Quê Xưa, Một Góc Cuộc Đời

10/09/200600:00:00(Xem: 124172)
Quê Xưa, Một Góc Cuộc Đời

Bài số 1095-1704-417-vb8100906

Dương Hoàng Yến là một tác giả trẻ, cư dân Memphis, TN, cô cho hay “qua Mỹ đã lâu nhưng vẫn cố gắng viết tiếng Việt”. Cô từng có bài dự Viết Về Nước Mỹ  ký bút hiệu Hoàng Yến, trùng với bút hiệu của một tác giả khác tại San Jose, nên từ nay là Dương Hoàng Yến. Mong Yến sẽ tiếp tục có thêm bài mới.

*

Vứt hết đống hành lý sang một bên cho mẹ và các cô dì dọn dẹp, tôi lững thững bước ra khoảng sân trống trước nhà. Những giọt nắng chiều óng ả chiếu xiên qua cành hoa phượng vỹ rồi ngã xuống mặt đường tạo thành những hình thù nhảy muá lơ thơ. Bầu trời nơi đây xanh biếc, ẩn hiện những áng mây hững hờ trôi. Một cơn gió thoảng qua làm tung đám bụi đường, chúng nhảy múa điên cuồng rồi nhẹ nhàng lắng xuống như tìm lại giấc ngủ không trọn vẹn. Không khí ở Sàigòn không trong lành và nhẹ nhõm như ở Mỹ nhưng nó thắm đượm một cái gì đó mộc mạc khó có thể tìm thấy bất kỳ một nơi nào khác.

Một chú bé đứng thập thò ngoài ngõ như đang tìm kiếm một ai. Tuyền vội vàng từ nhà bước ra. Thằng bé nhoẻn miệng cười toen toét chào:

- Chị Tuyền, con Như đâu rồi. Nó bảo em hôm nay sang nhà nó xem Việt Kiều ở Mỹ về.

Tôi và Tuyền thoáng nhìn nhau rồi phá lên cười rộn rã trước câu nói ngộ nghĩnh cuả chú bé. Tuyền quay sang ký cái đầu khét nắng cuả nó rồi chỉ vào tôi trả lời:

- Việt Kiều nè. Mấy Việt Kiều khác thì mệt nên ngủ hết rồi. Tối Như ăn cơm xong, chị kêu nó kiếm em.

Thằng bé nhìn tôi ngờ vực rồi nhíu mày nói tiếp:

- Việt Kiều sao đen giống Việt Nam bên này quá. Em tưởng Việt Kiều phải sang trọng trắng trẻo lắm mà. Thôi em về, tối em qua.

Tôi cảm thấy buồn cười trước cái nhìn hơi đặc biệt cuả chú bé.  Trong khi chúng tôi ơ Mỹ đi phơi nắng cho đen thì người ở quê nhà lại cho trắng trẻo là sang trọng.

Tôi tắm rửa và thay vội bộ đồ cuả Tuyền cho thoáng mát. Tuyền chở tôi đi trên một chiếc xe được xếp vào hạng sang trong nước. Dọc hai bên đường đầy ấp những hàng quán chỉ mới mọc lên sau này để đáp ứng phong trào ăn chơi cuả thiên hạ. Vườn táo ngày xưa mà chúng tôi chiều chiều vẫn vào hái trộm nay trở thành một quán café mập mờ đèn mầu. Trên những tầng  cao ốc và hình như trải dài suốt con đường là những bảng lớn vẽ đủ thứ khẩu hiệu      “Dân Giàu Nước Mạnh”, “Độc Lập Tự Do” và “Hạnh Phúc Ấm No”. Thật mai mia thay khi ngay dưới chân những toà nhà và những bảng hiệu đó là những người già và trẻ em la liệt ngồi để chờ đồng tiền bố thí cuả khách qua đường. Đi môt khoảng thì lại có vài người vứt rác hoặc đổ nước ra lòng đường môt cách hồn nhiên quen thuộc.  Hình như nhà nước Việt Nam phô trương một cách hơi quá đáng.

Tuyền dừng xe trên một bãi đất rộng thênh thang và bước nhanh về phiá những quán ăn gần đó. Mùi khói cuả đồ nướng xông lên làm cay nồng sống mũi thế mà mọi người vẫn nhí nhố chuyện trò. Khung cảnh nơi đây ngột ngạt với những chiếc bàn thấp lè tè và vài cây quạt máy trên trần nhà cứ buồn bã quay phành phạch. Có lẽ trong cái dơ của bụi đường có cái ngon đặc biệt cuả thức ăn nên quán này đông nghẹt khách. Chúng tôi đành nhượng bộ ngồi chung với một đôi nam nừ ăn mặc sặc sỡ.

Sau khi tôi gọi vài món ăn mà Tuyền cho là ngon nhất tiệm thì không lâu sau một cô gái bước đến bàn chúng tôi và chầm chậm nói.

- Hai chị xem phiếu tính tiền trước rồi gọi luôn mấy món khác nhen"

Tôi thoáng nhìn phiếu tiền rồi mỉm cười đưa cho Tuyền xem. Cô thở dài miễn cưỡng rồi gật đầu quay sang bảo cô gái:

- Được mà! Nếu không đủ tiền tôi rưà chén một tháng cho chị!

Cô gái mỉm cườI tế nhị rồi thoăn thoắt bước đi. Tuyền liếc mắt một cách hờn dỗi và định nói cho tôi nghe một chuyện gì đó thì bỗng người con gái chung bàn với chung tôi buột miệng lên tiếng:

- Có tiền thì phải ăn mặc cho sang trọng và xài phone phải mới nhất thì thiên hạ mới nể. Người ở đây quan trọng vẻ bên ngoài lắm cho nên càng tỏ ra văn minh sành điệu thì càng ấn tượng. Uả mà hai người từ đâu đến"

- Quận X.   

Tuyền vui vẻ đáp lời và tỏ ra đồng cảm với cô gái.

- Thiệt hả" Ba cuả anh này là quận trưởng quận X đó. Tụi này ít đi chơi ở quận X lắm vì ai cũng quen tên biết mặt, hô nể nang quá cũng làm mình khó chịu.

- Thế hai người còn đi học không"

Không biết câu hỏi cuả tôi có phải là vớ vẩn lắm không mà hai người đó phá lên cười hóm hỉnh. Cô gái tươi tỉnh đáp.

- Nhỏ này nghỉ học từ năm lớp 10 rồi. Còn bạn trai mình nè. Học lớp 12 rớt lên rớt xuống thế mà ba ảnh vẫn xin cho ảnh một chân trong đại học y khoa. Ngộ ghê!

Cô gái khẽ nháy mắt một cách tinh nghịch nhìn chúng tôi. Tôi khẽ cười trước câu nói khôi hài đó.

Không khí lúc này trở nên diụ dàng hơn khi một số người bước ra khỏi quán. Một thằng bé lấm lem chân đất chạy vòng vòng dọn dẹp và phụ đỡ những  gã đàn ông say xỉn ra xe. Họ hát những lời hát nhảm nhí của một tác giả nào đó rồi ném tờ 5000 đồng cho thằng bé một cách hào phóng Thằng bé phủi phủi tờ giây bạc rồi lại nhanh chân chạy ngược vào quán để làm những chuyện lặt vặt khác.

Hai bên đường trời đã nhá nhem tối để nổi lên những bảng hiệu Neon rực rỡ. Chốc chốc một vài cơn gió thoáng qua làm mát rượi con người giưã cái bầu không khí nặng nề. Xa xa tiếng còi xe inh ỏi vang lên hoà lẫn tiếng thờ hổn hển cuả nhịp thời gian trôi. Một người đàn ông giận dữ bước vào quán. Ông đá lăn chiếc ghế ngay lối ra vào và trừng mắt nhìn quanh. Ông nhìn thấy thằng bé lập tức nắm lấy đầu nó và tát một cái thật mạnh vào mặt nó. Nó lom khom bò dậy và khóc tức tửi. Ông định chạy đến đá vào người nó thì một số người cản ông laị. Ông hét lên thật to và chỉ vào mặt thằng nhỏ:

- Thằng cô hồn kia có phải lúc nãy dọn dẹp bàn mày chôm cái điện thoại di động cuả tao" Chủ quán đâu" Sao cho dân mất dạy như này phục vụ khách chứ"

Bà chủ quán bước ra chưa kịp hỏi han gì thì quay qua thằng bé mà mắng xối xả.

- Thằng kia mày có lấy không thì trả. Nếu không tao bắt mày lên công an thì đừng trách tao.

Rồi bà quay sang từ tốn đáp lời người đàn ông đó còn bàn tay thì bà xoa xoa lồng ngực hắn một cách thân thiết.

- Anh thông cảm cho em. Để em hỏi rõ đuôi đầu. Em mớI cho nó vô làm 3 tuần nay vì nó nói nó cần tiền để đóng học phí. Anh uống đở lon nước nhá.

Bà hắng giọng rất nhẹ, chỉnh lại cái áo rồi chỉ vào trán thằng bé.

- Mày liệu hồn mà khai cho thật nghen. Cái gánh xoi của mẹ mày tao bảo đảm không nuôi đủ mấy chị em mày ăn học đâu. Có lấy thì đem ra để chú đây tha cho mày.

 Thằng bé thút thít nói:

- Hồi nãy con dọn bàn với chị Hà mà. Tụi con không có thấy gì hết. Con không hiểu sao chú lại nói con nữa.

 Người đàn ông đó chu tréo:

- Cái gì" Không mày thì ai. Mày dọn bàn rồi lại lấy xe cho tao. Tao thấy có mày là gần tao nhất.

Tôi theo dõi câu chuyện từ nãy giờ và hình như cảm thấy nhiều điều vô lý nên tôi đứng lên và bước đến chổ thằng bé. Tôi đỡ nó dậy và nắm lấy bàn tay nó. Tuyền và hai ngườI chung bàn lúc nãy củng rảo bước theo tôi. Tôi nhìn người đàn ông và tế nhị bảo.

- Nếu chú muốn biết có đánh rơi điện thoại ở đây thì chú mượn điện thoại của chủ quán để gọi thử. Không bằng chứng sao chú đánh người như thế. Cô chủ quán cho mượn nhờ phone đi.

Bất chợt tôi bắt gặp ánh mắt lấm lét của cặp trai gái ngồi chung bàn lúc nãy. NgườI con trai chợt nhìn tôi rồi chuyền ngay một vật gì chớp chớp trong tay cho cô gái. Trong nháy mắt cô thả lỏng bàn tay và đá nhẹ chiếc phone về phiá chậu hoa gần đó. Lập tức chiếc phone chạm vào đất thì rung lên và một dòng nhạc du dương tiếp nối. Người đàn ông mừng rỡ nhặt nó lên và quay sang nói.

- Thì ra nó ở đây. Ê nhỏ, hồi nãy tao đánh oan mày. Tao đền cho mày 20000 ngàn nè. Huề nhau nhé.  Còn cô nữa, để coi cho cô bao nhiêu đây.

Tôi gạt tay lên trước cái vẻ suy nghĩ khó coi cuả ông và nghiêm nghị bảo:

- Không cần. Tiền này chú có vẻ cần hơn. Cháu chỉ muốn chú biết rằng danh dự của một ngườI đáng hơn 20.000 ngàn đó.

Ông nhìn tôi bằng ánh mắt kỳ quái rồi rút nhanh ra khỏi quán. Mỗi người một câu tha hồ bàn luận rồi họ lại trở về bàn để tiếp tục say. Tôi nhìn cặp nam nữ. Đã tính nhếch miệng nói “À, Ra đây là công tử của  ông quận trưởng X.”

Nhưng thôi. Tôi chán nản bỏ về. Chú bé lúc nãy hổn hển thở khi nó gặp được tôi ngoài bãi đậu xe. Nó cầm xấp tiền trên tay mệt mỏi nói.

- Chị trả dư tiền nè.

Tôi mỉm cười nhìn nó rồi chià cho em thêm tờ một trăm ngàn và vò đầu nó bảo.

- Chị cho em tiền này đề cho em phụ mẹ ở nhà. Còn tiền đó thì em nói là chị cho mấy người phục vụ. Ráng học cho giỏi để mai mốt không ai coi thường mình.

Tôi không biết em có hiểu tôi muốn nói gì chăng nhưng tôi đọc được trong mắt em những niềm vui khó tả. Tôi lại càng không biết ở giữa một cái xã hội như thế này thì ai mới thật sự là người có tài để mà trọng khinh" Một cơn mưa rào rơi xuống cuốn trôi đi hết những cát bụi trên đường phố. Thế sao mưa không cuốn trôi đi luôn những nghèo nàn của cuộc sống tại góc cuộc đời này, mưa nhỉ"

Memphis. TN 2005

DƯƠNG HOÀNG YẾN

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
24/05/201900:00:00(Xem: 7)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2019. Bà cho biết tên thật Jeanne Bùi, sinh năm 1945. Từ trước 1975, dạy học ở Saigon. Sang Pháp từ 1982, đi học lại rồi làm việc cho Mairie de Paris (Tòa Thị Chính), hiện đã nghỉ hưu. Sau 2 bài đầu không thể phổ biến vì quá dài, cám ơn tác giả kiên nhẫn góp thêm bài thứ ba sống động và duyên dáng. Mong bà tiếp tục viết. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết
23/05/201900:00:00(Xem: 1193)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2019. Bà cho biết tên thật Jeanne Bùi, sinh năm 1945. Từ trước 1975, dạy học ở Saigon. Sang Pháp từ 1982, đi học lại rồi làm việc cho Mairie de Paris (Tòa Thị Chính), hiện đã nghỉ hưu. Sau 2 bài đầu không thể phổ biến vì quá dài, cám ơn tác giả kiên nhẫn góp thêm bài thứ ba sống động và duyên dáng. Mong bà tiếp tục viết.
22/05/201900:00:00(Xem: 1430)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết mới của bà.
21/05/201900:00:00(Xem: 2253)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
20/05/201900:00:00(Xem: 3751)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Bài mới của Đoàn Thị viết nhân Ngày Lễ Mẹ 2019.
19/05/201900:00:00(Xem: 1426)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà là một chuyên viên xã hội, từng nhiều năm làm việc tại Trung tâm Cao niên một thành phố tại Bắc California. Bà cho biết muốn tham gia viết về nước Mỹ từ lâu, nhưng phải chờ tới khi về hưu mới thực hiện được ý nguyện. Bài viết đầu tiên của bà là "Bà Ngoại Khác Chủng Tộc". Sau đây là bài viết thứ ba của tác giả.
18/05/201900:00:00(Xem: 1985)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Ông cho biết tên là Dương Vũ, sang Mỹ từ năm 1975, khởi đầu định cư tại tiểu bang SC, và hiện đang sống ở Sacramento. Bút hiệu ông chọn là VuongVu (viết liền, không dấu.) Bài đầu tiên là hành trình di tản từ 30 tháng Tư, 1975, với nhiều chi tiết sống động chưa từng được ghi nhận. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết. Bàà đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
17/05/201900:00:00(Xem: 2433)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Ông cho biết tên là Dương Vũ, sang Mỹ từ năm 1975, khởi đầu định cư tại tiểu bang SC, và hiện đang sống ở Sacramento. Bút hiệu ông chọn là VuongVu (viết liền, không dấu.) Bài đầu tiên là hành trình di tản từ 30 tháng Tư, 1975, với nhiều chi tiết sống động chưa từng được ghi nhận. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết. Bà đăng 2 kỳ.
16/05/201900:00:00(Xem: 2195)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
15/05/201900:00:00(Xem: 3134)
Tác giả là một cựu tù cộng sản, hiện sống ở Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Với bài viết của một dân sự gốc Việt từ căn cứ Mỹ tại Afganistan, ông nhận giải Danh Dự VVNM 2018. Bài viết mới của tác giả được đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
31/12/201500:00:00(Xem: 8043)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8740)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15108)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9636)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9676)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12975)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8441)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11673)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5982)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6405)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8351)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7491)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7603)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8507)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5623)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 231077)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319338)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344111)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 342374)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319815)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364514)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242557)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387271)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892392)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874964)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340271)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339615)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221994)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204604)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230862)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247771)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235524)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285090)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241320)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243378)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========