Nhớ Mẹ Ngày Mother’s Day

10/05/200700:00:00(Xem: 122454)
Nhớ Mẹ Ngày Mother’s Day

Người viết: Phạm hoàng Phấn

Bài số 1260-1871-576vb5100507

*

Pham hoàng Phấn,  56 tuổi,  qua Mỹ theo chồng diện H.O. năm 1992,  trước là thợ may ở VN,  dịnh cư ở Wesminster,  California hiện là công nhân hãng chế tạo dụng cụ y khoa ở Tustin. 

*

Khi đón con tan học ra, Lê thấy cu Bi, con nàng, đang cùng các bạn học mỗi đứa cầm một đóa hoa bằng giấy màu với nét mặt hân hoan. Lê hỏi con:

- Cô giáo dạy con làm thủ công hả" Bông hoa đẹp quá.  Đưa mẹ xem!

- Dạ, cô bày tụi con làm hoa để tặng mẹ nhân ngày Mother s Day.

- Để mẹ đem về khoe với ba. Đẹp quá! Con giỏi quá!

- Happy Mother s Day, Mommy.

Cu Bi ôm choàng lấy mẹ, hôn một cái thật kêu, thật đáng yêu làm sao, rồi hỏi tiếp:

- Mẹ ơi, ở Việt nam mình có ngày Mother s Day không hở mẹ"

- Ờ...không.  Nhưng mình có ngày lễ Vu lan để tưởng nhớ và cầu nguyện cho ông bà cha mẹ mình, người đã mất thì được siêu thoát, còn người sống như bà ngoại với bà nội thì được an vui khỏe mạnh, sống lâu với mình.

...Mới thoáng đó mà mười mấy năm trôi qua, cu Bi nay đã lớn, lên đại học.  Tuy đi học xa, mỗi năm đến ngày lễ Mẹ,  cu cậu đều không quên điện thoại về hỏi thăm và chúc mừng mẹ: "cầu cho mẹ sống mãi với con, con nhớ mẹ lắm". Lê thương và nhớ con đến chảy nước mắt, và nàng chợt nghĩ ra câu trả lời cho câu hỏi của con nhiều năm về trước:

- Viêtnam không có ngày lễ Mẹ và lễ Cha, vì đối với mọi người con Viêt nam, ngày nào cũng đều là ngày lễ Mẹ và Cha hết.

Thật vậy, ngay từ khi còn nhỏ cắp sách đến trường, thầy cô giáo đã dạy cho nàng biết công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ và bổn phận làm con phải có hiếu với cha mẹ bằng cách lúc nhỏ thì vâng lời cha mẹ dạy, làm những việc hay việc tốt mà cha mẹ muốn mình làm.  Lớn lên, khi cha mẹ già yếu, mình phải phụng dưỡng cha mẹ không ngại khó nhọc, tốn kém, và khi cha mẹ qua đời, phải lo chôn cất, để tang, thờ cúng tử tế.

"Một long thờ mẹ kính cha,

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con"

Vì thế, trong tâm mỗi người Việt nam chúng ta, ai cũng có lòng thương yêu quí trọng cha mẹ mình, và tình yêu đó âm thầm lặng lẽ chạy dài suốt cuộc đời mình, không cần thể hiện bằng những câu “I love you", bằng hoa,  bằng quà tặng, bằng bữa ăn thịnh soạn ta đãi cha mẹ mỗi năm vào ngày lễ Mẹ hay lễ Cha như ở Mỹ. 

Lòng híếu kính của con đối với cha mẹ nên được thể hiện qua cách chúng ta làm cho cha mẹ được vui lòng, sung sướng.  Sung sướng về vật chất không quan trọng bằng sung sướng về tinh thần.  Tuy nghèo khó, khổ cực, nhưng cha mẹ sẽ vui sướng biết bao khi thấy con mình ngoan ngoãn, chăm chỉ học hành, thành đạt, thương người và đươc mọi người thương mến. 

Lê thấy người Việt nam mình có câu nói rất giản dị nhưng vô cùng chí lý là "có nuôi con mới hiểu được lòng cha mẹ".  Có từng trải qua những cảm xúc, như bở ngỡ hân hoan lúc biết mình có thai, sắp được làm mẹ, có ốm nghén, ụa mửa, buồn nôn khi mang thai,  suy nghĩ lựa chọn đặt tên cho con, chuẩn bị mọi thứ cần thiết cho đứa con sắp chào đời, chịu đựng sự đau đớn, banh da xẻ thịt cho con ra đời, trìu mến ngắm mãi không chán khi ôm đứa con đỏ hỏn mới sinh vào long.  Có trải qua những giây phút tháng ngày khổ cực lo lắng chăm sóc cho con khi con đau ốm, bỏ ăn, kêu khóc, xót xa nhìn con mà không biết phải làm gì, có nân hoan vui mừng khi thấy con nhoẻn miệng cười, biết lật, biết bò, biết ngồi, biết đứng, biết đi, biết nói...và còn biết bao những cảm xúc lo sợ, buồn tủi, vui sướng khác mà ta trải qua khi nuôi dạy con đến lớn, thì thật sự ta mới biết nghĩ đến mẹ và yêu quí mẹ.

Tình mẹ thương con thật là bao la vô cùng, không có gì có thể so sánh được, vì tình thương đó chỉ có CHO ĐI mà không hề mong cầu được NHẬN LẠI.  Vì tình thương đó mà người mẹ có thể hy sinh cái quí nhất đời là tính mạng của chính mình để con được sống khi lâm nguy.

Lê hồi tưởng lại những tháng ngày đen tối đầy nước mắt của gia đình nàng khi còn nhỏ ở Phanrang năm 1964.  Chỉ trong vòng hai tháng mà biết bao tai ương bất hạnh đã dồn dập xảy đến cho gia đình đang êm ấm hạnh phúc của nàng.  Bà ngoại trở bệnh nặng đang hấp hối khiến ba nàng đang chấm bài phải lái xe scooter vào tận Sông Mao để đưa dì Hai nàng về gặp mặt bà ngoại lần cuối trước phút lâm chung.  Nhưng trưa hôm đó, ông quận trưởng Sông Mao đã chở xác ba nàng về trên chiếc xe cũ trong tình trạng hôn mê bất động, hai mắt nhắm nghiền với máu me đầm đìa trên áo và băng trắng quấn đầy đầu. Mẹ và các anh em nàng đã vây quanh sợ hãi, khóc lóc đầm đìa nước mắt. 

Ba Lê đã dọc đường té ngã xe, hay bị xe hơi tông bỏ chạy, không ai biết đích xác. Chỉ biết hai ngày sau khi được giải phẫu ở nhà thương, với vết chấn thương sọ não quá nặng không cứu chữa được, ông đã qua đời bỏ lại mẹ và 9 anh em nàng chưa ai tới tuổi tự lập được. 

Lê không bao giờ quên được hình ảnh mẹ nàng lúc ấy, mặt mày tiều tụy, hốc hác, thờ thẩn, nhưng đầy kính cẩn nghiêm trang, hai tay cầm bó nhang đứng một mình lâm râm khấn vái giữa trời khuya sương lạnh trong sân bệnh viện Nhatrang, cầu xin cho ba nàng được sống lại. 

Bà đã cầu nguyện rất lâu trong tiếng thì thầm của đêm khuya và trên bầu trời cao, Lê chưa bao giờ thấy vầng trăng nào tròn to và sáng lạnh lùng như trăng đêm hôm ấy. 

Tai ương lại đến tiếp cho gia đình với cái chết của bà ngoại Lê ba tuần sau đó. Bà cụ qua đời trong tiếng tụng niệm A di đà Phật lien tục của gia đình và chư tăng sau những ngày đau yếu triền mien trên giường bệnh, rũ sạch nợ trần để về cõi Phật. 

Chỉ trong một tháng mà gia đình Lê phải mang hai đại tang, căn nhà đang vui vẻ với tiếng reo cười của các em nhỏ bỗng trở nên vắng lặng thê lương với hai bàn thờ hương khói lặng lẽ âm u trong góc tối.

Mẹ Lê gần như kiệt sức sau bao ngày lo lắng, săn sóc, ma chay cho 2 người thân nhất đời nay đã vĩnh viễn không còn nữa, nhưng bà vẫn gắng gượng tới lui cúng kiến các chùa, phóng sanh bố thí, phát tâm ăn chay, tụng kinh sám hối, Địa tạng, A di đà liên tục, cầu mong cho người ra đi được sinh về cõi an lành cực lạc.

Và rồi, cũng chưa hết, đúng là"họa vô đơn chí", vào ngày cúng thất thứ 3 của bà ngoại Lê,  Phanrang đã xảy ra cơn lụt chưa từng thấy trong lịch sử, cơn lụt "năm Thìn" mà ai ở Phanrang vào năm đó không thể nào quên được.  Đập thủy điện Đa nhim trên Đơn dương vỡ, nước trên núi tuôn ào ạt xuống làm ngập thành phố rồi chảy ra biển, cuốn phăng xe cộ,  bàn tủ, súc vật trâu bò gia súc dọc đường, làm tiêu tán hết vốn liếng của cải gia đình là căn tiệm nhỏ bán áo quần giày dép của mẹ nàng.

Mấy mẹ con đã đóng hết các cửa sổ cửa lớn, kéo nhau chạy ra đường, định tắp vào trú ngụ nhờ nhà bà con gần đó có lầu,  nhưng chỉ có một nửa đi nhanh vào kịp, còn nửa kia chậm hơn, phải tắp vào nhà người quen,  suýt chút nữa đứa em út Lê bị cuốn trôi ở ngã tư nước xoáy. Nước dâng lên trong nhà cao hơn 2 thước, làm hư hại, đổ vỡ đồ đạc ngổn ngang, khi rút đi để lại bùn lầy rác rưởi hôi thối ngập nhà. Thế là, vừa phải chịu tang mẹ và chồng, đến lượt nhà cửa cơ nghiệp tan hoang xơ xác, tay trắng mình trơn, mẹ nàng phải một mình can đảm gượng dậy,  đứng lên bương chải kiếm sống nuôi con.

Năm ấy Lê mới 14 tuổi, không hiểu mẹ nàng đã làm cách nào mà xoay trở nuôi nổi một bày con đông đảo lúc đó như vậy. Đối với Lê, mẹ nàng thật là vĩ đại, là một anh hùng trong những anh hùng vĩ đại nhất của người dân Ninh thuận thời bấy giờ. Bà vừa là người mẹ, cũng vừa là người cha, vì sau khi cha nàng mất đi, Lê mới thấy được sự dũng cảm, nghị lực phi thường, tinh thần trách nhiệm và đức hy sinh vô bờ bến của bà để nuôi nấng dạy dỗ đàn con thơ khôn lớn ăn học nên người trước bao song gió cạm bẫy của cuộc đời. 

Một mình, mẹ nàng đã thức khuya dậy sớm, làm việc không biết mệt, tảo tần vay mượn, ngoại giao, mua bán, và lần hồi gây dựng lại một hiệu buôn lớn gấp 5 lần tiệm cũ.

Một mình, bà đã làm gương cho các con noi theo bằng chính những đức tính tốt của bà: nhẫn nhục, chịu khó, lo xa, thương người.  Chính bà đã vô tình dạy cho các con lòng thương người bằng cách ăn mặc giản dị, phóng sanh chim cá, thường xuyên giúp đỡ, bố thí cho những người nghèo khó, neo đơn xung quanh.

Bà thường nói vói các anh em nàng, "Khi Ba va Bà mất, nếu không có sự phù hộ của Trời Phật và giúp đỡ của những người thân quen hảo tâm thì mấy mẹ con mình đâu có được như ngày hôm nay.  Vì vậy, mình phải biết san sẻ, chia xớt những gì mình có cho những ai kém may mắn hơn.  Nếu chịu khó làm việc, giúp đỡ ngưới thiếu thốn đói rách, thì một ngày nào đó, Trời sẽ cho mình lại, không có gì phải lo. Mình giúp người thì Trời sẽ giúp mình lại."Nhiều năm về sau, thời cuộc đất nước nhiểu nhương, chính trị hà khắc đã làm cho 7 anh em Lê phải lần lượt lìa bỏ quê hương phiêu bạt khắp bốn phương như đàn chim vỡ tổ, bỏ lại mẹ già cho 2 em nhỏ ở lại săn sóc phụng dưỡng.

Các con đã có nhà cửa công việc làm ổn định, gửi tiền về cho mẹ làm từ thiện khuây khỏa tuổi già, thay nhau bảo lãnh mẹ đi ngoại quốc chơi, thăm viếng con cháu mỗi lần vài ba tháng. Nhưng Lê vẫn day dứt buồn. Cái buồn xót xa mà Lê nuôi mãi trong lòng là không được sống gần mẹ, phải ở xa ngàn dặm với chồng con nơi xứ lạ quê người, không được gần gũi sớm hôm thăm hỏi, cúc cung nấu nướng món ngon vật lạ, chăm sóc thuốc men cho mẹ mỗi ngày. 

Đêm đêm, Lê chỉ biết âm thầm lạy Phật cầu xin gia hộ cho mẹ dược khỏe mạnh sống lâu ở nơi quê nhà xa xôi yêu dấu.

Trên thế giới này đã có không biết bao nhiêu người ca ngợi công ơn cao cả của mẹ mình, đã có biết bao truyện ngắn, truyện dài, phim ảnh, kịch bản, thi ca, bài hát, bức tranh để vinh danh lòng mẹ, nhưng tình mẹ thương con, Lê nghĩ vẫn chưa đủ để nói hết trong lòng mỗi một người con chúng ta. 

Vì vậy, các bạn ơi, hãy ân cần chu đáo săn sóc cho mẹ, hãy thể hiện tình thương mẹ bằng những việc làm cụ thể cho mẹ vui khi mẹ còn sống với mình, kẻo mai kia, khi mẹ không còn nữa thì chỉ có sự ân hận, hối tiếc, đau xót đêm ngày dày vò chúng ta mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/04/201900:00:00(Xem: 555)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Bài viết mới của Đoàn Thị cho tháng Tư năm nay là một chuyện tình. Bài đăng 2 kỳ.
20/04/201900:00:00(Xem: 1598)
Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới.
19/04/201900:00:00(Xem: 1874)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết mới của bà.
18/04/201900:00:00(Xem: 1698)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ. Bài viết thứ tư của bà kể về nỗ đau của “những ngày tháng Tư xưa ào ạt dày vò.”
17/04/201900:00:00(Xem: 2301)
Cuối tuần này, 20 và 21/04/2019, chương trình thăm viếng và an táng “Ó Đen” Lý Tống được tổ chức tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Orange County.
16/04/201900:00:00(Xem: 2572)
Cuối tuần này, 20 và 21/04/2019, chương trình thăm viếng và an táng “Ó Đen” Lý Tống được tổ chức tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Orange County. Xin mời đọc bài viết đặc biệt của Sapy Nguyễn Văn Hưởng.
15/04/201900:00:00(Xem: 4162)
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westmister. Tham dự Viết về nước Mỹ từ tháng 8/2015. Đã lần lượt nhận giải Đặc Biệt 2016, giải Danh Dự VVNM 2017 và giải Vinh Danh Tác Phẩm 2018.
13/04/201900:00:00(Xem: 4891)
Tác giả một mình vượt biển giữa thập niên 80 khi còn tuổi học trò. Dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, cô nhận giải danh dự 2001. Bốn năm sau, nhận thêm giải vinh danh tác phẩm 2005. Sau đây là bài viết mới nhất của cô cho mùa Phục Sinh và Tháng Tư 2019.
12/04/201900:00:00(Xem: 2305)
Tác giả quê gốc Kinh 5 Rạch Giá, hiện là cư dân Seattle, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2010. Ba bài đã viết là chuyện 30 năm của gia đình bà: Vượt biển tới đảo tị nạn, sau 7 năm chờ đợi, bị buộc phải hồi hương. Nhờ chương trình ROV, gia đình vẫn tới được nước Mỹ, và với sức phấn đấu chung, tất cả đã đứng vững.
11/04/201900:00:00(Xem: 2586)
Tác giả sinh năm 1957, cư dân Santa Ana, đã nhận giải Viết Về Nước Mỹ với những bài viết cho thấy tình thương yêu và ý chí của một gia đình Việt Nam trên đất Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
31/12/201500:00:00(Xem: 7695)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8397)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14643)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9451)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9357)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12652)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8212)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11416)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5854)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6173)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8203)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7360)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7252)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8045)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5481)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230545)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319219)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343889)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 342143)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319683)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364293)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242298)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387048)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892101)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874845)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340028)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339445)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221853)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204483)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230635)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247636)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235392)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284868)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241132)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243192)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========