Người Bệnh Tâm Thần Sẽ Đi Về Đâu?

13/11/200500:00:00(Xem: 23079)
Người Bệnh Tâm Thần Sẽ Đi Về Đâu?
- Người viết: CHU TẤT TIẾN

Bài số 869-1460-295-vb2111405

Tác giả là một nhà báo, nhà giáo, người hoạt động cộng đồng quen thuộc tại Little Saigon, đã góp nhiều bài viết đặc biệt. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.

*

Từ khi sang Mỹ, hai chữ "người bệnh tâm thần" mới thấy được xử dụng nhiều để chỉ những kẻ kém may mắn mắc phải căn bệnh hiểm nghèo, không chết người, không gây đau đớn thể xác, nhưng lại bất hạnh về tinh thần. Có nhiều nơi và nhiều phương tiện điều trị căn bệnh này, nhưng tại Quận Cam, hầu như người mắc bệnh chưa được hướng dẫn trong một hệ thống giản dị, đầy đủ, và dễ hiểu. Do đó, gia đình bệnh nhân phải tự tìm kiếm bác sĩ và nếu bệnh nặng, phải kêu 911 để khi xe cứu thương đến, các nhân viên thường phải dùng sức mạnh để đàn áp con bệnh mới mang bệnh nhân đến bệnh viện được. Vì thế, quận Cam đang thiết lập một hệ thống chữa trị mới, dựa theo đạo luật 63 vừa được cử tri bỏ phiếu tán thành vào cuối năm 2004. Sang năm 2006, chắc chắn các người bệnh kém may mắn này sẽ được điều trị thích đáng hơn, tùy theo cơn bệnh nặng hay nhẹ.

Điều muốn nói ở đây là quan niệm của người Việt mình về căn bệnh này, có nhiều phần không chính xác, nếu không muốn nói là sai lạc, đôi khi làm hại cả tương lai của người mắc bệnh. Trịnh Công Sơn đã có lần viết "người điên không biết nhớ và người say không biết buồn". Hoặc, nếu đổi ngược lại thành "người say không biết nhớ và người điên không biết buồn" như đa số chúng ta suy nghĩ thì cũng là những nhận định còn thiếu sót.

Theo một số kinh nghiệm khi tiếp xúc với những người bệnh tâm thần ở các trung tâm chữa trị, cũng như tại những cơ quan tạo việc làm cho người bệnh tâm thần tại Quận Cam, người viết xin trình bầy những nhận định sau:

1- Không phải cứ mắc bệnh tâm thần là "điên loạn":

Bệnh tâm thần có nhiều cấp độ, từ nhẹ đến nặng. Nhẹ thì như người thường, chỉ khác là cách phản ứng với xã hội mà thôi. Trong một cơ quan làm việc dành riêng cho người tàn tật, những người mắc bệnh Chậm Phát Triển... đa số người mắc bệnh tâm trí sinh hoạt y như người bình thường, nói chuyện, làm việc, suy nghĩ gần giống chúng ta. Chỉ sau khi nói chuyện một lúc, mới thấy có những suy tưởng kỳ quặc. Trong số này có rất nhiều người mang họ Nguyễn, họ Trần, họ Lê... Tuổi tác từ 15, 16 đến trên dưới 60. Đủ mọi cấp độ bệnh, nhưng số người như Trịnh Công Sơn tả "người điên không biết nhớ" thì rất ít. Có những người vẫn nhớ mọi việc xẩy ra trong đời rất rõ, chỉ không thể nhớ những con số, những bài học mà thôi, cho nên họ không thể qua được lớp 2 hoặc cùng lắm là lớp 3. Người ta gọi những người này là "Learning Disability", nghĩa là "tàn tật về đường học vấn".

Lại có những người không thu nhận được bất cứ thông tin nào, hoặc chỉ tiếp nhận có một số thông tin do họ chọn lựa như gia đình có mấy anh em, ăn uống thế nào... mà thôi. Đôi khi lại là người nói lắp một cách quá sức hay là người không nói một câu nếu không có chi đặc biệt. Có kẻ lại chỉ thích ra dấu mặc dù biết nói. Ngược lại, có những bệnh nhân nói huyên thuyên bất tận, nói rất đúng, rất chính xác, về nhà biết nấu ăn, sinh hoạt như mọi cô thiếu nữ khác, cũng biết diện đẹp, nhưng cũng thuộc vào dạng bệnh tâm thần và nhận tiền SSI, chỉ vì không thể nào khép miệng lại trong năm phút.

Có bệnh nhân vẫn sinh hoạt đơn giản như mọi người, cười rất tươi, nói chuyện duyên dáng như mọi cô thiếu nữ khác, nhưng một lúc nào đó, tỏ ra rất dữ dội khi thấy một nhân vật nào không biết cách nói chuyện. Vài cô gái xinh đẹp, rất nhanh nhẹn, làm được những công việc khó như ghi chép sổ sách, cộng trừ nhân chia, nhưng chỉ có mỗi tội là hễ mở miệng ra thì "đ.m." hay "f. you!" liên tục, không thể nào nhịn được.

Nhiều thanh niên lanh lẹ hơn người thường, nhưng không thể nào làm một công việc đều đặn trong vài tiếng đồng hồ, chỉ làm một lúc là phải bỏ đi lang thang một lúc mới trở lại. Một anh ở trong nhà Săn Sóc Đặc Biệt (Boarding Care), lẳng lặng bỏ đi cả mấy đêm không về, ngủ ngoài đường và nhịn đói nhiều bữa nhưng tới giờ làm việc, vẫn tới chỗ làm, tỉnh bơ. Khi Cố Vấn thấy quần áo dơ qúa, có mùi, hỏi anh, mới được biết, cứ sau giờ tan sở là anh biến thành "homeless" mà không một lời kêu ca!

Anh Trần hơn tứ tuần, lúc nào cũng nhắc đến các ông anh, chú bác nổi tiếng ở Saigòn hồi xưa. Gặp ai cũng hỏi: "Anh, chú... có biết ông Nguyễn văn.. làm giáo sư Anh văn ở trường... không" Anh ruột tôi đấy!" Với các bà mẹ lớn tuổi, cơn bệnh lại thể hiện qua những tâm tình của trẻ chưa lớn, hay vòi vĩnh, khóc nhè, đòi dỗ dành như con nít.

Đến cấp độ mạnh hơn, thì mới tự dưng đập đầu vào tường, hoặc thỉnh thoảng lại lấy tay đấm đấm vào đầu như muốn lắc vật gì rời ra khỏi tai vậy. Một anh thanh niên cứ phải đứng ưỡn bụng ra, đầu cúi xuống trong mươi lăm phút rồi mới trở lại làm việc.

Huỳnh, một em gái 17,18 tuổi hay bỏ việc chạy vào phòng Cố Vấn (counselor) ngồi nhìn lên trời cười dịu dàng trong vài phút rồi ra. Có lẽ lúc đó em đang nhớ tới những giây phút hạnh phúc nào khi em chưa mắc bệnh" Bệnh nặng nữa, thì các em không kiểm soát được mình. Đến tháng, để chẩy máu đầm đề, và phải nhờ giám thị thay quần giùm. Một em gái trên hai mươi tuổi rất dễ thương, hay chạy vào nhờ "Chú! Kéo quần lên cho cháu! Quần cháu bị tụt rồi!" Những người này mới thật là bất trị, đành kéo dài cơn bệnh cho đến suốt kiếp mà thôi.

2- Không phải những người bệnh tâm thần không biết yêu thương:

Tình cảm của các người bệnh tâm thần cũng rất rõ rệt. Dù nặng hay nhẹ, họ vẫn biết yêu đời, yêu người, hay ghét hận y như chúng ta. Đôi khi còn cần thương yêu hơn chúng ta nữa. Họ sẵn sàng ôm lấy người lạ để tỏ tình thân thiện. Rất thích khen ngợi. Thích đứng dựa vào người khác. Vài bệnh nhân cảm thấy khó khăn khi phải diễn tả những ý nghĩ của họ nhưng chỉ những ai thương họ, gần gũi họ, thì họ thích ôm lấy để tỏ tình quyến luyến.

Cô Nguyễn gần 40 tuổi, có bề ngoài xinh xắn, và một nụ cười quyến rũ, nói chuyện rất chững chạc nhưng khi đã yêu thì lì lợm và dạn dĩ vô cùng. Gặp chàng trai nào mà cô thích là chỉ tìm cách gần gũi, ôm ấp, và cho chàng thỏa chí.

Em Y., trên 30, mê mệt một anh bệnh Chậm phát Triển, dù anh ta có thân hình lệch lạc, đầu và cằm dính liền nhau, cô theo đuổi anh ta sát nút. Một buổi giải lao 15 phút, giám thị đã bắt gặp cô ở chỗ đậu xe, vừa đi vào vừa quài tay ra sau gài lại dây nịt ngực, phía truớc là thân hình đồ sộ của anh chàng mà cô gọi là "boy friend" kia. Không ít lần các giám thị bắt gặp các thiếu nữ, dù nói ngọng, dù tật nguyền, dù tâm thần... quấn quít với các chàng cũng tâm thần, cũng tật nguyền như các nàng.. Nhiều kiễng chân dịu dàng, nhiều nụ hôn nhẹ nhàng trên má chàng trông rất hồn nhiên, nên đôi khi những giám thị cũng làm lơ đi trước tình cảm thơ ngây ấy.

Người bệnh tâm thần như vậy đó. Nếu chúng ta không để ý, có thể chúng ta đối xử không đúng cách với những người bệnh nhẹ làm cho họ bệnh nặng hơn, không bao giờ mong khỏi, hoặc tệ hơn, hủy hoại luôn tương lai của họ. Nhiều người gạt luôn người bệnh ra khỏi đời sống gia đình, dù chỉ là những con bệnh nhẹ, và giao cho những cơ quan có trách nhiệm.

Hơn nữa, có một sự thật tưởng đơn giản nhưng lại khá đau lòng, là một số gia đình Việt mình, vì rất sợ không trả nổi tiền MediCal, nên đành chấp nhận để những đứa con chỉ khác thường đôi chút thành người tàn tật vĩnh viễn, mà không biết rằng chúng nó vẫn có thể khỏi bệnh, vẫn có thể thành người bình thường, sống thoải mái bên ngoài, không bị ràng buộc vào những cơ quan nuôi người "điên", nơi mà tương lai của chúng từ từ tàn đi cho đến ngày cuối của cuộc đời. Đau đớn hơn nữa là có những đứa con, khi thấy bố mẹ buồn chán vì cô đơn, hoặc phát bệnh Alzheimer, liền tìm cách tống luôn bậc sinh thành dưỡng dục mình vào nhà hưu dưỡng hoặc bệnh viện tâm thần!

Thực tế, trừ những người bị "retarded", nghĩa là chậm phát triển từ bẩm sinh, hay cơ thể có sự phát triển bất thường thái quá thì đành chịu, nhưng nhiều trường hợp bệnh tâm thần có thể chữa được chỉ bằng biện pháp tâm lý, tình thương và sự kiên trì, quyết tâm của gia đình. Tại những nơi làm việc dành riêng cho người tàn tật và tâm thần, người ta sẽ nghe thấy rất nhiều tiếng cười đùa, giỡn cợt của các bệnh nhân. Những tiếng nói liến thoắng "Ê! Con Kim kia! Mày nói nhiều quá nhé!" hay "Làm việc đi! Tới giờ rồi, Nguyệt!" vang vang trong từng góc phòng. Nếu chịu khó lắng nghe, sẽ thấy những cô gái tâm sự: "Cháu ghét nơi này quá! Chúng nó ồn ào lắm, chú ạ!" Và những câu chuyện dây dưa, dĩ nhiên lòng vòng, quanh co, nhưng chứng tỏ những người "điên" ấy chỉ khác chúng ta một khoảng cách về hình thức thông đạt mà thôi. Nếu có tình thương, nếu có sự hy sinh, kiên nhẫn đến từ gia đình, rất nhiều bệnh nhân tâm thần sẽ khỏi bệnh, trở thành những người hoàn toàn khác, với một tương lai chắc chắn phải đẹp hơn tương lai của những người điên suốt đời trong bệnh viện.

Nhưng, tình thương trong xã hội kim tiền này đã bị chia năm xẻ bẩy mất rồi! Vậy, tương lai của những người bệnh kia sẽ đi về đâu" Xin hãy nhỏ một giọt nước mắt chia buồn cho những ai lỡ bị Trời bắt làm người bất hạnh....

Chu Tất Tiến

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/09/201800:00:00(Xem: 718)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1165)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 2766)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2025)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2290)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4018)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1487)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2795)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3200)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
12/09/201800:00:00(Xem: 2928)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida. Sau đây thêm một bài viết mới.
31/12/201400:00:00(Xem: 24166)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8742)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9083)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11969)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11223)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7706)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17158)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8070)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8327)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21033)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8730)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12687)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10055)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5771)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5796)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393349)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340331)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301387)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932711)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296556)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260732)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301593)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319134)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222346)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279046)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338324)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337821)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220561)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203351)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228612)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246400)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234170)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282949)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239620)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241697)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========