Tâm Thư Gửi Về Cố Quốc

30/06/200900:00:00(Xem: 131579)
Tâm Thư Gửi Về Cố Quốc

Tâm Thư Gửi Về Cố Quốc

Hình trên: Gia đình tác giả tại San Francisco năm 1980. Và 25 năm sau, 2005, khi “các cháu đã thành danh.” Hình dưới, do thân hữu từ Saigon gửi cho: Ngôi nhà cũ của tác giả sau khi vượt biên, được ‘tiếp quản rồi hoá giá’ để thành quán Tao Ngo, số 30 đường Hồ Biểu Chánh, Phú Nhuận.

 

 

Tác giả: Paul Trần - Trần Văn Hội
Bài số 265-16208733- vb363009

Tác giả 74 tuổi, hiện là cư dân vùng Bắc California, tự sơ lược tiểu sử: Trước 30 tháng Tư 1975, công chức chính ngạch của VNCH. Saigon đổi đời, cuối tháng Mười 1977, vượt biên tới Thái Lan. Định cư tại Vùng Vịnh San Francisco, Calif, từ ngày 9 tháng Một 1978. “Tình nguyện làm lao động vinh quang 2 ngày cuối tuần, 60 giờ mỗi tháng đúng luật welfaire. Còn thiếu bao nhiêu sở welfaire nuôi cả nhà cho tới khi cháu út học hết trung học mới thôi.”
Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là một bức tâm thư viết tay nắn nót, nói lên niềm tự hào chính đáng của của các bậc cha mẹ người Mỹ gốc Việt thuộc thế hệ thứ nhất đã tận tụy vun bồi cho con cái thành người xứng đáng. Kèm theo bài là hình ảnh gia đình và thư từ cám ơn của  cựu đệ nhất phu nhân Nancy Reagan, cựu TT Georges W. Bush, Thượng nghị sĩ John McCain cho thấy gia đình tác giả là “ủng hộ viên nhiệt tình” của các lãnh tụ Cộng Hoà Mỹ. 

***

Vùng Vịnh San Francisco, Bắc California
Ngày 10 tháng 6 năm 2009
Thân mến thăm anh chị Trần Đình Vũ và các bạn tình thâm cùng quý quyến Sài Gòn, Đà Lạt, Nha Trang, Huế, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Bắc Ninh - Việt Nam mến yêu. Thêm Úc Châu, Âu Châu Paris, Anh quốc. Và Washington DC, New York, Texas, Nam California.
Xin mở đề bằng "bốn có" trong tâm thư này:
1- Nước Mỹ có Thiên đàng không" "Có"
2- Nước Mỹ có Vinh quang không" "Có"
3- Nước Mỹ có địa ngục không" "Có"
4- Nước Mỹ có tủi nhục không" "Có"
Nước Mỹ có Thiên đàng, có Vinh quang đây.

Thưa các bạn,
Trước tiên nhập đề, tôi xin ghi ơn sâu xa Nữ Thần Tự Do Hiệp Chủng Quốc kính yêu  đã mở rộng vòng tay nhân ái đón nhận gia đình tầm thường, nhỏ bé của chúng tôi là Trần Văn Hội, tức Paul Tran được phép vĩnh viễn định cư trên đất Mỹ từ hơn ba chục năm qua.
Với sự giúp đỡ tận tình nhân đạo, công bằng về an sinh xã hội. Đặc biệt bốn quý tử của chúng tôi đã được hồn nhiên với tuổi thơ ngây vui tươi ăn học từ bậc Mẫu giáo, Tiểu học, Trung học hàng năm đều được xếp hạng danh dự từ top ten đến Á khoa (Salutatorian), và tột đỉnh Thủ khoa (Valedictorian). Rồi tiếp theo là cấp đại học danh tiếng UC Berkeley về ngành Quản Trị Kinh Doanh MBA.
Ngày nay, các cháu đều trở thành công dân Mỹ gốc Việt thuộc loại "very good taxpayer".. Những công dân sáng giá này từ chục năm qua vẫn cặm cụi âm thầm "cầy sâu, cuốc bẫm" trong các văn phòng điều hành về kinh tế, tài chánh của các hãnh xưởng, ngân hàng lớn lao miền Thung Lũng Hoa Vàng, Bắc California để gom tiền bạc kếch xù về cho sở thuế vụ tiểu bang, liên bang, ít ai biết đến.
Vâng, đó chính là những "nhân tài thầm lặng" rường cột của non sông mà chúng tôi rất hãnh diện được dâng hiến cho quốc gia vĩ đại Hoa Kỳ.
Liên tiếp nhiều năm, các cháu đã được nhiều hãng welcome trong dụng vào các chức vụ khá quan trọng như sau:
1- Michael Tran: Finance Manager (Quản đốc tài chánh) là con trai cả
2- Peter Tran: Vice President (Phó Chủ Tịch) là con trai thứ hai
3- Linda Tran: Consultant (Cố Vấn Kinh tế, kiêm Giao tế) là con gái thứ ba
4- Francis Tran: Stock Manager (Quản đốc thị trường chứng khoán ngân hàng lớn), là con trai út.
Cuộc sống của các cháu rất là êm đềm, thoải mái, không bao giờ phải làm ca đêm. Những ngày lễ nghỉ việc cùng bạn bè tự do đi chơi golf, đi đánh tennis, đi du ngoạn v.v... Về lương bổng hàng năm, cháu nào cũng lãnh "6 số" cộng với bonus, tức tiền thưởng. Cho nên rất dễ dàng mua được nhà riêng, khang trang, đẹp đẽ. Xe hơi toàn là loại xin mới toanh như Mercedes, Lexus, BMW, Hummer v.v...
Đặc biệt một điều hiếm hoi là các cháu đã cùng nhau bàn bạc và quyết định mua một căn nhà nho nhỏ xinh xinh và một chiếc Toyota mới tinh biếu tặng cha mẹ dưỡng già sau khi thành đạt về học hành và bắt good job.
Vài ba năm sau, các cháu mới từ từ mua nhà riêng, mua xe mới riêng. Cho tới bây giờ thì cháu nào cũng có cơ ngơi riêng tư tất cả. Tìm hiểu lý do tại sao mua nhà mua xe trước cho bố mẹ thì các cháu khanh khách cười vang, rồi nói rằng: Chúng con nhất trí muốn cha mẹ dễ dàng duy trì tình thâm sâu đậm với các nàng dâu, chàng rể hôm nay, ngày mai cho tới ngày Chúa đón cha mẹ về nước Thiên đàng. Vì cha mẹ tuổi già mà vẫn được làm chủ hoàn toàn cái bếp, cái tủ lạnh, thì tình thương bao la các nàng dâu, chàng rể sẽ không bao giờ phai, y như con trai, con gái của cha mẹ vậy.
Ôi, chu choa! Thật là "Khôn!"
Tôi đã một lần chấm số tử vi cho cựu Tổng Thống Mỹ George W. Bush, nên mới biết rõ ông là một hiền nhân, phúc thiện, danh tài, anh hùng quán thế. Cho nên, chắc chắn tôi đã biết rõ bốn đứa con "khôn"của tôi theo bốn lá số từ thuở mới sinh ra đời:
Thứ nhất, con trai cả, Michael Tran, có bộ sao "Âm dương, xương khúc hóa khoa" là cách nhật nguyệt tịnh tranh quang, quyền lộc phi tàn, giàu sang phú quý, job thơm vững bền. Chắc chắn phải "khôn"
Thứ hai, con trai thứ nhì, Peter Tran, có bộ sao Tử, Phủ đóng cung tại Thân là cách vua nhập kinh thành ban sư khải hoàn, thông minh xuất chúng, nếu không ở dinh thự, thì cũng có nhà cao cửa rộng. Như vậy, chắc nịch là "khôn"
Thứ ba, con gái độc nhất thứ ba, ta thường gọi là "ái nữ", cháu Linda Tran, có bộ sao Sinh Vượng mộ tam hóa liên châu, được ăn sao lộc tồn, nên thông minh, nhanh nhẹn hơn cả con trai, kiếm tiền rất dễ. Nhất định là "khôn"
Thứ tư, con trai út, Francis Tran, có bộ sao Âm dương sáng sủa, hóa khoa, tả hữu, thông minh hơn bạn học. Bắt job dễ dàng. Nhất định cũng "khôn"
Như vậy, bốn khôn cộng lại là "tứ khôn." Tứ khôn hội họp bàn tròn phân tích trăng, sao, tính sổ đoạn trường, mua nhà trước, hiến dâng bố mẹ dưỡng già rồi mới lấy vợ, lấy chồng để tránh khỏi mọi nỗi oan khiên cho cha mẹ, cho vợ chồng, cứ duy trì được nụ cười tươi thăm quanh năm, quả là "khôn" ngang Gia Cát Lượng. Xin tạ ơn Thượng Đế đã ban cho chúng tôi bốn đứa con khôn. Chúng tôi nhất định thương rể, thương dâu như con ruột muôn năm. Vì các cháu không bao giờ làm điều gì chướng tai, gai mắt. Rất thật thà, nghiêm chỉnh, luật lệ vững vàng trong công việc hàng ngày. Chắc chắn vong linh Tổ phụ Hưng Đạo Vương là Đức Thánh Trần Việt Nam được vẻ vang dưới vòm trời Mỹ quốc giàu mạnh nhất năm châu.
Cũng vì lẽ đó, cho nên, tôi, Trần Văn Hội, tức Paul Tran, để thực hiện lời ghi ơn sâu xa Nữ Thần Tự Do Hiệp Chủng Quốc, suốt từ năm năm qua, tôi đã quyết tâm ủng hộ nhiệt tình cựu tổng thống Mỹ là ông George W. Bush, tiếp theo là thượng nghị sĩ John McCain, có dòng máu "đội đá vá trời", Tổ Quốc Trên Đầu, Yêu Nước Trọn Tim, anh hùng Mỹ quốc. Và tôi rất hãnh diện lại được ủng hộ cả "The Ronald Reagan President Library Foundation" do cựu đệ nhất phu nhân Nancy Reagan đảm nhiệm. Thế là liên tiếp suốt mấy năm qua, các Ngài đã vinh danh, cám ơn Paul Tran và bà xã bằng nhiều văn thư, thiệp chúc mừng Noel & New Year, lịch treo tường đẹp tuyệt "để đời".
Nước Mỹ thật sự có Thiên đàng, có Vinh quang, đặc biệt là thêm một trang sử vàng này: các cháu nhà chúng tôi  cũng như hàng ngàn gia đình người Việt khác có con em thông minh, lỗi lạc ít ai biết đến. Nhưng có một số nhân tài nổi bật đáng vinh danh thuộc con cháu "Hai Bà" rất tài ba năng động đang  "phấn son tô điểm sơn hà" làm sáng thêm cho Mỹ quốc như: Nữ khoa học gia Dương Nguyệt Ánh, người chế bom tinh khôn cho bộ Quốc Phòng. Nữ đại úy phi công phản lực tối tân là Elizabeth Phạm. Cô đã từng nhiều lần đảm nhiệm phi vụ bỏ bom chiến trường Iraq trở về an toàn của bộ Không Quân. Chuyên gia kỹ thuật Lê Huy Loan, một hãng lớn, Texas. Nữ chuyên viên tài chánh Minna Nguyễn, bộ Ngân Khố. Ba nữ xướng ngôn viên đài truyền hình Mỹ là Leyna Nguyễn, Betty Nguyễn và Thúy Vũ. Và một số nữ sĩ quan ba ngành Hải, Lục, Không Quan, Y Khoa bác sĩ khác đang dũng cảm phục vụ quê hương thứ hai, toàn dân Mỹ phải kính phục.
Và tiếp theo đây, những chàng trai thế hệ trẻ măng đẹp cả người lẫn nết, học rộng tài cao, uy dũng, oai phong lẫm liệt thuộc giòng máu Lê Lợi, Quang Trung, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Petrus Ký, Chu Văn An, Lê Văn Duyệt là Luật sư Đinh Đồng Phụng Việt, bộ Tư Pháp. Phi hành gia Eugene Trịnh. Giám đốc giao tế đặc trách Đông Nam Á Dương Quốc Việt, tòa Bạch Ốc. Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, ủy Ban cứu nguy người vượt biển, Washington DC. Luật sư Trần Thái Văn, dân biểu Tiểu Bang California. Dân biểu Võ, Texas. Dân biểu Liên bang Mr. Joseph Ánh Cao ở Louisiana. Và còn rất nhiều sĩ quan cấp tá, cấp úy ba ngành Hải, Lục, Không Quân đang hiên ngang, chung lưng góp sức thắp sáng đèn pha Thiên đàng Mỹ quốc. Vinh quang là đây. Vẻ vang dân Việt ty nạn cũng là đây vậy.
*
Nước Mỹ có địa ngục không"
Nước Mỹ có tủi nhục không"
Như đã thưa rằng "có". Nhìn vào một số khám đường nhiều tiểu bang đều lác đác có những nam nữ tù nhân Việt Nam từ sồn sồn đến trẻ, mang các tội trộm cắp, gian lận, dâm tà, băng đảng xì ke ma túy, giết người, còn dám cả gan trồng cây thuốc phiện trong nhà! Bên ngoài chợ búa, đường phố, ngã tư cũng lai rai có chàng trai nước Việt mặt mày hốc hác, quần áo xốc xếch, dơ bẩn chìa tay xin tiền. Địa chỉ của họ khi màn đêm buống xuống là những khu đất âm u, lều căng xơ xác. Mỹ họ gọi là homeless, những kẻ không nhà.
Ôi! Địa ngục là đây! Tủi nhục là đây! Biết than mây khóc gió làm sao bây giờ!
*
Rất tiếc vô cùng, thượng nghị sĩ John McCain bị thất cử Tổng Thống Mỹ thứ 44 vừa qua. Nếu không, có ngày đẹp trời, biết đâu tôi sẽ có dịp  cùng bay theo  chiếc "Air Force One" của ông về thăm lại quê hương Việt Nam.
Nếu có ngày thần tiên ấy, chắc tôi sẽ mời ông ghé quán Tao Ngộ chuyên bán phở Bắc, Mì Quảng địa chỉ số 30 Hồ Biểu Chánh. Đây chính là ngôi nhà của tôi đã bỏ lại để đem vợ con xuống thuyền vượt biển tìm tự do. Ngôi nhà cũ, nay nhà nước Việt Nam quản lý, chắc đã hóa giá bán cho ai đó, để rồi họ đã mở quán Tao Ngộ này chăng"
Xin chúc lành cho quán Tao Ngộ được ăn nên làm ra, phát tài sai lộc, được hạnh phúc như gia đình tôi ở bên nước Mỹ vĩ đại có nhiều tình thương này. Chắc sẽ không bao giờ tôi đệ đơn  đòi lại Quán Tao Ngộ cũng dễ thương này đâu.
Hôm nay, tôi xin sao chép một số văn thư, hình ảnh của cựu Tổng Thống George W. Bush và phu nhân Laura Bush, của thượng nghị sĩ John McCain, của cựu đệ nhất phu nhân Nancy Reagan đã vinh danh, khen tặng, cám ơn Paul Tran và bà xã kèm theo bức tâm thư này, gửi tặng đến quý bạn và gia đình đọc chơi, xem hình cho vui cái tuổi Bát Tuần Thượng Thọ, Thất Thập Cổ Lai Hy, chưa rũ bụi trần, vẫn còn vương vấn tâm tư trên cõi đời này, để cùng cười to trào nước mắt như tôi đang viết đang nhớ thương quý vị vô cùng trên đất Mỹ.
Thân thương
Kính bút
Trần Văn Hội

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
25/09/201800:00:00(Xem: 58)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey.
24/09/201800:00:00(Xem: 1308)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
23/09/201800:00:00(Xem: 1788)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 2336)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1588)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3298)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2161)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2482)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4290)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1534)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
31/12/201400:00:00(Xem: 24226)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8758)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9099)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11985)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11245)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7741)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17180)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8090)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8341)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21087)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8762)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12746)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10094)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5782)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5812)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393365)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340342)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301400)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932729)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296577)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260744)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301604)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319140)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222358)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279055)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338334)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337836)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220571)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203366)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228625)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246424)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234174)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282973)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239626)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241720)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Nhiều người dùng Galaxy Note9 đều biết đến tình trạng oái oăm khiến người dùng hay vô tình bấm nhầm nút trợ lý ảo Bixby chuyên dụng ở cạnh máy, phía dưới nút âm lượng.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Ngân hàng Bank Of America đã công bố dữ liệu cho thấy chuyển tiền bằng Bitcoin rẻ hơn khoảng 6,000 lần so với chuyển tiền bằng phương pháp thông thường theo mức phí của các ngân hàng.
Cùng với Material Design, phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome cũng đi kèm với một số thay đổi, có thể khiến những người dùng quan tâm tới quyền riêng tư lo ngại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, iPhone XS và iPhone XS Max đã bắt đầu đến tay khách hàng trên toàn thế giới. Bộ đôi sản phẩm mới không có quá nhiều thay đổi so với thế hệ tiền nhiệm X năm 2017, ngoại trừ việc Apple đã loại bỏ cổng chuyển đổi từ Lightning sang jack 3.5mm trong hộp. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên nằm ở hướng dẫn sử dụng trong hộp chiếc điện thoại mới, phần sạc pin trong tài liệu chỉ dẫn có chút khác biệt.
Thực vật có thể không có bộ não, nhưng chúng có hệ thần kinh. Khoảng cuối tháng 09/2018, các nhà sinh học thực vật phát hiện thấy khi một chiếc lá trên cây vì lý do nào đó bị cắt đi, nó sẽ đưa ra cảnh báo cho những chiếc lá khác bằng cách dùng những tín hiệu tương tự như ở động vật. Nghiên cứu mới đang dần hé lộ về những bí ẩn mà người ta chưa hiểu đó: cách mà các bộ phận của cây giao tiếp với nhau.
Nhờ hoạt động kinh doanh xuất sắc của mảng bán dẫn, Samsung đã đạt lợi nhuận kỷ lục trong vài năm qua. Sự tăng trưởng ấn tượng trong kinh doanh chip cũng giúp Samsung nổi lên như là hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới, chấm dứt thời gian 24 năm "trị vì" của đế chế Intel. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nhận thấy sự tăng trưởng này là tạm thời, được thúc đẩy bởi một sự bùng nổ dễ "bay hơi" trong ngành công nghiệp bán dẫn.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========