Rằng Xưa Có Gã Làm Nail

20/03/200700:00:00(Xem: 191231)
Rằng Xưa Có Gã Làm Nail

Người viết: Duy Tâm

Bài số 1221-1832-539vb2190307

Tác giả Võ Duy Tâm, 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của ông là "Góc Vườn", một chuyện về khoảng cách giữa những người lính già của cuộc chiến hơn 30 năm trước với thế hệ con cháu tại Mỹ. Tiếp theo là "Bên Kia Đồi" chuyện một người đồng tính vào tuổi cao niên. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.

*

Tiếng nước sôi trong ấm nước kêu rít rít nhắc nhở Vinh rằng tô mì gói đang chờ chàng cho buổi ăn trưa đã trễ. Lát nữa phải lái xe xuống tận Irvine để đón bé Ngọc vì tuần này Vinh được giữ con. Vinh đổ nước sôi vào trong tô đã có sẵn mì gói Mama, bỏ thêm một vài con tôm khô cho có chút ngọt ngào rồi dùng đua xới đều.

Có tín hiệu text message từ điện thoại cầm tay: "LAM ON DEN DUNG GIO. THANKS".

Vinh bỏ tô mì mới gấp được vài đủa xuống rồi phóng nhanh vô nhà tắm. Rửa mặt, cạo râu, chải tóc và thoa một chút deodorant trên thân thể rồi chạy một cái vèo vào phòng ngũ thay chiếc áo sơ mi ngắn tay cho có vẻ trẻ trung khỏe mạnh một chút, chàng không muốn bé Ngọc và nhất là người vợ cũ nhìn chàng mà lắc đầu thương hại.

Chiều thứ sáu xa lộ nào cũng kẹt xe. Hôm nay chàng chỉ làm có 4 tiếng thôi mà cũng được 6 người khách.Tất cả là trên dưới 100 đô, chia theo 6/4 thì chàng cũng được 60 đô cộng với 10 đồng tiền tip là cũng được 70 đô. Cứ 2 tuần một lần, thứ sáu Vinh chỉ làm có nữa ngày đễ tranh thủ đi đón con. Bà chủ vì biết hoàn cảnh chàng nên cũng không làm khó dễ gì. Bà ấy dể dãi cũng phải thôi bỡi vì trước đó chính Vinh làm chủ tiệm và bà ta chỉ là người thợ làm cho chàng.

Nghĩ đến đó Vinh không làm sao không nhớ đến chuyện quá khứ.

*                           

Đến Hoa kỳ khi mới 22 tuổi, còn quá trẻ nên Vinh quyết định theo đuổi con đường học vấn.  Học được 1 năm ở đại học cộng đồng thì đến hè, sẵn có bằng nail nên Vinh tranh thủ đi làm kiếm thêm chút tiền. Tiệm nail Vinh làm ở tuốt trên Rancho Cucamonga tuy xa nhưng được ở chổ là khách đông.

Khách khứa vô tiệm như những làn sóng biển, mỗi đợt tràn vô cả chục người làm thợ chạy không kịp, rồi đợt sóng đi qua, tiệm vắng tanh ai nấy ngồi ngáp lên ngáp xuống, rồi lại tràn vô một đợt sóng khác. Một buổi chiều tháng 7 khí trời hãy còn hừng hực nóng, nên "biển" im lặng khá lâu. Bà chủ mở DVD Paris By Night ra xem, hai người thợ nail lớn tuổi thì nằm ngũ gà ngũ gậc. Vinh và một anh bạn làm nail trẻ tuổi lấy bài ra binh xập xám.

Một cô gái Á Châu bước vào tiệm.

Bà chủ tiệm chỉ thị:

"Lẽ ra tới chị Hà, nhưng chị Hà ngũ say quá thôi để cho thằng Vinh làm. Làm cho người đẹp thì phải làm cho đẹp nghe chưa cậu trẻ"

Khi làm cho khách, Vinh mới biết cô ta là Việt Nam. Nàng tên là Như Mai nhà nàng ở gần tiệm nhưng trong một khu hầu như không có Việt Nam. Hai người quen nhau từ cái dịp tình cờ đó. Sau đó nàng trở lại đều đặn làn nào cũng yêu cầu Vinh  làm cho nàng. Vinh cầm tay nàng vừa giũa vừa hát nhỏ

"Bàn tay năm ngón em vẫn kiêu sa, vẫn tóc mây bay má môi hồng thắm"

Vinh hát đến câu này bỗng dưng chàng làm liều đưa mắt lên nhìn Như Mai. Và khi đôi mắt đã chạm vào đôi mắt, họ đã đọc từ trong ánh mắt của nhau những rung đọng dạt dào.

Nhưng ba mẹ Mai chê anh chàng làm nail nên nhất quyết ép nàng lấy một anh kỷ sư ở Orange County. Như Mai quả quyết:

"Em yêu anh cho dù anh là một sinh viên nghèo, một người làm nail cũng được."

Nhưng một người làm nail thì khác với một người chủ tiệm nail. Vinh tin rằng nếu mình làm một ông chủ có tiệm làm ăn phát đạt thì không thể nào thua một anh Kỷ sư cũng chỉ đi làm công lảnh lương tháng.

Cơ hội đã đến khi bà chủ tiệm có chuyện gia đình phải sang tiệm gấp, Vinh nhào vô ngay với một cái giá rất là reasonable. Sau đó Vinh mua máy Spa thay vì trước đây phải dùng thau nước, rồi chàng sửa sang tiệm lại một chút cho sang trọng hơn, cho mướn thêm 2 station nữa. Chàng lại khôn khéo đi in một số giấy flyer quảng cáo đem vô rãi đầy trong mấy cái Mall trong và ngoài vùng. Tiệm nail của Vinh lên như diều gặp gió.

Khi Vinh chuẩn bị sang tiệm thứ hai ở Palm Spring thì lúc đó Mai đã nhận lời cầu hôn của chàng vì "Ba mẹ em đã đồng ý gả em cho anh".

Đám cưới xong, Vinh bỏ học hoàn toàn đễ dồn hết tâm sức vô hai tiệm nail. Vinh không ngờ cuộc đời đã đưa chàng vào một lối rẻ dẫn đến cánh đồng hạnh phúc. Chỉ trong vòng 2 năm vợ chồng Vinh mua nhà, xắm xe hơi mới. Rồi bé Ngọc ra đời càng làm cho gia đình hạnh phúc hơn. 

Nhưng đời không như ước mơ, và đời Vinh đã bước vào ngã rẽ khi kỷ niệm năm thứ tư Anniversary Vinh đưa vợ đi Las Vegas.

Tới Las Vegas hai vợ chồng chủ yếu là đi ngắm cảnh, đi ăn Buffet rồi tối đi xem show .Đêm thứ hai xem show xong Mai thấy mệt nên Vinh đưa vợ về phòng. Tự nhiên lúc đó Vinh không muốn ngũ, chàng đắp mền cho vợ rồi đi ra ngoài, tự nhủ đi một chút thôi rồi về.

Vinh đi lang thang trong sòng bài rộng lớn nồng nặc mùi khói thuốc, mùi nước hoa, mùi rượu mạnh và mùi mốc của thảm. Tiếng người cười hò reo, tiếng đồng tiền rớt xuống những cái sảnh dưới những máy slot nghe như tiếng pháo nổ. Những con số 5 số 7, trái cherry, viên kim cưong đủ màu đủ sắc xoay tròn theo máy quay nghe như tiếng mưa rớt trên mái tôn.Giữa khách sạn có một khu chơi nhạc sống, tiếng hát của một nam ca sĩ da đen già như loảng đi theo điệu nhạc Jazz. Sòng bài Las Vegas về đêm dường như được dựng nên để làm cho người ta quên giấc ngũ. Một cái gì đó chợt hấp dẫn Vinh. Chàng cảm thấy lúc này là lúc mình nên thử làm một cái gì đó khác với những chuyện bình thường mà mình đã làm suốt gần 30 năm làm người.

Vinh mở bóp rút ra tờ 100 dollars rồi chọn một cái bàn chơi Black Jack có một vài người Á Châu. Vinh đặt con chip $5 lên bàn. Chàng chỉ dám đặt minimum bet thôi, chơi chút cho biết người biết ta thôi mà. Ván bài đầu tiên Vinh được Black Jack.

"Wow, I have a very good start" Vinh nói với người dealer.

Cô gái kế bên cũng thắng. Cô ta mĩm cười nhìn Vinh. Vinh cảm thấy vui quá, chàng thầm nhủ "This is fun".

Đêm đó Vinh thắng trên 500 đô. Khi giậc mình ngó đồng hồ chàng hoảng hồn nhận ra đã quá 2 giờ khuya. Vinh thảy cho anh dealer con chip 10 đô làm tip rồi đi về phòng.

Mai đang ngũ say.Vinh nhẹ nhàng bước vô phòng tắm rồi sau đó rón rén lên giường nằm bên cạnh vợ. Mai trỡ mình thì thầm hỏi chồng

"Thắng hay thua""

Vinh choàng tay qua ôm vợ rồi nói nhỏ : "Mai mua cho em bộ áo ngủ mới, honey, anh thắng 500 đô"

                                                                 *                                                     

Từ đó mỗi khi có dịp Vinh thường hay dắt vợ đến Vegas. Hai vợ chồng cũng vẫn đi xem shows, cũng đi shopping, ngắm cảnh. Nhưng tự nhiên Vinh cứ muốn vợ mình đi ngũ sớm để mình có thời gian riêng mà đi xuống sòng bài.

"Nè, coi bộ you hơi ghiền rồi đó nha", Như Mai nhắc nhở.

"Anh mà ghiền" còn khuya mà họ ăn được tiền của anh. Em nhớ là anh học môn xác xuất thống kê được điểm A hay sao""

" Xác xuất thống kê của you mà đem so sánh với xác xuất thống kê của Las Vegas""

Vinh cố tình chống đơ:

"Em cũng biết anh nguyên tắc lắm. Nếu thua đúng 100 đô là ngưng chơi ngay".

Như Mai đưa tay nhéo mủi Vinh rồi chọc : "Nhắc nhở thôi mà, làm cái gì mà khẩn trương thế."

Cái nguyên tắc "thua 100 đô sẽ ngưng" mà Vinh tự đặt ra từ từ được nâng lên theo những lần chơi. 150, 200...rồi khi con số đã nhảy vọt lên quá 500 dollars, Vinh giật nảy mình.

Mùa Anniversay kế tiếp, cũng vẫn là Las Vegas, Vinh chợt thấy mình đang đứng trước máy rút tiền với hàng chữ "decline" vì Vinh đã rút ra hơn số tiền có trong trương mục.

Sau chuyến đi đó Vinh từ chối không đi Las Vegas nữa. Chàng đã thua mấy ngàn bạc mà không dám cho vợ biết. Như Mai thở phào nhẹ nhỏm, nàng biết rõ chuyện Vinh thua mấy ngàn bạc ở Las Vegas chứ, nhưng nể chồng, nàng đã giả vờ không biết. Thấy chồng có ý xa lánh chổ cờ bạc Mai thấy yên tâm vô cùng. Nàng tin rằng con người của Vinh rất hiền lành, đi quá trớn một chút là biết hối cải ngay.

Tiệm Nail ở Palm Spring bị cạnh tranh nên số thu bị giảm nhiều. Mai muốn sang tiệm để chú tâm hơn cho cuộc sống gia đình.

"Anh xem tiệm đó xa quá, vợ chồng gì mà ít gặp nhau. Bé Ngọc lại hay bệnh. Anh sang tiệm đi anh"

"Tiệm đó là tâm huyết của anh. Anh sẽ có cách lấy lại khách."

Lần đầu tiên Mai lớn tiếng với chồng: "Em không nói về tiền mà muốn nói về gia đình. Mình cần có thời gian nhiều hơn cho con."

Hai vợ chồng cãi qua cãi lại cũng vì vụ này. Vinh háo thắng và rất tự tin vào sự thông minh của mình sẽ giúp tiệm mình thắng tiệm mới mở ở góc đường cũng của người Việt. Mặc cho Mai nói gì thì nói, Vinh lên tiệm thường xuyên hơn, ở lâu hơn và đôi khi ngủ luôn trên đó.

Một buổi tối Chủ Nhật Vinh lái xe từ palm Spring về đến nhà thì thấy nhà vắng hoe, đèn đuốc tối om. Vinh nghĩ rằng Mai đem con về nhà ba mẹ để làm áp lực với chàng. Đang bực mình vì chuyện mấy người thợ làm mất khách bây giờ về nhà không thấy vợ con, Vinh nổi giận dùng chân đá vào thùng rác trong nhà bếp rồi đi ra ngoài phóng lên xe.

Từ Rancho Cucamonga, Vinh lái theo Freeway 15 đi về hướng South. Đi mà không biết đi đâu. Khi đến Route 76 tự nhiên một ý nghĩ nhảy vào trong đầu Vinh. Không do dự Vinh rời Freeway rẻ theo đường 76 đi về hướng Đông.

"Chỉ có nơi đây mới làm cho mình quên hết mọi chuyện "

20 phút sau Vinh đã có mặt ở sòng bài.

*                 

Trong một thời gian ngắn Vinh đã trở thành một tay cờ bạc chuyện nghiệp, bài nào cũng biết chơi, sòng bài nào cũng đã tới. Vinh tin sự thông minh sẵn có của mình sẽ giúp chàng thắng nếu chàng biết sử dụng đầu óc. Như một mũi tên đã rời khỏi nỏ, Vinh lao đầu vào thế giới cờ bạc với những lý luận điên rồ của một tên trí thức. Tuy nhiên sự thông minh của chàng đã không đi kèm với sự bình tĩhh. Chính những lúc nóng nảy đã làm Vinh thua những canh bài lớn. Lúc thắng Vinh quên hết lúc thua, thậm chí còn tin là sẽ thắng nhiều hơn. Rồi khi thua thì tức mình lại muốn gỡ. Đến lúc xui thì càng gỡ càng thua. Có nhiều đêm về nhà Vinh không dám gặp vợ mà phải ngũ ở phòng khách. Vinh mượn tiền bè bạn, rút tiền Equity line, rút tiền ở credit card, thậm chí tiền trả cho những người thợ làm nail nhiều lần chàng cũng ký checks lũng.

Vợ chàng khuyên chàng, năn nĩ chàng, khẫn cầu chàng rồi thậm chí hăm dọa chàng, Vinh nghe rồi lại không nghe. Vinh đã dấu vợ sang tiệm nail trên palm Spring để có tiền đánh bài và trả nợ. Khi Mai biết chuyện thế là hai vợ chồng cãi nhau. Những ngọt ngào âu yếm ngày xưa không còn nữa mà những cơn cãi vã cứ tăng dần cường độ.

"Lỗi tại em, em đã không ủng hộ anh trong việc làm ăn, em kiếm chuyện gây gổ với anh, chính em đã đẫy anh vào con đường cờ bạc"

"Lỗi tại em " Anh đi hỏi khắp nơi đi coi có cặp vợ chồng nào sống với nhau mà không gây gỗ bao giờ chưa". Nhưng sự gây gỗ đâu phải là cái cớ đễ anh đi đánh bài"

...

"Cô tưởng tôi không biết cô đem tiền về đưa cho ông bà già của cô sao. Cô qua mặt chồng con, cô không biết điều."

"Đúng, tôi nhờ ba mẹ tôi cất tiền dùm để tôi có tiền mà nuôi con. Giữ tiền ở nhà này chỗ nào mà anh không moi ra".

...

Một hôm Vinh thua nhiều lắm, Vinh dùng chiếc xe Lexus để thế chân mà mượn một người bạn quen ở sòng bài những 10 ngàn đô. Đến lúc phải trả Vinh biết chỉ còn nước năn nĩ vợ đưa tiền cho mình. Với sự ngạc nhiên lạ lùng, Mai không lớn tiếng cãi lại, nàng cũng không khóc như những lần trước. Nhẹ nhàng, chậm rãi nàng đưa cho Vinh một phong bì lớn rồi lặng lẽ đi lên lầu.

Vinh mở phong bì thấy một xấp tiền giấy một trăm. Vinh đếm đủ 10 ngàn đô. Thì ra người chủ nợ đã báo cho Mai hay.

Còn một tờ giấy khác trong phong bì. Vinh rút tờ giấy ra đọc để rồi sững sờ nhận ra đó là thư ly dị.

Vinh bủn rủn tay chân. Chàng ngước mắt nhìn lên lầu. Có tiếng khóa cửa phòng.

*               

Vinh đậu xe trước cửa nhà Mai. Khải người chồng mới của nàng đang đứng trước sân nhà, thấy Vinh, anh ta đưa tay vẫy chào rồi ra dấu bảo Vinh chờ. Ngồi trong xe chờ bé Ngọc mà lòng Vinh buồn vô hạn. Cảm giác này không làm sao quen được.

Sau khi ly dị, nhà đã bán, tiệm nail còn lại cũng đã sang. Phần nào của Vinh có cũng đã nướng hết trong sòng bạc. Vinh phải dọn về share phòng với một người bạn. Từ chủ nhà trở thành kẻ mướn nhà, từ chủ tiệm thành một người làm công. Nhưng đau đớn nhất là mất đi người bạn đời đã gần 10 năm đầu ấp tay gối.

"Ngày ấy em như hoa sen, mang nhiều dáng hiền mỗi khi chiều lên. Ngày ấy em như sương trong, nép bên bông hồng mượt trên cánh nhung..."

Bài nhạc ngày xưa đó giờ đây đang lởn vởn trong đầu chàng như một lời đùa cợt rướm máu. Vinh biết chính mình đã làm chết đi tình yêu thắm thiết mà Mai đã dành cho mình.

Vinh nhớ lần cuối Vinh đã ngồi ở sòng bài liên tục hơn mười tiếng đồng hồ, không ăn, không uống, không còn một khái niệm nào về thời gian, không gian, mãi cho đến khi nhận được tin bé Ngọc bị sốt cao phải đưa vào nhà thương từ sáng sớm, Vinh mới... tỉnh thức"

Chàng đã xuống tận cùng đáy vực, không còn chỗ nào sâu hơn để nhận chìm chàng. Giờ đây Vinh đang tìm cách leo lên, có lên tới đỉnh để nhìn thấy trời cao đất rộng không" Điều này Vinh không biết.

Đã gần một năm chàng không còn bén mãn đến một Casino nào nữa. Vinh đang chiến đấu cơn nghiện ngập với tất cả nghị lực của bản thân. Tuy nhiên Vinh hiểu rằng một năm không cờ bạc chưa hẵn đã nói lên được điều gì. Một nỗi buồn chán, một sự thất vọng, một ngày mưa lũ đều có thể đưa chàng trở lại sòng bài. Vinh biết rằng chàng sẽ phải chiến đấu từng ngày, từng ngày cho đến hết đời.

"Rằng xưa có gã làm nail, vì mê cờ bạc nên nghèo xác xơ"

Ít ra giờ đây Vinh đã tìm lại sự dí dỏm ngày xưa khi tự chế câu nhạc “Đưa em tìm Động Hoa Vàng” trở thành một câu chế diễu cho chính bản thân chàng.

Mai dẫn bé Ngọc ra xe, dặn dò con vài điều rồi quay lưng đi vào nhà. Vinh lấy hết can đảm thốt lên:

"Như Mai, anh xin lỗi em."

Bé Ngọc ngước mắt nhìn cha, Mai cũng quay lại nhìn Vinh. Họ nhìn nhau trong một khoảnh khắc ngắn ngủi. Vinh chỉ muốn nhào đến ôm chầm lấy người vợ cũ. Dường như đọc được ý nghĩ của Vinh, Mai vội lên tiếng:

"Em phải vào ngay, anh Khải đang chờ"

Rồi nàng lật đật quay lưng vừa đi vừa chạy.

Hình như nàng đang khóc.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/10/201800:00:00(Xem: 1454)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016. Bài viết mới của Võ Phú năm 2018 là chuyện vui từ lớp dạy tiếng Việt.
19/10/201800:00:00(Xem: 2802)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College. Với bài "Niềm Đau Ơi Ngủ Yên" viết về trại tị nạn Palawan-Philippines, Triều Phong đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
17/10/201800:00:00(Xem: 3764)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài mới của tác giả.
16/10/201800:00:00(Xem: 3560)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016. Với “Viên Đá Kỳ Diệu,” một trong bốn bài viết về nước Mỹ của ông, Thảo Lan đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19.
14/10/201800:00:00(Xem: 3053)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Tại Việt Nam. bà là cô giáo dạy bậc tiểu học, sau khi tốt nghiệp trường Quốc gia sư phạm Sàigòn. Dạy ở Việt nam 22 năm. Qua Mỹ diện con bảo lãnh, năm 1992. Đi may hãng Mỹ hơn 10 năm thì hưu trí, ở nhà dạy cháu học chữ Việt, và dạy chữ Việt ở trường Lạc-Việt ở Louiville, KY. Bà đã xuất bản ba quyển sách:
13/10/201800:00:00(Xem: 2996)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
12/10/201800:00:00(Xem: 3729)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
11/10/201800:00:00(Xem: 3137)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và vừa nhận thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới của ông về quan hệ giữa cha mẹ và con cái.
10/10/201800:00:00(Xem: 2439)
Tác giả tên thật Lý Tuyết Mai, cư dân Pomona, CA. làm việc tại Bộ Xã Hội. Đến Mỹ khi còn tuổi học trò, cô thuộc "thế hệ gạch nối" của người Việt tại Mỹ. Với bài viết về chính sách của Bộ Xã Hội Mỹ đối với trường hợp một cô bé gốc Việt 16 tuổi mang bầu, Bảo Trân đã nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2009. Bài viết mới của cô là một du ký, đăng 2 kỳ.
08/10/201800:00:00(Xem: 4303)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ hai của ông.
31/12/201400:00:00(Xem: 24798)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9007)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9294)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12228)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11410)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7894)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17412)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8242)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8478)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21554)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8936)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13145)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10394)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5899)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5944)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393560)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340488)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301540)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932896)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296732)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260893)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301728)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319258)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222568)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279159)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338507)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338028)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220713)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203483)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228793)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246544)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234280)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283145)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239763)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241874)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========