Xin Mãi Là Tình Nhân!

08/05/200900:00:00(Xem: 180908)
Xin Mãi Là Tình Nhân!

Xin Mãi Là Tình Nhân!

Tác giả: Vĩnh Hầu
Bài số 2608-16208685- vb650809

Vĩnh Hầu là tác giả đã tham dự viết về nước Mỹ từ 2001. "Tôi qua Mỹ năm 90, ở San Diego 2 năm và move qua quận Cam ở cho đến giờ." ông kể, trong bài viết đầu tiên: "Lạc Đường".  Sau 8 năm lặng lẽ, mới đây, ông góp thêm bài viết 'Tôi Trúng Jackpot', rồi thêm "Tình Khi Không Mà Có".  Vẫn linh hoạt, duyên dáng như bài viết đầu tiên. Sau đây, thêm bài  mới nhất, một chuyện tình vợ chồng vui vẻ. Mong Vĩnh Hầu tiếp tục.

***

'Hôm qua tôi đến bên Nàng
'Hỏi rằng Nàng có yêu Chàng hay không"
'Mỉm cười Nàng bảo rằng không
'Suốt đời em chỉ yêu chồng mà thôi!
'Ngẫn ngơ xúc động bồi hồi
'Thế là tôi đã mất người' tình nhân'!
'Bỗng nghe lay động dưới chân
'Tiếng ai thỏ thẻ, ân cần dễ thương
'Anh ơi! thức dậy lên đường
'Đi cày kẻo trế, em thương anh nhiều!
'Giời ơi! tôi vẫn được yêu!
'Cũng người 'tình phụ', mỹ miều ấy thôi
'Hóa ra Nàng có chồng rồi
'Mà người chồng ấy là tui đây nè!

Đó la bài thơ mà tôi đã làm, dựa theo 1 giấc mơ kỳ lạ, đã gây cho tôi cảm giác thất vọng, chán chường vì bị tình phụ, rồi bỗng nhiên, 'tôi tìm thấy tôi', với hạnh phúc chợt ùa đến ngay, khi tôi chợt tỉnh giấc bởi sự lay động dưới chân, và tiếng nói ngot ngào của người tình, mà cũng là bà xã của tôi!
Có những giấc mơ rất kỳ cục và phi lý, nhưng nó lại diễn ra rất rõ ràng, sống động, khiến người nằm mơ cứ ngỡ là thật, rồi theo đó mà buồn, vui, sầu, hận, giận hờn,  ghét bỏ, v.v... Không biết giấc mơ từ đâu đến, tại sao lại mơ, và giấc mơ có phải là phản ảnh tâm lý cuộc sống hằng ngày của người nằm mơ"  Tại sao tôi lại mơ thấy mình yêu một thiếu nữ đã có chồng, và người chồng đó lại là TÔI! Thật ly kỳ và khó hiểu! Tuy nhiên, tôi cũng chẳng quan tâm nhiều về giấc mơ cho lắm.
Rồi thời gian lặng lẽ trôi, giấc mơ cũng tàn phai theo ngày.tháng.  Bỗng 1 hôm, giữa nàng và tôi xảy ra 1 vụ cải vã khá gay gắt,  đến nỗi nàng không thèm lên giường ngủ, mà lại chọn chiếc 'xô-pha' lạnh lẽo tạm nương thân qua 'đêm trường dậy sóng', mà đáng lẽ ra phải dành cho tôi, thì hợp lý hơn, nhưng  nàng 'xí' trước, vì cương quyết hơn tôi trong vấn đề 'hòa giải'. Đêm đó, tôi nằm vắt tay lên trán suy nghĩ, chợt nhớ lại thời kỳ 2 đửa còn là tình nhân, thú vị biết bao, làm gì có chuyện, thỉnh thoảng lại cãi vã to tiếng như thế này! Giá mà 2 đứa đừng vội lấy nhau, 'cứ mãi là tình nhân', thì hay biết mấy! 
Bỗng nhiên, giấc mơ mấy tháng trước lại hiện về với tôi, khiến tôi chợt giật mình, tự khắc giải đáp bài toán khó hiểu trong giấc mơ!  Hóa ra cuộc sống vợ chồng, tưởng là êm đẹp, luôn luôn hạnh phúc, vì được sống gần bên nhau, nhưng thưc tế lại không như mình nghĩ.  Rõ ràng giấc mơ đã phản ảnh cái tâm trạng của tôi lúc này: 'muốn được làm chồng, nhưng sống với nhau như là 1 tình nhân!' Vớ vẫn chưa!  Nhưng nghĩ cho cùng, thì nó cũng có lắm điều hay ho và thú vị lắm cơ!
Thật vậy, trên mặt pháp lý, người vợ, hay người chồng có những quyền hành 'không tên' đối với nhau, hay nói cách khác 2 bên đều nhận chịu 1 'áp lưc vô hình' của nhau, bắt buôc 1 trong 2 bên phải nhường nhịn nhau, tùy trường hợp, có nghĩa là , ngoài pháp luật nhà nước, đôi bên còn phải chịu thêm pháp luật gia đình, ràng buộc qua tờ hôn thú!  Tùy theo hoàn cảnh, sự ràng buộc này có khi đáng yêu vô cùng, nhưng cũng có lúc lại đáng ghét thậm tệ!
Nói như thế, không có nghĩa là tôi không có hạnh phúc khi sống chung với nàng, hạnh phúc tràn trề là đằng khác! Nếu thế, việc gì tôi lại muốn nàng trở lại là tình nhân như xưa" Có phải là tôi đòi hỏi quá đáng chăng"  Hay là tôi quá tham lam, không bao giờ bằng lòng với hiện tại, chỉ sống với ảo tưởng về quá khứ" Thì đây, thử đi sâu 1 chút vào cuộc sống hạnh phúc của 'lứa đôi', xem thử ước mơ của tôi có chính đáng không nào!
Sau 1 thời gian tương đối khá chín mùi, để chúng tôi có thể đi đến quyết định lấy nhau, hy vọng cuộc sống kề cận  sẽ mang lại nhiếu hạnh phúc hơn là phải 'gần nhau rồi lại chia tay, đêm nằm ray rức nhớ ai khôn cùng'... Những tháng đầu tiên, chúng tôi là cặp vợ chồng son, xem nhau như 'những người tình tuyệt vời', vì còn mới mẻ tinh khôi, chưa nhuốm bụi trần, chưa ai bộc lộ ưu khuyết điểm 1 cách rõ ràng và 'sâu sắc' để 'đối phương' phải quan tâm.
Hai ưu điểm tuyệt vời của nàng là sạch sẽ và siêng năng, Đây là những 'phẩm hạnh' Trời đã ban cho nàng, mà không phải ai cũng có, tôi may mắn lắm mới 'vớt' được của quý như thế này! Nhưng than ôi! Cái sự siêng năng và sạch sẽ của nàng đã vượt biên giới, ra ngoài sự ước lượng của tôi! Vi vậy, từ ưu điểm, chúng lại biến thành khuyết điểm, đối với tôi, 1 kẻ hơi lười, ham vui và sach sẽ thuộc hạng trung bình!
Trời mùa Đông, rét thấu xương,  không làm gì nặng nhọc đến toát mồ hôi, nhưng  nếu tôi 'nhịn' tắm 1 buổi thì xem như là tối hôm đó, sau khi bị đánh giá là ở dơ, tôi đừng có hòng có 'mền da' mà đắp! Suốt đêm, nàng nằm xa tôi 'cả thước', mặt xây vào tường, không hề nhúc nhich! Nói ra điều này, xin mọi người giử bí mật, đừng cho nàng biết, e to chuyện: Có lần tôi đã vắt cái khăn lông ở cửa buồng tắm, như mới lau xong sau khi tắm, nhưng thật ra tôi chỉ rửa ráy 'qua loa rờ măng' thôi! May mà nàng không để ý, cứ đinh ninh là tôi đã làm bổn phận 'người công dân yêu nước' đầy đủ rồi!
Có 1 lần, vì lương tâm bị cắn rứt, và cũng muốn lấy điểm với nàng, tôi có ý định thầu việc 'clean up' phòng the độc nhất, tổ ấm của chúng tôi, để nàng nhẹ bớt gánh nặng 'house work' phần nào, tôi bèn mua 1 cây 'mop' để lau nhà ở Home Depot, và tuyên bố với nàng ' từ đây anh sẽ đảm trách việc lau nhà, em khỏi bận tâm nhé'. Nàng nhìn cây 'mop' như 1 quái vật, còn tôi thì như thể là 1 quái thai thời tiền sử: 'Trời ơi! anh nghĩ sao vậy" căn phòng không bằng cái lỗ mũi, đồ đạc lại nghênh ngang như chợ trời, lau bằng tay còn không sạch, làm sao xài cái của nợ đó được! Thôi, anh làm ơn đi trả lại dùm, để em lo!' Thế là tôi đành tiu nghỉu, xách cây sào đi trả lai!
Và như thế, cứ cách vài 3 ngày, khoảng từ 10 giờ đêm trở lên, nàng lại bưng thau nước xà phòng và tấm khăn nhỏ, làm cái việc mà tôi rất e dè chưa dám thử nghiệm, là lết từ đầu phòng đến cuối phòng, kéo cái bàn, dở cái ghế, lật mấy đôi dép đi trong nhà lau chùi kỹ lưỡng! Chưa hết, phần dưới là thế, còn phần trên nữa: từ chiếc đồng hồ để bàn, tủ quần áo, máy móc, computer, key-boad, và những thứ lỉnh kỉnh khác, điều được nàng 'chiếu cố' 1 cách  rất cẩn thận và tỉ mỉ. Trong khi đó, tôi làm gì" Biết làm gi bây giờ" Xem TV, hay ngồi computer, hoăc đọc báo, chứ biết làm quái gì nữa! Tôi biết rằng, dù tôi có miễn cưỡng xin giúp nàng 1 tay, thì nàng cũng không cho, vì nàng cũng không nỡ, và cũng không tin tưởng tôi sẽ hoàn thành công tác 1 cách tốt đẹp như ý nàng mong muốn! Ai có cách gì hay hơn, xin chỉ giáo, vì con tim tôi đang bị xỉ vả, rỉa rói quá trời!
Sự siêng năng và sach sẽ của nàng không dừng tai đó, cứ vài tuần, nàng lại làm tổng vệ sinh 1 lần: lột mền, lột chiếu, lột bao gối, đem ra tiêm giặt, tẩy uế, (phần này tôi nhất định dành chính quyền, để lương tâm đở bị quở trách),  lại phụ nàng kéo giường ra, để nàng dùng khăn ướt lau sàn nhà, phía dưới giường! Tôi nghĩ như vậy là quá mức rồi, không ngờ nàng lai còn bảo tôi kéo cái hộc cuối cùng của cái tủ đựng áo quần ra  để lau sàn nhà phía trong tủ! Có phải nàng sạch sẽ đến bệnh hoạn không "  Tôi không tin là bụi bặm có thể lọt vào đấy được , thế mà không ngờ, sau khi lau xong, nàng đưa cho tôi xem chiếc khăn ướt, bị bám đầy 1 lớp bụi dày dơ bẩn!  Ai không tin, cứ làm thử sẽ thấy. Nghĩ lai, hồi còn độc thân, 3, 4 tháng mền chiếu mới được tôi thay 1 lần, còn phía dưới giường, xem như không bao giờ ngó ngàng tới, chỉ là nơi dùng để cất giữ mấy thứ đồ hộp lỉnh kỉnh,không biết để đâu cho gọn , chỉ việc đẩy sâu vào phía trong là xong ngay, thế mà  tôi vẫn sống vui, sống khỏe bình thường, có chết thằng Tây nào đâu"
Về giờ giấc, thì ôi thôi, sao nàng lại chuẩn mực đến thế!  Ngày nào đi làm thì phải dậy sớm, nấu nướng bới xách, không nói làm chi, nhưng mà ngày nghĩ chung của 2 vợ chồng, có dậy trể 1 tí, nằm ôm nhau mà rủ rỉ rù ri, cho đời bớt  vất vả sau gần 1 tuần 'cày sâu cuốc bẫm' nhọc nhằn, thì nàng lại gạt phắt đi, mà bảo rằng ;'em còn nhiều chuyện phải làm lắm, ngày nghĩ lại còn bận hơn ngày thường nữa, anh cũng dậy đi thôi, ngủ lắm nó mụ người ra!' Nghĩ có rầu không!
Nàng có 1 biệt hiệu do tôi đặt ra, và nàng cũng chấp nhận 1cách vui vẻ, không phản đối: Bà 'Tám Cơm'!  vì đối với nàng, cơm là thức ăn không thể thiếu hằng ngày, ăn gì thì ăn, nhưng bắt buộc phải có chén cơm trong bụng, nàng mới yên tâm!  Đối vơi tôi, cơm lại là phụ, nhưng từ khi ở chung với nàng, 2 bữa chính bắt buôc, phải 4 chén cơm là giá chót, đôi khi ăn không nổi, nhai trệu trạo, vẫn phải ráng chu toàn chỉ tiêu, thật là tôi.nghiệp cho cái thằng tôi, vì nể nang sự nài nỉ, khuyên răn, dỗ dành, đôi khi hờn mát, có lúc lai hù dọa nữa cơ! khiến tôi 'cầm lòng không đậu', hoặc nói cách khác không đủ can đảm từ chối sự săn sóc quá ưu ái và nhiệt tình của nàng!
Còn đâu nữa, thưở vàng son, 1 tuần 3 bận, sau khi dợt tennis với đám bạn bè, 10 buổi, thì hết 9 là kéo nhau đi ăn phở, hoặc đi nhà hàng cụng ly, chúc mừng lẫn nhau, bàn tán sôi nỗi về trận đấu vừa xong, mà cặp nào thua phải trả tiền buổi cơm tối.Câu nói tôi thường phát biểu trong trận đấu để 'hù' địch thủ là 'chưa có độ nào ngon bằng độ này' trở thành quen thuộc của mọi người, nay không còn phát ra từ cửa miệng tác giả nữa, vì khi cuộc chơi vừa mãn, tôi đã ù té chạy ra xe, dọt lẹ về nhà, để làm nhiệm vụ mà bà 'Tám Cơm' đã giao phó!  Thế là từ khi lấy vợ, tôi thường được bạn bè 'khen ngợi' là 1 người chồng 'gương mẫu' và rất ư là 'có hiếu' với vợ!
Trời phú cho nàng cái tính ham lam ham làm, ngồi không 1 chỗ thì cảm thấy khó chịu trong người, đêm nào cũng thức quá nửa đêm mới lên giường, sau khi đã chuẩn bị sẵn món ăn cho việc bới xách ngày mai, quần áo cũng phải ủi thẳng thớm, xong đâu đấy rồi mới đi tắm, tắm xong lại phải làm đẹp làn da mặt, đâu vào đó rồi mới tắt đèn đi ngủ! Lúc này thì tôi đã ngáy o..o tự hồi nào rồi! còn dịp nào đâu để mà tâm với sự, hoặc 'thều thào...bên gối!'  Có đôi khi, tôi cảm thấy 'sung' trong người, muốn đợi nàng lên giường để chia xẻ ' nỗi niềm phơi phới' đang hưng phấn trong lòng, tôi đã chọn 1 phim thật 'action' để xem cho tỉnh ngủ, chờ đến giờ 'hoàng đạo' sẽ ra tay!  Nhưng khi 'cờ đến tay', chưa kịp phất, thì nang đã phán 1 câu, làm tôi cụt hứng chí anh hùng: 'khuya rồi anh ơi! em buồn ngủ quá rồi, để lúc khác đi anh!', nói xong, nàng quay mặt vào tường, 5 phút sau, đã nghe thấy tiếng ngáy nhè nhẹ và đều đặn của nàng, nghe như có ai đó thì thào bên tai tôi 4 chữ 'lêu lêu mắc cở!'  Tôi chỉ còn  nước 'im lặng thở dài!', nhớ lại thời kỳ huy hoàng của ngày ấy 'khi đôi ta còn là tình nhân, bang bang, ta bắn ta chơi... một cách 'ngây thơ vô số tội'
Khẩu vị về món ăn, cũng là yếu tố xích lại gần nhau hơn trong những bữa cơm. Về điểm này, thì không may cho cả 2 đứa chúng tôi. Nàng hoàn toàn không ăn được rau cỏ, còn tôi thì cần có rau để chữa cái bệnh 'táo bón' kinh niên, và  nhờ rau ráng tôi mới nuốt nổi 2 chén cơm tiêu chuấn. Vi vậy, thỉnh thoảng tôi muốn dẫn nàng đi ăn bánh xèo để được ăn nhiều rau, nhưng nghĩ lại, tôi cũng không đành để nàng gượng gạo, ăn bánh xèo không rau, còn gì là thú vị nữa! Thế là, món bánh xèo, sở thích của tôi, cũng tạm để sang 1 bên, khi nào đi riêng với bạn bè mới dùng tới. Nếu chỉ vậy không thôi, thì cũng còn vớt vát được , đằng này, lại thêm vài 3 món chính yếu mà nàng với tôi hoàn toàn đối nghịch nhau về khẩu vị: nàng thích ăn cá, ghét thịt, tôi thì lại khoái thịt, chê cá!, nàng khoái tôm, tôi thích cua, nàng ghét phở, tôi thích 'phơ hỏi'! 
Thế là, chỉ vấn đề ăn uống không thôi, cũng tạo nhiếu bất tiện, đôi khi cần ít nhiếu hy sinh cho nhau, phải ráng ăn những món không hợp khẩu vị với mình.  Ví dụ,nếu  có ai mời 2 vợ chồng đến nhà dùng món phở tại gia, không lẽ, tôi chỉ đi 1 mình"  Hoặc khi ăn ở nhà hàng, nàng thích gọi món cá chiên ,  làm sao nàng 'xực' hết 1 con cá" Ôi! cuộc đời thật rắc rối! Đã gọi là sống chung, sao lại có nhiều cái riêng thế"
Còn rất nhiều cái khác biệt, hay nói cho chính xác hơn là cá biệt nhỏ hoặc lớn, trong cuộc sống chung, mà 2 bên phải làm quen, hoặc phải chịu đựng vì yêu nhau, thì 'mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua' cơ mà!
Nói cho cùng, tôi vẫn thừa nhận những lời chúc tụng của bà con, bạn bè, thân thuộc rằng tôi có phước lắm mới lấy được nàng làm vợ!  Vì nàng quá hoàn hảo, có đủ mọi đức tính của 1 'hiền thê'. Tôi còn ao ước gì hơn nữa" Tuy nhiên, tôi vẫn cho rằng niềm hạnh phúc toàn diện vẫn là 'Em cứ mãi là tình nhân!'.

TÁI BÚT: những bài viết khác, tôi đều để nàng xem và sửa lỗi chính tả cho tôi, vì nàng là người Bắc, lại là cô giáo Việt Văn, nên không bao giờ nàng sai phạm về dấu hỏi, ngã. Còn tôi người Trung, thì ôi thôi, hỏi-ngãnhư thế này: 'Hõi em hõi ngã viết sao" ngả người dấu hõi, hõi thì dấu chi"  Ha! Ha! Ha!
Vĩnh Hầu

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/03/201900:00:00(Xem: 1537)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
19/03/201900:00:00(Xem: 3805)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới.
18/03/201900:00:00(Xem: 2730)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/03/201900:00:00(Xem: 3106)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Sống động, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Sau đây, thêm một bài mới viết mới.
15/03/201900:00:00(Xem: 2851)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà cho biết: Tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân ở Lafayette, Louisiana, còn vài năm nữa sẽ ... ăn tiền gìa. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la! Sau đây là bài viết thứ tư của bà.
14/03/201900:00:00(Xem: 2798)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ: Bà tên thật Nguyễn Lệ Chi, một chuyên viên xã hội, từng nhiều năm làm việc tại Trung tâm Cao niên thành phố Milpitas, Bắc California. Bà cho biết muốn tham gia viết về nước Mỹ từ lâu, nhưng phải chờ tới khi về hưu mới thực hiện được ý nguyện. Bài viết đầu tiên của bà dựa trên những tình tiết có thật, tuy nhiên tên nhân vật đã được chỉnh sửa đôi chút để giữ sự riêng tư. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết.
12/03/201900:00:00(Xem: 3333)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn và Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô từng góp nhiều bài và nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
11/03/201900:00:00(Xem: 2677)
Tác giả định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston và làm việc trong một bệnh viện của tập đoàn Partners. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Bài viết mới kể về khu phố Việt ở Massachusetts, giống như Little Saigon ở California.
10/03/201900:00:00(Xem: 3159)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây, thêm một bài viết mới, với lời ghi của tác giả:
09/03/201900:00:00(Xem: 2663)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây thêm một bài viết mới.
31/12/201500:00:00(Xem: 7399)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7987)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14189)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9196)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9011)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12285)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7858)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11163)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5696)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5923)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7940)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7130)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6903)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7599)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5253)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230024)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319071)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343605)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341897)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319491)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364026)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242058)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386862)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891872)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874674)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339773)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339230)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221670)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204330)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230373)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247465)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235220)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284548)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240888)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243002)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức phạt 1.5 tỷ EUR (khoảng 1.7 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền, cụ thể là hợp đồng hạn chế mà công ty đã áp đặt lên các khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo AdSense.
Khoảng giữa tháng 03/2019, chỉ một ngày sau khi làm mới iPad Air và iPad mini, Apple tiếp tục phát hành cập nhật phần cứng mới dành cho iMac. Cả model 21.5 inch và 27 inch đều được nâng cấp về phần cứng với việc hỗ trợ CPU Intel thế hệ 8 và 9. Ngoài ra, còn có tuỳ chọn GPU AMD Radeon Pro Vega dành cho những người cần sức mạnh đồ họa. iMac 21.5 inch mới sẽ có giá từ 1,299 USD trong khi model màn hình 27 inch sẽ có giá từ 1,799 USD.
Google từng xác nhận rằng ứng dụng email phổ biến của hãng - Inbox by Gmail – sẽ ngừng hoạt động vào mùa xuân năm 2019 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể. Đến khoảng giữa tháng 03/2019, điều này đã chính thức được Google xác nhận. "Inbox by Gmail" sẽ ngừng hoạt động từ ngày 02/04/2019
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========