Tiệc Tùng Cuối Năm

11/09/200800:00:00(Xem: 113791)
Tiệc Tùng Cuối Năm
Tác giả: Lê Huy

Bài số 2403-16208480-vb5110908

Tác giả là cư dân Los Angeles, đã góp một số bài viết đặc biệt. Mong ông tiếp tục thêm bài mới.

***

Nhìn tới nhìn lui, mới đó mà đã là tháng Mười Hai dương lịch 2007 rồi, mau thiệt! Và hằng năm, cứ đến tháng này là hãng tôi - Magtek Inc. - tổ chức bữa tiệc cuối năm để vừa tổng kết chuyện làm ăn trong năm qua vừa mừng Giáng Sinh và Năm Mới 2008 luôn.

Trước ngày tổ chức tiệc chừng nửa tháng, qua e-mail nội bộ của hãng, tất cả nhân viên trong hãng đều ghi tên tham dự hay không - "yes or no". Nếu "yes" thì có thêm người nhà hay mời mọc ai không. Rồi chọn món ăn - mặn hoặc chay - theo ý mình. Tôi trả lời "yes", có cả bà xã đi theo cho vui và tôi chọn món thịt gà Mỹ là món... tạm được nhứt đối với tôi.

Thường thường đối với sắc dân châu Á, nhứt là người Việt mình thì ít ai thích món ăn Mỹ, vì nó lạt lẽo và... xam xảm sao ấy, nhai một hồi - xin lỗi - giống như nhai... giăm bào, chẳng có ngon miệng chút nào hết. Vậy mà nếu có người bạn đồng nghiệp bản xứ nào hỏi "You ăn có thấy ngon không"" thì lại phải lịch sự mà trả lời... dối là "Yes...! Good taste...! I like it!". Nhưng phải công nhận món salad của Mỹ thì tuyệt lắm vì nhờ có nước dressing.

iết đến đây tôi lại nhớ có lần gia đình tôi mua hamburger và french fry ở tiệm Mac Donald, tôi xin thêm vài gói ketchup, cô nhân viên người Mễ xinh xắn cong cớn đôi môi đỏ chót như quả ớt tươi, đon đả cười cười nói nói nửa thiệt nửa trêu: "I know...! I know... you're Asi... Asian...!". Giống như một talkshow trên đài truyền hình Mỹ nào đó cũng có diễu về chuyện ketchup này với sắc dân châu Á mình.

Đang làm việc tôi chợt nhớ đến anh Biên, một đồng nghiệp lớn tuổi hơn tôi đã nghỉ hưu hơn năm nay rồi. Bây giờ anh ấy ở tiểu bang Florida với vợ con và các cháu. Anh Công và tôi có nhiều kỷ niệm với anh Biên, nhứt là những lần xin tiền bạn bè quen biết trong và ngoài hãng để gởi về giúp đỡ phần nào cho một vài thương phế binh ở Quê Nhà. Ảnh thường nhận được danh sách thương phế binh từ Hội H.O Cứu Trợ Thương Phế Binh VNCH của bà cựu Trung Tá Hạnh Nhơn. Điều quý nhứt và cảm động nhứt là, tuy anh Biên không phải là cựu quân nhân trong QLVNCH, trước 1975 anh ấy là Hiệu Trưởng của một trường trung học ở Bạc Liêu, vậy mà ảnh vẫn nặng lòng với những người lính đã một thời oai hùng nay bị lâm vào cảnh khốn cùng đau lòng kém may mắn ấy. Xin chân thành cám ơn anh.

Tôi gởi e-mail hỏi anh Biên có muốn dự buổi tiệc cuối năm nay của hãng để gặp gỡ các bạn cũ không. Ảnh đồng ý dự. Vào giờ break tôi gặp Ms. Laura ở văn phòng của Human Resource, ghi tên muộn và chọn món ăn cho ảnh. Laura trố mắt lên: "Mr. Biên hả " Wow...! Mời ổng về dự cho vui nghen!". Tôi mau mắn báo tin vui này cho các anh Cường, Công, Bình, Tâm, Long, Chuẩn, Cao, Tuấn... biết là anh Biên sẽ về dự tiệc cuối năm này của hãng. Ai nấy đều reo vui lên: "Dzậy hả... !" Thiệt hông... !"". Tôi trả lời chắc như bắp: "Thiệt đó chớ! Tui mời và ghi tên cho ảnh rồi mà!".

À, còn chuyện này nữa, hai bạn Hiển và Nam nói với tôi: "You hổng uống rượu uống bia, dzậy cho tụi tui quá giang xe you để tụi tui "xỉn" một bữa nghen!". Cái... cục tự ái của tôi chợt nổi lên: "Nói dzậy... chạm tự ái lắm nghen! Tui biết uống chớ, nhưng không phải lúc uống vì tui còn phải lái xe mà! Nhưng hổng sao, tui "hy sinh" cho mấy người đó!". Hai ông bạn vàng siết tay tôi thiệt chặt: "Ui...! Cám ơn bồ...! Cám ơn bồ nhiều lắm... !".

Đến ngày dự tiệc, xe tôi năm người - gồm vợ chồng tôi cùng các anh Biên, Hiển, Nam - nhắm hướng thành phố Long Beach trực chỉ. Tôi lên xa lộ 405 South rồi exit ở Pacific Avenue đi theo local cho chắc ăn, tôi vốn ngại đi 710 South vì trên xa lộ này nhiều xe truck với trailer dài ngoằng, chẳng an toàn chút nào. Một người bạn của tôi chạy xe trên xa lộ này bị trailer móc cho một cú lăn ra ngoài lề, may mà vợ chồng con cái ảnh chỉ bị thương nhẹ thôi; nên tôi ớn xa lộ này là vậy.

Chúng tôi đến Hyatt Regency Restaurant khoảng sáu giờ rưỡi tối. Cũng đã khá đông người tụm năm tụm ba ở lobby cũng như ballroom, trên tay sóng sánh ly rượu hoặc nước ngọt, nói nói cười cười rôm rả lắm. Có lẽ phải chờ thêm khách đến muộn vì bị kẹt trên freeway nên đến tám giờ rưỡi tiệc mới bắt đầu. À, té ra Mỹ cũng xài giờ... cao su như Việt mình đó chớ. Vậy thì đừng có nói là "Không ăn bắp không phải là Mễ, không đi trễ không phải là Việt Nam" nữa nghen. Vậy thì đừng có nói là "Không ăn bắp không phải là Mễ, không đi trễ không phải là Việt Nam" nữa nghen.

Tôi chọn bàn "có đôi có cặp" cho bà xã tôi có bạn để dễ nói chuyện. Bàn này có vợ chồng Khoa, vợ chồng Charito, Mai Oanh, Mai Tất... Còn Biên, Hiển, Nam thì nhào vô bàn có... "bợm nhậu". Tôi nói đùa với họ: "Nè...! Dzô sao thì dzô, nhưng khi dzià nhớ đừng cho xe tui... ăn chè nghen, quý dzị!". Cả ba nhất loạt đồng thanh: "OK...! Don't worry...! Man... !".

Tôi "ngứa nghề" đi vòng vòng quan sát, ghi nhận quang cảnh sinh hoạt buổi tiệc để "làm bài". Tiếc quá, hôm nay tôi lại lẩm cẩm, quên đem máy chụp hình. Bậy thiệt... !

Những hình ảnh sinh hoạt trong hãng của mấy năm trước được liên tục phát hình trên hai màn hình lớn cho mọi người coi. Coi tới đâu thì cười rộ lên tới đó, vui lắm. Nhứt là khi được nhìn lại hình ảnh của mình tươi tắn cười toe toét năm nao. Tôi nhìn... tôi trên đó, thấy có khác đi phần nào. Hồi đó tôi đâu có... "tệ" như bây giờ. Ở cái xứ "cày, cày và... cày" này thì con người ta mau "sọm" đi, mau già đi là phải rồi. Vậy mà khi về Quê Nhà tôi lại cứ được khen: "Sao anh trẻ woài dzậy... !"" - kể cũng lạ!

Tôi đi lang thang hết bàn này tới bàn nọ để chào hỏi và chuyện trò vài câu vui vui với các anh chị bạn. Mà phải, ở hãng khi làm việc thì làm sao có thời giờ thong thả để "nhìu chiện cà kê dê ngỗng" như lúc này đâu. Tôi cố ý tìm Sinh để khoe cái áo pull cổ bẻ màu đỏ - màu Giáng Sinh, tôi mặc với bộ veston đen - mà năm trước khi chơi gift-exchange ảnh đã đổi với tôi cái áo này. Tìm hoài không thấy ảnh đâu, tôi bực mình càu nhàu: "Chắc cha này đi... giũa nail rồi!". Vậy mà hồi sáng gặp tôi chả cứ nhắc đi nhắc lại: "Đi nghen...! Tối nay phải đi nghen... !", tôi sốt sắng trả lời: "Đi chớ...! Phải đi chớ...! Sao lại hông...!". Vậy mà...! Cái anh chàng này thiệt là... hổng giống ai!

Tôi đến chào ông bà Stewart - Production Manager của hãng - hai người chào hỏi lại tôi thân mật lắm. Stewart là một manager rất nghiêm khắc khi làm việc và cũng rất hòa mình xả láng khi vui chơi với nhân viên. Tôi được biết thêm bà Stewart gốc người nước Anh là một fashion designer có hạng.

Với phong thái tự nhiên thoải mái và lúc nào cũng xinh đẹp tươi tắn vui vẻ, Ms. Mimi - bà Giám Đốc của hãng đến từng bàn chuyện trò giòn tan với mọi người. Sau đó, bà lên bục ngỏ lời chào mừng quan khách; rồi nhanh gọn vắn tắt cám ơn sự hợp tác tận tụy, nghiêm túc và có trách nhiệm của tất cả nhân viên trong việc làm. Tiếng vỗ tay nồng nhiệt rào rào nổi lên khắp ballroom.

Hai màn hình lớn tiếp tục được chiếu lên những hình ảnh từ khi thành lập, qua các giai đoạn củng cố và phát triển cũng như sự thăng trầm của hãng từ năm 1972 đến nay. Những hình ảnh ấy nói lên sự hợp tác chặt chẽ và chân tình của từng lớp giám đốc, kỹ sư, kỹ thuật viên và nhân viên thật là cảm động.

Tiếp đến, cũng như bà Giám Đốc, Mr. Lou - Phó Giám Đốc - ngỏ lời cám ơn toàn thể nhân viên. Ông lại nhắc đến biến cố "nine-one-one" năm 2001 đã gây ra tình trạng sa sút trầm trọng đáng kể cho nền kinh tế toàn cầu, và hãng này cũng bị ngưng trệ một thời gian dài khiến cho chừng mười phần trăm nhân viên bị lay-off. Thiệt là đáng tiếc. Sau đó, năm năm trở lại đây, hãng lại từng bước chuyển mình phát triển vững chắc trở lại với nhiều đơn đặt hàng từ khắp nơi trên thế giới gởi đến. Thương vụ này đã đem lại thu nhập rất khả quan cho hãng và dĩ nhiên là cho đồng lương của nhân viên nữa. Ông nói rằng đó là nhờ vào nổ lực của lớp nhân viên cũ vốn dày dạn kinh nghiệm. Ban giám đốc cũng kỳ vọng vào sự học hỏi và năng nổ của lớp nhân viên mới tuyển thêm vào nữa. Tiếng vỗ tay nồng nhiệt lại rào rào nổi lên khắp ballroom.

Sau đó là phần vui chơi thoải mái. Có ca sĩ và ban nhạc với keyboard, vĩ cầm, kèn clarinet của nhà hàng ca hát cùng trình tấu các bài ca chúc mừng Giáng Sinh và mừng Năm Mới thiệt tươi vui rộn rã. Một vài nhân viên cao hứng lên kể chuyện vui, cười bắt nôn ruột.

Năm nay lại có cuộc thi làm Người Tuyết. Ba thí sinh dự thi mỗi người được phát một cuộn toilet paper, đứng bên cạnh là ba người làm hình nộm - trong đó có cả ông manager Stewart - đã nói mà, ông này trò chơi nào cũng tham dự hết. Ngay sau tiếng nhạc điệu pasodoble sôi nổi thúc giục phát ra, ba thí sinh đua nhau quấn toilet paper lên khắp người của ba "hình nộm" kia, sao cho kín nhứt và nhanh nhứt là thắng cuộc. Kết cục, anh chàng Nam Trịnh thắng giải. Anh ta quấn rất nhanh cuộn toilet paper quanh người của Stewart kín thiệt kín không hở chỗ nào, chỉ chừa hai con mắt. Vậy là Stewart biến thành Người Tuyết chỉ trong vòng vài phút. Tiếng vỗ tay la hét tán thưởng vang lên thiệt náo nhiệt. Phần thưởng cho Nam Trịnh là một món quà lưu niệm rất ngộ nghĩnh xinh xắn.

Rồi đến trò chơi chuyền tờ bạc một dollar theo tiếng nhạc ở mỗi bàn. Sau vài ba vòng chuyền ngược chuyền xuôi, tiếng nhạc sẽ đột ngột ngưng lại, ngay lúc đó ai cầm được tờ bạc trong tay sẽ là người thắng cuộc. Bàn tôi, người thắng cuộc là "người đẹp" Charito mà phần thưởng là cây đèn cầy lớn với nhiều viên kẹo tròn trĩnh đủ màu xếp chung quanh chân đèn đặt ở giữa bàn tiệc, rồ-măng-tịch lắm!

Cũng gần mười giờ đêm rồi, dạ vũ bắt đầu. Chúng tôi có biết nhảy đầm nhảy tây gì đâu, chỉ giỏi nhảy... giao thông hào mà thôi, nên "đánh bài chuồn" rút êm. Vả lại, phân nửa chúng tôi ngày mai thứ bảy còn phải đi làm overtime nữa mà.

Chúng tôi ra về. Thôi thì vui chơi cuối năm với hãng như vậy cũng quá đủ rồi. Ba "bợm nhậu" trong xe tôi nói năng có vẻ "linh tinh" lắm rồi; khi thì "anh anh tui tui", khi thì "mày mày tao tao". Mà thôi, cũng được, mỗi năm mới có một lần mà, có sao đâu! Tôi lại nhắc: "Đừng cho xe tui... ăn chè nghen mấy... cha... !". Ba "bợm nhậu" lại lè nhè: "OK...! Don't worry...! Man...! Biết rồi... khổ lắm... nói woài... !".

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/08/201800:00:00(Xem: 862)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016. Với “Viên Đá Kỳ Diệu,” một trong bốn bài viết về nước Mỹ của ông, Thảo Lan đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19.
19/08/201800:00:00(Xem: 1436)
Tháng Bảy, mùa Vu Lan, xin mời đọc bài viết về Mẹ của Minh Nguyệt Graves. Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
18/08/201800:00:00(Xem: 1622)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và sau 12 năm, vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018, với bài “Thằng Tý Con là... Con Thằng Tý”.
17/08/201800:00:00(Xem: 2286)
Tác giả cho biết ông nguyên là lính Hải Quân VNCH; 12 năm 4 tháng đúng tính đến ngày 30 tháng Tư 75, tự lái tầu vượt biển năm 1982, hiện định cư tại Úc. Sau đây là một bài viết mới của ông.
16/08/201818:00:00(Xem: 834)
Họp mặt và Lễ Trao Giải Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19 và Giải Bé Viết Văn Việt năm thứ 15 đã tưng bừng diễn ra trong không khí thân tình và hào hứng tại Nhà Hàng The Villa, Thành Phố Westminster, California, Hoa Kỳ, vào chiều tối Chủ Nhật, ngày 12 tháng 8 năm 2018
15/08/201800:00:00(Xem: 2060)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Bài mới viết của tác giả là một du ký Hawaii trước ngày núi lửa phun lại vào tyha1ng Sáu vừa qua.
14/08/201811:40:00(Xem: 1874)
Họp mặt và Lễ Trao Giải Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19 và Giải Bé Viết Văn Việt năm thứ 15 đã tưng bừng diễn ra trong không khí thân tình và hào hứng tại Nhà Hàng The Villa, Thành Phố Westminster, California, Hoa Kỳ, vào chiều tối Chủ Nhật, ngày 12 tháng 8 năm 2018
13/08/201800:00:00(Xem: 3093)
Chủ Nhật 12 tháng 8, 2018 là Họp Mặt Phát Giải và Ra Mắt Sách Mới: Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười chín. Trong danh sách những người viết mới nhận giải năm nay, có Tố Nguyễn. Bài viết đầu tiên của cô tới vào tháng Sáu, tháng cuối của Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX - 2017-18. Thư kèm bài, tác giả viết “Tôi tên Tố Nguyễn, đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi mục Viết Về Nước Mỹ. Tôi rất xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ, giờ tôi xin góp câu chuyện thật của tôi...” Sau bài đầu tiên, bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây là bài viết thứ tư của cô. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
12/08/201800:00:00(Xem: 2920)
Cùng với số báo này, Chủ Nhật 12 tháng 8, 2018 là Họp Mặt Phát Giải và Ra Mắt Sách Mới: Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười chín Trong danh sách những người viết mới nhận giải năm nay, có Tố Nguyễn. Bài viết đầu tiên của cô tới vào tháng Sáu, tháng cuối của Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX - 2017-18. Thư kèm bài, tác giả viết “Tôi tên Tố Nguyễn, đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi mục Viết Về Nước Mỹ. Tôi rất xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ, giờ tôi xin góp câu chuyện thật của tôi...” Sau bài đầu tiên, bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Chào mừng tác giả lần đầu họp mặt với Viết Về Nước Mỹ, mời đọc thêm bài viết thứ tư của cô.
11/08/201800:00:00(Xem: 5485)
Tác giả là cư dân Phoenix, Arizona. Tốt nghiệp cử nhân ngành Nursing tại San Antonio, Texas năm 1974. Làm Registered Nurse cho Saint Joseph's Hospital, Phoenix, Arizona từ năm 1975. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà dự Viết Về Nước Mỹ năm 2015, là lời cầu nguyện của một bệnh nhân “Thương Đế! Đừng Bắt Con Phải Chết”. Hai năm sau, bà gửi bài thứ hai.
31/12/201400:00:00(Xem: 23414)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8474)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 8836)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11664)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 10971)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7481)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 16797)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7902)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8098)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 20226)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8479)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 11978)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 9651)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5606)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5530)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393130)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340130)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301199)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932522)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296261)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260537)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301473)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319012)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222125)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278885)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338078)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337572)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220407)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203255)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228306)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246249)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234044)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282698)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239352)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241424)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2018, cửa hàng Apple Store tại thủ đô Amsterdam của Hà Lan vừa phải tiến hành sơ tán và tạm thời đóng cửa sau khi pin của một chiếc iPad phát nổ, làm kỹ thuật viên bị bỏng nhẹ và những mảnh vụn có nguy cơ độc hại văng vào không khí. Sau đó, các nhân viên Apple đã xử lý sơ bộ chiếc iPad và cách ly viên pin bị phát nổ trong một hộp chứa toàn cát.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung chuẩn bị ra mắt mẫu TV 8K QLED tại IFA diễn ra vào cuối tháng 08/2018. Thông tin được suy đoán từ bảng quảng cáo của Samsung vừa được dựng tại Berlin, Đức.
Điện thoại thông minh, nhà thông minh, và thậm chí là thiết bị đeo thông minh đang ngày một tiên tiến, nhưng chúng vẫn có những giới hạn về mặt năng lượng. Công nghệ pin đã và đang dậm chân tại chỗ trong hàng thập kỷ. Nhưng một cuộc cách mạng sẽ sớm bùng nổ.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc cho biết, có tổng cộng 276 bằng sáng chế liên quan đến các tấm nền có thể gập lại được cơ quan chấp thuận trong 6 năm. Trong số đó, 210 bằng sáng chế đã được nộp trong vòng 3 năm trở lại. Các nhà sản xuất smartphone đã dần dần chuyển hướng sự tập trung sang điện thoại màn hình gập với tham vọng mang lại một cuộc cách mạng mới cho phần cứng di động.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Micro LED TV đầu tiên của LG có thể sẽ xuất hiện tại sự kiện IFA tháng 09/2018. TV mới của hãng được dự đoán sẽ có kích thước khoảng 175 inch, lớn hơn so với Wall TV 146 inch của Samsung – thiết bị được giới thiệu tại CES hồi tháng 01/2018. TV của LG cũng sẽ mỏng hơn so với sản phẩm của Samsung
Khoảng giữa tháng 08/2018, trang The Age đưa tin, một học sinh trung học tại Melbourne, Úc đã bị phát hiện, bắt giữ và xét xử vì tấn công vào hệ thống máy chủ của Apple. Cậu học trò danh tính không được công bố vì chưa đủ 18 tuổi, đã phải xuất hiện trước tòa án vị thành niên của Úc và đã nhận tội. Cậu thừa nhận đã nhiều lần truy cập trái phép vào server của Apple và tải về hàng chục GB dữ liệu quan trọng, trong đó có cả những dữ liệu cho phép hội nhập vào tài khoản cá nhân của người sử dụng dịch vụ của Apple.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========