Người Chồng Đồng Tính

20/04/200900:00:00(Xem: 113344)
Người Chồng Đồng Tính

Người Chồng Đồng Tính

Tác giả: Trần Huyền Chi
Bài số 2592-16208669- vb242009

Tác giả đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2008.  Trần Huyền Chi sinh năm 1959, là bà mẹ của 4 người con, cư dân Virginia Beach, tiểu bang VA, làm nghề dũa nail. Bài mới nhất của Trần Huyền Chi là chuyện về một người chồng đồng tính, tựa đề đặt lại theo nội dung.

***
Hằng là một cô gái có nhan sắc trung bình. Quê nàng ở Long An. Mẹ Hằng có sạp bán chạp phô ở chợ. Mỗi ngày nàng theo mẹ phụ giúp việc mua bán. Bà Năm là bạn học và cũng là người hàng xóm của mẹ Hằng, hai người chơi rất thân từ hồi nhỏ. Bữa nay bà Năm từ Mỹ về thăm nhà, có dắt theo cậu con trai duy nhất tên Xuân cùng về với ý định là đi kiếm vợ cho Xuân. Gặp mặt Hằng, cả bà Năm và Xuân đều vừa ý. Mẹ Hằng rất mừng vì làm sui với người bạn thân, bà cũng yên tâm phần nào. Mừng thêm một lẽ nữa, Hằng đi ra nước ngoài, tương lai sẽ sáng lạng hơn, đồng thời cũng có điều kiện lo cho gia đình.
Bà Năm và Xuân ở chơi 1 tháng, thăm họ hàng, bà con và tổ chức đám cưới cho hai người. Chuyện xảy ra quá đột ngột, ngoài dự tính của Hằng. Nàng không thể ngờ đời nàng có lúc bước một bước lên vinh hoa phú quý - đi Mỹ là điều mà mọi người trong nước ai cũng thầm mơ ước.
Một năm sau Hằng qua đến Mỹ. Hàng ngày Xuân phải đi làm. Hằng vừa đi học Anh văn vừa đi làm thêm, chạy đua cho theo kịp nếp sống ở Mỹ. Bà Năm dễ tánh, lại rất thương con dâu, nên Hằng không có điều gì phàn nàn cả. Chỉ có Xuân là hơi lạnh nhạt với nàng, đôi khi Hằng nghĩ vì tình yêu quá chớp nhoáng, không có những buổi hẹn hò lãng mạn, không có thời gian tìm hiểu nhau, nên Xuân không nồng nàn, âu yếm nàng đậm đà như những cặp vợ chồng mới cưới. Rồi từ từ thời gian sẽ bồi dưỡng tình cảm của hai người, nghĩ vậy nên Hằng ra sức cố gắng làm tròn bổn phận của một người vợ hiền, một phần là muốn được chồng thương yêu, một phần là cũng muốn trả ơn Xuân đã bỏ thời gian, tiền bạc đem nàng qua đây, nhờ vậy mà ba mẹ nàng cũng đỡ cơ cực phần nào.
Một thời gian sau Hằng có mang. Khỏi phải nói cũng biết là bà Năm vui mừng cỡ nào vì Xuân là con một, bởi vậy nên bà mong có cháu ghê lắm. Riêng về Hằng, nàng cũng mong có một đứa con cho vui cửa, vui nhà, vì nàng nghĩ nếu nàng có con, thêm sự ràng buộc giữa nàng với Xuân, nhờ sợi dây thâm tình ấy, biết đâu Xuân sẽ yêu thương nàng hơn. Trái với sự tưởng tượng của Hằng, khi nghe nàng báo tin có con, Xuân không lộ vẻ gì vui mừng, còn hỏi nàng với ánh mắt thờ ơ:
- Sao em không chịu ngừa để chi có con sớm quá!
Hằng ngạc nhiên:
- Anh không thích sao" Em muốn có thêm tiếng trẻ nít cho vui nhà, hơn nữa thấy má thích có cháu ẵm bồng quá, em tưởng khi biết em có con anh mừng lắm, ai dè ...
Xuân ngập ngừng:
- Không phải anh không mong con, nhưng vì anh thấy mình còn trẻ quá, vả lại anh muốn dành dụm ít tiền, sau nầy nếu có con thì sẽ thoải mái hơn.
Hằng buồn trong bụng, nhưng không dám nói ra. Bà Năm từ ngày biết Hằng có mang, bà tự động mua sắm đủ thứ cho cháu, từ baby bag, car seat, nôi, giường em bé, xe tập đi, ghế ngồi ăn cơm, võng, cái nào cũng có nhạc hát leng keng, rồi lắc qua lắc lại, và rung nữa, thấy mà phát ham. Hằng thấy con nít ở đây quả thật là có phước, cái gì cũng phải mua mới, mà đồ chơi, quần áo con nít có phải rẻ đâu. Khác với ở Việt Nam, khi có bầu tìm nhưng người nào đã có con trước, xin đồ cũ mặc lại lấy hơi cho mau lớn, dễ nuôi ... Nghĩ thấy tội cho trẻ em ở quê nhà. Đồng thời cũng là trẻ nít, mà ở đất nước tự do thì khác, nghe sao mà đau lòng quá.
Hôm nay sau khi ăn cơm tối xong, Xuân nói với Hằng:
- Anh phải đi Florida 4 ngày, vì có đám cưới của thằng bạn rất thân. Anh nầy ngày xưa đã từng giúp đỡ anh rất nhiều, bởi vậy không thể nào không đi. Em ở nhà giữ gìn sức khỏe, có gì thì gọi anh.
Hằng không trả lời cũng không có ý kiến, vì nàng biết chắc chắn là Xuân cũng đã mua vé máy bay trước rồi, Xuân chỉ nói với nàng cho có lệ mà thôi. Tánh Xuân rất kín đáo, tình cảm ít bộc lộ ra ngoài, nên đôi khi Hằng tự hỏi không biết Xuân có yêu nàng không. Nhưng nếu nói về bổn phận thì Xuân quả là người chồng tốt. Sau giờ đi làm về nhà, chỉ làm bạn với máy vi tính, không cờ bạc, rượu chè, thuốc lá cũng không, thử hỏi có người chồng như vậy thì Hằng còn chê trách điều gì"
Xuân đi được một ngày, Hằng ở nhà rảnh quá không có gì để làm, thấy bàn làm việc của Xuân giấy tờ, sách vở bề bộn tùm lum, Hằng lại quét bụi, dọn dẹp cho thứ tự ngăn nắp. Bữa nay vì Xuân đi vắng nên Hằng mới có thời gian dọn dẹp bàn làm việc của chồng, bình thường khi Xuân có nhà, chàng không thích vợ đụng đến bàn làm việc riêng của mình bao giờ.
Thấy hộc tủ ngăn dưới của Xuân chưa đóng kín, Hằng lấy tay kéo ra rồi đóng vào, không được, Hằng kéo ra lần nữa, lại đóng vào, cũng không được, kẹt cái gì ở trỏng, Hằng lấy tay luồn dưới đít tủ mò mẫm, thì ra có cuốn sách lọt ở dưới, nên mới kẹt, tủ đóng không được. Hằng kéo quyển sách ra nhìn, thì ra là cuốn Nhật Ký của Xuân. Tò mò Hằng mở ra đọc.

Ngày .. tháng .. năm ..
Tối qua mẹ tôi chửi tôi một trận tơi bời. Chửi xong rồi bà lại khóc. Bà làm cho tôi khó chịu vô cùng. Mẹ tôi năn nỉ tôi hãy về VN kiếm một cô gái con nhà đàng hoàng để cưới làm vợ, đồng thời ráng sanh cho bà vài đứa cháu để hủ hỉ lúc tuổi già. Bà còn nói cuộc đời của bà chỉ ao ước bấy nhiêu đó thôi, đó có khó khăn gì mà sao tôi không cho bà toại nguyện. Nói đi nói lại cũng chỉ là vấn đề cưới vợ, sanh con. Phải chi mẹ tôi có vài thằng con trai, thì đỡ cho tôi biết bao nhiêu ...

Ngày .. tháng .. năm ..
Khi biết tôi có ý định về VN cưới vợ, Tiến không được vui. Chúng tôi bất hòa, cãi nhau cả mấy ngày. Hôm nay tôi rủ Tiến đi ăn, cuối cùng chúng tôi lại huề nhau. Tiến rủ tôi qua Florida sống. Tiến còn nói mình sống cho mình, đâu phải sống cho thiên hạ, đạp trên dư luận mà sống. Nhưng còn mẹ tôi. Không lẽ bỏ bà ở đây một mình. Tôi không đành lòng.

Ngày .. tháng .. năm ..
Bữa nay chúng tôi đi New York, xuống Chinatown ăn uống và mua sắm, rồi đi qua chiêm ngưỡng tượng Nữ Thần Tự Do. Chúng tôi đã có những ngày thật vui vẻ. Chúng tôi cũng chụp rất nhiều hình. Tôi mong chúng tôi sẽ có những ngày này kéo dài mãi. Tôi ước sao thời gian ngừng lại. Tôi không muốn Hằng qua đây chút nào hết.

Ngày .. tháng .. năm ..
Mấy lúc nầy tôi bận quá, không có thời gian để viết Nhật Ký. Mỗi ngày tôi phải chở Hằng đi học, dạy Hằng lái xe, tìm việc làm nào ở gần nhà để tiện cho Hằng đi lại. Tôi biết Tiến buồn tôi nhiều, nhưng biết làm sao bây giờ" Ngày hôm qua, chúng tôi gặp nhau trên mạng, Tiến kể cho tôi nghe chuyện nữ tài tử Portia de Rossi và Ellen DeGeneres, 2 người đàn bà sống với nhau hơn 4 năm, bây giờ chính thức làm đám cưới. Hai người làm lễ kết hôn vào chiều thứ Bảy 16 tháng 8 tại tư gia trong vùng Beverly Hills. . Lễ cưới có 19 người khách kể cả mẹ của "rể" DeGeneres là bà Betty và mẹ của "dâu" là bà Margaret Rogers. Bà Margaret bay từ Úc qua California để dự lễ tân hôn của con gái*. Kể xong, Tiến kết luận: một là tôi đi theo Tiến, hai là hãy quay về bổn phận của mình. Tiến bảo Tiến không chịu được cú sốc này. Mỗi ngày thấy tôi và Hằng hạnh phúc, Tiến càng ngày càng xa cách tôi. Tôi năn nỉ một hồi cũng không lay chuyển được, Tiến nhất quyết ra đi.

Ngày .. tháng .. năm ..
Kể từ khi Tiến đi rồi, tôi mới biết người tôi thích nhất là Tiến. Không ai thay thế được hình bóng Tiến trong lòng tôi. Nghe Hằng báo tin đã có con, tôi càng thêm chán nản. Thêm một sự ràng buộc nữa. Tôi đã hết đường lựa chọn rồi. Nếu tôi biết mình thích đàn ông như vậy, thì tôi sẽ không cưới Hằng đem qua đây làm gì để bây giờ khổ cả 3 người. Nếu Hằng biết tôi cưới nàng chỉ để làm vui lòng mẹ tôi, và dùng nàng làm tấm bình phong che mắt thiên hạ, không biết nàng nghĩ sao" Chắc Hằng sẽ thù ghét tôi nhiều lắm. Ruột gan tôi rối bời. Tôi nhớ Tiến quá...

Ngày .. tháng .. năm ..
Tiến nói với tôi là những ngày Tiến sống ở Florida tuy có buồn, nhưng ít ra Tiến còn có chút niềm tin để sống, còn ở lại bên tôi, Tiến không thể chịu đựng nổi những sự dày vò, đau khổ trong lòng, khi hàng ngày chứng kiến cảnh vợ chồng tôi hạnh phúc. Tiến còn nói là từ khi tôi lấy vợ là bắt đầu từ đó Tiến đã sống những ngày trong đau khổ. Tội cho Tiến, tôi cho Hằng, và tội cả cho tôi. Tôi là người mang tội lỗi nhiều nhất... Hằng ơi! Hãy ghét bỏ tôi đi! Tiến ơi, xin lỗi Tiến ...
Tôi không thể giải thích tại sao tôi chỉ thích đàn ông, tuy bề ngoài tôi cố gắng làm tròn bổn phận của người chồng đối với Hằng, tôi không thể dối lòng được. Tâm tư tôi vẫn nhớ về Tiến. Chỉ có ở bên Tiến tôi mới có được niềm vui, cảm giác thoải mái. Tại sao ở cạnh Hằng tôi không có được cảm giác đó. Trời ơi! Tôi phải làm sao bây giờ!

Ngày .. tháng .. năm ..
Ngày hôm qua tôi hỏi Tiến sao dạo này thay đổi nhiều quá, Tiến có khỏe không, Tiến có gặp gì bực bội ở chổ làm không, Tiến đã cay đắng trả lời là tôi đã thuộc về Hằng, tôi không còn là của Tiến nữa, hỏi làm gì cho uổng công. Tôi không thể nào chịu nổi sự lạnh nhật của Tiến. Hàng đêm nổi đau khổ cứ dày xéo tôi, tôi phải qua gặp Tiến ngay bây giờ để hỏi cho ra lẽ. Tôi không thể chờ đợi nữa .
...
Hằng coi xong cuốn nhật ký của chồng, nàng ngồi bệt xuống thảm bủn rủn cả tay chân. Nàng bàng hoàng trước tình cảnh dở khóc, dở cười này. Hằng rối trí quá, muốn gọi về Việt Nam cho mẹ nàng để hỏi ý kiến, nhưng nàng kịp thời suy nghĩ lại: chẳng giải quyết được chuyện gì, mà càng làm cho mẹ lo lắng thêm. Rồi Hằng nghĩ hay là chờ Xuân về hỏi cho ra lẽ, cùng nhau ngồi xuống giải quyết để chấm dứt tình trạng này. Nhưng những dòng chữ của Xuân, những nỗi niềm thầm kín của Xuân, chợt hiện ra trước mắt nàng:
- "... nếu tôi biết mình thích đàn ông như vậy, thì tôi sẽ không cưới Hằng đem qua đây làm gì, để bây giờ khổ cả 3 người."
Xuân đã nói như vậy rồi thì còn chuyện gì nữa để mà bàn. Hằng chợt nghĩ : một là nàng phải chấp nhận sự thật phủ phàng này, làm lơ như không biết sự bí mật của Xuân. Hai là tự động âm thầm bỏ đi mà thôi, chứ để tình trạng này kéo dài mãi, cả hai đều không có hạnh phúc.
Hằng cũng thấy nhan nhãn ở ngoài đường, mọi góc phố, lúc nào cũng có những người đồng tính giống như Xuân. Trước đây khi thấy những người đó, Hằng tưởng là chuyện bình thường, còn nghĩ rằng người ta chỉ giả bộ mà thôi. Bây giờ đối diện với sự thật, nàng hiểu ra đó là căn bệnh của tâm lý, không có thuốc chữa, và lại có vài tiểu bang chấp nhận cho những người đồng tính kết hôn, thì hỏi Hằng phải làm gì bây giờ để giữ Xuân ở cạnh mình .. Không, Hằng phải can đảm một lần, đối diện sự thật, nàng không thể trốn tránh suốt đời...
Trần Huyền Chi

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/04/201900:00:00(Xem: 1281)
Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới.
19/04/201900:00:00(Xem: 1783)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết mới của bà.
18/04/201900:00:00(Xem: 1649)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ. Bài viết thứ tư của bà kể về nỗ đau của “những ngày tháng Tư xưa ào ạt dày vò.”
17/04/201900:00:00(Xem: 2235)
Cuối tuần này, 20 và 21/04/2019, chương trình thăm viếng và an táng “Ó Đen” Lý Tống được tổ chức tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Orange County.
16/04/201900:00:00(Xem: 2534)
Cuối tuần này, 20 và 21/04/2019, chương trình thăm viếng và an táng “Ó Đen” Lý Tống được tổ chức tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Orange County. Xin mời đọc bài viết đặc biệt của Sapy Nguyễn Văn Hưởng.
15/04/201900:00:00(Xem: 4119)
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westmister. Tham dự Viết về nước Mỹ từ tháng 8/2015. Đã lần lượt nhận giải Đặc Biệt 2016, giải Danh Dự VVNM 2017 và giải Vinh Danh Tác Phẩm 2018.
13/04/201900:00:00(Xem: 4877)
Tác giả một mình vượt biển giữa thập niên 80 khi còn tuổi học trò. Dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, cô nhận giải danh dự 2001. Bốn năm sau, nhận thêm giải vinh danh tác phẩm 2005. Sau đây là bài viết mới nhất của cô cho mùa Phục Sinh và Tháng Tư 2019.
12/04/201900:00:00(Xem: 2296)
Tác giả quê gốc Kinh 5 Rạch Giá, hiện là cư dân Seattle, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2010. Ba bài đã viết là chuyện 30 năm của gia đình bà: Vượt biển tới đảo tị nạn, sau 7 năm chờ đợi, bị buộc phải hồi hương. Nhờ chương trình ROV, gia đình vẫn tới được nước Mỹ, và với sức phấn đấu chung, tất cả đã đứng vững.
11/04/201900:00:00(Xem: 2569)
Tác giả sinh năm 1957, cư dân Santa Ana, đã nhận giải Viết Về Nước Mỹ với những bài viết cho thấy tình thương yêu và ý chí của một gia đình Việt Nam trên đất Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
10/04/201900:00:00(Xem: 3185)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
31/12/201500:00:00(Xem: 7691)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8392)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14638)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9450)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9353)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12646)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8205)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11415)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5853)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6172)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8202)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7357)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7250)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8041)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5479)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230544)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319218)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343883)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 342138)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319681)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364290)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242296)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387045)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892099)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874843)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340026)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339440)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221851)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204482)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230632)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247635)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235391)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284867)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241129)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243191)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========