Tuổi Biến Chứng

04/03/200700:00:00(Xem: 134650)
Tuổi Biến Chứng

Tuổi Biến Chứng

Người viết: Xuân Mai

Bài số 1209-1820-527vb8040307

*

Tác giả Xuân Mai là một dược sĩ, làm việc tại Paris. Bà nói về bài viết: “Biến Chứng Của Tuổi Hồi Xuân” là một đề tài rất tế nhị. Và ghi thêm: Nhân vật trong câu chuyện là hoàn toàn hư cấu.

*

Đang trong tiệm Caroll, sung sướng vì tìm được hai món hàng ưng ý với giá mua thật rẻ, Phương thầm bảo « Số mình hôm nay hên thật. Thường vào cuối mùa Solde/Sale, kích thước mình rất khó tìm quần áo vừa cở mình. Thế mà Phương cũng tìm được một cái jupe trông rất lịch sự để mặc đi làm, và một áo đầm để mặc đi khiêu vũ vào buổi tối với ông Xã  ».

Phương vừa trả tiền ở caisse xong, bước rời khỏi tiệm, bất chợt đối diện với một phụ nữ độ lục tuần, ăn mặc rất thanh lịch, nhưng nét mặt ẩn chứa một nổi buồn khó tả, bà nhìn Phương và tươi cười hỏi:

- Xin lỗi, chị có phải là người Việt Nam không" 

Phương mỉm cười và đáp dạ phải.

-Chị đã gặp em một lần trong chỗ làm của em, lúc đó em đang bận với computer, một cô đầm đứng gần em tới bán thuốc cho chị. Thôi tụi mình xưng hô chị em cho dễ nói chuyện nhé, vì chắc chắn em nhỏ tuổi hơn chị nhiều . Chị tên Thu, còn em tên gì"

-À, chào chị Thu. Em tên là Phương .

-Em có muốn đi dạo qua các tiệm quần áo  với chị cho vui không, nếu không phiền gì em"

Phương cười, liền rảo bước bên cạnh chị Thu và nói:

-OK liền, chỉ sợ chị mỏi chân thôi. Em thích ngắm đồ mà không mua, chỉ mua những món hàng mà  mình rất thích, với giá phải chăng. Thế mà đôi khi còn lầm, vì tiếc tiền xài phí, mua  đồ về chỉ cất trong tủ áo, chẳng mặc bao giờ.

-Ngày xưa chị cũng như em vậy. Đời sống có rất nhiều thứ phải lo cho gia đình, mình phải biết tự kiềm chế bản thân.

-Quả thật chị nói đúng tim đen em đấy.

-Phương ạ, chị định mua một ít đồ lót cần dùng. Em biết tiệm nào chỉ dùm chị. Còn em có cần mua đồ gì nữa không "

-Đồ lót thường ngày chị mua ở tiệm Etam là được rồi.  Em còn mua vài đồ cho Ông Xã  và hai Cô Cậu cưng của em nữa.

Cuối cùng hơn một giờ đi bộ, chị Thu và Phương đã mua được những món hàng mong muốn. Giọng chị Thu mệt mỏi:

-Phương ơi, chị rã cả người, mệt quá, phải tìm một nhà hàng nào đó để nghỉ chân và ăn thôi. Chị mời em nhé.

Phương nói :

-Có nhà hàng self-service gần đây nếu chị muốn. Nhưng em không thích chị bao em đâu nhé, mạnh ai nấy trả, em thích sòng phẳng.

-Chị đồng ý ngay.

Bước tới nhà hàng self-service mỗi người tự lựa đồ ăn mình thích, rồi bỏ vào cái khay và tự ra caisse trả tiền.

Phương tìm được hai chỗ ngồi thoáng khí và riêng biệt, đặt đồ ăn xuống bàn và thả mình trên chiếc ghế một cách thong thả. Chị Thu ngồi đối diện với Phương và bắt đầu câu chuyện.

-Phương đã có gia đình và mấy cháu"

-Dạ em đã có gia đình và hai cháu. Còn chị"

Giọng chị Thu nghẹn ngào và nước mắt vội tràn ra khóe mắt:

-Chị và anh Dương, là tên Ông xã  của chị, đã xa nhau  10 năm rồi. Ngày ấy chị và ổng hầu như hằn học nhau mỗi ngày. Chị bước vào tuổi tắt kinh, tâm lý xáo trộn, bất thường, bị bịnh mồ hôi ra nhễ nhại mỗi ngày, thật khó chịu . Chính vào lúc này, chị khám phá ra người đàn ông bên cạnh mình rất tệ bạc, không muốn tìm hiểu vợ, chỉ muốn đổi đời bằng những cuộc vui chơi bên VN.

Sau vài chuyến về thăm VN, ổng qua đây đòi ly dị với vợ, để lập gia đình với cô gái bên VN mà nhỏ hơn ổng cũng hơn 30 tuổi, nghe đâu cô ta cũng là dân có ăn học, bằng tuổi con gái ổng. Nếu chị qua đời hoặc đã ly dị trước với ổng, vì không sống chung được với nhau lâu dài, chị đỡ buồn thân phận đàn bà hơn, vì lúc đó ổng một thân một mình thì có quyền bay nhảy, tự tung tự tác.

Đằng này chị đã hy sinh cả một đời son trẻ của chị, để lo cho 3 đứa con gái học ra trường rồi thành gia thất. Tại sao lúc các con còn nhỏ, ổng rất cần đến chị, ổng không dở chứng bạc bẽo để chị dễ giải quyết"

 -Các con chị phản ứng ra sao"

-Chị cô đơn lắm em ơi. Tuị nhỏ không những không nhìn mặt ba tụi nó, mà chúng cũng không thương chị. Tụi nó thấy cảnh vợ chồng chị, nên sợ lấy chồng VN lắm, đều lập gia đình với người bản xứ. Chúng nó thường chê và nói thẳng vào mặt chị rằng Mẹ là người đàn bà nô lệ của thời phong kiến, chỉ biết phục tòng Ông Chồng một cách vô điều kiện, theo rập khuôn bà già xưa, lo kèo nhèo vì những chuyện nhỏ không đâu vào đâu.

Mẹ nên mở mắt to ra, chẳng ai biết ơn Mẹ, mà họ còn chà đạp bản thân Mẹ thêm. Chúng con không thích đi theo vết xe cũ cuả một sự bóc lột trắng trợn, trong một xã hội toàn giả dối. Đời chúng con ở không được thì chia tay, nhưng không thảm khốc như trường hợp của Mẹ, cả một đời không biết sống cho mình, đừng dạy chúng con những điều không thật với lòng mình.

Chị Thu buồn bả nói tiếp:

Các Con Rể của chị cũng dễ thương lắm, nhưng tâm hồn chị quá VN, hàng rào ngăn cách về bất đồng ngôn ngữ và phong tục với các Con Rể và gia đình chúng nó, làm chị cảm thấy xa lạ và đau khổ quá.

Chị đã mất Chồng rồi mất luôn cả Con.

-Còn đời sống vật chất của chị ra sao" Phương hỏi.

-Cũng may mắn em ơi, chị cũng có tiền ra vô. Về vật chất thì dễ thở.

Nghe đến đây Phương thật mừng cho tuổi già của chị Thu, vội an ủi chị:

-Chị thấy không, Ông Trời không bỏ rơi một ai, nhất là chị lại là một người đàn bà Việt Nam hiền lành.

Về đàn ông VN và đàn ông bản xứ, thì em không đồng ý với quan điểm của các con chị. Ở đâu cũng có người tốt và xấu cả, mỗi dân tộc đều có ưu và khuyết điểm của riêng mình .

Nếu tuổi biến chứng của đàn ông hoặc đàn bà đã được chuẩn bị và giáo dục kỹ, sẽ bớt xảy ra những tai hại. Chợt nhớ ra một điều gì đáng nói, Phương tiếp:

-À, chị Thu có biết chuyện các bà VN vào tuổi hồi xuân, đã bỏ chồng con đang sống để thỉnh thoảng đi bụi đời, hưởng thụ với kép nhí bên VN không"

-Còn chuyện này nữa sao em"

-Hè 2004 em có vềVN thăm Me em 2 tuần, vì nghe Me em yếu.

Kẹt là mua vé gấp vào giờ cuối, lúc qua lại đây không có chuyến bay thẳng, phải ghé vài giờ tại phi trường ở Hà Nội. Em đi với cháu trai, hành lý đã gởi hết, chỉ còn mang sac tay và thong thả hai mẹ con đi dạo. Bữa đó trong lúc em đang đứng cạnh cháu trai, đằng sau em là hai chị VN cũng trạc tuổi như em vậy. Em thấy có một cậu VN trẻ, xứng tuổi em út mình, cao ráo, ăn mặc bảnh bao, một lúc đá lông nheo và tươi cười lẳng lơ với cả ba bà. Bực mình và muốn chỉ rỏ mình là ai, em nói to, sẳng giọng với con trai: Tí coi chừng cái sac tay kỹ cho mẹ!

Cậu thanh niên làm như không nghe em nói. Rồi nhanh nhẹn, như biết mục đích phải làm gì, cậu tiến lại sát hai chị kia, và bắt chuyện với một giọng rất nhỏ nhẹ.

“Hai cô về VN chơi có mệt không" ... Tôi tên là A. Còn hai cô, xin cho tôi biết quý danh"... Hân hạnh được làm quen, và làm tài xế cả ngày không công cho hai cô. Tôi sẽ rủ một anh bạn đi theo cho vui. Hai cô còn ở lại đây chơi bao lâu"..”              

Thấy hai chị đó có vẻ chịu đèn, vui vẻ một cách quá trớn..., em và cháu trai bèn bỏ đi chỗ khác.

-Đúng là một xã hội loạn cả.

-Trong tương lai cứ như thế mà phát triển, em nghĩ khái niệm về mái ấm gia đình của người đàn ông và đàn bà VN chúng ta cũng thay đổi theo chiều hướng xấu đó chị. 

Rồi như muốn cho chị Thu biết có những trường hợp ngoại lệ, Phương nói tiếp:

-Đi làm tiếp xúc với khách hàng, em nghe họ kể rất thành thật những cảnh vợ chồng  đáng thương tâm lắm, có những bà vợ  hoặc những ông chồng thật quái quắc . Đời sống vợ chồng là cả một nghệ thuật, chứ không phải là một sự áp đảo. Bởi vậy khi có dịp thuận tiện, những vợ chồng đó xa nhau rất lẹ không luyến tiếc, mình cũng nên thông cảm với họ.

Nghe tới đây, chị Thu lại khóc và giải thích với Phương:

-Em hiểu lầm chị rồi em ơi, gia đình chị ngày xưa rất hạnh phúc, tại chị gặp ông chồng không đàng hoàng, thích của lạ mà thay lòng đổi dạ đó thôi.    

-Em rất hiểu nỗi đắng cay của chị, hãy quên hết quá khứ và bắt đầu lại cuộc đời mới.

Và Phương an ủi:

- Chị nên có tinh thần cởi mở, nói chuyện trao đổi thoải mái, hãy liên lạc lại với các con của chị. Thời gian rồi chúng sẽ hiểu chị, khi chúng là Mẹ, và nhất là những lúc chúng gặp khó khăn trên đường đời. Chị sẽ thấy cuộc đời luôn đáng sống, phải tìm nguồn vui trong cuộc sống của riêng chị, bằng những môn giải trí mà chị thích như đàn, vẽ, thể dục, ... hoặc tham gia công tác thiện nguyện.

-Nãy giờ em toàn an ủi chị, Thu, mà chị thật lơ đểnh, quên hỏi đời sống của gia đình em.

-Cám ơn chị, gia đình tụi em tương đối khá hạnh phúc. Tình yêu vợ chồng phải được xây dựng trên căn bản là yêu thương, tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau. Đối với việc giáo dục tụi nhỏ bên đây, chúng em luôn học hỏi, tạo một nhịp cầu thông cảm hiểu biết giữa Cha Mẹ và các Con, làm sao chúng nó phải biết kính nể Cha Mẹ, nhưng cũng dễ dàng tâm sự với mình như một người bạn, điều này tụi em phải đọc sách thêm để tìm hiểu tâm lý trẻ con. Em luôn âu yếm, nói chuyện hàng ngày, thường hay đi dạo và tâm sự với chúng khi rảnh rổi. Hiện tại tụi con em học hành tốt, biết thương và hiểu Cha Mẹ chúng.

Chợt Phương giật mình, thấy mình như đi quá xa đề tài của câu chuyện, không chừng lời nói thật của mình lại làm tổn thương đến tình cảm chị Thu, và làm chị buồn hơn.

Phương chuyển hướng câu chuyện:

- Chị Thu, em tặng Chị vài lời hay ý đẹp trong bài nhạc "Mẹ" của Nguyễn đình Toàn, phổ nhạc từ thơ của Nguyễn Linh Diệu. Mỗi lần nghe bài hát này, em rất xúc cảm, rung động cả tâm hồn.

Mặc dù bài nhạc ca ngợi tình Mẹ, nhưng luôn gợi em nhớ đến Ba em, đã mất cách đây gần 7 năm. Hồi tưởng về một quãng đời tuổi thơ, với những công trình, và sự hy sinh cực khổ của Ba em, để  hướng dẫn và gầy dựng tương lai cho các con, ăn học thành người. Chị nghe bài nhạc sẽ thấy ngay một chân trời yêu thương được sống lại, và lòng sẽ lắng dịu.

Tình yêu thật sự là một vấn đề thuộc về tâm linh, mà ta nhận thức được, bằng sự cảm nhận rất nhậy cảm và trìu mến, dù thời gian có lùi dần trong ký ức.

"Trong đêm khuya  mẹ như ánh trăng rằm. 

Soi cho con bằng đôi mắt dịu dàng.

Hương bay quanh vai mẹ mát,

Suối  trong lời mẹ khuyên.

Ôi khi con nhìn mẹ khóc,

Mỗi giọt như mũi kim.

            ...

Sông mênh mông trời biển lớn,

Cũng không ngoài tình thương.

Mây âm u rừng ngã bóng,

Xuống lòng mẹ nhớ con."

Rồi Phương lấy Ipod từ trong sắc tay của mình, đưa cho chị Thu nghe bài nhạc này.

-Ôi bản nhạc cảm động quá. Chị Thu nói tiếp. Về nhà chị sẽ gởi tặng các con chị bài nhạc này.

Biết đâu từ lời và điệu nhạc hay này, sẽ là bước đầu đánh dấu một sự hàn gắn, tình Mẹ Con sẽ nồng ấm lại.

-Thôi bây giờ đã 3 giờ chiều rồi, chị em mình chia tay và gặp nhau lần sau chị nhé. Hôm nay ngày nghỉ, Phương phải về nhà lo cơm nước cho gia đình và chuẩn bị công việc trong tuần. Trời dạo này lạnh và ẩm ướt, nhiều người bị cảm cúm, chị nên cẩn thận sức khỏe.

-Chị đã chịu lạnh lẽo bao nhiêu năm rồi. Hôm nay tâm hồn chị được sưởi ấm bởi cuộc gặp gỡ với em, đó là diễm phúc cho chị. Cám ơn em rất nhiều.

-Em cũng cám ơn chị, đã cho em những kinh nghiệm trong cuộc sống.  Chúc chị bắt đầu với những ngày sắp tới thật đổi mới và vui tươi.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/03/201900:00:00(Xem: 1146)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp, rồi dựng ngiệp trên đất Mỹ. Sau đây là phần cuối khi gia đình tác giả di chuyển về Orlando đầu tư vào ngành địa ốc và sinh sống tại đây.
22/03/201900:00:00(Xem: 1872)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
21/03/201900:00:00(Xem: 2493)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
19/03/201900:00:00(Xem: 4357)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới.
18/03/201900:00:00(Xem: 2955)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/03/201900:00:00(Xem: 3283)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Sống động, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Sau đây, thêm một bài mới viết mới.
15/03/201900:00:00(Xem: 2959)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà cho biết: Tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân ở Lafayette, Louisiana, còn vài năm nữa sẽ ... ăn tiền gìa. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la! Sau đây là bài viết thứ tư của bà.
14/03/201900:00:00(Xem: 2860)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ: Bà tên thật Nguyễn Lệ Chi, một chuyên viên xã hội, từng nhiều năm làm việc tại Trung tâm Cao niên thành phố Milpitas, Bắc California. Bà cho biết muốn tham gia viết về nước Mỹ từ lâu, nhưng phải chờ tới khi về hưu mới thực hiện được ý nguyện. Bài viết đầu tiên của bà dựa trên những tình tiết có thật, tuy nhiên tên nhân vật đã được chỉnh sửa đôi chút để giữ sự riêng tư. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết.
12/03/201900:00:00(Xem: 3410)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn và Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô từng góp nhiều bài và nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
11/03/201900:00:00(Xem: 2711)
Tác giả định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston và làm việc trong một bệnh viện của tập đoàn Partners. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Bài viết mới kể về khu phố Việt ở Massachusetts, giống như Little Saigon ở California.
31/12/201500:00:00(Xem: 7418)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8016)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14224)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9207)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9027)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12305)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7880)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11177)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5709)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5961)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7952)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7142)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6936)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7622)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5272)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230053)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319086)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343619)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341918)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319503)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364039)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242075)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386874)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891883)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874683)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339787)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339244)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221692)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204340)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230389)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247481)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235234)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284571)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240911)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243020)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========