Săn Ảnh Mùa Thu

24/08/200800:00:00(Xem: 214834)
Săn Ảnh Mùa Thu

Tác giả:  Bảo Trân

Bài số 2388-16208464-vb8240808

Tác giả tên thật Lý Tuyết Mai, cư dân Pomona, CA. Việc làm: Nhân Viên Bộ Xã Hội. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của cô là "Người Vẽ Tranh" kể về một trường hợp đặc biệt trong việc xin trợ cấp xã hội. Tiếp theo là hai bài viết  "Vịnh Biệt  Popo," kể về người bảo trợ và "Xa lộ 105" tại miền Nam California kể kỷ niệm sâu sắc về Bố. Sau đây là bài viết mới nhất.

***

Chuyến đi săn ảnh mùa thu của hội ảnh nghệ thuật nơi tôi đang theo học được tổ chức vào cuối tháng chín, từ thứ bẩy đến thứ ba. Chuyến đi săn ảnh này không có trong chương trình học, mà do một giảng viên của hội ảnh tổ chức. Lộ trình được sắp đặt là đi từ Orange County đến miền thung lũng đất đỏ nổi tiếng Bryce Canyon rồi đến công viên quốc gia lá vàng thơ mộng Zion National Park thuộc tiểu bang Utah, và vui nhất là trên đường về bà con còn được ghé lại Las Vegas để thử thời vận. Học viên nào muốn đi thì cứ tự động họp lại thành từng nhóm, từ bốn tới tám người, mướn xe, đặt phòng, mà thong thả đi theo.

Chao ôi chương trình nghe hấp dẫn dễ sợ, nhưng thời gian đi lâu qúa, kéo dài qua đến hai ngày đầu tuần, nhiều người trong lớp không xin được phép nghỉ, nên ngần ngại. Hơn nữa, ông trưởng ban giảng huấn có báo trước là -  "các anh chị đi thì cứ việc đi, nhưng sẽ bị tính là một ngày nghỉ đó" -  (chắc ổng sợ học viên không chăm chú thực tập theo đúng sát sách vở, vì bài thực tập của tuần tới này sẽ là chụp ảnh phóng sự), làm bà con trong lớp càng thêm nản chí, chùn chân.

Tôi và Hươu thì đã đi đến vùng thung lũng đất đỏ này từ mười mấy năm trước, rất thích thú với phong cảnh đất đá bị xoi mòn kết tụ thành những hình tượng lạ mắt (có tượng nhìn giống như hình nữ hoàng Elizabeth đang ngồi trên ngai vàng, có tượng giống như hình ông già cao bồi đội nón, có tượng khác lại giống hình con chim ó dang rộng cánh tung bay... ) nên cũng muốn đi trở lại để học săn ảnh đẹp. Hươu vừa định rủ vài người họp nhóm đi theo, nhưng khi nghe nói sẽ bị trừ giờ học nên thôi. Tháng mười này tôi và Hươu đã hoạch định một chương trình ngao du sơn thủy hơn ba tuần, vắng mặt thêm lần này là không nên, vì theo qui luật thì nghỉ quá ba buổi học sẽ không được cấp chứng chỉ tốt nghiệp. Thế nên Hươu và tôi đành phải theo thầy đi săn ảnh phóng sự mùa thu ở chợ trời trường Đại Học Golden West.

Trong tất cả những bài học thực tập chụp hình thì tôi chịu cái lối học chụp hình phóng sự này hơn hết, vì cứ như lời ông thầy đã nói: "hình phóng sự không cần phải rõ nét như chụp phong cảnh hay chân dung, không cần phải đẹp, không cần chia đúng bố cục, chỉ cần những hình ảnh trung thực, ghi lại những diễn biến của sự việc, miễn là hình bắt mắt." À nếu như vậy thì hay quá, hình ảnh có sao chụp vậy thì tôi làm được, chứ cứ bắt tôi đo sáng, đổi khẩu độ, tốc độ, rồi làm nhòa hậu cảnh để hình chủ đích nổi bật thì tôi chịu thua. Kỳ này nhất định tôi phải viết một bài phóng sự và đem hình ảnh "trung thực" của tôi lên mạng mới được.

Sáng chủ nhật, tôi và Hươu Đảm Đang lóc ngóc dậy sớm sửa sọan, vì phải có mặt ở điểm hẹn lúc chín giờ. Tôi pha café bỏ vào bình thủy, làm hai khúc bánh mì kẹp chả đem lên xe, tranh thủ vừa đi vừa ăn để không bị đến trễ. Tôi nhìn bầu trời ảm đạm mà não lòng. Cơn mưa lớn từ đêm hôm qua vẫn chưa chịu dứt hẳn. Xe đã ra đến xa lộ 57 rồi mà vẫn còn lác đác những giọt mưa rơi. Nhưng cũng may là khi chúng tôi đến gần địa phận thành phố Westminster thì trời bỗng dưng nắng ráo, chứ không thôi là tôi và Hươu sẽ phải che dù đi săn ảnh dưới mưa.

Địa điểm tập họp của buổi thực tập sáng hôm nay là khoảnh đất trống ở phía trước "information booth", cái nhà màu trắng nằm cuối con đường dẫn vào trường đại học, chia đôi cái chợ trời và bãi đậu xe. Tìm địa điểm tập họp không khó, nhưng tìm được cái chỗ đậu xe mới là trần ai. Mới có chín giờ sáng, nên người mua sắm vẫn qua lại dập dìu, chưa có ai chịu dời xe ra về nên Hươu phải đậu xe tuốt luốt gần cuối bãi.

 Đậu xe xong, tôi và Hươu đi bộ ra tới nơi tập họp thì thấy chỉ có độ năm ba người cùng lớp, đang đứng, ngồi chung quanh mấy cái ghế đá gần gốc cây tán dóc. Họ đang sôi nổi tranh cãi về kết quả cuộc thi ảnh thế giới 2007 vừa rồi ở bên Áo, về những giải thưởng mà mấy nhiếp ảnh gia Việt Nam đã đoạt được, về những tấm ảnh có bố cục, hình thể lạ lùng mà không hiểu sao đã được giải thưởng. Tôi và Hươu cũng hăng hái vào nhập bọn, bàn tán, vì hai đứa tôi cũng có được nghe nhiều lời than phiền về cách thức tuyển chọn ảnh...  "lạ" năm này và đã được xem hết những tấm hình trong bộ ảnh của cuộc thi.

Nói chuyện chán rồi mấy ông bà học viên lớp ảnh đứng dậy cầm máy ảnh đi vòng quanh mấy con đường vào chợ trời chụp cảnh người tới lui tấp nập. Vì chờ đợi lâu quá nên một anh trong lớp, ở xa đâu tận vùng San Fernando Valley, mà lại là người đến sớm nhất, đã phải bực dọc thở than: -  "thiệt đúng là, không ăn đậu thì không phải Mễ, không đi trễ thì không phải Việt Nam!" -

Phải chờ đến gần mười giờ thì lớp học mới tạm gọi là đầy đủ. Chờ học viên ghi danh xong xuôi, anh Sơn, giảng viên thực tập tuần này, mới ôn lại những qui luật của bài chụp ảnh phóng sự trước khi cho xuất phát. Anh dặn đi dặn lại là "phải xin phép trước mới được chụp, vì mỗi gian hàng là một tài sản riêng tư."

 Có một anh đến từ sớm, thay vì đứng tại chỗ chờ bạn, chờ thầy, anh đã vác máy ảnh đi dạo một vòng để thăm thú tình hình, cũng lên tiếng cảnh cáo:

- Bà con đi chụp hình nhớ cẩn thận, tôi vừa xém bị ông Mễ anh rượt chạy có cờ, cho dù tôi đã xin phép chụp hình đàng hòang. Người em thì -  ok, no problema, cinco dolares. -  Chưa kịp trả giá thì người anh đã chạy xấn sổ từ trong xe van ra đuổi như đuổi tà - vayase, vayase...  -

Anh Sơn cười:

- Các anh chị cũng biết hàng hoá ở chợ trời đôi khi có xuất xứ không... rõ ràng, thành các anh chị mà chụp hình gian hàng của người ta thì họ... ngại là đúng rồi.

 Có người thắc mắc:

- Nếu vậy thì phải làm sao" Cứ phải đi xin phép hòai thì mệt quá.

Anh Sơn trả lời:

- Thì làm vậy nè, mấy anh chị đi chung với nhau thành nhóm phải không" Biểu ai đó trong nhóm của mình đứng làm cảnh, rồi cấm máy ảnh lên nhắm, nhắm xong xuôi, chừng người mẫu cười nhe răng vàng sáng chói thì nhanh nhẹn chĩa máy hình sang phía khác mà bấm...

 Cả lớp cười ầm lên với sáng kiến của ông thầy. Dặn dò kỹ càng xong anh Sơn tuyên bố tan hàng, mỗi nhóm đi về một hướng, tìm xem có hình ảnh gì đặc biệt để đưa vào máy ảnh.

Tôi cũng cầm cái máy hình Canon Power Shot S45 của mình đi theo. Từ hồi tôi làm bài thơ kể rõ cái đức "công dung ngôn hạnh" của Hươu Đảm Đang cho cái diễn đàn nho nhỏ của tôi biết thì ông chồng tôi nhất định không đeo giùm máy hình cho tôi nữa. Mà phải chi cái máy hình này nó nặng nề gì cho cam, chưa tới hai pounds. Ổng chỉ việc đeo cái bao đựng máy vào đai lưng quần, rồi bỏ cái máy hình vô, vậy mà ổng cũng làm biếng, báo hại tôi vừa phải đeo cái ví, vừa phải na nó theo.

Biết là không nhớ nổi hết từ đầu tới đuôi những sự việc diễn tiến của ngày săn ảnh theo thứ tự lớp lang, và cũng không thể ghi chép lại rõ ràng ngay trong lúc đi săn ảnh, nên tôi đã đem theo cái mp3 recorder để thu hết dữ kiện vào rồi về nhà mở ra nghe theo đó mà viết lại cái bài phóng sự "Tôi Đi Săn Ảnh Mùa Thu ở Chợ Trời". Tôi cầm cái mp3 recorder để gần miệng, đang hăng hái bắt đầu bài viết của tôi bằng câu nói: - " Hôm nay là một ngày đầu thu, trời trong xanh, có những đám mây trắng đang lãng đãng trôi trên khung cảnh nhộn nhịp của chợ trời Golden West..." - thì có một chú nhỏ học chung nhóm với tôi, vác cái máy hình có cái ống cà nông to tổ bố đang chớp lia chớp lịa khung cảnh chợ trời, nhìn sang thấy tôi không lo chụp hình mà cứ thì thầm với cái máy thâu nên la lên:

- Chị đi chụp hình phóng sự chứ đâu phải đi làm phóng sự cho đài truyền thanh, truyền hình đâu mà chị cứ lải nhải với cái máy đó hòai vậy"

Chú nhỏ la lớn quá, làm mấy người cùng nhóm cũng quay lại nhìn tôi, dò hỏi. Tôi sợ ông thầy còn đang lang thang mua sắm ở đâu đó nghe được, nên đành tắt máy thâu, giơ máy ảnh lên cũng quay qua quay lại bấm lia lịa, không cần biết là có chớp được tấm hình nào ra hồn.

Vòng qua vòng lại một hồi tự nhiên tôi thấy mình lạc mất khỏi cái nhóm nhỏ của mình. Tìm loanh quanh một lúc tôi mới thấy cả nhóm đang đứng thành vòng tròn bên cái gian hàng bán đồ chơi cho con nít. Thì ra chụp đi chụp lại hòai cũng chỉ có hình mấy gian hàng bán quần áo, lạc xoong, với người đi qua đi lại nên các ông bà thợ săn ảnh đâm chán, bảo nhau đi tìm những hình ảnh hấp dẫn hơn. Tình cờ đi đến gian hàng này, thấy mấy con khủng long bằng máy đang múa may quay cuồng, bên cạnh có những đứa bé đang thích thú nhìn ngắm, múa theo, thấy vui vui nên mấy ông bà thợ săn ảnh hân hoan giơ máy lên ... săn ảnh.

Đi một hồi nữa thì bỗng dưng tôi nhìn thấy cái bảng hiệu "PHỞ", phất phơ ở một góc lều của cái xe bán đồ ăn dã chiến, gần đó lại có một cô Mễ nhỏ, mũm mĩm, đang xếp mấy gọn ghẽ cái churros từ trong thùng carton vào trong tủ kính. Nhìn qua nhìn lại thì tôi chỉ thấy toàn là người bản xứ đang ngồi chiến đấu với hot dog, hamburger và burrito chứ đâu có thấy người nào ngồi ăn phở. Tưởng vì đi bộ mấy vòng nên bụng đói, mắt hoa, nên tôi lò mò chạy tới gần để xem cho kỹ, thì tôi thấy rõ ràng là chữ "PHỞ", có phụ đề Anh Ngữ - Beef Rice Noodle Soup -, và hình vẽ tô phở đang bốc khói ở ngay dưới hàng chữ phụ đề. Tôi ngần ngại hỏi cậu thanh niên có nét dáng Việt Nam đang đứng xếp mấy cái lon nước ngọt vào thùng đá để ướp lạnh:

- Ở đây có bán ... phở hả"

Cậu thanh niên không ngừng tay làm việc trả lời:

- Yép.

Tôi quay qua tìm Hươu Đảm Đang, nói anh chụp cái tấm bảng quảng cáo "PHỞ" bằng máy hình

Canon 40D của anh cho sắc nét. Chắc là tấm hình này bắt mắt lắm đây, đúng là hình phóng sự.

Tôi nói nhỏ với anh:

- Không biết phở này có ngon không, muốn thử không"

 Hươu vừa chụp hình vừa trả lời:

 - Phở chợ trời mà, em muốn ngon như ngòai Bolsa sao" Muốn thử thì cứ việc, nhưng không ngon thì đừng càm ràm.

Nghe Hươu nói tôi cũng thấy hơi nghi ngờ nên im lặng thông qua, và chúng tôi lại tiếp tục cuộc hành trình.

Cái nhóm nhỏ của tôi đi theo con đường song song với con đường Golden West vòng qua gian hàng bán cỏ cây hoa lá. Vừa đến nơi thì chúng tôi đã bị thu hút bởi mấy cái chậu hoa lạ có những cái hoa hình dáng của những cái kèn ống loa treo lủng lẳng trên nhành, loại hoa được cô bán hàng hăng say quảng cáo là có một công dụng đặc biệt bắt muỗi, bắt ruồi. Vừa định xin phép để chụp hình cái chậu hoa lạ này thì tôi nghe cô bán hàng reo lên: - "À, anh Nam, đi đâu đây"" - Thì ra cô quen với một anh bạn trong nhóm nhỏ của tôi. Vậy là không cần phải xin  phép nữa, cả nhóm giơ máy ảnh lên chụp hình mấy chậu hoa lạ lia lịa trong khi anh Nam lăng xăng chụp hình người đẹp bán hàng với mấy chậu phong lan.

Bọn tôi đi thêm một vài vòng nữa là đã đến cuối góc của cái chợ trời, phía song song với con đường Edinger, nơi này chỉ có những gian hàng bán cây kiểng to lớn và chậu đất để trồng cây.

Nắng lúc này đã lên cao và rất gắt. Tôi cũng cảm thấy mỏi mệt nên bảo Hươu rủ mấy ông bà thợ săn ảnh chấm dứt buổi thực tập ở đây. Chừng chia tay ra về, ngoài máy ảnh đeo trên cổ, người nào trong nhóm tôi cũng nhịp nhàng tay xách, tay mang. Có người mua vài đôi vớ. Có ông sắm mấy cái mỏ lết, bù lon sửa xe. Có bà ôm theo chậu hoa bắt ruồi, cái lòai hoa lạ ở trong gian hàng hoa lúc nãy. Bà khác thì mua mấy pounds cà chua chín mà bà bảo là rẻ và tươi hơn ở siêu thị bên ngoài. Tôi cũng sắm cho mình một cái dụng cụ nặn mụn, cái kìm cắt móng tay. Ít có ai đi vô chợ trời mà đã chịu về tay không. Bọn tôi thong thả đi ra bãi đậu xe mà lòng khoan khoái. Đúng là một công đôi ba việc: vừa được đi bộ tập thể thao trong một ngày đẹp trời cuối tuần, vừa được đi mua sắm, và vui hơn nữa là hoàn tất được một buổi thực tập - săn ảnh phóng sự mùa thu.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/12/201800:00:00(Xem: 1305)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
17/12/201800:00:00(Xem: 1604)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình Mỹ, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tự hứa mỗi tháng phải viết một bài bằng tiếng Việt. Sau đây, là bài viết mới cho tháng 12.
16/12/201800:00:00(Xem: 1360)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014, ông tên thật Trần Phương Ngôn, đã sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm. hiện hành nghề Nail tại South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College. Sau đây, thêm một bài viết mới.
15/12/201800:00:00(Xem: 1808)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài mới của tác giả viết về mùa giáng sinh.
14/12/201800:00:00(Xem: 2010)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết mới của bà được đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
12/12/201800:00:00(Xem: 2483)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà cho biết: Tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân ở Lafayette, Louisiana, còn vài năm nữa sẽ ... ăn tiền gìa. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la! Sau đây là bài viết thứ hai của bà
11/12/201800:00:00(Xem: 2854)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
10/12/201800:00:00(Xem: 2591)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Sau đây, thêm mợt bài viết mới cho mùa Giáng Sinh đang tới.
08/12/201800:00:00(Xem: 2565)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài mới của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Lần trước, là cửa hàng bi da. Bài mới, làm Shop May Công Nghiệp, thêm phần mở trung tâm giải trí.
07/12/201800:00:00(Xem: 3355)
Ngày Thứ Hai 5 tháng 12, 2018 là Ngày Quốc Tang của nước Mỹ để tưởng nhớ vị Tổng Thống thứ 41 George H W Bush. Bài sau đây được viết trong tinh thần tưởng nhớ. Người viết, Bà Nguyễn Kim Nên hiện là Hội Trưởng Hội Cựu Giáo Sư và Học Sinh Trường Trịnh Hoài Đức - Bình Dương, đang làm việc trong ngành thẩm mỹ tại Houston, Texas. Đây là bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của tác giả, kể về người bạn đời của bà là Ông Nguyễn Duy Huynh, một tị nạn Việt, làm việc tại Houston Club và trở thành người đấm bóp tin cậy của Tổng Thống Bush và gia đình ông.
31/12/201400:00:00(Xem: 25901)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9510)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9826)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12769)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11908)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8242)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17996)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8565)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8865)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 22586)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9348)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 14080)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10923)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6132)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6326)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393900)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340764)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301873)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933247)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297070)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261203)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301985)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319504)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222914)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279426)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338931)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338449)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220972)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203719)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229330)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246782)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234528)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283535)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240056)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242226)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Công nghệ Face ID siêu phức tạp của Apple được triển khai cho iPhone X và toàn bộ iPhone, iPad 2018 được đánh giá là đáng tin cậy và an toàn. Tuy nhiên, có vẻ như Apple vẫn muốn tiếp tục hoàn thiện các giải pháp sinh trắc học của hãng trong tương lai.
Hàng loạt các bong bóng bị đóng băng vào hồ Baikal là gì? Câu trả lời là khí Mê-tan (Methane). Hồ Baikal ở Nga, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận là hồ lớn nhất (tính theo thể tích), lâu đời nhất và sâu nhất thế giới, chứa hơn 20% lượng nước ngọt của thế giới
Khoảng giữa tháng 12/2018, Boeing đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Trung Quốc thuộc dây chuyền lắp ráp và hoàn thiện dòng máy bay phản lực thương mại thân hẹp 737. Đây cũng là động thái nhấn mạnh cam kết của Boeing đối với thị trường máy bay lớn nhất thế giới trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày một gia tăng.
Vụ tai nạn kinh hoàng của con tàu RMS Titanic hồi năm 1912 đã gợi lên vô số những thuyết âm mưu, bao gồm cả việc con tàu chưa bao giờ bị chìm. Và vào năm 1985, một nhà hải dương học với mơ ước được làm sáng tỏ mọi việc đã có một quyết định táo bạo: làm một cuộc trao đổi với Hải quân Mỹ. Sau đó, vì nhiều lý do chính trị, câu chuyện đã bị đưa vào danh sách tuyệt mật và mãi cho tới tháng 12/2018, mọi việc mới được tiết lộ để chúng ta biết được rằng: chuyến đi tìm Titanic thật ra là một chuyến đi tìm tàm ngầm hạt nhân bị thất lạc.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Intel và công ty thể thao điện tử ESL đã mở rộng mối quan hệ đối tác lâu năm bằng cách ký thỏa thuận 3 năm, trị giá 100 triệu USD với mục tiêu thúc đẩy sự hiện diện của Esports trên toàn thế giới.
Khoảng giữa tháng 12/2018, những người hâm mộ PewDiePie đã hack trang web của tờ Wall Street Journal, để thay mặt trang tin đưa ra lời xin lỗi đối với thần tượng YouTube. Đây cũng được xem như nỗ lực của các fan nhằm đáp trả lại một trong những người đối đầu lâu nay của nhà sáng lập kênh YouTube.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========