Tình Vẫn Bơ Vơ

24/02/200900:00:00(Xem: 140702)
Tình Vẫn Bơ Vơ

TÌNH VẪN BƠ VƠ
 
Tác giả: Lưu Hồng Phúc
Bài số 2541-16208618 vb322409

Bút hiệu là tên thật của tác giả. Lưu Hồng Phúc cho biết thích thơ văn từ thời trung học, đã phụ trách chương trình Vườn Thơ Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam Hải Ngoại nhằm giới thiệu Tác Giả và Tác Phẩm trên làn sóng Radio của Đài Phát Thanh Việt Nam Dallas, hiện chủ trương Thi Đàn HƯƠNG THỜI GIAN. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của tác giả là một truyện tình.

***
Rất tình cờ Hồng gặp  được cô Thoa, người hàng xóm của gia đình nàng trên đường Chi Lăng, Gia Định. Cô bây giờ không còn trẻ và khác xa ngày xưa nhưng nàng vẫn nhận ra ngay. Sau ba mươi năm xa cách, Hồng vui mừng ôm chầm lấy cô vì ngày trước nàng và cô Thoa thường  hay trò chuyện than mật với nhau. Bao nhiêu năm vật đổi sao dời gặp lại người xưa  nơi xứ lạ hỏi sao lòng mình không xúc động.
Ngày xưa xa xôi ấy  cha mẹ Hồng là chủ một cửa hàng tạp hóa nằm ngay  ngoài đường Võ Di Nguy, buôn bán đủ thứ nhu yếu phẩm. Phần đông khách hàng lại là cư dân của một xóm nghèo suốt dọc con hẻm nhỏ.  Các hãng bia và nước ngọt thường cung cấp cho cửa hàng nhà Hồng  để phân phối cho khách hàng. Cô Thoa là một trong những khách hàng thân quen ấy vì nhà cô có nhiều bàn bi da để cho khách đến chơi. Cô bán thêm cà phê và nước giài khát  để có thêm lợi tức.
Hồng thường nói chuyện với cô trong mỗi lần đẩy xe đến giao hàng như thế. Cô  Thoa thường khoe với mấy người khách là Hồng vừa xinh vừa ngoan và nhất là học giỏi. Mới lớn lên ai mà chẳng thích được khen, thành ra nàng với cô thân nhau lắm cho dù giữa cô và Hồng cách nhau gần hai chục tuổi.
Cô thường đùa bảo rằng để dành Hồng cho người cháu của cô đang học ở Nha Trang. Điều này làm Hồng càng dạn dĩ, thích cô hơn và quen thuộc không ngại qua chơi nhà cô mỗi lần rảnh việc. Hồng thân với cô nên chẳng sợ gì đám khách thường đánh bida, cá độ và uống bia mặt lúc nào cũng đỏ nhừ hay buông lời chọc ghẹo, vì nàng biết cô rất có "uy" với họ. Tuy thế cha mẹ Hồng lại rất dè dặt khi tiếp xúc với cô và thường hay im lặng mỗi khi nàng khen ngợi cô làm những việc tốt lành. Hồng chẳng quan tâm lắm đến thái đô ấy vì cho rằng cha mẹ già rồi nên nghiêm khắc quá. Hoặc là ông bà không thích cái nghề cho thuê bàn bi da của cô Thoa mà thường ngày vẫn hay xẩy ra những vụ cãi nhau, thậm chí có khi đánh lộn làm huyên náo cả xóm vốn không thiếu tiếng ồn ào vì ngay đường xe chạy. Dưới mắt Hồng khi ấy cô Thoa phải "chì" lắm mới cai quản nổi  cửa tiệm cho thuê bàn bida đầy những ông tướng bặm trợn coi trời bằng vung này.
Hồng hỏi thăm cô về gia đình, nhất là mấy đứa con của cô mà ngày xưa lúc nào cũng coi nàng như chị lớn mỗi khi chúng cần nhờ vả. Cô Thoa bây giờ không vui vẻ sôi nổi như ngày xưa  nữa. Thời  gian làm người ta thay đổi, Hồng nghĩ thế nhưng hơi ngạc nhiên vì thấy cô Thoa hình như không muốn nói chuyện khác xa với sự linh họat ngày nào. Cô trả lời  chung chung.
- Thì chúng nó cũng làm ăn và có gia đình , con cái lớn hết cả rồi.
- Hồng lại hỏi cô về một đứa khác, đứa con nuôi của cô mà không bao giờ Hồng có thể quên.
- Còn  em Đàm bây giờ ra sao rồi "
- Cô Thoa hờ hững trả lời.
- Nó ở đâu tận cái miền Boloxi,.lâu lâu mới về.
Hồng vồn vã muốn biết thêm cuộc sống của Đàm ra sao nhưng cô Thoa không biết, cô có vẻ không muốn nói đến chuyện này và vì tế nhị nàng không tiện hỏi. Sau đó cô Thoa và Hồng  chia tay nhau trong hờ hững và  rất lâu không gặp lại nhau cho dù cô Thoa có cho nàng số điện thoại . Tuy thế  Hồng vẫn nhớ tới Đàm, đứa con nuôi của cô với nhiều kỷ niệm.
Ngày xưa khi chiến cuộc Việt Nam diễn ra ác liệt, có biết bao nhiêu nạn nhân chiến cuộc từ miền Trung chạy về lánh nạn, Đàm là một nạn nhân chiến cuộc đáng thương nhất hồi đó. Mới mười hai tuổi, em mất cả cha lẫn mẹ trong một lần Việt Công trà trộn vào thôn xóm và dùng người dân lành làm bia đỡ đạn. Bơ vơ nhiều ngày trong những túp lều dựng tạm cho người lánh nạn, em may mắn được cô Thoa nhận về làm con nuôi. Ngày ấy cả phố ai cũng khen ngợi cô Thoa nhân đức vì cô đã có bốn người con mà còn nhận thêm một đứa con nuôi nữa. Thêm một miệng ăn giữa thời buổi gạo châu củi quế và những lo toan khác thật không dễ dàng gì cho một gia đình trong thời buổi chiến tranh.
Mười hai tuổi, Đàm thông minh làm việc chăm chỉ lắm. Chỉ trong vài tuần là em đã thạo hết công việc nhà. Từ chuẩn bị lau bàn bi da, quét dọn sạch sẽ mỗi tối để sẵn sàng mở cửa cho sáng hôm sau, đến nấu cơm rửa chén hàng ngày em đều thành thạo. Có Đàm cô Thoa bỗng nhàn nhã hẳn ra và các con cô Thoa có người để sai vặt.
- Đàm ơi, đi mua cho tao tô bún bò Huế.
- Đàm ơi, rót cho tao ly nước.
- Đàm ơi chẻ củi để nấu cơm chưa."
- Đàm ơi, Đàm ơi....
Có lẽ chỉ có Hường, con gái út của cô Thoa thua Đàm hai tuổi là không sai bảo Đàm giúp việc. Mỗi lần Hồng mang những két bia hay nước ngọt sang là Đàm nhanh nhẹn chất gọn vào một góc. Nàng ái ngại nhìn em làm việc, khuân đỡ em để chia xẻ sức nặng của những thùng bia hay nước ngọt. Em làm việc suốt ngày và hay cười nói mỗi lần gặp Hồng. Nhiều ngày tháng qua, nàng thường nghe mẹ, mỗi khi têm trầu thường chép miệng.
-Sao bà Thoa lại không cho thằng Đàm đi học. Nuôi con thì phải cho nó học hành chứ, con nào mà chẳng là con.
Hồng  thật vô tình không để ý đến điều này. Quả thực từ ngày về ở nhà cô Thoa đến nay, Đàm chưa bao giờ được cắp sách đến trường. Tuy thế nàng biết em rất thông minh và trước đây cũng đã được đi học. Đàm tính toán rất nhanh, bao nhiêu két bia, bao nhiêu chai nước ngọt, từng loại từng con số mỗi khi cô Thoa hỏi đến. Thôi thế Hồng cũng mừng cho Đàm có một nơi ăn chốn ở, hơn hẳn ở dưới miền quê chiến tranh loạn lạc và đói khát mà em đôi lần kể cho nàng nghe.
Hồng bắt đầu thấy thương Đàm hơn khi một buổi chiều kia thấy mặt mày em sưng húp và mắt em đỏ hoe, nước mắt chưa kịp khô trên gò má. Em vừa bị một trận đòn khá nặng vì một sự lẫn lộn trong tiền bạc hàng ngày. Nàng không ngăn được sự tò mò hỏi vội khi chỉ có hai chị em đang chất những thùng bia chai và khách đánh bida đang cười nói reo hò như vỡ chợ.
- Sao  mặt em sưng đỏ thế này. Em vừa mới bị đánh đòn phải không Đàm"
- Đàm không trả lời câu Hồng hỏi. Em nhìn quanh không thấy bóng dáng cô Thoa rồi nói với Hồng như phân trần.
- Em đâu có lấy tiền ăn hàng . Em không biết ai lấy  mà má nghi em lấy tiền ăn hàng nên má tức.
 - Má em tức rồi đánh em phải không"
  - Đàm lại nhìn quanh rồi gật đầu.
 Hồng xúc động nhìn Đàm run rẩy trong cơn đau chưa dứt.  Bây giờ nàng mới để ý đến thân hình gầy guộc của em. Áo quần  đang mặc tuy không rách rưới nhưng quá cũ. Đàm mặc những đồ dư thừa của những người con cô Thoa nhưng  không thành bộ. Có lẽ cái áo của đứa con lớn cô Thoa nhưng cái quần lại của đứa nhỏ hơn nên cái chật cái rộng trông thật buồn cười. Về sau này Hồng cũng chứng kiến nhiều lần Thắng, người con lớn của cô Thoa dùng quyền  anh cả để đánh Đàm với những lỗi không phải của em. Có  lần cô Thoa vắng nhà, Hường chạy qua kêu nàng ầm ỹ, nhờ Hồng sang can ngăn không cho Thắng đánh Đàm nhiều hơn nữa chỉ vì em đã vấp ngã làm đổ tô bún bò huế vừa mua, đang bưng về cho Thắng. Hồng chạy qua chứng kiến cảnh Thắng cầm chiếc roi mây vụt không thương tiếc vào đầu vào cổ, trong lúc Đàm chỉ biết đưa hai tay lên đầu chống đỡ. Giận qua nàng giằng lấy chiếc roi hét thật to để bênh vực như chính Đàm là đứa em ruột của mình .
-Thôi, không được đánh em đau như thế.
Có lẽ cơn giận của Hồng trút vào tiếng hét nên Thắng chỉ lừ mắt nhìn nàng không nói rồi bỏ lên lầu hai. Hồng đựơc biết thêm là em thường đi mua quà vặt cho tất cả bốn người con và cô Thoa nhưng chưa bao giờ em được ăn những thứ mà em bưng về. Mười hai tuổi em cũng thèm thuồng đủ thứ, nhưng chẳng bao giờ được ăn những món quà vặt đầy quyến rũ đó dù chỉ một lần. Từ đó về sau Hồng thường xin phép cô Thoa cho em sang nhà giúp nàng chút việc, nhưng thực sự là cho em ăn thêm một vài món em thèm thuồng khi bà hàng quà bán dạo dừng ngay trước thềm . Nhà Hồng thường để một tủ kem bán lẻ trước cửa cho khách qua đường. Đôi khi Hồng mở tủ kem lấy đưa cho Đàm vì biết em rất thích. Lần đầu tiên em không dám cầm thứ xa xỉ ấy. Hồng phải nói cho em hiểu rằng cây kem chẳng đáng là bao, nhất là nhà nàng mua cả tủ ở những hãng làm kem nên rẻ lắm. Nói mãi Đàm mới dám cầm cây kem ăn, lúc đó Hồng rất vui vì biết em rất thích. Nhưng không hiểu tại sao về sau này Hồng có cho em cũng chẳng bao giờ ăn nữa. Có lẽ Đàm đã lớn rồi nên em thận trong hơn trong chuyện ăn uống hàng ngày chăng.
 Đầu năm bảy mươi tư, cô Thoa cho cả gia đình ra Vũng Tàu để chung tàu đánh cá với người ta. Cô còn mở một cửa hàng ăn uống để phục vụ khách đi biển. Bao nhiêu công việc như thế chắc Đàm lại thêm vất vả. Hồng được nghe ngừơi quen trong xóm có dịp ra Vũng Tàu kể lại rằng Đàm thường xuyên phải theo tàu đánh cá ra khơi, làm quen với sóng gió và công việc rất là nặng nhọc. Nàng nhớ trước hôm ra đi, em chạy vội sang chào từ giã, nước mắt  rưng rưng. Hồng an ủi Đàm và hứa sẽ thăm em nếu có dịp ra Vũng Tàu chơi.
 Chưa có dịp nào ra Vũng tàu thì ngày  ba mươi tháng tư chợt đến. Giữa lúc muôn người muốn chạy trốn khỏi đất nước mà không có  phương tiện thì Đàm may mắn được đi theo  chiếc tàu đánh cá  mà cô Thoa hùn vốn ra biển khơi. Hồng ở lại, vội vã lấy chồng, một ông lính thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa thua trận, vì sợ hãi khi người ta đồn rằng những cô gái miền Nam chưa chồng sẽ bị bắt buộc kết hôn với mấy người thương binh của Việt Cộng. Gia đình nàng ở lại vất vả với nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghiã Việt Nam một thời gian dài. Nhất là chờ đợi chồng Hồng tốt nghiệp trường đại học Cải tạo trong tám năm dài. Cuối cùng thì gia đình nàng cũng ra khỏi đất nước trong nỗi vui mừng tìm được tự do vì quê hương thực sự chẳng có chùm  khế ngọt nào ngoài những sắn khoai và khẩu hiệu.
 Nhiều năm sau đó Hồng không gặp lại cô Thoa, mà cũng chẳng gọi bao giờ dù nàng vẫn còn giữ số điện thoại của cô. Cho đến một hôm Hồng lại tình cờ gặp được Hường, người con gái út của cô Thoa trong một siêu thị Việt Nam. Thoạt đầu tiên nàng không nhận ra Hường vì lúc xa nhau em còn rất bé, nhưng Hường đã nhận ra Hồng ngay nên gọi lớn khi hai người vừa chạm mặt nhau.
 - Chị Hồng, có phải chị Hồng đó không"
 Hồng dừng lại mở to đôi mắt nhìn người đàn bà trẻ đối diện phân vân chưa biết đó là ai . Người đó vui mừng giới thiệu.
 -Em là Hường đây, con bà Thoa ở bên cạnh nhà chị ở Việt Nam ngày trước, chị còn nhớ em không "
 Hồng  chăm chú nhìn người con gái đối diện và nhớ ra tất cả. Đúng  em Hường con gái út của cô Thoa. Mới thoáng ngày nào còn bé bỏng mà năm nay chắc em đã gần bốn mươi rồi. Gương mặt Hường vẫn còn trẻ trung và xinh xắn lắm. Ngày xưa em cũng đã có nét đẹp dù còn trong tuổi ngây thơ.
 - Ô, Hường đấy hả. Chị nhớ ra em rồi. Trời ơi lớn lên trông em xinh xắn quá.
 Hồng và Hường ngồi xuống mấy chiếc ghế của một quán ăn trong siêu thị để hỏi thăm nhau. Trái với sự hờ hững của cô Thoa, Hường  nói chuyện với Hồng vui vẻ, kể cho Hồng bao nhiêu chuyện từ lúc đặt chân lên đất Mỹ từ năm một chín bảy lăm. Những bước đầu gian lao vất vả. Hồng không quên hỏi thăm Đàm, mà hình như Hường cũng muốn nói về chuyện ấy.
 -Em  biết chị thương anh Đàm lắm. Ngày xưa chị thường gọi anh ấy sang nhà chị và mua quà cho anh ấy ăn.
 Hồng giật mình  hỏi lại.
-   Ơ, ơ  hồi nào. Mà làm sao em biết.
- Em biết chứ, cả anh Thắng cũng biết nữa. Có điều em biết nhiều lần nhưng em không mách mẹ, còn anh Thắng biết anh ấy mách mẹ em nên anh Đàm bị đòn. Mẹ bảo tao có để cho mày đói đâu mà mày sang chầu chực ăn xin của người ta.
Thắng là con trai lớn của cô Thoa. Hèn gì về sau này có lần Hồng đưa gì Đàm cũng không ăn. Hồng không hiểu tai sao cho đến bây giờ. Hường lại kể tiếp.
-Sang bên này mới đầu mẹ em cũng tính để anh Đàm đi làm, chỉ có các em đi học thôi nhưng mấy người bảo trợ họ đâu có chịu. Họ bảo rằng anh Đàm mới có mười bốn tuổi phải vào trường học, nếu không là mẹ em phải vào tù nên mẹ em sợ quá phải cho anh Đàm đi học. Cứ như ở Việt Nam thì anh ấy chẳng được học hành gì.
Hồng gật đầu đồng ý với lời nói hoàn toàn đúng của Hường. Cô lại tiếp.
-Chị biết đấy, anh Đàm học chăm lắm. Hơn một năm sau là anh ấy nói tiếng Mỹ giỏi nhất nhà và theo kịp chương trình học của lớp anh ấy rồi mặc dù ở Việt nam anh ấy đâu có được học hành gì.
Hồng bảo với Hường rằng Đàm chỉ không được học trong thời gian ở trong nhà em thôi chứ trước kia Đàm cũng đã được đến trường. Em biết  tính toán rành mạch và rất thông minh. Hường gật đầu đồng ý với Hồng.
-Thì  em biết anh Đàm học hết tiểu học mới tới ở nhà em mà. Nhưng khi sang đây người ta cho anh ấy học lớp cao hơn mà chỉ môt năm sau là anh ấy theo kịp mà còn học giỏi hơn những người cùng lớp khác. Tháng nào anh ấy nhận được giấy khen của trường học nữa.
-Thế bây giờ Đàm đang làm gì , ở đâu em biết không. Mấy năm trước gặp má em chị có hỏi  má em chỉ nói rằng Đàm đang ở Biloxi  bên tiểu bang Missisipi kia mà.
- Dạ đúng rồi , có dạo anh Đàm đi làm nghề biển ở bên ấy. Hồi còn ở Việt Nam anh Đàm theo tàu đánh cá ra biển hoài nên rành nghề đánh cá lắm. Học xong trung học thì anh ấy đi làm tàu đánh cá kiếm tiền. Hết mùa đánh cá lại vào trường học. Cứ vừa học vừa làm như thế mà chỉ bốn, năm năm sau anh ấy lấy xong bằng BS về Biology rồi được chọn vào trường Y Khoa ở bên Louisana.
Hồng hơi giật mình, không ngờ Đàm học hành chăm chỉ và thông minh đến thế. Được vào trường Y Khoa ở đây không phải là chuyện dễ dàng. Nàng muốn biết rằng Đàm đã là bác sĩ hay chưa ". Chưa kịp hỏi thì Hường lại nói thêm.
-Anh  Đàm học ở trường Y Khoa mấy năm ra trường lại học thêm chuyên khoa về tim ở Houston. Là bác sĩ chuyên khoa đáng lẽ phải tìm  việc làm ở các đô thị lớn nhưng  anh Đàm chỉ làm ở New Olean có mấy năm rồi xin về mở phòng mạch ở Biloxi. Anh bảo rằng về đấy có nhiều người Việt Nam đánh cá nghèo khổ, không  kiếm đưọc nhiều tiền như ở Houston hay New Olean nhưng anh cảm thấy gần gũi thân mật với mọi người hơn, giống như ở quê nhà.
Hồng im lặng để nhớ lại rõ ràng hơn gương mặt của Đàm. Miệng cười tươi nhưng đôi mắt hơi buồn. Hồi đó tuy còn nhỏ nhưng Đàm ít nói. Thường thì làm nhiều hơn nói.
-Chắc Đàm đã lập gia đình rồi chứ. Năm nay cậu ấy cũng hơn bốn mươi rồi. Không biết câu ấy còn nhớ tới chị không"
Mắt Hường nhìn xa xăm, giọng nói như chùng xuống.
- Anh ấy vẫn còn độc thân chưa có gia đình. Anh ấy nhớ chị chứ. Nhất định anh ấy không bao giờ quên chị. Mấy năm trước biết được tin mẹ em gặp chị anh ấy hỏi thăm mãi mà mẹ em thì vô ý quá, không biết chị ở đâu mà cũng không nhớ số  phone của chị nữa. Anh Đàm cứ nhờ em tìm chị mãi vì chắc rằng chị ở quanh đâu trong thành phố này thành thử đi đâu em cũng để ý tìm. Hôm nay may quá gặp chị ở đây.
Hồng hơi ngạc nhiên vì sự hờ hững của cô Thoa trưóc đây định nói và hỏi Hường tại sao nhưng thấy hơi kỳ nên lại thôi. Một lúc sau Hường lại nói để Hồng hiểu được phần nào tâm sự của cô Thoa.
- Sang đây mẹ em chẳng vui vì anh Thắng chẳng chịu học hành gì, kết  bè kết đảng đánh nhau giờ còn đang ngồi tù. Anh Lợi thì cũng chẳng hơn gì, cứ đi làm được đồng nào thì chúi mũi vào cờ bạc. Lấy vợ mấy lần mà có cô nào chịu nổi đâu thành thử bây giờ cũng vẫn còn độc thân. Chị Hoa của em thì đẻ một hơi bốn đứa. Ông chồng cũng chẳng làm gì ngoài ăn với nhậu nên đang sống bám vào trợ cấp của chính phủ. Sự chăm chỉ học hành và thành công trên đường đời của anh Đàm lại làm mẹ em buồn hơn. Già rồi bây giờ lại càng khó tính không còn như xưa nữa.
- Thế còn em bây giờ ra sao. Đang làm gì và mấy đứa con rồi mà trông em vẫn trẻ như cô gái đôi mươi vậy.
Nàng khen Hường thật tình vì trông cô thật xinh, thật trẻ dù Hồng biết rằng Hường cũng đang bước vào lứa tuổi bốn mươi. Nhưng thật bất ngờ Hồng nghe Hường nói.
- Em chưa lập gia đình nên đã có đứa con nào đâu.
- Hồng  vội vàng xin lỗi và nói chữa.
Ồ chết thật. Xin lỗi em, chị vô ý quá. Sang đây  sao chị thấy ai cũng thờ chủ nghiã độc thân như em này, cậu Đàm này. Hay là các em kén chọn người cho vừa ý. Như chị đây này, ngày Cộng Sản mới vô Sài gòn sợ quá nên vớ đại một ông lính  Nguỵ, thế mà bây giờ con cái cả đàn rồi đấy.
- Hường cười buồn.
- Em cũng muốn vớ đại một ông nào đó cho xong chuyện, nhưng lại không quên được cái ông mà mình nhớ nên đành ở một mình vậy.
- Ông nào mà tốt phước để cho em nhớ vậy. Ông nào dám cả gan để cho cô em xinh xắn của chị phải khổ thế này. Chắc ông đó phải có bản lãnh ghê gớm lắm nhỉ. Thế em có số phone của Đàm không, cho chị để gọi thăm cậu ấy. Hồng nói đùa- Thấy người sang mình phải bắt quàng làm họ chứ.
Hường cho Hồng số phone của Đàm và xin lại số của nàng rồi lại nói chuyện mãi    đến chiều. Hồng được biết thêm Hường đang ở với mẹ và làm y tá cho một bệnh viện lớn trong thành phố. Hai người chia tay với lời hẹn gặp nhau lần tới.
Về đến nhà mải mê lo cơm nước cho chồng con, chẳng để ý đến thời gian qua nhanh. quá. Đến gần giờ đi ngủ chuông điện thoại nhà Hồng lại reo vang. Chắc là bạn bè của lũ nhỏ chọc phá nhau hay gọi muộn. Nhưng không , điện thoại một người từ xa, muốn nói chuyện với nàng .
Hồng vui mừng biết rằng người bên kia đầu giây chính là Đàm. Cậu bé mồ côi cha mẹ năm xưa bây giờ đang là bác sĩ chuyên khoa về tim mạch. Ôi kỳ diệu thay đất Mỹ. Đất của cơ hội, đất cho người ta cơ hội chọn đúng đời sống của mình. Đàm thân mật nói với Hồng.
- Em biết rằng đã khuya, gọi bây giờ sẽ làm phiền gia đình chị. Nhưng em không đợi được đến ngày mai. Em nôn nóng quá muốn hỏi thăm và nói chuyện ngay với chị.
Hai chị em  nói với nhau đủ thứ chuyện. Chuyện ngày xưa ở Việt Nam, chuyện bây giờ trên đất Mỹ. Chuyện đời sống hàng ngày, chuyện nước non, chuyện người Quốc Gia, chuyện người Cộng Sản. Cứ thế mãi đến tận khuya. Cuối cùng Hồng thân mật hỏi thẳng  Đàm tìm được người yêu chưa mà chẳng chịu lập gia đình. Hơn bốn mươi tuổi rồi chứ còn trẻ gì nữa đâu.  Đàm bùi ngùi tâm sự cùng  Hồng:
- Em  có thương một người con gái. Nhưng chúng em không thể cùng nhau lập gia đình, thành thử cứ mãi độc thân.
-Sao vậy em. Cô ấy không thương em à. Lạ nhỉ , chị chưa gặp lại em nhưng chị nghĩ  Đàm lớn lên chắc đẹp trai lắm chứ. Lại là bác sĩ chuyên khoa này. Cô nào mà điên vậy lại từ chối tình yêu của em.
- Không chị ơi, cô ấy cũng thương em lắm chứ.
- Thế sao hai người không cùng nhau chung sống. Bộ cô ấy có chồng rồi à.
- Không chị ạ. Cô ấy vẫn còn độc thân.
- Thế nghiã là sao, có điều gì ngăn trở để hai em không được sống với nhau.
- Lễ giáo Việt Nam chị ạ. Chúng em không cùng máu mủ, nhưng chúng em là anh em nên chẳng lấy được nhau.
Hồng  chợt hiểu ra ngay. Hèn chi chiều nay nói chuyện với Hường, nàng thấy mắt cô long lanh, ươn ướt khi Hồng hỏi tới Đàm mà lúc ấy nàng chẳng hiểu vì sao. Hồng cũng nhớ lại hình ảnh của những ngày tháng cũ, có một lần Hường lấy khăn nhúng nước, vụng về rửa lại vết thương trên mặt của Đàm khi bị Thắng  đánh cho bầm tím sưng mặt mày. Nàng chợt nhớ ra rằng trong nhà cô Thoa chỉ có Hường là lúc nào cũng dịu dàng, gần gũi, bênh vực và che chở cho anh Đàm với tất cả trái tim và bàn tay bé bỏng của em.
Thượng đế ơi, sao lại buộc vào đời hai kẻ không thể sống cùng nhau vào một mối dây tình ái để tình người mãi mãi bơ vơ.
Lưu Hồng Phúc

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/09/201900:00:00(Xem: 61)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ
20/09/201900:00:00(Xem: 972)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
19/09/201900:00:00(Xem: 1761)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
18/09/201900:00:00(Xem: 1884)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
17/09/201900:00:00(Xem: 2742)
Tác giả là cư dân miền Bắc California, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại.
16/09/201900:00:00(Xem: 2578)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 3258)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 2350)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2586)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
11/09/201900:00:00(Xem: 2038)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C.
31/12/201500:00:00(Xem: 9033)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9935)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16504)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10296)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10800)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41750)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9707)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12630)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6379)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7244)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9038)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8332)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8586)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9959)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6374)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259257)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319786)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345042)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370018)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320391)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391957)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243535)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387950)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893246)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875330)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341093)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340345)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250889)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205103)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260386)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276257)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236084)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285973)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242141)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244005)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========