Vợ Đi Vắng: Độc Thân Tại Chỗ

13/09/200800:00:00(Xem: 878609)
Vợ Đi Vắng: Độc Thân Tại Chỗ
Người viết: Phan

Bài số 2404-16208481-vb7130908

Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007.  Bài đăng 2 kỳ. Tiếp và hết.

***

 Tuần đầu được tự do, hắn tan sở là chạy thẳng ra hồ câu cá tới tối mịt mới về tắm rửa, lên giường làm một giấc tới sáng. Sướng ơi là sướng! Không ai cự nự cằn nhằn...  tanh như cá.

Thức dậy đi làm đã là thói quen nên chẳng có gì bàn. Hắn rút ra kinh nghiệm của một tuần trôi qua là hôm nào được cá thì cực hơn không được con cá nào vì còn phải gọi điện thoại cho bạn bè để ai sẵn sàng nhận cá thì ghé cho. Sau một tuần ngư ông và biển cả, hắn ngộ ra đi câu không quá ghiền như hắn nghĩ trước đây! Có lẽ bởi mỗi khi linh tính xắp được cá là nàng tiên cá vẫy vùng trong điện thoại làm hắn bực tức ra về. Nay được đi câu thoả thích, nàng tiên cá mẹ; nàng tiên cá con đi Việt Nam rồi thì câu cũng chán! Người ta thường bực mình khi không được như ý nhưng khi toại nguyện thì cũng bực mình vì không ai làm phiền nên gọi là người ta chứ không đã gọi là con này con nọ.

 Hắn chợt nhớ ra không ai mời hắn ăn cơm tối sau khi họ nhận cá hắn câu được, dù ai cũng biết đầu bếp của hắn đã đi Việt Nam. Thì ra ở đời thân nhau chưa chắc đã thương nhau. Vợ chồng hắn có qua có lại với bạn bè nên quan hệ hai chiều tốt đẹp. Mời qua mời lại như thiếu nhau một tuần là chết vì nhớ bạn! Nhớ mấy năm trước có một cặp vợ chồng trong bạn bè đi tới ly dị vì điều gì không rõ, chỉ rõ không gia đình bạn bè nào còn mời mọc người vợ hay người chồng solo vì sợ huông cho gia đình mình hay sao" Ngay cả cô nàng chồng chết sớm vì tai nạn cũng lu mờ dần trong quan hệ bạn bè tới hôm không ai biết mẹ con cô ta ở đâu nữa -họ trở thành quá khứ trên bàn tiệc tiếp diễn của nhân gian. Mà thôi, nghĩ làm chi những chuyện dòng đời đâu vui bằng cá cắn câu. Đã nhất là đi câu không bị ai gọi về bất tử mà về cũng không phải thấy mặt ai chù bụ như mụ rong kinh làm người mạnh khoẻ như hắn đi đứng cũng mất tự nhiên thì lại bị chụp mũ sinh sự...  "Sao đi câu thì anh nhanh như sóc, như thỏ, về nhà, nhờ anh chuyện gì thì đi hết nổi như đau dây chằng." Nghe xong muốn giộng cho nàng tiên cá mẹ một giộng. Thiệt là ứa gan. Bây giờ cách nhau nửa trái địa cầu, xa nhau một tuần thì thấy thương thương nhớ nhớ...

 Nhưng một tuần qua hắn sống ra sao kìa" À! Sáng vô hãng làm ly cà phê Mỹ như nước đái mèo vì không ai pha cho ly cà phê Trung Nguyên để bưng lên xe, vừa uống cà phê "khơi nguồn sáng tạo" vừa nghe nhạc Việt Nam trên đường tới hãng. Đã một tuần trôi qua với thói quen mới. Mười giờ sáng, có xe lunch ghé bán cho công nhân, hắn ra mua một phần ăn hơi nặng tay như Mỹ đen vì đó là bữa sáng cộng cả bữa trưa của hắn. Chiều, ghé nhà hàng Việt Nam làm dĩa cơm sườn hay tô phở xe lửa rồi đi câu. Thế mà cũng đã qua một tuần. Hắn phấn khởi hẳn ra vì nào giờ hắn tin là không có vợ thì mình chết đói. Thiệt là ngu ngốc để cho mẹ xấp nhỏ làm tàng với hắn hoài! "Em đố anh ăn được ở đâu mà anh khen ngon... "

 Hắn cố quên đi những món...  làm tàng. Đừng tưởng bở! Hắn ngồi nhớ con khi cuối tuần ở nhà một mình. Hai đứa bé phiền nhiễu đến chóng mặt nhưng sao không có tiếng chúng thì căn nhà như nhà nguyện mà người ta đâu muốn tiếp xúc với bề trên khi không có nhu cầu! Khi tứ thất - tiền tình tù tội bao vây thì người ta mới cam lòng bỏ chỗ xôn xao mà tìm vô nhà nguyện khóc lóc ỉ ôi với bề trên. Lúc bình thường né Chúa tránh Phật như tránh voi có hổ mặt nào! Con người khôn thiệt mà thần thánh khôn hơn là ai cầu nấy nghe, quởn đâu cho chúng cầu gì được nấy! Cầu giai làm ta nhức đầu thì cầu mưa cho nắng...  Chúa, Phật bây giờ cũng khó chơi hơn xưa! Khen thay cho kẻ...  ta dại ta tìm nơi vắng vẻ/ người khôn người đến chốn lao xao...  đi câu tiếp là quên hết ngày dài tới vợ con về là hết cơ hội ngủ gục với cây cần câu.

 Lâu lắm rồi, hắn mới có thời gian để nghĩ ngợi mông lung như hồi tay trắng mộng đầy. Nghĩ gì cũng không qua cái bao tử biểu tình dữ dội. Hắn nghĩ tới dĩa cơm sườn ngoài nhà hàng, chán. Nghĩ tới tô phở nóng hổi, chán. Nhà hàng Mỹ... Sorry! Hắn lên xe đi câu với cõi lòng trống huơ thực phẩm để rồi mụ mị vì đói. Hắn ăn khúc xúc xích mua theo làm mồi câu vừa lạnh, vừa nhợn làm hắn đau bụng nên về sớm. Không lẽ mình phải đầu hàng nàng tiên cá mẹ. "Em đố anh ăn được ở đâu mà anh khen ngon... "

Đến ngày thứ 10 vợ đi vắng mà hắn không sang chơi nhà bà...  hàng xóm. Bỗng đâu bài hát...  "Mẹ đi vắng, mẹ đi vắng...  Em sang chơi nhà bà - Em cầm cây đàn em hát - hát cho mẹ về với em." Mà bạn nhậu của hắn sửa lời thành: "Vợ đi vắng, vợ đi vắng...  Em sang chơi nhà bà...  hàng xóm - Em về đến nhà hôm ấy - còn say rêm mùi mỹ nhân!" Hắn mở tủ lạnh sau 10 ngày cơm đường cháo chợ, quanh đi quẩn lại hương vị nhà hàng thiếu thiếu hơi tay vợ hiền nên dễ ngán. "Em đố anh ăn được ở đâu mà anh khen ngon." Hắn mở tủ lạnh đứng nhìn nồi thịt kho trứng, nồi cá kho tiêu, nồi canh chua hấp dẫn, hộp nhựa cá ướp cà-ri sả ớt chiên thật lớn, hộp sườn sả nướng cũng không nhỏ hơn, lạp xưởng tươi hắn thích cũng ê hề. Trái cây, xà lách, cà chua...  Hắn đứng đọc hết tờ giấy hướng dẫn sử dụng món nào trước, món nào sau. Hàng chữ màu đỏ: "Xớt ra hâm chứ đừng hâm hết một lần" làm hắn tưởng mình là con trai lớn trong căn nhà mẹ đi vắng! Đọc đến đoạn ngày nào phải ghé chợ Mỹ để mua thêm xà lách, cà chua vì vợ không dám mua đủ tháng cho hắn, sợ bị hư. Tính nhẩm ra, nếu ăn cơm nhà theo thực đơn có sẵn thì vợ về cũng chưa hết thức ăn làm sẵn trong tủ lạnh. Hắn hét vô tủ lạnh: "Anh đố em nghĩ ra được món nào thêm cho anh hết cớ đi ăn ngoài." Hùng hổ một mình trong gian bếp không người đối thoại. Hắn ước gì vợ đang rửa chén ở sink bên cạnh thì thể nào hắn cũng sinh sự!...

Sang ngày thứ 14 vợ vắng nhà. Hắn hết đồ mặc nên mới mò tới máy giặt, máy sấy, đúng ra là hết đồ đẹp chứ đồ mặc đi làm thì một tháng đã được chuẩn bị chu đáo lắm rồi! Lại đứng đọc tờ giấy hướng dẫn cách xử dụng máy...  bỏ bao nhiêu xà bông vô đâu, phân loại quần áo thế nào, loại nào thì bấm nút nào...  Khi nào cho sang máy sấy, bấm nút nào...  máy sấy báo xong bằng tiếng tít tít thì cái nào phải máng liền lên móc áo, cái nào có thể giũ sơ sơ rồi máng lên thành ghế cũng được...  Câu cuối cùng đã giặt sạch những vết bẩn trong tâm tư hắn. "Xin lỗi anh, em không lo được cho anh cơm ăn, áo mặc vì trước sau gì em cũng phải về Việt Nam một chuyến để thăm cha mẹ em một lần. Em không hy vọng được gặp lại ba em trong năm tới vì bệnh của ba nên đành nhắm mắt dẫn con đi Việt Nam mà không có anh đi cùng, em cũng lo lắm. Lo nhất là sức khoẻ của anh cả tháng trời không có em ở nhà...  Xin anh thông cảm cho hoàn cảnh của em..."

 Hắn đọc đi đọc lại chữ nghĩa của vợ mình mà tưởng ai đâu 13 năm sống trong hôn nhân chỉ có những miếng giấy nhỏ trên bàn bếp ghi vội lời dặn dò đón con, ghé Bưu điện bỏ thơ hàng tháng để trả tiền điện, tiền nhà... , ghé mua Băng nhạc mới về coi nha anh. Em đọc báo thấy...  ra rồi! Nàng tiên bủn xỉn thích coi băng gốc nhưng chỉ nhờ mua, lại còn lắm mồm với bạn bè như người tốt. "Tôi không coi băng sao chép vì làm như thế là giết chết những trung tâm ca nhạc hải ngoại." Thiệt là miệng lưỡi bề trên.

 Cuộc sống lập đi lập lại tới nhàm chán với những điệp khúc muôn thuở. Hắn chìm vô dung nhan người ngày mai gặp với những âu lo. Bồ cũ không rủ cũng tới. Tại sao mình lại tới chứ không phải đối tượng của mình tới. Trâu đi tìm cọc chứ cọc nào đi tìm trâu...  có lý! Người trong mộng một thời mà hắn đã phải "ứa lệ nhìn theo một chuyến xe hoa... " Hắn không sính thơ văn nhưng nhớ kỹ trong lòng câu huyết lệ: "Lấy chồng anh có lời mừng/ mai này ly dị nhớ đừng quên anh". Bây giờ ly dị rồi nhưng không biết có còn đẹp như xưa" "Người ấy và tôi - bây chừ - đã xa mút mùa." Tự nhiên mắc hát câu vỉa hè vì nó y trang tâm địa của mình.

Hắn chọn vài bộ đồ coi được một chút, bỏ vô máy giặt, làm theo hướng dẫn cách sử dụng máy vì từ hồi có em về nhà mình hết tiếng chửi thề quen thuộc thuở độc thân: "Con bà nó! Sao bộ nào cũng hôi rình vầy nè!" Nếu tính tiền công 13 năm giặt đồ, nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa thì mình đã nợ ngập đầu. Riêng chuyện hai mặt con thì cơ man. Máy tính 8 số chắc không xuể, máy tính 12 số thì Bill Gate cũng trả không nổi. Hắn nhớ lời con bé bơ vơ lạc loài...  "Chú đừng đưa con chú ra phi trường rồi không bao giờ thấy nó nữa nha chú." Con bé lạc loài mà nào phải mẹ bỏ con đi - đường xa vạn dặm! Con hắn tội tình gì mà phải ăn miếng pizza, uống ly sữa của người dưng. Vợ hắn không như ý nhiều chuyện bên lề nhưng chánh đạo vợ thì có lỗi gì đâu mà hắn quay lưng bỏ hình bắt bóng! Người ngày mai gặp là người ngày xưa bỏ rơi mình chỉ vì nghèo, bây giờ nghèo hơn ta thì dài hơi... 

  Hắn cóc thèm giặt đồ để có đồ mai đi Cali. Bỏ lên phòng khách ngồi nghe nhạc nhẹ, uống bia một mình mà suy nghĩ miên man. Điện thoại reo không bắt nhưng nó cứ cắt đứt dòng suy tư nên hắn nhấc ống nghe.

 "Trời ơi! Anh có sao không mà em gọi hoài không bắt điện thoại. Anh có sao không"..."

 "Có sao đâu! Anh ít ở nhà, đi câu hoài cho hết thời gian."

 "Cho biết nhớ vợ con thì mai mốt đừng la om xòm trong nhà...  Anh nè, ăn không hết xà lách, cà chua cũng bỏ vì nửa tháng rồi. Ngày mai đi làm về, anh chịu khó ghé chợ Mỹ mua thêm. Nhớ ăn rau nha anh... "

 "Biết rồi! Biết rồi!... Gọi điện thoại từ Việt Nam về Mỹ chỉ để nhắc mua xà lách, cà chua, đúng là cà...  chớn!"

 "Thôi mà, hai tuần nữa mẹ con em về cho anh tha hồ la lối. Em gọi nhắc anh để thôi anh quên. Ngày mai anh đi Cali thì nhớ coi cửa nẻo cẩn thận trước khi đi nha anh... "

Nghe đến đây, hắn xám hồn không thể ngờ làm sao em biết! Nhưng lỡ phóng lao thì phải theo, leo lưng cọp rồi thì cỡi luôn chứ còn sao...

 "Anh đi làm chứ đi Cali làm chi" Ai nói em, anh đi Cali""

 "Anh nói chứ ai! Vợ vắng nhà, người ta có mua vé đi thăm bồ cũ thì nhờ bạn bè mua rồi trả tiền mặt cho bạn bè, ai lại đi trả bằng Visa của mình thì bill về là tự khai rồi còn gì!"

 Cũng may là nói điện thoại chứ vợ chồng đối mặt thì hết đường độn thổ. Hắn ấp úng như ngày xưa tỏ tình...  "Em không ghen hả""

 "Hỏi gì kỳ vậy anh. Không ghen sao là đàn bà được! Em chỉ buồn thôi."

 "Nói thiệt, anh đang phân vân không biết có nên đi không" Không phải là em đã biết thì anh nói vậy!..."

 "Anh cứ đi, cứ làm những gì anh cho là đúng đắn. Em biết anh không đi Việt Nam với vợ con là có khổ tâm chứ tính tình anh thì em rõ mà. Anh từng nói với xếp trước đây khi anh muốn đi chơi với em mà xếp không cho, anh nhớ nói với xếp sao không" 'Tôi xin phép đàng hoàng thì ông muốn vui vẻ cho để tôi cảm ơn hay ông muốn vừa khóc vừa cho'. Anh là người dám làm những gì anh nghĩ thì em có cản cũng bằng không. Chuyến này, em dẫn con đi Việt Nam để anh dễ quyết định những u uẩn trong lòng cho dứt khoát một lần. Thà em nuôi con một mình chứ nhất định không sống chung khi hồn vía anh đâu đâu...  Về chuyện hôn nhân của mình thì em đã từng suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định rồi nên không ân hận gì đâu."

 "Anh định đi thăm nhau một lần cho hết thắc mắc chứ anh thay lòng đổi dạ với vợ con gì đâu mà em trách sớm!"

 "Cháy nhà mà chờ thấy lửa ngọn rồi mới kêu cứu hoả thì chỉ còn tro thôi anh. Em không đùa đâu, anh cứ làm những gì anh muốn. Em chỉ nói trước là anh có trở về nhà sau vài tháng, vài năm chứ một tuần thì không có chi đâu! Em không cấm cửa anh về nhưng đừng đòi hỏi gì hơn hai bữa ăn, quần áo sạch sẽ tươm tất để ra đường mà em đã hứa với anh là em lo tới chết cho anh. Chuyện con cái thì tùy chúng có thái độ với anh - em sẽ không can thiệp..."

 Hai người họ im lặng chờ nhau, cuối cùng hắn nói vì công ty điện thoại không bỏ qua những phút im lặng trong điện đàm.

"Em nói chuyện mấy đứa nhỏ bên đó ra sao cho anh nghe."

"Thằng Bi theo chú Bảy ngày đêm, tối ngủ chú Bảy luôn. Con Ti theo dì Út cũng ngày đêm, tối ngủ dì Út. Em với má trực trong bệnh viện vì không biết ba đi lúc nào. Hôm mẹ con em về thì ba vui và tỉnh táo mà em nghĩ là hồi dương đó thôi."

 "Em giữ gìn sức khoẻ, có cần tiền thì gọi anh chuyển về thêm... "

Cúp điện thoại cả tiếng đồng hồ mà hắn vẫn ngồi lì trên sofa với cái bao tử biểu tình dữ dội! Mấy lần hắn bấm số điện thoại Cali nhưng không bấm "call" vì con bé lạc loài ngoài phi trường cứ chờn vờn trong tâm trí hắn...  "Chú đừng đưa con chú ra phi trường rồi không bao giờ thấy nó nữa nha chú."

Hắn nhớ rõ những khát khao xưa cũ còn hừng hực trong lòng mình nhưng không hiểu được mong cầu gặp lại để thoả mãn tự ái bị gạt bỏ xưa kia hay một sự trả thù người bội bạc! Nếu thế thì càng hèn vì ai đi trả thù đàn bà mà lại đang yếm thế! Hoá ra tình yêu đã chết trong quan hệ này, có gặp lại nhau cũng chỉ vì những nỗi niềm xưa cũ chưa thoả mãn chứ không phải tình yêu. Tình yêu ở trong lòng ngưòi đàn bà ngồi chờ cha chết mà đầu hồn nghĩ qua nửa trái đất tìm cách bảo vệ con mình hơn bảo vệ hạnh phúc cá nhân mình.

 Hắn uể oải đứng lên, mặc đồ, lái xe đi tìm một người bạn để uống bia chơi. Người bạn hắn chọn cho trường hợp hắn có tâm sự đang đầu bù tóc rối với miếng cơm manh áo! Hắn bơ vơ thật sự giữa thành phố thân quen với rất nhiều bạn bè mà khi hữu sự thì vẫn bơ vơ một mình. Con bé cù bơ cù bất với nước mắt, nụ cười...  ám ảnh hắn khôn nguôi! Hắn lái đến nhà ngoại nó, xin phép đưa nó đi chơi, đi ăn tối với hắn.

Hắn được toại nguyện, được một buổi tối vui vẻ với con bé mà hắn sẽ nhớ nó suốt đời vì nó xui hắn gọi cô Cali đừng ra phi trường đón chú nữa! Chú đổi vé đi Cali lấy vé đi Việt Nam đi chú. Chú về Việt Nam một tuần thôi mà cô sẽ thương chú hoài...  Cháu cũng thương chú hoài.

Người bạn chỉ giúp được hắn mỗi việc chở hắn tra phi trường để đi Việt Nam chứ không phải đi Cali.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/11/201900:00:00(Xem: 1095)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7/2018, với bài “Thời Gian Ơn, Ngừng Lại”. Tên thật: Nguyễn Thị Kỳ, Bút hiệu: duyenky. Trước 30.4.1975: giáo viên Toán Lý Hoa-Tư thục-Saigon-VN.
19/11/201900:00:00(Xem: 1541)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
18/11/201900:00:00(Xem: 2027)
Tác giả là một kỹ sư hồi hưu, đã sống 25 năm bên Pháp, hiện là cư dân Irvine, từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Đây là bài viết mới của Ông.
16/11/201900:00:00(Xem: 2660)
Tôi đi mình lên trong chuyến xe lửa từ Paris sang Thụy Sĩ với tâm trạng nôn nao và thoáng lo âu ngần ngại, mặc dù đây không phải là lần đầu thân gái dặm trường xuyên quốc gia như thế này
15/11/201900:00:00(Xem: 3327)
Nguyệt Mị là bút hiệu lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, nhưng trong tháng trước tác giả đã có bài "Nước Mỹ là nhà của Mị" ký tên thật là Quynh Gibney.
14/11/201900:16:00(Xem: 1617)
Tác giả: Nguyễn Thị Thêm Bài số 5834-20-31618-vb5111419 Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2015. Bà sinh năm 1948 tại Biên Hòa, cựu học sinh Ngô Quyền. Trước 1975, dạy học. Qua Mỹ năm 1991 theo diện HO, hiện là cư dân Nam Ca Li. Bà kể, "Chồng tôi là lính VNCH. Hai con tôi nay là lính của quân đội Hoa Kỳ. Tôi hết làm vợ lính lại làm mẹ lính." Sau đây là bài viết mới của tác giả.
13/11/201900:00:00(Xem: 2454)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển, ơng định cư tại Mỹ từ 1990, hiện làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi.
09/11/201900:00:00(Xem: 3159)
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westminster.
08/11/201900:00:00(Xem: 3024)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice A Journey of Hope" của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009.
07/11/201900:00:00(Xem: 3392)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm 2017. Bà sinh năm 1951 tại miền Bắc VN, di cư vào Nam 1954, là thư ký hành chánh sở Mỹ Defense Attaché Office (DAO) cho tới ngày 29 tháng Tư 1975.
31/12/201500:00:00(Xem: 9592)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 10597)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 17250)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10719)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 11343)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 42329)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 10234)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 13085)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6591)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7638)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9420)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8719)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 9118)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 10627)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6731)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 260148)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 320003)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345435)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370426)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320699)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 392304)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243969)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 388278)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893656)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875494)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341549)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340732)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 251211)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205345)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 261271)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276537)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236384)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 286458)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242509)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244397)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.
Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========