Cái Bướu Não

21/12/200700:00:00(Xem: 295156)
Cái Bướu Não

Người viết: Thuyền Nhân

Bài số 2182-1974-749vb5201207

*

Tác giả là TCL. 54t, cựu quân nhân VNCH, vượt biển, vào trại tị nạn Songkhla Thái Lan 2/80, định cư ở Mỹ từ 6/80, ngụ tại Garland TX, là nhân viên hãng Alcatel-Lucent, Plano TX. Ông đã góp một số bài viết về nước Mỹ từ những năm trước: Ra Đi-Đất Mới-Trở Về, Ở Mỹ Không Ai Ngồi Chờ Sung Rụng, Của Thí Cô Hồn Sống. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.

*

Điện thoại reo lúc nửa đêm. Thinh với tay tìm bắt cái ống nghe, lừ đừ lên tiếng - Hêlô.

Tiếng ông Năm với giọng cấp bách ở bên kia đầu dây

- Thinh đó hả" Thằng H đang ngủ tự nhiên nhẩy dựng lên rồi té xuống giường. Bây giờ nó đương ngồi bệt dưới đất, không biết trời trăng gì hết. Ba tính cạo gió cho nó&

Thinh nói chận ngang

- Khoang đã, ba đừng cạo gió gì hết. Con qua liền, coi H ra sao rồi tính.

 Hai nhà chỉ cách nhau hai con đường, thoáng cái là Thinh có mặt bên nhà ba má vợ.

H ngồi trên nền thảm, mép miệng sùi bọt, nước mũi phập phều, vẻ mặt không có thần trí.

Thinh đưa tay lay lên vai của H, lắc nhẹ - H ơi, nhìn anh nè, H biết anh là ai không"

H im lặng, chầm chậm ngước mặt, mệt mỏi nhướng mắt nhìn lên. Cái nhìn hướng vào cõi hư vô.

Ông Năm bồn chồn hỏi

- Sao Thinh. Con thấy nó ra sao"

Thinh bước qua một bên, xốc một bên cánh tay của H - H lên giường ngồi nghe.

H ngồi gục đầu, không xê dịch, không trả lời.

Bà Năm nãy giờ đứng im lặng gần đó, bồn chồn hỏi - Thằng H làm giống như thể nó bị trúng gió nặng hay bị giựt kinh phong vậy hả Thinh"

Thinh trả lời

- Dạ không phải đâu má à.

Thinh ngước nhìn ông Năm

- Mình phải đưa H vô nhà thương ngay. Với tình trạng như thế nầy thì cần có bác sĩ mới được. Không phải H bị cảm cúm, trúng gió, giựt kinh phong gì đâu ba má.

H được đưa vào nằm trong phòng riêng sau khi hoàn tất thủ tục gíấy tờ, chẩn đoán bịnh trạng và chữa trị cấp thời ở phòng cứu cấp. Bác sĩ cho biết là H bị seizure, cần phải chụp hình cái đầu. Kết quả chụp hình là H có cái bướu não. Bác sĩ cho biết cái bướu não gây ra seisure. H nằm hai ngày trong bịnh viện, tình trạng trở lại bình thường. Bây giờ thì H có thể về nhà, sinh hoạt và đi làm việc như thường lệ. Bác sĩ cho toa mua thuốc uống hàng ngày để trung hòa chứng seisure. Bác sĩ hẹn gặp lại H để ông cho biết thêm chi tiết về bịnh trạng của H , đồng thời ông sẽ đề nghị các phương cách chữa trị để H lựa chọn.

Hai tuần lễ sau ông bà Năm, vợ chồng Thinh và H gặp bác sĩ ở văn phòng riêng của ông. Bác sĩ đặt cái máy thâu âm lên bàn viết để ghi lại những lời nói trong buổi nói chuyện. Thinh thông dịch qua lại những lời nói của hai bên. Ông cho biết tùy theo loại bứu, phương pháp chữa trị sẽ là sự tổng hợp của thuốc, chạy điện hay nếu cần thì sẽ mổ để cắt bỏ cái bướu não... Và để biết cái bướu thuộc loại gì, ông cần phải lấy mẫu từ cái bướu não để làm xét nghiệm.

Sau khi nghe bác sĩ giải thích cách để lấy mảnh tế bào từ cái bướu não trong đầu mình, H lo sợ và từ chối. Cho dù bác sĩ lập đi lập lại là ông cần phải biết loại cái bướu não của H thì ông mới có thể nói cách trị liệu nào áp dụng cho H. Thế mà H vẫn không để ông làm thử nghiệm. H chỉ muốn uống thuốc để giảm bị seisure mà thôi. Ông bà Năm thì không dĩ nhiên là không thúc đẩy H nghe theo lời bác sĩ. Ông bà Năm không có ý niệm gì về sự tiến bộ của y học hiện đại và ông bà cũng không hiểu biết cái chứng bịnh của H.

*

 Điện thoại lại reo lúc nửa đêm. Thinh lại đưa H vào bệnh viện. Bác sĩ cho biết là H bị seisure. Ông giới thiệu H đến một bác sĩ chuyên môn về giải phẫu não. H đi gặp vị bác sĩ chuyên môn. Ông cho chụp hình đầu, xét nghiệm, lời giải thích chứng bịnh và các phương pháp trị liệu. Nhưng rồi H một mực từ chối làm theo những đề nghị của ông. H tiếp tục uống thuốc hàng ngày, mỗi tháng đi tái khám, chụp hình đầu để bác sĩ chuyên môn theo dõi sự phát triển của cái bướu. Rồi cơn seisure đến với H lần thứ ba. Bác sĩ chuyên môn nói cho H biết hiện nay cái bướu não lớn hơn so với vài tháng trước, và nó sẽ tiếp tục lớn hơn. Seisure sẽ mỗi ngày một tăng, đến lúc nào đó thì seisure sẽ xảy ra nhiều lần trong ngày, sinh hoạt sẽ khó khăn hơn. Nếu H để càng lâu thì càng khó trị và nhiều nguy biến về sau.

Thinh tìm tài liệu về seisure và bứu não trên mạng, trong sách. Thinh biết là H sẽ không tiếp nhận những điều Thinh sẽ nói với H. Có thể Thinh và H không có khẩu duyên, hoặc H không muốn chấp nhận sự thật về cái bịnh trạng của mình, hay H sợ những tai biến sẽ xảy ra sau khi mổ. Thinh nói chuyện với vợ những điều mà Thinh biết được, giải thích dựa trên những ý kiến của các bác sĩ định bịnh cho H trong thời gian qua. Thinh bảo vợ mình nói chuyện với ba má và H, giải thích cho họ những gì Thinh đã giải thích với vợ, phân tích cái lợi và điều hại cho sức khỏe của H trong thời gian dài sắp tới. Hy vọng là họ sẽ thông hiểu hơn để làm những gì cần phải làm như những ông bác sĩ đã nói.

 Vợ Thinh nói chuyện, cổ động H và ba má. Rốt cuộc rồi H chịu để bác sĩ làm xét nghiệm cái bướu não. Khi có kết quả của xét nghiệm, bác sĩ đề nghị hai giải pháp chữa trị cho H. Giải pháp hữu hiệu nhứt là mổ cắt bỏ cái bướu não, cách nầy tương đối nguy hiểm bởi vì cái bướu não nằm ở cận kề khu vực điều khiển đi đứng và nói chuyện, nhưng nó có thể thực hiện được. Giải pháp thứ hai là chiếu điện cái bướu não, cách nầy tuy an toàn hơn nhưng nó kém hữu hiệu so với giải pháp mổ. Nhưng H lo sợ sau khi mổ thì mình phải ngồi xe lăn, tập đi đứng và tập nói năng lại từ đầu như một dứa trẻ. Cuối cùng thì H chọn giải pháp chiếu điện.

Cuộc chữa trị có kết quả tốt, cái bướu não teo nhỏ lại và ngừng phát triển. Hàng ngày H vẫn tiếp tục uống vài thứ thuốc, đi bác sĩ tái khám và chụp hình theo dõi cái bướu não định kỳ. Sức khỏe của H mỗi ngày tiến triển khả quan. Tóc bắt đầu mọc lởm chởm trở lại trên vùng đầu sói do ảnh hưởng của những kỳ chiếu điện. Seisure không còn xảy ra nữa. H có vẻ lấy lại lòng tin và yêu đời hơn. H trở lại sở làm với một tinh thần phấn khởi trong việc làm và hòa nhã với bạn đồng nghiệp. Vợ Thinh thôi thúc H tìm bạn gái rồi lập gia đình, nhưng H trả lời là không muốn làm khổ người khác với cái bịnh ngặt nghèo của mình.

Trong bữa cơm chiều, Thinh đang và miếng cơm. Bất chợt vợ Thinh lên tiếng

- Anh ơi, ba sắp đi về Việt Nam.

Thinh lơ đễnh hỏi lại

- Ba về chơi bao lâu"

Vợ Thing trù trừ nói - Ổng nói là ổng ở bển luôn, không qua nữa.

Thinh nhìn qua vợ

- Em nói thiệt hay nói chơi vậy"

Vợ Thinh nghiêm trang

- Ổng gom hết đồ của ổng, bỏ vô mấy cái thùng và dán kín hết rồi. Ổng đã có vé máy bay, một chiều thôi. Ổng làm thiệt chứ không hăm he như mấy lần trước đâu!

Thinh kêu trời

- Đang ở Mỹ sướng quá trời. Khi bịnh hoạn có thẻ y tế xài không tốn tiền. Tiền phụ cấp xã hội mỗi tháng nhà nước gởi tới tận nơi. Nhà ở có máy lạnh máy sưởi. Đi đâu thì có xe hơi. Ba về bển làm gì" Gây khổ cho mấy anh mấy chị nữa! Nhà người nào cũng chật chội, đời sống ai cũng khó khăn. Bây giờ ở Việt Nam đến nỗi trong nhà thương của nhà nước mà người bịnh có dâng tiền mới thấy bác sĩ, có đưa tiền mới có thuốc! Khi Ba bịnh hoạn rồi ai lo cho nổi" Tiền xài hàng tháng cũng hổng có.

Vợ Thinh thở ra

- Thì cả nhà có nói với ba như vậy. Ai cũng giải thích cho ba nghe. Ổng cứ làm theo ý của ổng thôi!

Thinh hỏi tới

- Sao ba không nghĩ tới ai hết" H đang bịnh. Má già yếu, hổng biết chữ nghĩa thì làm sao mà gồng gánh đây" Sao ba nỡ lòng nào bỏ đi như vậy"

Thinh chực nhớ thêm - Còn cái nhà nữa. Làm thế nào H trả nợ nổi"

Vợ Thinh nối tiếp

- Hồi đó ba nằng nặc đòi mua nhà. Lương thằng H không đủ để trả nợ, cho nên nó với má không chịu mua. Hằng ngày ổng kiếm hết chuyện tới chuyện nọ để gây gổ trong nhà. Sau cùng ba má với thằng H và anh N chịu ký chung tờ giấy nợ nên nhà băng mới cho vay tiền. Bây giờ trả nợ hổng nổi nên nó tính bán nhà. Khi hai mẹ con chị N được anh N bảo trợ qua tới, ở chung nhà. Chị N không tiếp tay làm việc nhà, hằng ngày sau khi tan sở làm thì đi đâu miết tới tối mò mới về, cơm nhà bữa ăn bữa không mà không cho biết trước. Còn anh N thì cũng một bè với chị N. Vợ con qua tới, ở chung nhà mà không tăng tiền phụ thêm hàng tháng. Ba thấy chướng mắt nên cứ rầy rà hoài. Ảnh và vợ con dọn ra riêng, nói là bị thằng H đuổi. Nay tới lượt ba ra đi. Từ bốn đầu lương tuột xuống còn hai đầu lương thì bó tay!

Vợ Thinh nói thêm

- Chưa hết đâu. Má cũng muốn dìa Việt Nam ở nữa kìa!

Thinh muốn bật ngửa

- Trời! rồi ai lo cho H đây"!

Vơ Thinh

- Má nói là má tính gởi nó cho tụi mình. Thằng H xin về ở chung với mình. Nhưng không biết anh có chịu hay không. Má nhờ em hỏi anh.

Thinh lặng thinh vài giây đồng hồ - Sau cùng vợ chồng mình hứng hết

- Từ bao lâu nay có cái gì cũng réo tụi mình, từ chuyện nhỏ tới chuyện lớn. Không kêu em thì cũng kêu anh. Ba má không bao giờ kêu T hay anh N cả. Bao giờ mình mới được thảnh thơi đây!

Vợ Thinh đồng ý

- Anh kể tới mấy người đó làm gì. Con T từ ngày qua Mỹ, mượn cớ con mắt có tật ở nhà ăn tiền nhà nước. Tới khi có chồng, về xứ chồng, ở nhà nuôi con, không chịu học hành, không chịu học lái xe, không biết trương mục nhà băng có bao nhiêu tiền, không biết chồng làm lương bao nhiêu, lại tiếp tục lãnh tiền trợ cấp xã hội. Chồng nó mua hết máy satellite nầy đến máy satellite khác để coi ba cái phim người lớn, máy computer cho con học thì không thèm mua cái nào.

Vợ Thinh nghỉ mệt, nói tiếp - Anh N ở Mỹ mà không chịu học tiếng Mỹ, đi kiểm xe định kỳ hằng năm mà cũng kéo thằng H đi theo. Vợ dữ thì không dám rầy, tiền lời stock thì vợ lấy để mua vàng hột xoàn còn nợ nhà không lo trả. Thằng con hỗn hào thì không dạy, vừa xong trung học thì đã mua xe honda accord mới toanh. Bây giờ chỉ bị thất nghiệp, ảnh đi làm hai job mới đủ sở hụi để trả bills hàng tháng.

Thinh từ tốn

- Thôi em. Đừng kể nữa. Ăn xong bữa cơm rồi tính tới!

*

Ông bà Năm, H, vợ chồng Thinh cùng ngồi trong phòng khách ở nhà H.

Thinh ngó vợ

- Em nói cho ba má và H nghe cách mình tính đi.

Vợ Thinh đổ ngược

- Anh nói rành hơn. Anh nói đi.

Thinh xoay qua hướng ông bà Năm và H

- Vợ con cho biết là ba má định về Việt Nam ở luôn, gởi H cho tụi con. Với tụi con thì không có gì trở ngại. Chỉ một điều là mẹ của con đang ở chung. Nhà của tụi con thì nhỏ. Cái sân sau nhà thì hẹp, không có chỗ để cất thêm phòng. Nếu H định bán cái nhà nầy thì tụi con mua lại. Bởi vì cái sân sau lớn, có thể cất thêm một cái phòng riêng, trong đó có luôn cái phòng tắm và cầu vệ sinh. Như vậy H được tự do sử dụng, sống thoải mái.

Ông Năm bình thản

- Ừ thì anh em cứ tính với nhau. Ba sắp về Việt Nam ở luôn. Ba không có ý kiến gì trong vấn đề nầy.

Bà Năm rươm rướm nước mắt

- Chuyện mua bán nhà má không rành. Tùy ý của thằng H. Má chỉ cám ơn tụi con đã giúp ba má từ mấy năm nay, rồi còn lo cho thằng H nữa.

Thinh nói thêm

- H là em. Tụi con giúp H. Má đừng cám ơn như vậy. Con muốn ba má và H cùng nghe và cùng đồng ý những điều vợ chồng con nói. Tụi con không muốn có sự tranh cãi trong gia đình sau nầy.

Thinh trình bày vấn đề

- Tụi con sẽ trả tiền nhà cho H như thế nầy - một là cái check bao gồm tiền vốn gọi là equity mà H đã trả cho nhà băng và tiền thuế, tiền bảo hiểm nhà gọi là escrow mà H đã đóng trước cho năm nay - hai là ngay bây giờ tụi con không có đủ tiền do đó tụi sẽ trả góp cho H số tiền khác biệt giữa giá H mua nhà hồi đầu và giá H bán cho tụi con bây giờ - ba là số tiền nợ còn lại gọi là principle balance mà H vẫn nợ nhà băng thì tụi con trả góp cho nhà băng. Còn đồ đạc trong nhà H cứ để y như vậy, tụi con sẽ trả tiền thêm cho H sau nầy.

H ngó vợ Thinh, vẻ thành thật

- Tui không bán mắc cho bà đâu, mua giá nào thì bán giá đó.

Vợ Thinh lườm H, nói đùa

- Mầy bán mắc, tụi tao lấy tiền đâu trả. Tao có nhà rồi, tuy nó nhỏ nhưng ít tốn tiền thuế, ít tốn tiền điện máy lạnh, ít tốn tiền gas máy sưởi, ít tốn tiền nước tưới sân, ít tốn tiền bỏ phân cỏ. Tao và anh Thinh mua cái nhà nầy là để lo cho mầy.

H cười cười

- Cám ơn bà với anh Thinh nghe.

Thinh chen vào

- Để H không tốn tiền lời, bắt đầu tháng tới H cứ tiếp tục viết check trả cho nhà băng như thường lệ, rồi anh chị viết check trả lại cho H. Sau khi ba má về Việt Nam, tụi con dọn qua đây, làm giấy tờ sang tên chủ quyền, rồi bán nhà cũ..

Sự việc ổn định. Mọi người vui vẻ. Thêm một trang sách lật qua.

*

 Thinh ngồi trên sofa coi tivi, Vợ Thinh từ phòng ngủ bước ra.

Vợ Thinh tới gần, ngồi xuống bên cạnh Thinh

- Anh.

Thinh nhìn vợ

- Chuyện gì nữa đây"

Vợ Thinh hồ hởi nói

- Em mới nói chuyện với anh N trên điện thoại. Anh chị N định mua nhà.

Thinh nói không tính toán

- Vậy thì tiện quá, bán cái nhà nầy cho ảnh chỉ với giá vốn. Cho luôn cái tủ lạnh, máy giặt máy sấy, bàn ghế, mình khỏi công dọn dẹp.

Vợ Thinh

- Không phải. Anh chị N muốn mua cái nhà của thằng H. Nếu mình không muốn bán thì ảnh chỉ kêu realtor kiếm nhà khác.

Thinh với một chút bực dọc

- Lại muốn chơi tay trên rồi!

Thinh chợt nhớ

- Bán nhà đó cho anh chị N rồi H ở đâu"

Vợ Thinh

- Thì nó sẽ ở chung nhà với ảnh chỉ.

Thinh nghi ngờ

- Em có chắc là H sẽ ở lâu dài được với anh chị N hay không" ảnh chỉ đã không ở được với thằng H trước đó, dọn ra rồi nói là H đuổi. Em nhớ chứ"

Vợ Thinh

- Dạ. Nhưng anh chị N chịu cho nó ở chung. Ba má và thằng H cũng chịu như vậy.

Thinh trình bày

- Ba má, H và em phải suy nghĩ và tính cho chắc ăn. Bán cái nhà đó cho anh chị N, ba má về Việt Nam xong, tới lúc H không ở được với anh chị N nữa, nhà mình không có đủ chỗ cho thằng H. Mình không có khả năng tài chánh để mua cái nhà khác để đem thằng H về ở chung!

Vợ Thinh

- Em nghĩ sẽ không có sao đâu anh, đừng lo xa hoài.

Thinh kết luận

- Tới hôm nay tiền bạc của cái nhà đó mình đã trả cho H xong rồi. Nhưng giấy chủ quyền vẫn còn tên của H. Coi như H vẫn làm chủ. Thôi thì em nói H và anh chị N nói chuyện thẳng với nhau. Khi nào chuyện mua bán giữa H và anh chị N xong xuôi thì H tính lại tiền với mình. Anh tính như vậy, em chịu không"

Vợ Thinh

- Vậy thì tiện rồi. Để em cho anh chị N và H biết như vậy.

*

Bà Năm và H qua nhà vợ chồng Thinh. Bà Năm:

- Thằng H bán nhà nó cho vợ chồng thằng N rồi. Bây giờ vợ chồng con tính số tiền nhà trả cho thằng hồi trước là bao nhiêu để nó trả lại cho tụi con nghe.

Thinh dòm H, hỏi

- H bán nhà cho anh chị N như thế nào" ảnh chỉ trả cho H bao nhiêu"

H không trả lời, đưa mắt nhìn bà Năm như ngầm hỏi ý kiến.

Bà Năm nhìn Thinh, thế lời H

- Con tính phần của con để thằng H trả lại tiền là được rồi.

Vợ Thinh hơi gắt với H

- H, mầy phải nói anh chị N trả tiền nhà cho mầy như thế nào, rồi anh Thinh mới tính toán được chớ!

H rụt rè lên tiếng

- Em còn thiếu nhà băng bao nhiêu tiền thì anh chị N mua cái nhà với giá bấy nhiêu.

Thinh giật mình, hỏi H

- Chỉ có vậy thôi sao" Tiền equity, tiền escrow thì sao"

H lắc đầu nguầy nguậy.

Thinh ngạc nhiên

- Anh chị N nở tình nào mà bốc lột em của mình như thế!

Thinh nhìn vợ, nhìn má vợ, rồi nhìn H

- Như vậy tiền đâu mà H trả lại cho anh chị đây!

Thinh nói với giọng thúc đẩy

- Má và H phải kêu anh chị N tính lại cho H. Ngoài đời đâu có ai mà mua nhà kiểu của anh chị N đâu! H đang bịnh như thế nầy, nó còn cần tiền để về sau trị bịnh của nó nữa.

Bà Năm nhứt quyết

- Thôi. Bỏ đi con. Cứ tính phần của con được rồi.

H tiếp lời bà Năm

- Em không dám nói với anh chị N đâu!

Vợ Thinh tức tối

- Làm gì mà má với thằng H sợ anh chị N như vậy. Cái gì đúng thì mình nói. Ngậm miệng để thằng H bị thiệt thoài thì đâu có được.

Thinh tự quyết định rộng rãi, nói với bà Năm

- Thôi như vầy. Tụi con không lấy tiền của H. Coi như tụi con giúp anh chị N tiền mua căn nhà lần đầu trên nưóc Mỹ. Mình không cần cho ảnh chỉ biết.

Vợ Thinh như thường lệ, đồng tình với Thinh

- Ừ. Như vậy đi má. Nghỉ như là mình giúp anh chị N để định cư ở Mỹ.

Bà Năm nhăn nhó, vẻ bất an, trả lời vợ Thinh

- Không được. Đâu phải ra đó. Vả lại tụi bây đâu có khá giả gì. Đi làm cực khổ. Tụi bây còn nuôi con cái của tụi bây nữa chớ!

Thinh không còn kiên nhẫn

- Nói như thế nào má cũng không chịu. H không dám nói chuyện với anh chị N, thì con nói. Má kêu anh chị N tới nhà H rồi con qua gặp ảnh chỉ.

*

 Vợ chồng Thinh, bà Năm, H và anh N ngồi ở bàn ăn trong bếp nhà H.

Thinh khởi đầu câu chuyện

- Anh N khỏe không" Chị N có tới không anh"

Anh N trả lời cụt ngủn

- Chị N mắc đi chợ, không tới được.

Thinh kín đáo đưa mắt nhìn vợ mình, ngầm nói

- Bà ấy chạy đạn, để anh N hứng!

Thinh

- Em có nhờ má mời anh chị tới đây để em bàn chuyện mua bán cái nhà nầy.

Anh N

- Ừ. Cô với dượng tính sao"

Thinh từ tốn kể cho anh N nghe hết cuộc nói chuyện với bà Năm và H trong ngày trước.

Thinh kết thúc

- Chuyện như vậy đó. Bây giờ ý của anh N như thế nào"

Dài theo lúc Thinh kể chuyện, vành tai của anh N mỗi lúc một ửng hồng thêm.

Anh N mặt đỏ rần, sừng sộ

- Đ.m. bữa trước chịu bán rồi, bây gìờ tự nhiên đòi lên giá, lấy tiền đâu ra mà tao trả cho nổi chớ!

Thinh giữ bình tĩnh

- Ít ra anh chị trả bằng giá H mua. Chứ anh trả cho H như vậy thì làm sao H có tiền trả cho tụi em. Trả cho H giá đó. Anh chị không lỗ lã đâu. Nhà nầy mỗi ngày một lên giá, bán nó cũng có lời.

Anh N đứng lên, dùng dằng nói

- Thôi. Xù. Không thèm mua nữa. Trả nhà lại đó.

Anh N xây lưng bước ra cửa, không chào ai.

Thinh nhìn theo, ngao ngán trong đầu

- Người không có lương tâm!

Vợ Thinh lắc đầu nhìn theo

- Hết thuốc chữa!

Bà Năm cắn môi, mắt đỏ ươn ưót.

H âm thầm bước lên nhà trên.

*

 Vài tuần lễ sau. Thinh đang dọn dẹp sân sau. Vợ Thinh từ trong nhà bước ra.

Vợ Thinh nói với

- Anh ơi. Anh N vừa nói chuyện trên điện thoại với em.

Thinh lơ là

- Ờ.

Vợ Thinh bước tới gần Thinh

- Ảnh hỏi anh bán nhà nầy cho ảnh"

Thinh nghĩ thầm trong bụng

- Xin cho em hai chữ bình an!

Vợ Thinh

- Ảnh cần biết ngay. Nếu anh không bán nhà nầy cho ảnh, chiều nay ảnh đi với realtor mua nhà khác.

Thinh đổ quạu

- Hăm với he. Em nói với ảnh trễ mất rồi. Nhà nầy đã có người trả giá và anh bán rồi, vài bữa nữa làm giấy tờ đổi chủ quyền.

Vợ Thinh vuốt ve

- Nguội đi anh. Bán hay không là quyền của mình. Có gì đâu mà nóng!

 Thật sự thì Vợ chồng Thinh vẫn còn làm chủ căn nhà, chưa đăng bản rao bán. Từ ngày Thinh thấy hành động của anh N, Thinh ngán ngẩm và không muốn bị níu kéo bởi người anh vợ của mình. Sau đó qua lời vợ Thinh kể lại, vợ chồng anh N mua căn nhà cũ trên ba mươi năm. Họ phải tốn trên mười ngàn đô la để sửa chữa những chỗ hư hỏng, tốn kém nhiều hơn so với mua nhà của vợ chồng Thinh hay nhà của H..

*

 Bây giờ Ông Năm đã định cư ở Việt Nam.

 Bà Năm đổi ý, tiếp tục ở lại Mỹ để H có bạn.

Thinh lo lắng

- Mình đâu có sức để giữ hai căn nhà lâu dài. Mấy đứa con mỗi ngày một lớn. Mình phải tiết kiệm tiền, một phần để giúp chúng phần nào khi chúng nó lên đại học, một phần chuẩn bị cho lúc mình về hưu. Kinh tế đang đà đi xuống, nếu một người bị mất việc làm thì còn lây lất, chứ hai người mất việc làm thì mệt nghe em! Không có đủ tiền trả nợ nhà và những chi phí khác!

Vợ Thinh hỏi thăm dò

- Vậy anh có tính gì không"

Thinh điệu trách móc

 - Anh nói với em bao nhiêu lần. Mình sẵn sàng giúp ba má và anh em trong gia đình. Nhưng khi mình tính kế hoạch làm cái gì thì phải theo đó làm cho xong. Nếu thay đổi kế hoạch hoài, vừa mất thời gian, mất công lao, mất tiền bạc. Riết rồi điên cái đầu!

Thinh dẫn chứng

- Em thấy trước mắt, ba đòi mua nhà cho được rồi đột nhiên bỏ về Việt Nam. H ở lại đưa lưng ra cõng nợ một mình! Gánh hết nổi thì H phải bán nhà. H mất biết bao nhiêu tiền lời trong cái nhà đó!

Thinh kể tiếp

- Còn Anh N mua nhà H rồi trả lại. Mình nhảy vào, nhảy ra, rồi phải nhảy trở vô giải quyết. Bây giờ má đổi ý, không về Việt Nam. Mình lại phải đổi kế hoạch một lần nữa! Cứ như thế nầy hoài thì làm sao mà đời sống ổn định được!

Vợ Thinh chịu đựng, nói

- Em hiểu anh nói. Nhưng má muốn vậy thì làm sao bây giờ!

Thinh vẽ lại kế hoạch

- Nếu để mà và H dọn vô appartment ở xa mình, rủi nửa đêm nửa hôm má hay H trở bịnh thì làm sao xoay trở. Ban ngàyH đi làm, má ở nhà một mình mà xảy ra chuyện gì thì không ai hay biết. Còn nếu má và H dọn vô ở chung với mình, e rằng nội ngoại sớm muộn gì sẽ xích mích thì khổ hơn. Thôi thì má và H dọn qua đây ở tạm trong nhà nầy trong hai năm, nhà nhỏ với sân nhỏ. H có đủ sức săn sóc, giữ gìn nó . Thay vì H trả tiền mướn appartment hàng tháng thì H đưa một ít tiền cho mình để phụ trả nợ nhà băng, coi như nó mướn nhà trả rẻ. Còn vợ chồng con cái m ình với mẹ dọn qua nhà H ở. Trong khoảng thời gian hai năm đó, nếu má về Việt Nam thì mình bán căn nhà nhỏ rồi đem H về ở chung. Em nghỉ thế nào"

Vợ Thinh có vẻ hài lòng với kế hoạch của Thinh

- Em không biết tính thì anh tính giùm.

*

 Bà Năm và H đã dọn vào nhà nhỏ của vợ chồng Thinh không bao lâu thì H có những triệu chứng cho biết sự ảnh hưởng của cái bướu não đang ở mức độ báo động. Ở nhà, H thường đánh rơi những món đồ đang cầm trong tay một cách vô cớ, ăn uống nhễu nhão, mất thăng bằng khi di chuyển. Trong sở làm thì H cứ quên tới quên lui cái mật mã dùng để ký vào máy vi tính cho việc làm hàng ngày. Trưởng toán nhân viên nghe lời e ngại của các bạn đồng nghiệp về những cử chỉ bất thường của H, báo cho cấp trên. Họ mời vợ Thinh và H vào họp với đại diện của phòng quản trị nhân viên và y tá của sở. Ngay sau buổi họp, họ quyết định đình chỉ việc làm của H tức khắc để giữ sự an toàn cho H cũng như các đồng nghiệp xung quanh.

 Vợ Thinh đưa H tới găp bác sĩ. Bà cho biết cái bướu não đã phát triển trở lại và lớn cực nhanh, đến lúc phải mổ để cắt bỏ cái bướu não, bằng không thì chỉ trong thời gian ngắn thôi H sẽ không còn đi đứng, ăn uống được nữa. Phải công nhận H là nguời "điếc không sợ súng". Có thể vì H không tưởng tượng được cái hoàn cảnh đời sống của chính bản thân H và má, và những người thân xung quanh sẽ khó khăn đến mức độ như thế nào khi H nằm liệt một chỗ. H nằng nặc không chịu mổ. H muốn về Việt Nam ở luôn. Lần nầy thì đích thân Thinh ngồi xuống giải thích cho H cái hình ảnh tương lai rất gần của H. Má sẽ là người đầu tiên bị khổ sở vì H. Khi H nằm liệt giường, làm sao má bồng ẵm H nổi để tắm rửa cho H. Má sẽ phải ngồi kề bên đút từng muỗng cháo, từng thìa nước cho H. Má sẽ phải ngồi kế bên H chứng kiến sự sự đau đớn của H trên giường bịnh. Ngay bây giờ H có bảo hiểm sức khỏe bao cho tất cả chi phí chữa bịnh, rủi mà H có chết thì số tiền bảo hiểm sinh mạng cũng gúp cho các anh chị em của H có vốn làm ăn, sự mất mát của H còn có ý nghĩa, & Còn về Việt Nam ở luôn, H sẽ làm được gì" Sau cùng thì các anh chị gặp khó khăn hơn thêm vì phải lo cho H. Mà họ thì nghèo, làm sao lo được cho H đây" Nói chung là H cũng làm khổ mọi người vì cái suy nghĩ nông cạn của mình! H Không nghe lời bác sĩ cũng chết mà chết một cách chậm chạp và đau đớn, còn làm những người thân xung quanh hệ lụy với mình. Nghe lời bác sĩ vậy mà còn có cơ hội để chữa hết bịnh, khỏe cho bản thân H và tạo niềm vui cho mọi người.

 Hình như Chúa, Phật và những người bề trên phù hộ, sau khi nghe Thinh giãi bày mọi lý lẽ, H muốn mổ bỏ cái bướu não. Vợ Thinh vội vàng liên lạc văn phòng bác sĩ để xin xếp đặt mổ bỏ cái bướu não cho H.

Bà bác sĩ nói đùa với vợ Thinh - Em của cô đã chờ tới bảy năm mới chịu mổ bỏ cái bướu não của nó, còn cô thì hối tôi mổ liền!

Mổ cái bướu não xong. Vết mổ lành lặn. Một bên mặt của H hóp vô,chỗ cái bướu não đã lấy ra. Mỗi ngày trung tâm trị liệu cử xe đưa rước H đi tập vận động tay chân, luyện trí nhớ. H từ từ hồi phục nhưng không đù điều kiện sức khỏe để trở lại làm việc.

  Bà Năm và H giao trả căn nhà cũ lại cho vợ chồng Thinh. Hai má con dọn về ở chung nhà với anh chị N. Dĩ nhiên là vợ chồng Thinh không đồng ý, dựa vào những sự kiện bất ổn đã xảy ra trong quá khứ. Rồi thì chỉ trong vài tháng sự đời lại biến đổi một lần nữa.

Vợ Thinh nói trong nước mắt

- Anh N đuổi thằng H rồi anh ơi!

Thinh không ngạc nhiên, trả lời

- Em thấy không. Nó y như anh đã nghĩ và y như lời anh đã nói với em, má và H từ trước.

Vợ Thinh lau nước mắt

- Thằng H đâu có ở một mình nó được. Em xin anh cho nó về đây ở với tụi mình. Má vẫn ở với anh chị N.

Thinh trả lời không cần suy nghĩ

- Phải làm vậy thôi. Cái nhà kia đã bán rồi. Chỉ cầu nguyện ơn trên phù hộ cho mẹ và H hợp với nhau, ở chung nhà không có gì rắc rối.

Và lời cầu nguyện của Thinh được ban bố. Mẹ và H rất hợp khẩu. Hai bà cháu nói cười vui vẻ với nhau. Trong những bữa cơm, bà nhắc H ăn hết món nầy đến món kia, H thì xoa tay bóp chân cho bà những lúc bà bị 'chuột rút'. Hai bà cháu săn sóc, trông chừng cho nhau những lúc vợ chồng Thinh đi làm, các con Thinh đi học. Vợ Thinh rước bà Năm tới thăm H trong ngày lễ và ngày cuối tuần. Bà Năm tưoi cười mỗi khi gặp H, gương mặt bà dàu dàu buồn lúc ra về. Đợi lúc mẹ Thinh vui, vợ chồng Thinh gợi ý đưa bà Năm về ở chung, để má và H sum hợp. Mẹ Thinh nhiệt tình đón nhận bà Năm giống như bà đã đón nhận H. Từ ngày má vợ Thinh và H dọn vào ở chung, những bữa cơm ngon hơn và không khí gia đình nhộn nhịp thêm.

*

Chín năm kể từ ngày H bị seisure lần đầu tiên. Chín năm H đã chống chọi với cái bướu não. Trong chín năm đó, H đã đánh mất bảy năm cơ hội khi quyết định không mổ bỏ cái bướu não. Cùng lúc H chần chừ bảy năm để lựa con đường cho cuộc đời thì cũng là bảy năm các nhánh rễ của cái bướu não âm thầm len lỏi vào ngõ ngách bộ óc.

Sự đi đứng của H bắt đầu chậm lại. H đặt từng bàn chân khó khăn bước tới như đứa trẻ vừa biết đi, cầm đôi đũa gắp đồ ăn tuột trượt, đút muỗng cơm vào miệng rớt rơi, đưa cái bàn chải đánh răng không định hướng xuôi hay ngược, lúc nào cũng kêu lạnh dù dòng nước ấm đang tỏa lên người, không nhận thức được thời gian cứ ngày ngủ đêm thức. H trở nên sa sút đến độ không còn tự chăm sóc bản thân mình. Bây giờ Bà Năm phải luôn luôn đi bên cạnh H mỗi khi H vịn cái xe gậy để bước từng bước nhỏ. Vợ Thinh rửa mặt đánh răng cho H vào mỗi sáng. Thinh tắm rửa thay quần áo sạch cho H. Mẹ và mấy đứa con Thinh dòm chừng H ăn... Mọi người trong nhà cùng góp tay giúp H.

H có buổi hẹn với bác sĩ ngay vào ngày cuối cùng của năm. Vợ chồng Thinh đẩy H trên xe lăn vào phòng khám của bác sĩ. H trả lời những câu hỏi của bác sĩ bằng nụ cười ngu ngơ và ánh mắt vô tư. Bà nhìn vào phim hình cái đầu của H vừa chụp ban sáng, im lặng cuối đầu đọc bệnh án của H, len lén đưa tay chặm đôi mắt ướt. Bà cho vợ chồng Thinh biết là quãng đời của H chỉ còn khoảng từ ba tới sáu tháng. Những nỗ lực chữa trị của bà dành cho H cũng cạn rồi. Việc cuối cùng của bà có thể làm cho H là bà liên lạc với Hospice Care để xếp đặt người tới chăm sóc H tại nhà trong những ngày còn lại.

Cái không gian của phòng khám chợt yên lặng và lành lạnh. Bà bác sĩ nói vài lời tiếc nuối với vợ chồng Thinh, bắt tay từ giã H rồi xoay lưng bước đi nhanh, có lẽ bà đang dấu dòng nước mắt bắt đầu chảy xuống. Nói lời cám ơn và chào người y tá, vợ chồng Thinh mỗi người một bên đẩy xe lăn H ra cửa. Dòng xe xuôi ngược trên đường, mọi người đang vội vã trở về với gia đình để kịp đưa tiễn đêm cuối năm và đón rước ngày đầu của năm mới.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/09/201900:00:00(Xem: 596)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ
20/09/201900:00:00(Xem: 1067)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
19/09/201900:00:00(Xem: 1826)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
18/09/201900:00:00(Xem: 1952)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
17/09/201900:00:00(Xem: 2797)
Tác giả là cư dân miền Bắc California, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại.
16/09/201900:00:00(Xem: 2624)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 3288)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 2371)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2605)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
11/09/201900:00:00(Xem: 2054)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C.
31/12/201500:00:00(Xem: 9039)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9935)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16511)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10300)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10803)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41753)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9708)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12632)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6384)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7245)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9038)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8333)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8588)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9961)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6376)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259270)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319790)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345044)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370023)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320395)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391960)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243539)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387951)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893248)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875331)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341100)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340346)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250891)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205104)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260391)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276257)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236089)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285974)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242142)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244007)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========