Thư Tiểu Muội

13/05/200400:00:00(Xem: 110987)
Thư Tiểu Muội
Người viết: HẢI ĐỨC
Bài số 540-1078-vb5130504

Người viết cho biết bà sinh tại Quảng Nam, cư trú tại Pasadena và là một chuyên viên thẩm mỹ. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của Hải Đức kể chuyện về “ngày khất thực” của tăng đoàn Làng Mai tại công viên Mile square park vùng Little Saigon. Sau đây là bài viết thứ hai.
*

Anh Hai của em, chúng ta là anh em cùng cha cùng thầy trong đạo cả. Nói theo danh từ Hán- Việt huynh muội đồng môn đồng sư phụ. Em không bỏ chử Tâm vào Pháp danh của em làm anh không nhận ra em, la øem của anh phaỉ không" Phật duyên. Dù rằng khác biệt không gian Tây-Mỹ và thời gian ngày-đêm. Em mừng đã nhận được ra anh dù chỉ là trong tâm tưởng.
Em biết rằng anh sẽ trách em vì sao đã đưa anh vào nhân vật chính của
"bức thư tình" này. Nhưng em cũng biết anh sẽ tha lỗi cho em khi em nói điều thật trong lòng. Bây giờ là hơn bảy giờ sáng nhưng là hơn năm giờ chiều nơi anh ở. Nếu em đoán không lầm thì anh đã tan sở và trên đường trở về nhà. Sau khi anh bước vào nhà thì anh sẽ làm ba việc cùng một lúc: nghe tin tức quốc tế,nấu cơm chiều cho gia đình và thay áo quần. Thôi anh hãy làm việc của anh đi, còn em sẽ ra vườn ngáêm hoa và tản bộ - thiền hành-
Anh thân mến! Chắc anh và em đã coi qua cuốn phim "Người tình không chân dung" đã nổi tiến một thời trước 1975 do nữ tai tử Kiều Chinh thủ vai chánh. Trong câu chuyện tình đó, có những nét giống em của ngày xưa và nay. Ngày xưa khi gần đến tết thì thầy Việt văn bảo chúng em viết thư ra tiền
tuyến thăm hỏi chúc tết và cảm ơn các anh chiến sĩ. Các anh chiến sĩ đã yêu nước, cầm súng gữi biên cương, đối diện với hiểm nguy để giử bình yên cho đồng bào được sống vui vẽ nơi hậu phương sửa soạn đón xuân về….. . Thời đó đã qua rồi. Bây em ngồi vào máy vi tính viết thư cho anh. Tuy thời gian có khác nhau nhưng việclàm có cùng chung một mục đích.
Biểu lộ tình thương và lòng biết ơn đối với những người biết nghĩ tới tha nhân dù rằng người đó vô tướng hay là không chân dung.
Trở lại người tình không chân dung trong truyện phim. Nhân vật chính là một cô gái trẻ đẹp đã găp người yêu là người chiếc sĩ ở trận tiền qua mục thư tín " Anh tiền tuyến em hậu phương " thư từ qua lại, cô gái đã yêu chàng trai này. Cô quyết định vào nơi lửa đạn để gặp chàng cho biết mặt. Nàng đã vượt qua bao nhiêu khó khăn và lầm lẫn chứng kiến nhiều cảnh thương tâm.
Cuối cũng việc gì đã xảy ra" Khi tìm ra được nơi trú quân của chàng thì chàng đã vưã đền nợ nước. Hai người đã yêu nhau qua tâm linh vĩnh viễn không có hình hài tham dự. Cuối phim, cô gái đã thất thểu bước đi trong vô định ngang qua cánh đồng lau sậy. Nơi người yêu đã bỏ mình chỉ còn chiếc nón sắt bỏ quên nằm nghiêng ngửa. Câu hỏi: " Anh là ai" Anh là ai"" vang vọng trong thinh không, vô vọng. Không có câu trả lời . Cơn mưa ập tới trong không gian ảm đạm, như muôn ngàn giọt nước mắt của người yêu khóc người yêu. Mà chính chiến tranh là hung thần đã cướp đi sự sống của chàng. Như vậy vô thường của cuộc đời đã đem lại buồn thảm và ước mộng không thành cho cô gaí và cả chàng trai. Phải không anh"
Nhưng ở một khiá cạnh khác em nhìn thấy vô thường là sự màu nhiệm.
Theo sự tuần hoàn tự nhiên của trời đất sau mùa nắng là mùa mưa. Cơn mưa đầu mùa đang phục hồi và vươn cao sự sống của vận vật. Cánh đồng cỏ và lau sậy được tươi mát trở laị sau khi đã chịu đựng nắng cháy lâu ngày.
Khi những giọt nước mưa làm tràn đầy chiếc nón sắt; con ễnh ươn núp trong cánh đồng lau sậy suốt trong mùa nắng đã có dịp nhảy vào bơi lội thỏa thích trong cái hồ tắm nhân tạo này. Hai chân trước níu và thành nón sét mắt he hé nhìn ra cánh đồng cỏ trước mặt như một triết gia. Những giọt nước mưa này cũng làm thấm giọng chàng ễnh ương và cất lên điệp khúc ngàn đời ọp ộộp, ọp ộộp….. .
Bây giờ là 11pm em sửa soạn đi ngủ, hẹn anh . Chúc anh buổi sáng làm việc vui vẽ.
Anh đã nghĩ gì về câu chuyện trên" Còn tình cảm anh em của chúng ta thì sao" Em có thắc mắc anh là ai không" Không. Bởi vì anh là tia nắng, ánh trăng, rừng xanh, biển cả, hạt bồ đề….. . Trong vũ trụ có mặtù anh , trong anh có mặt vũ trụ.
Chúng ta cách xa nhau hàng ngàn dặm và Đại tây dương vẫn đều đều sóng vỗ. Anh em chúng ta cũng giống như những làn sóng này đua øgiởn đuổi bắt nhau, gặp nhau ở bờ biển để rồi tan biến vào biển cả. Rồi laị hiện lên thành những làn sóng bạc xô vào bờ và cứ như thế….. . Không thôi thúc, không mong cầu , không chờ đợi , phải không anh"
Riêng em thì niềm hạnh phúc được quen anh được xây dựng bằng cốt loỉ của sự vĩnh hằng, bằng sức mạnh tâm linh của đạo bụt. Vì thế, cho nên không sanh ,cũng không diệt,vô thỉ vô chung . Cho dầu cuộc đời có thay đổi, đổi thay. Anh em chúng ta đã được nối kết với nhau như xâu chuổi hạt Bồ đề bằng sợi dây của đạo pháp. Từ ngàn xưa và mãi mãi về sau. Anh là một hạt bồ đề phía trước và em là một hạt bồ đề phía sau mãi mãi và luôn luôn như thế .. .
Khi ở bên kia Đại tây dương,mười ngón tay anh gỏ vào key board để mở cánh cửa gởi vào thế giới lời Bụt dạy qua các vị đạo sư vào trang web của Phù sa. Em ở bên ni bờ đại dương mở ra đọc thì anh em ta đã gặp nhau rồi. Anh có cảm nhận điều này như em không"
Anh đang làm gì đó" Để em đoán, anh đang viết bài cho Phù sa. Phù sa là miền đất bồi bởi sông ngòi,trên mảnh đất này sự sống đang hình thành. Anh là ngưòi nông phu hay là người làm vườn" Nhớ trồng giùm cho em một đoá hoa thược dược. Anh đang giúp làm tươi tốt mãnh đất này anh có biết không" Hãy cố gắng làm việc nhưng phải trong chánh niệm và niềm vui. Không thì em sẽ "giận" không viết thư cho anh nữa.
Em vừa nhận được điện thư của anh. Báo cho em biết, Công ty Victoria Secrets chuyên môn bán đồ "phụ tùng" cho đàn bà lớn nhất nước Mỹ; vừa tung ra thị trường chiếc áo tắm thời trang mùa hè và có trang quảng cáo trên mạng lướiđiện tóan. Hình cô gái trẻ mặt chiếc aó tắm rực rỡ in hình Bụt Thích Ca trên "ngọn đồi" của cô ta. Đem một gía trị tâm linh vaò đời sống vật chất để kiếm lợi nhuận. Vì biết rằng nhiều người Âu-Mỹ đã hướng về Phập pháp có khả năng tự cứu mình ra khỏi nền văn minh vật chất đang nhận chìm họ trong khắc khỏai, buồn phiền,lo âu. Giúp cho nhiều người biết đến Phật pháp là điều tốt nhưng không nên biến hình ảnh của ngài thành biểu tượng thời trang, qúa lệch lạc và sai lầm. Chắc họ nghĩ rằng Bụt tượng trưng cho tình thương và hòa bình. Là một biểu tượng AN BÌNH rất ăn khách cho thời buổi chiến tranh đang xảy ra ở Iraq đầy giết chóc thảm khốc. Binh sĩ Hoa kỳ đang đối diện tử thần hàng ngày. Tâm linh người dân Hoa kỳ đang giao động.
Em cũng mới vứa đọc báo ở một nước nào đó em đã quên tên. Có một em bé người Mỹ bị bịnh trì độn đã lỡ dại xé rách quyển kinh Koran. Em đã bị những người Hồi giáo đánh ngất xủi, nhiều người Mỹ bị giết,đuổi ra khỏi thành phốõ và nhiều nhà thờ Tin lành bị đốt cháy. Cũng may công ty Victoria Secrets xúc phạm đến Phập giaó chứ nếu một tôn giáo khác thảm hoạ đến với họ rồi.
Em chỉ nói với anh tòan chuyện xã hội, bây giờ đến chuyện gia đình chúng ta.
Buổi pháp thoại cuối cùng trước khi thầy về làng Mai. Thơ và đạo là một. Khi một người thi sĩ có tỉnh thức làm được bài thơ hay là có thiền vị trong đó rồi. Thầy có đọc một bài thơ của chàng thi sĩ tuổi yểu mệnh tên là Quách Thoại có cái tựa là Đóa hoa thược dược, để em ghi lại anh đọc cho biết:
Đứng yên ngoài hàng giậu,
Em mỉm nụ nhiệm mầu,
Ta lặng nghe em hát,
Bài ca em thiên thâu,
Ta sụp lạy cúi đầu.
Bài thơ tuy ngắn ngủi ; nhưng đã diển tả lên được thực tại chân như mà không ai có thể chối cải được.
Và lời từ gĩa cảm động cuả thầy: " Đây là bài giảng cuối,còn vài hôm nữa thầy về Làng Mai rồi. Chúc qúi vị ở lại sống trong an lạc, cố gắng tu tập xây dựng tăng thân và tu viện Lộc Uyển vững mạnh. Vì tu viện Lộc Uyển của qúi vị chứ không phải của thầy Nhất Hạnh đâu. Những vị tu sĩ trẻ ở đây cũng rất nhiệt tình và nói pháp rất hay không riêng gì thầy Nhất Hạnh."
Bây giờ đếân phiên anh "được" em soi sáng. Theo như anh kể thì nguyên một tuần hễ hết làm việc sở , việc nhà, việc báo Phù sa đến hai ba giờ sáng mới đi ngủ. Còn cuối tuần thì ngồi dán mắt vào máy điện toán. Thì giờ đâu anh dành cho chị và các cháu"
Anh nhận được thư em vaò cuối tuần. Em xin anh hãy ngưng ngay công việc. Anh cùng chị vào công viên, muà Xuân hoa lá, cây cỏ xinh tươi,hãy nắm lấy tay chị đi nhẹ nhàng và thở như thầy đã dạy chúng ta. Thưởng thức vẽ đẹp của trời đất và vui tươi như con chim đang hót ở trên cành, như lúc hai người mới yêu nhau, anh nhé ! Để em có cơ hội ngâm nga hỏi: " Paris có gì lạ không anh""
Yêu sách cuả em. Anh làm ơn đăng bức thư này trên Phù sa để bạn đọc biết đến một thiện nguyện viên làm việc hăng say quên cả đời mình. May ra anh nhận đuợc lời khuyên nhủ và sự giúp đỡ từ bạn đọc, chắc có hiệu lực hơn em.
Riêng em sáng nay ra vườn nhìn mùa Xuân đang về lộng lẫy. Hoa hồng leo màu vàng bên kia hàng giậu của hàng xóm vươn qua thành những chuổi dài đong đưa. Bên ni hàng giậu những đóa hoa Beard Iris đủ maù tím đậm, tím nhạt, hoa cà ,huyết dụ, cánh dán,vàng ,trắng….. .Hoa hồng màu tro, đỏ ,hồng vưa ø mới nở tỏa hương thơm, còn cải tần ô nữa không ăn kịp đã trổ ngồng, hoa vàng rực cả một góc vườn. Ai thấy mà không thương.
Em vui quá nên buột miệng nói với muôn hoa rằng: "Ta vừa tìm được người anh tâm linh đã thất lạc lâu ngày. Ta đã viết cho anh ấy một lá thư thật dài...

Thân tặng anh Chân Minh
Tiểu muội Tâm Hải Đức

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/04/201800:00:00(Xem: 5435)
Tác giả là nhà báo trong nhóm chủ biên một tuần báo tại Dallas, đã góp bài từ nhiều năm, từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ đầu tiên có nhiều bài đạt số lượng người đọc trên dưới một triệu.
17/04/201800:00:00(Xem: 2988)
Tác giả là một chuyên gia phát triển quốc tế của USAID, sinh trưởng ở Bếntre, sang Mỹ năm 1973, đã về hưu từ lâu và đang định cư ở Orange County. Ông tham gia VVNM năm 2015, được chấm giải Danh Dự năm 2016 và giải á khôi “Vinh Danh Tác Phẩm” năm 2017. Bài mới của ông viết về bà Mẹ hơn 100 tuổi và tâm trạng tế nhị, phức tạp của người con khi cầu nguyện cho Mẹ thân yêu.
16/04/201800:00:00(Xem: 3121)
Tác giả dự Viết về nước Mỹ từ năm 2000, Tám năm sau, ông nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2019. Tác phẩm đã xuất bản: “Lá Số Vượt Biên”. Bài viết mới của ông là những hồi ức về Huế.
15/04/201800:00:00(Xem: 1842)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại. Một số bài viết khác của cô được ký tên Thịnh Hương. Nay hai bút hiệu hợp nhất, thành một tác giả thân quen của sinh hoạt Việt Báo. Tác giả hiện cư trú và làm việc tại miền Bắc California. Bài mới của cô danh cho tháng Tư 2018
14/04/201800:00:00(Xem: 1976)
Captovan hay Capvanto là bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 1941, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bài viết sau đây là câu chuyện thật về người lính trong tấm hình được đề cập trong bài “người yêu trâu điên”.
13/04/201800:00:00(Xem: 2577)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, đã nhận giải bán kết 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Bài viết sau đây của Ngọc Anh là những lá thư gửi người lính Thủy Quân Lục Chiến, thuộc một đơn vị có biệt anh Trâu Điên. Bài viết từng xuất hiện một lần trên tập san KBC Hải Ngoại mấy năm trước, nay được đăng lại với phần bổ túc trong kỳ tới bằng một bài viết mới.
12/04/201800:00:00(Xem: 4722)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2015. Cô sinh tại Sài Gòn, hiện là nhà giáo làm việc tại Viện Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Monterey, Calif. Bài mới, viết cho Tháng Tư Đen năm nay kể lại cuộc chuyện trò giữa tác giả Orchid Thanh Lê và hai nhà hoạt động cộng đồng tích cực tại hải ngoại: Nhà văn Chu Tất Tiến và Nhạc sĩ Lê Xuân Điềm.
10/04/201800:00:00(Xem: 4051)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ bằng một hồi ức Mậu Thân. Ông sinh năm 1942 tại Huế. Qua Mỹ diện HO 21 định cư tại Thành Phố Tucson Arizona, hiện nghỉ hưu. Mong ông sẽ tiếp tục viết.
09/04/201800:00:00(Xem: 5315)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
07/04/201800:00:00(Xem: 2254)
Tác giả là cư dân Garden Grove, California, dự Viết Về Nước Mỹ từ 2018. Ông qua Mỹ trong một gia đình H.O. từ tháng Sáu năm 1994, vừa làm vừa học và tốt nghiệp kỹ sư điện tử. Bài viết về nước Mỹ thứ tư của ông là một hồi ức sống động về khu xóm bên cầu Bạch Hổ tại Huế Tết Mậu Thân, kể về người cha toàn thân bị cộng sản chôn sống, chỉ chừa đầu cổ trên mặt đất để hành hình
31/12/201400:00:00(Xem: 19961)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7320)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7690)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 10099)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9801)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6457)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 15209)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7192)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7287)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 17179)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7405)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 9379)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7942)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 4984)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4659)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 392037)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339410)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300223)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931710)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295381)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259742)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300986)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318462)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221252)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278281)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 337095)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336546)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219753)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202650)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 227100)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245609)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233492)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281643)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238622)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240536)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2018, sau 2 hệ thống đường ống thử nghiệm tốc độ cao tại Mỹ, Hyperloop Transportation Technology, công ty chịu trách nhiệm phát triển hệ thống vận tải hành khách siêu tốc, đang xây lắp hệ thống đường ống thứ 3 tại Pháp để thử nghiệm công nghệ vận tải hành khách với tốc độ lên tới 1300km/h.
Autopilot là một tính năng lái tự động trên xe điện của Tesla, nhưng cũng là tính năng mang lại nhiều phiền phức cho Elon Musk, vì nhiều vụ tai nạn đã xảy ra, từ bị thương đến chết người, chủ quan lẫn khách quan liên quan đến Autopilot.
Khoảng giữa tháng 04/2018, sau khi xóa 18.5 triệu địa chỉ IP của Google và Amazon trên ứng dụng tin nhắn Telegram để bảo mật an ninh quốc gia, Nga tiếp tục tổng kiểm tra Facebook, đồng thời cảnh báo: “Nếu không tuân thủ yêu cầu, Facebook sẽ nhận được lệnh cấm tương tự”.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Intel đã xác nhận kế hoạch đóng cửa New Devices Group, nhóm thiết kế và nghiên cứu thiết bị mới, và ngừng phát triển dự án kính thông minh Vaunt được tiết lộ hồi đầu năm 2018.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Hãng môi giới bảo hiểm quốc tế Marsh hợp tác với IBM để phát triển một giải pháp blockchain thương mại, cho phép các doanh nghiệp xác nhận rằng nhà thầu họ sắp hợp tác có phạm vi hoạt động bảo hiểm đúng, cập nhật cần thiết để bắt đầu công việc
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Google đang phát triển chế độ AltOS, nhằm cho phép người dùng cài đặt hệ điều hành thứ hai lên Pixelbook.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========