Ba Ngày Tu Học

25/01/200700:00:00(Xem: 122218)
Ba Ngày Tu Học

BA NGÀY TU HỌC

 

Người viết: Trương Kim Loan

Bài số 1185-1797-505-v4240107

*

Tác giả Trương Kim Loan là Giám khảo ngành thẩm mỹ, Board of Barber and Cosmetology, hiện làm việc  tại Nha Khảo Thí Glendale, California. Bài viết về nước Mỹ thứ hai của bà kể lại ba ngày tu học đặc biệt của khóa mùa đông tại tu viện Bảo Phá .

*

Cứ mỗi năm vào dịp lễ tạ ơn (thanksgiving), chùa Diệu Pháp ở San Gabriel có tổ chức ba ngày tu học tại tu viện Bảo Pháp. Đây là tu viện được xây dựng khoảng 10 năm dưới chân núi Azusa Canyon, cũng là văn phòng II- Viện Hóa Đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất hải ngoại, do Thượng Tọa Thích Viên Lý -Tổng Thư Ký Giáo Hội trụ trì.

Khung cảnh chung quanh Tu Viện Bảo Pháp bao la rất đẹp và thơ mộng. Trên cao nhìn xuống có dòng suối chạy dài, nghe tiếng chim hót ríu rít làm lòng mình dịu lại… nên thơ lắm quý vị ạ. Nếu ai chưa từng đặt chân đến thì là một điều thiếu sót rất uổng. Đây đúng là nơi lý tưởng để tu học hoặc cho những ai cần thời gian cho tâm hồn thanh tịnh tránh xa mọi ồn ào, phức tạp của đời sống…

Sáng sớm thứ năm của ngày lễ Tạ Ơn tôi vẫn có thói quen thức sớm giống như những ngày đi làm việc phải thức dậy trước 5 giờ. Chuẩn bị hành trang lên đường cho 3 ngày tu tập.

4 giờ chiều, bắt đầu đi, theo lộ trình còn nhớ kỳ đi hồi năm ngoái. Từ nhà Khanh ra Azusa quẹo phải thẳng một mạch lên tới đó. Kỳ này khỏi phải ra xa lộ khỏe qúa chừng.

Má tôi nói đúng, tới nơi trời gần tối. Qua cổng thứ nhất bên trái là con đường đất quanh co dẫn vô tu viện làm tôi nhớ lại hồi nhỏ mỗi lần có dịp về quê được ngồi xe lôi chạy vô con đường đất hai bên đường có nhiều nhánh xoài rũ xuống trái thòng ra ngoài, tôi vói tay bứt được mấy trái đem về ăn với mắm đường ngon quá xá cỡ, dì tôi nói:

- Sao con bứt xoài của người ta"

- Chớ hỏng phải nó thòng ra ngoài là của người đi đường sao dì…"

- Muốn hái phải xin người ta con ơi.

Xe chạy qua cổng thứ nhì là có người hướng dẩn chỗ đậu xe phía bên phải và trái dưới mấy tàng cây bơ. Nguyên cả chu vi tu viện có rất nhiều cây bơ, nghe nói chổ này hồi xưa là nông trại trồng bơ. Những cây bơ lâu năm thành cổ thụ hết, có nhiều cây được cắt xén thành những hình dạng rất đẹp, tôi thấy có vài cái võng được mắc vô thân cây…Chỗ này mà nằm đọc tiểu thuyết thì thôi " hết xẫy".

Tất cả hè hụi tay xách, nách mang nào là túi ngủ, nào là xách tay. Tôi còn rinh thêm cái gối ôm dài nữa. Bà chị háy "còn bày đặt đem gối ôm nữa".

Tôi nói " Hỏng có gối ôm ngủ sao được" kệ tui".

Vô tới trong, bắt đầu kiếm giường.

Đây là một phòng thiệt lớn có nhiều hàng gường đôi. Ai tới trước thì được nằm dưới, tới sau thì leo lên nằm phía trên…lần này tôi được nằm dưới.

Sắp đặt xong xuôi chúng tôi rủ nhau đi lòng vòng ngắm cảnh…thấy bóng dáng của quý thầy tới lui sắp đặt…

Ngọc Anh buột miệng nói:

- Phải chi có Xuân ở đây thì vui biết mấy…uổng ghê…

- Thôi kệ, để lần sau, chớ để David ở nhà một mình đâu được, rủi ro bị té thì ân hận.

Đi vòng chung quanh mới thấy căn phòng này có hai cửa lớn nhìn ra hai hướng…một hướng nhìn ra tượng Phật Bà Quán Thế Âm, hướng kia xoay về giảng đường Phước Huệ. Chổ này là nơi thường xuyên họp mặt để quý thầy giảng giáo lý nhà Phật, cũng là nơi có những buổi tọa đàm rất vui.

Ban phụ trách lo rất đầy đủ, mặc dù ở ngoài trời nhưng quý thầy cho đem mấy cái máy sưởi gas lớn nên cũng đủ ấm.

Phía trên nhà nghỉ là Chánh Điện. Đây cũng là nơi để tụng niệm và học cách ngồi thiền. Tôi thích nơi rộng rãi này, vị trí nằm trên cao thoáng mát nhìn ra ngoài là núi bao bọc chung quanh thấy được cả giòng suối chạy dài xa mút phía dưới... Điểm đặc biệt là thật giản dị không sơn son thiếp vàng rườm rà nhưng rất uy nghi. Ngồi thiền tụng làm cho tôi quên đi nhiều ưu phiền.

Quý thầy luôn nhắc nhở mọi người nếu không cần thiết thì tránh đừng nói chuyện lớn tiếng, để nơi tu học được thanh tịnh, và giữ cho đầu óc bình an.

Bên phải giảng đường Phước Huệ là dãy nhà xe (mobile home) củ kỹ, cũng là chỗ nghỉ của quý thầy. Nhìn dãy nhà xe này tôi chợt có ý nghĩ "Ước gì trúng số, con sẽ xây cho quý thầy căn nhà tốt hơn, và xin thầy miếng đất nho nhỏ để con xây một viện mồ côi cho trẻ em vô phước".

Sau lưng giảng đường là khu nhà bếp. Những người lo phần ẩm thực rất là cực, thức khuya, dậy sớm nấu nướng suốt ngày. Có vài người sợ lạnh, yêu cầu thầy họp mặt ở trên Chánh Điện. Thầy Thích Viên Huy liền hội ý của tất cả mọi người để lấy quyết định chung. Ý của quí thầy muốn họp mặt ở giảng đường Phước Huệ ngoài trời nầy là để cho ban ẩm thực vừa làm việc mà cũng vừa lắng nghe quý thầy giảng. Tất cả số đông đều đồng ý với thầy…

Vấn đề ăn uống quá sức đầy đủ, ngày ba bửa, thức ăn rất ngon tôi nghĩ "ăn như vầy tôi có thể ăn chay suốt đời" thức uống thì để sẳn trên bàn suốt ngày cà phê, bánh ngọt đủ thứ….

Thầy Viên Huy thường xuyên tới lui thăm hỏi từng người….

Chương trình tu học theo đúng giờ giấc đã định sẳn có bảng niêm yết vài nơi, theo tiếng chuông, tiếng khánh báo hiệu. Quý thầy nói "phải theo đúng lịch trình để không thiếu sót phần nào hết".

Sáng sớm 5 giờ thức dậy có tiếng chuông, tiếng khánh báo thức.

Nhà vệ sinh được đặt ngay phía cửa sau. Sau màn làm vệ sinh tất cả cùng nhau lên Chánh Điện làm lễ buổi sáng hô canh tọa thiền và công phu khỏang hơn một tiếng.

Xong tất cả cùng ra sân tập thể dục theo cách chậm rãi chấp tác và Thái cực quyền (Tai Chi") do Hòa Thượng Thích Ân Huệ hướng dẩn khoảng 30 phút. Nghỉ giải lao xong tới bữa ăn sáng theo cách tự bưng ra bàn. Truớc mỗi bữa ăn mọi người cùng đứng lên cung thỉnh quý Chư Tôn Đức và cùng nhau tụng niệm trước khi ăn.

Nghỉ giải lao khoảng 15 phút sau bữa ăn sáng, kế tiếp là giờ học Phật pháp có khi một hoặc hai thầy, có khi tất cả quý thầy đều hiện diện.

Hòa thượng Thích Chánh Lạc mặc dù ở xa (Colorado) nhưng năm nào cũng có mặt. Hòa Thượng là Đệ I Phó Chủ Tịch Nội Vụ Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hoằng Pháp. Thầy giảng giáo lý rất hay, nói thao thao bất tuyệt. Cái đặc điểm là thầy đem thơ và lịch sử của nhiều thời đại trong bài giảng nên tất cả ai nấy cũng đều nín lặng nghe từng lời nói của thầy "không ai buồn ngủ hết".

Kỳ này ngoài Hòa thượng Chánh Lạc, Thượng tọa Thích Viên Lý (trụ trì chùa Diệu Pháp) Thượng tọa Thích Viên Huy, Thượng tọa Thích Viên Thành, Thượng tọa Thích Viên Thông (Thượng tọa Thích Ân Hụê và Thượng tọa Thích Ân Đức là người Mỹ) đặc biệt năm nay có Thượng tọa Thích Huyền Việt thuộc về Phật giáo Tây Tạng giảng dạy. Nhìn thầy nghiêm nghị, nhưng rất vui tính, giảng rất hùng hồn. Thầy dùng những lời bình dân dể hiểu đánh trúng tâm lý đạo hữu…ước gì năm sau thầy trở lại

Thầy hiện trụ trì tại chùa Bửu Môn bên Texas có nhiều phật tử là người Mỹ và giới trẻ, vì bận làm lễ khai mạc trại Huấn luyện Huynh Trưởng nên thầy không có mặt trong giờ toạ đàm buổi tối "tiếc lắm thay".

Sau giờ giáo lý là đến giờ ăn trưa (Qúa Đường) 12 giờ đến 1 giờ tại Tịnh Trai xứ, ngoài trời, dưới những cây cam trái chín vàng.

Thức ăn được sắp sẳn trên bàn, tất cả đạo hửu cùng đứng lên cung thỉnh quý Chư Tôn Đức và cùng nhau nâng chén cơm lên ngang trán tụng niệm để tỏ lòng tạ ơn Trời Phật…sau bữa ăn trưa, tất cả cùng sắp hàng một nối gót theo thầy, đi thiền hành chậm rãi vừa đi vừa niệm "Nam mô A di đà Phật" một vòng lớn chung quanh giảng đường.

Sau đó là giờ nghỉ trưa 1 tiếng. Tôi và bà chị lợi dụng giờ này để đi mua thêm sách và ngắm cảnh chụp hình…

Lúc này tôi gặp hai Sư cô là hai mẹ con cùng khoát áo cà sa.

Sư cô nhỏ rất trẻ "trên dưới hai mươi". Cô cho biết là Phật tử của chùa Diệu Pháp mười mấy năm, quyết định xuất gia từ mùa hè năm nay và cô may mắn được xuống tóc tại gốc Bồ Đề của Đức Phật bên Ấn Độ. Sư Cô mẹ (tôi không nhớ tên, có người nói Sư Cô có điểm trang). Nhìn gần, tôi thấy dường như cô có sửa mủi, xâm mắt, môi… Sau khi nói chuyện với cô tôi mới hiểu ra có thể cô xuất gia sau khi làm những việc đó và không thể tẩy ra được…

Từ 1 giờ bắt đầu học giáo lý, cô Sư trẻ nói lên những lời cám ơn quý thầy đã dạy dổ từ bao lâu nay… Những cảnh nghèo khổ bên Ấn Độ và nhất là sau cái chết của Ông Ngoại làm cho cô có ý nghĩ "cuộc đời quá ngắn ngủi" nên cô quyết định xuất gia làm nhiều người mũi lòng…

Thầy Viên Lý giải thích nhiều điều hửu lý. Thầy cho nhiều thí dụ như… muốn làm bác sĩ thì phải bỏ ra nhiều năm học hỏi, thực tập rành rẽ mới chửa bịnh cho bệnh nhân…làm sĩ quan thì phải qua nhiều khóa huấn luyện mới đeo lon và mặc quân phục.v..v…thì mới có giá trị, và thầy cũng yêu cầu những ai đừng vì quyền lợi riêng tư, lợi dụng tôn giáo đem tên chùa này, chùa nọ về VN để hoàn thành ý muốn riêng của mình….

Quý thầy nói bất cứ ai có thắc mắc về bất cứ lảnh vực nào (Đạo hay Đời) nên đem ra chia sẻ để cùng học chung…

Có một bà hỏi về chuyện gia đình… bà theo Phật, con gái theo Chúa (đã là Sơ). Ý nguyện của bà khi chết làm tang lễ theo Phật giáo, nhưng con gái nói sẽ đem Ca đoàn Nhà Thờ về làm lễ cho mẹ. Bà mẹ cảm thấy không thoải mái về chuyện này…quý thầy cho những ý kiến rất chí lý mà không đụng chạm tới tấm lòng của người con.

Thầy giảng nhiều về tu tâm. Có những phân tích giữa xuất gia và tu tại gia, giải thích về Nam Tông, Bắc Tông và Phật giáo Tây Tạng. Thầy luôn khuyến khích mọi người nên đem câu hỏi ra để mọi người cùng rút kinh nghiệm, tôi thấy đây là kinh nghiệm quí báu nhất nếu không gặp phải bây giờ nhưng có thể xãy ra sau này…

Sau giờ nghỉ giải lao là buổi tọa đàm.

Đây là thời gian vui và thoải mái nhất. Ai có đề tài gì cứ đem hết ra thầy nói "cây nhà lá vườn, đừng sợ"

Thầy Chánh Lạc được yêu cầu ưu tiên một. Thầy ngâm thơ hay lắm, thầy Viên Thông kể chuyện.. v.v…Có câu hỏi về chuyện ma…và linh hồn của những người vượt biên chết trên biển có siêu thoát không hay tại vì sợ quá mà thành ảo tưởng…"

Thầy Chánh Lạc và thầy Viên Huy giải thích cặn kẽ rất hay như quý vị thấy ban đêm mà được ăn chè nghe kể chuyện ma thì còn gì bằng (nhất là những người sợ ma như tôi…)… Có đạo hữu trẻ nói lên về kinh nghiệm và sự linh thiêng của hai lần vượt biên nên rất cám ơn nước Mỹ đã dung dưỡng chúng ta cho đến ngày hôm nay và cũng rất nhiều người thành công về mọi mặt từ thương mại đến học đường, từ việc làm từ thiện đến việc chính trường và nhất là về mặt tôn giáo giống như chúng ta đem cả một nước Việt Nam Cộng Hòa nhỏ bé đặt để trên xứ sở này…

Sau ba ngày xuất gia tu học trên Tu Viện Bảo Pháp, tôi đã học hỏi nhiều điều hay của mỗi thầy và rút kinh nghiệm từ những câu chia sẻ chung của quí đạo hữu. Cám ơn ban tổ chức và cô, dì, chú, bác trong ban ẩm thực đã nấu những món ăn ngon.

Tôi sẽ trở lại cùng quý thầy vào năm tới và nhân dịp lể Tạ ơn năm nay tôi xin cám ơn nước Mỹ đã cưu mang chúng tôi có được cuộc sống đầy đủ ngày hôm nay và cúi đầu cầu nguyện cho những người kém may mắn hơn và cũng nguyện cầu cho những người lính chiến bên Iraq sớm trở về với gia đình, nhất là cảm ơn quý Thầy đã bỏ nhiều công sức để lo cho ba ngày tu học của chúng tôi.

Về tới nhà với một đầu óc thảnh thơi và hình ảnh của giờ bế mạc, chụp hình lưu niệm, tay trong tay nối một vòng tròn rộng ra cùng cất tiếng ca... nhịp điệu vang vang giữa vùng đồi núi bao la ở nơi đó vẫn còn lãng vãng đâu đây.

Tôi nguyện cầu sức khỏe cho tất cả Quý Chư Tôn Đức và xin cảm tạ nước Mỹ, đất nước của Tự Do Tôn Giáo.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
17/10/201800:00:00(Xem: 1519)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài mới của tác giả.
16/10/201800:00:00(Xem: 2640)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016. Với “Viên Đá Kỳ Diệu,” một trong bốn bài viết về nước Mỹ của ông, Thảo Lan đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19.
14/10/201800:00:00(Xem: 2692)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Tại Việt Nam. bà là cô giáo dạy bậc tiểu học, sau khi tốt nghiệp trường Quốc gia sư phạm Sàigòn. Dạy ở Việt nam 22 năm. Qua Mỹ diện con bảo lãnh, năm 1992. Đi may hãng Mỹ hơn 10 năm thì hưu trí, ở nhà dạy cháu học chữ Việt, và dạy chữ Việt ở trường Lạc-Việt ở Louiville, KY. Bà đã xuất bản ba quyển sách:
13/10/201800:00:00(Xem: 2636)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
12/10/201800:00:00(Xem: 3445)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
11/10/201800:00:00(Xem: 2934)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và vừa nhận thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới của ông về quan hệ giữa cha mẹ và con cái.
10/10/201800:00:00(Xem: 2345)
Tác giả tên thật Lý Tuyết Mai, cư dân Pomona, CA. làm việc tại Bộ Xã Hội. Đến Mỹ khi còn tuổi học trò, cô thuộc "thế hệ gạch nối" của người Việt tại Mỹ. Với bài viết về chính sách của Bộ Xã Hội Mỹ đối với trường hợp một cô bé gốc Việt 16 tuổi mang bầu, Bảo Trân đã nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2009. Bài viết mới của cô là một du ký, đăng 2 kỳ.
08/10/201800:00:00(Xem: 4111)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ hai của ông.
07/10/201800:00:00(Xem: 3821)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của ông. Bài đăng 2 kỳ.
05/10/201800:00:00(Xem: 3735)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Sau đây là bài viết thứ tư của bà, về thảm họa Alzheimer’s đang gia tăng khắp thế giới, đặc biệt là tại Hoa Kỳ.
31/12/201400:00:00(Xem: 24719)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8969)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9277)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12190)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11385)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7876)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17379)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8237)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8455)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21487)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8914)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13101)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10361)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5881)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5917)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393492)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340474)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301527)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932875)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296709)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260877)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301716)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319245)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222547)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279149)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338483)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337975)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220702)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203467)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228757)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246521)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234265)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283133)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239748)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241863)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2018, trả lời độc quyền TechCrunch, Facebook cho biết sẽ hiển thị ít liên kết trên bảng tin News Feed nếu có dấu hiệu về tính nguyên bản của nguồn tin hoặc dẫn đến các bài báo “giật tít câu view” hay những trang tràn ngập quảng cáo kém chất lượng. Quyết định được Facebook đưa ra sau khi khảo sát và phỏng vấn trực tiếp người dùng cho thấy họ ghét các nội dung ăn cắp.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Google đang thay đổi cách thức cấp phép bộ ứng dụng Android của hãng ở Châu Âu, sẽ lần đầu tiên tính phí cấp phép cho Google Play Store và các ứng dụng khác của công ty
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức lên tiếng xin lỗi người dùng ở Trung Quốc khi một số tài khoản Apple ID bị tấn công để lấy cắp tiền.
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo trang CNBC, Đại học North Carolina cho biết Apple sẽ tài trợ 1,000 chiếc Watch Series 4 để phục vụ một công trình nghiên cứu sắp tới về chứng rối loạn ăn uống.
Chính phủ Úc đã từng đề xuất dự luật “Tiếp cận và hỗ trợ Bill” yêu cầu các công ty khổng lồ như Facebook, Apple cung cấp các thông tin mã hóa để đề phòng đối tượng khủng bố và tội phạm. Nhưng Apple đã gửi lá thư dài 7 trang để phản đối dự luật.
Messier 15 là một cụm sao khổng lồ chứa hơn 100,000 ngôi sao. Cụm sao hình cầu 13 tỷ năm tuổi, được hình thành từ những năm đầu đời của thiên hà, là một trong những cụm sao cầu già cỗi nhất từng được biết đến.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========