Tiệc Tùng Cuối Năm

11/09/200800:00:00(Xem: 113997)
Tiệc Tùng Cuối Năm
Tác giả: Lê Huy

Bài số 2403-16208480-vb5110908

Tác giả là cư dân Los Angeles, đã góp một số bài viết đặc biệt. Mong ông tiếp tục thêm bài mới.

***

Nhìn tới nhìn lui, mới đó mà đã là tháng Mười Hai dương lịch 2007 rồi, mau thiệt! Và hằng năm, cứ đến tháng này là hãng tôi - Magtek Inc. - tổ chức bữa tiệc cuối năm để vừa tổng kết chuyện làm ăn trong năm qua vừa mừng Giáng Sinh và Năm Mới 2008 luôn.

Trước ngày tổ chức tiệc chừng nửa tháng, qua e-mail nội bộ của hãng, tất cả nhân viên trong hãng đều ghi tên tham dự hay không - "yes or no". Nếu "yes" thì có thêm người nhà hay mời mọc ai không. Rồi chọn món ăn - mặn hoặc chay - theo ý mình. Tôi trả lời "yes", có cả bà xã đi theo cho vui và tôi chọn món thịt gà Mỹ là món... tạm được nhứt đối với tôi.

Thường thường đối với sắc dân châu Á, nhứt là người Việt mình thì ít ai thích món ăn Mỹ, vì nó lạt lẽo và... xam xảm sao ấy, nhai một hồi - xin lỗi - giống như nhai... giăm bào, chẳng có ngon miệng chút nào hết. Vậy mà nếu có người bạn đồng nghiệp bản xứ nào hỏi "You ăn có thấy ngon không"" thì lại phải lịch sự mà trả lời... dối là "Yes...! Good taste...! I like it!". Nhưng phải công nhận món salad của Mỹ thì tuyệt lắm vì nhờ có nước dressing.

iết đến đây tôi lại nhớ có lần gia đình tôi mua hamburger và french fry ở tiệm Mac Donald, tôi xin thêm vài gói ketchup, cô nhân viên người Mễ xinh xắn cong cớn đôi môi đỏ chót như quả ớt tươi, đon đả cười cười nói nói nửa thiệt nửa trêu: "I know...! I know... you're Asi... Asian...!". Giống như một talkshow trên đài truyền hình Mỹ nào đó cũng có diễu về chuyện ketchup này với sắc dân châu Á mình.

Đang làm việc tôi chợt nhớ đến anh Biên, một đồng nghiệp lớn tuổi hơn tôi đã nghỉ hưu hơn năm nay rồi. Bây giờ anh ấy ở tiểu bang Florida với vợ con và các cháu. Anh Công và tôi có nhiều kỷ niệm với anh Biên, nhứt là những lần xin tiền bạn bè quen biết trong và ngoài hãng để gởi về giúp đỡ phần nào cho một vài thương phế binh ở Quê Nhà. Ảnh thường nhận được danh sách thương phế binh từ Hội H.O Cứu Trợ Thương Phế Binh VNCH của bà cựu Trung Tá Hạnh Nhơn. Điều quý nhứt và cảm động nhứt là, tuy anh Biên không phải là cựu quân nhân trong QLVNCH, trước 1975 anh ấy là Hiệu Trưởng của một trường trung học ở Bạc Liêu, vậy mà ảnh vẫn nặng lòng với những người lính đã một thời oai hùng nay bị lâm vào cảnh khốn cùng đau lòng kém may mắn ấy. Xin chân thành cám ơn anh.

Tôi gởi e-mail hỏi anh Biên có muốn dự buổi tiệc cuối năm nay của hãng để gặp gỡ các bạn cũ không. Ảnh đồng ý dự. Vào giờ break tôi gặp Ms. Laura ở văn phòng của Human Resource, ghi tên muộn và chọn món ăn cho ảnh. Laura trố mắt lên: "Mr. Biên hả " Wow...! Mời ổng về dự cho vui nghen!". Tôi mau mắn báo tin vui này cho các anh Cường, Công, Bình, Tâm, Long, Chuẩn, Cao, Tuấn... biết là anh Biên sẽ về dự tiệc cuối năm này của hãng. Ai nấy đều reo vui lên: "Dzậy hả... !" Thiệt hông... !"". Tôi trả lời chắc như bắp: "Thiệt đó chớ! Tui mời và ghi tên cho ảnh rồi mà!".

À, còn chuyện này nữa, hai bạn Hiển và Nam nói với tôi: "You hổng uống rượu uống bia, dzậy cho tụi tui quá giang xe you để tụi tui "xỉn" một bữa nghen!". Cái... cục tự ái của tôi chợt nổi lên: "Nói dzậy... chạm tự ái lắm nghen! Tui biết uống chớ, nhưng không phải lúc uống vì tui còn phải lái xe mà! Nhưng hổng sao, tui "hy sinh" cho mấy người đó!". Hai ông bạn vàng siết tay tôi thiệt chặt: "Ui...! Cám ơn bồ...! Cám ơn bồ nhiều lắm... !".

Đến ngày dự tiệc, xe tôi năm người - gồm vợ chồng tôi cùng các anh Biên, Hiển, Nam - nhắm hướng thành phố Long Beach trực chỉ. Tôi lên xa lộ 405 South rồi exit ở Pacific Avenue đi theo local cho chắc ăn, tôi vốn ngại đi 710 South vì trên xa lộ này nhiều xe truck với trailer dài ngoằng, chẳng an toàn chút nào. Một người bạn của tôi chạy xe trên xa lộ này bị trailer móc cho một cú lăn ra ngoài lề, may mà vợ chồng con cái ảnh chỉ bị thương nhẹ thôi; nên tôi ớn xa lộ này là vậy.

Chúng tôi đến Hyatt Regency Restaurant khoảng sáu giờ rưỡi tối. Cũng đã khá đông người tụm năm tụm ba ở lobby cũng như ballroom, trên tay sóng sánh ly rượu hoặc nước ngọt, nói nói cười cười rôm rả lắm. Có lẽ phải chờ thêm khách đến muộn vì bị kẹt trên freeway nên đến tám giờ rưỡi tiệc mới bắt đầu. À, té ra Mỹ cũng xài giờ... cao su như Việt mình đó chớ. Vậy thì đừng có nói là "Không ăn bắp không phải là Mễ, không đi trễ không phải là Việt Nam" nữa nghen. Vậy thì đừng có nói là "Không ăn bắp không phải là Mễ, không đi trễ không phải là Việt Nam" nữa nghen.

Tôi chọn bàn "có đôi có cặp" cho bà xã tôi có bạn để dễ nói chuyện. Bàn này có vợ chồng Khoa, vợ chồng Charito, Mai Oanh, Mai Tất... Còn Biên, Hiển, Nam thì nhào vô bàn có... "bợm nhậu". Tôi nói đùa với họ: "Nè...! Dzô sao thì dzô, nhưng khi dzià nhớ đừng cho xe tui... ăn chè nghen, quý dzị!". Cả ba nhất loạt đồng thanh: "OK...! Don't worry...! Man... !".

Tôi "ngứa nghề" đi vòng vòng quan sát, ghi nhận quang cảnh sinh hoạt buổi tiệc để "làm bài". Tiếc quá, hôm nay tôi lại lẩm cẩm, quên đem máy chụp hình. Bậy thiệt... !

Những hình ảnh sinh hoạt trong hãng của mấy năm trước được liên tục phát hình trên hai màn hình lớn cho mọi người coi. Coi tới đâu thì cười rộ lên tới đó, vui lắm. Nhứt là khi được nhìn lại hình ảnh của mình tươi tắn cười toe toét năm nao. Tôi nhìn... tôi trên đó, thấy có khác đi phần nào. Hồi đó tôi đâu có... "tệ" như bây giờ. Ở cái xứ "cày, cày và... cày" này thì con người ta mau "sọm" đi, mau già đi là phải rồi. Vậy mà khi về Quê Nhà tôi lại cứ được khen: "Sao anh trẻ woài dzậy... !"" - kể cũng lạ!

Tôi đi lang thang hết bàn này tới bàn nọ để chào hỏi và chuyện trò vài câu vui vui với các anh chị bạn. Mà phải, ở hãng khi làm việc thì làm sao có thời giờ thong thả để "nhìu chiện cà kê dê ngỗng" như lúc này đâu. Tôi cố ý tìm Sinh để khoe cái áo pull cổ bẻ màu đỏ - màu Giáng Sinh, tôi mặc với bộ veston đen - mà năm trước khi chơi gift-exchange ảnh đã đổi với tôi cái áo này. Tìm hoài không thấy ảnh đâu, tôi bực mình càu nhàu: "Chắc cha này đi... giũa nail rồi!". Vậy mà hồi sáng gặp tôi chả cứ nhắc đi nhắc lại: "Đi nghen...! Tối nay phải đi nghen... !", tôi sốt sắng trả lời: "Đi chớ...! Phải đi chớ...! Sao lại hông...!". Vậy mà...! Cái anh chàng này thiệt là... hổng giống ai!

Tôi đến chào ông bà Stewart - Production Manager của hãng - hai người chào hỏi lại tôi thân mật lắm. Stewart là một manager rất nghiêm khắc khi làm việc và cũng rất hòa mình xả láng khi vui chơi với nhân viên. Tôi được biết thêm bà Stewart gốc người nước Anh là một fashion designer có hạng.

Với phong thái tự nhiên thoải mái và lúc nào cũng xinh đẹp tươi tắn vui vẻ, Ms. Mimi - bà Giám Đốc của hãng đến từng bàn chuyện trò giòn tan với mọi người. Sau đó, bà lên bục ngỏ lời chào mừng quan khách; rồi nhanh gọn vắn tắt cám ơn sự hợp tác tận tụy, nghiêm túc và có trách nhiệm của tất cả nhân viên trong việc làm. Tiếng vỗ tay nồng nhiệt rào rào nổi lên khắp ballroom.

Hai màn hình lớn tiếp tục được chiếu lên những hình ảnh từ khi thành lập, qua các giai đoạn củng cố và phát triển cũng như sự thăng trầm của hãng từ năm 1972 đến nay. Những hình ảnh ấy nói lên sự hợp tác chặt chẽ và chân tình của từng lớp giám đốc, kỹ sư, kỹ thuật viên và nhân viên thật là cảm động.

Tiếp đến, cũng như bà Giám Đốc, Mr. Lou - Phó Giám Đốc - ngỏ lời cám ơn toàn thể nhân viên. Ông lại nhắc đến biến cố "nine-one-one" năm 2001 đã gây ra tình trạng sa sút trầm trọng đáng kể cho nền kinh tế toàn cầu, và hãng này cũng bị ngưng trệ một thời gian dài khiến cho chừng mười phần trăm nhân viên bị lay-off. Thiệt là đáng tiếc. Sau đó, năm năm trở lại đây, hãng lại từng bước chuyển mình phát triển vững chắc trở lại với nhiều đơn đặt hàng từ khắp nơi trên thế giới gởi đến. Thương vụ này đã đem lại thu nhập rất khả quan cho hãng và dĩ nhiên là cho đồng lương của nhân viên nữa. Ông nói rằng đó là nhờ vào nổ lực của lớp nhân viên cũ vốn dày dạn kinh nghiệm. Ban giám đốc cũng kỳ vọng vào sự học hỏi và năng nổ của lớp nhân viên mới tuyển thêm vào nữa. Tiếng vỗ tay nồng nhiệt lại rào rào nổi lên khắp ballroom.

Sau đó là phần vui chơi thoải mái. Có ca sĩ và ban nhạc với keyboard, vĩ cầm, kèn clarinet của nhà hàng ca hát cùng trình tấu các bài ca chúc mừng Giáng Sinh và mừng Năm Mới thiệt tươi vui rộn rã. Một vài nhân viên cao hứng lên kể chuyện vui, cười bắt nôn ruột.

Năm nay lại có cuộc thi làm Người Tuyết. Ba thí sinh dự thi mỗi người được phát một cuộn toilet paper, đứng bên cạnh là ba người làm hình nộm - trong đó có cả ông manager Stewart - đã nói mà, ông này trò chơi nào cũng tham dự hết. Ngay sau tiếng nhạc điệu pasodoble sôi nổi thúc giục phát ra, ba thí sinh đua nhau quấn toilet paper lên khắp người của ba "hình nộm" kia, sao cho kín nhứt và nhanh nhứt là thắng cuộc. Kết cục, anh chàng Nam Trịnh thắng giải. Anh ta quấn rất nhanh cuộn toilet paper quanh người của Stewart kín thiệt kín không hở chỗ nào, chỉ chừa hai con mắt. Vậy là Stewart biến thành Người Tuyết chỉ trong vòng vài phút. Tiếng vỗ tay la hét tán thưởng vang lên thiệt náo nhiệt. Phần thưởng cho Nam Trịnh là một món quà lưu niệm rất ngộ nghĩnh xinh xắn.

Rồi đến trò chơi chuyền tờ bạc một dollar theo tiếng nhạc ở mỗi bàn. Sau vài ba vòng chuyền ngược chuyền xuôi, tiếng nhạc sẽ đột ngột ngưng lại, ngay lúc đó ai cầm được tờ bạc trong tay sẽ là người thắng cuộc. Bàn tôi, người thắng cuộc là "người đẹp" Charito mà phần thưởng là cây đèn cầy lớn với nhiều viên kẹo tròn trĩnh đủ màu xếp chung quanh chân đèn đặt ở giữa bàn tiệc, rồ-măng-tịch lắm!

Cũng gần mười giờ đêm rồi, dạ vũ bắt đầu. Chúng tôi có biết nhảy đầm nhảy tây gì đâu, chỉ giỏi nhảy... giao thông hào mà thôi, nên "đánh bài chuồn" rút êm. Vả lại, phân nửa chúng tôi ngày mai thứ bảy còn phải đi làm overtime nữa mà.

Chúng tôi ra về. Thôi thì vui chơi cuối năm với hãng như vậy cũng quá đủ rồi. Ba "bợm nhậu" trong xe tôi nói năng có vẻ "linh tinh" lắm rồi; khi thì "anh anh tui tui", khi thì "mày mày tao tao". Mà thôi, cũng được, mỗi năm mới có một lần mà, có sao đâu! Tôi lại nhắc: "Đừng cho xe tui... ăn chè nghen mấy... cha... !". Ba "bợm nhậu" lại lè nhè: "OK...! Don't worry...! Man...! Biết rồi... khổ lắm... nói woài... !".

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/201909:41:00(Xem: 4391)
Mừng năm mới 2019, mời gặp lại một tác giả thân quen. Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo. Cô đến Mỹ tháng 4 năm 2000, hiện là cư dân Waxahachie, Texas, trong một thành phố ít người Việt cư trú. Sau đây là bài viết mới của tác giả.
31/12/201800:00:00(Xem: 4208)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Bài mới, bắt đầu phần “dựng nghiệp”.
29/12/201800:00:00(Xem: 4943)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Năm Mậu Tuất sắp hết, mời đọc bài viết với nhiều nụ cười, tiễn chân chó cưng.
28/12/201800:00:00(Xem: 4580)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
26/12/201800:00:00(Xem: 4762)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
24/12/201800:00:00(Xem: 3799)
Tác giả đã nhận giải bán kết Viết Về Nước Mỹ 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Viết về nước Mỹ sang năm thứ 15, cô nhận thêm giải danh dự với tự truyện về bệnh lãng tai bẩm sinh. Bài viết mới là tự truyện về mùa Giáng Sinh 1975.
23/12/201800:00:00(Xem: 2863)
Tác giả tên thật Tô Văn Cấp, sinh năm 1941, khoá 19 Võ Bị, 50 năm lính với Chiến Thương Bội Tinh. Mậu Thân 1968, ông là một Đại Đội Trưởng Thuỷ Quân Lục Chiến tại trận địa Phú Lâm, Chợ Lớn. Tháng Tư 1975, ở với đồng đội ven đô cho tới giờ phút cuối, sau đó là 10 năm tù công sản. Định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO1, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải á khôi năm 2014.
22/12/201800:00:00(Xem: 3370)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới.
21/12/201800:00:00(Xem: 3611)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Bài mới, tác giả viết cho mùa Giáng Sinh.
20/12/201800:00:00(Xem: 2869)
Tác giả lần đầu dự VVNM từ tháng 11 và đây là bài viết thứ hai của bà. Sinh năm 1955, qua Mỹ năm 1985, tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý, người của sông Hương núi Ngự. Hiên nay còn làm việc và đang cư ngụ tại thành phố Hayward thuộc miền Bắc Cali. Xin lưu ý: Bút hiệu Minh Thúy có thể lầm với tác giả đã dự VVNM từ 2005: Minh Thùy (dấu huyền). Mong tác giả tiếp tục viết.
31/12/201400:00:00(Xem: 26815)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9998)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 10398)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 13252)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 12369)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8708)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 18657)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8977)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 9292)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 23377)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9756)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 14871)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 11465)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6443)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6787)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 394357)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 341136)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 302251)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933625)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297466)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261670)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 302356)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319821)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 223327)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279818)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 339340)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338829)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221325)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204029)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229732)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247108)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234868)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284044)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240481)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242604)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh? Xuyên qua các cột băng và vượt qua những ngọn núi là Orion (Lạp Hộ hoặc Thợ Săn), một trong những nhóm sao dễ nhận biết nhất trên bầu trời, và là một biểu tượng quen thuộc với nhân loại trong hơn 30,000 năm. Orion hầu như không thay đổi gì trong suốt 50.000 năm qua và sẽ tiếp tục như vậy trong nhiều ngàn năm tới.
Khoảng cuối tháng 01/2019, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã tìm thấy mối liên quan đáng kể giữa chất lượng không khí và sự bất hạnh. Đây là kết quả thu được từ việc phân tích hàng triệu bài đăng trên mạng xã hội, gồm 144 thành phố Trung Quốc.
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào khoảng cuối tháng 01/2019, Ruth Porat, Giám đốc Tài chính của Google, cho rằng: “Dữ liệu giống như ánh nắng hơn là dầu mỏ... Nó giống như ánh nắng, chúng ta cứ dùng và nó cứ tiếp tục sinh ra”
MWC 2019 là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm của ngành công nghiệp di động và chắc chắn đến tháng 02/2019, chúng ta sẽ được đón nhận rất nhiều những sáng tạo từ các nhà sản xuất di động. Một trong những sáng tạo thú vị đó sẽ tới từ lễ công bố của LG tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 24/02/2019. Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất di động Hàn Quốc đã hé lộ đoạn clip giới thiệu ngắn về sự kiện sắp tới.
Tháng 12/2018, một số nguồn tin cho rằng một tablet Galaxy A tầm trung mới sẽ được Samsung ra mắt vào Q1/2019. Đến khoảng cuối tháng 01/2019, một số thông tin về một tablet khác của Samsung cũng đã xuất hiện
Khoảng cuối tháng 01/2019, tại Liên minh Châu Âu, Samsung đã nộp đơn xin ghi danh tên thương hiệu mới có tên gọi "Neuro Game Booster". Đây được công nghệ tăng tốc GPU tương tự GPU Turbo của Huawei giúp thiết bị có thể tăng cường được hiệu năng khi thực hiện các tác vụ nặng.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========