Chuyện 30 Tháng Tư: Anh Không Chết Đâu Anh

29/04/200600:00:00(Xem: 99736)
Chuyện 30 Tháng Tư: Anh Không Chết Đâu Anh

Người viết: VAN TO<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Bài số 996-1605-318-vb6280406

 

*

 

Tác giả tên thật Tô Văn Cấp, cư trú tại <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Westminster, cựu sĩ quan VNCH. Tù CS 10 năm, đi diện HO1, hiện làm ở OceanViewSchool District. Trong các bài viết gần đây, ông đặc biệt quan tâm tới việc  phải có "Ngày Cho Thương Phế Binh". Và sau đây là bài viết mới nhất.

 

*

 

Sau khi tham dự thánh lễ Phục Sinh về, đang ngồi viết lại những kỷ niệm buồn vui của đoạn đường di tản từ bãi biển Non Nước đến Cam Ranh rồi Vũng Tàu và chấm dứt đời lính tại căn cứ Sóng Thần vào sáng 30-4-75 thì con gái tôi gọi chỉ cho coi ca sĩ Chế Linh trong bộ quân phục TQLC đang hát bài "Rừng lá thấp" của Trần thiện Thanh trong buổi trình diễn nhạc với chủ đề "Anh không chết đâu anh".

 

Tự nhiên tôi cảm thấy "nóng người", tưởng như chính mình và đồng đội 31 năm về trước.

 

Trong DVD này, nhà văn Phan nhật Nam phát biểu với khán thính giả đại ý rằng buổi trình diễn nhạc này không phải là sinh hoạt giải trí bình thường mà để cảm tạ nhạc lính của Trần thiện Thanh không những đã làm Nhật Trường không chết mà cả những ND Nguyễn đình Bảo, PB Nguyễn văn Đương, KQ Trần thế Vinh, TQLC Vũ mạnh Hùng và những người lính khác đã hy sinh vì Tổ Quốc cũng không chết.

 

Đó là lý do tôi không còn đủ giận hờn để viết tiếp về đoạn đường chiến binh 30-4 nữa mà xin mời bạn đọc CO cùng chúng tôi theo dõi câu chuyện "phục sinh" âm nhạc của Trần thiện Thanh: "Anh Không chết đâu anh" .

 

Tôi có cái khiếu thưởng thức âm nhạc rất nhanh nhờ có bàn tay khéo léo lúc nào cũng cầm sẳn cái "rì-mốt", gặp những lời nhạc văn chương triết lý khó hiểu như: "Ngón út trái tim. Trái tim ngục tù.Tình anh (to bằng) ngọn nến, xin em đừng đến. Yêu em dài và lâu, đậm và sâu v.v.." là bấm nút fw, hoặc nhấn nút off khi nghe cái anh chàng eo-vung eo-vít nào đó đã trốn vợ xuống xóm du dương còn kêu toáng lên:

 

- "Nhiều đêm chăn gối với người không quen biết, anh thấy như cô đơn !."

 

Xong rồi không để người ta nghỉ ngơi ngủ cho lại sức thì lại thúc dục:

 

"Dậy đi em đừng ngủ dây dưa, dậy đi em mà (mua cá lóc)  nấu canh chua!".

 

 Thông thường chỉ tốn chừng 30 phút đến một tiếng là coi xong một DVD những bài nhạc như thế, nhưng hôm nay tôi đã ngồi lỳ liên tục hơn 4 tiếng đồng hồ, phải gồng mình chịu .. để theo dõi DVD nhạc Trần thiện Thanh.

 

Tên tuổi ca nhạc sĩ Nhật Trường Trần thiện Thanh nổi danh từ lâu, với trên 200 nhạc phẩm đã được phổ biến rộng rãi, nhiều bài ca của anh đi vào đời sống của lính hay đến độ bị các "fans" yêu mến chế biến sửa lời rồi hát nhảm nhí qua hơi men:

 

"Hết tiền trong ví, uống chưa vừa ý đã Ngất Ngư con tầu đi.

 

Một thằng nhớ em, một thằng thì bóc.. tem, còn một thằng thì.. đứng xem".

 

Một bản nhạc hay và phổ thông mà từ chú nhỏ đến chú sồn sồn, cả ông già cúp bình thiếc đều thuộc nằm lòng, mỗi khi lẽo đẽo theo sau một em hay ngồi bên cạnh một cô một bà thì lúc nào cũng nghêu ngao:

 

"Cho anh xin số nhà, cho anh xin số phôn rồi cho anh biết tên em luôn.." Nhưng mấy ai biết đó là bản nhạc của Trần thiện Thanh.

 

Thật là bất công nếu không muốn nói là thiếu tế nhị khi người ta chỉ giới thiệu tên ca sĩ, tên bản nhạc mà cố ý quên tên người sáng tác khiến cho rất nhiều thính giả trong đó có tôi say mê một bản nhạc mà lại không biết cha đẻ bản nhạc đó là ai!

 

Nay thì tôi thật sự sáng mắt về sự nghiệp âm nhạc của anh, anh viết nhạc về quê hương, nhạc cho tình yêu và nhiều nhất là viết về lính, đủ mọi sắc lính, anh ca tụng sự hy sinh cao cả của phi công Trần thế Vinh, ND Nguyễn đình Bảo, pháo binh Nguyễn văn Đương, TQLC Vũ mạnh Hùng. Tôi tâm đắc với nhận xét của Bs Phạm gia Cổn rằng nhạc lính của Trần thiện Thanh đầy hào khí nhưng không có tiếng kèn thúc quân xung phong, không có sắt máu cái kiểu "Thề phanh thây uống máu quân thù.."

 

Nhạc lính của Trần thiện Thanh không có xương trắng rải ngập Trường Sơn khiến quân ta quay mũi súng đầu hàng giặc như:

 

"Chết pleime, chết Đồng Xoài, chết vội vàng dọc theo biên giới

 

Mẹ già lên rừng nhặt xác con!

 

Nhạc Trần thiện Thanh cũng không có kèn đám ma khiến lính buông súng đảo ngũ trốn về thành .. phố sống buông thả, tha hóa nghiện hút:

 

"Anh trở về .. bại tướng cụt chân, anh trở về trên đôi nạng gỗ!”

 

Anh trở về hòm gỗ cài hoa! Anh trở về trên chiếc băng-ca!

 

Bên người yêu tật nguyền chai đá.

 

Nhạc Trần thiện Thanh không làm mềm lòng súng, nản lòng người, nhưng làm ngưới lính hò hét ngoài tiền tuyến và nhỏ nhẹ dịu dàng với hậu phương:

 

"Hỡi người em gái Trưng Vương, Gia Long ơi!

 

Ao trinh thơm mùi giấy..

 

Nhớ hôm em về..

 

Anh sợ má em phai màu .."

 

Nhạc như thế khiến các em cảm động rồi làm thơ, ép hoa pensée gởi tặng các anh, rồi các em thủ thỉ rủ nhau lập hội "Người Yêu Của Lính":

 

"Nếu em không là người yêu của lính

 

Ai sẽ nhớ em ..Chủ nhật Trời xinh

 

Ai sẽ nhớ em đêm sương lạnh lùng

 

Và giữa chốn muôn trùng

 

Ai viết TÊN EM lên tay súng.

 

Ai kể chuyện đời lính… em nghe".

 

Nhạc của Trần thiện Thanh có thơ, diễn tả những thực tại "anh tiền tuyến hậu em phương" trước năm 1975 làm người nghe sống lại thời thanh xuân, trẻ lại hai ba chục tuổi. Nhờ nhạc TTT mà các quân binh chủng KQ khăn quàng tím, HQ hoa biển đến các màu áo hoa rừng ND, BĐQ, TQLC đều chiêu hồi đựơc rất nhiều nàng dâu xuất thân từ các trường GL, TV, LvD, NgbT, BuitX, ĐK v.v Ngày nay các chị cùng về góp mặt trong chương trình "Anh không chết đâu anh"..

 

Khởi đầu nữ sinh Thanh Lan khóc với bản nhạc người pháo thủ Mũ Đỏ tên Đương, trước khi nằm xuống anh còn nghe tiếng đạn pháo do anh bắn đi; Những giọt nước mắt có thật của cô khiến nhiều người khóc theo, nhiều anh chiến sĩ nhớ đến đồng đội còn nẵm lại tại mặt trận Hạ Lào. Tiếp theo là những bài ca về tình yêu về quê hương được trình diễn do bạn xưa, đồng nghiệp cũ như Thanh Thúy, Anh Khoa, Thanh Tuyền, Minh Hiếu, Hoàng Oanh, Trung Chỉnh, Phương Dung, người yêu của lính Ngọc Minh và các ca sĩ  đàn em.

 

Khó tìm được một màn song ca tuyệt vời và hiếm có giữa phi công ca sĩ  Sĩ Phú trên màn hình cùng Philip Huy dưới sân khấu. Trong khi Sĩ Phú ngất ngưởng sống lại với khán thính giả qua giọng ca trầm ấm thì những phản lực cơ gào thét nhào lộn với bom đạn làm tôi nhớ đến những lúc nằm ôm súng trên sườn đồi theo dõi "Con ma, Thần sấm" dội bom lên đầu địch để yểm trợ hỏa lực cho TQLC tiến vào mục tiêu.

 

 HQ Khải Tuấn cặp tay em Dạ nhật Yến quậy cho bọt biển thành Hoa Biển khiến "lắc lư con tàu đi" làm cho tôi như say sóng buồn nôn trong những ngày chen chúc nhau trên tàu HQ.. từ Đà Nẵng di tản vào Vũng Tàu.

 

Nổi bật nhất là "Người ở lại Charlie". Song Lâm (Lâm-n-Tiến & Lâm-t-Vân) song ca bài ca nói về "Song Kiếm Trấn Ai" đại vương Nguyễn đình Bảo.

 

Hình ảnh người góa phụ (Lâm thúy Vân) gục đầu ôm trong lòng lá Quốc Kỳ phủ xác phu quân khiến chị không còn nước mắt để khóc nhưng mọi người đã khóc thay chị, ống kính chiếu rõ những giọt nước mắt của các góa phụ đã từng một lần nâng niu lá Quốc Kỳ như thế và cả những người chuẩn bị để làm như thế trong tương lai! Vì có ý kiến nhận xét rằng những cựu quân nhân diện HO hình như đi hơi sớm!

 

Màn trình diễn của song Lâm: "Người ở lại Charlie" khiến toàn thể hội trường xúc động, nhưng mấy ai biết Tiểu Đoàn 11/ND với danh "Song kiếm Trấn ải" đã chiến đấu như thế nào" Ngoài người anh cả Nguyễn đình Bảo thì còn bao nhiêu Nguyễn đình Bảo khác đã chiến đấu trên những mục tiêu A, B, C trùng trùng điệp điệp núi non trên Cao Nguyên và rồi cũng "ở lại" trên ngọn đồi C vô danh..nổi danh là Charlie!

 

Trên màn hình, trưởng ban 3 tiểu đoàn của anh Năm Bảo là Đoàn phương Hải, nhân chứng sống nhiều lần "trở về từ  cõi chết" đã nghẹn ngào khi nhắc lại những giờ phút chiến đấu nghẹt thở và rồi niên trưởng Nguyễn đình Bảo và hơn 400 Nhẩy Dù đã "ra đi" trên đồi Charlie!

 

Ca sĩ Trung Chỉnh, Chế Linh xuất hiện trong quân phục TQLC súng ống lon lá đầy đủ làm tôi lặng người đi, nhất là Chế Linh hát bài "Rừng lá Thấp" mà Trần thiện Thanh viết về người bạn đã hy sinh trong trận Mậu Thân ở cầu Bình Lợi đó là cố đại úy Vũ mạnh Hùng TĐ3/TQLC.

 

Nhắc đến TQLC Vũ mạnh Hùng làm tôi nhớ đến những MX khác, hàng hàng lớp lớp lần lượt hy sinh sau Hùng trên khắp các mặt trận ở độ tuổi trên dưới 30 như các anh hạ-sĩ Nguyễn văn Thà, binh nhất Ng văn Tha, trung sĩ Bùi ngọc Đường, thiếu úy Nguyễn văn Quang, Vũ văn Tuấn v.v.. Và cả những người hy sinh ở giờ phút 25 như th/tá Nguyễn trí Nam, các đ/úy Tô thanh Chiêu, Nguyễn văn Hưởng, Hồ ngọc Hoàng, các tr/tá Đỗ hữu Tùng, Nguyễn xuân Phúc v.v.. Các anh mãi mãi vẫn  "Anh không chết đâu anh".

 

Cái ưu điểm đáng lưu ý là những diễn viên đóng vai các ngưới lính trên sân khấu thật oai và nghiêm túc gần với thực tế làm những "người lính già xa quê hương" cứ tưởng như chính mình 35 năm về trước. Tuy nhiên cũng có một tí "hơi cương" không cần thiết, đó là những tấm huy chương mang trên ngực ca sĩ đóng vai SVSQ Võ-Bị, trong đó có Lục Quân huân chương. Người ta thường nói huy chương nào cũng có hai mặt của nó ("), nhưng đối với ngưới lính chiến đấu thì huy chương là cao quý, là tượng trưng cho chiến đấu và hy sinh, không có hai mặt, chỉ những người mang huy chương "ăn giỗ" mới có hai mặt.

 

Một chi tiết nên lưu ý cho lần sau là hai ông Trung Chỉnh và Chế Linh trong quân phục rằn ri TQLC, súng đạn đầy đủ, mang cấp bậc đại úy và thiếu tá trên vai nhưng lại để đầu trần; Nếu không mũ xanh hay nón sắt thì đội một cái mũ lưỡi trai, nhất là đội một cái mũ vành  thì giống thực tế và đẹp biết bao nhiêu! Hay ít nhất phải có một cái mũ cầm tay. Hy vọng ông "tham miu chưởng" Que-Lee không xem DVD này khiến 2 ông Chỉnh Linh sẽ không bị phạt 15 ngày trọng cấm!

 

Nói gần nói xa chẳng qua nói thật là trung tâm Asiavà các anh chị em nghệ sĩ đã thực hiện được một DVD đáng coi, nên coi, các anh chị em đã vinh danh nhạc sĩ Trần thiện Thanh, người đã sáng tác những bản nhạc ca tụng người lính đã chết nhưng: "Anh không chết đâu anh".

 

NGƯỜI đã hy sinh vì Tổ Quốc chẳng bao giờ chết dù là một danh tướng hay anh binh nhì mà chúng ta thường xưng tụng là những anh hùng vô danh, còn những người cũng hy sinh vì Tổ Quốc mà chưa chết, mới chỉ là tàn phế thì trung tâm Asia và các anh chị em nghệ sĩ  có nên tham gia một buổi văn nghệ với chủ đề "Anh CHƯA chết đâu anh""

 

Từ lâu rồi TPB/QLViệt Nam C H (nói chung) đã bị quên lãng cho đến nỗi TPB Nguyễn văn Ut , từ Cà Mau viết thơ ra hải ngoại xin cho có một ngày gọi là ngày TPB, là ngày giỗ cho anh em, ngày đó, tùy theo tôn giáo mà mỗi người trong chúng ta cầu nguyện cho họ và Liên Hội Cựu Chiến Sĩ vùng Dallas-FW đã mau chóng đáp ứng được nguyện vọng của anh em, họ đã chọn ngày kết thúc một cuộc chiến với sự tham dự của tất cả các quân binh chủng Hải Lục Không quân, ND, BĐQ, TQLC, Địa phương quân và Nghĩa quân v.v.. Tất cả đã sát cánh, yểm trợ cho nhau để phản công và tái chiếm lại phần lãnh thổ của mình đã bị địch xâm lăng, và trong cuộc hành quân tái chiếm lại phần đất này, số thương vong của lính (nói chung) là cao nhất trong mọi cuộc hành quân, đó là ngày tái chiếm lại Quảng Trị, ngày dựng lại lá Quốc kỳ Việt NamCH trên Cổ Thành.

 

Cũng có những lá thư của TPB mong mỏi có được yểm trợ tí tiền từ hải ngoại nhưng khi tiền vừa về đến nơi thì anh qua đời!

 

Mong rằng mọi người nhất là các anh chị em văn nghệ sĩ sẽ tích cực tham gia đại nhạc hội gây quỹ giúp anh em TPB vào ngày 25-6-2006 do cựu nữ quân nhân Trung tá Nguyễn thị hạnh Nhơn, hội trưởng hội HO cứu trợ TPB & QP đứng ra tổ chức, đây là một đại nhạc hội đầu tiên gây qũy giúp TPB sau 31 năm "gãy súng".

 

Hãy cùng nhau ca chung một bài  " ANH CHƯA CHẾT ĐÂU ANH".

 

Những ai còn nợ TPB, không về tham dự được thì có thể hỏi thăm qua địa chỉ:

 

Email: thuong_phebinh@yahoo.com

 

Điện thoại: 714-539-3545 hay 714-234-6761

 

hay 949-654-7715

 

Đia chỉ:

 

Hội HO cứu trợ TPB&QP VNCH.

 

P.O.BOX   25554   SANTA  ANA,  CA  92799

 

*

 

Tin giờ chót:

 

Một buổi nhạc hội gây quỹ cho TPB do Tập thể chiến sĩ vùng Tây Nam tổ chức vào chiều ngày 23-4-06 đã được đồng hương nhiệt liệt ủng hộ, điều đáng lưu ý thứ nhất là ban tổ chức đã trao cho chị Hạnh Nhơn, ngay trong buổi tiệc, số tiền cho đợt 1 là 25 ngàn trong số tiền dự trù thu được là 50 ngàn (chưa trừ chi phí), điều đáng ghi nhận thứ hai là tất cả thành phần trong ban tổ chức này sẽ tiếp tay cùng chị Hạnh Nhơn để tổ chức Đại Nhạc Hội gây quỹ cho TPB vào ngày 25/6/06. Mọi sự thắc mắc đã được giải tỏa, tất cả cho TPB.

 

"Đốm lửa nhớ ơn TPB" đã được bật lên trong đêm tối, bừng sáng đến đâu là do tấm lòng trong sáng của người tổ chức và ủng hộ của đồng bào.  

 

C. Vanto

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
14/10/201800:00:00(Xem: 1482)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Tại Việt Nam. bà là cô giáo dạy bậc tiểu học, sau khi tốt nghiệp trường Quốc gia sư phạm Sàigòn. Dạy ở Việt nam 22 năm. Qua Mỹ diện con bảo lãnh, năm 1992. Đi may hãng Mỹ hơn 10 năm thì hưu trí, ở nhà dạy cháu học chữ Việt, và dạy chữ Việt ở trường Lạc-Việt ở Louiville, KY. Bà đã xuất bản ba quyển sách:
13/10/201800:00:00(Xem: 1942)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
12/10/201800:00:00(Xem: 2833)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
11/10/201800:00:00(Xem: 2614)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và vừa nhận thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới của ông về quan hệ giữa cha mẹ và con cái.
10/10/201800:00:00(Xem: 2090)
Tác giả tên thật Lý Tuyết Mai, cư dân Pomona, CA. làm việc tại Bộ Xã Hội. Đến Mỹ khi còn tuổi học trò, cô thuộc "thế hệ gạch nối" của người Việt tại Mỹ. Với bài viết về chính sách của Bộ Xã Hội Mỹ đối với trường hợp một cô bé gốc Việt 16 tuổi mang bầu, Bảo Trân đã nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2009. Bài viết mới của cô là một du ký, đăng 2 kỳ.
08/10/201800:00:00(Xem: 3910)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ hai của ông.
07/10/201800:00:00(Xem: 3747)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của ông. Bài đăng 2 kỳ.
05/10/201800:00:00(Xem: 3600)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Sau đây là bài viết thứ tư của bà, về thảm họa Alzheimer’s đang gia tăng khắp thế giới, đặc biệt là tại Hoa Kỳ.
04/10/201800:00:00(Xem: 4064)
Tác giả là một cựu tù cộng sản, hiện sống ở Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung . Sau giải Đặc Biệt năm 2017, với bài viết của một dân sự gốc Việt từ căn cứ Mỹ tại Afganistan, ông được trao thêm giải Danh Dự VVNM 2018. Sau đây là bài viết mới của ông, từ Cameroon, một nước ở miền trung Phi châu, nơi ông đang làm việc.
03/10/201800:00:00(Xem: 4598)
Lời giới thiệu: Tôi là một nữ cư dân của California. Mi Thu là tên viết văn của tôi, hàng mi mùa Thu. Thật ra, tên nàylà âm của chữ MeToo, tên của phong trào nạn nhân lên tiếng tố cáo những người đã xâm phạm tình dục. Câu chuyện sau đây là có thật nhưng các tên đã được thay đổi vì hiện giờ tôi không thấy cần phải tiết lộ danh tánh những người trong chuyện. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
31/12/201400:00:00(Xem: 24645)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8949)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9245)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12161)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11357)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7857)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17365)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8213)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8433)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21436)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8895)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13065)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10316)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5868)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5905)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393480)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340458)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301507)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932866)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296698)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260857)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301708)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319234)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222528)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279134)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338468)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337953)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220692)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203454)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228725)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246516)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234254)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283120)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239724)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241852)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Tháng 10/2018, Google chính thức ngừng bỏ thầu dự án Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI), một hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây khổng lồ có giá trị tới 10 tỷ USD. Công ty đưa ra quyết định bỏ thầu sau khi bị nhân viên phản đối và lo ngại dự án có thể vi phạm các nguyên tắc đạo đức về AI mà Google đã tự đặt ra.
Nhìn từ xa, tổng thể M16 trông giống một con đại bàng. Nhưng khi tiến gần hơn một chút, có thể thấy tinh vân Đại Bàng lại chứa một vùng sáng, tựa như một cửa sổ mở ra vào trung tâm của một vỏ khí bụi tối lớn hơn. Qua khung cửa sổ, toàn bộ một cụm sao mở xuất hiện với nhiều ngôi sao mới đang hình thành. Trong lỗ hổng đó, những chiếc cột cao và những vầng viên tròn của bụi đen cùng khí phân tử lạnh nằm bên những ngôi sao trẻ màu xanh.
Tính đến tháng 10/2018, HTC đang lâm vào khủng hoảng, nhưng điều đó không thể ngăn cản hãng thử nghiệm các sản phẩm mới.
Hồi năm 2017, Google phát hành sản phẩm tai nghe Pixel Buds, không chỉ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant mà còn hỗ trợ dịch thuật theo thời gian thực bằng Google Translate. Kể từ đó, nhiều chiếc tai nghe hỗ trợ Google Assistant được các hãng khác ra mắt, nhưng thiếu tính năng dịch. Đến khoảng giữa tháng 10/2018, Google cho biết sẽ mở khoá tính năng dịch theo thời gian thực cho mọi tai nghe có Google Assistant.
Khoảng giữa tháng 10/2018, bằng một kỹ thuật chỉnh sửa gen hoàn toàn mới, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã có thể tạo ra thành công một con chuột con là con của 2 con chuột mẹ mà không cần tới chuột đực.
Tháng 10/2018, các quan chức Lầu Năm Góc đã lên tiếng cảnh báo một vụ xâm nhập dữ liệu ảnh hưởng tới các quân nhân viên của họ. Hacker chưa rõ danh tính đã giành được quyền truy cập vào thông tin cá nhân và số thẻ tín dụng của các nạn nhân.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========