Nhận Con Nuôi Tại Mỹ

06/11/200500:00:00(Xem: 133147)
Nhận Con Nuôi Tại Mỹ
- Người viết: Sapy Đi Đi

Bài số 863-1454-290-vb7110505

Tác giả tên thật: Nguyễn Đinh Thị Dĩ, 56 tuổi, hưu trí. Hiện cư ngụ tại Chula Vista, San Diego. Bài Viết Về Nước Mỹ trước đây của bà là “Mái Tóc Dài và Đôi Chân Trần” đề cập tới quan hệ giữa cha mẹ và con cái tại Hoa Kỳ. Loạt bài mới nhất lần này mang tên “Liên Khúc Bầu”, sau đây là “Khúc bầu 2: Bầu ơi thương lấy bí cùng”. Tựa đề được đặt thêm theo nội dung bài viết.

*

Trong thời đại nạn dân số trên thế giới gia tăng đến mức báo động, cộng với sự đề cao việc hưởng thụ cuộc sống, ở các nước tiên tiến, cảnh con đàn cháu đống không còn nhiều như ngày xưa nữa. Số người có trên hai con, giờ đây có thể tạm xếp vào loại hiếm hoi. Riêng phần Nguyễn Thị Mỹ Thanh, cô em gái thứ Bảy của Hùng, có bầy con nheo nhóc lên đến sáu đứa, quả là một chuyện lạ ở xứ sở Cờ Hoa này. Có lần Mỹ Thanh tâm sự với Dung:

- Đông con quả là một hạnh phúc, nhưng con đông theo cái kiểu của em, nhiều người sầm xì, to nhỏ lắm chị Hai ơi!

Quả đúng như vậy, khó ai không trố mắt ngạc nhiên, khi nghe các con Mỹ Thanh líu lo gọi mẹ. Bởi màu da của chúng, chỉ thiếu mỗi màu đỏ nữa thôi, là có đủ đại diện cho mọi sắc màu. Đặc biệt hơn, là lúc chưa bước qua cái tuổi bốn mươi, Mỹ Thanh đã sống trong cảnh ba thế hệ, một mái nhà.

Mỹ Thanh sang Mỹ lúc còn trẻ lắm, khi nền tảng của nếp sống Việt chưa kịp thấm sâu vào tâm hồn. Có thể vì thế mà cuộc sống và cái nhìn bị pha trộn, nhưng cái chất Mỹ lại nhiều hơn chất Việt trong cung cách sống và lối suy tư.

Dung dự định đem vài câu chuyện gia đình Mỹ Thanh ra chia sẻ trong “Liên Khúc Bầu”. Vì thế, Dung cần giáp mặt Mỹ Thanh, để hỏi xem em có thuận tình không, đồng thời hỏi thêm chi tiết, hầu viết cho xác thực.

Ở trong gia đình, Mỹ Thanh là người có nhiều kinh nghiệm giải quyết chuyện bầu bì nhất. Vả lại, cũng gần cả năm rồi, bận rộn với con cái, công ăn việc làm, Mỹ Thanh ít xuống chơi với Dung.

Mỗi lần đến với Dung, Mỹ Thanh như được sống lại cái thời thơ ấu của mình. Nàng cảm thấy nhỏ bé trở lại, dù đã có “con đàn cháu đống”. Tuy ngoài miệng Mỹ Thanh gọi Dung bằng tiếng chị Hai, còn trong lòng, Thanh nghe như mình gọi mẹ. Bởi sự yêu thương, chăm sóc mà chị Hai dành cho nàng, không khác chi tình mẹ con. Thường khi gặp nhau, hai chị em nói hết chuyện này sang chuyện khác. Lần này Dung chỉ xoay quanh vấn đề nàng muốn biết:

- Chị đang định viết ít bài có liên quan đến chuyện bầu bì ngoài ý muốn của giới thanh thiếu niên sống ở Mỹ. Em có thể kể cho chị nghe chuyện bầy con của em được không"

- Chị muốn em kể từ đứa nào"

- Hai đứa con gái đầu Việt Nam da vàng mũi tẹt thì chị biết quá rõ rồi. Vậy em kể từ đứa thứ ba cho chị nghe.

Mỹ Thanh mỉm cười, giải thích:

- Thằng thứ ba và thứ tư tuy cách nhau 18 tháng, nhưng em xem tụi nó như một cặp song sinh, không thể tách rời ra được... Em cố nhớ và nghĩ xem nên bắt đầu kể từ lúc nào, để chị Hai hiểu rõ câu chuyện.

*

Khi mọi người tưng bừng chào đón cái mốc thời gian khởi đầu của thiên niên kỷ thứ Ba, riêng phần Mỹ Thanh, còn chào đón thêm cuộc sống êm ả vừa trở lại với ba mẹ con nàng. Cuộc tình đầy nước mắt giữa nàng với Hiến, người chồng trước đã thực sự đi vào dĩ vãng. Mỹ Thanh bước thêm bước nữa và tìm được hạnh phúc thực sự bên Rick, một người Mỹ da trắng, có cùng niềm tin tôn giáo với nàng. Anh Thư, đứa con gái lớn của Mỹ Thanh giờ vừa tròn 11 tuổi, còn Yvonne cũng đã lên 9. Cả hai đều biết tự chăm sóc cho mình và phụ giúp mẹ lo mọi việc trong ngoài. Chỉ có Rick là làm cho nàng hơi bận tâm. Rick hay lôi chuyện sinh con ra hối thúc. Mỹ Thanh chưa biết định liệu thế nào, thì bên gia đình Rick gặp rắc rối về vấn đề con cháu.

Ngày ấy, Kay, đứa cháu gái gọi Rick bằng cậu, bỗng nhiên bỏ trường, bỏ lớp, trốn gia đình đi hoang. Kay sa vào vòng rượu chè, chơi bời, nghiện hút. Hậu quả của nếp sống bạt mạng này, ngoài việc vùi chôn cuộc đời xuống bùn nhơ, còn khiến Kay mang thai tất cả hai lần khi còn ở tuổi vị thành niên. May mắn cho hai đứa trẻ, vì Kay chưa hề nghĩ đến việc phá thai. Tuy phá thai là việc hợp pháp, nhưng Kay xem đó là một hành động giết người, tội lỗi. Hai lần sinh nở, mang đến cho Kay hai đứa bé trai kháu khỉnh. Joseph và Ryan, cách nhau đúng 18 tháng tuổi.

Một hôm Ryan lâm trọng bệnh phải đưa vào nhà thương. Vị bác sĩ khám cho Ryan phát hiện, đứa bé bị nhiều thương tích trên đầu. Ông liền trình ngay sự việc cho sở cảnh sát địa phương. Sau một cuộc điều tra chớp nhoáng, nhân viên công lực xác nhận, mấy vết thương trên đầu Ryan là do Kay gây ra. Cảnh sát liền xin tòa án tạm tước quyền làm mẹ của Kay với lý do hành hạ con cái (child abuse). Joseph và Ryan được giao cho sở an sinh xã hội, để nơi đây lo thủ tục tìm người nuôi chúng. Nhân viên xã hội liên lạc được với Robert, bố hai đứa nhỏ, lúc đó không còn sống chung với Kay.

Robert nhận đem con về, nhưng khổ nỗi, cậu ta còn quá trẻ, không đủ kiên nhẫn làm gà trống nuôi con. Chăm sóc Joseph và Ryan chỉ được vài hôm, Robert mang con bỏ bên nhà ông bà nội. Bố mẹ Robert cũng chẳng lo lắng gì được cho hai đứa cháu nội mình. Robert gọi cầu cứu mẹ Kay, chị ruột của Rick. Bà ngoại đem cháu về nuôi được gần sáu tháng, rồi bà cũng không kham nổi. Bà đi hỏi tất cả con cháu xa gần. Ai cũng có lý do để từ chối.

Đến bước đường cùng, bà nghĩ, chỉ còn cách giao các cháu cho sở an sinh xã hội, để nơi này tìm kiếm cha mẹ nuôi cho chúng. Chẳng hiểu động lực nào thúc đẩy, trước khi điện thoại đến sở xã hội, bà sang báo tin ấy cho mẹ mình biết. Nghe con gái tỏ bày xong, người mẹ già nua, yếu đuối liền khuyên con đến hỏi vợ chồng Rick.

*

Mỹ Thanh cùng chồng ngồi lắng nghe chị kể chuyện cháu ngoại xong. Rick phân vân hỏi vợ:

- Hay là mình đem hai đứa về nuôi, em khỏi cần sinh nở, lại giúp được chị. Em nghĩ sao"

Mỹ Thanh nhìn chồng đắn đo:

- Nuôi thì được, nhưng nuôi hai đứa cùng một lúc, biết mình có kham nổi không"

Mỹ Thanh thấy cần có thêm thời gian suy nghĩ, nàng từ tốn bảo chị:

- Chị thư thả cho tụi em vài hôm, rồi em sẽ trả lời chị sau.

Nhìn dáng vẻ bơ phờ của bà chị chồng, Mỹ Thanh biết mình không có nhiều thời gian suy tính. Nghĩ đến hoàn cảnh các cháu, nàng rất thương. Kinh nghiệm của một người mẹ từng nuôi con, cho nàng hiểu rằng, nhận nuôi một lượt hai đứa bé trai còn mang tã, không phải là chuyện dễ. Thấy vợ ngồi trầm ngâm, mặt mày ủ dột, Rick liền đến bên năn nỉ:

- Anh hứa sẽ chia sẻ mọi chuyện nuôi dạy các cháu với em. Giờ Anh Thư và Yvonne cũng có thể tiếp tay với mình. Hay gọi luôn cả hai con vào đây, hỏi xem chúng nghĩ gì về việc này.

Mỹ Thanh dọ ý chồng:

- Không cần hỏi ý các con đâu anh ạ. Em chỉ sợ nuôi hai đứa một lượt, lo không xuể. Hay anh thử hỏi bạn bè xem, có ai muốn nhận con nuôi, mình chia bớt cho họ một đứa.

Rick đem lời vợ gợi ý ra hỏi mẹ. Bà chép miệng:

- Các cháu đã khổ vì sống xa cha, xa mẹ, giờ anh em lại phải phân ly. Mẹ thấy tội cho chúng quá!

Nghe Rick thuật lại lời mẹ thở than. Mỹ Thanh hiểu, nếu nhận nuôi, nàng phải nhận cả hai. Qua giọng nói chân tình, Mỹ Thanh chia sẻ với Dung vài lý do khiến nàng đón hai đứa cháu chồng về nhà:

- Ngoài niềm tin vào tôn giáo và muốn làm vui lòng chồng ra. Chị Hai cũng dự phần vào việc quyết định này nữa đó.

Dung ngạc nhiên:

- Tại sao em nói là tại chị" Chị có hay biết gì về việc này đâu"

- Trong lúc em còn đang phân vân, thì hình ảnh những năm tháng sống với chị Hai ở Bạc Liêu hiện lên trong đầu.

Dung chọc ghẹo em:

- Vậy những lúc em cực khổ vì con, em có trách chị Hai không"

*

Thế là gia đình Mỹ Thanh có thêm Ryan vừa tròn 9 tháng, còn Joseph mới hơn 2 tuổi đầu. Dung không nghe Mỹ Thanh nhắc gì đến sự vất vả, cực nhọc của một người mẹ, vừa phải đi làm, vừa lo cơm nước trong nhà, vừa bận chăm sóc con thơ, nhưng Dung hiểu tất cả. Hình ảnh Mỹ Thanh gầy trơ xương, tay xách, nách mang các con về chung vui cùng gia đình trong mấy ngày Tết, đã khiến Dung hơn một lần cảm thấy xót xa. Dung buồn cho hình hài em, nhưng vui vì em biết nghĩ đến người khác.

Còn phần Anh Thư và Yvonne, sau mấy ngày đầu hân hoan đón các cháu vào nhà, hai đứa vẫn chưa quen với nếp sống thường ngày bị đảo lộn. Yvonne là út, luôn được mẹ nâng niu, nuông chiều, nay tình yêu thương ấy bị mẹ đem san sẻ hết cho hai em. Sự mất mát đã được Yvonne ghi lại trong mấy trang nhật ký, mà Mỹ Thanh có lần tình cờ đọc được:

“Đời mình đến đây coi như đã tàn rồi. Mẹ không còn thương mình nữa. Mẹ dành hết thì giờ cho hai đứa em. Mình lại còn phải phụ mẹ làm việc nhà, thay tã lót cho chúng. Tụi nó phá phách quá chừng, giành giựt hết đồ chơi của mình. Trong nhà không còn một chỗ nào yên ổn, thời giờ để chơi, để học mình cũng mất luôn.”

Đọc mấy lời con trẻ viết ra, Mỹ Thanh càng thương con hơn, nàng nương theo đó để dạy con, biết tìm nguồn vui qua sự san sẻ cho người khác.

Riêng phần Anh Thư, lúc mới đón hai em về, còn tìm cách né tránh công việc. Dần dần nhận ra mẹ quá bận rộn với hai em, Anh Thư đến phụ giúp mẹ. Vì thương mẹ, đã kéo Anh Thư tới gần Joseph và Ryan. Rồi tình thương hai em đến trong lòng lúc nào Anh Thư cũng không hay.

Dung biết đồng lương của Rick và Mỹ Thanh chẳng được là bao. Nàng hỏi em:

- Làm sao hai em có đủ tiền lo cho các con" Chính phủ có trợ giúp gì trong việc nuôi hai đứa nhỏ không"

- Dạ có chứ chị Hai. Chương trình cha mẹ nuôi thuộc sở an sinh xã hội (Foster care) cấp cho tụi em cả thảy được khoảng 600 đồng một tháng. Năm đầu, tiền này chỉ đủ trả cho người giữ chúng (baby-sitter) trong giờ em và Rick bận đi làm. Sau này, chính phủ giúp trả phân nửa chi phí nhà trẻ. Tụi em mới đỡ túng thiếu.

Mỹ Thanh ngừng kể chuyện hai con, hỏi Dung:

- Chị Hai có biết khó khăn nhất trong việc nhận nuôi hai đứa nhỏ là gì không"

- Thì thức khuya, dậy sớm, chuyện tã lót, sữa sùng...

Mỹ Thanh nhìn Dung lắc đầu cười:

- Không phải vậy đâu chị Hai, khó khăn nhất là việc đương đầu với nhân viên an sinh xã hội và Kay, mẹ của hai đứa bé.

*

Công việc của nhân viên xã hội là bảo vệ tối đa quyền lợi của đứa trẻ. Vì thế, trong vòng sáu tháng kể từ ngày em đem chúng về nhà, nếu Kay biết ăn năn, hối cải, chứng tỏ được tình thương đối với hai con, Kay sẽ được nhận lại con. Mỹ Thanh nhận xét: Công việc làm của nhân viên xã hội hết sức khó khăn. Hàng ngày phải đong đưa giữa hai đối nghịch, một bên là cái trơ cứng của luật pháp, một phía là cái uyển chuyển của tình cảm. Thật khó cho người có trách nhiệm làm vừa lòng cả đôi bên. Mặc dù Mỹ Thanh đã cố gắng tìm hiểu để cảm thông, hầu dễ dàng tiếp xúc với các giới hữu trách trong việc nhận nuôi Joseph và Ryan, nhưng không tránh khỏi bực mình, đôi khi còn lớn tiếng tranh cãi.

Mỹ Thanh cư ngụ tại tại thành phố Escondido (California). Cách Bakersfield (California) nơi Kay ở trên 220 dặm đường, nếu tự lái xe đi, về mất gần 8 tiếng. Để giúp Kay lấy lại quyền nuôi dạy Joseph và Ryan, nhân viên xã hội ấn định cho Kay được thăm con hai tuần một lần, mỗi lần gặp nhau đúng ba giờ đồng hồ. Để bảo vệ an toàn cho hai đứa trẻ và cả gia đình Mỹ Thanh nữa. Nhân viên xã hội khuyên, không nên cho Kay đến nhà. Bởi chính họ cũng chưa nắm vững được sự thay đổi nơi con người Kay.

Mỹ Thanh đã chọn công viên giải trí Chuck & Cheese cách nhà nàng không xa, luôn tiện cho các con có dịp vui chơi cuối tuần cùng với mẹ ruột chúng. Nhân viên chính phủ còn đòi hỏi, trong suốt thời gian Joseph và Ryan ở bên Kay, Mỹ Thanh phải quan sát từ đằng xa, trước là phòng hờ bất trắc, sau theo dõi hành động của cả ba người. Rồi còn phải viết một bản nhận xét về tình cảm của ba mẹ con, để trình báo cho cơ quan xã hội.

Sau lần đầu thăm viếng, Kay báo cho sở xã hội biết về sự khó khăn trong việc đi từ Bakersfield xuống Escondido, vì nàng không có xe riêng. Nhân viên xã hội liền đề nghị với Mỹ Thanh:

- Chúng tôi yêu cầu bà, chở Joseph và Ryan lên Bakersfield cho Kay thăm con được không"

Mỹ Thanh suy nghĩ thật nhiều. Công việc làm hàng ngày, cộng với việc tề gia nội trợ, chăm sóc hai đứa trẻ “song sinh”, khiến nàng không kịp ăn, kịp thở. Nay nếu nhận thêm việc đưa đón, nghĩa là hàng tháng mất hơn hai ngày thứ Bảy, mỗi ngày đi, về, chờ đợi cả 12 giờ đồng hồ, thì làm sao nàng có thể kham nổi" Khi Mỹ Thanh gọi báo cho họ biết, nàng từ chối làm công việc đưa đón này. Nhân viên xã hội nói như hăm dọa:

- Tôi khuyên bà nên suy nghĩ lại, nếu bà không làm theo đúng những gì chúng tôi yêu cầu, rất có thể chúng tôi phải mang hai đứa nhỏ đi nơi khác.

Lời nói ấy khiến Mỹ Thanh lo sợ, nàng xin thêm thời gian suy nghĩ, cùng bàn bạc với chồng con.

“Có nuôi con mới biết lòng cha mẹ”. Câu ca dao mà Mỹ Thanh vẫn còn nhớ trong đầu. Qua kinh nghiệm sống lần này, Mỹ Thanh muốn thêm vào một chữ nuôi ở cuối câu, để làm một lời ca dao riêng cho mình và cho các bậc nuôi con không do mình đẻ ra: “Có nuôi con mới biết lòng cha mẹ nuôi”.

Sau mấy tháng chăm sóc Joseph và Ryan, Mỹ Thanh nhận thấy, cái tình của nàng và Rick đối hai đứa con nuôi, không khác gì tình ruột thịt. Nếu người ta mang chúng ra khỏi nhà, chẳng khác gì họ cắt đi một lượt hai khúc ruột của từng người trong căn nhà nàng. Bàn tới bàn lui, chẳng một ai biết làm gì khác hơn là cùng nhau dâng lời cầu nguyện. Nàng xem quyết định lần này giống như đánh một ván bài đánh với nhân viên xã hội. Mấy hôm sau, trước lúc cầm điện thoại lên, Mỹ Thanh cố giữ cho giọng thật bình tĩnh, còn trong thâm tâm nàng hết sức lo âu, hồi hộp:

- Nếu cô muốn mang hai đứa trẻ đi, mời cô lại nhà mang chúng đi ngay bây giờ. Gia đình tôi không muốn nuôi nữa. Cô có biết là sự đòi hỏi phi lý của cô đã làm tổn thương đến mọi người trong gia đình tôi hay không"

Nghe Mỹ Thanh nói mạnh, nhân viên xã hội liền xuống nước:

- Tôi xin bà thứ lỗi, bà cho tôi bàn việc này lại với mẹ các cháu. Vì trong thời gian này, theo luật định, Kay vẫn có quyền quyết định một số việc có liên quan đến các con mình.

Gác máy điện thoại, Mỹ Thanh phân tích ngay sự việc vừa diễn ra. Quan sát những lần đến thăm con, Mỹ Thanh nhận thấy, ngoài cuộc sống buông thả ra, Kay vẫn còn nguyên bản chất của một người mẹ. Mỹ Thanh tin là Kay hiểu, nếu giao con cho người khác nuôi, sẽ làm xáo trộn cuộc sống của mấy đứa nhỏ và cũng khó có thể tìm được một nơi ở tốt đẹp hơn cho chúng. Cho nên, mặc dù đòi hỏi của Kay không được đáp ứng, nhưng Mỹ Thanh tin, Kay không đến nỗi điên rồ quyết định thay đổi cuộc sống đang an lành của các con mình.

Đúng như những gì Mỹ Thanh dự đoán, mọi chuyện vẫn không có gì thay đổi. Việc di chuyển bằng xe bus giữa Bakersfield và Escondido thật ra cũng chẳng mấy khó khăn gì, chỉ phải mất thêm vài giờ so với việc tự lái xe đi. Rất có thể vì sự sa đọa của thể xác, nên sau hai lần đến thăm con, Kay không còn đủ kiên nhẫn làm đúng theo luật lệ đòi hỏi.

Ba tháng sau, tòa án tước quyền thăm viếng con của Kay. Thêm ba tháng nữa, tòa án tuyên bố, Rick và Mỹ Thanh được làm cha mẹ chính thức của Joseph và Ryan. Mỹ Thanh rươm rướm nước mắt kể lại cho Dung nghe cái giây phút hồi hộp, trọng đại ấy:

- Chị Hai biết không. Hôm đó cả nhà em kéo nhau lên Bakersfield. Em lo sợ Anh Thư và Yvonne không chịu nổi căng thẳng, nên để chúng ở lại khách sạn, chỉ có em và Rick ôm hai đứa nhỏ ra hầu tòa. Khi quan tòa tuyên bố Joseph và Ryan thuộc về vợ chồng em. Em như một người điên, bồng Ryan chạy như bay ra khỏi tòa án, mở điện thoại tay lên báo ngay cho Anh Thư và Yvonne biết. Anh Thư bảo em: “Con và Yvonne cầu nguyện suốt trong thời gian bố mẹ và hai em ở tòa”.

Trong nỗi vui tột cùng, Mỹ Thanh vẫn nhận ra vài nỗi buồn lấn cấn trong ấy. Một số bà con liên hệ gần với Kay hơn vợ chồng nàng, nhìn Mỹ Thanh và Rick với cặp mắt là hai kẻ cướp con của Kay, trong khi chẳng có một ai trong số họ muốn nhận nuôi con cháu mình.

Vợ chồng Mỹ Thanh còn phải ra hầu tòa đôi ba lần nữa, bởi sau đó Kay làm đơn khiếu nại về phán quyết của tòa. Sinh con chỉ mang chín tháng mười ngày. Để có được Joseph và Ryan, Mỹ Thanh phải phải mất gần ba năm trường mới hoàn tất mọi thủ tục, hồ sơ. Ba năm với biết bao cam go, sóng gió. Mỹ Thanh nghiệm ra rằng, nếu nàng không được chồng con giúp sức hết lòng, thì chắc chắn nàng không thể nào đứng vững được cho đến ngày hôm nay.

Giờ đây họ hàng đã hiểu được tâm tình của mọi người trong gia đình nàng dành cho hai đứa trẻ. Cái nhìn hận thù, gay gắt trước đây đã tan biến. Nàng nguyện với lòng, mai kia nếu Kay và Robert, trở lại sống đời bình thường, nàng sẽ không ngăn trở việc đến thăm viếng Joseph và Ryan.

. . .

Nghe chuyện “song sinh” của Mỹ Thanh xong, Dung bảo em:

- Em nói với chị Hai: hình ảnh năm tháng sống dưới Bạc Liêu với chị hiện lên trong đầu, lúc em quyết định nhận nuôi Joseph và Ryan. Lời em chia sẻ làm cho chị cảm động và thật ấm lòng. Em đã làm hơn xa những gì chị kỳ vọng. Em và mọi người trong gia đình em, đã thực hành một cách hết sức tốt đẹp lời cổ nhân dạy: “Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”.

SAPY ĐI ĐI

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
17/02/201900:00:00(Xem: 86)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 971)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 1639)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 1893)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2454)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2618)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1805)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2084)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
06/02/201923:03:00(Xem: 1613)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết đầu năm mới của bà.
04/02/201900:00:00(Xem: 2512)
Chúc Mừng Năm Mới Kỷ Hợi 2019. Viết Về Nước Mỹ bắt đầu năm Canh Thìn 2000. Từ Thìn tới Hợi, vừa đúng 20 năm. Ngày đầu năm Hợi, xin mời đọc bài Tết của Lê Nguyễn Hằng. Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Bài sau đây trích từ báo xuân Tết Kỷ Hợi 2019.
31/12/201500:00:00(Xem: 7034)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7509)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13712)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8930)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8624)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11915)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7516)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10867)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5525)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5655)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7684)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6854)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6610)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7128)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5025)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229526)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318940)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343316)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341617)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319322)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363746)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241759)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386668)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891660)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874524)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339550)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339021)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221507)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204190)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229978)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247273)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235019)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284285)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240678)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242800)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========