Tt. Reagan Và Hành Trình Một Lá Thư

07/08/200900:00:00(Xem: 99596)
Tt. Reagan Và Hành Trình Một Lá Thư

TT. Reagan Và Hành Trình Một Lá Thư

Tác giả: Diệp Bá Tường
Bài số 296-16208765- vb680709

Tác giả sinh năm 1959 tại Cần Thơ, hiện cư trú tại Thủ Đức. Trong những năm 1990’, khi Việt Nam còn khuất sau bức màn tre, ông có nhận một lá thư do TT. Ronald Regan   và đệ nhất phu nhân Nancy Reagan gửi cho ông. Ông tự sơ lược tiểu sử: “Hiện là Thạc Sĩ giảng dạy tiếng Anh cho Đại Học Công Nghiệp Sài Gòn, Trưởng khoa ngoại ngữ đại học Gia Định Sài Gòn-Việt Nam. Lần đầu tiên đặt chân lên đất Mỹ (19.7.2009). Lần đầu tiên đọc Việt Báo (20.7.2009). Lòng rộn ràng được viết bài về nước Mỹ. Chuyến đi này nhằm "tham quan" năm Đại học Mỹ và cũng vì hành trình của một lá thư. Độc giả nên biết rằng đây là câu chuyện có thật 100%.” Bài viết được đăng lại toàn văn, không sửa chữa thêm bớt. Tác giả cũng cho hay ông sẽ trở lại Việt Nam vào tuần tới. Việt Báo kính chúc ông và gia đình an vui.

***
* Một Dòng Họ
Hai Định Hướng
Trong chiến tranh chống Pháp, tôi có người anh họ tên Diệp Minh Châu. Anh bị thương trong một trận đánh. Anh đã lấy máu mình vẽ hình Hồ Chí Minh và ba cháu bé Bắc, Trung, Nam. Bức tranh sau đó được gởi đến tay Hồ Chí Minh. Anh đã gặp và sống một thời gian với Hồ Chí Minh trước khi được ông ấy đưa đi tu học ngành hội họa điêu khắc tại Tiệp Khắc. Nếu có dịp về Việt Nam, bạn có thể thấy tượng Hồ Chí Minh và cháu bé trước trụ sở ủy Ban Nhân Dân Thành Phố (Tòa Thị Chính) mà anh ấy tạc. Anh đã mất mấy năm trước vì tuổi già.
Sau 1975, tôi là một giáo viên Anh Văn. Người mà tôi ngưỡng mộ nhất là Cố Tổng Thống Mỹ Ronald Reagan. Năm 1990, tôi tình cờ phát hiện một tấm ảnh nhỏ, cũ của thống đốc bang California lúc đó là ngài Ronald Reagan trong tạp chí Reader's Digest. Bằng sự kính trọng thiêng liêng, tôi đã vẽ lại hình ngài bằng bút bi và gửi cho đài VOA nhờ chuyển. Tôi đã gửi tặng Ngài dù lúc đó ngài không còn là Tổng Thống Mỹ nữa. Tôi rất lo sợ vì chính quyền cộng sản có thể bắt giam tôi bất cứ lúc nào. Họ cho đó là "phản động". Một thời gian lâu sau, trước cửa nhà tôi có một người lạ (có lẽ là tình báo cộng sản) hơn là một "mailman" theo tiếng Mỹ. Ông ấy đã đưa cho tôi lá thư hồi âm của ngài Ronald Reagan. Tôi mừng, hạnh phúc. Mọi người trong gia đình cũng vui lây. Tôi không dám khoe hàng xóm, bởi lẽ họ sẽ báo cảnh sát. Mọi phiền toái sẽ trút xuống đầu tôi. Đây là một "form letter". Tuy nhiên, đối với tôi, nó là tài sản vô giá. Trong thư là lời cám ơn và lời chúc của Ngài Tổng Thống cùng đệ nhất phu nhân- Nancy Reagan. Lòng tôi vui mừng khôn xiết.
*Lá Thư Của Ronald Reagan Đi Úc
Năm 2004, tôi sang Úc lãnh bằng thạc sĩ TESOL về phương pháp giảng dạy tiếng Anh. Tôi mang theo cả lá thư của Ngài Cựu Tổng Thống Ronald Reagan theo. Tại một sạp báo ở Melbourne, báo chí Úc loan tin về cái chết của Ngài. Tôi đau đớn cả người và lặng chết một lúc. Tôi định đến Tòa Đại Sứ Mỹ ở Úc xin Visa dự đám tang Ngài. Nhưng tôi nghĩ chả ai tin tôi về điều này để cấp Visa cho tôi.
* Lá Thư Về Việt Nam
Sau chuyến đi Úc dự lễ tốt nghiệp MA, tôi trở về Việt Nam. Lòng tôi rạo rực muốn thăm mộ Ngài cố Tổng Thống. Năm 2005, tôi liều mạng làm hồ sơ xin đi du lịch Mỹ. Lập tức, nhân viên Tòa Lãnh Sự Mỹ từ chối thẳng thừng và cho rằng việc thăm mộ là không tưởng của một tên điên rồ! Tôi như bị một cái tát lên mặt. Thất vọng ê chề. Thế là khát khao được thăm mộ Ngài Tổng Thống đã tắt trong tôi.
*Giấc Mơ Mỹ
Hồi nhỏ, ở miền Nam, tôi đã học bộ "English For Today" một bộ sách giáo khoa về đời sống văn hóa Mỹ, về Cầu Kim Môn, về suối phun Old Faithful, về những siêu xa lộ, về văn chương Mỹ.
Năm 1983, tôi tốt nghiệp đại học Cần Thơ và giảng dạy tiếng Anh cho các trường trung học, cao đẳng và đại học. Trong lớp, học sinh của tôi thường đặt câu hỏi về nước Mỹ. Có những câu khó trả lời vì tôi chưa hề đặt chân lên nước Mỹ. Thế là tôi phải khất lại các em. Tôi nghĩ, bài giảng của tôi sẽ thực tế, sinh động hơn khi tôi được đến Mỹ để cùng ăn cơm, cùng ở, cùng sống, cùng làm với người Mỹ. Tuy nhiên, đối với tôi, chuyện đi Mỹ là không thể nào thực hiện được.
*Cơ Hội
Năm 2008, tôi là trưởng khoa tiếng Anh của một trường Đại Học Saigon. Cơ hội đã đến với tôi. Thầy Phó Hiệu Trưởng của trường bên Việt Nam là một Việt Kiều Mỹ. Thầy cũng là Giám Đốc Viện Giáo Dục Toàn Cầu tại Mỹ. Thầy đã đích thân mời tôi sang tham quan học hỏi các trường Đại Học Mỹ. Cơ hội ngàn năm có một đã đến với tôi. Cám ơn Chúa!
*Lá Thư Của Ronald Reagan Đến Mỹ
Giấc mơ của tôi đã thành sự thật. Lãnh sự Mỹ OK cái rụp. Chuyến bay của hãng hàng không Northwest-Delta đưa tôi quá cảnh phi trường Tokyo, Nhật Bản, rồi bay thẳng một lèo, vượt Thái Bình Dương, đáp xuống phi trường Los Angeles. Nó quá rộng lớn, gấp nhiều lần các phi trường khác, một học trò cũ đã định cư 20 năm ở Mỹ đã chờ tôi suốt 3 tiếng đồng hồ ở phi trường vì sợ tôi đi lạc. Tuy nhiên có người của nhà trường ra đón ở sân bay. Đường vào trung tâm thành phố thẳng tắp. Mỗi bên có tới 6-7 làn xe, tốc độ trên 100km/h., có đến 2-3 đường cao tốc chồng chéo lên nhau. Đúng là những siêu xa lộ. Mùa hè ở Los Angeles nóng vào ban ngày nhưng mát lạnh vào ban đêm. Người Mỹ gồm nhiều sắc dân. Họ năng động. Hàng xóm không ồ ào. Nhà ai nấy ở. Xe cộ chạy ngay hàng, thẳng lối. Ai cũng sợ cảnh sát phạt. Người đi bộ được ưu tiên, nhường nhịn. Còn ở Việt Nam, xe cộ nhắm thẳng họ mà lao tới.
Thực phẩm tại chợ, siêu thị rất dồi dào. Những thứ ở miền nhiệt đới vẫn có mặt ở đây. Thượng vàng hạ cám, không thiếu thứ nào bên Mỹ. Khu China Town cho người Tàu, khu Little Saigon, Phước Lộc Thọ cho người Việt. Hàng hóa Châu Á không thiếu thứ gì.
Tiệm ăn đầy dẫy khắp nơi. Tô phở to ăn mệt nghỉ. Các món ăn Việt muôn hình muôn vẻ. Người Mỹ thì chuộng hamburgers, sandwiches hoặc pizzas. Tôi vào thử một tiệm fastfood tự phục vụ. Khu mua Coke, cô bán hàng chỉ đưa cái ly rỗng, nói lăng xăng cái gì đó. Tôi không hiểu. Sau này mới biết là mình tự mở vòi mà lấy Coke. Quán xá không lộ thiên như ở Việt Nam. Không có kẻ say, người xỉn như xứ ta, nhậu say vẫn lái xe lạng quạng.
Nhà cửa ở Mỹ rộng, lớn bằng vật liệu nhẹ, bền có lẽ để chống động đất. Cờ Mỹ được treo trước mỗi  nhà. Điều này cho thấy người Mỹ yêu nước và đoàn kết. Xe chạy có nhiều kiểu, dáng, hiệu từ các hãng danh tiếng như Ford, BMW, Honda, Toyota... Xe Nhật phổ biến ở Mỹ có lẽ vì đẹp, gọn và ít hao xăng.
Các trường Đại Học tôi viếng thăm thì rất to, rộng. Đi hoài không giáp. Mùa hè vẫn có sinh viên. Họ học chăm chỉ. Hệ thống thư viện hiện đại với đủ loại sách. Bãi biển Long Beach, Huntington Beach rất đẹp và sạch. Bãi cát thênh thang dành cho các tay bóng. Đây là nơi náo nhiệt nhất với nhiều người và quán xá. Một số người câu cá thư giãn hoặc chơi diều.
Một học trò cũ của tôi nay là một chủ shop may bên Mỹ. Anh đã dẫn tôi tới đó. Shop có hai mươi nhân công. Ai cũng chăm chỉ làm việc. Nguời thì lắp ráp, người thì cắt chỉ, kể bấm nhãn. Họ vừa làm vừa hát vui vẻ mặc cho ngành may mặc có sụt giảm theo đà suy thoái kinh tế thế giới.
Siêu thị của Mỹ rất lớn. Hàng hóa đa dạng. Một số đánh nhãn "Made in China" kể cả cờ Mỹ. Có lẽ người Mỹ thích sản xuất những cái to lớn, quan trọng hơn. Thức uống truyền thống của các hãng Coca Cola, PepSi. Cola đủ loại được bày bán tại các quầy, thịt cá, rau quả đầy dẫy. Giá cả hợp lý. Người Mỹ bây giờ chi tiêu chi li, đúng mực hơn. Người Mỹ gốc Việt thường tập tụ về Little Saigon, khu Phước Lộc Thọ để quên đi nỗi nhớ nhà, để nghe những bài hát thuở xưa, để ăn những món ăn thuần túy dân tộc như ngay tại quê hương mình ốc len xào dừa, ốc bưu, hột vịt lộn, gỏi đu đủ, bánh xèo, bánh ú, bánh bèo, bánh da lợn, bún thịt nướng, bún riêu, bún bò Huế, bún mắm, mì, hủ tiếu vân vân và vân vân.
Văn hóa, con người Mỹ cũng khác mình. Họ không thích ai tò mò, xoi mói. Một câu chuyện dẫn chứng điều đó. Cuối tuần, sau khi ăn cơm xong, tôi đi dạo dọc theo con đường gần nhà nơi tôi tạm trú. Có một bà đi trước mặt tôi một quãng đường. Vừa đi vừa hút thuốc. Dáng đi loạng choạng, lảo đảo. Tôi đi phía sau tội nghiệp. Tôi muốn làm gì để có thể giúp bà. Bà quẹo vào nhà. Tôi nhìn theo như an ủi bà. Một lát sau, có hai thanh niên to lớn ở trần chạy nhanh về hướng tôi.
"Ê! Bộ theo dõi bà ấy hả"" họ hỏi tôi bằng tiếng Mỹ.
"Không! Tôi đi dạo vì nhà tôi gần đây", tôi đáp.
Thế là họ bỏ đi. Có lẽ họ nghĩ rằng tôi là tên đạo tặc. Tôi hiểu và không giận họ. Tiếng Mỹ cũng là vấn đề cần bàn. Tiếng Anh tôi học bên Việt Nam trong trường là Vietnamese English. Sang đây, họ nói đúng chuẩn American English rất nhanh, lướt âm, khuyết âm, lên dốc xuống đèo. Có một số khó khăn lúc đầu khi phải giao tiếp bằng tiếng Anh, sau đó mới tạm ổn. Trái lại, trẻ em sinh trưởng ở Mỹ nói tiếng Anh vô cùng lưu loát y hệt người Mỹ bản xứ. Không sợ các em nói dở tiếng Mỹ, chỉ sợ các em quên tiếng Việt mà thôi!
Nói đến Mỹ là nói đến Hollywood. Tôi đã có một tour tham quan nơi đây. Tôi không ngờ có người đóng giả Marilyn Monroe giống như thật. Thật tuyệt khi được xem phim ba chiều, xem Thế Giới Biển, Ngôi Nhà Ma. Những cảnh giả động đất, xe hơi nổ tung, mưa rơi, thác đổ trông như thật. Đúng là vương quốc của điện ảnh.
Nói đến Mỹ là nói đến các thư viện. Mỗi thị xã, quận, vùng đều có thư viện. Tôi đã đến thư viện Anaheim - nhỏ nhưng sạch sẽ ngăn nắp. Có lớp học nhỏ dạy các em bé. Cô giáo kể chuyện, pha trò. Học trò nhí lắng nghe, vỗ tay, cười vang. Thư viện Rosemead thì lớn hơn, có cà phê free cho độc giả (tùy lúc), có máy vi tính để tham khảo. Độc giả vừa đọc sách, vừa tận hưởng không khí mát lạnh, vừa tránh cái nóng mùa hè. Có nhiều sách mới xuất bản ở quầy "New Books". May mắn thay tôi đã đọc hai quyển ca ngợi cố Tổng Thống Ronald Reagan "The Man Who Sold The World" và "The Rebellion of Ronald Reagan". Tác giả tôn vinh ngài Tổng Thống trong cuộc sống, trong lãnh đạo. Đặc biệt là công trạng của Ông trong cuộc chiến tranh lạnh, làm sụp đổ chế độ Cộng sản ở Nga và Đông Âu.
Buổi đọc sách cũng là buổi quyết định của tôi tìm thăm mộ Ngài.
*Lá Rụng Về Cội
Đi trên đường, tôi hỏi người ta xem họ có biết mộ ngài cố Tổng Thống Ronald Reagan ở đâu không. Một số, ngay cả người Mỹ cũng "Sorry, không biết". Nước Mỹ rất rộng lớn. Riêng bang California còn lớn hơn nước Việt Nam mình. Thế là phải nhờ sự giúp sức của Internet thôi. Tôi nghe nói mộ các vị Tổng Thống thường ở ngay Thư Viện của họ. Qua công cụ tìm kiếm Google, tôi thấy trên bản đồ là Simi Valley với mộ phần và thư viện của ngài Tổng Thống. Bản đồ định vị rất rõ khoảng cách thời gian đến đó. Bên Mỹ, không có xe có nghĩa là cụt chân. Một người bạn đã giúp tôi đến đó.
Trên xe, lòng tôi hồi hộp nghĩ đến giây phút thiêng liêng được viếng mộ Ngài. Theo lộ trình trên bản đồ thì phải mất 75 miles, tương đương với một giờ 23 phút để tới đó. Trước mắt tôi là một vùng rộng rãi - 40 Presidential Dr., Simi Valley.
Tôi trang trọng làm mọi thủ tục trước khi tiến vào Thư Viện và lăng mộ Ngài. Lòng tôi xao xuyến, lo lắng thực hiện ước mơ của mình. Một bãi cỏ xanh thẳm trước một lăng mộ trắng với quốc huy nước Mỹ và hàng chữ trên mộ. Tôi chắp tay lạy theo tục lệ Phật giáo. Tư thế nghiêm chỉnh như một người lính trước mặt nhà vua. Trên tay tôi là Lá Thư Của Ronald Reagan được bọc nhựa cùng phong thư cũ nhòe. Giấc mơ của tôi đã thành sự thật - đến Mỹ và thăm mộ Ronald Reagan, vị Cha già mà tôi hằng tôn kính. Tôi muốn lau mộ, làm cỏ quanh mộ Người như tôi đã làm cho cha mẹ tôi ở Việt Nam. Niềm khao khát gặp Ronald Reagan không thành, nhưng trước ngôi mộ ông, tôi muốn cho ông thấy rằng - thân xác tôi là Việt Nam, nhưng tâm hồn tôi là đất nước, là con người Mỹ, là Ronald Reagan. Lá thư của Ông nay đã trở về thăm Ông như người Việt Nam thường nói "lá rụng về cội".
Tuần sau, tôi sẽ trở về Việt Nam.
Một tháng ở Mỹ chưa đủ để tôi biết nhiều về đất nước, con người Hoa Kỳ. Nó quá rộng lớn, vĩ đại đối với tôi. Niềm an ủi thiêng liêng nhất của tôi là đã đặt chân đến Mỹ. Vượt lên tất cả, là được thăm mộ ngài Ronald Reagan mà tôi hằng ấp ủ suốt 19 năm trời. Mong hẹn ngày gặp lại - nước Mỹ của tôi!
California - Mùa hè 2009
 Diệp Bá Tường

Ý kiến bạn đọc
20/10/201615:33:01
Khách
hình ảnh Thầy vẫn mãi thân thương trong lòng các học sinh PTTH MX-ST 83-89. Hiền hòa, dễ mến, vui vẻ, hoa tay rất tuyệt... và đặc biệt là hết lòng yêu thương, chăm lo cho các em HS. dù đang phải sống thời kỳ " bao cấp". chúc Thầy mạnh khỏe và thật nhiều may mắn trong cuộc sống....
10/10/201413:54:23
Khách
Qua hay, Thay oi...khong ngo duoc doc bai nay do chinh Thay giao day AnhVan ngay xua cua minh viet day. Rat tu hao co duoc mot nguoi Thay la Thay DiepBaTuong. I'm so proud off you!
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/08/201800:00:00(Xem: 862)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016. Với “Viên Đá Kỳ Diệu,” một trong bốn bài viết về nước Mỹ của ông, Thảo Lan đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19.
19/08/201800:00:00(Xem: 1436)
Tháng Bảy, mùa Vu Lan, xin mời đọc bài viết về Mẹ của Minh Nguyệt Graves. Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
18/08/201800:00:00(Xem: 1622)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và sau 12 năm, vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018, với bài “Thằng Tý Con là... Con Thằng Tý”.
17/08/201800:00:00(Xem: 2286)
Tác giả cho biết ông nguyên là lính Hải Quân VNCH; 12 năm 4 tháng đúng tính đến ngày 30 tháng Tư 75, tự lái tầu vượt biển năm 1982, hiện định cư tại Úc. Sau đây là một bài viết mới của ông.
16/08/201818:00:00(Xem: 834)
Họp mặt và Lễ Trao Giải Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19 và Giải Bé Viết Văn Việt năm thứ 15 đã tưng bừng diễn ra trong không khí thân tình và hào hứng tại Nhà Hàng The Villa, Thành Phố Westminster, California, Hoa Kỳ, vào chiều tối Chủ Nhật, ngày 12 tháng 8 năm 2018
15/08/201800:00:00(Xem: 2060)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Bài mới viết của tác giả là một du ký Hawaii trước ngày núi lửa phun lại vào tyha1ng Sáu vừa qua.
14/08/201811:40:00(Xem: 1874)
Họp mặt và Lễ Trao Giải Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19 và Giải Bé Viết Văn Việt năm thứ 15 đã tưng bừng diễn ra trong không khí thân tình và hào hứng tại Nhà Hàng The Villa, Thành Phố Westminster, California, Hoa Kỳ, vào chiều tối Chủ Nhật, ngày 12 tháng 8 năm 2018
13/08/201800:00:00(Xem: 3093)
Chủ Nhật 12 tháng 8, 2018 là Họp Mặt Phát Giải và Ra Mắt Sách Mới: Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười chín. Trong danh sách những người viết mới nhận giải năm nay, có Tố Nguyễn. Bài viết đầu tiên của cô tới vào tháng Sáu, tháng cuối của Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX - 2017-18. Thư kèm bài, tác giả viết “Tôi tên Tố Nguyễn, đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi mục Viết Về Nước Mỹ. Tôi rất xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ, giờ tôi xin góp câu chuyện thật của tôi...” Sau bài đầu tiên, bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây là bài viết thứ tư của cô. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
12/08/201800:00:00(Xem: 2920)
Cùng với số báo này, Chủ Nhật 12 tháng 8, 2018 là Họp Mặt Phát Giải và Ra Mắt Sách Mới: Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười chín Trong danh sách những người viết mới nhận giải năm nay, có Tố Nguyễn. Bài viết đầu tiên của cô tới vào tháng Sáu, tháng cuối của Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX - 2017-18. Thư kèm bài, tác giả viết “Tôi tên Tố Nguyễn, đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi mục Viết Về Nước Mỹ. Tôi rất xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ, giờ tôi xin góp câu chuyện thật của tôi...” Sau bài đầu tiên, bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Chào mừng tác giả lần đầu họp mặt với Viết Về Nước Mỹ, mời đọc thêm bài viết thứ tư của cô.
11/08/201800:00:00(Xem: 5485)
Tác giả là cư dân Phoenix, Arizona. Tốt nghiệp cử nhân ngành Nursing tại San Antonio, Texas năm 1974. Làm Registered Nurse cho Saint Joseph's Hospital, Phoenix, Arizona từ năm 1975. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà dự Viết Về Nước Mỹ năm 2015, là lời cầu nguyện của một bệnh nhân “Thương Đế! Đừng Bắt Con Phải Chết”. Hai năm sau, bà gửi bài thứ hai.
31/12/201400:00:00(Xem: 23414)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8474)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 8836)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11664)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 10971)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7481)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 16797)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7902)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8098)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 20226)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8479)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 11978)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 9651)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5606)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5530)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393130)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340130)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301199)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932522)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296261)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260537)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301473)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319012)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222125)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278885)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338078)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337572)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220407)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203255)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228306)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246249)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234044)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282698)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239352)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241424)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2018, cửa hàng Apple Store tại thủ đô Amsterdam của Hà Lan vừa phải tiến hành sơ tán và tạm thời đóng cửa sau khi pin của một chiếc iPad phát nổ, làm kỹ thuật viên bị bỏng nhẹ và những mảnh vụn có nguy cơ độc hại văng vào không khí. Sau đó, các nhân viên Apple đã xử lý sơ bộ chiếc iPad và cách ly viên pin bị phát nổ trong một hộp chứa toàn cát.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung chuẩn bị ra mắt mẫu TV 8K QLED tại IFA diễn ra vào cuối tháng 08/2018. Thông tin được suy đoán từ bảng quảng cáo của Samsung vừa được dựng tại Berlin, Đức.
Điện thoại thông minh, nhà thông minh, và thậm chí là thiết bị đeo thông minh đang ngày một tiên tiến, nhưng chúng vẫn có những giới hạn về mặt năng lượng. Công nghệ pin đã và đang dậm chân tại chỗ trong hàng thập kỷ. Nhưng một cuộc cách mạng sẽ sớm bùng nổ.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc cho biết, có tổng cộng 276 bằng sáng chế liên quan đến các tấm nền có thể gập lại được cơ quan chấp thuận trong 6 năm. Trong số đó, 210 bằng sáng chế đã được nộp trong vòng 3 năm trở lại. Các nhà sản xuất smartphone đã dần dần chuyển hướng sự tập trung sang điện thoại màn hình gập với tham vọng mang lại một cuộc cách mạng mới cho phần cứng di động.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Micro LED TV đầu tiên của LG có thể sẽ xuất hiện tại sự kiện IFA tháng 09/2018. TV mới của hãng được dự đoán sẽ có kích thước khoảng 175 inch, lớn hơn so với Wall TV 146 inch của Samsung – thiết bị được giới thiệu tại CES hồi tháng 01/2018. TV của LG cũng sẽ mỏng hơn so với sản phẩm của Samsung
Khoảng giữa tháng 08/2018, trang The Age đưa tin, một học sinh trung học tại Melbourne, Úc đã bị phát hiện, bắt giữ và xét xử vì tấn công vào hệ thống máy chủ của Apple. Cậu học trò danh tính không được công bố vì chưa đủ 18 tuổi, đã phải xuất hiện trước tòa án vị thành niên của Úc và đã nhận tội. Cậu thừa nhận đã nhiều lần truy cập trái phép vào server của Apple và tải về hàng chục GB dữ liệu quan trọng, trong đó có cả những dữ liệu cho phép hội nhập vào tài khoản cá nhân của người sử dụng dịch vụ của Apple.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========