tôi bịnh, vừa sổ mũi vừa nhức đầu. Xong chuyện cái xe, tôi muốn nằm luôn cho hết tuần sau.
Ngày hôm sau là thứ sáu, lái chiếc xe mới tinh vô sở làm, bạn bè đồng nghiệp xúm quanh ngắm nghía, hỏi han đủ thứ như chương trình ra sao, dễ dàng không, có ...thiệt là chính phủ trả lại cho mình 4,5K """ v...v...
Khi tôi lái xe tới rước một client, mẹ cô là một bà cụ già đã về hưu . Cụ hỏi một câu hơi nhức đầu :
- Cô à, tôi lãnh tiền già, tôi cũng là người nghèo mà sao tôi không được hưởng chương trình nầy". Chính phủ chỉ cho chúng tôi lái xe trị giá dưới hai ngàn đồng, xe trị giá nầy thì chạy hao xăng muốn chết vì nó cũ xì.       
Tôi không biết trả lời sao nên mang câu hỏi của bác vào chuyện nầy, mong rằng mấy bác  cùng cảnh ngộ dóng lên tiếng chuông cho tới tai quí vị dân cử của tiểu bang, mang tiếng chuông lên Liên bang, để họ nhìn xuống một thành phần cũng nghèo trong xã hội chịu thiệt thòi.
Buổi trưa tôi chở học trò tới chỗ chơi bowling như mọi thứ sáu. Khi tôi đậu xe và tà tà đi tới cửa thì thấy các bạn đồng nghiệp xúm xít chỉ trỏ và dòm tôi cười, tôi vội bước mau tới, hỏi :
- Nè, cười gì tui đó "
Thì anh bạn cười hề hề nói:
 - Tụi tôi đang đố nhau coi chị đậu xe ở đâu đó, thường mấy người có xe mới họ đậu xa lắm, vì sợ xe khác cọ quẹt làm trầy xe họ ...
Thêm tràng cười rộ.
Tôi hứ hó
-  Xi , hỏng có tui , tui hỏng có coi trọng xe như mấy ...ông đâu , kha kha kha .
Câu chuyện lại nổ như bắp rang giữa các bạn đồng nghiệp ... chị mua xe nầy bao nhiêu, tiền lời bao nhiêu, down bao nhiêu, trả mỗi tháng bao nhiêu... Trời , họ điều tra tôi còn kỹ hơn cả mấy người ở chỗ bán xe hành tôi cho tới hơn nửa đêm hôm qua.
Hôm nay đọc tin tức biết rằng khi tổng thống Obama ký thành luật sau khi đã được Quốc hội thông qua, dự đoán là sẽ có khoảng 250 ngàn chiếc xe được bán ra trong thời gian 3 tháng theo chương trình nầy, nhưng không ngờ là chỉ trong thời gian 1 tháng thôi đã có hơn 700 ngàn chiếc xe mới bán được. Trong đó, khoảng 45% số xe được mua là xe của các hãng xe Mỹ, một tỷ lệ ngang với thành phần của các hãng xe Nhật trên thị trường xe  nước Mỹ. Điều nầy chứng tỏ có rất nhiều người cần một chiếc xe mới đở hao xăng mà không đủ tiền để mua xe mới hơn chính phủ tưởng. Chắc là do vậy mà từ hồi đầu Quốc hội chỉ cho 1 t ỷ đô, đã vội bôm thêm thành con số 3 tỷ bạc giúp cho cả triệu dân nghèo mua xe mới.
Nhờ số lượng xe quá cũ bị thải bỏ, và thay bằng số lượng xe mới ít hao xăng, ít thải khí độc ra không khí, môi trường sống của chúng ta sạch sẽ trong lành hơn. 
Nhiều trung tâm bán xe trên toàn quốc phát đạt lên với số lượng xe bán ra trong thời gian một tháng bằng với cả năm bán xe sau thời gian kinh tế suy thoái mọi ngành mua bán đều bị suy giảm nhất là giới sản xuất xe gần như tê liệt. Chính phủ Obama muốn cứu nền kinh tế trong nước, chú ý hơn tới thành phần dân nghèo có thể mua được xe mới. Chương trình nầy chỉ mới xãy ra trong thời gian một tháng mà đã tạo biến cố rất tốt cho giới mua bán xe cũng thúc đẩy kinh tế nhúc nhích hào hứng phấn khởi lên sau chuyện mấy hãng xe có nguy cơ khai phá sán, người dân có thêm công ăn việc làm ở các hãng chế tạo xe cùng với nhiều ngành liên quan. Hy vọng trong tương lai, chính phủ Obama sẽ có thêm nhiều hiện tượng mới, kích cầu nền kinh tế của nước Mỹ, vượt qua tình trạng suy thoái, mang lại nhiều công ăn việc làm cho dân Mỹ.  
Nhờ chương trình nầy mà tôi mua được chiếc xe mới, tuy mang thêm cái nợ 5 năm nhưng tiết kiệm được tiền xăng nhớt và sửa chữa xe cũ khá nhiều cũng tốt. Cám ơn nước Mỹ, lần nữa, đã cho tôi nhiều cơ hội, tự do chọn lựa. Cám ơn các bạn đã chúc mừng tôi mua được xe mới ít hao xăng qua chương trình Cash For Clunkers của chính phủ Obama.

Trương Ngọc Anh  

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/201909:41:00(Xem: 4404)
Mừng năm mới 2019, mời gặp lại một tác giả thân quen. Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo. Cô đến Mỹ tháng 4 năm 2000, hiện là cư dân Waxahachie, Texas, trong một thành phố ít người Việt cư trú. Sau đây là bài viết mới của tác giả.
31/12/201800:00:00(Xem: 4228)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Bài mới, bắt đầu phần “dựng nghiệp”.
29/12/201800:00:00(Xem: 4979)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Năm Mậu Tuất sắp hết, mời đọc bài viết với nhiều nụ cười, tiễn chân chó cưng.
28/12/201800:00:00(Xem: 4596)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
26/12/201800:00:00(Xem: 4781)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
24/12/201800:00:00(Xem: 3805)
Tác giả đã nhận giải bán kết Viết Về Nước Mỹ 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Viết về nước Mỹ sang năm thứ 15, cô nhận thêm giải danh dự với tự truyện về bệnh lãng tai bẩm sinh. Bài viết mới là tự truyện về mùa Giáng Sinh 1975.
23/12/201800:00:00(Xem: 2869)
Tác giả tên thật Tô Văn Cấp, sinh năm 1941, khoá 19 Võ Bị, 50 năm lính với Chiến Thương Bội Tinh. Mậu Thân 1968, ông là một Đại Đội Trưởng Thuỷ Quân Lục Chiến tại trận địa Phú Lâm, Chợ Lớn. Tháng Tư 1975, ở với đồng đội ven đô cho tới giờ phút cuối, sau đó là 10 năm tù công sản. Định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO1, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải á khôi năm 2014.
22/12/201800:00:00(Xem: 3376)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới.
21/12/201800:00:00(Xem: 3617)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Bài mới, tác giả viết cho mùa Giáng Sinh.
20/12/201800:00:00(Xem: 2876)
Tác giả lần đầu dự VVNM từ tháng 11 và đây là bài viết thứ hai của bà. Sinh năm 1955, qua Mỹ năm 1985, tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý, người của sông Hương núi Ngự. Hiên nay còn làm việc và đang cư ngụ tại thành phố Hayward thuộc miền Bắc Cali. Xin lưu ý: Bút hiệu Minh Thúy có thể lầm với tác giả đã dự VVNM từ 2005: Minh Thùy (dấu huyền). Mong tác giả tiếp tục viết.
31/12/201400:00:00(Xem: 26822)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 10003)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 10399)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 13253)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 12373)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8711)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 18667)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8978)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 9296)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 23390)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9759)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 14884)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 11468)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6444)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6791)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 394363)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 341137)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 302258)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933627)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297476)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261676)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 302358)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319825)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 223332)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279821)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 339343)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338831)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221326)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204029)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229734)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247110)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234868)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284046)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240483)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242606)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Tháng 09/2018, Apple đã chính thức ngừng bán các mẫu iPhone X, iPhone SE và iPhone 6S sau khi ra mắt các mẫu flagship 2018. Nhưng tháng 01/2019, trang MacRumors nhận ra công ty đang “âm thầm” mang iPhone SE trở lại trong mục “clearance” (xả kho). Chỉ sau 1 ngày, có lẽ với mức giá khá tốt, nên sản phẩm đã cháy hàng. Tháng 01/2019, hãng đã bổ sung hàng và tiếp tục “xả kho” đợt 2.
Khoảng cuối tháng 01/2019, trang CNBC đã đưa tin về việc Apple sa thải hơn 200 nhân viên thuộc dự án bí mật "Project Titan", tập trung vào phát triển xe tự lái. Vụ sa thải quy mô lớn được xác nhận bởi một phát ngôn viên của Apple nhưng đây đơn thuần chỉ là động thái tái cơ cấu của Apple và hãng vẫn tiếp tục theo đuổi dự án.
Người hâm mộ có thể nhận ra Matterhorn ở phía trước trong ảnh trời đêm. Nổi tiếng trong lịch sử leo núi, ngọn núi Alps cao 4,478 mét bên cạnh Mặt trăng đang trong kỳ nguyệt thực.
Khoảng cuối tháng 01/2019, SZ DJI Technology Co Ltd, thường được gọi ngắn gọn là DJI, nhà sản xuất drone lớn nhất thế giới đã tố cáo nhân viên của hãng khai khống giá linh kiện để trục lợi cá nhân, dẫn tới thiệt hại gần 150 triệu USD trong năm 2018. Hiện DJI cho biết đang điều tra một số vụ tham nhũng trong nội bộ công ty dẫn tới việc DJI thất thoát hơn 1 tỷ Nhân Dân Tệ (147.03 triệu USD) trong năm 2018. Tuy nhiên cũng trong thông báo chính thức, DJI cho biết con số thất thoát không khiến hãng thua lỗ trong cả năm 2018.
Trong một chiếc xe hơi hiện đại, chúng ta không khó để tìm một màn hình được tích hợp vào hoặc cố gắng thay thế các thành phần nào đó bằng màn hình điện tử. Có thể kể đến bảng đồng hồ trung tâm hiện đã có kiểu điện tử hoàn toàn, hay như màn hình trung tâm là cả một panel lớn như xe hơi Tesla, màn hình phụ cho hàng ghế sau... và sắp tới sẽ là biển số điện tử khi nó đang được hợp pháp hóa.
Tháng 01/2019, cộng đồng người dùng Instagram đã lan truyền một thông tin “chỉ 7% số lượng người theo dõi một tài khoản tiếp cận được với bài đăng”, và điều này đang gây khó khăn với những nghệ sĩ muốn truyền tải tác phẩm của mình tới nhiều người, những người buôn bán nhỏ hoặc đơn giản là muốn được nhiều "Like". Ngay lập tức, Instagram đã có những trả lời chính thức bằng nhiều đoạn Tweet trên trang Tweeter của hãng.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========