Yêu Nhau Lắm, Cắn Nhau Đau...

26/11/200200:00:00(Xem: 17918)
Yêu Nhau Lắm, Cắn Nhau Đau...
Người viết: CHU TẤT TIẾN
Bài tham dự số: 358-697-vb81124


Chu Tất Tiến là một nhà báo quen thuộc với nhiều sinh hoạt văn hoá và truyền thông tại quận Cam. Với bút hiệu “Chu Tếu” ông đã lặng lẽ góp cho giải thưởng Viết Về Nước Mỹ nhiều bài viết vui vẻ và hữu ích. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
+

Có một điều đáng ngạc nhiên mà thống kê ở Mỹ cho thấy trong một trăm truờng hợp "yêu nhau lắm, cắn nhau đau" thì có tới 40% vụ là do các bà, các mợ, các chị... cắn nguời yêu cuả mình đau đến nỗi nguời đuợc yêu phải kêu cảnh sát tới cứu. Còn lại là 60% các ông đã nhầm vợ mình với cái bao cát để tập đấm đá.
Đôi khi vừa mới xem xong một phim chuởng kiểu Mỹ, ông chồng liền lôi vợ ra để thử đòn mới liền. Dĩ nhiên, nếu so sánh các vụ "cắn nhau" này, thì thuờng các bà bị đòn nặng hơn các ông, vì các ông to con hơn, có sức mạnh hơn, lại thêm hơi cay cuả ly ruợu, ly bia nữa thì các bà chịu đâu cho thấu! Nhưng không phải vì thế mà các bà đuợc liệt vào "phái yếu", vì cũng theo thống kê, dù đòn cuả các bà không phải đến từ mấy cú đấm, mấy cái đá, nhưng cũng đủ làm cho các ông ghê nguơì. Có ông đã bị vợ ném cái máy hút bụi vào mặt bất tỉnh, có ông bị vợ xiềng chân vào giuờng, ông khác lại bị vợ dùng bàn ủi nóng "nựng" một phát vào mặt, một đấng nam nhi bị bà xã dùng cái cào cỏ khện cho lia liạ. Nhưng kinh sợ hơn hết là có một nàng đang cơn tức giận, nằm đè lên chàng mấy tiếng đồng hồ, chàng chịu không nổi, "đi tầu suốt" luôn vì nàng là một cái khối thịt gần hai trăm "bao" lại đè lên ngực chàng làm tim chàng không đập nổi. Mới đây lại có một ông bị vợ "yêu" cắn cho gần ... một trăm vết cắn nên đã "ra đi không mang vali" luôn! Không biết các miếng cắn kia đã nhắm vào chỗ nào mà làm cho một tay liền ông, vẫn đuợc mệnh danh là "phái mạnh" kia phải lià đời, nhưng chắc chắn là có những miếng cắn vào đúng chỗ hiểm, và phải sâu và đứt luôn cả thịt ra, chứ còn có cắn ngập răng vào thịt cũng không có ăn thua gì! Hoặc gỉa ông nọ sợ quá, hãi quá, đau quá, mà tim đứng luôn chăng" Bởi vì nếu bảo chết vì mất máu thì cũng không đúng. Máu có chẩy từ những chỗ cắn đó cũng không thể nào làm cạn gần năm lít máu đuợc" Kinh hãi thật! Ngày 18 tháng 11 vừa qua, theo tin tức ... đài, thì ở nước Iran kia, một ông vưà bị vợ cắt đứt lỗ tai chỉ vì dám hỏi là "sao bà đi đâu mà đến hơn nửa đêm mới về vậy"" Nàng liền lẳng lặng vào bếp lấy con dao ra, xẻo nghiến lỗ tai anh chồng và còn bắt anh ta chìa tay ra để nàng bỏ cái lỗ tai ấy vào, và nói: "cho chừa cái tật hỏi han linh tinh đi!" Cũng theo tin này, thì anh chồng cho biết rằng đã từ lâu, anh không đuợc phát biểu ý kiến gì mà nàng không thích. Cũng không đuợc hỏi thăm xem nàng đi đâu, làm gì, nếu không sẽ bị phạt nặng!
Nguời ta thuờng bảo phụ nữ Mỹ dữ quá, (truờng hợp vưà qua là ở Trung Đông), hơi một chút là nhẩy đổng lên, la hét vang trời, hiền nhất thì cũng sửng cồ, quát lại chồng chứ không chịu đựng như phụ nữ Việt đâu. Nguời Việt ta, thì từ xưa, chỉ có một cô Quờn đốt chồng cả gần năm muơi năm rồi, còn lại thì hoạ hiếm mới có một bà sư tử Hà đông, xuống tấn, đấm đá chồng tới tấp. Các bà, nếu dữ, thuờng lôi chồng ra chửi như tát nuớc vào mặt, hoặc đứng ngoài đuờng chửi vào, hoặc vừa đi tới đi lui vưà chửi, dù có bạn bè đang ngồi đó cũng mặc, có bà còn lôi chuyện "phòng the" cuả ông ra nói tá lả cho bà con hàng xóm cuời một bữa đã đời luôn. Tuy nhiên, ít thấy xẩy ra vụ các bà dợt các ông thuợng cẳng tay, hạ cẳng chân nhất là trong cộng đồng Việt Nam tại Mỹ. Nguợc lại, việc các ông đánh vợ vẫn lẻ tẻ xẩy ra, dĩ nhiên không nhiều và nặng như khi còn ở nhà. Một số ông sang Mỹ đã lâu rồi mà vẫn thích nựng vợ bằng những cú đấm cú đá, chứng tỏ rất là nhà quê. Có nhiều lý do để các ông uýnh vợ:
1-Quan niệm cổ hủ, lỗi thời.
Một số nguời Việt ta vẫn còn giữ đầu óc cổ hủ, coi vai trò nguời chồng là chủ gia đình, nguời vợ chỉ là phụ thuộc, "chồng là chúa, vợ là tôi", nên coi việc dợt vợ là một điều thỉnh thoảng nên làm, chứng tỏ mình là chủ gia đình. Hễ vợ không nghe lời, hoặc thích có ý kiến trong việc điêù hành gia đình, ông nói không chịu im, là tung chuởng liền. Dù cho nguời chồng có học đi chăng nữa, có bằng cấp lớn đủ nuôi cả nhà, nhưng vẫn thiếu ý thức văn minh, không nghiên cứu về xã hội nhiều, nên chưa nhìn thấy ở nguời đàn bà một giá trị ngang mình, vẫn coi thuờng nguời đàn bà chân yếu tay mềm, nên nếu có ra tay ra chân với phái nữ cũng chỉ là trong phạm vi "dậy vợ cho nên nguời." Theo họ, phái nữ vẫn là một sự lệ thuộc cuả đàn ông, nếu đứng một mình thì sẽ tá hoả tam tinh, như họ tin rằng, nguời đàn bà là cái xuơng suờn cụt cuả nguời đàn ông.
Với những nguời đàn ông thuộc loại này, chỉ cần dúi sách xã hội học vào tay họ, hoặc nhờ một cố vấn tạo cơ hội tranh luận với họ thật nhiều, giải thích cho họ hiểu là đàn ông hay đàn bà thì Thuợng đế cũng coi như nhau, giá trị xã hội cũng ngang nhau, thì may ra họ sẽ thay đổi quan niệm đối xử với đàn bà.
Có thể nhắc cho mấy đấng mày râu này những guơng vĩ đại cuả các bà như Trưng, Triệu, như Bùi thị Xuân, như những nhà bác học thời đại, những chính khác nữ lưu nổi tiếng trên thế giới.. để họ bớt hủ lậu đi, mà văn minh lên thì sẽ bớt đấm đáù. Điều quan trọng là chính các bà phải chứng tỏ cho các ông thấy rằng mình cũng mạnh như ai, nếu ổng dám giơ nắm đấm ra, thì mình cũng vác cái ông kẹ 911 ra dọa. Đừng có câm lặng mà chịu đựng một mình.
Doạ ổng ba câu mà ổng cứ xông tơí, thì làm bộ nhấc cái điện thoại lên, nhưng đừng gọi ngay, cho ông ấy cơ hội suy nghĩ. Ba phút sau mà ổng vẫn cứ coi thuờng mình thì phải làm thật, cho cảnh sát tới nhà rồi thì mới xin tha Tào. Hoặc để ổng vô bót rồi thì lãnh ổng ra, đừng để ổng nằm cả đêm trong đấy, khi về sẽ mất rất nhiều thời gian để hàn gắn. Cũng đừng bắt chuớc mấy bà Mỹ, cứ hơi to tiếng, hay chỉ mới một bạt tai đầu tiên, đã nhấc điện thoại lên rồi. Nhiều ông tự ái, sau khi về nhà thì ly dị ngay, hoặc giữ thái độ "chiến tranh lạnh" suốt đời luôn, hoặc bỏ đi với bồ nhí, thì thiệt cả mình, cả con.
2- Những đấng vũ phu, chỉ mê sức mạnh cũng hay đấm đá đàn bà. Thuờng thì trong một gia đình, nếu nguời vợ thuộc dạng yếu đuối, sức khoẻ duới trung bình, lại kém khả năng về tính dục, hoặc không thể chiều chồng "đêm bẩy ngày ba, vô ra không kể", thì anh chồng hay nổi cơn đánh đập. (Nguợc lại cũng thế, nếu bà vợ to con quá, mà anh chồng eỏ lả quá, thì cũng phải lép vế, bà vợ quát nạt chồng truớc mặt bạn bè là thuờng, về nhà, lạng quạng mà ban đêm không chiều đuợc bả, bả nghiến răng, cấu chí cho đứt thịt luôn!) Truớc hết là khi anh chồng lên cơn ghiền tính dục, vợ thở dài, than mệt, mà lại cấm không cho anh chồng đi chỗ khác, hoặc anh chồng không dám đi bậy bạ, sợ bịnh, sợ thiếu tiền, sợ bạn bè bắt gặp, sợ cảnh sát bỏ bóp... đủ thứ sợ, mà không dám nói ra, liền phải kiếm chỗ thoát cái ẩn ức sinh lý ấy bằng cách lôi vợ ra dầy vò, mới đầu nói đổng, sau thì chửi, giai đoạn kế tiếp là dợt vợ. Dợt một lần, thấy vợ êm lặng, chịu đựng thì thành quen, oánh hoài. Với những đấng này, thì một là mấy bà tự tìm cách tăng cuờng khả năng yêu đuơng lên, không đuợc, thì đành cho phép mấy ổng đi lang bang đi, nếu không muốn gọi cảnh sát. (Nếu cho mấy ổng đi lang bang thì cần coi chừng ông ấy mang vi khuẩn Aid về nhà đấy! Lại phải đối xử với ổng như đối xử với những anh chàng chơi bời ba trợn mà thủ lấy thân.) Dĩ nhiên, chọn nguời vưà vừa phai phải hợp với mình thì hơn cả, đừng lấy ai to con hơn mình nhiều quá, đừng lấy chồng để có chỗ "nuơng thân gửi phận" như ngày xưa mà lỗ vốn. (Truờng hợp mấy ông cũng thế, đừng thích bà vợ khoẻ mạnh, "tốt nái" quá nếu chính mình không lực luỡng, công phu đầy mình. Chỉ vài năm sau, mà không phục vụ bả chu đáo, thì có ngày bả nghiến răng, nhéo lỗ tai mình truớc mặt mọi nguời đấy!)
3-Hiền phụ lãnh cảm. Có nhiều bà vợ, dù sức khoẻ phong phú, nhưng lại không thích gần chồng, cũng bị mấy ổng dợt. Một số truờng hợp ngay sau ngày cuới, anh chồng làm dữ tợn quá, bà vợ, thuộc loại lãng mạn, thấy ái tình không phải mơ mộng như mình tuởng, nên dần dần lãnh cảm luôn. Chồng bực bội, cũng thành mặc cảm, và để gỡ cái mặc cảm ấy, ra tay đánh vợ cho bù lại những lúc khó chịu một mình. Truờng hợp này, thì phải nhờ đến cố vấn hôn nhân, tìm hiểu tình trạng cuả cả hai nguời và giải thích cho anh chồng hiểu là phải từ từ, dịu dàng với vợ, mới mong thay đổi đuợc căn bệnh tâm lý cuả vợ, do đó, sẽ tìm lại quân bình cho cả hai, và sẽ bớt màn uýnh vợ.
4-Ghiền ruợu mất lý trí. Nhiều ông lúc bình thuờng thì hiền, nhưng sau khi "dô" vài ly thì đổ bệnh ra dợt vợ. Ruợu vào lời ra. Ruợu vào tay cũng ngưá ngáy. Với những ông liền ông thuộc loại này thì bà vợ nên thủ sẵn vài can nuớc lạnh. Hễ ỗng bắt đầu làm dữ thì tạt nuớc lạnh vào mặt cho ông ấy tỉnh lại thì hết đánh vợ. Nếu cần thì gọi 911, cam đoan chỉ một lần vô bóp là hết tật đánh vợ ngay. Vì dù cho có say cỡ nào thì những kinh nghiệm thuơng đau cũng sẽõ làm cho nguời say tỉnh lại ngay, khi nhớ lại cảnh buớc vô bóp hôm đó...
5-Nặng phần trình diễn. Lại có loại liền ông thích lấy le với con, thì lại dợt mẹ cuả chúng. Hoặc không dám nói nặng với con cái thì đem mẹ ra làm chỗ đổ bã. Truờng hợp này thì nên xử dụng con cái, nhờ chúng làm vật cản không cho ổng giở trò. Khi ổng trợn mắt trợn mũi lên, sắn tay áo thì tru tréo gọi con ra đầy nhà, lúc ấy thì dù cho "bố ổng" bảo , ổng cũng không dám làm bậy nữa.
6-Truờng hợp bị khiêu khích. Có những truờng hợp nếu ông chồng không bịch thì ông thuộc loại "thiền định" cao cấp lắm, bởi vì nguời đàn bà trong chuyện này lại hay "nói dai, nói dài, nói dở, nói vô duyên." Trong khi chồng đang bực mình vì vụ gì đó, vưà mới bị xếp la, vừa nghe tin sắp bị thât nghiệp, mới bị bạn lưà một quả cay đắng... mà bà vợ cứ lải nhải lài nhài, nói tới nói lui. Anh chồng đã gầm lên bảo: "im đi, đừng nói nưã, nhức đầu quá rồi!" mà bà vợ lại vẫn cứ gân cổ lên nói. "Tôi không im! Anh làm gì đuợc tôi"" Thế là một cái tát tai, hay một trái đấm bay tới. Nhất là trong truờng hợp ông ấy đã doạ đánh rồi mà cứ hăm hở: "Đánh hả! Dám đánh tôi hả! Đánh đi! Đánh đi, tôi gọi cảnh sát cho coi!" Nhiều anh chồng lên cơn điên, không còn sợ cảnh sát nữa, trong khi bà vợ lại câng câng cái mặt gần đó, tiện tay, anh chồng thoi liền một quả, tới đâu thì tới! Đau lòng nhất là đã rất nhiều vụ chồng bắn chết vợ xẩy ra chỉ vì bà vợ thách thức, hoặc đang khi chồng nóng, lại không chịu xuống nuớc, mà còn cãi cho đuợc mới thôi. Chồng đã cầm lấy vũ khí, thì đừng có uỡn ngực lên mà thách thức, cho dù ngày thuờng ông ấy vẫn nhát như thỏ đế. Ông ấy thỏ đế, nhưng ngón tay bóp cò thì lại chỉ cần một giây không "thỏ đế" là nổ đùng đùng liền. Điều kinh hoàng là sau khi đã nổ đuợc một phát rồi, là cơn say máu sẽ làm cho ổng đi kiếm mẹ vợ, anh vợ, chị vợ nổ liên tu bất tận, rồi quay súng vào đầu, bóp cú cuối cùng! Nếu gặp lúc mặt chồng đã đỏ lên, mắt đã như hai cục than, tay đã rung rung rồi, thì bà vợ nên xuống giọng ngọt ngào lại ngay, hoặc ít nhất cũng tìm cách lảng dần, rồi gọi con đến gần, cả mẹ lẫn con đều phaỉ mềm mỏng như tơ, mới tránh khỏi thảm kịch. Đừng ỷ có cảnh sát, vì khi cảnh sát đến rồi, thì má đã sưng, hay máu đã đổ rồi. Dĩ nhiên, không cần thiết phải ca rằng:
Chồng giận thì vợ làm lành
Miệng cuời thơn thớt rằng anh giận gì"
Thưa anh đừng giận em chi,
Muốn lấy vợ nhỏ, em thì cuới cho.
Chỉ cần mềm giọng lại là xong. Đàn ông thì ham đuợc vuốt ve, một khi bà vợ đã xuống "xề" thì chắc không còn có ý định dợt vợ nữa. Có câu thần chú này, các bà nên thuộc để tránh bị chồng đập: "Không thách thức nguời say, không khiêu khích nguời điên, không chọc quê kẻ yếu đuối!" Thuộc làu câu này thì nhất định nhà êm cửa đẹp!
Nói chung, chuyện "bịch" nhau trong gia đình là một hoạt cảnh xã hội cần phải loại bỏ. Đàn ông hay đàn bà, vợ hay chồng, đều không nên nựng nhau bằng những cú đấm, cú đá. Chuyện vũ phu với nhau, như bát nuớc đã đổ xuống, khó hốt lại đuợc, lỡ đánh nhau một lần rồi thì kỷ niệm ấy khó quên. Tình cảm sẽ nhạt dần đi, yêu thuơng sẽ cạn, trách nhiệm sẽ nhỏ dần.
Nên nhớ rằng, khi về già rồi, sáu, bẩy muơi tuổi chẳng hạn, một đêm nào đó, chợt choàng dậy trong đêm, quờ tay qua bên cạnh, không thấy ai, chỉ thấy lạnh tanh, lúc ấy mới thấy lòng chùng xuống, và nhớ lại nguời đã từng nằm chung với mình, từng có những giờ phút ân ân ái ái, nay đã ra nguời thiên cổ" Hay đang ở một phuơng trời nào xa tít, không bao giờ còn gặp lại" Và, chính mình nữa, cũng chẳng biết ngày nào, giờ nào, mà "ra đi không mang vali"... Còn gì đâu" Có chăng một dúm tro tàn" Vậy, tại sao lại không thuơng yêu nhau đi, cho những ngày trái tim còn đập, đuợc chan hoà hạnh phúc"
Xin hãy yêu nhau, tha thứ cho nhau, đại luợng với nhau khi còn sống gần nhau, đừng để khi mất đi rồi, mới nhạt nhoà nuớc mắt.
Chu Tất Tiến.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/04/201800:00:00(Xem: 1664)
Tác giả hiện là cư dân Tampa, Florida, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông sinh năm 1952, dân Sài Gòn, cựu sinh viên Văn Khoa, cựu Sĩ quan Quân đội Miền Nam, một trung đội trưởng tác chiến. Hồi cuối cuộc chiến, chàng là một thương binh và buổi sáng ngày 1 tháng Năm 1975, bị đuổi ra khỏi quân y viện... Bài viết mới của ông mở đầu bằng câu “Đôi khi tôi nghĩ, viết về một nơi chốn khác, cũng là một cách Viết Về Nước Mỹ.” Cách viết đối chiếu chi tiết tinh tế của tác giả cho thấy không chỉ đúng như ông nghĩ mà còn làm hiện rõ cả tính cách người (hơi hơi) Mỹ gốc Việt.
22/04/201820:50:00(Xem: 46)
Tác giả là một nhà giáo về hưu tại Minnesota, từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017.
21/04/201800:00:00(Xem: 2123)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College. Với bài "Niềm Đau Ơi Ngủ Yên" viết về trại tị nạn Palawan-Philippines, Triều Phong đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
20/04/201800:00:00(Xem: 2357)
Maui là hòn đảo du lịch nổi tiếng của Hawaii. Du ký vui được cùng viết bởi “Ba Bà Ca Li”, ba tác giả thân quen với bạn đọc Viết Về Nước Mỹ.
18/04/201800:00:00(Xem: 6985)
Tác giả là nhà báo trong nhóm chủ biên một tuần báo tại Dallas, đã góp bài từ nhiều năm, từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ đầu tiên có nhiều bài đạt số lượng người đọc trên dưới một triệu.
17/04/201800:00:00(Xem: 4455)
Tác giả là một chuyên gia phát triển quốc tế của USAID, sinh trưởng ở Bếntre, sang Mỹ năm 1973, đã về hưu từ lâu và đang định cư ở Orange County. Ông tham gia VVNM năm 2015, được chấm giải Danh Dự năm 2016 và giải á khôi “Vinh Danh Tác Phẩm” năm 2017. Bài mới của ông viết về bà Mẹ hơn 100 tuổi và tâm trạng tế nhị, phức tạp của người con khi cầu nguyện cho Mẹ thân yêu.
16/04/201800:00:00(Xem: 5238)
Tác giả dự Viết về nước Mỹ từ năm 2000, Tám năm sau, ông nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2019. Tác phẩm đã xuất bản: “Lá Số Vượt Biên”. Bài viết mới của ông là những hồi ức về Huế.
15/04/201800:00:00(Xem: 2152)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại. Một số bài viết khác của cô được ký tên Thịnh Hương. Nay hai bút hiệu hợp nhất, thành một tác giả thân quen của sinh hoạt Việt Báo. Tác giả hiện cư trú và làm việc tại miền Bắc California. Bài mới của cô danh cho tháng Tư 2018
14/04/201800:00:00(Xem: 2183)
Captovan hay Capvanto là bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 1941, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bài viết sau đây là câu chuyện thật về người lính trong tấm hình được đề cập trong bài “người yêu trâu điên”.
13/04/201800:00:00(Xem: 2757)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, đã nhận giải bán kết 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Bài viết sau đây của Ngọc Anh là những lá thư gửi người lính Thủy Quân Lục Chiến, thuộc một đơn vị có biệt anh Trâu Điên. Bài viết từng xuất hiện một lần trên tập san KBC Hải Ngoại mấy năm trước, nay được đăng lại với phần bổ túc trong kỳ tới bằng một bài viết mới.
31/12/201400:00:00(Xem: 20074)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7377)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7725)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 10147)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9837)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6491)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 15276)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7228)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7325)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 17257)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7433)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 9480)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7985)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5027)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4681)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 392061)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339427)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300240)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931733)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295408)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259769)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300994)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318485)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221277)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278306)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 337153)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336595)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219775)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202677)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 227124)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245624)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233516)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281664)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238647)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240556)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra các nhà mạng của Mỹ và một nhóm thương mại công nghiệp để xem liệu họ có hợp tác với nhau khiến người dùng di động gặp khó khăn khi muốn chuyển đổi sang nhà mạng khác
Khoảng cuối tháng 04/2018, trước yêu cầu giải thích của Eugene Kaspersky, CEO Kaspersky Lab, người phát ngôn của Twitter tuyên bố rằng quảng cáo của Kaspersky Lab bị cấm do mô hình kinh doanh của công ty mâu thuẫn với những điều khoản quảng cáo của nền tảng Twitter.
Khoảng cuối tháng 04/2018, giới truyền thông Nhật Bản cho biết, ban quản trị Toshiba quyết định sẽ hủy thương vụ bán bộ phận chip nhớ nếu vẫn không có được sự đồng ý của Uỷ ban Chống độc quyền Trung Quốc trong tháng 05/2018.
Sự kiện Hội nghị các nhà phát triển của Apple WWDC 2018 sẽ diễn ra vào ngày 04/06/2018. Dự kiến, Apple sẽ giới thiệu các cải tiến phần mềm mới, và khả năng cao là sẽ giới thiệu iOS 12, hệ điều hành sẽ chạy trong tất cả các mẫu iPhone và iPad 2018 và cả một số dòng iOS cũ hơn
Khoảng cuối tháng 04/2018, Nokia đang có kế hoạch bán đi mảng kinh doanh các thiết bị chăm sóc sức khỏe của hãng. Một số nguồn tin cho biết Google đang tỏ ra khá quan tâm. Và Samsung cũng có thể nhảy vào và tranh giành mảng kinh doanh của Nokia.
Khoảng cuối tháng 04/2018, trang Wall Street Journal đưa tin, Apple đang có trải nghiệm khá khó khăn với phiên bản iPhone Xs Plus có màn hình 6.5 inch hãng đang phát triển. Theo đó, Apple dự tính chiếc smartphone đắt nhất thế giới chỉ chiếm 20% tổng sản lượng iPhone trong năm 2018. Nên công ty đã hợp tác với LG để đặt hàng bản điều khiển OLED cho thiết bị nhằm hạn chế sự phụ thuộc quá mức vào Samsung.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========