Xin Giữ Lại Mình

15/07/200700:00:00(Xem: 154979)
Xin Giữ Lại Mình

Người viết: Huyền Thoại
Bài số 2042-1905-609vb7140707

Huyền Thoại là bút hiệu của một tác giả đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Mới nhất, Huyền Thoại gửi hai bài viết gọi là “góp phần xôm tụ”. Sau đây là bài viết thứ hai, rất đáng được các bà các cô xinh đẹp cùng đọc và chia sẻ.

Trong department của tôi, có sáu người phụ nữ chơi rất thân với nhau.  Đó là tôi, người Việt, Elaine, Tầu Đài Loan, Lydia, Mỹ gốc Mễ, Dawn, da đen va hai cô da trắng, Michelle va Madison.  Người trẻ nhất ba mươi tư tuổi, Michelle, và người nhiều tuổi nhất là...tôi.

Thỉnh thoảng bọn tôi rủ nhau  đi chơi riêng, không mang theo "nửa mảnh kia của mình". Chẳng hạn như đi cruise ngắn hạn đôi ba ngày; đi hát Karaoke ở một club
quen thuộc; đi day spas. Nhiều khi đi shopping ở outlets.

Người đỏm dáng nhất trong bọn là Dawn, người phụ nữ da đen ba mươi sáu tuổi.  Tuy da đen, nhưng không phải là đen như "cột nhà cháy" mà  người Việt mình hay ám chỉ những người Phi Châu, mà là một thứ da đen mầu đồng, sáng bóng. 
Dawn chưa lập gia đình bao giờ, nhưng hiện có một người yêu "long distance".  Nàng thì ở California trong khi chàng ở mãi Ohio xa tít tù mù.  Cũng may thời buổi này cell phone có "family calling plan", chớ không thì mấy hãng điện thoại lời to, vì haì người cứ gọi nhau liên tu bất tận.  Cứ đôi ba tháng người yêu của Dawn bay sang thăm nàng.  Còn nàng, một năm vài lần lấy vacation đi Ohio.  Dawn tâm sự với chúng tôi nàng sẽ về Ohio làm đám cưới và sống với chàng nơi đó, vì chàng không thích cuộc sống đắt đỏ và ồn ào của California.  Hai người đang cùng nhau tiết kiệm, để mai mốt mở một cái business nho nhỏ nào đó .  Bọn tôi đã đôi lần gặp Wayne   chàng của Dawn.  Anh chàng có vẻ là một Southern gentleman chính hiệu, ăn nói từ tốn, mắt sáng, tia nhìn thẳng thắn và một dáng người rất "fit", rất thể thao.  Bọn tôi ai cũng mừng cho Dawn đã tìm được một người đàn ông đáng đồng tiền bát gạo như vậy.

Khi cô department manager của bọn tôi được thăng cấp và dọn đi một thành phố khác, công ty thông báo họ sẽ tuyển người manager mới ngay tại chỗ, gọi là "promote from within".  Thế là thiên hạ xôn xao bàn tán, vì có rất nhiều lá đơn liên tiếp bay vào "ết a" (HR).

Trong một lần nghỉ trưa, bọn lục nương chúng tôi ngồi tán gẫu về vấn đề manager
mới.  Michelle bảo tôi:

-  Sao chị không nộp đơn xem sao"  Chị có nhiều sáng kiến, lại biết cách thuyết phục người khác.

Tôi cười lớn:

-  Cám ơn em có lời khen, Michelle.  Nhưng tôi bận bù đầu bù cổ, không muốn mang việc về nhà làm thêm ban đêm!  Lại nữa, tôi mà làm manager cho ai"  Manager chồng con chưa xong, nói gì manager của người khác.  Hi hi.

Lydia làm bộ phản đối:

- Hey, đừng tự hạ mình xuống quá thế!  Đúng, bồ có nhiều tài năng ra phết, nhất là tài kể chuyện tầm phào.  Ha ha.

Tôi trả đũa:

-  Phải rồi, tui mà làm manager thì mấy người "ăn gỏi" tui cái một.  Miệng của mấy người như miệng cọp, ai mà cãi lại cho nổi!

Dawn lên tiếng, vẻ nghiêm trang:

-  Mấy bồ nghĩ tôi làm candidate được không"  Hỏi thật đó.

Bọn tôi ngưng cười vì vẻ mặt đứng đắn của Dawn.  Tôi lên tiếng trước hết:

-  Sao lại không"  Dawn, tiến hành đi, bọn này ủng hộ hết mình.

Vậy là bọn tôi "đồng ý nhất trí", lùng tài liệu và  sách vở cho Dawn làm
ứng cử viên.  Kết quả là cô nàng đắc cử, trở thành manager mới của chúng tôi.  Tuị tôi vẫn biết là khi trở thành manager rồi thì Dawn sẽ không còn được công khai đàn đúm với bọn tôi như trước đây, sợ người ta dị nghị Dawn thiên vị chúng tôi vì tình bạn.  Nhưng Dawn đã làm cho chúng tôi "chấn động" khi cô nàng quay một vòng 180 độ, thay đổi thái độ một cách không ngờ!  Không phải chỉ riêng với bọn tôi, mà với tất cả mọi người đồng nghiệp cũ trong department.  Nàng hoàn toàn lột xác để thành một con người mới, một "bà boss" hách xì xằng không thương nổi!

Trước hết, sau khi dọn vào văn phòng riêng của manager, nàng trở nên nghiêm nghị, không mấy khi cười, sợ nụ cười sẽ làm người ta lờn mặt. Lúc nào cô nàng cũng giữ gương mặt lạnh lùng.  Khi nàng mới lên "nắm quyền hành", gặp nàng vào một buổi sáng, tôi toe toét như thường lệ:

-  Hey, what’s up, girlfriend"

Nàng nghiêm mặt:

-  Xin lỗi, tôi sẽ thích hơn nếu cô cứ chào tôi "good morning" như mọi người khác. 

Tôi khựng lại một chút vì... quê, rồi buông thỏng:

-  Ồ, xin lỗi!  Well, good morning, then. 

Mỗi khi cần nói chuyện liên quan đến công việc, bọn tôi phải gọi điện thoại làm...hẹn.  Cô manager trước không hề có lệ đó.  Bọn tôi có thể chận cô lại và bảo "Tôi cần nói chuyện với cô".  Chỉ có vậy, và đem nhau vào văn phòng, nói những gì cần nói.

Bây giờ, Dawn không còn là Dawn nữa.  Nàng là bà xếp của bọn tôi!  Làm manager được khoảng một tháng, nàng thay chiếc Mustang mua mấy năm về trước bằng một chiếc Mercedes mới toanh.  Kế đó, nàng dọn đến ở trong một căn "luxury apartment", cho xứng với địa vị mới của mình!

Khi thấy sự thay đổi quá quắt và vẻ kênh kiệu kỳ quái của nàng, mọi người trong department có vẻ bất mãn và bắt đầu xầm xì to nhỏ.  Mấy tháng sau, sự bất mãn biến thành chống đối và bất hợp tác.  Sự bất hợp tác âm thầm, nhưng quyết liệt.  Không ai muốn chống đối ra mặt, vì nghĩ rằng một con người như thế sẽ không ngần ngại trả thù vặt và "đì sói trán" những kẻ nào dám "tỏ thái độ".  Người ta bắt đầu tẩy chay nàng bằng cách "làm hết giờ không làm hết việc".  Lúc còn cô manager cũ, bọn tôi thường "walk the extra miles" để làm kịp dự án.  Nhưng bây giờ bọn tôi tìm đủ mọi cách, mọi cớ để trì hoãn công việc, chờ đến gấn nước rút mới nhảy nai, làm cho cô nàng muốn đứng tim, mặt mũi lúc nào cũng hầm hầm giận dữ.  Không ai bảo ai, bọn tôi ngầm thông đồng với nhau qua một "hợp đồng bất thành văn" để tẩy chay cái mụ boss đang "power tripping".

Sau ba kỳ tam cá nguyệt, Dawn bị điểm xấu vì thuyền tới bến hạng chót.  Sau hai lần bị warning, Dawn buộc phải từ chức, step down, còn không thì lãnh tiền thất nghiệp.  Để tránh "ê mặt", cô nàng đành cầm pink slip ra đi không một lời từ giã. 
Bọn tôi có nói chuyện với Wayne. Anh bảo anh và Dawn đã cắt đứt liên hệ từ lâu, không còn trông còn chờ nàng về Ohio nữa.  Dawn bảo anh nàng muốn ở lại California để xây dựng một sự nghiệp và  "xác định" lại mình.

Buồn thay, cái "sự nghiệp" đó giờ đây là một cái hố khó lấp cho đầy.  Có lẽ nàng đã "xác định" được bài toán làm sai của mình.

Chuyện của  Dawn làm tôi nhớ lại một chuyện cười mà một người bạn "chôm" được trên internet và gởi cho tôi.  Chuyện kể một bà bốn chục cái xuân xanh, một hôm bị tai biến tim mạch, phải vô nhà thương cấp cứu.  Trong lúc tiến hành giải phẫu, bà trải qua những giây phút thập tử nhất sinh, người Mỹ goị là "near death experience".  Trong lúc thân thể bà nằm trên bàn mổ, thì linh hồn bà bay ra khỏi xác. Gặp Thượng Đế, bà hỏi:

-  Thưa ngài, đã đến giờ của con chưa"

-  Chưa đâu, con còn sống thêm được 43 năm, 8 tháng, 12 ngày nữa.

Bà mừng quá.  Sau mấy ngày nằm trong phòng hồi sức, bã suy nghĩ và đi đến quyết định là bà sẽ sống một cách đáng sống.  Thượng đế đã nói là bà còn sống được những 43 năm nữa kia mà.  Do đó, bà ở lại nhà thương tiến hành giải phẫu thẩm mỹ để trở thành một con người mới, trẻ hơn, đẹp hơn.  Bà căng da mặt, hút mỡ, khâu bụng lại cho da thẳng thắn.  Bà còn độn ngực lên cho bự.  Sau đó, bà kêu người đến cắt và nhuộm tóc cho bà.  Mái tóc nâu của bà giờ đây đã biến thành những lọn tóc vàng óng ánh.

Xong xuôi, bà xuất viện, trong lòng thơ thới hân hoan.  Trên đường về, bà băng ngang đường và bị một chiếc xe cứu thương cán chết tại chỗ.  Gặp Thượng Đế, bà khóc bù lu bù loa:

-  Thượng đế ơi, ngài đã nói là con sẽ sống được thêm 43 năm nữa cơ mà.  Sao ngài lại không cứu con khỏi bị xe đụng"

Thượng đế nhìn bà giây lát, rôì thở dài:

-  Tại vì ta không nhận ra con nữa.

Cái email làm tôi nhớ lại một nữ tài tử ngày xưa.  Tôi xin miễn nhắc đến tên "nàng", vì bây giờ "nàng" đã trở thành một cụ bà với nhiều thứ bệnh, ít dám ra khỏi nhà, vì sợ người ta ...không nhận ra bà nữa!  Dạo đó, tôi còn "con nít", tôi rất tôn thờ sắc đẹp trời cho của nàng.  Lúc nàng mới đóng cuốn phim đầu tiên, tôi mua một cái "poster" của nàng đem về treo trong phòng, nhìn hoài không mỏi mắt, và ao ước có được một phần mười cái sắc đẹp của nàng là tôi mãn nguyện lắm rồi.   Nàng có gương mặt trái xoan thanh thoát, đôi chân mày lá liễu trên một cặp mắt lá răm long lanh đa tình.  Nàng đẹp toàn hảo, một vẻ đẹp thiên phú.  Vậy mà mấy năm sau, tôi thất vọng, không muốn xem phim nàng đóng, không muốn nhìn hình nàng một chút nào nữa.  Vì nàng hay đi Nhật , và cứ sau mỗi chuyến viễn du như vậy, nàng trở thành một người khác.  Mắt nàng bỗng trở thành mắt bồ câu tròn vo, mũi nàng cao gần như mũi đầm, môi nàng biến thành hình trái tim, hai má nàng tự dưng có lúm đồng tiền.  Ngực nàng phát triển mau lắm, cứ hây hẩy lên như đeo ba bốn cục mousse bên trong.  Đã vậy, mông nàng càng ngày càng cong vêu lên sau lớp áo đầm.  Tôi có cảm tưởng cái chiều cao của nàng không gánh nổi bộ ngực và đôi mông của nàng.  Nàng giống như những con búp bê người ta chưng trong thương xá, không có nét riêng biệt.  Tôi buồn bã, thất vọng, rồi tôi giận.  Giận vì nàng đã khai tử cái sắc đẹp nguyên thủy tuyệt vời của nàng.

Mấy năm gần đây, tôi thường phải nhuộm tóc, vì cái đầu tôi đã loáng thoáng  những sợi tóc bạc khó thương.  Đàn ông có tóc muối tiêu thì còn được tán tụng.  Cứ lấy ví dụ như Đoàn Châu Mậu chẳng hạn.  Nhưng đàn bà với tóc muối tiêu thì buồn lắm lắm.  Nó báo hiệu một buổi chiều.  Một mùa đông.  Một đường ...đi xuống dốc .  Bởi vậy, cứ bảy tám tuần lễ là tôi phải đến tiệm uốn tóc để cô thợ giúp tôi che cái bóng thời gian lại.  Môt hôm, cô thợ bảo tôi:

-  Chị à, em muốn highlight tóc cho chị.

-  Highlight để làm chi"

Cô cắt nghĩa:

-  Nếu chị làm highlight, thì khi chân tóc mọc lên mà thuốc nhuộm chưa phai thì người ta ít chú ý tới cái phần tóc bạc phía dưới.

Nghe cô thợ nói vậy, tôi mừng quá, vội vàng bảo cô "làm liền đi."

Sau hai giờ đồng hồ, tôi có một mái tóc mới, ai cũng khen là tôi trẻ lại ít nhất...7 tuổi! Tôi thích lắm, cứ tủm tỉm nhìn mình trong gương. Hài lòng.

Tối hôm sau. "anh ấy" lại đón tôi đi xem opera show.  Thấy tôi từ nhà đi ra, anh nhìn tôi chăm chăm.  Tôi sung sướng thầm nghĩ. "có lẽ ảnh thích".  Tôi ngẩng mặt,
nhìn anh tự mãn:

-  Sao anh nhìn em hoài vậy"

Anh ngập ngừng:

-  Hồi nãy anh cứ tưởng bà Mỹ nào ở trong nhà em đi ra.  Nhìn lạ ghê.

Tôi thăm dò:

-  Anh không vui"

Anh nhìn tôi, ánh mắt trìu mến:

-  Khi nào gặp em mà anh chẳng vui"  Có điều...

Anh lưỡng lự.  Tôi im lặng nhìn anh chờ đợi.  Anh ghé vào tai tôi thì thầm:

-  Anh muốn em cùng già với anh.

Rồi anh trở lại cái tánh khôi hài thường xuyên:

-  Anh sắp đến tuổi cụ ông lẫn ngẫn, sợ em thay đổi thì anh nhận chẳng ra cụ bà của mình!

Tôi hôn lên má anh:

-  Mình sẽ cùng già với nhau.

Từ đó, tôi không còn nhuộm tóc nữa.  Tôi chỉ còn anh.  Nếu anh không nhận ra tôi, tôi sẽ hiu quạnh vô cùng.  Và anh cũng chỉ còn có tôi.  Hai mái tóc muối tiêu, hai trái tim mầu xanh, (vẫn) hai mái nhà, nhưng chỉ một mối tình.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/04/201800:00:00(Xem: 430)
Tác giả hiện là cư dân Tampa, Florida, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông sinh năm 1952, dân Sài Gòn, cựu sinh viên Văn Khoa, cựu Sĩ quan Quân đội Miền Nam, một trung đội trưởng tác chiến. Hồi cuối cuộc chiến, chàng là một thương binh và buổi sáng ngày 1 tháng Năm 1975, bị đuổi ra khỏi quân y viện... Bài viết mới của ông mở đầu bằng câu “Đôi khi tôi nghĩ, viết về một nơi chốn khác, cũng là một cách Viết Về Nước Mỹ.” Cách viết đối chiếu chi tiết tinh tế của tác giả cho thấy không chỉ đúng như ông nghĩ mà còn làm hiện rõ cả tính cách người (hơi hơi) Mỹ gốc Việt.
21/04/201800:00:00(Xem: 1865)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College. Với bài "Niềm Đau Ơi Ngủ Yên" viết về trại tị nạn Palawan-Philippines, Triều Phong đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
20/04/201800:00:00(Xem: 2183)
Maui là hòn đảo du lịch nổi tiếng của Hawaii. Du ký vui được cùng viết bởi “Ba Bà Ca Li”, ba tác giả thân quen với bạn đọc Viết Về Nước Mỹ.
18/04/201800:00:00(Xem: 6804)
Tác giả là nhà báo trong nhóm chủ biên một tuần báo tại Dallas, đã góp bài từ nhiều năm, từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ đầu tiên có nhiều bài đạt số lượng người đọc trên dưới một triệu.
17/04/201800:00:00(Xem: 4370)
Tác giả là một chuyên gia phát triển quốc tế của USAID, sinh trưởng ở Bếntre, sang Mỹ năm 1973, đã về hưu từ lâu và đang định cư ở Orange County. Ông tham gia VVNM năm 2015, được chấm giải Danh Dự năm 2016 và giải á khôi “Vinh Danh Tác Phẩm” năm 2017. Bài mới của ông viết về bà Mẹ hơn 100 tuổi và tâm trạng tế nhị, phức tạp của người con khi cầu nguyện cho Mẹ thân yêu.
16/04/201800:00:00(Xem: 4951)
Tác giả dự Viết về nước Mỹ từ năm 2000, Tám năm sau, ông nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2019. Tác phẩm đã xuất bản: “Lá Số Vượt Biên”. Bài viết mới của ông là những hồi ức về Huế.
15/04/201800:00:00(Xem: 2118)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại. Một số bài viết khác của cô được ký tên Thịnh Hương. Nay hai bút hiệu hợp nhất, thành một tác giả thân quen của sinh hoạt Việt Báo. Tác giả hiện cư trú và làm việc tại miền Bắc California. Bài mới của cô danh cho tháng Tư 2018
14/04/201800:00:00(Xem: 2168)
Captovan hay Capvanto là bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 1941, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bài viết sau đây là câu chuyện thật về người lính trong tấm hình được đề cập trong bài “người yêu trâu điên”.
13/04/201800:00:00(Xem: 2736)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, đã nhận giải bán kết 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Bài viết sau đây của Ngọc Anh là những lá thư gửi người lính Thủy Quân Lục Chiến, thuộc một đơn vị có biệt anh Trâu Điên. Bài viết từng xuất hiện một lần trên tập san KBC Hải Ngoại mấy năm trước, nay được đăng lại với phần bổ túc trong kỳ tới bằng một bài viết mới.
12/04/201800:00:00(Xem: 4896)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2015. Cô sinh tại Sài Gòn, hiện là nhà giáo làm việc tại Viện Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Monterey, Calif. Bài mới, viết cho Tháng Tư Đen năm nay kể lại cuộc chuyện trò giữa tác giả Orchid Thanh Lê và hai nhà hoạt động cộng đồng tích cực tại hải ngoại: Nhà văn Chu Tất Tiến và Nhạc sĩ Lê Xuân Điềm.
31/12/201400:00:00(Xem: 20055)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7364)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7721)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 10138)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9824)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6485)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 15260)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7227)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7322)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 17248)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7430)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 9474)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7981)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5021)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4679)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 392056)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339426)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300237)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931729)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295405)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259762)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300991)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318480)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221274)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278299)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 337144)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336593)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219772)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202674)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 227121)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245621)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233507)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281659)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238639)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240549)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra các nhà mạng của Mỹ và một nhóm thương mại công nghiệp để xem liệu họ có hợp tác với nhau khiến người dùng di động gặp khó khăn khi muốn chuyển đổi sang nhà mạng khác
Khoảng cuối tháng 04/2018, trước yêu cầu giải thích của Eugene Kaspersky, CEO Kaspersky Lab, người phát ngôn của Twitter tuyên bố rằng quảng cáo của Kaspersky Lab bị cấm do mô hình kinh doanh của công ty mâu thuẫn với những điều khoản quảng cáo của nền tảng Twitter.
Khoảng cuối tháng 04/2018, giới truyền thông Nhật Bản cho biết, ban quản trị Toshiba quyết định sẽ hủy thương vụ bán bộ phận chip nhớ nếu vẫn không có được sự đồng ý của Uỷ ban Chống độc quyền Trung Quốc trong tháng 05/2018.
Sự kiện Hội nghị các nhà phát triển của Apple WWDC 2018 sẽ diễn ra vào ngày 04/06/2018. Dự kiến, Apple sẽ giới thiệu các cải tiến phần mềm mới, và khả năng cao là sẽ giới thiệu iOS 12, hệ điều hành sẽ chạy trong tất cả các mẫu iPhone và iPad 2018 và cả một số dòng iOS cũ hơn
Khoảng cuối tháng 04/2018, Nokia đang có kế hoạch bán đi mảng kinh doanh các thiết bị chăm sóc sức khỏe của hãng. Một số nguồn tin cho biết Google đang tỏ ra khá quan tâm. Và Samsung cũng có thể nhảy vào và tranh giành mảng kinh doanh của Nokia.
Khoảng cuối tháng 04/2018, trang Wall Street Journal đưa tin, Apple đang có trải nghiệm khá khó khăn với phiên bản iPhone Xs Plus có màn hình 6.5 inch hãng đang phát triển. Theo đó, Apple dự tính chiếc smartphone đắt nhất thế giới chỉ chiếm 20% tổng sản lượng iPhone trong năm 2018. Nên công ty đã hợp tác với LG để đặt hàng bản điều khiển OLED cho thiết bị nhằm hạn chế sự phụ thuộc quá mức vào Samsung.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========