Từ Mr. Right Thành Mr. Wrong

24/07/200600:00:00(Xem: 133382)
Từ Mr. Right Thành Mr. Wrong

Người viết: K. M. PHAN

Bài số 1064-1673-386-vb8230706

*

Danh tính đầy đủ của tác giả là Khiet M Phan, cư dân cao niên tại San Jose. Nguyên cựu sĩ quan không quân VNCH, cựu tù cộng sản, định cư theo diện H.O., tác giả kể là ông đã có 15 năm ở Mỹ, 12 năm đi làm đóng thuế, bây giờ thì tháng tháng lãnh lương hưu. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là những mảnh hồi ức vui.

*

Tôi ra trại cải tạo thì mẹ tôi đã qua đời, còn đâu những lời khuyên mạnh mẽ để con cái chăm học - khi cái cày nặng hơn cây viết.

Sau ngày Bắc quân chiếm Saigon,  mẹ bảo vợ tôi:

- Công an đến nhà hoài, con không có hộ khẩu chắc phải đi kinh tế mới thôi. Mẹ biết là sẽ khổ lắm, phần hai con còn nhỏ dại, phần không quen buôn bán, có cần gì mẹ sẽ giúp cho. Đi đâu cũng được nhưng không xa con đường, không xa cái chợ.

Phần tôi sau này thêm là không xa con sông.

Khi tôi về, vợ con đang ở kinh tế mới tự túc trên trục lộ 15 Sàigòn-Vũng Tàu, sông rạch chằng chịt. Vợ tôi bán gạo, ba cha con ngày ngày ra sông kéo lưới quét (mùng nilông size 15mx1m2; hai cây gậy hai đầu bề dài, phía dưới kẹp chì nặng quét trên cát) được 1-2 kí lô là tôi về.  Sẵn gạo nấu cơm, tôm cá lụn vụn thành nồi canh nồi kho ngon lành bổ dưỡng. Thật là cái kho vô tận; không lo mùa màng thất bát; hạn hán bão lụt, không vướng bận, sẵn sàng ra đi. Biết đâu may mắn gặp ghe vượt biên, ba cha con "đi hôi" đến Mỹ.

Bây giờ đến chuyện buôn bán của bà vợ: 

Mỗi lần nàng đong gạo tôi bực mình bỏ đi tránh lời qua tiếng lại.  Nàng bảo cái tay phải dịu, không được cắm phụp cái lon vào thúng thì đong sẽ thiếu.  Nhà tôi không dám giữ 10 lon sữa, vài thùng mì ăn liền, cây đèn pin… là sẽ bị kết tội móc nối tổ chức vượt biên dù chỉ manh nha trong đầu chưa tác thành tội phạm.

Sau này phát triển hơn, nàng làm tư lệnh chỉ huy tôi đi buôn thuốc lá, thuốc tây, mỹ phẩm.  Sành đường Sàigòn - Chợ Lớn luồn lách chở đến 60-70 cây thuốc lá ngoại; nếu phía trước có điểm soát xét, tôi xuống xe, đạp đường rừng, đường ruộng "vòng cung" nên không bị bắt lần nào.  Có khi giả dạng "bán bánh bao" cái xửng đen xì lọ nghẹ đựng thuốc tây dỏm Thái Lan.

Vợ tôi - nành xinh xinh một chút (khen cho nàng khoái, nếu rủi nàng đọc chuyện này cho nhẹ tội nói xấu), ăn nói mềm mỏng, tương đối thành công.  Bằng cớ là giao tôi giữ 4 cây vàng (phần mẹ tôi cho, phần nàng làm ra.)  Cái thân tù tội mới ra trại làm sao cất đây"  Thật là khổ tâm; thôi thì cất dưới vạt giường, trong gối, dưới ông táo…

Thường thì nghe lời vợ cho tiện việc sổ sách. (Trong chế độ C.S. nàng "rành" hơn, phần tôi chỉ là bóng mờ, chỉ đâu đánh đó). Vậy mà có một lần, đúng lúc phải quyết định vào phút sau cùng, tôi đã nhất định không nghe lời vợ. Kết quả tuyệt vời.

Số là ngày đi Mỹ, gia đình tôi có mặt sớm ở phi trường T.S.N.  Mấy vị công an cửa khẩu ra bảo gia đình tôi không đi được vì bị tố  "Lường gạt tài sản riêng công dân". Từ lâu, tôi biết chắc là cả nhà mình không hề có vụ này.  Nàng không "hụi hè", cũng chẳng "động sản" hay bất động sản". Tôi thì lúc nào cũng canh cánh bên lòng ra đi.

Nghe mấy vị công an nói bằng giọng chắc nịch là không được đi, nàng đinh ninh là chỉ còn mỗi cách là phải mau mau trở về. Tôi bảo nàng chờ, nàng cứ đòi về! Có lẽ nàng sợ đi Mỹ; công ăn việc làm, ngôn ngữ.  "Còn chờ để làm gì" Họ đã nói rồi. Về lại mau mau, may ra…" Nàng hỏi. Ý nàng chắc muốn quay lui vớt vát lại chỗ ăn, chỗ ở cho cả nhà. Phần tôi lúc ấy cũng "tối tăm mặt mũi"; không sáng suốt đòi hỏi chứng minh. Vả lại, mấy anh công an thông báo vừa dứt câu là đã quay lui, vào sâu "trong vòng cấm địa" chẳng còn cách nào gặp được!  Vậy mà dù Nàng đòi về, tôi nhất định ngồi lì. "Cứ ở đây chờ đã. Không đi đâu hết." Tôi dứt khoát ra lệnh.

Đến 12 giờ trưa, ở phòng đợi chỉ còn mỗi gia đình tôi. Đúng lúc ấy thì 4 vị công an  hiện ra bảo cho đi vì…."lộn", "lộn tên danh sách khác chăng""

Trong cơn vui mừng, có 4 tờ 20 đô chuẩn bị đi Mỹ để có đồng ra đồng vào, tặng ngay cho 4 vị là sạch sẽ.  Không biết cái bài bản "lộn" này có áp dụng cho các gia đình khác không.  Tôi nghĩ là có, dưới dạng này hay dạng khác, phịa ra thiếu gì!

Đến Mỹ vợ tôi làm Nails, cái nghề tiếng Anh thì ít, lợi tức thì nhiều, vì vậy thu nhập hơn tôi.  Những khi gặp điều cay đắng, tôi chỉ hay đùa "mấy bà làm nails, đinh nhọn châm đau lắm! Đi đứng hay bị vấp vì "ngó trên trời cao". Bực lắm thì tôi thêm "gởi về Ngoại huấn luyện lại" hay "ông Thiên lôi ơi; nhớ ghi sổ nhé"

Nàng có phần mê tín nên im.

Phía nàng, phiá tôi, mấy chị em đều làm nails gặp nhau là líu lo rả rích.

Một hôm nhân đám giỗ, trước nhà thợ làm đường đào xới gì đó ồn ào, tôi vào nhà bảo:

- Đố mấy bà MAN HOLE là gì"

- Nữa, nữa, ông nói tục phải không" Vợ tôi lên tiếng.

Sau đó con tôi lôi bả ra trước nhà chỉ cái lỗ cống bả mới im.

Tự nhủ "Vùng dậy", một lần khác, không nghe lời vợ cũng "Tuyệt vời" không kém.

Tiết kiệm, chúng tôi ở khu APT xấu giá rẻ, con đường Round Table nổi danh trộm cắp, xì ke ma túy, bạo hành v.v… phần lớn người Mễ cư ngụ.

Nhìn những người Mễ đứng đường chầu việc bên đường, tôi hiểu là để tới được nước Mỹ này, họ đã phải vượt sa mạc hiểm nguy. Có lần 50 người Mễ trốn trong 1 toa xe lửa chở nông sản bít bùng, nhập lậu vào Mỹ chết lần chết mòn chết thảm trong cái "quan tài sắt" từ tháng 4 đến tháng 7 mới phát hiện ở Iowa. Biết vậy, tôi thấy gia đình mình dù sao vẫn may mắn hơn họ.

Tôi làm nghề xây dựng, đồ nghề mất lia chia, có lần phải sắm lại mất toi $900.  Nhìn quanh mấy ông hàng xóm, tôi nghĩ "Ông Mễ này cắp dụng cụ về đi làm nuôi vợ con gia đình" nên tôi không buồn nữa!

Dù sao, ở khu APT rẻ tiền cũng không phải dễ chịu. Đứa con đầu thì bị mất chiếc xe prelude (bị làm thịt tan tành).  Đứa thứ 2 thì ngoài 20 tuổi, đã có bạn gái nên thích có phòng riêng đưa bạn về "du dương." Chính là "nhờ" những khó khăn, khó chịu này mà tôi có căn nhà mộng ước.  Mua được căn nhà rồi, trước nhà tôi treo cờ Mỹ màu sắc rực rỡ tung bay trong hàng cây xanh, gây ấn tượng vui vẻ bừng sáng như trong lòng tôi.

Còn nàng thì không đồng ý lấy lý do "ở housing sướng muốn chết bày đặt mua nhà!"  Nàng đâu có cái khổ tâm tìm chỗ đậu xe (chỗ của nàng ngay trước cửa ai đậu nhờ thì nàng ra đuổi, hay gọi xe tow), khỏi khuân vác nặng nhọc khi dọn nhà (5,7 lượt từ khi đến Mỹ).

Ngày thì làm nghề xây dựng, từ 4PM đến 12g khuya đi gác, thì giờ rảnh rỗi, tôi nghiên cứu tìm hiểu làm quen với danh từ địa ốc, PMI, Joint tenancy, tanden garage (2 xe đậu hàng dọc rất bất tiện), Island, whisthing walk away v.v… nên việc mua nhà nhanh gọn chỉ trong vòng 1 tuần lễ!

Tự nghĩ là dân "cờ lê mỏ lết", "monkey see, monkey do" vả lại đây là lần 2 ở Mỹ, tôi hội nhập đời sống nhanh.  Sau 1 tuần đã đi làm được 50-70 ngày.  Một tháng có bằng lái xe- một năm trả dứt tiền 4 vé máy bay. 

Thời quốc gia, cũng như thời V.C và lần này ở Mỹ tôi tự nghĩ mình may mắn. "Thóc lúa đâu; bồ câu tôi có mặt!" Đó là một câu châm ngôn tôi nhớ được.

Nhớ lại thời Không Quân ngày trước,  giỏi nghề, rành việc, việc ở sở chạy "ro ro"… Sáng sáng khệnh khạng vào sở 9-10 giờ sáng; ngài HSQ cố vấn Mỹ lại nhắc cái điệp khúc "good afternoon Major X.." Hắn cười và tôi cũng cười xoà dù rằng rất nhột! Từ ngày sống trên đất Mỹ, thỉnh thoảng tôi vẫn nhớ nụ cười của hắn.

Đời ông Bush cha, tù cải tạo trong chương trình H.O. từ giã "Thiên đường C.S" đi Mỹ ồ ạt.  Tôi đã có quốc tịch Mỹ và đã bỏ một "thank you vote" cho ông Bush cha. Rất tiếc ông không trúng cử.  Sau đó tôi mong một sự lạ xảy ra là 2 cha con đều làm Tổng Thống (Không biết trong lịch sử Mỹ xảy ra mấy lần")  nên đã bỏ thêm một phiếu nữa cho ông Bush con; và lần này tôi rất vui mừng là ông đã thắng! Ông thật xứng đáng và nổi bật tài lãnh đạo đất nước sau vụ 911 - khủng bố phá sập 2 toà nhà ở New York.   Chiến tranh Iraq kéo dài, xăng dầu lên giá, đó đây tôi đã thấy những biểu ngữ "Bush Steps down!".  Ở "VN xã nghĩa" làm gì có thể xảy ra vậy.  Lãnh thổ, lãnh hải, viện trợ, cứu trợ, và nhân dân là  "tài nguyên" "món hàng" trao đổi mua bán; xử dụng một cách đau lòng xót xa!  Không có người lính nào tự ra mặt trận; họ được đẩy ra chiến trường.

No solder goes to the war

They are sent to battle field!

Ở Mỹ người lính đi có báo đi đâu"  Ngày đi, ngày về và nếu có nằm xuống, quan tài phủ màu cờ, báo chí, truyền thanh, truyền hình đăng tin "tưng bừng." Không bưng bít gì nhiều khi thật bất lợi!

*

Hành nghề xây dựng, sửa chữa nhà cửa, với tôi không mấy khó khăn. Máy móc ở Mỹ thay đổi luôn, phần tôi anh văn tạm được, nên thành thạo dễ dàng.  Lái xe trên đường cẩn thận, rành công việc, giá cả vừa phải, công việc có đều thu nhập khá. Trong khi hành nghề, cũng có những chuyện vui nho nhỏ.

Có lần sửa cửa cho một cặp vợ chồng trẻ chưa con cái gì.  Đẩy cửa garage lên định cho xe ra ngoài nhưng bánh đã xẹp, người vợ trẻ la lên:

- Thôi chết rồi làm sao đi làm.

- Không sao, không sao, dễ thôi! Hôm qua 2 cháu có gây gổ giận hờn gì nhau" Chồng cháu có lỗi phải không"

Nàng ngẩn người:

- Ô hay sao chú biết"

- Ấy chú đoán vậy mà, ông xã cháu xì bánh xe để có cơ hội làm lành với cháu ấy mà!

Sự thật là bánh xe của nàng cán phải đinh, nhìn qua đã thấy.  Bận công việc tôi giao dụng cụ cho người chồng vá bơm tại chỗ.  Công việc gọn gàng ổn cả, người vợ hài lòng lái xe đi làm. Hai vợ chồng, nhờ vụ vá bánh xe, rõ ràng đã vui vẻ trở lại. Người chồng khều tôi hỏi nhỏ:

- Ngoài cái bài bản xì bánh xe, còn kế gì để làm lành với vợ nữa, chú"

- Thì có thể mời ông chú bà thím, ông cậu bà cô, người bạn có uy tín đến dùng "cơm hoà giải". Có khách quí vô chẳng lẽ mặt bả chầm vầm, chự bự được! Hay nửa đêm về sáng…

- Chuyện ấy không được đâu chú ơi!

Người chồng ngắt lời tôi.

- Không phải, không phải, ý chú muốn nói khi bả ngủ say kéo cái mền cho bả lạnh rồi chờ khi bả tỉnh mình trân trọng nhẹ nhàng đắp lại cái mền cho nàng. Xong rồi cứ yên tâm ngủ tiếp, sáng hôm sau sẽ thấy kết quả. Ôi  một cử chỉ "ấm tình chồng vợ" đến mức ấy, làm sao còn giận cháu được nữa!

- Chí lý, chú có lý quá!

Chúng tôi cười vui vẻ, tan đi bao nhọc mệt buổi làm việc.

Trong đời sống gia đình, ngày tiễn con trai đi Miền Đông học - lúc này đã có vị hôn thê đi học cùng ngành cùng lớp, tôi tặng 2 con 2 câu thơ:

"Bao năm mỳ gói với mỳ ly!

Quyết đậu Doctor Pharmacy!”

Gia đình hai bên rất sung sướng tự hào! Ngày ra trường, áo ông Táo rộng thùng thình, tay có 3 vạch học vị đốc tờ, con dâu lại đỗ cao SumaCum Laude nữa chứ! Trong vòng tay thân mến tôi bảo 2 con:

- Nay thì công thành danh toại; phát thuốc đọc toa đừng lầm lẫn kiểu "nha sĩ nhổ răng không đau" mà ân hận! Lương tiền 3 con số; ăn tiện ở tiện sắm xe Mercedes hay căn nhà có Whisthing walk way!

- Bố nói gì vậy anh" Con dâu hỏi

- Bố nói căn nhà lớn có 2 phần- phía trước chủ ở, phía sau người làm; bếp núc. Như thời thực dân Pháp tại các đồn điền ở Lousianna.  Con cái người làm bưng đồ ăn cho cô chiêu cậu ấm có luật là phải huýt gió để chứng tỏ không nhón một miếng nhai nhóp nhép ấy mà.

- Thật thế à"  Bố chỉ phịa!

Tôi vỗ vai con trai

- Giỏi, 5, 6 năm rồi mà con còn nhớ; nhưng mà này đừng làm cái trò ma bùn bắt người ta huýt sáo. Nhớ cho họ ăn thoải mái nhé! 

Dâu rể cười vui.

Hai vợ chồng người cháu mời chúng tôi ở lại viếng bang Pensivinia. Tôi bảo.

- Truyền thống người Mỹ sau 3 ngày người khách thành con cá thối!  Họ rất vui khi đón khách đến (arriving guest) và còn vui hơn đưa tiễn khách ra đi (departing guest)

- Đúng vậy!  Nhưng chú thím đến 30 ngày mới thành con cá chết cơ!

Người cháu tử tế nói.

Tuy lời mời rất chân thành tha thiết; gia đình chúng tôi từ chối, về lại San Jose!

Năm 2000 tôi có về VN một chuyến -áo gấm về làng-nhưng áo gấm tôi chỉ đi trong bóng đêm! Trời mưa hay nắng gắt mới đi taxi, thường hay bị "chém đẹp" hay gian lận!  Đi Honda ôm thì tài xế chạy ẩu; hắn té bò càng, còn tôi "rớt cái đụi" trên đường. Vì vậy tôi thường đi xe buýt (giờ ít người) hay lội bộ tìm lại những nẻo đường thân ái!

Đã bước vào thiên niên kỷ thứ 3, lối làm đường ở Việt Nam cũng vẫn giống kiểu phu lục lộ thờu Tây, bưng từng ky đá cát, cũng cái gàu múc nhựa "chan" trên đường!  Một lần trước cảnh làm "đường vượt" (Ramp") cạnh cầu Sàigòn tôi có làm bài thơ:

Ai về Văn Thánh mà coi

Đường Vượt Văn Thánh biết hồi nào xong

Sau bao ngày tháng thi công

Kiểu ấy, cách ấy ủi sông cho rồi!

Quả nhiên, mới đây thấy cái cầu Văn Thánh đã được khánh thành và sau đó hư ngay.  Báo chí trong nước phanh phui họ đang tố cáo lẫn nhau gian lận cắt xén, làm dối, làm ẩu…

Đến Mỹ 15 năm, 12 năm đi làm đóng thuế đầy đủ có lương hưu, những ngày dài rỗi rãnh làm sao vui sống!  T.V, sách báo nhàm chán, tìm đọc sách truyện từ trong nước tung ra hải ngoại thì những nhân vật như người RôBô "lao về phía trước!"  Lối dùng chữ kỳ cục "Trường tiểu học con trai Nguyễn Trường Tộ" hay những "cánh rừng phồn vinh!"  mà không là "Trường Nam Tiểu Học N.T.T" hay "cánh rừng rậm rạp" gọn nhẹ dễ hiểu!

Cái quai hàm (jaw) bị cancer phải cắt đi 4 inches thay inốc, người đã yếu!  Cái "buồn" là nếu y khoa Mỹ nói chính xác là "4 năm tái lại" như một cái án treo!  Một món nợ đã trả vẫn không dứt!

Ngày tôi bị bịnh chờ mổ quai hàm nhà có đưa ra chùa.  Tiếng kinh ê a lắng hồn theo dõi cũng dịu đi nỗi đau phần nào nhưng quỳ gối quá đau tôi không ra nổi nữa! 

Tháng tháng lãnh lương hưu, hết rồi lại có, không phải lo lắng gì.  Rảnh rang quá, tôi tìm đến các sòng bài tiêu khiển.

Đến sòng bài tôi khẳng định họ (sòng bài) như khẩu súng cà nông 105 li, còn người chơi chỉ có cây súng trường bắn phát một.  Người chơi phải có một cục nước đá trên đầu để không Hot the head, và một cục dưới chân để lạnh cẳng (cold the feet) thủ thắng!  Thấy thì vậy nhưng liêu mấy ai làm được nhỉ! 

Thường thì đi đánh bạc, để đầu xuôi đuôi lọt" tôi như cô Tấm trong câu chuyện "dì ghẻ Tấm cám"  vườn tược, cây cỏ tinh tươm; cái sink bát đĩa ngổn ngang, cái bàn ăn dơ bẩn dọn rửa gọn gàng sạch sẽ rồi mới ra đi.

Một hôm trong cơn mơ, thấy mình trở lại nghể xây dựng. Sửa cửa garage xong chủ tip tôi 20 đô.  Tôi từ chối không lấy, vỗ ngực xưng là: Vietnamese Bill Gate đây (tỷ phú Microsoft)

Tỉnh dậy tôi lặng lẽ ra xe trực chỉ "Thunder Valley Casino"  Ngày ấy tôi thành công thắng $372 như cơn mơ, tính lạnh cẳng sớm để đem về thắng lợi! Nhắm mắt lắng nghe một hồi, tôi thấy mình ngồi ngủ gục; khiến mấy vị phụ trách sòng bài phải đánh thức mời ra ngoài!

Vậy là đúng bài bản quá rồi, kẻ toàn thắng từ sòng bài trở về, tưởng đâu mình sẽ được đón tiếp như quan trạng vinh qui. Nào ngờ, về đến nhà thì hỡi ôi, đồ dùng quần áo cá nhân tôi một đống ở phòng khách: Ý nàng muốn tống cổ tôi ra đi!  Vậy là bao năm làm Mr. Right (Ông chồng đúng đắn), nhờ một giấc mơ thêm cơn ngủ gục ở sòng bài, Mr. Right bỗng thành Mr. Wrong (ông chồng sai trái). Thật là đúng kế hoạch:

Độc thân vui lắm ai ơi

Mấy ông có vợ cũng ưng đời độc thân!

Từ đó, tôi thành Mr. Wrong thực thụ, tha hồ tự do, muốn ngủ gục lúc nào thì ngủ. Thiệt là khoái chí, không thua gì "Tôn hành giả" sau bao năm bị áp chế, bỗng thấu trên đầu mình không bị "vòng kim cố" vây nữa.

Đó là cảnh của những ngươi lớn tuổi hơn 35 năm thâm niên "chồng vợ" kinh qua lối mòn nhàm chán, áp bức, thân xác mệt rả, giờ đây được giải phóng, còn gì vui sướng hơn khi.

Nhưng mà này, mấy vị trai trẻ đừng bắt chước tôi vì cảnh "Cơm hàng cháo chơ, vợ San Fran" (có nghĩa là mấy em đứng đường ở San Francisco, sớm muộn cũng sẽ dẫn đến "bản án tử hình chậm sida" thân tàn ma dại!)

Các ông chồng trẻ đừng ngố mà bắt chước già này.

K. M. PHAN


 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
17/02/201900:00:00(Xem: 81)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 967)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 1636)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 1893)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2452)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2618)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1805)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2084)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
06/02/201923:03:00(Xem: 1612)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết đầu năm mới của bà.
04/02/201900:00:00(Xem: 2511)
Chúc Mừng Năm Mới Kỷ Hợi 2019. Viết Về Nước Mỹ bắt đầu năm Canh Thìn 2000. Từ Thìn tới Hợi, vừa đúng 20 năm. Ngày đầu năm Hợi, xin mời đọc bài Tết của Lê Nguyễn Hằng. Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Bài sau đây trích từ báo xuân Tết Kỷ Hợi 2019.
31/12/201500:00:00(Xem: 7034)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7507)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13711)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8930)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8623)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11915)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7516)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10867)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5525)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5655)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7684)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6854)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6610)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7128)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5025)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229526)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318940)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343316)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341617)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319322)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363746)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241759)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386668)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891660)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874524)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339550)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339021)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221507)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204190)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229978)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247273)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235019)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284285)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240678)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242800)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========