"Đối Phó" Giá Xăng Lên

24/07/200800:00:00(Xem: 120827)
"Đối Phó" Giá Xăng Lên
Tác giả: Ngọc Hoa

Bài số 2360-16208436-vb5240708   

Tác giả Ngọc Hoa là một vị cư dân cao niên của San Jose. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên  của ông là một tự truyện sống  của thời kinh tế khó khăn, mọi thứ đều theo xăng lên giá. Mong ông tiếp tục  đóng góp thêm bài mới.

***

 Tôi khổ hết sức từ khi xăng lên giá. Mỗi ngày mỗi tăng cao thêm lên.

 Không khổ làm sao được một khi tình trạng tiền lương vẫn giữ nguyên mức cũ, thấp lè tè dưới đáy, tuyệt nhiên không nhúc nhích chút nào, trong khi giá xăng mỗi ngày mỗi lên cao vùn vụt. Mỗi ngày đi ngang qua các trạm xăng tôi như bị mắt quáng gà vì bảng giá xăng đã thay đổi theo chiều hướng "thả nổi" giá lên cao. Cứ tưởng tượng Thế Vận Hội các cua-rơ xe đạp chạy nước rút chạy lẹ thế nào là giá xăng hàng ngày lên cao chừng ấy! Giá sinh hoạt theo bản lề giá xăng nhảy vọt. Gạo là nhu yếu phẩm rất cần thiết cho mạng sống con người vọt cao hơn $10 một bao. 1 đồng đô mua hành lá 4 bó còn 3. Dừa tươi từ 95 cent lên $1.25. Thịt, cá, hoa quả thứ gì cũng mắc mỏ. Vợ tôi hàng ngày đi chợ về quăng giỏ phệt xuống đất, cứ lấy giá chợ búa mà trút lên đầu khổ vạn niên của tôi:

 -Ông coi giá đậu đũa lên, tiêu lên, trứng gà lên, nước mắm lên, muối đường lên.... Làm sao tôi đi chợ"

 Tôi bực dọc phát điên:

 -Thì bà khỏi đi chợ. Khỏi ăn thì bà sướng rồi.

 Cơ hội để bà vợ đay nghiến:

 -Ừ hơ! Tôi không đi chợ cho cha con ông nhịn đói rã ruột!

 Hồi trước lúc xăng còn rẽ $1, 4, $1.5 tôi mua xe Van 6 máy chạy lên dốc cho khỏe. Bây giờ chạy mặt, có xe hơi riêng mà không dám chạy vì mở máy là "hao tiền", xe chạy uống xăng như uống nước. Trâu cày còn nghỉ xả hơi, xe cộ thì năng lực xài xăng xã láng.

 Tôi dí dỏm với một người bạn có tính cách châm biếm thời cuộc:

 -Xe Van hiệu Dodge của tao không hao xăng.

 Bạn tôi lỏ mắt nhìn:

 -Như vậy là mầy tốt số. Xe Plymouth của tao mỗi tháng tiêu hết $70 xăng. Vợ chồng tao méo mặt!

 Vợ tôi đi ngang qua nghe ông bạn khen xe của tôi ít hao xăng thì xen vào:

 -Xe ông tôi trùm mền có chạy đâu mà hao xăng!

 Bạn tôi biết được sự thật tôi hà tiện không dám chạy xe sợ tốn xăng, cười ngất.

 Xe hơi thường ngày không chạy nhưng nhu cầu đi lại thì bận rộn đòi hỏi phải đi đây đi đó.

 Việc trước tiên rất thực tế là phải đi mua cái bóng đèn điện về thay, nếu không thì nhà tối om, con cái không làm homework nhà trường được, tôi không coi được báo chí xem biết thời cuôc quê nhà và thế giới, bà vợ cằn nhằn dai như đỉa trời tối đen như Việt Nam cúp điện tối thui bực mình bực mẩy. Từ nhà đến Orchard Supply phải đi hai chuyến bus. Để xe nằm nhà. Hành trình phải bắt hai chuyến bus mới tới nơi. Đi thì phải về. Mua daily pass "toi" hết $5. Đi xe bus có sự vất vả như sau: Mất 30 phút đón bus 1, đi bộ qua trạm bus 2 chờ chuyến bus mất 40 phút. Thời gian đi 2 chuyến bus mất khoảng 1 tiếng đồng hồ. Mua được bóng đèn tôi ra đón bus về nhà mất thêm 2 tiếng nữa. Về nhà kiểm lại mua bóng đèn sai chuôi. Thay vì bóng chuôi gắn thẳng tôi lại mua lầm bóng đèn chuôi vặn. Thế là phải quay quả trở lại Orchard Supply đặng "Return".

 Return món hàng bị manager hoạnh hẹ:

 -Xài rồi mà trả làm sao được.

 Tôi gân cổ cãi lại:

 -Tôi chưa xài.

 -Chưa xài sao chuôi đèn có vết răn"

 La ó:

 -Tôi thề chưa hề xử dụng.

 -Lần nầy đổi cho ông. Lần sao chúng tôi xin từ chối vì hàng không còn nguyên vẹn.

 -Cám ơn ông!

 -Xin ông cho coi receipt.

 Tôi mò mãi trong túi mới hay mình bỏ quên receipt ở nhà. Năn nỉ:

 -Xin lỗi. Tôi mất receipt rồi.

 Cashier từ chối:

 -Xin lỗi. Tôi không cho ông return được.

 Cuối cùng tôi phải khô môi cạn nước miếng mới òn ỷ xin được hoàn trả cái bóng đèn oan nghiệt.

 Chỉ mua có một bóng đèn điện mà phải năn nỉ, rân cổ cãi vã, thề thốt với nhân viên bán hàng người Mỹ đen để trả món hàng, tốn thì giờ vô ích qua phương tiện chuyển vận xe bus công cộng vì sợ tốn xăng đi xe nhà mà tôi "phí phạm" hết nửa ngày. Cũng thì giờ đó ở nhà tôi ngủ trưa hay trồng cây cam cây quýt, mai nầy có trái cho con cháu ăn khuây khỏa.

 Việc thứ hai làm cho tôi khổ ơi là khổ!

 Tôi có hẹn đi bệnh viện Bascom chữa bệnh. Đi xa nếu đi bằng xe Van nhà tính ra hao xăng tốn tiền, tôi kế hoạch thức sớm đeo túi xách ra đón xe bus đi bác sĩ. Đi 10 giờ sáng tới nhà thương đúng hẹn 1 giờ 30. Tới nơi tìm hoài không ra giấy appointment, mặt tôi dàu dàu năn nỉ y tá:

 -Xin cô thông cảm tôi đã bỏ quên giấy hẹn ở nhà.

 Nurse đón khách vui tươi:

 -Xin ông cho thẻ bệnh.

 Tôi loay hoay tìm bóp:

 -Xin lỗi vì đi nhanh tôi quên bóp ờ nhà.

 Receptionist thông cảm:

 -Xin ông cho số an sinh xã hội.

 Tôi như người đãng trí quên luôn cả số an sinh. Nurse Mỹ nhún vai:

 -Vậy làm sao tôi giúp ông được. Phiền ông về nhà làm cuộc hẹn khác. Luật nhà thương trễ15 phút không thể gặp bác sĩ.

 Tôi đành lủi thủi ra về. Chuyến đi mất thì giờ nhưng vô tích sự. Đi cực khổ dầm sương dãi nắng tôi không ngại; song le, ngại bà xã chê tôi như chán cơm nếp:

 -Ông già rồi mà lốc chốc quên trước quên sau không chín chắn mọi việc để cho xảy ra sự việc đi nhà thương không trị được bệnh tiểu đường phải về không!

 Tôi không nói không rằng vì lòng còn miên man "Ta đỡ tốn 15 đồng xăng để có tiền mua bao gạo 3 cô gái đang lên giá!" nhưng "Bệnh tiểu đường của tôi về sau sẽ ra sao" Có nặng thêm không" Nghĩ mà càng ghét tình trạng hiện thời "Xăng lên giá".

 Lần sau, cũng việc đi nhà thương, tôi đi 3 chuyến bus tới nơi trễ, bị receptionist từ chối gặp bác sĩ:

 -Ông đã đến trễ hơn một tiếng đồng hồ. Tôi cho ông cái hẹn khác mong ông lần sau đừng đến trễ nữa.

 Thói quen nài nỉ:

 -Xin cô thông cảm tôi ở xa.

 -Thưa ông! Tôi cho ông cái hẹn khác.

 -Thưa cô thời gian nữa là bao lâu"

 Tiếp viên mò trong máy computer tìm điểm hẹn:

 -Hơn một tháng ông ạ!

 -Có chỗ nào trống xin cô giúp cho.

 Khẳng khái:

 -Không!

 Òn ỷ cố thu phục nhân tâm:

 -Tôi già .

 -Tôi hiểu nhưng bác sĩ bận chữa trị cho bệnh nhân!

 Tôi tiu nghỉu "Thank you" ra về trong một mùa mưa tầm tả. Về tới nhà, tôi lòng nhủ với lòng "Phải chi xăng rẻ mình đi xe nhà tiện lợi thì đâu có đến nhà thương bị trể nải và ướt át như chuột lột như buổi chiều hôm nay" và "Một tháng nữa bệnh đái đường của tôi sẽ trầm trọng ra sao" Áp huyết lên cao làm sao đây""

 Từ ngày giá xăng lên cao như phi cơ phản lực đã làm tôi điêu đứng nhiều phen, khổ sở nhiều vì tính kỹ không đi xe nhà để tiết kiệm xăng. Tôi xin kể thêm một chuyện nữa để mọi người biết mà thông cảm cho tôi phải vì hoàn cảnh bất vụ lợi dùng cách vận chuyển xe bus công cộng đối phó với giá xăng dầu hiện thời lên cao "Phi thường"

 Tôi có chuyện phải đi Los Angeles thăm một người bà con ở Việt Nam đi diện H0 mới qua Mỹ.

 Con tôi đề nghị:

 -Ba chờ chiều thứ sáu đưa ba đi Los. Xuống dưới đó có xe riêng đi chỗ này chỗ nọ tiện hơn.

 Tôi dứt khoát:

 -Ba đi xe đò Hoàng! Đi xe nhà tốn xăng. Giá xăng regular bi giờ cũng $4.43 rồi. Mắc lắm! Hãy thức thời một tí! Xài tiền cho ngoan!

 Tôi đi trọn một ngày đường tới Phước Lộc Thọ. Ngồi xe cả ngày rất mệt mỏi. Bụng đói. Khát nước. Buồn ngủ. Tới nơi xuống xe thấy cảnh vật rất mới và lạ. Tôi tấp vô quán cho bao tử làm việc rồi sinh hoạt bạn bè sau. Trong quán phần nhiều người Việt nói tiếng Mỹ. Có lẽ Los Angeles là thủ phủ của người Việt sinh sống lâu năm từ 1975. Khí hậu vùng Los rất khắc nghiệt. Trời nóng như lò lửa. Khu thương mãi của người Việt Nam sầm uất. Bác sĩ Việt rất nhiều, kỹ sư ngành kiến trúc cũng đông. Các quán xá nhiều thực khách. Đường sá rộng rãi và khang trang. Ít thấy xe cảnh sát nhưng có chuyện tai nạn xe cộ trên đường phố thì có cảnh sát đến tại hiện trường ngay. Tóc đen dài chải gở kiểu Đại Hàn bung như hoa nở chạy xe đầy nghẹt. Đa số Toyota, Mercedes đắt giá. Xế Việt chạy xe tài tình. Lạng như điên, ảnh hưởng Điệp viên 007. Quanh phố Phước Lộc Thọ không một bóng người Mỹ. Tôi hỏi trong lòng "Tụi Mỹ kỳ thị người Việt mình chăng"" Dân Việt ở đây mặc quần áo rất đẹp, tươm tất và lịch sự. Thanh niên nam thích đội nón lasser, bao tay da, mang kiếng đen, áo blouse đen, giày đen, đóng đế sắt nện vỉa hè nền xi măng lóc cóc, lạc cạc, tôi thầm nhủ "Có lẽ thanh niên mình lậm phim"Máu nhuộm bãi Thượng Hải" hay tay anh chị lớn xã hội đen của "Nhất đen nhì đỏ". Đàn bà con gái hay mặc đầm rất lịch sự. Cũng có vài bà trung niên mang kiếng màu, mặc áo dài Việt Nam đi dạo phố hay dự yến tiệc. Tôi xem bản đồ tìm ra chỗ ở của người thân. Có rồi, đây đến đó chừng 20 blocks đường. Hai bên đường trồng cây như trang điểm cho thành phố bộ mặt xanh tươi. Tôi đi bộ trong cơn nắng gắt. Mồ hôi ra ướt cả áo nếu cởi ra vắt chắc cũng được đầy thao nước.

 Tôi bấm chuông, một bà già người miền Bắc ra tiếp:

 -Thưa ông tìm ai"

 -Dạ, tôi muốn tìm ông Vàng. Thưa bà ông ấy có nhà không ạ"

 Bà ta chau mày:

 -Thế là ông không rõ ông Vàng đi mướn nhà nơi khác rồi a.

 Tôi hốt hoảng:

 -Thưa bà! Bà cho biết ông ta về đâu rồi"

 -Dạ, thưa tôi không được biết. Xin lỗi ông!

 Thấy tôi xách vali, bà ta hỏi:

 -Ông ở xa nơi đay"

 -Tôi ở San Jose đến thăm người anh họ.

 -Thế ông không dùng ô-tô"

 Tôi hơi ngượng trả lời:

 -Dạ không ạ. Đi xe bus tài xế lái cho nhàn.

 -Ông thật giỏi. Chào ông nhé!

 Tôi đành chào bà cụ lẳng lặng lui gót. Đi đâu bây giờ. Xứ lạ quê người. Không người thân quen thuộc. Đã chiều rồi. Tối nay nghỉ chân ở đâu. Khách sạn cách đây bao xa. Một sự chán ngán tràn ngập. Tôi đặt bao nhiêu câu hỏi khó khăn mà không có câu nào trả lời cho dứt khoát. Bản thân bị cô đơn đổ dồn. Xăng lên giá là một hiện trạng đắng cay trong cuộc sống và bây giờ sự đắng cay đó bày ra trước mắt. Lại có thêm buồn tủi dùi dập. Dùi dập lên cuộc đời tôi đêm nay vì không biết đêm về tôi sẽ ngủ nơi nào và một mình tôi cu ky ăn uống ở một thành phố Los Angeles rất đông người mà tôi thì chỉ thấy có một mình tôi.thôi!

 Xăng là một hiện tượng vàng nước.

 Vì:

 "Xăng lên giá" mà tôi trở thành bụi đời!

 "Xăng lên giá" làm cho phương tiện di chuyển cá nhân biến đổi và hành tôi tả tơi đến không còn manh giáp. Kiết xác càng kiết xác hơn!

 "Xăng lên giá" là một trận giặc ma quái, ra sa trường không thấy địch!

 Tôi gác tay ngẫm nghĩ: các nước vua dầu hoả đã làm reo hay vì chiến tranh mà lên giá dầu cho nên thế giới nhân loại phải điêu đứng vì giá sinh hoạt hiện tại. Con người quả ích kỷ và tham lam. Tại sao người trên thế gian này đạo nầy đạo kia mà không giàu lòng bác ái trong tình đoàn kết giữ các dân tộc chung sống đề huề, có tình tương thân tương ái. Theo tôi, hạnh phúc của con người có chăng khi mà con người có tấm lòng thương yêu nhau thật sự hoặc lơ là trong cách đối xử. Nhớ câu "Một con ngựa đau cả tào không ăn cỏ". thương nhau, đùm bọc nhau, tốt là ở điểm đó.

 Ý nghỉa của tình thương yêu nhân loại có hay không; nó nằm trong chìa khóa then chốt "Giá xăng lên cao" hay xuống thấp, phải thế không các bạn"

Ngọc Hoa

Ý kiến bạn đọc
28/05/201804:16:49
Khách
thưa bác, đọc bài viết cũa bác mà cháu thấy hết 75 phần trăm là lỗi cũa bác , chứ đừng đổ thừa xăng cao giá kg dám chạy xe ....... đi bác sĩ thì kg chuẩn bị giấy tờ ...., đi đổi bóng đèn thì quên receipt .., đi thăm họ hàng thì kg liên lạc trước v...vvv.... bây giờ xăng có rẻ đi chăng nữa mà bác cứ phãi lái đi lái về đễ lấy cái này cái kia quên mang theo thì xăng có rẻ củng thành mắc
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/201909:41:00(Xem: 4240)
Mừng năm mới 2019, mời gặp lại một tác giả thân quen. Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo. Cô đến Mỹ tháng 4 năm 2000, hiện là cư dân Waxahachie, Texas, trong một thành phố ít người Việt cư trú. Sau đây là bài viết mới của tác giả.
31/12/201800:00:00(Xem: 4060)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Bài mới, bắt đầu phần “dựng nghiệp”.
29/12/201800:00:00(Xem: 4814)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Năm Mậu Tuất sắp hết, mời đọc bài viết với nhiều nụ cười, tiễn chân chó cưng.
28/12/201800:00:00(Xem: 4471)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
26/12/201800:00:00(Xem: 4634)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
24/12/201800:00:00(Xem: 3721)
Tác giả đã nhận giải bán kết Viết Về Nước Mỹ 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Viết về nước Mỹ sang năm thứ 15, cô nhận thêm giải danh dự với tự truyện về bệnh lãng tai bẩm sinh. Bài viết mới là tự truyện về mùa Giáng Sinh 1975.
23/12/201800:00:00(Xem: 2808)
Tác giả tên thật Tô Văn Cấp, sinh năm 1941, khoá 19 Võ Bị, 50 năm lính với Chiến Thương Bội Tinh. Mậu Thân 1968, ông là một Đại Đội Trưởng Thuỷ Quân Lục Chiến tại trận địa Phú Lâm, Chợ Lớn. Tháng Tư 1975, ở với đồng đội ven đô cho tới giờ phút cuối, sau đó là 10 năm tù công sản. Định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO1, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải á khôi năm 2014.
22/12/201800:00:00(Xem: 3285)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới.
21/12/201800:00:00(Xem: 3545)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Bài mới, tác giả viết cho mùa Giáng Sinh.
20/12/201800:00:00(Xem: 2795)
Tác giả lần đầu dự VVNM từ tháng 11 và đây là bài viết thứ hai của bà. Sinh năm 1955, qua Mỹ năm 1985, tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý, người của sông Hương núi Ngự. Hiên nay còn làm việc và đang cư ngụ tại thành phố Hayward thuộc miền Bắc Cali. Xin lưu ý: Bút hiệu Minh Thúy có thể lầm với tác giả đã dự VVNM từ 2005: Minh Thùy (dấu huyền). Mong tác giả tiếp tục viết.
31/12/201400:00:00(Xem: 26772)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9963)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 10361)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 13227)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 12347)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8685)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 18623)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8956)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 9272)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 23322)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9737)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 14821)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 11424)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6423)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6753)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 394328)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 341111)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 302229)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933598)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297445)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261646)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 302334)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319789)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 223300)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279781)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 339307)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338806)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221301)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204015)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229701)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247080)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234846)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283982)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240461)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242568)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Đây là hình ảnh tàu đổ bộ Insight của NASA trên Sao Hỏa. Với các tấm pin mặt trời, InSight có kích thước bằng một chiếc xe buýt nhỏ. Ảnh chụp selfie chứng minh nó đã hạ cánh thành công trên Sao Hỏa vào tháng 11/2018, với mục tiêu chính là thăm dò hoạt động địa chấn.
Từ năm 2018, đã xuất hiện một số thông tin về Galaxy S10 phiên bản đặc biệt với mặt lưng bằng gốm thay vì bằng kính như các bản tiêu chuẩn. Sau đó, một số nguồn tin còn cho rằng Galaxy S10 sẽ hỗ trợ mạng 5G. Nhưng rất có thể, tất cả các đặc điểm sẽ xuất hiện trên một phiên bản đặc biệt của chiếc Galaxy S10 Plus.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Startup Mỹ Deep Sentinel giới thiệu Deep Learning AI. Camera mới sẽ hiểu được chuyển động của một chiếc lá đang rơi và một con chim đậu cành cây là vô nghĩa, nhưng đặc biệt chú ý đến chuyển động của con người, sâu hơn nữa thiết bị nhận biết được một người lạ mặt có những hành động kì lạ hoặc hiểm hoạ tiềm ẩn và có ý đồ xâm nhập vào khu vực của gia chủ, nó sẽ theo dõi kĩ hơn và chuyển động theo bước đi...
Một lần nữa, các nhà đầu tư trên thế giới đang hướng ánh mắt lo lắng về phía Trung Quốc. Và họ có lý do thích hợp để lo lắng. Tăng trưởng kinh tế trong quý thứ ba (2018) đã giảm xuống còn 6.5%, tốc độ chậm nhất kể từ giai đoạn đỉnh điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Số lượng tiêu thụ xe hơi lần đầu tiên đã giảm trong hơn hai thập niên.
Trong buổi điều trần trước Ủy ban Thương mại Liên Bang về vụ kiện chống độc quyền của Qualcomm, ông Jeff Williams, COO của Apple cho biết, chính nhà sản xuất chip Qualcomm là bên chủ động ngừng cung cấp chip modem cho các iPhone mới. Lời làm chứng ủng hộ cho lập luận của FTC khi cho rằng Qualcomm sẽ không bán chip nếu khách hàng không trả các khoản phí cấp phép đắt đỏ của họ.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Hiệp hội thống kê thế giới cho biết có đến 90.5% lượng rác thải nhựa chưa bao giờ được tái chế. Đây là một vấn đề cực kì nghiêm trọng, nhưng tại sao lại như vậy
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========