Xin Mãi Là Tình Nhân!

08/05/200900:00:00(Xem: 180509)
Xin Mãi Là Tình Nhân!

Xin Mãi Là Tình Nhân!

Tác giả: Vĩnh Hầu
Bài số 2608-16208685- vb650809

Vĩnh Hầu là tác giả đã tham dự viết về nước Mỹ từ 2001. "Tôi qua Mỹ năm 90, ở San Diego 2 năm và move qua quận Cam ở cho đến giờ." ông kể, trong bài viết đầu tiên: "Lạc Đường".  Sau 8 năm lặng lẽ, mới đây, ông góp thêm bài viết 'Tôi Trúng Jackpot', rồi thêm "Tình Khi Không Mà Có".  Vẫn linh hoạt, duyên dáng như bài viết đầu tiên. Sau đây, thêm bài  mới nhất, một chuyện tình vợ chồng vui vẻ. Mong Vĩnh Hầu tiếp tục.

***

'Hôm qua tôi đến bên Nàng
'Hỏi rằng Nàng có yêu Chàng hay không"
'Mỉm cười Nàng bảo rằng không
'Suốt đời em chỉ yêu chồng mà thôi!
'Ngẫn ngơ xúc động bồi hồi
'Thế là tôi đã mất người' tình nhân'!
'Bỗng nghe lay động dưới chân
'Tiếng ai thỏ thẻ, ân cần dễ thương
'Anh ơi! thức dậy lên đường
'Đi cày kẻo trế, em thương anh nhiều!
'Giời ơi! tôi vẫn được yêu!
'Cũng người 'tình phụ', mỹ miều ấy thôi
'Hóa ra Nàng có chồng rồi
'Mà người chồng ấy là tui đây nè!

Đó la bài thơ mà tôi đã làm, dựa theo 1 giấc mơ kỳ lạ, đã gây cho tôi cảm giác thất vọng, chán chường vì bị tình phụ, rồi bỗng nhiên, 'tôi tìm thấy tôi', với hạnh phúc chợt ùa đến ngay, khi tôi chợt tỉnh giấc bởi sự lay động dưới chân, và tiếng nói ngot ngào của người tình, mà cũng là bà xã của tôi!
Có những giấc mơ rất kỳ cục và phi lý, nhưng nó lại diễn ra rất rõ ràng, sống động, khiến người nằm mơ cứ ngỡ là thật, rồi theo đó mà buồn, vui, sầu, hận, giận hờn,  ghét bỏ, v.v... Không biết giấc mơ từ đâu đến, tại sao lại mơ, và giấc mơ có phải là phản ảnh tâm lý cuộc sống hằng ngày của người nằm mơ"  Tại sao tôi lại mơ thấy mình yêu một thiếu nữ đã có chồng, và người chồng đó lại là TÔI! Thật ly kỳ và khó hiểu! Tuy nhiên, tôi cũng chẳng quan tâm nhiều về giấc mơ cho lắm.
Rồi thời gian lặng lẽ trôi, giấc mơ cũng tàn phai theo ngày.tháng.  Bỗng 1 hôm, giữa nàng và tôi xảy ra 1 vụ cải vã khá gay gắt,  đến nỗi nàng không thèm lên giường ngủ, mà lại chọn chiếc 'xô-pha' lạnh lẽo tạm nương thân qua 'đêm trường dậy sóng', mà đáng lẽ ra phải dành cho tôi, thì hợp lý hơn, nhưng  nàng 'xí' trước, vì cương quyết hơn tôi trong vấn đề 'hòa giải'. Đêm đó, tôi nằm vắt tay lên trán suy nghĩ, chợt nhớ lại thời kỳ 2 đửa còn là tình nhân, thú vị biết bao, làm gì có chuyện, thỉnh thoảng lại cãi vã to tiếng như thế này! Giá mà 2 đứa đừng vội lấy nhau, 'cứ mãi là tình nhân', thì hay biết mấy! 
Bỗng nhiên, giấc mơ mấy tháng trước lại hiện về với tôi, khiến tôi chợt giật mình, tự khắc giải đáp bài toán khó hiểu trong giấc mơ!  Hóa ra cuộc sống vợ chồng, tưởng là êm đẹp, luôn luôn hạnh phúc, vì được sống gần bên nhau, nhưng thưc tế lại không như mình nghĩ.  Rõ ràng giấc mơ đã phản ảnh cái tâm trạng của tôi lúc này: 'muốn được làm chồng, nhưng sống với nhau như là 1 tình nhân!' Vớ vẫn chưa!  Nhưng nghĩ cho cùng, thì nó cũng có lắm điều hay ho và thú vị lắm cơ!
Thật vậy, trên mặt pháp lý, người vợ, hay người chồng có những quyền hành 'không tên' đối với nhau, hay nói cách khác 2 bên đều nhận chịu 1 'áp lưc vô hình' của nhau, bắt buôc 1 trong 2 bên phải nhường nhịn nhau, tùy trường hợp, có nghĩa là , ngoài pháp luật nhà nước, đôi bên còn phải chịu thêm pháp luật gia đình, ràng buộc qua tờ hôn thú!  Tùy theo hoàn cảnh, sự ràng buộc này có khi đáng yêu vô cùng, nhưng cũng có lúc lại đáng ghét thậm tệ!
Nói như thế, không có nghĩa là tôi không có hạnh phúc khi sống chung với nàng, hạnh phúc tràn trề là đằng khác! Nếu thế, việc gì tôi lại muốn nàng trở lại là tình nhân như xưa" Có phải là tôi đòi hỏi quá đáng chăng"  Hay là tôi quá tham lam, không bao giờ bằng lòng với hiện tại, chỉ sống với ảo tưởng về quá khứ" Thì đây, thử đi sâu 1 chút vào cuộc sống hạnh phúc của 'lứa đôi', xem thử ước mơ của tôi có chính đáng không nào!
Sau 1 thời gian tương đối khá chín mùi, để chúng tôi có thể đi đến quyết định lấy nhau, hy vọng cuộc sống kề cận  sẽ mang lại nhiếu hạnh phúc hơn là phải 'gần nhau rồi lại chia tay, đêm nằm ray rức nhớ ai khôn cùng'... Những tháng đầu tiên, chúng tôi là cặp vợ chồng son, xem nhau như 'những người tình tuyệt vời', vì còn mới mẻ tinh khôi, chưa nhuốm bụi trần, chưa ai bộc lộ ưu khuyết điểm 1 cách rõ ràng và 'sâu sắc' để 'đối phương' phải quan tâm.
Hai ưu điểm tuyệt vời của nàng là sạch sẽ và siêng năng, Đây là những 'phẩm hạnh' Trời đã ban cho nàng, mà không phải ai cũng có, tôi may mắn lắm mới 'vớt' được của quý như thế này! Nhưng than ôi! Cái sự siêng năng và sạch sẽ của nàng đã vượt biên giới, ra ngoài sự ước lượng của tôi! Vi vậy, từ ưu điểm, chúng lại biến thành khuyết điểm, đối với tôi, 1 kẻ hơi lười, ham vui và sach sẽ thuộc hạng trung bình!
Trời mùa Đông, rét thấu xương,  không làm gì nặng nhọc đến toát mồ hôi, nhưng  nếu tôi 'nhịn' tắm 1 buổi thì xem như là tối hôm đó, sau khi bị đánh giá là ở dơ, tôi đừng có hòng có 'mền da' mà đắp! Suốt đêm, nàng nằm xa tôi 'cả thước', mặt xây vào tường, không hề nhúc nhich! Nói ra điều này, xin mọi người giử bí mật, đừng cho nàng biết, e to chuyện: Có lần tôi đã vắt cái khăn lông ở cửa buồng tắm, như mới lau xong sau khi tắm, nhưng thật ra tôi chỉ rửa ráy 'qua loa rờ măng' thôi! May mà nàng không để ý, cứ đinh ninh là tôi đã làm bổn phận 'người công dân yêu nước' đầy đủ rồi!
Có 1 lần, vì lương tâm bị cắn rứt, và cũng muốn lấy điểm với nàng, tôi có ý định thầu việc 'clean up' phòng the độc nhất, tổ ấm của chúng tôi, để nàng nhẹ bớt gánh nặng 'house work' phần nào, tôi bèn mua 1 cây 'mop' để lau nhà ở Home Depot, và tuyên bố với nàng ' từ đây anh sẽ đảm trách việc lau nhà, em khỏi bận tâm nhé'. Nàng nhìn cây 'mop' như 1 quái vật, còn tôi thì như thể là 1 quái thai thời tiền sử: 'Trời ơi! anh nghĩ sao vậy" căn phòng không bằng cái lỗ mũi, đồ đạc lại nghênh ngang như chợ trời, lau bằng tay còn không sạch, làm sao xài cái của nợ đó được! Thôi, anh làm ơn đi trả lại dùm, để em lo!' Thế là tôi đành tiu nghỉu, xách cây sào đi trả lai!
Và như thế, cứ cách vài 3 ngày, khoảng từ 10 giờ đêm trở lên, nàng lại bưng thau nước xà phòng và tấm khăn nhỏ, làm cái việc mà tôi rất e dè chưa dám thử nghiệm, là lết từ đầu phòng đến cuối phòng, kéo cái bàn, dở cái ghế, lật mấy đôi dép đi trong nhà lau chùi kỹ lưỡng! Chưa hết, phần dưới là thế, còn phần trên nữa: từ chiếc đồng hồ để bàn, tủ quần áo, máy móc, computer, key-boad, và những thứ lỉnh kỉnh khác, điều được nàng 'chiếu cố' 1 cách  rất cẩn thận và tỉ mỉ. Trong khi đó, tôi làm gì" Biết làm gi bây giờ" Xem TV, hay ngồi computer, hoăc đọc báo, chứ biết làm quái gì nữa! Tôi biết rằng, dù tôi có miễn cưỡng xin giúp nàng 1 tay, thì nàng cũng không cho, vì nàng cũng không nỡ, và cũng không tin tưởng tôi sẽ hoàn thành công tác 1 cách tốt đẹp như ý nàng mong muốn! Ai có cách gì hay hơn, xin chỉ giáo, vì con tim tôi đang bị xỉ vả, rỉa rói quá trời!
Sự siêng năng và sach sẽ của nàng không dừng tai đó, cứ vài tuần, nàng lại làm tổng vệ sinh 1 lần: lột mền, lột chiếu, lột bao gối, đem ra tiêm giặt, tẩy uế, (phần này tôi nhất định dành chính quyền, để lương tâm đở bị quở trách),  lại phụ nàng kéo giường ra, để nàng dùng khăn ướt lau sàn nhà, phía dưới giường! Tôi nghĩ như vậy là quá mức rồi, không ngờ nàng lai còn bảo tôi kéo cái hộc cuối cùng của cái tủ đựng áo quần ra  để lau sàn nhà phía trong tủ! Có phải nàng sạch sẽ đến bệnh hoạn không "  Tôi không tin là bụi bặm có thể lọt vào đấy được , thế mà không ngờ, sau khi lau xong, nàng đưa cho tôi xem chiếc khăn ướt, bị bám đầy 1 lớp bụi dày dơ bẩn!  Ai không tin, cứ làm thử sẽ thấy. Nghĩ lai, hồi còn độc thân, 3, 4 tháng mền chiếu mới được tôi thay 1 lần, còn phía dưới giường, xem như không bao giờ ngó ngàng tới, chỉ là nơi dùng để cất giữ mấy thứ đồ hộp lỉnh kỉnh,không biết để đâu cho gọn , chỉ việc đẩy sâu vào phía trong là xong ngay, thế mà  tôi vẫn sống vui, sống khỏe bình thường, có chết thằng Tây nào đâu"
Về giờ giấc, thì ôi thôi, sao nàng lại chuẩn mực đến thế!  Ngày nào đi làm thì phải dậy sớm, nấu nướng bới xách, không nói làm chi, nhưng mà ngày nghĩ chung của 2 vợ chồng, có dậy trể 1 tí, nằm ôm nhau mà rủ rỉ rù ri, cho đời bớt  vất vả sau gần 1 tuần 'cày sâu cuốc bẫm' nhọc nhằn, thì nàng lại gạt phắt đi, mà bảo rằng ;'em còn nhiều chuyện phải làm lắm, ngày nghĩ lại còn bận hơn ngày thường nữa, anh cũng dậy đi thôi, ngủ lắm nó mụ người ra!' Nghĩ có rầu không!
Nàng có 1 biệt hiệu do tôi đặt ra, và nàng cũng chấp nhận 1cách vui vẻ, không phản đối: Bà 'Tám Cơm'!  vì đối với nàng, cơm là thức ăn không thể thiếu hằng ngày, ăn gì thì ăn, nhưng bắt buộc phải có chén cơm trong bụng, nàng mới yên tâm!  Đối vơi tôi, cơm lại là phụ, nhưng từ khi ở chung với nàng, 2 bữa chính bắt buôc, phải 4 chén cơm là giá chót, đôi khi ăn không nổi, nhai trệu trạo, vẫn phải ráng chu toàn chỉ tiêu, thật là tôi.nghiệp cho cái thằng tôi, vì nể nang sự nài nỉ, khuyên răn, dỗ dành, đôi khi hờn mát, có lúc lai hù dọa nữa cơ! khiến tôi 'cầm lòng không đậu', hoặc nói cách khác không đủ can đảm từ chối sự săn sóc quá ưu ái và nhiệt tình của nàng!
Còn đâu nữa, thưở vàng son, 1 tuần 3 bận, sau khi dợt tennis với đám bạn bè, 10 buổi, thì hết 9 là kéo nhau đi ăn phở, hoặc đi nhà hàng cụng ly, chúc mừng lẫn nhau, bàn tán sôi nỗi về trận đấu vừa xong, mà cặp nào thua phải trả tiền buổi cơm tối.Câu nói tôi thường phát biểu trong trận đấu để 'hù' địch thủ là 'chưa có độ nào ngon bằng độ này' trở thành quen thuộc của mọi người, nay không còn phát ra từ cửa miệng tác giả nữa, vì khi cuộc chơi vừa mãn, tôi đã ù té chạy ra xe, dọt lẹ về nhà, để làm nhiệm vụ mà bà 'Tám Cơm' đã giao phó!  Thế là từ khi lấy vợ, tôi thường được bạn bè 'khen ngợi' là 1 người chồng 'gương mẫu' và rất ư là 'có hiếu' với vợ!
Trời phú cho nàng cái tính ham lam ham làm, ngồi không 1 chỗ thì cảm thấy khó chịu trong người, đêm nào cũng thức quá nửa đêm mới lên giường, sau khi đã chuẩn bị sẵn món ăn cho việc bới xách ngày mai, quần áo cũng phải ủi thẳng thớm, xong đâu đấy rồi mới đi tắm, tắm xong lại phải làm đẹp làn da mặt, đâu vào đó rồi mới tắt đèn đi ngủ! Lúc này thì tôi đã ngáy o..o tự hồi nào rồi! còn dịp nào đâu để mà tâm với sự, hoặc 'thều thào...bên gối!'  Có đôi khi, tôi cảm thấy 'sung' trong người, muốn đợi nàng lên giường để chia xẻ ' nỗi niềm phơi phới' đang hưng phấn trong lòng, tôi đã chọn 1 phim thật 'action' để xem cho tỉnh ngủ, chờ đến giờ 'hoàng đạo' sẽ ra tay!  Nhưng khi 'cờ đến tay', chưa kịp phất, thì nang đã phán 1 câu, làm tôi cụt hứng chí anh hùng: 'khuya rồi anh ơi! em buồn ngủ quá rồi, để lúc khác đi anh!', nói xong, nàng quay mặt vào tường, 5 phút sau, đã nghe thấy tiếng ngáy nhè nhẹ và đều đặn của nàng, nghe như có ai đó thì thào bên tai tôi 4 chữ 'lêu lêu mắc cở!'  Tôi chỉ còn  nước 'im lặng thở dài!', nhớ lại thời kỳ huy hoàng của ngày ấy 'khi đôi ta còn là tình nhân, bang bang, ta bắn ta chơi... một cách 'ngây thơ vô số tội'
Khẩu vị về món ăn, cũng là yếu tố xích lại gần nhau hơn trong những bữa cơm. Về điểm này, thì không may cho cả 2 đứa chúng tôi. Nàng hoàn toàn không ăn được rau cỏ, còn tôi thì cần có rau để chữa cái bệnh 'táo bón' kinh niên, và  nhờ rau ráng tôi mới nuốt nổi 2 chén cơm tiêu chuấn. Vi vậy, thỉnh thoảng tôi muốn dẫn nàng đi ăn bánh xèo để được ăn nhiều rau, nhưng nghĩ lại, tôi cũng không đành để nàng gượng gạo, ăn bánh xèo không rau, còn gì là thú vị nữa! Thế là, món bánh xèo, sở thích của tôi, cũng tạm để sang 1 bên, khi nào đi riêng với bạn bè mới dùng tới. Nếu chỉ vậy không thôi, thì cũng còn vớt vát được , đằng này, lại thêm vài 3 món chính yếu mà nàng với tôi hoàn toàn đối nghịch nhau về khẩu vị: nàng thích ăn cá, ghét thịt, tôi thì lại khoái thịt, chê cá!, nàng khoái tôm, tôi thích cua, nàng ghét phở, tôi thích 'phơ hỏi'! 
Thế là, chỉ vấn đề ăn uống không thôi, cũng tạo nhiếu bất tiện, đôi khi cần ít nhiếu hy sinh cho nhau, phải ráng ăn những món không hợp khẩu vị với mình.  Ví dụ,nếu  có ai mời 2 vợ chồng đến nhà dùng món phở tại gia, không lẽ, tôi chỉ đi 1 mình"  Hoặc khi ăn ở nhà hàng, nàng thích gọi món cá chiên ,  làm sao nàng 'xực' hết 1 con cá" Ôi! cuộc đời thật rắc rối! Đã gọi là sống chung, sao lại có nhiều cái riêng thế"
Còn rất nhiều cái khác biệt, hay nói cho chính xác hơn là cá biệt nhỏ hoặc lớn, trong cuộc sống chung, mà 2 bên phải làm quen, hoặc phải chịu đựng vì yêu nhau, thì 'mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua' cơ mà!
Nói cho cùng, tôi vẫn thừa nhận những lời chúc tụng của bà con, bạn bè, thân thuộc rằng tôi có phước lắm mới lấy được nàng làm vợ!  Vì nàng quá hoàn hảo, có đủ mọi đức tính của 1 'hiền thê'. Tôi còn ao ước gì hơn nữa" Tuy nhiên, tôi vẫn cho rằng niềm hạnh phúc toàn diện vẫn là 'Em cứ mãi là tình nhân!'.

TÁI BÚT: những bài viết khác, tôi đều để nàng xem và sửa lỗi chính tả cho tôi, vì nàng là người Bắc, lại là cô giáo Việt Văn, nên không bao giờ nàng sai phạm về dấu hỏi, ngã. Còn tôi người Trung, thì ôi thôi, hỏi-ngãnhư thế này: 'Hõi em hõi ngã viết sao" ngả người dấu hõi, hõi thì dấu chi"  Ha! Ha! Ha!
Vĩnh Hầu

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/09/201800:00:00(Xem: 292)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 2241)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 1901)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2147)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 3808)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1444)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2733)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3143)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
12/09/201800:00:00(Xem: 2871)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida. Sau đây thêm một bài viết mới.
11/09/201800:00:00(Xem: 3085)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2017 và đã nhận giải đặc biệt năm thứ mười tám. Bà cho biết bút hiệu là tên thật, trước là nhà giáo tại Việt Nam, định cư tại New Jersey năm 1994 theo diện HO. Sau đây, thêm một bài viết mới.
31/12/201400:00:00(Xem: 24143)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8735)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9077)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11960)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11218)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7702)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17141)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8059)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8316)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 20973)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8726)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12659)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10040)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5768)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5781)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393333)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340323)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301382)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932706)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296555)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260729)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301586)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319123)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222338)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279045)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338321)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337812)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220560)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203349)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228603)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246396)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234167)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282940)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239616)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241695)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========