Quê Xưa, Một Góc Cuộc Đời

10/09/200600:00:00(Xem: 123912)
Quê Xưa, Một Góc Cuộc Đời

Bài số 1095-1704-417-vb8100906

Dương Hoàng Yến là một tác giả trẻ, cư dân Memphis, TN, cô cho hay “qua Mỹ đã lâu nhưng vẫn cố gắng viết tiếng Việt”. Cô từng có bài dự Viết Về Nước Mỹ  ký bút hiệu Hoàng Yến, trùng với bút hiệu của một tác giả khác tại San Jose, nên từ nay là Dương Hoàng Yến. Mong Yến sẽ tiếp tục có thêm bài mới.

*

Vứt hết đống hành lý sang một bên cho mẹ và các cô dì dọn dẹp, tôi lững thững bước ra khoảng sân trống trước nhà. Những giọt nắng chiều óng ả chiếu xiên qua cành hoa phượng vỹ rồi ngã xuống mặt đường tạo thành những hình thù nhảy muá lơ thơ. Bầu trời nơi đây xanh biếc, ẩn hiện những áng mây hững hờ trôi. Một cơn gió thoảng qua làm tung đám bụi đường, chúng nhảy múa điên cuồng rồi nhẹ nhàng lắng xuống như tìm lại giấc ngủ không trọn vẹn. Không khí ở Sàigòn không trong lành và nhẹ nhõm như ở Mỹ nhưng nó thắm đượm một cái gì đó mộc mạc khó có thể tìm thấy bất kỳ một nơi nào khác.

Một chú bé đứng thập thò ngoài ngõ như đang tìm kiếm một ai. Tuyền vội vàng từ nhà bước ra. Thằng bé nhoẻn miệng cười toen toét chào:

- Chị Tuyền, con Như đâu rồi. Nó bảo em hôm nay sang nhà nó xem Việt Kiều ở Mỹ về.

Tôi và Tuyền thoáng nhìn nhau rồi phá lên cười rộn rã trước câu nói ngộ nghĩnh cuả chú bé. Tuyền quay sang ký cái đầu khét nắng cuả nó rồi chỉ vào tôi trả lời:

- Việt Kiều nè. Mấy Việt Kiều khác thì mệt nên ngủ hết rồi. Tối Như ăn cơm xong, chị kêu nó kiếm em.

Thằng bé nhìn tôi ngờ vực rồi nhíu mày nói tiếp:

- Việt Kiều sao đen giống Việt Nam bên này quá. Em tưởng Việt Kiều phải sang trọng trắng trẻo lắm mà. Thôi em về, tối em qua.

Tôi cảm thấy buồn cười trước cái nhìn hơi đặc biệt cuả chú bé.  Trong khi chúng tôi ơ Mỹ đi phơi nắng cho đen thì người ở quê nhà lại cho trắng trẻo là sang trọng.

Tôi tắm rửa và thay vội bộ đồ cuả Tuyền cho thoáng mát. Tuyền chở tôi đi trên một chiếc xe được xếp vào hạng sang trong nước. Dọc hai bên đường đầy ấp những hàng quán chỉ mới mọc lên sau này để đáp ứng phong trào ăn chơi cuả thiên hạ. Vườn táo ngày xưa mà chúng tôi chiều chiều vẫn vào hái trộm nay trở thành một quán café mập mờ đèn mầu. Trên những tầng  cao ốc và hình như trải dài suốt con đường là những bảng lớn vẽ đủ thứ khẩu hiệu      “Dân Giàu Nước Mạnh”, “Độc Lập Tự Do” và “Hạnh Phúc Ấm No”. Thật mai mia thay khi ngay dưới chân những toà nhà và những bảng hiệu đó là những người già và trẻ em la liệt ngồi để chờ đồng tiền bố thí cuả khách qua đường. Đi môt khoảng thì lại có vài người vứt rác hoặc đổ nước ra lòng đường môt cách hồn nhiên quen thuộc.  Hình như nhà nước Việt Nam phô trương một cách hơi quá đáng.

Tuyền dừng xe trên một bãi đất rộng thênh thang và bước nhanh về phiá những quán ăn gần đó. Mùi khói cuả đồ nướng xông lên làm cay nồng sống mũi thế mà mọi người vẫn nhí nhố chuyện trò. Khung cảnh nơi đây ngột ngạt với những chiếc bàn thấp lè tè và vài cây quạt máy trên trần nhà cứ buồn bã quay phành phạch. Có lẽ trong cái dơ của bụi đường có cái ngon đặc biệt cuả thức ăn nên quán này đông nghẹt khách. Chúng tôi đành nhượng bộ ngồi chung với một đôi nam nừ ăn mặc sặc sỡ.

Sau khi tôi gọi vài món ăn mà Tuyền cho là ngon nhất tiệm thì không lâu sau một cô gái bước đến bàn chúng tôi và chầm chậm nói.

- Hai chị xem phiếu tính tiền trước rồi gọi luôn mấy món khác nhen"

Tôi thoáng nhìn phiếu tiền rồi mỉm cười đưa cho Tuyền xem. Cô thở dài miễn cưỡng rồi gật đầu quay sang bảo cô gái:

- Được mà! Nếu không đủ tiền tôi rưà chén một tháng cho chị!

Cô gái mỉm cườI tế nhị rồi thoăn thoắt bước đi. Tuyền liếc mắt một cách hờn dỗi và định nói cho tôi nghe một chuyện gì đó thì bỗng người con gái chung bàn với chung tôi buột miệng lên tiếng:

- Có tiền thì phải ăn mặc cho sang trọng và xài phone phải mới nhất thì thiên hạ mới nể. Người ở đây quan trọng vẻ bên ngoài lắm cho nên càng tỏ ra văn minh sành điệu thì càng ấn tượng. Uả mà hai người từ đâu đến"

- Quận X.   

Tuyền vui vẻ đáp lời và tỏ ra đồng cảm với cô gái.

- Thiệt hả" Ba cuả anh này là quận trưởng quận X đó. Tụi này ít đi chơi ở quận X lắm vì ai cũng quen tên biết mặt, hô nể nang quá cũng làm mình khó chịu.

- Thế hai người còn đi học không"

Không biết câu hỏi cuả tôi có phải là vớ vẩn lắm không mà hai người đó phá lên cười hóm hỉnh. Cô gái tươi tỉnh đáp.

- Nhỏ này nghỉ học từ năm lớp 10 rồi. Còn bạn trai mình nè. Học lớp 12 rớt lên rớt xuống thế mà ba ảnh vẫn xin cho ảnh một chân trong đại học y khoa. Ngộ ghê!

Cô gái khẽ nháy mắt một cách tinh nghịch nhìn chúng tôi. Tôi khẽ cười trước câu nói khôi hài đó.

Không khí lúc này trở nên diụ dàng hơn khi một số người bước ra khỏi quán. Một thằng bé lấm lem chân đất chạy vòng vòng dọn dẹp và phụ đỡ những  gã đàn ông say xỉn ra xe. Họ hát những lời hát nhảm nhí của một tác giả nào đó rồi ném tờ 5000 đồng cho thằng bé một cách hào phóng Thằng bé phủi phủi tờ giây bạc rồi lại nhanh chân chạy ngược vào quán để làm những chuyện lặt vặt khác.

Hai bên đường trời đã nhá nhem tối để nổi lên những bảng hiệu Neon rực rỡ. Chốc chốc một vài cơn gió thoáng qua làm mát rượi con người giưã cái bầu không khí nặng nề. Xa xa tiếng còi xe inh ỏi vang lên hoà lẫn tiếng thờ hổn hển cuả nhịp thời gian trôi. Một người đàn ông giận dữ bước vào quán. Ông đá lăn chiếc ghế ngay lối ra vào và trừng mắt nhìn quanh. Ông nhìn thấy thằng bé lập tức nắm lấy đầu nó và tát một cái thật mạnh vào mặt nó. Nó lom khom bò dậy và khóc tức tửi. Ông định chạy đến đá vào người nó thì một số người cản ông laị. Ông hét lên thật to và chỉ vào mặt thằng nhỏ:

- Thằng cô hồn kia có phải lúc nãy dọn dẹp bàn mày chôm cái điện thoại di động cuả tao" Chủ quán đâu" Sao cho dân mất dạy như này phục vụ khách chứ"

Bà chủ quán bước ra chưa kịp hỏi han gì thì quay qua thằng bé mà mắng xối xả.

- Thằng kia mày có lấy không thì trả. Nếu không tao bắt mày lên công an thì đừng trách tao.

Rồi bà quay sang từ tốn đáp lời người đàn ông đó còn bàn tay thì bà xoa xoa lồng ngực hắn một cách thân thiết.

- Anh thông cảm cho em. Để em hỏi rõ đuôi đầu. Em mớI cho nó vô làm 3 tuần nay vì nó nói nó cần tiền để đóng học phí. Anh uống đở lon nước nhá.

Bà hắng giọng rất nhẹ, chỉnh lại cái áo rồi chỉ vào trán thằng bé.

- Mày liệu hồn mà khai cho thật nghen. Cái gánh xoi của mẹ mày tao bảo đảm không nuôi đủ mấy chị em mày ăn học đâu. Có lấy thì đem ra để chú đây tha cho mày.

 Thằng bé thút thít nói:

- Hồi nãy con dọn bàn với chị Hà mà. Tụi con không có thấy gì hết. Con không hiểu sao chú lại nói con nữa.

 Người đàn ông đó chu tréo:

- Cái gì" Không mày thì ai. Mày dọn bàn rồi lại lấy xe cho tao. Tao thấy có mày là gần tao nhất.

Tôi theo dõi câu chuyện từ nãy giờ và hình như cảm thấy nhiều điều vô lý nên tôi đứng lên và bước đến chổ thằng bé. Tôi đỡ nó dậy và nắm lấy bàn tay nó. Tuyền và hai ngườI chung bàn lúc nãy củng rảo bước theo tôi. Tôi nhìn người đàn ông và tế nhị bảo.

- Nếu chú muốn biết có đánh rơi điện thoại ở đây thì chú mượn điện thoại của chủ quán để gọi thử. Không bằng chứng sao chú đánh người như thế. Cô chủ quán cho mượn nhờ phone đi.

Bất chợt tôi bắt gặp ánh mắt lấm lét của cặp trai gái ngồi chung bàn lúc nãy. NgườI con trai chợt nhìn tôi rồi chuyền ngay một vật gì chớp chớp trong tay cho cô gái. Trong nháy mắt cô thả lỏng bàn tay và đá nhẹ chiếc phone về phiá chậu hoa gần đó. Lập tức chiếc phone chạm vào đất thì rung lên và một dòng nhạc du dương tiếp nối. Người đàn ông mừng rỡ nhặt nó lên và quay sang nói.

- Thì ra nó ở đây. Ê nhỏ, hồi nãy tao đánh oan mày. Tao đền cho mày 20000 ngàn nè. Huề nhau nhé.  Còn cô nữa, để coi cho cô bao nhiêu đây.

Tôi gạt tay lên trước cái vẻ suy nghĩ khó coi cuả ông và nghiêm nghị bảo:

- Không cần. Tiền này chú có vẻ cần hơn. Cháu chỉ muốn chú biết rằng danh dự của một ngườI đáng hơn 20.000 ngàn đó.

Ông nhìn tôi bằng ánh mắt kỳ quái rồi rút nhanh ra khỏi quán. Mỗi người một câu tha hồ bàn luận rồi họ lại trở về bàn để tiếp tục say. Tôi nhìn cặp nam nữ. Đã tính nhếch miệng nói “À, Ra đây là công tử của  ông quận trưởng X.”

Nhưng thôi. Tôi chán nản bỏ về. Chú bé lúc nãy hổn hển thở khi nó gặp được tôi ngoài bãi đậu xe. Nó cầm xấp tiền trên tay mệt mỏi nói.

- Chị trả dư tiền nè.

Tôi mỉm cười nhìn nó rồi chià cho em thêm tờ một trăm ngàn và vò đầu nó bảo.

- Chị cho em tiền này đề cho em phụ mẹ ở nhà. Còn tiền đó thì em nói là chị cho mấy người phục vụ. Ráng học cho giỏi để mai mốt không ai coi thường mình.

Tôi không biết em có hiểu tôi muốn nói gì chăng nhưng tôi đọc được trong mắt em những niềm vui khó tả. Tôi lại càng không biết ở giữa một cái xã hội như thế này thì ai mới thật sự là người có tài để mà trọng khinh" Một cơn mưa rào rơi xuống cuốn trôi đi hết những cát bụi trên đường phố. Thế sao mưa không cuốn trôi đi luôn những nghèo nàn của cuộc sống tại góc cuộc đời này, mưa nhỉ"

Memphis. TN 2005

DƯƠNG HOÀNG YẾN

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
10/12/201800:00:00(Xem: 193)
Tuần lễ Halloween bắt đầu, mời đọc chuyện sợ ma. Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Sau đây, thêm mợt bài viết mới cho mùa Giáng Sinh đang tới.
08/12/201800:00:00(Xem: 1552)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài mới của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Lần trước, là cửa hàng bi da. Bài mới, làm Shop May Công Nghiệp, thêm phần mở trung tâm giải trí.
07/12/201800:00:00(Xem: 2399)
Ngày Thứ Hai 5 tháng 12, 2018 là Ngày Quốc Tang của nước Mỹ để tưởng nhớ vị Tổng Thống thứ 41 George H W Bush. Bài sau đây được viết trong tinh thần tưởng nhớ. Người viết, Bà Nguyễn Kim Nên hiện là Hội Trưởng Hội Cựu Giáo Sư và Học Sinh Trường Trịnh Hoài Đức - Bình Dương, đang làm việc trong ngành thẩm mỹ tại Houston, Texas. Đây là bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của tác giả, kể về người bạn đời của bà là Ông Nguyễn Duy Huynh, một tị nạn Việt, làm việc tại Houston Club và trở thành người đấm bóp tin cậy của Tổng Thống Bush và gia đình ông.
06/12/201811:10:00(Xem: 2147)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Sau đây, thêm một bài bài mới viết.
05/12/201800:00:00(Xem: 2487)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của Phan, viết cho mùa Giáng Sinh đang tới.
04/12/201800:00:00(Xem: 1954)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
03/12/201800:00:00(Xem: 1634)
Tác giả là một huynh trưởng Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên với nhiều bút hiệu: Capvanto, Philato... Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 1941, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Á Khôi, Vinh Danh Tấc giả VVNM 2014. Bài mới ông góp không phải để dự giải mà chỉ để ghi lại một sinh hoạt đặc biệt của buổi họp mặt kỷ niệm 90 năm ngôi trường được mang danh Petrus Ký.
01/12/201800:00:00(Xem: 3797)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài viết mới nhất kể về một chuyện tình đẹp.
30/11/201800:00:00(Xem: 3907)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước My năm 2018. Thời chiến trước 1975, ông xuất thân Khóa 9 Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức, sau đó dự Khóa Căn Bản TQLC ở Quantico, Virginia năm 1963, nhiều lần bị thương và thăng chức ngay tại mặt trận. Sau gần 10 năm tù hậu chiến, ông vượt biển từ Rạch Giá đến Thái Lan trong tháng Giêng/1987. Đến Mỹ tháng 8/1987 và định cư tại Utah, làm việc cho First Security Bank, Accounting Depart-ment. Đã từng giữ chức vụ Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah trongnhiều nhiệm kỳ. Hiện đã về hưu. Bài viết của ông là hồi ký về một bạn thân người Mỹ tử trận tại Việt Nam.
28/11/201800:00:00(Xem: 4101)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
31/12/201400:00:00(Xem: 25715)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9433)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9735)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12649)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11807)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8183)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17879)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8485)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8764)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 22413)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9273)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13944)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10834)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6069)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6233)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393840)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340699)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301819)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933183)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297003)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261141)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301935)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319440)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222845)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279343)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338843)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338342)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220889)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203647)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229232)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246722)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234467)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283463)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239981)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242157)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Một số bầu trời đêm cho cảm giác êm đềm và tĩnh lặng – trong khi một số khác thì lung linh và vụt sáng. Loại thứ hai, được trình diễn dưới dạng cực quang và sao băng, tạo thành khung cảnh đẹp ma mị trên đảo Kvaløya, gần Tromsø Na Uy vào ngày 13/12/2009.
Cánh tay của Insight trên Sao Hỏa có sức mạnh khác thường. Nó dài gần 2 mét, được tích hợp một xẻng xúc và móc, và có một camera gắn ở phần cẳng tay. Mặt khác, nó sẽ sớm triển khai bộ phận thu âm - một máy đo địa chấn nhạy cảm sẽ lắng nghe những tiếng động từ xa - trên bề mặt Sao Hỏa
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nhóm các nhà khoa học tại Harvard lên kế hoạch giải quyết vấn nạn biến đổi khí hậu bằng cách chặn đứng ánh sáng Mặt trời. Khái niệm “che ánh Mặt trời” đã tồn tại từ nhiều thập kỷ, nhưng đây là lần đầu tiên giới nghiên cứu thực sự sẽ che Mặt trời để giúp Trái đất bớt nóng.
Khoảng đầu tháng 12/2018, cửa hàng Apple Store trên đường Sainte-Catherine tại thành phố Bordeaux, Pháp đã bị đập phá và đánh cắp nhiều iPhone, iPad, MacBook. Nguyên nhân là do cuộc bạo loạn đang diễn ra tại Pháp, nhiều người biểu tình ngang nhiên đập phá các cửa tiệm và cướp những món đồ có giá trị
Khoảng đầu tháng 12/2018, LG Display cho biết đã vay 2.9 tỷ USD để cấp vốn cho LG Display High-Tech, liên doanh sản xuất tấm nền TV OLED của hãng với công ty nội địa Trung Quốc. Đây là khoản vay hợp vốn từ Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc.
Liên minh các nước Châu Âu đã cam kết sẽ thực hiện các bước quan trọng để hạn chế ảnh hưởng của họ đối với khí hậu. Tháng 12/2018, họ đã đưa ra một mục tiêu tham vọng hơn. Theo đó, EU hy vọng sẽ đạt được một nền kinh tế "cân bằng với khí hậu" vào năm 2050 – có nghĩa là không phát thải khí nhà kính vượt mức ảnh hưởng môi trường. Chiến lược mới sẽ liên quan đến việc sử dụng năng lượng tái tạo rộng hơn (khoảng 80% vào năm 2050), kéo theo đó là một sự thay đổi trong ngành vận tải điện và ngành công nghiệp không tạo ra cacbon.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========