Xa Lộ 105

15/06/200800:00:00(Xem: 292988)
Xa Lộ 105

Người viết: Bảo Trân

Bài số 2326-16208303-vb8150608

Tác giả tên thật Lý Tuyết Mai, cư dân Pomona, CA. Việc làm: Nhân Viên Bộ Xã Hội. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của cô là “Người Vẽ Tranh” kể về một trường hợp đặc biệt trong việc xin trợ cấp xã hội. Nhân mùa Father’s Day, cô góp thêm hai bài viết đặc biệt. Bài thứ nhất kể về người bảo trợ đã phổ biến. Và sau đây la bài thứ hai, kể về xa lộ 105 tại miền Nam California và kỷ niệm sâu sắc về Bố, với lời ghi của tác giả:  Viết để nhớ Bố mùa lễ Father's Day.

Mấy người bạn đồng nghiệp đã trợn trừng mắt lên nhìn tôi khi biết tin tôi nhận lời đi phỏng vấn ở Fraud Department (cơ quan điều tra và truy tố những người gian lận trợ cấp xã hội), bọn họ tưởng tôi điên. Con nhỏ xếp của tôi mới đi phỏng vấn hai hôm trước, chưa có kết quả, lăng xăng bên tôi:

- You có biết đường đi bao xa không" Lái xe cừ như tớ mà còn phải tới hết một tiếng rưỡi đồng hồ, one way. Lò mò cỡ như you là phải đi từ sáng tới chiều mới đến. Rồi làm sao you đi làm cho nổi mỗi ngày đây"

Con nhỏ lo lắng cũng phải, vì tôi với nó đều hội đủ tiêu chuẩn như nhau để tranh vào chức vụ điều tra viên này, và tôi có biệt tài thi đâu đậu đó, mặc dù tôi đã có cái lối trả lời phỏng vấn rất lừng khừng, bởi vì với tôi đậu được thì cũng tốt, mà rớt thì cũng không sao. Thêm nữa, lần này ông xếp cũ của tôi lại đang cầm quyền sát hạch, tuyển chọn người vào chức vụ đó. Chính ông là người đã gọi đến bảo tôi lấy hẹn đi phỏng vấn, khi ông nhìn thấy tên tôi trên cái danh sách supervisor cũ sắp quá thời hạn tuyển dụng. Hèn gì nó chẳng cuống cuồng lên lo sẽ có thêm một đối thủ đáng ngại. Tôi lắc đầu cười:

- Tôi chỉ mới đi phỏng vấn mà phải không" Tôi đã được chọn đâu mà lo đường đi làm xa.

Rồi không hiểu sao tôi lại ỡm ờ trêu nó:

- Cái list supervisor này sắp sửa bị vứt vào sọt rác rồi. Nếu tôi không được lên chức thì có phải phí công thi không"

Hai con bạn thân làm chung một nhóm với tôi nhìn tôi đăm đăm như muốn tìm hiểu xem tôi đang toan tính những gì. Mới hai năm trước đây chúng nó chứng kiến cái cảnh tôi "rũ áo từ quan", bỏ không thèm làm xếp vùng Pasadena, hân hoan trở về Pomona làm lại chức worker vì "đường xa ướt mưa" mà bây giờ tôi lại nhận lời đi phỏng vấn ở một nơi xa gấp rưỡi con đường ngày trước.

Con nhỏ Ngim chạy vòng qua bàn tôi, hai tay ôm lấy đầu tôi, nó gõ trên đầu tôi, rồi rờ rẫm trên trán tôi thử xem trán tôi nóng hay là lạnh. Nó sợ mấy con vi khuẩn của trận cảm cúm vừa rồi đã phá hỏng cái đầu óc vốn dĩ đã không mấy bình thường của tôi. Con nhỏ Grace thì hiền hòa hơn, nhìn sang tôi nhỏ nhẻ:

- Sandy đi rồi, kỳ này là "river of no return" đó nghe, không có ai giúp mày đâu.

Sandy là bà phó giám đốc ở sở tôi, vừa được lên chức thuyên chuyển về làm việc ở văn phòng trung ương. Bà là người đầu tiên tôi chạy về cầu cứu sau những ngày tôi thăng chức đổi về Pasadena đi làm trong mưa bão:

- Đường xa quá, mưa bão dữ dội quá, tôi đi sắp hết hơi rồi. Can thiệp cho tôi về với, không thì bà sẽ tiễn đưa tôi lên tận đồi hồng.

Không đành lòng nhìn tôi thiểu não với nước mắt ngắn, nước mắt dài, Sandy chạy như bay vào phòng giám đốc. Mười lăm phút sau Sandy chạy ra bảo tôi:

- Ngày mai, ông giám đốc sẽ gọi sang bên ấy điều đình để họ cho you về, cố gắng làm việc đàng hoàng cho tới khi xong hẳn giấy tờ.

Và tôi đã trở về Pomona sau một tuần lễ, như mơ.

Lần này, tôi muốn đi phỏng vấn ở Fraud Department chỉ vì một lý do - Tôi muốn chở hình bố đi với tôi suốt đoạn đường dài của cái xa lộ mới. Chỉ có bố và tôi. - Tôi có dịp nào đi xa như thế một mình đâu. Tôi đâu có cơ hội nào làm tài xế ngoài con đường từ nhà đến sở, từ sở về nhà, và những con đường vòng quanh phố chợ. Ở nhà, đi đâu xa thì có Hữu, ở sở thì có hai nhỏ Grace và Ngim thay phiên nhau làm tài xế. Có một lần tôi đi ngang xa lộ 105, đó là lần tôi phải đi huấn nghệ ở Long Beach, nhưng tôi chỉ đi đến xa lộ 710 thôi rồi tôi phải đi vòng xuống phía nam. Lần này tôi sẽ có dịp đi hết con đường xa lộ mới, mà thích thú hơn khi được đi tà tà vì là giờ của sở.

Đã lỡ miệng chê tôi chậm lụt nên con nhỏ xếp phải bấm bụng để tôi đi sớm. Tôi có cái hẹn phỏng vấn lúc một giờ rưỡi chiều. Hai tiếng đồng hồ lái xe, cộng thêm một giờ ăn trưa và một ít thời giờ trừ hao đi lạc là tôi có đủ thì giờ để đi hết xa lộ 105 và ngược lại. Thật tình thì tôi lái xe cũng không đến nỗi tệ lắm đâu, miễn là tôi không phải lái xa thường xuyên, từ từ thì tôi cũng đến nơi. Nếu tôi rời sở khỏang sau mười giờ rưỡi sáng thì tôi sẽ không lo cái nạn kẹt xe. Tôi chỉ cần đến nơi hẹn phỏng vấn đúng giờ. Lúc ra về thì tôi không cần phải vội vã, bởi vì tôi chỉ có việc về thẳng nhà.

Tôi trở về nhà làm một miếng sandwich ăn cho đỡ mất thì giờ. Tôi lấy tấm hình của bố dán vào cái gối tựa đầu của chiếc ghế bên cạnh tôi. Cột "seat belt" cho bố bằng nhiều vòng băng keo nhựa trong cho chắc chắn để hình bố khỏi bay ra cửa nếu chẳng may tôi có lỡ quên bấm nút kính xe xuống. Từ chỗ ngồi cao ráo này, bố có thể thoải mái nhìn ra cả một khoảng không gian rộng lớn của xa lộ 105, cái xa lộ mà bố đã từng chờ đợi một ngày được lái xe qua.

*

Ngày đặt bút xuống ký giấy mua nhà, bố đã được chuyên viên địa ốc trấn an:

- Rồi sẽ không bao lâu đâu, ông đừng lo, plan đã được chấp thuận rồi, chỉ chờ ngày khởi công thôi. Ông không nhìn thấy những căn nhà bị đóng gỗ bít bùng ở hai bên đường đó sao" Đó là những căn nhà sẽ được dỡ đi để lấy đất làm đường. Hình cái xa lộ đã được vẽ trên tất cả những quyển bản đồ mới nhất, có nghĩa là sẽ có mặt một ngày không xa. Từ cái xa lộ này, ông sẽ đi thẳng đến phi trường một lèo, khỏi phải đi đường dưới, nhanh hơn là từ nơi ông ở cũ.

Sở dĩ có cái vụ trấn an này là vì bố chưa muốn mua căn nhà đó vội. Căn nhà này ở cách xa nơi chúng tôi đang thuê đến những mười lăm phút lái xe, có nghĩa là, muốn ra phi trường bố phải lái xa thêm mười lăm phút.

Ngày đó, gia đình tôi đang thuê nhà ở thành phố Paramount, gần xa lộ số 7. Hầu như là mỗi cuối tháng bố vẫn phải ra phi trường LAX để đón bạn bè. Khi thì mấy ông bạn gìa ở San Francisco xuống, khi thì mấy người bạn lính từ San Diego lên. Từ nhà, bố chỉ đi thẳng một đường Rosecrans sang xa lộ 405 là đã tới phi trường. Nếu dọn sang thành phố Norwalk này, thì bố phải chạy vòng xuống xa lộ 91, đi hết con đường Artesia, rồi mới lên lại xa lộ 405. Nhưng nếu cái xa lộ 105 này thành hình thì bố sẽ không phải đi lòng vòng như thế.

Bố mua nhà được khá lâu rồi mà xa lộ vẫn chưa được khởi công xây. Những căn nhà đóng gỗ bít bùng vẫn im lìm nằm phơi mưa, phơi nắng. Những quyển bản đồ chỉ đường sá vẫn được cập nhật hóa với cái xa lộ "sắp sửa xây".

Những ngày tháng mới mua nhà, bố hay chở chị em tôi đi qua vùng đất bị niêm phong, thử nhìn xem những căn nhà bị đóng gỗ đã được dời đi để xa lộ được khởi công chưa. Riết rồi chán, bố không thèm chờ đợi nữa.

Rồi tôi cũng bỏ thành phố cũ, theo chồng về một vùng núi xa xăm, tôi không có cơ hội đi ngang vùng đất bị niêm phong để nhìn cái xa lộ "sắp sửa được xây" đã mười mấy năm. Những lần gặp tôi bố vẫn nhắc đến xa lộ 105 và chương trình hoạch định dai dẳng của bộ công chánh.

Tôi nói với bố:

- Thôi bố đừng chờ nữa cho mất công. Cứ như cái trường trung học "sẽ xây" ở trên vùng con, đất đã được chấp thuận từ mười mấy năm rồi, từ hồi vùng này mới vỡ đất làm nhà. Mấy đứa nhỏ của con đã học gần xong tiểu học, không chừng mấy đứa vào hết đại học rồi mà trường cũng chưa được xây.

Những người bạn già ở San Francisco của bố, từ khi tìm được chỗ đánh mạt chược ở China Town SF nên ít xuống Los Angeles hơn. Những người bạn lính ở San Diego đã có những bận bịu riêng của đời sống mới. Vả lại, sau này ai nấy cũng có cơ hội sắm sửa xe riêng nên bố không còn phải lo đón rước bạn bè thường xuyên như xưa nữa, nhưng bố vẫn mong đợi cái ngày đầu tiên được lái xe trên xa lộ 105.

NHƯNG BỐ ĐÃ KHÔNG CHỜ ĐƯỢC NGÀY KHÁNH THÀNH XA LỘ 105.

*

Tôi đi từ xa lộ 60, sang xa lộ 605, ngang qua đồi hồng tôi thầm gọi bố: "Bố sẵn sàng chưa, hai bố con mình sẽ làm một chuyến viễn du". Gần đổi sang xa lộ 105, tôi quay sang nhìn hình bố nhắn nhủ: "sắp đến rồi con đường bố vẫn muốn đi ".

Tôi chở hình bố đi hết xa lộ 105. Tôi lái xe chạy vào phi trường, chạy một vòng từ tầng trên xuống tầng dưới, chạy qua mấy con đường chung quanh phi trường để bố nhìn thấy lắm sự đổi thay. Tôi vòng lại đường lên xa lộ 105, tìm đường đến nơi phỏng vấn.

Cuộc phỏng vấn diễn ra nhanh chóng. Tôi không có thắc mắc gì để đặt thành câu hỏi, cũng không cần biết phải chờ đợi bao lâu mới có kết quả. TÔI CHỈ CẦN ĐI NGANG XA LỘ 105.

Tôi chở hình bố trở về, cũng trên xa lộ 105. Gió buổi chiều mát hiu hiu thổi. Chiều giữa tuần, ngày còn sớm, tháng mười hai mùa lễ, nên xa lộ rộng thênh thang. Đến gần Norwalk, tôi rời xa lộ, chạy vòng qua những con đường thành phố cũ, mong tìm lại vài hình ảnh thân quen. Dừng xe lại trước vùng đất đã có những căn nhà bị niêm phong ngày trước, nhớ đến bố, tôi bật khóc.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/10/201900:00:00(Xem: 451)
Tác giả là cư dân Huntington Beach. Những Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của cô là “Chuyện Vui Sầu” ký bút hiệu Khánh Doãn đã được phổ biến từ tháng Tư 2011.
16/10/201900:00:00(Xem: 2220)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas.
15/10/201900:00:00(Xem: 1940)
Tác giả hiện sống ở thành phố Victorville California, đã từng tham gia VVNM năm 2018
14/10/201900:00:00(Xem: 1173)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập.
12/10/201900:00:00(Xem: 2552)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2015. Bà sinh năm 1948 tại Biên Hòa, cựu học sinh Ngô Quyền.
11/10/201900:00:00(Xem: 1961)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ 2004. Võ Phú sinh năm 1978 tại Nha Trang-Việt Nam; định cư tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University.
10/10/201900:00:00(Xem: 2733)
Tác giả lần đầu gửi bài Viết Về Nước Mỹ và cho biết tên thật là Trương Thị Anh Đào là tên thật. Năm sinh: 1962. Qua Mỹ theo diện ODP năm 2011.
09/10/201900:00:00(Xem: 2061)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015
08/10/201900:00:00(Xem: 1941)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong.
05/10/201900:00:00(Xem: 3279)
Tác giả là một kỹ sư hồi hưu, đã sống 25 năm bên Pháp, hiện là cư dân Irvine, từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Bài viết mới của ông là một du ký chất chứa nhiều tâm sự tác giả.
31/12/201500:00:00(Xem: 9312)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 10168)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16872)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10466)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 11089)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 42018)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9938)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12829)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6488)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7434)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9205)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8508)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8828)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 10298)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6538)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259760)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319894)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345248)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370205)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320531)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 392101)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243746)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 388104)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893448)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875417)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341251)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340525)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 251034)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205219)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260783)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276382)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236241)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 286170)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242276)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244211)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========